ઉપરાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
આપણા દેશમાં, આપણે ખૂબ જ ઝડપથી કોઈને પણ આદર્શ તરીકે સ્વીકારીએ છીએ અને કોઈ પણ પ્રશ્ન પૂછ્યા વિના તેને કોઈનું પણ પ્રતીક બનાવીએ છીએ: ઉપરાષ્ટ્રપતિ
માનવ સંસાધનની અનિવાર્યતા એક ખોટી માન્યતા છેઃ ઉપરાષ્ટ્રપતિએ ભારપૂર્વક કહ્યું
કોઈ પણ જીવંત વ્યક્તિ તમારા માનનો હકદાર નથી જ્યાં સુધી તમે તેનામાં સદ્ગુણ ન જુઓ: યુવાનોને ઉપ-રાષ્ટ્રપતિનો સંદેશ
રાષ્ટ્રની અમલદારશાહી કોઈપણ પરિવર્તન લાવી શકે છે જો યોગ્ય કારોબારીનું નેતૃત્વ કરવામાં આવે જે સુવિધા આપે અને અવરોધ ન કરેઃ ઉપરાષ્ટ્રપતિ
યુવાનો આપણા સંસદસભ્યો અને પ્રતિનિધિઓને તેમના બંધારણીય આદેશનું પાલન કરાવડાવી શકે છેઃ ઉપરાષ્ટ્રપતિ
લોકોએ 10 વર્ષમાં વિકાસનો સ્વાદ ચાખ્યો છે, હવે તેમની તરસ વધી છે - ઉપરાષ્ટ્રપતિ
12 JAN 2025 1:40PM by PIB Ahmedabad
ઉપરાષ્ટ્રપતિ શ્રી જગદીપ ધનખરે આજે જણાવ્યું હતું કે, “માનવ સંસાધનની અનિવાર્યતા એક ખોટી માન્યતા છે. "તમારા વિના બધું ચાલી શકતું નથી" એ વિચાર સાચો નથી. ભગવાને તમારા આયુષ્યની મર્યાદા પહેલાથી જ નક્કી કરી દીધી છે. તેથી, તેણે એ પણ નક્કી કર્યું છે કે [તમે] અનિવાર્ય ન બની શકો.
યુવાનોને પોતાના પર વિશ્વાસ રાખવાનું આહ્વાન કરતા તેમણે કહ્યું, કોઈ પણ જીવંત વ્યક્તિ તમારા આદરનો હકદાર નથી, સિવાય કે તમે તેનામાં સદ્ગુણ જુઓ. ચાહક કે દંભી બનવાની ઈચ્છા ક્યારેય ન હોવી જોઈએ. આપણે જે રીતે વિચારીએ છીએ તેની કદર કરવી જોઈએ. કદાચ આપણે સાચા હોઈએ, કદાચ ખોટા હોઈએ. હંમેશા બીજાના દ્રષ્ટિકોણ સાંભળો. તમે જ સાચા છો એવું વિચારીને નિર્ણય ન લો. કદાચ તમને સુધારાની જરૂર છે. કદાચ બીજો દૃષ્ટિકોણ તમને શું થઈ શકે છે તે વિશે સમજાવશે.”
ગુરુગ્રામમાં માસ્ટર્સ યુનિયનના ચોથા દીક્ષાંત સમારોહમાં મુખ્ય મહેમાન તરીકે વિદ્યાર્થીઓ અને ફેકલ્ટી સભ્યોને સંબોધતા શ્રી ધનખરે કહ્યું, “આપણા દેશમાં આ ખૂબ જ સરળ બાબત છે. આપણે ખૂબ જ ઝડપથી મૂર્તિપૂજક બનીએ છીએ, અને આપણે ક્યારેય પૂછતા નથી કે તે શા માટે એક મહાન વકીલ છે, શા માટે તે એક મહાન નેતા છે, શા માટે તે એક મહાન ડૉક્ટર છે, શા માટે તે એક મહાન પત્રકાર છે. આપણે ફક્ત એવું માની લઈએ છીએ કે તે છે.... તમારે પ્રશ્નો પૂછવા જ જોઈએ, કેમ? એક સમય હતો જ્યારે ધંધો કોણ કરતું? વ્યાપારી પરિવારો હતા, વ્યાપારી રાજવંશો હતા, તેમના ગઢ હતા, ફક્ત તેઓ જ તે કરતા હતા, જેમ સામંતશાહ શાસન કરતા હતા. લોકશાહીએ રાજકારણને લોકશાહી બનાવ્યું. હવે, તમે દેશના આર્થિક, ઔદ્યોગિક, વાણિજ્યિક અને વ્યવસાયિક પરિદૃશ્યનું લોકશાહીકરણ કરવા જઈ રહ્યા છો. આજે, તમે એક મોટી છલાંગ લગાવી રહ્યા છો - મારા શબ્દો પર ધ્યાન આપો, તમારે વંશની જરૂર નથી, તમારે કુટુંબના નામની જરૂર નથી, તમારે કુટુંબની મૂડીની જરૂર નથી, તમારે એક વિચારની જરૂર છે, અને તે વિચાર કોઈપણ વ્યક્તિના ડોમેઈનમાં અનન્ય હોવો જોઈએ."
રાષ્ટ્રની અમલદારશાહીની ક્ષમતા પર ભાર મૂકતા શ્રી ધનખરે કહ્યું કે, “માનવતાના છઠ્ઠા ભાગનું ઘર ધરાવતા ભારતનો સૌથી મોટો ફાયદો તેની અમલદારશાહી છે. આપણી પાસે શ્રેષ્ઠ માનવ સંસાધનો, નોકરશાહી છે, જે યોગ્ય માળખામાં યોગ્ય કારોબારી દ્વારા સંચાલિત થાય તો કોઈપણ પરિવર્તન લાવી શકે છે, એક એવી કારોબારી જે સુવિધા આપે અને અવરોધ ન કરે.
લોકશાહીને અસરકારક બનાવવામાં યુવાનોની ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડતા અને સંસદસભ્યો અને જનપ્રતિનિધિઓની ફરજોનો પુનરોચ્ચાર કરતા, ઉપરાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું, “તમે મને બંધારણ સભાની યાદ અપાવો છો, કારણ કે બે વર્ષ, 11 મહિના અને થોડા દિવસો માટે, બંધારણ સભા 18 સત્રોમાં વિવાદાસ્પદ મુદ્દાઓ, વિભાજનકારી મુદ્દાઓ, મુશ્કેલ મુદ્દાઓનો સામનો કર્યો. સર્વસંમતિ સરળ નહોતી, પરંતુ તેઓ ચર્ચા, સંવાદ, વિચાર-વિમર્શ અને ચર્ચામાં માનતા હતા. તેઓ ક્યારેય વિક્ષેપ અને ખલેલ પહોંચાડતા નહોતા. અને તેથી, જ્યારે હું અહીં શિસ્તની વાત કરું છું ત્યારે મને સંસદીય વાતાવરણનો અભાવ લાગે છે. પરંતુ મને ખાતરી છે કે સોશિયલ મીડિયાના કારણે આપણા યુવાનોને હવે અધિકાર મળી ગયો છે કે તેઓ આપણા સંસદસભ્યો અને લોકોના પ્રતિનિધિઓ માટે તેમના શપથનું પાલન કરવું ફરજિયાત બનાવશે. તેમણે તેમના બંધારણીય આદેશનું પાલન કરવું જોઈએ. તેમણે તેમની જવાબદારીઓમાંથી મુક્તિ મેળવવી જ જોઈએ.
દાયકામાં આર્થિક વિકાસ અને લોકોની અપેક્ષાઓમાં થયેલા વધારાનો ઉલ્લેખ કરતા શ્રી ધનખરે કહ્યું, “લોકોએ 10 વર્ષમાં વિકાસનો સ્વાદ ચાખ્યો છે. 50 કરોડ લોકો બેંકિંગ સમાવેશમાં જોડાઈ રહ્યા છે, 17 કરોડ લોકો ગેસ સંગ્રહ મેળવી રહ્યા છે, 12 કરોડ પરિવારો શૌચાલય મેળવી રહ્યા છે. હવે તેમની તરસ વધી છે. તેમની અપેક્ષાઓ વધી રહી છે, અંકગણિત સ્વરૂપમાં નહીં, પણ ભૌમિતિક સ્વરૂપમાં….આપણું ભારત બદલાઈ રહ્યું છે. આપણું ભારત મારા જેવા લોકો માટે એટલું બધું બદલાઈ ગયું જેની આપણે ક્યારેય કલ્પના, સ્વપ્ન કે વિચાર કર્યો ન હતો. આપણું ભારત આજે દુનિયા માટે એક ઉદાહરણ બની ગયું છે. છેલ્લા દાયકામાં દુનિયાના કોઈ પણ રાષ્ટ્રે ભારત જેટલી ઝડપથી સ્થિર વિકાસ કર્યો નથી....હવે લોકોની અપેક્ષાઓ ખૂબ ઊંચી છે. તે અપેક્ષાઓ સંતોષવી પડશે. તમારે બોક્સની બહાર વિચારવું પડશે.
“તેમણે વધુમાં કહ્યું, "તમે શાસનમાં સૌથી પ્રભાવશાળી હિસ્સેદારો છો. તમે વિકાસનું એન્જિન છો. જો ભારતને 2047 સુધીમાં વિકસિત રાષ્ટ્ર બનવું હોય, તો આપણે વિકસિત ભારત બનવું પડશે. પડકાર ખૂબ મોટો છે. આપણે પહેલાથી જ પાંચમા ક્રમે છીએ. "હા... પણ આવક આઠ ગણી વધારવી પડશે. આ એક મોટો પડકાર છે.", તેમણે ઉમેર્યું.
આ પ્રસંગે લવલી પ્રોફેશનલ યુનિવર્સિટીના ચાન્સેલર શ્રી અશોક કુમાર મિત્તલ, માસ્ટર્સ યુનિયનના સ્થાપક શ્રી પ્રથમ મિત્તલ, બોર્ડ માસ્ટર્સ યુનિયનના બોર્ડ સભ્ય શ્રી વિવેક ગંભીર, વિદ્યાર્થીઓ, ફેકલ્ટી અને અન્ય મહાનુભાવો પણ હાજર રહ્યા હતા.

Vice President's Secretariat
In our country we idolize and iconize very quickly without asking questions-VP
Indispensability of human resource is a myth, underlines VP
No living mortal is entitled to get your respect unless you see virtue in him or her: VP to Youngsters
Bureaucracy of the nation can bring about any transformation if led by the right executive that facilitates and does not obstruct-VP
Youngsters can make our parliamentarians and representatives discharge their constitutional ordainment, says VP
People have tasted growth over 10 years, now their thirst is more-VP
12 JAN 2025 1:40PM by PIB Delhi
The Vice-President, Shri Jagdeep Dhnakhar today said that, “Indispensability of human resource is a myth. The idea that "things can’t function without you" doesn’t hold true. God has already determined the limit of your longevity. So, he has also decided [ that you can’t ] be indispensable.”
Calling upon the youngsters to believe in themselves, he stated, “...Believe in yourself. No living mortal is entitled to your respect unless you see virtue in them. The urge to be a sycophant or a hypocrite must never be there. We must appreciate the way we think. Maybe we are right, maybe we are wrong. Always listen to the other point of view. Don’t be judgmental, thinking that you alone are right. Maybe you need a correction. Maybe the other point of view will enlighten you about what can happen”.
Addressing students and faculty members as Chief Guest at the 4th Convocation Ceremony of the Masters’ Union in Gurugram, Shri Dhankhar said, “ It is a very simple thing in our country. We idolize and iconize very quickly, and we never ask why he is a great lawyer, why he is a great leader, why he is a great doctor, why he is a great journalist. We just assume that it is….You must ask questions, Why? There was a time when who would do business? There were business families, business dynasties, their strongholds, only they would do it, just like the feudal lords used to rule. Democracy made politics democratic. Now, you are going to democratize the economic, industrial, commercial, and business landscape of the country. Today, you're taking a huge leap forward—mark my words, you don’t need lineage, you don’t need a family name, you don’t need family capital, you need an idea, and that idea is not the exclusive domain of anyone.”
Underlining the potential of the nation's bureaucracy, Shri Dhankhar said that, “The greatest advantage Bharat, home to one-sixth of humanity has is its bureaucracy. We have the finest human resources, bureaucracy, that can bring about any transformation if led by the right executive in the right frame, an executive that facilitates and does not obstruct.”
Highlighting the role of youngsters in making democracy effective and reiterating the duties of the parliamentarians and public representatives, the Vice-President stated, “ You remind me of constituent assembly, because for two years, 11 months and few days, constituent assembly over 18 sessions dealt with contentious issues, divisive issues, difficult issues. Consensus was not easy, but they believed in debate, dialogue, deliberations and discussion. They never engaged in disruption and disturbance. And therefore, I feel absence of a parliamentary environment when I say discipline here. But I am sure our youngsters have the command now by virtue of social media to make it compulsive for our parliamentarians and representatives of the people, that they must live up to their oath. They must discharge their constitutional ordainment. They must acquit on the anvil of their obligations.”
Referring to the economic growth over the decade and the rise in the expectations of the people, Shri Dhankhar said, “ People have tasted growth over 10 years. 500 million people getting into banking inclusion, 170 million getting gas collections, 120 million households getting toilets. Now their thirst is more. Their expectations are on the rise, not in arithmetic form, but in geometric form….Our India is changing. Our India changed so much for people like me that we had never imagined, dreamed of, thought. Our India has become an example for the world today. No nation in the world has grown as fast as stable as Bharat in the last decade….Now people's expectations are very high.Those expectations have to be satisfied. You have to think out of the box.”
“You are the most impactful stakeholder of governance. You are the engines of growth. If Bharat has to be a Viksit Nation, of Viksit Bharat at 2047. The challenge is daunting. We are already the fifth largest global economy…..but income has to rise eightfold. That's a big challenge”, he added.
Shri Ashok Kumar Mittal, Chancellor Lovely Professional University, Shri Pratham Mittal, Founder Masters’ Union, Shri Vivek Gambhir, Board Member of the Board Masters’ Union, students, faculty and other dignitaries were also present on the occasion.