पंतप्रधान कार्यालय
जिनोम इंडियाप्रकल्पाच्या शुभारंभ कार्यक्रमात पंतप्रधानांचे विचार
09 JAN 2025 11:00PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 9 जानेवारी 2025
केंद्रीय मंत्रिमंडळातील माझे सहकारी डॉ. जितेन्द्र सिंह जी, देशभरातूनयेथे आलेले सर्व शास्त्रज्ञ, इतर मान्यवर, महिलांनो आणि पुरुषांनो !
आज भारताने संशोधनाच्या जगात एक अतिशय ऐतिहासिक पाऊल उचललेआहे. जीनोम इंडिया प्रकल्पाला पाच वर्षांपूर्वी मंजुरी देण्यात आली होती. दरम्यान, कोविडच्या आव्हानांना न जुमानता, आपल्या शास्त्रज्ञांनी मोठ्या मेहनतीने हा प्रकल्प पूर्ण केला आहे. मला आनंद आहे की आयआयएससी, आयआयटी, सीएसआयआर आणि ब्रिक यांसारख्या देशातील 20 हूनअधिक आघाडीच्या संशोधन संस्थांनी या संशोधनात महत्त्वाची भूमिका बजावली आहे. या प्रकल्पाचा डेटा, 10,000 भारतीयांचा जीनोम क्रम, आता भारतीय जैविक डेटा सेंटरमध्ये उपलब्ध आहे. मला विश्वास आहे की हा प्रकल्प जैवतंत्रज्ञान संशोधनाच्या क्षेत्रात एक मैलाचा दगड ठरेल. या प्रकल्पाशी संबंधित सर्व सहकाऱ्यांना मी शुभेच्छा देतो.
मित्रांनो,
जीनोम इंडिया प्रकल्प हा भारतातील जैवतंत्रज्ञान क्रांतीतील एक महत्त्वाचा टप्पा आहे. मला असे सांगण्यात आले आहे की या प्रकल्पाच्या मदतीने आपण देशात वैविध्यपूर्ण जनुकीय संसाधने निर्माण करण्यात यशस्वी झालो आहोत. या प्रकल्पांतर्गत देशात वेगवेगळ्या लोकसंख्यांशी संबंधित 10 हजार लोकांची जनुकीय क्रमवारी करण्यात आली आहे. आता हा डेटा आपल्या वैज्ञानिकांना उपलब्ध होत आहे. यामुळे आपल्या Scholars ना, आपल्या Scientists ना भारताचे GeneticLandscape समजून घेण्यामध्ये खूप मोठ्या प्रमाणात मदत होणार आहे. या माहितीमुळे देशाची धोरण निश्चिती आणि योजनांची निर्मिती खूपच सोपी होणार आहे.
मित्रांनो,
तुम्ही सर्व येथेआपापल्या क्षेत्रातील तज्ञ आहात, मोठे शास्त्रज्ञ आहात, तुम्हालाही भारताची विशालता आणि भारताची विविधता, केवळ खाणे-पिणे, राहणीमान आणि भूगोलापुरती मर्यादित नाही याची जाणीव आहे. भारतात राहणाऱ्या लोकांमध्ये जी जनुके आहेत, त्यातही मोठी विविधता आहे. अशातच आजारांचे स्वरुप देखील नैसर्गिक रुपात विविधतेने भरलेले आहे. म्हणूनच कोणत्या व्यक्तीला कोणते औषध फायदेशीर ठरेल याचे आकलन अतिशय गरजेचे आहे. यासाठी देशवासियांना त्यांची Genetic Identity माहीत असणे गरजेचे आहे.
आता जशी आपल्या आदिवासी समाजात सिकल सेल ऍनेमिया या आजाराची एक खूप मोठी समस्या आहे. तिचा सामना करण्यासाठी आम्ही नॅशनल मिशन सुरू केले आहे. मात्र, यामध्ये देखील आव्हाने कमी नाहीत. अशी शक्यता असू शकते की सिकल सेलची समस्या आपल्या एका भागातील आदिवासी समाजात असेल ती दुसऱ्या भागातील आदिवासी समाजात नसेल. तिथे दुसरा प्रकार असेल. या सर्व गोष्टींची माहितीआपल्याला तेव्हाच होईल, जेव्हा एक संपूर्ण geneticstudy आपल्याकडे असेल. भारतीय लोकसंख्येतील अनोख्या जनुकीय पॅटर्नला जाणून घेण्यासाठी याची मदत मिळेल. आणि तेव्हाच आपल्याला एखाद्या विशिष्ट गटाच्या समस्येसाठी तशाच प्रकारचा विशिष्ट उपाय किंवा मग प्रभावी औषध तयार करता येऊ शकेल.
मी सिकल सेलचे उदाहरण दिले. पण हे यापुरते मर्यादित नाही आहे. मी तर केवळ एक उदाहरण म्हणून त्याची माहिती दिली. भारतात अनुवंशिक आजार म्हणजे एका पिढीतून दुसऱ्या पिढीत स्थानांतरित होणाऱ्या आजारांच्या खूप मोठ्या भागाविषयी आपण आजही अपरिचित आहोत. जीनोम इंडिया प्रोजेक्ट, भारतात अशा सर्व आजारांसाठी प्रभावी उपचार विकसित करण्यामध्ये सहाय्यकारक ठरेल.
मित्रांनो,
21व्या शतकात बायो-टेक्नोलॉजी आणि बायोमास यांचे कॉम्बिनेशन, Bio Economy च्या रूपात विकसित भारताच्या पायाचा एक प्रमुख भाग आहे. Bio Economy चे उद्दिष्ट असते नैसर्गिक संसाधनांचा योग्य वापर, Bio-Based उत्पादने आणि सेवांचा पुरस्कार आणि या क्षेत्रात रोजगाराच्या नव्या संधी निर्माण करणे. Bio Economy, शाश्वत विकासाला गती देते, नवोन्मेषाच्या संधी देते.गेल्या 10 वर्षात, देशाची Bio Economy वेगाने पुढे गेली आहे. 2014 या वर्षात जी BioEconomy 10 बिलियन डॉलरची होती ती आज दीडशे अब्ज डॉलरपेक्षा जास्त झाली आहे. भारत आपल्या बायो-इकोनॉमीला नव्या उंचीवर देण्यामध्ये गुंतलेला आहे. काही वर्षांपूर्वी भारताने Bio E3 Policy सुरू केली आहे. या धोरणाचा दृष्टीकोन हा आहे की भारत IT Revolution प्रमाणेच GlobalBiotech Landscape मध्येही एक नेता म्हणून उदयाला येईल. यामध्ये तुम्हा सर्व शास्त्रज्ञांची मोठी भूमिका आहे आणि यासाठी मी तुम्हा सर्वांना माझ्या शुभेच्छा देतो.
मित्रांनो,
जगाचे एक मोठे औषधी केंद्र म्हणून भारताने आपली जी ओळख निर्माण केली आहे, तिला आज देश नवे आयाम देत आहे. गेल्या दशकात भारताने सार्वजनिक आरोग्य निगाविषयक अनेक क्रांतिकारी पावले उचलली आहेत. कोट्यवधी भारतवासियांना मोफत उपचारांची सुविधा असो, जनौषधी केंद्रात 80 टक्के सवलतीने औषधे उपलब्ध करणे असो,आधुनिक वैद्यकीय पायाभूत सुविधांची निर्मिती असो, गेल्या 10 वर्षातील या सर्व खूप मोठ्या कामगिरी आहेत. कोरोना काळात भारताने हे सिद्ध केले आहे की आपली औषधी परिसंस्था किती सामर्थ्यवान आहे.औषधाच्या उत्पादनासाठी भारतातच मजबूत पुरवठा आणि मूल्य साखळी बनावी, हा आमचा प्रयत्न आहे. जीनोमइंडिया प्रकल्प आता या दिशेनेभारताच्या प्रयत्नांना नवी गती देईल, ऊर्जेने भरेल.
मित्रांनो,
आज जग जागतिक समस्यांवरील तोडग्यांसाठी भारताकडे पाहात आहे. आपल्या भावी पिढ्यांसाठी ही एक जबाबदारी देखील आहे एक संधी देखील आहे. म्हणूनच आज भारतात एका खूप मोठ्या संशोधनपरिसंस्थेची निर्मिती केली जात आहे. गेल्या 10 वर्षात संशोधन आणि नवोन्मेषाच्याअभ्यासाकरिता प्रत्येक स्तरावर खूप जास्त भर देण्यात आला आहे. आज 10 हजारांपेक्षा जास्त अटल टिंकरिंग लॅब्जमध्ये आपले विद्यार्थी दररोज नवनवे प्रयोग करत आहेत.तरुणांमध्ये नवोन्मेषी कल्पनांना प्रोत्साहन देण्यासाठी शेकडो अटल इनक्युबेशन सेंटर तयार झाले आहेत. PHDदरम्यान संशोधनासाठी पीएम रिसर्च फेलोशिप स्कीम देखील चालवली जातआहे. Multi-Disciplinary आणि InternationalResearch ला प्रोत्साहन मिळावे,यासाठी नेशनल रिसर्च फंड स्थापन केला आहे. Anusandhan NationalResearch Foundation मध्ये, ज्यामुळे देशात विज्ञान, अभियांत्रिकी, पर्यावरण, आरोग्यअशा प्रत्येक क्षेत्रात आणखी नवीन प्रगती होणार आहे. Sunrise technologies मध्ये संशोधन आणि गुंतवणूक वाढवण्यासाठी सरकारने एक लाख कोटी रुपयांचा corpus निर्माण करण्याचा देखील निर्णय घेतला आहे. यामुळे बायो-टेक्नोलॉजी क्षेत्राचा देखील विकास होईल आणि youngscientists ना खूप मदत मिळेल.
मित्रांनो,
अलीकडेच सरकारने One Nation One Subscription चा आणखी एक मोठा निर्णय घेतला आहे. जगातील प्रतिष्ठित जर्नल्स पर्यंत भारताच्या विद्यार्थ्यांना, संशोधकांना पोहोचता यावे, त्यांना खर्च करावा लागू नये, हे आमचे सरकार सुनिश्चित करेल. हे सर्व प्रयत्न, भारताला 21व्या शतकातील जगाचे ज्ञान केंद्र, नवोन्मेष केंद्र बनवण्यात मदत करतील.
मित्रांनो,
ज्या प्रकारे आमच्या लोकाभिमुख शासनाने, आमच्या डिजिटल सार्वजनिक पायाभूत सुविधांनी जगाला एक नवीन मॉडेल दिले आहे, त्याच प्रकारे जिनोम इंडिया प्रकल्प देखील जनुकीय संशोधनाच्या क्षेत्रात भारताची प्रतिमा आणखी सशक्त करेल. पुन्हा एकदा तुम्हा सर्वांना जिनोमइंडिया च्या यशस्वितेसाठी माझ्याकडून खूप खूप शुभेच्छा. धन्यवाद. नमस्कार.

Prime Minister's Office
English rendering of PM's remarks at the start of GenomeIndia Project
09 JAN 2025 6:38PM by PIB Delhi
My colleague in the Union Cabinet Dr. Jitendra Singh, all the scientists who have come here from across the country, other distinguished guests, ladies and gentlemen!
Today, India has taken a very historic step in the world of research. Five years ago, the GenomeIndia Project was approved. Despite the challenges posed by COVID, our scientists have worked diligently to complete this project. I am happy that more than 20 leading research institutions in the country, such as IISc, IITs, CSIR, and BRIC, have played a key role in this research. The data from this project, the genome sequencing of 10,000 Indians, is now available at the Indian Biological Data Center. I am confident that this project will prove to be a milestone in the field of Biotechnology Research. I extend my heartfelt congratulations to all the colleagues associated with this project.
Friends,
The GenomeIndia Project is an important milestone in India's Biotechnology Revolution. I have been informed that with the help of this project, we have successfully created a Diverse Genetic Resource in the country. Under this project, genome sequencing of 10,000 individuals from different populations across the country has been completed. Now, this data will be made available to our scientists and researchers. This will greatly assist our scholars and scientists in understanding India's genetic landscape. This information will also make it easier for the country’s policy formulation and planning.
You all are experts in your respective fields, distinguished scientists. You are also aware that the vastness and diversity of India are not limited to food, language, and geography. There is significant diversity in the genes of the people living in India as well. Naturally, the nature of diseases is also filled with diversity. Therefore, it is crucial to understand which type of medicine will benefit which individual. For this, it is essential to know the genetic identity of the citizens of the country.
For example, sickle cell anemia is a major crisis in our tribal society. To address this, we have launched a national mission. However, even here, there are many challenges. It is possible that the problem of sickle cell anemia in one region of our tribal society may not exist in another region, and there may be a different issue. We will only be able to know all these details when we have a complete genetic study. This will help us understand the unique genomic patterns of the Indian population. Only then can we prepare specific solutions or effective medicines for the particular issues of a specific group.
I have mentioned sickle cell as an example, but this is not limited to that. I used it only as an illustration. India is still unaware of a large portion of hereditary diseases, i.e., diseases that are transferred from one generation to the next. The GenomeIndia Project will help in the development of effective treatments for all such diseases in India.
Friends,
In the 21st century, the combination of biotechnology and biomass is a crucial part of India's foundation as it develops its Bio Economy. The goal of a Bio Economy is to make the proper use of natural resources, promote bio-based products and services, and create new employment opportunities in this sector. The Bio Economy drives sustainable development and offers opportunities for innovation. I am pleased to share that in the past 10 years, the country's Bio Economy has advanced rapidly. The Bio Economy, which was valued at 10 billion dollars in 2014, has now grown to over 150 billion dollars. India is also working towards taking its Bio Economy to new heights. Not long ago, India launched the Bio E3 Policy. The vision of this policy is for India to emerge as a leader in the global biotech landscape, similar to the IT Revolution. You, the scientists, play a significant role in this, and I extend my best wishes to all of you in this endeavor.
Friends,
As a major pharmaceutical hub in the world, India is now giving a new dimension to its identity. Over the past decade, India has taken several revolutionary steps in the field of public healthcare. Providing free treatment to millions of Indians, offering medicines at an 80% discount in Jan Aushadhi Kendras, and building modern medical infrastructure are significant achievements of the last 10 years. During the COVID pandemic, India proved the strength of our pharma ecosystem. Our goal is to establish a strong supply and value chain for pharmaceutical manufacturing within India. The GenomeIndia Project will now give a new momentum to India's efforts in this direction, filling them with new energy.
Friends,
Today, the world is looking towards India for solutions to global problems. For our future generations, this is both a responsibility and an opportunity. That is why a very large research ecosystem is being developed in India today. In the past 10 years, tremendous emphasis has been placed on research and innovation at every level of education. Today, in more than 10,000 Atal Tinkering Labs, our students are conducting new experiments every day. To promote the innovative ideas of young people, hundreds of Atal Incubation Centers have been established across the country. The Prime Minister's Research Fellowship Scheme is also being run to support research during PhD studies. To encourage multi-disciplinary and international research, a National Research Fund has been created. Through the Anusandhan National Research Foundation, new advancements are expected in every sector, such as science, engineering, environment, and health. To further research and investment in sunrise technologies, the government has decided to create a corpus of one lakh crore rupees. This will also contribute to the development of the biotechnology sector and greatly assist young scientists.
Friends,
Recently, the government has made another important decision regarding One Nation One Subscription. The government will ensure that students and researchers in India can easily access world-renowned journals without having to bear any costs. These efforts will greatly contribute to making India the knowledge hub and innovation hub of the 21st century.
Friends,
Just as our Pro-People Governance and Digital Public Infrastructure have given the world a new model, I am confident that the GenomeIndia Project will similarly strengthen India's image in the field of genetic research. Once again, I extend my heartfelt wishes for the success of the GenomeIndia Project.
Thank you. Namaskar.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.