યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
અસ્મિતા ખેલો ઇન્ડિયા વિમેન્સ યોગાસન લીગ 2024-25માં 7000થી વધુ લોકોએ ભાગ લીધો
પશ્ચિમ બંગાળ, મધ્યપ્રદેશના ખેલાડીઓનાં શાનદાર પ્રદર્શન કર્યું, ઉત્તરાખંડમાં આગામી રાષ્ટ્રીય રમતો પહેલા મોટી અપેક્ષાઓ સાથે રાષ્ટ્રીય સ્પર્ધાનું સમાપન
10 JAN 2025 4:02PM by PIB Ahmedabad
રાષ્ટ્રીય અસ્મિતા ખેલો ઇન્ડિયા મહિલા યોગાસન લીગ 2024-25નું સમાપન આનંદ ધામ આશ્રમ, બક્કરવાલા, નાંગલોઇ નજફગઢ રોડ ખાતે થયું હતું. 5 થી 7 જાન્યુઆરી દરમિયાન યોજાયેલી લીગના અંતિમ તબક્કામાં 270થી વધુ એથ્લીટ્સે ભાગ લીધો હતો. જેમણે સારું પ્રદર્શન કર્યું હતું તેવા રાજ્યોમાં પશ્ચિમ બંગાળ અને મધ્યપ્રદેશ સામેલ છે.
ભારત સરકારનાં યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રાલયનાં સચિવ શ્રીમતી સુજાતા ચતુર્વેદીએ રમતવીરોને અભિનંદન આપ્યાં હતાં અને ભારતમાં યોગાસનનાં વધતાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે યોગાસનને હવે 2026ની એશિયન ગેમ્સ (જાપાન)માં પ્રદર્શનકારી રમત તરીકે સામેલ કરવામાં આવ્યું છે અને તેને ઉત્તરાખંડમાં થનારી આગામી 38મી રાષ્ટ્રીય રમતોમાં પણ સ્પર્ધાત્મક રમત તરીકે પણ ઉમેરવામાં આવ્યું છે.
નેશનલ લીગના સ્પર્ધકોએ ગયા વર્ષે ભારતભરમાં યોજાયેલી ઝોનલ ચેમ્પિયનશિપ્સ દ્વારા ક્વોલિફાય કર્યું હતું. જેમાં 7000થી વધુ મહિલા એથ્લેટ્સે ભાગ લીધો હતો. આ લીગમાં પાંચ શ્રેણીઓ હતી: પરંપરાગત યોગાસન, કલાત્મક યોગાસન (સિંગલ), કલાત્મક યોગાસન (જોડી), લયબદ્ધ યોગાસન (જોડી) અને કલાત્મક યોગાસન (જૂથ). ભારતના ચાર ઝોનમાંથી અંડર-18 અને 18થી વધુ વયની કેટેગરીના ટોચના આઠ-આઠ ખેલાડીઓએ પાંચ કેટેગરીમાં ભાગ લીધો હતો. ગયા વર્ષે જે ચાર ઝોનમાં સ્પર્ધાઓ યોજાઇ હતી તેમાં બિહાર (પૂર્વ ઝોન), રાજસ્થાન (પશ્ચિમ ઝોન), તમિલનાડુ (દક્ષિણ ઝોન) અને ઉત્તર પ્રદેશ (ઉત્તર ઝોન)નો સમાવેશ થાય છે.
https://www.instagram.com/reel/DEmGdKKTUJ9/?igsh=MXMxaWVxYXRjaTBidg==
યોગાસન ભારત દ્વારા આયોજિત આ કાર્યક્રમમાં 22 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના રમતવીરો વચ્ચે સ્વસ્થ સ્પર્ધા જોવા મળી હતી. ભારત સરકારના રમત મંત્રાલયે વિજેતા ખેલાડીઓને આશરે ₹25 લાખની ઈનામી રકમ આપી હતી.
કેન્દ્રીય રમત ગમત મંત્રાલય દ્વારા શરૂ કરવામાં આવેલી આ અસ્મિતા યોગાસન લીગ યોગાસન રમતમાં મહિલાઓને તેમના પરિવારને તંદુરસ્ત અને સ્વસ્થ રાખવા માટે સશક્ત બનાવવાની દિશામાં ધ્યાન આપે છે. વર્ષ 2024માં કુલ 163 અસ્મિતા મહિલા લીગનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું જેમાં 12 રમત શાખાઓમાં 17000થી વધુ મહિલાઓએ ભાગ લીધો છે.
આ પાંચ કેટેગરીના વિજેતાઓ નીચે મુજબ છેઃ
• પરંપરાગત યોગાસન: અનુષ્કા ચેટર્જી (પશ્ચિમ બંગાળ), સપના પાલ (મધ્યપ્રદેશ)
• કલાત્મક યોગાસન સિંગલ: સીમા નિઓપેન (દિલ્હી), સર્બેશ્રી મંડલ (પશ્ચિમ બંગાળ)
• કલાત્મક યોગાસન પર: નિશા ગોડબોલે અને એએમપી; અવિકા મિશ્રા (મધ્યપ્રદેશ), કલ્યાણી ચુટે અને છકુલી સેલોકર (મહારાષ્ટ્ર)
• લયબદ્ધ યોગાસન પર : કાવ્યા સૈની અને યાત્રી યશ્વી (ઉત્તરાખંડ), ખુશી ઠાકુર અને ગીતા અંજલિ (દૈનિક).
• કલાત્મક યોગાસન ગ્રૂપ : મધ્ય પ્રદેશ અને રાજસ્થાનની ટીમો.
અસ્મિતા વિમેન્સ લીગ વિશે
વિવિધ શાખાઓમાં લીગનું આયોજન કરીને રમતગમતમાં મહિલાઓની ભાગીદારી વધારવા માટે અને દેશભરમાં વિવિધ વય કેટેગરીની મહિલા એથ્લેટ્સને સ્પર્ધામાં એક્સપોઝર પ્રદાન કરવા માટે, સ્પોર્ટ્સ ઓથોરિટી ઓફ ઇન્ડિયા (એસએઆઈ) દ્વારા નેશનલ સ્પોર્ટ્સ ફેડરેશન્સ (એનએસએફ)ના સહયોગથી, વિવિધ વય જૂથો માટે ખેલો ઇન્ડિયા અસ્મિતા મહિલા લીગ / ટૂર્નામેન્ટ્સનું આયોજન કરવામાં આવે છે. સ્પોર્ટ્સ ફોર વિમેન મિશનના ભાગરૂપે, ટેકનિકલ સંચાલન અને અન્ય આનુષંગિક ખર્ચાઓ માટે આંશિક અથવા સંપૂર્ણ ભંડોળ ખેલો ઇન્ડિયા (કેઆઇ), એસએઆઈ દ્વારા પૂરું પાડવામાં આવે છે.

Ministry of Youth Affairs and Sports
ASMITA Khelo India Women's Yogasana League 2024-25 sees over 7000 participations
West Bengal, Madhya Pradesh athletes shine as national event concludes with high hopes before upcoming National Games in Uttarakhand
10 JAN 2025 4:02PM by PIB Delhi
The National ASMITA Khelo India Women's Yogasana League 2024-25 concluded on a high note at the Anand Dham Ashram, Bakkarwala, Nangloi Najafgarh Road here. Over 270 athletes participated in the final stage of the league, held from January 5-7. West Bengal and Madhya Pradesh are among the states that did well.
Smt Sujata Chaturvedi, Secretary, Ministry of Youth Affairs and Sports, Government of India, congratulated the athletes and emphasized the growing importance of Yogasana in India, including its inclusion in the 2026 Asian Games. She mentioned that Yogasana is now included as a demonstrative sport in the 2026 Asian Games (Japan), and has also been added as a competitive sport at the upcoming 38th National Games in Uttarakhand.
The participants for the national league qualified through zonal championships held across India across last year, where over 7000 women athletes competed. The league featured five categories: traditional yogasana, artistic yogasana (single), artistic yogasana (pair), rhythmic yogasana (pair) and artistic yogasana (group). The top eight athletes each from Under-18 and Above-18 age categories from the four zones of India took part across the five categories. The four zones where competitions were held last year were in Bihar (East zone), Rajasthan (West zone), Tamil Nadu (South zone) and Uttar Pradesh (North zone).
https://www.instagram.com/reel/DEmGdKKTUJ9/?igsh=MXMxaWVxYXRjaTBidg==
Organized by Yogasana Bharat, the event witnessed healthy competition among athletes from 22 States and Union Territories. The Ministry of Sports, Government of India, provided a prize money of approximately ₹25 lakhs to the winning athletes.
This ASMITA Yogasana League, started by the Union Ministry of Sports, looks into empowering the women in Yogasana sport to keep their family fit and healthy. A total of 163 ASMITA women’s leagues were held in the year 2024 which has seen a participation of over 17000 women across 12 sports disciplines.
Following are the winners in the five categories are:
• Traditional Yogasana: Anushka Chatterjee (West Bengal), Sapna Pal (Madhya Pradesh)
• Artistic Yogasana Single: Seema Neopane (Delhi), Sarbeshree Mandal (West Bengal)
• Artistic Yogasana Pair: Nisha Godbole & Avika Mishra (Madhya Pradesh), Kalyani Chute & Chhakuli Selokar (Maharashtra)
• Rhythmic Yogasana Pair: Kavya Saini & Yatri Yashvi (Uttarakhand), Khushi Thakur & Geeta Anjali (Delhi).
• Artistic Yogasana Group: Teams from Madhya Pradesh and Rajasthan.
ABOUT ASMITA WOMEN’S LEAGUE
To increase the participation of women in sports by organising leagues in various disciplines and to provide competition exposure to women athletes of different age categories across the country, the Sports Authority of India (SAI), in collaboration with National Sports Federations (NSFs), conducts the Khelo India ASMITA Women’s League/tournaments for multiple age groups. As part of its Sports For Women mission, funding in part or whole for technical conduct and other incidental expenses is provided by Khelo India (KI), SAI.