സാംസ്‌കാരിക മന്ത്രാലയം
2025 ലെ മഹാകുംഭമേളയിലെ സാംസ്കാരിക കലാകാരന്മാർ
കലാ പാരമ്പര്യത്തെ ആത്മീയതയിലേക്ക് ഇഴചേർക്കുന്നു
09 JAN 2025 6:15PM by PIB Thiruvananthpuram
ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വലിയ ആത്മീയ ഒത്തുചേരലുകളിലൊന്നായ മഹാകുംഭമേള നദികളുടെ മാത്രമല്ല, സംസ്കാരങ്ങളുടെയും പാരമ്പര്യങ്ങളുടെയും കലാപ്രകടനങ്ങളുടെയും സംഗമസ്ഥാനമായി വർത്തിക്കുന്നു. ഓരോ പന്ത്രണ്ട് വർഷത്തിലും ആഘോഷിക്കുന്ന ഈ മഹത്തായ മേള മതത്തിന്റെയും ആത്മീയതയുടെയും അതിരുകൾ ഭേദിച്ച് ഇന്ത്യയുടെ സമ്പന്ന സാംസ്കാരിക പൈതൃകം പ്രദർശിപ്പിക്കാന്‍ വേദിയൊരുക്കുന്നു. വിശ്വാസത്തിന്റെയും ഭക്തിയുടെയും ചരിത്രത്തിന്റെയും കഥകൾ വിവരിക്കുന്ന സംഗീതത്തിലൂടെയും നൃത്തപ്രകടനങ്ങളിലൂടെയും നാടകാവതരണങ്ങളിലൂടെയും ദശലക്ഷക്കണക്കിന് പേരുടെ മനംകവരുന്ന സാംസ്കാരിക കലാകാരന്മാരുടെ പ്രകടനങ്ങൾക്ക് മേളയുടെ വിവിധ തലങ്ങള്‍ക്കിടയിലും പ്രത്യേക ഇടം ലഭിക്കുന്നു. പരമ്പരാഗത നൃത്തങ്ങൾ മുതൽ നാടോടി പൈതൃകം വരെ ഇന്ത്യയുടെ സാംസ്കാരിക വൈവിധ്യം ഈ കലാകാരന്മാർ ആകര്‍ഷണീയമായി ചിത്രീകരിക്കുന്നതിലൂടെ തീർത്ഥാടകരുടെയും സന്ദർശകരുടെയും ആത്മീയ അനുഭവം ഒരുപോലെ മികച്ചതാകുന്നു.
2025-ലെ മഹാകുംഭമേളയിൽ പങ്കെടുക്കാൻ രാജ്യത്തിന്റെ വിവിധ ഭാഗങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള വിവിധ കലാകാരന്മാരെ ഉത്തർപ്രദേശ് സർക്കാർ ക്ഷണിച്ചിട്ടുണ്ട്. 2025 ജനുവരി 16 ന് ആരംഭിക്കുന്ന കലാപ്രകടനങ്ങള്‍ ഫെബ്രുവരി 24 വരെ തുടരും. മഹത്തായ സാംസ്കാരിക മേളയുടെ ഉദ്ഘാടനത്തോടനുബന്ധിച്ച് ആദ്യദിനം ശ്രീ ശങ്കർ മഹാദേവന്റെ കലാപ്രകടനം അരങ്ങേറും. അവസാന ദിവസം ശ്രീ മോഹിത് ചൗഹാൻ വേദിയിലെത്തും. ഭക്തർക്ക് ആകർഷകവും മനോഹരവുമായ ആത്മീയ അന്തരീക്ഷം സൃഷ്ടിക്കുന്നതിനായി ശ്രീ കൈലാഷ് ഖേർ, ശ്രീ ഷാൻ മുഖർജി, ശ്രീ ഹരിഹരൻ, ശ്രീമതി കവിത കൃഷ്ണമൂർത്തി, ശ്രീമതി കവിതാ സേഠ്, ശ്രീ റിഷബ് റിഖിറാം ശര്‍മ്മ, ശ്രീമതി ഷോവന നാരായണ്‍, ഡോ. എൽ സുബ്രഹ്മണ്യം, ശ്രീ ബിക്രം ഘോഷ്, ശ്രീമതി മാലിനി അവസ്തി തുടങ്ങി പ്രശസ്തരായ നിരവധി കലാകാരന്മാരെയും ക്ഷണിച്ചിട്ടുണ്ട്.
മഹാകുംഭമേളയിലെ സാംസ്കാരിക കലാകാരന്മാർ ആത്മീയതയും കലാവിഷ്കാരവും സമന്വയിക്കുന്നതിന്റെ ഏറ്റവും മികച്ച ഉദാഹരണമാണ്. ഭാഷാപരവും പ്രാദേശികവുമായ തടസ്സങ്ങള്‍ മറികടന്ന് പരസ്പരം പങ്കിടുന്ന ഭക്തിയിലൂടെയും ആരാധനയിലൂടെയും ജനങ്ങളെ ഒന്നിപ്പിച്ചുകൊണ്ട് ദശലക്ഷക്കണക്കിന് പേരുടെ ഹൃദയത്തില്‍ ഈ കലാപ്രകടനങ്ങൾ മായാമുദ്ര പതിപ്പിക്കുന്നു. ഈണങ്ങളും താളങ്ങളും കഥകളും മഹാകുംഭമേളയുടെ പുണ്യഭൂമിയില്‍ പ്രതിധ്വനിക്കുമ്പോൾ ഭൂമിയ്ക്കും ദൈവികതയ്ക്കുമിടയിലെ ഒരു പാലമായി ശാശ്വത സംസ്കാരികശക്തി ആവര്‍ത്തിച്ചുറപ്പിക്കപ്പെടുന്നു. കലാപരമായ ഈ ആഘോഷത്തിലൂടെ മഹാകുംഭമേള ഒരു തീർത്ഥാടനത്തേക്കാളുപരി മറക്കാനാവാത്ത സാംസ്കാരിക ഇതിഹാസമായി മാറുന്നു.
2025-ലെ മഹാകുംഭമേളയില്‍ പങ്കെടുക്കുന്ന കലാകാരന്മാരുടെ പട്ടികയ്ക്കായി താഴെ നല്‍കിയിരിക്കുന്ന ലിങ്ക് സന്ദർശിക്കുക:
https://drive.google.com/file/d/1oWHyhakcdnB-ZIsTMNrLul_WM-b5Dc4Q/view?usp=sharing
സൂചനകള്‍:
ഇൻഫർമേഷൻ & പബ്ലിക് റിലേഷൻസ് വകുപ്പ്, ഉത്തർപ്രദേശ് സർക്കാർ

Ministry of Culture
Cultural Performers at Maha Kumbh 2025
Weaving the Artistic Tradition into Spirituality
09 JAN 2025 6:15PM by PIB Delhi
The Maha Kumbh Mela, one of the largest spiritual gatherings in the world, serves as a confluence not only of rivers but also of cultures, traditions, and artistic expressions. This grand event, celebrated every twelve years, transcends the boundaries of religion and spirituality, offering a platform to showcase India's rich cultural heritage. Among its many facets, the performances by cultural artists hold a special place, captivating millions with their music, dance, and theatrical renditions that narrate stories of faith, devotion, and history. From classical dances to folk traditions, these performers weave a vibrant tapestry of India’s cultural diversity, enhancing the spiritual experience for pilgrims and visitors alike.
The Uttar Pradesh government has invited various artists from all acorss the country to perform at the Maha Kumbh Mela 2025. The performances will begin on 16 January 2025 and will go on till 24 Februray 2025. Mr. Shankar Mahadevan will be perfoming on Day 1, marking the opening of this grand cultural event, while Mr. Mohit Chauhan will be performing on the last day. Various renowed artists like Mr. Kailash Kher, Mr. Shaan Mukherjee, Mr. Hariharan, Mrs. Kavita Krishnamurthy, Mrs. Kavita Seth, Mr. Rishab Rikhiram Sharma, Mrs. Shovana Narayan, Dr. L Subramaniam, Mr. Bickram Ghosh, Mrs. Malini Awasthi, and many more have also been invited to create a truly mesmerizing and spectacular spiritual environment for the devotees.
Cultural performers at the Maha Kumbh Mela epitomize the harmonious blending of spirituality and artistic expression. These performances create an indelible imprint on the hearts of millions, transcending linguistic and regional barriers to unite people in shared awe and reverence. As the melodies, movements, and stories echo through the sacred grounds of the Maha Kumbh, they reaffirm the enduring power of culture as a bridge between the earthly and the divine. Through this celebration of artistry, the Maha Kumbh becomes more than a pilgrimage—it transforms into an unforgettable cultural odyssey. For a list of artists performing at Maha Kumbh 2025, please visit the following link:
https://drive.google.com/file/d/1oWHyhakcdnB-ZIsTMNrLul_WM-b5Dc4Q/view?usp=sharing
References
Department of Information & Public Relations (DPIR), Government of Uttar Pradesh
Click here to see PDF.