Ministry of Social Justice & Empowerment
Union Minister Shri B.L. Verma inaugurates 23rd Divya Kala Mela at Vadodara; Loans worth Rs. 1 crore distributed to 30 Divyangjans from Gujarat
The 11-day event to promote Marketing of Products crafted by Divyangjans; Exclusive Job Fair for Divyangjans to be held on 17th January as part of the Mela
09 JAN 2025 8:05PM by PIB Delhi
Union Minister of State for Social Justice and Empowerment, Shri B.L. Verma inaugurated the 23rd Divya Kala Mela at Akota stadium in Vadodara, Gujarat today. Prominent dignitaries attending the inaugural ceremony included Vadodara MP Dr. Himang Joshi, MLA Shri Chaitanya Makarand Bhai Desai, Vadodara District Collector Shri Vijul Shah, Commissioner for Disability Affairs Shri V.J. Rajput, CMD of National Divyangjan Finance and Development Corporation (NDFDC), Shri Naveen Shah, and representatives from the Ministry.
The Minister assured all possible support to Divyangjans, emphasizing their crucial role in building an Atmanirbhar Bharat. He highlighted that Prime Minister Shri Narendra Modi introduced the term Divyang to foster a positive societal mindset towards persons with disabilities. Shri Verma added that the Central Government has implemented several schemes to encourage entrepreneurship and craftsmanship among Divyangjans. These initiatives focus on providing training, skills, and financial support to them. The categories of disability under government schemes have been increased from 7 to 21, and reservations for Divyangjans in government jobs and educational institutions have been enhanced to 4% and 5%, respectively.
CMD (NDFDC), Shri Naveen Shah, informed that Divya Kala Melas are being organised in every major city across the country. So far, 22 National melas have been successfully held, the Vadodara event being the 23rd edition in the series. As part of NDFDC's initiatives, motorized tricycles funded through IRCON's CSR scheme will also be distributed to 11 Divyangjans during this event. Additionally, tokens for loan sanction letters under NDFDC’s schemes were handed over to Divyang beneficiaries from Gujarat. An exclusive Job Fair for Divyangjans will be held on 17th January as part of the Mela.
The Divya Kala Mela is being organized by the Department of Empowerment of Persons with Disabilities, Ministry of Social Justice & Empowerment, from 9th - 19th January 2025 at Akota Stadium, Vadodara. The mela showcases the exquisite skills and products of Divyang artisans and entrepreneurs from across the country, including Jammu & Kashmir and the Northeastern states. Products such as handicrafts, handlooms, embroidery works, and packaged foods will be available for sale.
This initiative is a unique step towards the economic empowerment of Divyangjans, providing them with a significant platform to market and exhibit their skills and products. Prior to this, similar events were successfully held in cities like Delhi, Mumbai, Bhopal, Indore, Guwahati, Jaipur, Varanasi, Ahmedabad, and Surat. NDFDC has been designated as the nodal agency for organizing these melas.
Approximately 100 Divyang artisans, craftsmen, and entrepreneurs from 20 states and Union Territories are participating in this mela. It serves as a powerful medium to promote the concept of ‘Vocal for Local’ by providing a national platform for products created by Divyang artisans. The mela is open to visitors daily from 11:00 AM to 9:00 PM. Alongside the exhibition, cultural performances by renowned artists and food stalls representing different states of India are among the highlights of this event. Additionally, several attractive selfie points have been set up for visitors.
Video Link of the Inaugural Ceremony: https://www.youtube.com/live/9p8n-K7TWqQ?si=HGNbLtGSn-UbEu3h

ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਬੀ.ਐੱਲ.ਵਰਮਾ ਨੇ ਵਡੋਦਰਾ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ 23ਵੇਂ ਦਿਵਯ ਕਲਾ ਮੇਲੇ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ, ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ 30 ਦਿਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਲੋਨਸ ਦੀ ਵੰਡ ਕੀਤੀ ਗਈ
ਇਸ 11 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਦਿਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ; ਇਸ ਮੇਲੇ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਦਿਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਨੌਕਰੀ ਮੇਲਾ 17 ਜਨਵਰੀ ਨੂੰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
09 JAN 2025 8:05PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਬੀ.ਐੱਲ,ਵਰਮਾ ਨੇ ਅੱਜ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਵਡੋਦਰਾ ਵਿਖੇ ਅਕੋਟਾ ਸਟੇਡੀਅਮ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ 23ਵੇਂ ਦਿਵਯ ਕਲਾ ਮੇਲੇ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਉਦਘਾਟਨ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਤਵੰਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਡੋਦਰਾ ਦੇ ਸਾਂਸਦ ਡਾ. ਹਿਮਾਂਗ ਜੋਸ਼ੀ, ਵਿਧਾਇਕ ਸ਼੍ਰੀ ਚੈਤਨਯ ਮਕਰੰਦ ਭਾਈ ਦੇਸਾਈ, ਵਡੋਦਰਾ ਦੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਕਲੈਕਟਰ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਜੁਲ ਸ਼ਾਹ, ਦਿਵਿਯਾਂਗਤਾ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਸ਼੍ਰੀ ਵੀ.ਜੇ. ਰਾਜਪੂਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਨਿਗਮ (ਐੱਨਡੀਐੱਫਡੀਸੀ) ਦੇ ਸੀਐੱਮਡੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਵੀਨ ਸ਼ਾਹ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਤਮ ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਦਿਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹਰ ਸੰਭਵ ਮਦਦ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਤੱਥ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਦਿਵਿਯਾਂਗ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਸਮਾਜਿਕ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਦਿਵਿਯਾਂਗ ਸ਼ਬਦ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਵਰਮਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦਿਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਉੱਦਮਤਾ ਅਤੇ ਸ਼ਿਲਪਕਾਰੀ ਕੌਸ਼ਲ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਕਈ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਪਹਿਲਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ, ਕੌਸ਼ਲ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਮਦਦ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ। ਸਰਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦਿਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਦੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ 7 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 21 ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਨੌਕਰੀਆਂ ਅਤੇ ਐਜ਼ੂਕੇਸ਼ਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟਸ ਵਿੱਚ ਦਿਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਲਈ ਰਿਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 4 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ 5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਵਧ ਗਈ ਹੈ।
ਸੀਐੱਮਡੀ (ਐੱਨਡੀਐੱਫਡੀਸੀ) ਸ਼੍ਰੀ ਨਵੀਨ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਹਰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਦਿਵਯ ਕਲਾ ਮੇਲਿਆਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ, 22 ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੇਲੇ ਸ਼ਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਅਤੇ ਵਡੋਦਰਾ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਸਮਾਗਮ ਇਸ ਲੜੀ ਦਾ 23ਵਾਂ ਐਡੀਸ਼ਨ ਹੈ। ਐੱਨਡੀਐੱਫਡੀਸੀ ਦੀ ਪਹਿਲ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਦੌਰਾਨ 11 ਦਿਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਨੂੰ ਇਰਕੌਨ ਦੀ ਸੀਐੱਸਆਰ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਫੰਡ ਪ੍ਰਾਪਤ ਮੋਟਰਾਈਜ਼ਡ ਟ੍ਰਾਈਸਾਈਕਲਾਂ ਨੂੰ ਵੰਡਿਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਐੱਨਡੀਐੱਫਡੀਸੀ ਦੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਤਹਿਤ ਲੋਨ ਸਵਿਕ੍ਰਿਤੀ ਪੱਤਰਾਂ ਲਈ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਦਿਵਿਯਾਂਗ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਟੋਕਨ ਸੌਂਪੇ ਗਏ। ਇਸ ਮੇਲੇ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, 17 ਜਨਵਰੀ ਨੂੰ ਦਿਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਨੌਕਰੀ ਮੇਲਾ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ 9 ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ 19 ਜਨਵਰੀ, 2025 ਦੌਰਾਨ ਵਡੋਦਰਾ ਦੇ ਅਕੋਟਾ ਸਟੇਡੀਅਮ ਵਿੱਚ ਦਿਵਯ ਕਲਾ ਮੇਲੇ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਮੇਲੇ ਵਿੱਚ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਅਤੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਰਾਜਾਂ ਸਮੇਤ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਦਿਵਿਯਾਂਗ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਅਤੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਦੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਹੁਨਰ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਹੈਂਡੀਕ੍ਰਾਫਟਸ, ਹੈਂਡਲੂਮਾਂ,ਕਢਾਈ ਕਾਰਜ ਅਤੇ ਪੈਕੇਜ਼ਡ ਫੂਡ ਪਦਾਰਥ ਵਰਗੇ ਉੱਤਪਾਦ ਵਿਕਰੀ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਹੋਣਗੇ।
ਇਹ ਪਹਿਲ ਦਿਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਚੁੱਕਿਆ ਗਿਆ ਅਨੋਖਾ ਕਦਮ ਹੈ, ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਕੌਸ਼ਲ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਦਿੱਲੀ, ਮੁੰਬਈ, ਭੋਪਾਲ, ਇੰਦੌਰ, ਗੁਵਾਹਾਟੀ, ਜੈਪੁਰ, ਵਾਰਾਣਸੀ, ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਅਤੇ ਸੂਰਤ ਵਰਗੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਮਾਗਮ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਮੇਲਿਆਂ ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਲਈ ਐੱਨਡੀਐੱਫਡੀਸੀ ਨੂੰ ਨੋਡਲ ਏਜੰਸੀ ਵਜੋਂ ਮਨੋਨੀਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਮੇਲੇ ਵਿੱਚ 20 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 100 ਦਿਵਿਯਾਂਗ ਕਾਰੀਗਰਾਂ,ਸ਼ਿਲਪਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਉੱਦਮੀ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਮੇਲਾ ਦਿਵਿਯਾਂਗ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਬਣਾਏ ਗਏ ਉਤਪਾਦਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਨੈਸ਼ਨਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ‘ਵੋਕਲ ਫਾਰ ਲੋਕਲ’ ਦੀ ਧਾਰਨਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਮਾਧਿਅਮ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਮੇਲਾ ਹਰ ਰੋਜ਼ ਸਵੇਰੇ 11:00 ਵਜੇ ਤੋਂ ਰਾਤ 9:00 ਵਜੇ ਤੱਕ ਵਿਜ਼ਿਟਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਖੁੱਲ੍ਹਾ ਰਹੇਗਾ। ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਤੇ ਫੂਡ ਸਟਾਲ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਦੇ ਮੁੱਖ ਆਕਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਵਿਜ਼ਿਟਰਾਂ ਲਈ ਕਈ ਆਕਰਸ਼ਕ ਸੈਲਫੀ ਪੁਆਇੰਟ ਵੀ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ।
ਉਦਘਾਟਨੀ ਸਮਾਹੋਰ ਦਾ ਵੀਡੀਓ ਲਿੰਕ: https://www.youtube.com/live/9p8n-K7TWqQ?si=HGNbLtGSn-UbEu3h