ರೈಲ್ವೇ ಸಚಿವಾಲಯ
ರೈಲ್ವೆ ತನ್ನ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಸಿದ್ಧಗೊಳಿಸುವ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿದೆ; ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಸುರಕ್ಷಿತ, ವೇಗದ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವ ದರ್ಜೆಯ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ನೀಡುವ ಗುರಿಯೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಸಕ್ತ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ತನ್ನ ಬಜೆಟ್ ವೆಚ್ಚದ ಶೇ.76 ರಷ್ಟನ್ನು ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವರ್ಧನೆಗೆ ಖರ್ಚು ಮಾಡುತ್ತದೆ
ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯು ಮಿಷನ್ ಮೋಡ್ ನಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವರ್ಧನೆ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ಖರ್ಚು ಮಾಡುವುದು ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ನ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯ ತ್ವರಿತ ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ
08 JAN 2025 2:05PM by PIB Bengaluru
ಶತಕೋಟಿ ಭಾರತೀಯರಿಗೆ ಕಡಿಮೆ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ವೇಗದ, ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವ ದರ್ಜೆಯ ಪ್ರಯಾಣದ ಅನುಭವವನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು ಸುಲಭದ ಕೆಲಸವಲ್ಲ. ಆದರೆ ಭೌಗೋಳಿಕವಾಗಿ, ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕವಾಗಿ, ಸಾಮಾಜಿಕವಾಗಿ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕವಾಗಿ ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಭಾರತವನ್ನು ಪೂರೈಸುವ ಭವಿಷ್ಯದ ಸಿದ್ಧ ಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಿ ರೂಪಾಂತರಗೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಇದನ್ನು ಮಿಷನ್ ಮೋಡ್ ನಲ್ಲಿ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಬಜೆಟ್ ಹಂಚಿಕೆಯ ವೇಗಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ, ರೈಲ್ವೆ ತನ್ನ ಬಜೆಟ್ ವೆಚ್ಚದ ಶೇಕಡ 76 ರಷ್ಟನ್ನು ಪ್ರಸಕ್ತ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದ ಮೊದಲ ಒಂಬತ್ತು ತಿಂಗಳು ಮತ್ತು 4 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಖರ್ಚು ಮಾಡಿದೆ. 2025 ರ ಜನವರಿ 5 ರವರೆಗೆ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯ ಇತ್ತೀಚಿನ ವೆಚ್ಚದ ವರದಿಯ ಪ್ರಕಾರ, ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವರ್ಧನೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ರೈಲು ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ವಿಶ್ವದರ್ಜೆಯ ಅನುಭವವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಕಳೆದ ಒಂದು ದಶಕದಿಂದ ಸ್ಥಿರವಾದ ಬಂಡವಾಳ ವೆಚ್ಚದ (ಕ್ಯಾಪೆಕ್ಸ್) ಫಲಗಳು 136 ವಂದೇ ಭಾರತ್ ರೈಲುಗಳು, ಬ್ರಾಡ್ ಗೇಜ್ ನ ಸುಮಾರು ಶೇ. 97 ರಷ್ಟು ವಿದ್ಯುದ್ದೀಕರಣ, ಹೊಸ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಹಾಕುವುದು, ಗೇಜ್ ಪರಿವರ್ತನೆ, ಹಳಿಗಳ ದ್ವಿಗುಣಗೊಳಿಸುವಿಕೆ, ಸಂಚಾರ ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ಕೆಲಸ, ಪಿಎಸ್ ಯುಗಳು ಮತ್ತು ಮೆಟ್ರೋಪಾಲಿಟನ್ ಸಾರಿಗೆಯಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆಯ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಗೋಚರಿಸುತ್ತವೆ. ಈ ಬಂಡವಾಳ ವೆಚ್ಚವು ಶತಕೋಟಿ ಭಾರತೀಯರಿಗೆ ನಾಮಮಾತ್ರದ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ವೇಗದ, ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವ ದರ್ಜೆಯ ಪ್ರಯಾಣದ ಅನುಭವಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ. ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಸ್ಲೀಪರ್ ರೈಲುಗಳು ವೇಗ ಪರೀಕ್ಷೆ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷತಾ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣ ಹಂತದಲ್ಲಿದ್ದು, ಭಾರತದ ರೈಲು ಪ್ರಯಾಣಿಕರು ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ "ದೂರದ" ಪ್ರಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ವಿಶ್ವ ದರ್ಜೆಯ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಅನುಭವಿಸಲು ಸಜ್ಜಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಇದು ಒಟ್ಟಾರೆ ಪ್ರಯಾಣದ ಅನುಭವದಲ್ಲಿ ಕ್ರಾಂತಿಯನ್ನುಂಟು ಮಾಡುತ್ತದೆ. ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ್ ನ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯಿಲ್ಲದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯ ಮಿಷನ್ ಮೋಡ್ ನಲ್ಲಿ ಆಧುನೀಕರಣ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ವೆಚ್ಚ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಅದರ ತ್ವರಿತ ಅನುಷ್ಠಾನವಿಲ್ಲದೆ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯ ಈ ಪರಿವರ್ತನೆ ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತಿರಲಿಲ್ಲ.
ಭಾರತವು ತನ್ನ ವಿಶಾಲವಾದ ಭೌಗೋಳಿಕ, ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಮತ್ತು ಭಾಷಾ ವೈವಿಧ್ಯತೆಯೊಂದಿಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಜನಸಂಖ್ಯೆ ಹೊಂದಿರುವ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿರುವಂತಹ ಸವಾಲುಗಳ ಹೊರತಾಗಿಯೂ, ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಹೊಸ, ಆಧುನಿಕ ಮತ್ತು ಸಂಪರ್ಕಿತ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಪರಿವರ್ತಕ ಆಡಳಿತದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರುತ್ತಿದೆ. ಇದು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭ್ಯಾಸಗಳಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಒಳಗೊಂಡ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತಿದೆ. ಈ ರೀತಿಯಾಗಿ, ಇಂದು ಬಿತ್ತಿದ ಪ್ರಗತಿಯ ಬೀಜಗಳು ನಮ್ಮ ಭವಿಷ್ಯದ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಉತ್ತಮ ಫಲಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತವೆ ಎಂದು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತಿದೆ. ಭಾರತದ ಸಂಕೀರ್ಣತೆಯನ್ನು ಗಮನಿಸಿದರೆ, ಒಂದು ಸಂಸ್ಥೆಗೆ ಪ್ರಸ್ತುತ ಹೊರೆಯನ್ನು ಪೂರೈಸುವುದು ಮತ್ತು ಅದರ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಭಾರಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡುವುದು ಸುಲಭದ ಕೆಲಸವಲ್ಲ. ಆದರೆ ಈ ಕ್ಯಾಲೆಂಡರ್ ವರ್ಷದ ಮೊದಲ ನಾಲ್ಕು ದಿನಗಳಲ್ಲಿ 1198 ಕೋಟಿ ಬಂಡವಾಳ ವೆಚ್ಚ ವೆಚ್ಚದೊಂದಿಗೆ, ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯ ಒಟ್ಟಾರೆ ಬಂಡವಾಳ ವೆಚ್ಚವು ಶೇಕಡ 76 ರಷ್ಟಿದೆ.
2024-25ರ ಬಜೆಟ್ ಅಂದಾಜಿನಲ್ಲಿ ರೈಲ್ವೆಯ ಒಟ್ಟು ಕ್ಯಾಪೆಕ್ಸ್ 2,65,200 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಾಗಿದ್ದು, ಒಟ್ಟು ಬಜೆಟ್ ಬೆಂಬಲ 2,52,200 ಕೋಟಿ ರೂ. ಆಗಿದೆ. ಅದರಲ್ಲಿ 192446 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಈಗಾಗಲೇ ಖರ್ಚು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ರೋಲಿಂಗ್ ಸ್ಟಾಕ್ ಗಾಗಿ ಬಜೆಟ್ ನಲ್ಲಿ 50,903 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಮೀಸಲಿಡಲಾಗಿತ್ತು. ಅದರಲ್ಲಿ 40,367 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಜನವರಿ 5 ರೊಳಗೆ ಖರ್ಚು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ, ಇದು ರೋಲಿಂಗ್ ಸ್ಟಾಕ್ ಗಾಗಿ ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದ ಬಜೆಟ್ ನ 79 ಸಿ / ಒ ಆಗಿದೆ. ಸುರಕ್ಷತೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಕಾರ್ಯಗಳಿಗಾಗಿ, 34,412 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಆಯವ್ಯಯ ಹಂಚಿಕೆಯಲ್ಲಿ, 28,281 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಖರ್ಚು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಇದು ಹಂಚಿಕೆಯಾದ ಮೊತ್ತದ ಶೇಕಡ 82 ರಷ್ಟಾಗಿದೆ. ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯನ್ನು ವಿಶ್ವದರ್ಜೆಯ ಘಟಕವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಲು ಸರ್ಕಾರ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಿದೆ, ಇದು ಪ್ರತಿದಿನ ಸರಾಸರಿ 2.3 ಕೋಟಿ ಭಾರತೀಯರನ್ನು ದೇಶದ ಒಂದು ಭಾಗದಿಂದ ಮತ್ತೊಂದು ಭಾಗಕ್ಕೆ ಕೈಗೆಟುಕುವ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಸಾಗಿಸುತ್ತದೆ. ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಈ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿರುವ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ, ಮುಂಬರುವ ಪೀಳಿಗೆಗಳಿಗೆ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲು ತೆರಿಗೆದಾರರ ಹಣವನ್ನು ಬಂಡವಾಳ ವೆಚ್ಚಕ್ಕೆ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ನಾವೆಲ್ಲರೂ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ಕಡೆಗೆ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸುತ್ತಿರುವಾಗ "ಭವಿಷ್ಯದ ಸಿದ್ಧ" ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತಿದೆ.

Ministry of Railways
Railways well on course to make itself future ready; Spends 76% of its Budgetary Outlay for the current fiscal in Capacity augmentation aiming to give safer, faster & world class travel to travelers
Spending in State-of-the-art capacity addition projects in mission mode by Indian Railways reflects prompt execution of Visionary foresight of Viksit Bharat
08 JAN 2025 2:05PM by PIB Delhi
Serving faster, safer & world class travel experience at nominal cost to billions of Indians is not an easy task. But Indian Railways is doing it in a mission mode by transforming itself to be a future ready organization catering to geographically, culturally, socially as well as economically diverse India. Keeping pace with the budgetary allocation, Railways has spent 76 percent of its budgetary outlay with in first nine months & 4 days of the current fiscal year. According to a latest expenditure report of Indian Railways till January 5, 2025, heavy investment is made in capacity augmentation, a reality aiming to make rail travel a world class experience in India.
The fruits for consistent Capital Expenditure (Capex) for the last one decade are visible in the form of 136 Vande Bharat trains, about 97 percent electrification of broad gauge, laying of new lines, gauge conversion, doubling of track, traffic facilities work, investment in PSUs & metropolitan transport. This Capital expenditure has led to faster, safer & world class travel experience at nominal cost to billions of Indians. With Vande Bharat sleeper trains at speed testing & safety certification stage, Rail commuters in India are all set to experience world class travel very soon for “long distance” travel. This will revolutionize the overall travel experience. This transformation of Indian Railways would not have been possible without the visionary foresight of Viksit Bharat & its prompt execution by spending in the modernization projects in a mission mode by Indian Railways.
Despite challenges like India being the most populous nation with its vast geographical, cultural & linguistic diversity, Indian Railways is implementing a vision of transformative governance to build a new, modern & connected India. It has been spearheading efforts to build an all-inclusive India by investing in infrastructure, technology, and sustainable practices. This way, Indian Railways is ensuring that the seeds of progress sown today bear best fruits for our future generations. Given the complexity of India, this is not an easy task for an organization to cater to the present load as well as to invest heavily in building its future. But with 1198 crore of Capital Expenditure spending in the first four days of this calendar year, the overall capital expenditure of Indian Railways stands at 76 percent with nearly three months to go.
The Total Capex for railways in Budget Estimate 2024-25 is ₹ 2,65,200 cr with Gross Budgetary Support of Rs. 2,52,200 crores. Out of it, Rs.192446 crores have already been spent. For rolling stock, the budgetary provision was for Rs. 50,903 crores. Out of it, Rs. 40, 367 crores were spent by 5th January, which is 79℅ of the budget, allotted for rolling stock. In Safety related works, out of budgetary allocation of Rs.34,412 crore, the amount spent is Rs. 28,281 crore, which is 82 percent of the allocated amount. The government has prioritized transforming Indian Railways into a world class entity, which ferries on an average “2.3 crore Indians” daily from one part of the country to the other part at an affordable cost. Charting out well on this path of development, India Railways is committing taxpayer’s money in capital expenditure to create state of the art infrastructure for generations to come, thus contributing in the direction of “Future ready” Indian Railways as we all progress towards Viksit Bharat.