ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶದ ವಿಶಾಖಪಟ್ಟಣಂನಲ್ಲಿ 2 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗೂ ಅಧಿಕ ಮೌಲ್ಯದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾಮಗಾರಿಗಳಿಗೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿ, ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್‌ ಮಿಷನ್‌ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್‌ ಹಬ್‌ಗೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ನಾವು ಮಹತ್ವದ ಹಸಿರು ಇಂಧನ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುತ್ತಿರುವುದರಿಂದ ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ಇದು ದೊಡ್ಡ ದಿನವಾಗಿದೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ನಮ್ಮ ದೃಷ್ಟಿಕೋನ, ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶದ ಜನರ ಸೇವೆ ನಮ್ಮ ಬದ್ಧತೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಭವಿಷ್ಯದ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ ಹೊರಹೊಮ್ಮಲಿದೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ನಗರೀಕರಣವನ್ನು ಒಂದು ಅವಕಾಶವಾಗಿ ನೋಡುತ್ತದೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಸಾಗರ ಸಂಬಂಧಿತ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನಾವು ನೀಲಿ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
08 JAN 2025 7:40PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಇಂದು ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶದ ವಿಶಾಖಪಟ್ಟಣಂನಲ್ಲಿ 2 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗೂ ಅಧಿಕ ಮೌಲ್ಯದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾಮಗಾರಿಗಳಿಗೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದರು. ಭಗವಾನ್‌ ಸಿಂಹಾಚಲಂ ವರಾಹ ಲಕ್ಷ್ಮೀ ನರಸಿಂಹ ಸ್ವಾಮಿಗೆ ಗೌರವ ಸಲ್ಲಿಸಿದ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು, 60 ವರ್ಷಗಳ ಅಂತರದ ನಂತರ, ಜನರ ಆಶೀರ್ವಾದದಿಂದ ದೇಶದಲ್ಲಿಸತತ ಮೂರನೇ ಬಾರಿಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ಆಯ್ಕೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದರು. ಅಧಿಕೃತವಾಗಿ, ಸರ್ಕಾರ ರಚನೆಯಾದ ನಂತರ ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಇದು ಅವರ ಮೊದಲ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕೂ ಮುನ್ನ ರೋಡ್‌ ಶೋ ವೇಳೆ ತಮಗೆ ನೀಡಿದ ಭವ್ಯ ಸ್ವಾಗತಕ್ಕಾಗಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಜನತೆಗೆ ಧನ್ಯವಾದ ಅರ್ಪಿಸಿದರು. ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿಶ್ರೀ ಚಂದ್ರಬಾಬು ನಾಯ್ಡು ಅವರ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಮಾತಿನ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಮತ್ತು ಭಾವನೆಯನ್ನು ಗೌರವಿಸುತ್ತೇನೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಜನತೆಯ ಬೆಂಬಲದೊಂದಿಗೆ ಶ್ರೀ ಚಂದ್ರಬಾಬು ನಾಯ್ಡು ಅವರು ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಎಲ್ಲಗುರಿಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ನಮ್ಮ ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶವು ಸಾಧ್ಯತೆಗಳು ಮತ್ತು ಅವಕಾಶಗಳ ರಾಜ್ಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಉದ್ಗರಿಸಿದರು. ಈ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳು ಸಾಕಾರಗೊಂಡಾಗ, ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ನಮ್ಮ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶದ ಜನರಿಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುವುದು ನಮ್ಮ ಬದ್ಧತೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶವು 2047ರ ವೇಳೆಗೆ 2.5 ಟ್ರಿಲಿಯನ್‌ ಡಾಲರ್‌ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಾಗುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸಲು ಶ್ರೀ ಚಂದ್ರಬಾಬು ನಾಯ್ಡು ಅವರ ಸರ್ಕಾರವು ‘ಸ್ವರ್ಣ ಆಂಧ್ರ @2047’ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶದೊಂದಿಗೆ ಹೆಗಲಿಗೆ ಹೆಗಲು ಕೊಟ್ಟು ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ, ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಲಕ್ಷಾಂತರ ಕೋಟಿ ಮೌಲ್ಯದ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ವಿಶೇಷ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಇಂದು, 2 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಮೌಲ್ಯದ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನಿ, ಈ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳಿಗಾಗಿ ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶದ ಜನರನ್ನು ಮತ್ತು ಇಡೀ ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸಿದರು.
ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶವು ತನ್ನ ನವೀನ ಸ್ವಭಾವದಿಂದಾಗಿ ಐಟಿ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಮಹತ್ವದ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ, ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶವು ಭವಿಷ್ಯದ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಕೇಂದ್ರವಾಗಲು ಈಗ ಸಮಯ ಬಂದಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಹಸಿರು ಜಲಜನಕದಂತಹ ಉದಯೋನ್ಮುಖ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳಲ್ಲಿ ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿರುವ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. 2030ರ ವೇಳೆಗೆ 5 ದಶಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್‌ ಟನ್‌ ಹಸಿರು ಜಲಜನಕವನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ಗುರಿಯೊಂದಿಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್‌ ಮಿಷನ್‌ ಅನ್ನು 2023 ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಗಮನಿಸಿದರು. ಆರಂಭಿಕ ಹಂತದಲ್ಲಿ, ಎರಡು ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್‌ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುವುದು, ಅವುಗಳಲ್ಲಿಒಂದು ವಿಶಾಖಪಟ್ಟಣಂನಲ್ಲಿರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದ ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್‌ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಕೆಲವೇ ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ವಿಶಾಖಪಟ್ಟಣಂ ಕೂಡ ಒಂದಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್‌ ಹಬ್‌ ಹಲವಾರು ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಉತ್ಪಾದನಾ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ನಕ್ಕಪಲ್ಲಿಯಲ್ಲಿ ಬೃಹತ್‌ ಔಷಧ ಪಾರ್ಕ್‌ ಯೋಜನೆಗೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸುವ ಅವಕಾಶ ತಮಗೆ ದೊರೆತಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ, ಇಂತಹ ಪಾರ್ಕ್‌ ಸ್ಥಾಪಿಸುತ್ತಿರುವ ದೇಶದ ಮೂರು ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶವೂ ಒಂದು ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಪಾರ್ಕ್‌ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧನೆಗೆ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ, ಹೂಡಿಕೆದಾರರ ಉತ್ಸಾಹ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಔಷಧ ಕಂಪನಿಗಳಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಸರ್ಕಾರವು ನಗರೀಕರಣವನ್ನು ಒಂದು ಅವಕಾಶವಾಗಿ ನೋಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶವನ್ನು ಹೊಸ ಯುಗದ ನಗರೀಕರಣಕ್ಕೆ ಉದಾಹರಣೆಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸಲು, ಕ್ರಿಸ್‌ ಸಿಟಿ ಎಂದೂ ಕರೆಯಲ್ಪಡುವ ಕೃಷ್ಣಪಟ್ಟಣಂ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ಇಂದು ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಸ್ಮಾರ್ಟ್‌ ಸಿಟಿ ಚೆನ್ನೈ-ಬೆಂಗಳೂರು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಕಾರಿಡಾರ್‌ನ ಭಾಗವಾಗಲಿದ್ದು, ಸಾವಿರಾರು ಕೋಟಿ ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಉತ್ಪಾದನಾ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶವು ಈಗಾಗಲೇ ಶ್ರೀ ಸಿಟಿಯಿಂದ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ, ಕೈಗಾರಿಕಾ ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದನಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶವು ದೇಶದ ಅಗ್ರ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಉತ್ಪಾದನಾ ಆಧರಿತ ಉಪಕ್ರಮ (ಪಿಎಲ್‌ಐ) ಯೋಜನೆಯಂತಹ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ ಸರ್ಕಾರವು ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತಿದೆ, ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ವಿವಿಧ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸಲು ಭಾರತವನ್ನು ವಿಶ್ವದ ಅಗ್ರ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ವಿಶಾಖಪಟ್ಟಣಂನ ಹೊಸ ನಗರದಲ್ಲಿ ದಕ್ಷಿಣ ಕರಾವಳಿ ರೈಲ್ವೆ ವಲಯ ಪ್ರಧಾನ ಕಚೇರಿಗೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರತ್ಯೇಕ ರೈಲ್ವೆ ವಲಯದ ದೀರ್ಘಕಾಲದ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಈಡೇರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ಈ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಅವರು ಬಿಂಬಿಸಿದರು. ದಕ್ಷಿಣ ಕರಾವಳಿ ರೈಲ್ವೆ ವಲಯ ಪ್ರಧಾನ ಕಚೇರಿ ಸ್ಥಾಪನೆಯು ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿಕೃಷಿ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಆರ್ಥಿಕತೆಗೆ ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. ಸಾವಿರಾರು ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಮೌಲ್ಯದ ಸಂಪರ್ಕ ಯೋಜನೆಗಳ ಉದ್ಘಾಟನೆ ಮತ್ತು ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಅವರು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು. ಶೇ. 100 ರಷ್ಟು ರೈಲ್ವೆ ವಿದ್ಯುದ್ದೀಕರಣ ಹೊಂದಿರುವ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶವೂ ಒಂದಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅಮೃತ್‌ ಭಾರತ್‌ ಸ್ಟೇಷನ್‌ ಯೋಜನೆಯಡಿ 70 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ರೈಲ್ವೆ ನಿಲ್ದಾಣಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು. ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶದ ಜನರಿಗೆ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸಲು ಏಳು ವಂದೇ ಭಾರತ್‌ ರೈಲುಗಳು ಮತ್ತು ಅಮೃತ್‌ ಭಾರತ್‌ ರೈಲುಗಳನ್ನು ಓಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಉತ್ತಮ ಸಂಪರ್ಕ ಮತ್ತು ಸೌಲಭ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಕ್ರಾಂತಿಯು ರಾಜ್ಯದ ಭೂದೃಶ್ಯವನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಬೆಳವಣಿಗೆಯು ಜೀವನವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ, ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶದ 2.5 ಟ್ರಿಲಿಯನ್‌ ಡಾಲರ್‌ ಆರ್ಥಿಕತೆಗೆ ಅಡಿಪಾಯವನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ವಿಶಾಖಪಟ್ಟಣಂ ಮತ್ತು ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶದ ಕರಾವಳಿಯು ಶತಮಾನಗಳಿಂದ ಭಾರತದ ವ್ಯಾಪಾರಕ್ಕೆ ಹೆಬ್ಬಾಗಿಲುಗಳಾಗಿವೆ ಮತ್ತು ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನಿ, ಕಡಲ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮಿಷನ್‌ ಮೋಡ್‌ನಲ್ಲಿ ನೀಲಿ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಮೀನುಗಾರಿಕೆಯಲ್ಲಿತೊಡಗಿರುವವರ ಆದಾಯ ಮತ್ತು ವ್ಯವಹಾರವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ವಿಶಾಖಪಟ್ಟಣಂ ಮೀನುಗಾರಿಕಾ ಬಂದರಿನ ಆಧುನೀಕರಣವನ್ನು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಮೀನುಗಾರರಿಗೆ ಕಿಸಾನ್‌ ಕ್ರೆಡಿಟ್‌ ಕಾರ್ಡ್‌ಗಳಂತಹ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಕಡಲ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು.
ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲೂಅಂತರ್ಗತ ಮತ್ತು ಸರ್ವಾಂಗೀಣ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು ಸಮಾಜದ ಎಲ್ಲ ವರ್ಗಗಳಿಗೂ ತಲುಪುವುದನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಿದರು. ಸಮೃದ್ಧ ಮತ್ತು ಆಧುನಿಕ ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಸಮರ್ಪಣೆಯನ್ನು ಅವರು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು. ಭಾಷಣವನ್ನು ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು, ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶದ ಜನತೆಯ ಸಮೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುವ ಇಂದು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಅಭಿನಂದನೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು.
ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶದ ರಾಜ್ಯಪಾಲ ಶ್ರೀ ಎಸ್‌.ಅಬ್ದುಲ್‌ ನಜೀರ್‌, ಕೇಂದ್ರ ನಾಗರಿಕ ವಿಮಾನಯಾನ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಕಿಂಜರಾಪು ರಾಮಮೋಹನ್‌ ನಾಯ್ಡು, ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಎನ್‌. ಚಂದ್ರಬಾಬು ನಾಯ್ಡು, ಉಪ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಪವನ್‌ ಕಲ್ಯಾಣ್‌ ಸೇರಿದಂತೆ ಇತರ ಗಣ್ಯರು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಹಿನ್ನೆಲೆ
ಹಸಿರು ಇಂಧನ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಭವಿಷ್ಯದ ಬದ್ಧತೆಯ ಮತ್ತೊಂದು ಪ್ರಮುಖ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿ, ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶದ ವಿಶಾಖಪಟ್ಟಣಂ ಬಳಿಯ ಪುಡಿಮಡಕದಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಎನ್‌ಟಿಪಿಸಿ ಗ್ರೀನ್‌ ಎನರ್ಜಿ ಲಿಮಿಟೆಡ್‌ ಗ್ರೀನ್‌ ಹೈಡ್ರೋಜನ್‌ ಹಬ್‌ ಯೋಜನೆಗೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದರು, ಇದು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್‌ ಮಿಷನ್‌ ಅಡಿಯಲ್ಲಿಮೊದಲ ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್‌ ಹಬ್‌ ಆಗಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯು ಅಂದಾಜು 1,85,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಇದು 20 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್‌ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ‌ಗಳಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ, ಇದು 1500 ಟಿಪಿಡಿ ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್‌ ಮತ್ತು ಹಸಿರು ಮೆಥನಾಲ್‌, ಹಸಿರು ಯೂರಿಯಾ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ವಾಯುಯಾನ ಇಂಧನ ಸೇರಿದಂತೆ 7500 ಟಿಪಿಡಿ ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್‌ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ‌ವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಭಾರತದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಸಮಗ್ರ ಹಸಿರು ಹೈಡ್ರೋಜನ್‌ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸೌಲಭ್ಯಗಳಲ್ಲಿಒಂದಾಗಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯು 2030ರ ವೇಳೆಗೆ ಭಾರತದ ಪಳೆಯುಳಿಕೆಯೇತರ ಇಂಧನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ‌ದ ಗುರಿಯಾದ 500 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್‌ ಅನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಗಣನೀಯವಾಗಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ19,500 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗೂ ಅಧಿಕ ಮೌಲ್ಯದ ವಿವಿಧ ರೈಲ್ವೆ ಮತ್ತು ರಸ್ತೆ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ, ವಿಶಾಖಪಟ್ಟಣಂನಲ್ಲಿ ದಕ್ಷಿಣ ಕರಾವಳಿ ರೈಲ್ವೆ ಪ್ರಧಾನ ಕಚೇರಿ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಹಲವು ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ಈ ಯೋಜನೆಗಳು ದಟ್ಟಣೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ, ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಸಾಮಾಜಿಕ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ.
ಕೈಗೆಟುಕುವ ಮತ್ತು ಕೈಗೆಟಕುವ ದರದಲ್ಲಿಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆಯ ತಮ್ಮ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು, ಅನಕಪಲ್ಲಿ ಜಿಲ್ಲೆಯ ನಕ್ಕಪಲ್ಲಿಯಲ್ಲಿ ಬೃಹತ್‌ ಔಷಧ ಪಾರ್ಕ್‌ಗೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದರು. ವಿಶಾಖಪಟ್ಟಣಂ-ಚೆನ್ನೈ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಕಾರಿಡಾರ್‌ (ವಿಸಿಐಸಿ) ಮತ್ತು ವಿಶಾಖಪಟ್ಟಣಂ-ಕಾಕಿನಾಡ ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ, ರಾಸಾಯನಿಕ ಮತ್ತು ಪೆಟ್ರೋಕೆಮಿಕಲ್‌ ಹೂಡಿಕೆ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ಹತ್ತಿರದಲ್ಲಿರುವುದರಿಂದ ಬೃಹತ್‌ ಡ್ರಗ್‌ ಪಾರ್ಕ್‌ ಸಾವಿರಾರು ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶದ ತಿರುಪತಿ ಜಿಲ್ಲೆಯಲ್ಲಿ ಚೆನ್ನೈ ಬೆಂಗಳೂರು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಕಾರಿಡಾರ್‌ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕೃಷ್ಣಪಟ್ಟಣಂ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ (ಕೆಆರ್‌ಐಎಸ್‌ಸಿಟಿ) ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದರು. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಕಾರಿಡಾರ್‌ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಯೋಜನೆಯಾದ ಕೃಷ್ಣಪಟ್ಟಣಂ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು (ಕೆಆರ್‌ಐಎಸ್‌ ಸಿಟಿ) ಗ್ರೀನ್‌ಫೀಲ್ಡ್ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸ್ಮಾರ್ಟ್‌ ಸಿಟಿಯಾಗಿ ರೂಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯು ಸರಿಸುಮಾರು 10,500 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಗಮನಾರ್ಹ ಉತ್ಪಾದನಾ ಹೂಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸಲು ಸಜ್ಜಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಸುಮಾರು 1 ಲಕ್ಷ ನೇರ ಮತ್ತು ಪರೋಕ್ಷ ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ, ಜೀವನೋಪಾಯವನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ.

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi lays foundation stone, inaugurates development works worth over Rs. 2 Lakh Crore in Visakhapatnam, Andhra Pradesh
PM lays foundation stone of the first Green Hydrogen Hub under National Green Hydrogen Mission
It is a big day for Andhra Pradesh as we launch significant green energy initiatives and crucial infrastructure development projects: PM
The development of Andhra Pradesh is our vision, Serving the people of Andhra Pradesh is our commitment: PM
Andhra will emerge as the centre for futuristic technologies: PM
Our government views urbanisation as an opportunity: PM
We are promoting the blue economy to fully harness ocean-related opportunities: PM
08 JAN 2025 7:40PM by PIB Delhi
The Prime Minister Shri Narendra Modi laid foundation stone, inaugurated development works worth over Rs. 2 Lakh Crore in Visakhapatnam, Andhra Pradesh today. Paying his due respects to Lord Simhachalam Varaha Lakshmi Narasimha Swamy, Shri Modi said it was after a gap of 60 years, with the blessings of the people, a Union Government was elected for the third time in a row in the country. He added that officially, it was his first program in Andhra Pradesh after the formation of the Government. Shri Modi thanked the people for a grand welcome given to him during the roadshow prior to the event. He added that he respected the spirit of every word and feeling of Shri Chandrababu Naidu during his speech. The Prime Minister expressed confidence in achieving all the goals mentioned by Shri Naidu in his speech with the support of the people of Andhra Pradesh and India.
“Our Andhra Pradesh is a state of possibilities and opportunities”, exclaimed Shri Modi. He remarked that when these possibilities are realized, Andhra Pradesh will develop, and India will become a developed nation. The Prime Minister emphasized that the development of Andhra Pradesh is our vision and serving the people of Andhra Pradesh is our commitment. Shri Modi highlighted that Andhra Pradesh had set a target to become a $2.5 trillion economy by 2047. He remarked that to realize this vision, the government of Shri Chandrababu Naidu had initiated the ‘Swarna Andhra@2047’ initiative. The Prime Minister emphasized that the Union government was working shoulder to shoulder with Andhra Pradesh to achieve every goal and added that the central government was giving special priority to Andhra Pradesh in projects worth lakhs of crores. The Prime Minister remarked that today, projects worth more than ₹2 lakh crore were inaugurated and congratulated the people of Andhra Pradesh and the entire nation for these development projects.
Highlighting that Andhra Pradesh, due to its innovative nature, is a significant hub for IT and technology, the Prime Minister remarked “It is now time for Andhra Pradesh to become a center for futuristic technologies”. He emphasized the importance of leading in emerging technologies, such as green hydrogen. Shri Modi noted that the National Green Hydrogen Mission was launched in 2023, with a target of producing 5 million metric tonnes of green hydrogen by 2030. He added that in the initial phase, two green hydrogen hubs would be established, one of which will be in Visakhapatnam. The Prime Minister stated that Visakhapatnam will be among the few cities globally with large-scale green hydrogen production facilities. He highlighted that this green hydrogen hub will create numerous job opportunities and develop a manufacturing ecosystem in Andhra Pradesh.
Shri Modi remarked that he had the opportunity to lay the foundation stone for the bulk drug park project in Nakkapalli and highlighted that Andhra Pradesh was one of the three states in the country where such a park is being established. The Prime Minister emphasized that this park will provide excellent infrastructure for manufacturing and research, boosting investor enthusiasm and confidence while benefiting local pharma companies.
The Prime Minister noted that the government views urbanization as an opportunity and aims to make Andhra Pradesh an example of new-age urbanization. He added that to realize this vision, the foundation stone for the Krishnapatnam Industrial Area, also known as Kris City, was laid today. He remarked that this smart city will be part of the Chennai-Bengaluru Industrial Corridor, attracting thousands of crores in investment and creating millions of industrial jobs in Andhra Pradesh.
Remarking that Andhra Pradesh was already benefiting from Shri City as a manufacturing hub, Shri Modi underscored that the aim is for Andhra Pradesh to be among the top states in the country in the industrial and manufacturing sectors. The Prime Minister emphasized that the government was promoting manufacturing through initiatives such as Production Linked Incentive (PLI) scheme, resulting in India being counted among the top countries in the world for manufacturing various products.
The Prime Minister noted that the foundation stone for the South Coast Railway Zone headquarters was laid in the new city of Visakhapatnam. He highlighted the importance of this development for Andhra Pradesh, fulfilling a long-standing demand for a separate railway zone. The Prime Minister stated that the establishment of the South Coast Railway Zone headquarters will expand agricultural and trade activities in the region, and provide new opportunities for tourism and the local economy. He also mentioned the inauguration and foundation laying of connectivity projects worth thousands of crores. Shri Modi said that Andhra Pradesh was among the states with 100% railway electrification, and more than 70 railway stations are being developed under the Amrit Bharat Station Scheme. He highlighted that seven Vande Bharat trains and the Amrit Bharat train were being operated for the ease of travel for the people of Andhra Pradesh.
“The infrastructure revolution in Andhra Pradesh, with better connectivity and facilities, will transform the state's landscape”, said Shri Modi. He remarked that this development will enhance ease of living and ease of doing business, forming the foundation for Andhra Pradesh's $2.5 trillion economy.
Noting that Visakhapatnam and Andhra Pradesh's coast have been gateways for India's trade for centuries and continue to hold significant importance, the Prime Minister emphasized the promotion of the blue economy in mission mode to fully utilize maritime opportunities. He stressed the modernization of Visakhapatnam Fishing Harbour to increase the income and business of those involved in fisheries. He mentioned the provision of facilities like Kisan Credit Cards to fishermen and the steps being taken to ensure maritime security.
Shri Modi stressed the government's commitment to inclusive and all-around development in every sector, ensuring that the benefits of development reach all sections of society. He reiterated the Union government's dedication to building a prosperous and modern Andhra Pradesh. Concluding the speech, the Prime Minister congratulated everyone on the projects being inaugurated today, ensuring the prosperity of the people of Andhra Pradesh.
The Governor of Andhra Pradesh, Shri S. Abdul Nazeer, Union Minister for Civil Aviation, Shri Kinjarapu Rammohan Naidu, Chief Minister of Andhra Pradesh, Shri N. Chandrababu Naidu, Deputy Chief Minister, Shri Pawan Kalyan were present among other dignitaries at the event.
Background
In yet another key step towards his commitment for green energy and sustainable future, Prime Minister laid the foundation stone for the state-of-the-art NTPC Green Energy Limited Green Hydrogen Hub Project at Pudimadaka near Visakhapatnam in Andhra Pradesh, which is the first Green Hydrogen Hub under the National Green Hydrogen Mission. The project entails an investment of approx. ₹1,85,000 Crore. This includes investment in 20 GW renewable energy capacities, making it one of India’s largest integrated green hydrogen production facilities with a capacity of producing 1500 TPD Green Hydrogen and 7500 TPD Green Hydrogen derivatives including Green Methanol, Green Urea and Sustainable Aviation Fuel, primarily targeting the export market. The project will contribute substantially in achieving India's non-fossil energy capacity target of 500 GW by 2030.
Prime Minister also dedicated to the nation, laid the foundation stone and inaugurated various railway and road projects worth over Rs. 19,500 crore in Andhra Pradesh which includes foundation stone laying of South Coast Railway Headquarters at Visakhapatnam among various other projects. These projects will reduce congestion, improve connectivity and enhance regional social and economic growth.
Furthering his vision of accessible and affordable healthcare, Prime Minister laid the foundation for the Bulk Drug Park at Nakkapalli in Anakapalli district. The Bulk Drug Park will create thousands of jobs while helping accelerate economic growth due to its proximity to the Visakhapatnam-Chennai Industrial Corridor (VCIC) and Visakhapatnam-Kakinada Petroleum, Chemical and Petrochemical Investment Region.
Prime Minister also laid the Foundation Stone of Krishnapatnam Industrial Area (KRIS City) under Chennai Bengaluru Industrial Corridor, in Tirupati District of Andhra Pradesh. The Krishnapatnam Industrial Area (KRIS City), a flagship project under the National Industrial Corridor Development Programme, is envisioned as a greenfield industrial smart city. The project is set to attract significant manufacturing investments of approximately ₹10,500 crore and is also projected to create around 1 lakh direct and indirect jobs, significantly enhancing livelihoods and driving regional progress.