સંસ્કૃતિ મંત્રાલય
મહાકુંભ 2025માં સુરક્ષા
સુરક્ષિત અને દિવ્ય અનુભવની ખાતરી કરવી
07 JAN 2025 6:46PM by PIB Ahmedabad
પરિચય
પ્રયાગરાજમાં આયોજિત મહાકુંભ 2025માં વિશ્વનો સૌથી મોટો સાંસ્કૃતિક અને આધ્યાત્મિક મેળો બનશે. જેમાં 450 મિલિયનથી વધુ શ્રદ્ધાળુઓ ભાગ લે તેવી શક્યતા છે. ઉત્તર પ્રદેશ સરકારે તે સુનિશ્ચિત કરવામાં કોઈ કસર નથી છોડી કે આ આયોજન સુરક્ષિત, સંરક્ષિત અને યાદગાર બની રહે. ભક્તોની સલામતી સુનિશ્ચિત કરવા માટે મહાકુંભ નગરમાં મંદિરો અને મુખ્ય સ્થળોએ સુરક્ષાનાં પગલાં મજબૂત બનાવવામાં આવ્યાં છે. મહાકુંભ મેળા વિસ્તાર, પ્રયાગરાજ અને આસપાસના જિલ્લાઓમાં ગુપ્તચર તંત્ર સક્રિય કરવામાં આવ્યું છે. જિલ્લામાં પ્રવેશતા દરેક વ્યક્તિને તપાસવા માટે બહુવિધ ચેકપોઇન્ટ્સ ગોઠવવામાં આવ્યા છેશંકાસ્પદ પ્રવૃત્તિઓ પર નજર રાખવા અને સમગ્ર વિસ્તારમાં તકેદારી રાખવા માટે ગુપ્તચર ટુકડીઓ પણ તૈનાત કરવામાં આવી છે. કુંભમેળાને સનાતન ધર્મનો સૌથી મોટો આધ્યાત્મિક કાર્યક્રમ બનાવવા માટે પ્રતિબદ્ધ ઉત્તર પ્રદેશ સરકારે કોઈ પણ કટોકટીને પહોંચી વળવા માટે એક વ્યાપક યોજના તૈયાર કરી છે.
• AWT અદ્યતન વીડિયો અને થર્મલ ઇમેજિંગ કેમેરાથી સજ્જ છે.
• આ ટાવર 35 મીટર સુધીની ઉચાઈ અને 30 મીટર દૂર સુધી કામ કરી શકે છે.
• AWT ઊંચું જોખમ ધરાવતી ઘટનાઓ દરમિયાન સુરક્ષા કવચ તરીકે કાર્ય કરતા અગ્નિશામક કર્મીઓના જીવનની સુરક્ષામાં પણ નિર્ણાયક ભૂમિકા ભજવશે.
• ફાયર સેફ્ટી માટે કુલ ₹131.48 કરોડની ફાળવણી કરવામાં આવી છે, જેના કારણે દરેક ટેન્ટમાં 351 ફાયર ફાઇટિંગ વાહનો, 50+ ફાયર સ્ટેશન, 2000થી વધુ તાલીમબદ્ધ જવાનો, 20 ફાયર પોસ્ટ અને ફાયર ઇક્વિપમેન્ટ ફીટ કરવામાં આવશે.
હાઈ-ટેક સિક્યુરિટી ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર
ઉત્તર પ્રદેશ સરકારે આ વર્ષના મહાકુંભને "ડિજિટલ મહાકુંભ" બનાવવાને પ્રાથમિકતા આપી છે. તેમાં હાઈ-ટેક સુરક્ષા પગલાંનો ઉપયોગ સામેલ છે, જેમ કેઃ
AI અને ડ્રોન સર્વેલન્સ: વિશાળ મહાકુંભ વિસ્તાર પર નજર રાખવા માટે AI સંચાલિત કેમેરા, ડ્રોન, એન્ટી-ડ્રોન અને ટેથર્ડ ડ્રોન કાર્યરત છે.
અંડરવોટર ડ્રોન: પ્રથમ વખત, અંડરવોટર ડ્રોન નદીઓની નીચે 24/7 સર્વેલન્સ પ્રદાન કરશે, જે પવિત્ર સંગમ સ્નાન દરમિયાન સલામતી સુનિશ્ચિત કરશે. ઉલ્લેખનીય છે કે આ ડ્રોન અદ્યતન ટેકનોલોજીથી સજ્જ છે જે તેમને ઓછા પ્રકાશની સ્થિતિમાં અસરકારક રીતે કાર્ય કરવાની મંજૂરી આપે છે, જે લક્ષ્યોની ચોક્કસ ટ્રેકિંગ સુનિશ્ચિત કરે છે. અત્યાધુનિક અંડરવોટર ડ્રોન 100 મીટર ઊંડાઈ સુધી કામ કરે છે અને રિયલ ટાઇમ રિપોર્ટ ઇન્ટિગ્રેટેડ કમાન્ડ એન્ડ કન્ટ્રોલ સેન્ટરને પહોંચાડે છે. તેને અમર્યાદિત અંતર સુધી ચલાવી શકાય છે અને પાણીની અંદર કોઈ પણ શંકાસ્પદ પ્રવૃત્તિ અથવા ઘટના વિશે ચોક્કસ માહિતી પૂરી પાડે છે, જે તાત્કાલિક પગલાં લેવા માટે સક્ષમ બનાવે છે.
સાયબર સુરક્ષા: ડિજિટલ મહાકુંભની સુરક્ષા
"ડિજિટલ મહાકુંભ"ના એજન્ડાને આગળ વધારતા, વિશ્વભરમાંથી આવતા શ્રદ્ધાળુઓને સાયબર સુરક્ષા પ્રદાન કરવા માટે એક મજબૂત સાયબર સુરક્ષા ટીમની સ્થાપના કરવામાં આવી છે.
મલ્ટી-ડિઝાસ્ટર રિસ્પોન્સ અને ઇમરજન્સી રેડીનેસ
અત્યાધુનિક ઉપકરણોઃ નવા તૈનાત મલ્ટી-ડિઝાસ્ટર રિસ્પોન્સ વ્હીકલમાં વિક્ટિમ લોકેશન કેમેરા, લિફ્ટિંગ ટૂલ્સ અને કટિંગ ઇક્વિપમેન્ટ્સથી સજ્જ છે, જેથી કટોકટીને અસરકારક રીતે નિયંત્રિત કરી શકાય. આ વાહનમાં અત્યાધુનિક ઉપકરણો છે જે કુદરતી આફતોથી લઈને માર્ગ અકસ્માત સુધીની પરિસ્થિતિઓને સંભાળવામાં સક્ષમ છે. તેમાં 10થી 20 ટનની ક્ષમતા ધરાવતી એક લિફ્ટિંગ બેગનો સમાવેશ થાય છે, જે કાટમાળ નીચે દબાયેલી વ્યક્તિઓને બચાવી શકે છે, અને વિશિષ્ટ મશીનો 1.5 ટન સુધીના વજનવાળા ભારે પદાર્થોને ઊંચકીને ખસેડવા માટે સક્ષમ છે. તદુપરાંત, આ વાહન કટોકટી દરમિયાન મજબૂત કાટમાળને કાપવા અને ફેલાવવા માટેના સાધનોથી સજ્જ છે. દુર્ઘટના સ્થાન કેમેરો ખાસ કરીને ધરાશાયી થયેલા માળખામાં ફસાયેલા વ્યક્તિઓને શોધવા માટે અસરકારક છે. ઇનબિલ્ટ જનરેટર પડકારજનક પરિસ્થિતિમાં પણ ઇલેક્ટ્રોનિક ઉપકરણોની અવિરત કામગીરીની ખાતરી આપે છે. આ વાહનમાં લાઇફ જેકેટ્સ, લાઇફ રિંગ્સ અને લાઇફ બોય્સ જેવા પ્રોટેક્ટિવ ગિયરનો પણ સમાવેશ થાય છે. તાપમાન માપવાનું ઉપકરણ આગની ઘટનાઓ દરમિયાન ચોક્કસ તાપમાનનું રીડિંગ પ્રદાન કરીને તેની ઉપયોગિતામાં વધુ વધારો કરે છે.
કન્ટ્રોલ્ડ લાઇફ બોય્સઃ સલામતી વધારવા માટે રિમોટ-કન્ટ્રોલ્ડ લાઇફ બોય્ઝનો મોટા પાયે ઉપયોગ શરૂ કરવામાં આવ્યો છે. આ ઉપકરણો ઝડપથી કોઈ પણ સ્થળે પહોંચી શકે છે અને કટોકટીની સ્થિતિમાં વ્યક્તિઓને સલામતી તરફ લઈ જઈ શકે છે, જે વિશ્વભરના યાત્રાળુઓની સુખાકારીને સુનિશ્ચિત કરે છે.
ઇન્સિડન્ટ રિસ્પોન્સ સિસ્ટમ (IRS) : એક વ્યવસ્થિત અભિગમ કટોકટી દરમિયાન ઝડપી અને સંકલિત પગલાંની ખાતરી આપે છે. જેમાં વાજબી મેદાનના સંચાલનના વિવિધ સ્તરે નિયુક્ત કમાન્ડરો હોય છે. આ પ્રણાલી હેઠળ વિભાગો, જિલ્લા અને વાજબી સ્તરે જવાબદારીઓ સ્પષ્ટપણે વ્યાખ્યાયિત કરવામાં આવી છે. મેળા વિસ્તારની અંદર કોઈ ઈમરજન્સી કે ડિઝાસ્ટર આવે તો નિયત રિસ્પોન્સ ટીમ તાત્કાલિક કાર્યરત કરવામાં આવશે.
સેવન-ટાયર સુરક્ષા ફ્રેમવર્ક
સ્તરવાળી સુરક્ષા: બાહ્ય કોર્ડનથી લઈને આંતરિક ગર્ભગૃહ સુધી, સાત-સ્તરીય સુરક્ષા પ્રણાલી લાગુ કરવામાં આવી છે. પ્રયાગરાજ અને આસપાસના જિલ્લાઓમાં વ્યાપક સર્ચ ઓપરેશન હાથ ધરવામાં આવ્યું છે, તેમજ હોટેલ્સ, રેસ્ટોરાં, શેરી વિક્રેતાઓ અને અનધિકૃત વસાહતોની સઘન તપાસ હાથ ધરવામાં આવી છે. મેળાના મેદાનો અને પ્રયાગરાજમાં પ્રવેશતા વાહનોની કડક તપાસ કરવામાં આવશે, જ્યારે લાઇસન્સ વિનાના વાહનો પર પ્રતિબંધ મૂકવામાં આવશે.
ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને મજબૂત બનાવ્યું: પ્રયાગરાજ પોલીસે તેમના ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને કર્મચારીઓનો વિસ્તાર કર્યો છે, શહેરી અને ગ્રામીણ બંને વિસ્તારોમાં કામચલાઉ પોલીસ સ્ટેશનો અને ચેકપોઇન્ટ્સ સ્થાપિત કર્યા છે. 57 પોલીસ સ્ટેશન, 13 અસ્થાયી સ્ટેશન અને 23 ચેકપોઇન્ટ સાથે પ્રયાગરાજ પોલીસ યાત્રાળુઓના મોટા ધસારાને નિયંત્રિત કરવા માટે સજ્જ છે.
વિસ્તૃત દળ તૈનાતઃ પીએસી, નેશનલ ડિઝાસ્ટર રિસ્પોન્સ ફોર્સ (એનડીઆરએફ) અને સેન્ટ્રલ આર્મ્ડ પોલીસ ફોર્સિસ (સીએપીએફ) એકમોની સાથે 10,000થી વધારે પોલીસ કર્મચારીઓ સમગ્ર કાર્યક્રમ દરમિયાન સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરશે. ધ્વજથી સજ્જ 700થી વધુ હોડીઓમાં પીએસી, એનડીઆરએફ અને સ્ટેટ ડિઝાસ્ટર રિસ્પોન્સ ફોર્સ (એસડીઆરએફ)ના જવાનો 24/7 તૈનાત રહેશે. આ ઉપરાંત અર્ધસૈનિક દળો, પીએસી, બોમ્બ ડિસ્પોઝલ સ્કવોડ, અને અન્ય સુરક્ષા દળોને તૈનાત કરવામાં આવશે.
પ્રયાગરાજ પોલીસ કમિશનરેટના કાયમી અને અસ્થાયી ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં 8 ઝોન, 18 સેક્ટર, 13 અસ્થાયી સ્ટેશનો, 44 કાયમી સ્ટેશનો, 33 અસ્થાયી ચોકીઓ, પીએસીની 5 કંપનીઓ, એનડીઆરએફની 4 ટીમો, એએસ ચેકની 12 ટીમો અને બીડીડીની 4 ટીમોનો સમાવેશ થાય છે.
વોટર પોલીસ દ્વારા નદીની સુરક્ષામાં વધારો
ખાસ કરીને સંગમ વિસ્તારમાં ગંગા અને યમુના નદીના કિનારે કરોડો શ્રદ્ધાળુઓની સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવા માટે ઉત્તર પ્રદેશ સરકારે અત્યાધુનિક ટેકનોલોજીથી સજ્જ વોટર પોલીસના જવાનોનો મોટો કાફલો તૈનાત કર્યો છે.
મુખ્ય પગલાં:
• અદ્યતન દેખરેખ: અંડરવોટર ડ્રોન અને સોનાર સિસ્ટમનો ઉપયોગ ચોવીસ કલાક દેખરેખ માટે થાય છે.
• સઘન બંદોબસ્ત: 2,500 વોટર પોલીસના જવાનો તૈનાત કરવામાં આવ્યા છે, આ કાર્યક્રમ પહેલા વધારાના 1,300 જવાનો જોડાયા છે, જેના કારણે કુલ સંખ્યા 3,800 થઈ ગઈ છે.
• ઇમરજન્સી રિસ્પોન્સ ટૂલ્સ: સંગમ વિસ્તારમાં સતત પેટ્રોલિંગ માટે 11 એફઆરપી સ્પીડ મોટર બોટ તૈનાત કરવામાં આવી છે. સિક્સ-સીટર બોટ્સ સતત તકેદારી અને કટોકટી સામે ઝડપી પ્રતિસાદની ખાતરી આપે છે. આ સાથે 25 રિચાર્જેબલ મોબાઇલ રિમોટ એરિયા લાઇટિંગ સિસ્ટમ લગાવવામાં આવી છે. આ ઉપરાંત ચેન્જિંગ રૂમથી સજ્જ ચાર એનાકોન્ડા મોટરબોટ તૈનાત કરવામાં આવી છે.
• ડેડિકેટેડ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરઃ તકેદારી વધારવા માટે ત્રણ વોટર પોલીસ સ્ટેશન અને બે ફ્લોટિંગ રેસ્ક્યુ સ્ટેશન 24/7 કામ કરે છે.
• તબીબી સજ્જતા: આધુનિક તબીબી સુવિધાઓથી સજ્જ ચાર પાણીની એમ્બ્યુલન્સ વ્યૂહાત્મક રીતે તૈનાત છે.
• ડીપ-વોટર બેરિકેડિંગ: 8 કિ.મી.ના પટ્ટા પર ડીપ-વોટર બેરિકેડિંગ અમલમાં મૂકવામાં આવ્યું છે, જેને બે તરતા રેસ્ક્યુ સ્ટેશનો દ્વારા ટેકો આપવામાં આવ્યો છે, જ્યાં કોઈ પણ ઘટનાનો ઝડપથી જવાબ આપવા માટે ખાસ તાલીમ પામેલા કર્મચારીઓને તૈનાત કરવામાં આવે છે.
વોટર પોલીસ 100 ડાઇવિંગ કિટ્સ, 440 લાઇફબૉય્સ, 3,000થી વધુ લાઇફ જેકેટ્સ અને અન્ય અત્યાધુનિક સાધનોથી સજ્જ છે, જે વ્યાપક સલામતી કવચ સુનિશ્ચિત કરે છે.
જમીન, પાણી અને હવામાં સુરક્ષાની સજ્જતા
પોલીસ અને એટીએસની ટીમો દ્વારા મોકડ્રીલ, ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરની તપાસ અને સજ્જતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે અદ્યતન સાધનોના નિદર્શન કરવામાં આવ્યા હતા.
ઇન્ટરસેપ્ટર અને ટેથર્ડ ડ્રોન, એન્ટિ-ડ્રોન સિસ્ટમ્સ અને અદ્યતન ઉપકરણોની તૈનાતી.
અગાઉના કુંભ મેળાની સરખામણીએ 40 ટકા વધારાના દળોની તૈનાતી.
રેલવે અને ટ્રાફિક મેનેજમેન્ટ સિસ્ટમ સાથે સંકલન વધારવું.
લોસ્ટ એન્ડ ફાઉન્ડ સેન્ટર્સ
મેળા ઓથોરિટી પોલીસ વિભાગ સાથે મળીને સમગ્ર મેળા વિસ્તારમાં હાઈટેક લોસ્ટ એન્ડ ફાઉન્ડ રજિસ્ટ્રેશન સેન્ટર્સ સ્થાપી રહી છે. આ સુવિધા તમામ કેન્દ્રો પર ખોવાયેલા યાત્રાળુઓની ડિજિટલ નોંધણી પ્રદાન કરશે અને યાત્રાળુઓને તેમના સગા સાથે મેળવી આપવા માટે સહાય કરશે. ખોવાયેલી વ્યક્તિઓ કે જેમની પાસે મોબાઇલ નથી હોતો તેઓ તેમના પરિવાર/મિત્રો સાથે ફોન કરીને જોડાઈ શકે છે. વ્યક્તિની ખોવાયેલી/ગુમ થયેલી માહિતી, જેમાં તે વ્યક્તિ જ્યાં સ્થિત હોય તે કેન્દ્રના નામ/સ્થળ સહિત, દરેક લોસ્ટ એન્ડ ફાઉન્ડ સેન્ટર ખાતે પ્રદર્શિત કરવામાં આવશે, જેથી પરિવાર/મિત્રોને ગુમ થયેલી વ્યક્તિ/ઓ શોધી કાઢવામાં મદદ મળી શકે.
તમામ ખોવાયેલા/ગુમ થયેલા લોકો માટે કેન્દ્રો પર જાહેર સંબોધનની જાહેરાત કરવામાં આવશે. લોસ્ટ એન્ડ ફાઉન્ડ વ્યક્તિઓની સોશિયલ મીડિયા (ફેસબુક અને ટ્વિટર) પોસ્ટિંગ કરવામાં આવશે. અંતે, જો ખોવાયેલી વ્યક્તિ/મિત્રો દ્વારા 12 કલાકની અંદર તેમના પરિવાર/મિત્રો દ્વારા નહીં શોધી શકે તો પોલીસની મદદ આપવામાં આવશે.
નિષ્કર્ષ
મહાકુંભ 2025 ઉત્તર પ્રદેશ સરકારની સલામતી, આધ્યાત્મિકતા અને કાર્યક્ષમ વ્યવસ્થાપન પ્રત્યેની પ્રતિબદ્ધતાનો પુરાવો છે. અદ્યતન ટેકનોલોજી, વ્યૂહાત્મક આયોજન અને વિસ્તૃત સંસાધનો સાથે આ કાર્યક્રમ વિશ્વભરના લાખો શ્રદ્ધાળુઓને એક સુરક્ષિત અને દૈવી અનુભવ પ્રદાન કરવા માટે તૈયાર છે.
સંદર્ભો
ઉત્તર પ્રદેશ સરકારના માહિતી અને જનસંપર્ક વિભાગ (ડી.પી.આઈ.આર.)
https://kumbh.gov.in/
મહેરબાની કરીને પીડીએફ ફાઇલને શોધો (0.49 MB, Format: PDF)

Ministry of Culture
Security at Maha Kumbh 2025
Ensuring a Safe and Divine Experience
07 JAN 2025 6:46PM by PIB Delhi
Introduction
Maha Kumbh 2025 in Prayagraj promises to be the world’s largest cultural and spiritual gathering, with over 450 million devotees expected to attend. The Uttar Pradesh government has left no stone unturned to ensure the event is safe, secure, and memorable. Security measures have been strengthened at temples and key sites in Maha Kumbh Nagar to ensure safety of devotees. The intelligence systems have been activated across the Maha Kumbh Mela area, Prayagraj, and neighboring districts. Multiple checkpoints have been set up to screen every individual entering the district. Intelligence squads have also been deployed to monitor suspicious activities and maintain vigilance throughout the region. Committed to making the Kumbh Mela the largest spiritual event in Sanatan Dharma, the Uttar Pradesh government has prepared a comprehensive plan to handle any emergency.
Fire Safety: Advanced Measures for a Fire-Accident-Free Maha Kumbh
As preparations for Maha Kumbh 2025 intensify, the Uttar Pradesh Fire and Emergency Services Department has deployed four articulating water towers (AWT) equipped with advanced features in the fair area to prevent and tackle fire incidents. AWT is a modern firefighting vehicle specifically designed to tackle fires in multi-stored structures and large tents. These towers have been deployed in view of the large tent city and extensive tent setups.
• The AWTs are equipped with advanced video and thermal imaging cameras.
• These towers can operate at heights up to 35 meters and horizontal distances of 30 meters.
• The AWTs will also play a crucial role in safeguarding the lives of firefighters, acting as a protective shield during high-risk incidents.
• A total of ₹131.48 crore has been allocated for fire safety, enabling the deployment of 351 firefighting vehicles, 50+ fire stations, more than 2,000 trained personnel, 20 fire posts and fire equipment being fitted in every tent.
Hi-Tech Security Infrastructure
The Uttar Pradesh Government has prioritized making this year’s Maha Kumbh a “Digital Maha Kumbh.” It includes using high-tech security measures like:
AI and Drone Surveillance: To monitor the vast Maha Kumbh area, AI-powered cameras, drones, anti-drones, and tethered drones are in operation.
Underwater Drones: For the first time ever, underwater drones will provide 24/7 surveillance beneath the rivers, ensuring safety during sacred Sangam Snan. Notably, these drones are equipped with advanced technology that allows them to function effectively in low-light conditions, ensuring precise tracking of targets. These state-of-the-art underwater drones operate up to 100 meters deep and transmit real-time reports to the Integrated Command and Control Center. These can be operated over an unlimited distance and provides precise information about any suspicious underwater activity or incident, enabling immediate action to be taken.
Cybersecurity: Safeguarding the Digital Maha Kumbh
Furthering the agenda of “Digital Maha Kumbh”, a robust cyber security team is established to provide cyber security to the devotees coming from all over the world.
Multi-Disaster Response and Emergency Readiness
State-of-the-Art Equipment: The newly deployed multi-disaster response vehicle is equipped with victim location cameras, lifting tools, and cutting equipment to handle emergencies efficiently. This vehicle features state-of-the-art equipment capable of handling situations ranging from natural disasters to road accidents. It includes a lifting bag with a capacity of 10 to 20 tonnes, enabling the rescue of individuals buried under debris, and specialised machines to lift and move heavy objects weighing up to 1.5 tonnes. Additionally, the vehicle is equipped with tools to cut and spread through strong debris during emergencies. The victim location camera is particularly effective in locating individuals trapped in collapsed structures. An inbuilt generator ensures the seamless operation of electronic equipment, even in challenging conditions. The vehicle is also stocked with protective gear such as life jackets, life rings, and life buoys. A temperature-measuring device further enhances its utility by providing accurate temperature readings during fire incidents.
Remote-Controlled Life Buoys: Large-scale deployment of remote-controlled life buoys has been introduced to enhance safety. These devices can rapidly reach any location and transport individuals to safety in case of emergencies, ensuring the well-being of pilgrims from across the world.
Incident Response System (IRS): A systematic approach ensures quick and coordinated action during emergencies, with designated commanders at various levels of the fairground’s management. Responsibilities have been clearly defined at the division, district, and fair levels under this system. In case of any emergency or disaster within the Mela area, the designated response team will be activated immediately.
Seven-Tier Security Framework
Layered Protection: From the outer cordon to the inner sanctum, a seven-tier security system has been implemented. Extensive search operations across Prayagraj and nearby districts have been conducted, as well as intensive inspections of hotels, restaurants, street vendors, and unauthorized settlements. Vehicles entering the fairgrounds and Prayagraj will undergo strict checks, while unlicensed vehicles will be prohibited.
Strengthened Infrastructure: The Prayagraj Police has expanded their infrastructure and personnel, setting up temporary police stations and checkpoints in both urban and rural areas. With 57 police stations, 13 temporary stations, and 23 checkpoints, the Prayagraj Police are equipped to manage the large influx of pilgrims.
Comprehensive Force Deployment: Over 10,000 police personnel, along with PAC, National Disaster Response Force (NDRF), and Central Armed Police Forces (CAPF) units, will ensure safety throughout the event. Over 700 boats equipped with flags will have PAC, NDRF, and State Disaster Response Force (SDRF) personnel stationed 24/7. In addition, paramilitary forces, PAC, bomb disposal squads, and other security forces will be deployed.
Prayagraj Police Commissionerate’s permanent and temporary infrastructure include 8 zones, 18 sectors, 13 temporary stations, 44 permanent stations, 33 temporary checkpoints, 5 companies of PAC, 4 teams of NDRF, 12 teams of AS Check and 4 teams of BDD.
Enhanced River Security by Water Police
To ensure the safety of crores of devotees along the Ganga and Yamuna rivers, especially in the Sangam area, the Uttar Pradesh government has deployed a large contingent of Water Police personnel equipped with state-of-the-art technology.
Key Measures:
• Advanced Surveillance: Underwater drones and sonar systems are utilized for round-the-clock monitoring.
• Extensive Deployment: 2,500 Water Police personnel have been deployed, with an additional 1,300 joining before the event, bringing the total to 3,800.
• Emergency Response Tools: 11 FRP speed motor boats have been deployed for continuous patrolling of the Sangam area. The six-seater boats ensure constant vigilance and rapid response to emergencies. Along with this, 25 rechargeable mobile remote area lighting systems have been installed. Furthermore, four Anaconda motorboats equipped with changing rooms have been deployed.
• Dedicated Infrastructure: Three Water Police stations and two floating rescue stations function 24/7 to enhance vigilance.
• Medical Preparedness: Four water ambulances equipped with modern medical facilities are stationed strategically.
• Deep-Water Barricading: Deep-water barricading has been implemented along an 8 km stretch, supported by two floating rescue stations, where specially trained personnel are stationed to respond swiftly to any incident.
The Water Police are also equipped with 100 diving kits, 440 lifebuoys, over 3,000 life jackets, and other cutting-edge tools, ensuring comprehensive safety coverage.
Security Preparedness Across Land, Water, and Air
Mock drills by police and ATS teams, inspections of infrastructure, and advanced equipment demonstrations were conducted to ensure readiness.
Deployment of interceptor and tethered drones, anti-drone systems, and advanced equipment.
Deployment of 40% additional forces compared to the previous Kumbh Mela.
Enhanced coordination with railways and traffic management systems.
Lost and Found Centres
The Mela authority along with the police department is establishing high-tech Lost and Found registration centers across the Mela area. This facility will provide digital registration of lost pilgrims at all centers and assist the pilgrims to unite with their kins. Lost persons not carrying a mobile can call and connect with their family/friends. Lost/missing person’s information, including the centre name/location where the person is situated at, will be displayed at every Lost and Found centre to help family/friends trace the missing person/s.
Public address announcements will be made at the centres for all lost/missing people. Social media (Facebook & Twitter) postings of Lost and Found individuals will be done. Finally, police support will be granted if lost person/s are not claimed by their family/friends within 12 hours.
Conclusion
Maha Kumbh 2025 stands as a testament to the Uttar Pradesh government’s commitment to safety, spirituality, and efficient management. With advanced technologies, strategic planning, and extensive resources, the event is set to offer a secure and divine experience to millions of devotees worldwide.
References
Department of Information & Public Relations (DPIR), Government of Uttar Pradesh
https://kumbh.gov.in/
Kindly find the pdf file