Ministry of Culture
Security at Maha Kumbh 2025
Ensuring a Safe and Divine Experience
07 JAN 2025 6:46PM by PIB Delhi
Introduction
Maha Kumbh 2025 in Prayagraj promises to be the world’s largest cultural and spiritual gathering, with over 450 million devotees expected to attend. The Uttar Pradesh government has left no stone unturned to ensure the event is safe, secure, and memorable. Security measures have been strengthened at temples and key sites in Maha Kumbh Nagar to ensure safety of devotees. The intelligence systems have been activated across the Maha Kumbh Mela area, Prayagraj, and neighboring districts. Multiple checkpoints have been set up to screen every individual entering the district. Intelligence squads have also been deployed to monitor suspicious activities and maintain vigilance throughout the region. Committed to making the Kumbh Mela the largest spiritual event in Sanatan Dharma, the Uttar Pradesh government has prepared a comprehensive plan to handle any emergency.
Fire Safety: Advanced Measures for a Fire-Accident-Free Maha Kumbh
As preparations for Maha Kumbh 2025 intensify, the Uttar Pradesh Fire and Emergency Services Department has deployed four articulating water towers (AWT) equipped with advanced features in the fair area to prevent and tackle fire incidents. AWT is a modern firefighting vehicle specifically designed to tackle fires in multi-stored structures and large tents. These towers have been deployed in view of the large tent city and extensive tent setups.
• The AWTs are equipped with advanced video and thermal imaging cameras.
• These towers can operate at heights up to 35 meters and horizontal distances of 30 meters.
• The AWTs will also play a crucial role in safeguarding the lives of firefighters, acting as a protective shield during high-risk incidents.
• A total of ₹131.48 crore has been allocated for fire safety, enabling the deployment of 351 firefighting vehicles, 50+ fire stations, more than 2,000 trained personnel, 20 fire posts and fire equipment being fitted in every tent.
Hi-Tech Security Infrastructure
The Uttar Pradesh Government has prioritized making this year’s Maha Kumbh a “Digital Maha Kumbh.” It includes using high-tech security measures like:
AI and Drone Surveillance: To monitor the vast Maha Kumbh area, AI-powered cameras, drones, anti-drones, and tethered drones are in operation.
Underwater Drones: For the first time ever, underwater drones will provide 24/7 surveillance beneath the rivers, ensuring safety during sacred Sangam Snan. Notably, these drones are equipped with advanced technology that allows them to function effectively in low-light conditions, ensuring precise tracking of targets. These state-of-the-art underwater drones operate up to 100 meters deep and transmit real-time reports to the Integrated Command and Control Center. These can be operated over an unlimited distance and provides precise information about any suspicious underwater activity or incident, enabling immediate action to be taken.
Cybersecurity: Safeguarding the Digital Maha Kumbh
Furthering the agenda of “Digital Maha Kumbh”, a robust cyber security team is established to provide cyber security to the devotees coming from all over the world.
Multi-Disaster Response and Emergency Readiness
State-of-the-Art Equipment: The newly deployed multi-disaster response vehicle is equipped with victim location cameras, lifting tools, and cutting equipment to handle emergencies efficiently. This vehicle features state-of-the-art equipment capable of handling situations ranging from natural disasters to road accidents. It includes a lifting bag with a capacity of 10 to 20 tonnes, enabling the rescue of individuals buried under debris, and specialised machines to lift and move heavy objects weighing up to 1.5 tonnes. Additionally, the vehicle is equipped with tools to cut and spread through strong debris during emergencies. The victim location camera is particularly effective in locating individuals trapped in collapsed structures. An inbuilt generator ensures the seamless operation of electronic equipment, even in challenging conditions. The vehicle is also stocked with protective gear such as life jackets, life rings, and life buoys. A temperature-measuring device further enhances its utility by providing accurate temperature readings during fire incidents.
Remote-Controlled Life Buoys: Large-scale deployment of remote-controlled life buoys has been introduced to enhance safety. These devices can rapidly reach any location and transport individuals to safety in case of emergencies, ensuring the well-being of pilgrims from across the world.
Incident Response System (IRS): A systematic approach ensures quick and coordinated action during emergencies, with designated commanders at various levels of the fairground’s management. Responsibilities have been clearly defined at the division, district, and fair levels under this system. In case of any emergency or disaster within the Mela area, the designated response team will be activated immediately.
Seven-Tier Security Framework
Layered Protection: From the outer cordon to the inner sanctum, a seven-tier security system has been implemented. Extensive search operations across Prayagraj and nearby districts have been conducted, as well as intensive inspections of hotels, restaurants, street vendors, and unauthorized settlements. Vehicles entering the fairgrounds and Prayagraj will undergo strict checks, while unlicensed vehicles will be prohibited.
Strengthened Infrastructure: The Prayagraj Police has expanded their infrastructure and personnel, setting up temporary police stations and checkpoints in both urban and rural areas. With 57 police stations, 13 temporary stations, and 23 checkpoints, the Prayagraj Police are equipped to manage the large influx of pilgrims.
Comprehensive Force Deployment: Over 10,000 police personnel, along with PAC, National Disaster Response Force (NDRF), and Central Armed Police Forces (CAPF) units, will ensure safety throughout the event. Over 700 boats equipped with flags will have PAC, NDRF, and State Disaster Response Force (SDRF) personnel stationed 24/7. In addition, paramilitary forces, PAC, bomb disposal squads, and other security forces will be deployed.
Prayagraj Police Commissionerate’s permanent and temporary infrastructure include 8 zones, 18 sectors, 13 temporary stations, 44 permanent stations, 33 temporary checkpoints, 5 companies of PAC, 4 teams of NDRF, 12 teams of AS Check and 4 teams of BDD.
Enhanced River Security by Water Police
To ensure the safety of crores of devotees along the Ganga and Yamuna rivers, especially in the Sangam area, the Uttar Pradesh government has deployed a large contingent of Water Police personnel equipped with state-of-the-art technology.
Key Measures:
• Advanced Surveillance: Underwater drones and sonar systems are utilized for round-the-clock monitoring.
• Extensive Deployment: 2,500 Water Police personnel have been deployed, with an additional 1,300 joining before the event, bringing the total to 3,800.
• Emergency Response Tools: 11 FRP speed motor boats have been deployed for continuous patrolling of the Sangam area. The six-seater boats ensure constant vigilance and rapid response to emergencies. Along with this, 25 rechargeable mobile remote area lighting systems have been installed. Furthermore, four Anaconda motorboats equipped with changing rooms have been deployed.
• Dedicated Infrastructure: Three Water Police stations and two floating rescue stations function 24/7 to enhance vigilance.
• Medical Preparedness: Four water ambulances equipped with modern medical facilities are stationed strategically.
• Deep-Water Barricading: Deep-water barricading has been implemented along an 8 km stretch, supported by two floating rescue stations, where specially trained personnel are stationed to respond swiftly to any incident.
The Water Police are also equipped with 100 diving kits, 440 lifebuoys, over 3,000 life jackets, and other cutting-edge tools, ensuring comprehensive safety coverage.
Security Preparedness Across Land, Water, and Air
Mock drills by police and ATS teams, inspections of infrastructure, and advanced equipment demonstrations were conducted to ensure readiness.
Deployment of interceptor and tethered drones, anti-drone systems, and advanced equipment.
Deployment of 40% additional forces compared to the previous Kumbh Mela.
Enhanced coordination with railways and traffic management systems.
Lost and Found Centres
The Mela authority along with the police department is establishing high-tech Lost and Found registration centers across the Mela area. This facility will provide digital registration of lost pilgrims at all centers and assist the pilgrims to unite with their kins. Lost persons not carrying a mobile can call and connect with their family/friends. Lost/missing person’s information, including the centre name/location where the person is situated at, will be displayed at every Lost and Found centre to help family/friends trace the missing person/s.
Public address announcements will be made at the centres for all lost/missing people. Social media (Facebook & Twitter) postings of Lost and Found individuals will be done. Finally, police support will be granted if lost person/s are not claimed by their family/friends within 12 hours.
Conclusion
Maha Kumbh 2025 stands as a testament to the Uttar Pradesh government’s commitment to safety, spirituality, and efficient management. With advanced technologies, strategic planning, and extensive resources, the event is set to offer a secure and divine experience to millions of devotees worldwide.
References
Department of Information & Public Relations (DPIR), Government of Uttar Pradesh
https://kumbh.gov.in/
Kindly find the pdf file

ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮਹਾ ਕੁੰਭ 2025 ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿਵਸਥਾ
ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਬ੍ਰਹਮ ਅਨੁਭਵ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ
07 JAN 2025 6:46PM by PIB Chandigarh
ਜਾਣ-ਪਹਿਚਾਣ
ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਵਿੱਚ 2025 ਦਾ ਮਹਾ ਕੁੰਭ ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਤੇ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਸਮਾਗਮ ਹੋਣ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 45 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਦੇ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਕਸਰ ਨਹੀਂ ਛੱਡੀ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਆਯੋਜਨ ਸੁਰੱਖਿਅਤ, ਮਹਿਫੂਜ਼ ਅਤੇ ਯਾਦਗਾਰ ਹੋਵੇ। ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਮਹਾ ਕੁੰਭ ਨਗਰ ਵਿੱਚ ਮੰਦਿਰਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਥਲਾਂ ‘ਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿਵਸਥਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਮਹਾ ਕੁੰਭ ਮੇਲਾ ਖੇਤਰ, ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਅਤੇ ਆਸਪਾਸ ਦੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਖੁਫੀਆ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਸਰਗਰਮ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਹਰੇਕ ਵਿਅਕਤੀ ਦੀ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਦੇ ਲਈ ਕਈ ਚੈੱਕਪੁਆਇੰਟ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਖੁਫੀਆ ਦਸਤਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ੱਕੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ‘ਤੇ ਨਜ਼ਰ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਚੌਕਸੀ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਨਾਤਨ ਧਰਮ ਵਿੱਚ ਕੁੰਭ ਮੇਲੇ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਆਯੋਜਨ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਯੋਜਨਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਅੱਗ ਸੁਰੱਖਿਆ: ਅੱਗ-ਦੁਰਘਟਨਾ-ਮੁਫਤ ਮਹਾ ਕੁੰਭ ਦੇ ਲਈ ਐਡਵਾਂਸਡ ਉਪਾਅ
ਮਹਾ ਕੁੰਭ 2025 ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਤੇਜ਼ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਫਾਇਰ ਅਤੇ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਸੇਵਾ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਮੇਲਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅੱਗ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਦੇ ਲਈ ਐਡਵਾਂਸਡ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਚਾਰ ਆਰਟਿਕੁਲੇਟਿੰਗ ਵਾਟਰ ਟਾਵਰ (ਏਡਬਲਿਊਟੀ) ਤੈਨਾਤ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਏਡਬਲਿਊਟੀ ਇੱਕ ਆਧੁਨਿਕ ਫਾਇਰਫਾਈਟਿੰਗ ਵਾਹਨ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਬਹੁਮੰਜ਼ਿਲਾ ਸੰਰਚਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਵੱਡੇ ਟੈਂਟ ਵਿੱਚ ਅੱਗ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਦੇ ਲਈ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਟਾਵਰਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਾਲ ਟੈਂਟ ਸਿਟੀ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਟੈਂਟ ਸੈਟਅਪ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਏਡਬਲਿਊਟੀ ਐਡਵਾਂਸਡ ਵੀਡੀਓ ਅਤੇ ਥਰਮਲ ਇਮੇਜਿੰਗ ਕੈਮਰਿਆਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਹਨ।
• ਇਹ ਟਾਵਰ 35 ਮੀਟਰ ਤੱਕ ਦੀ ਉਚਾਈ ਅਤੇ 30 ਮੀਟਰ ਦੀ ਹੌਰੀਜ਼ੋਂਟਲ ਦੂਰੀ ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
• ਏਡਬਲਿਊਟੀ ਫਾਇਰਫਾਈਟਰ ਕਰਮੀਆਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣਗੇ, ਉੱਚ ਜੋਖਮ ਵਾਲੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਦੌਰਾਨ ਇੱਕ ਸੁਰੱਖਿਆਤਮਕ ਢਾਲ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨਗੇ।
• ਅੱਗ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਕੁੱਲ 131.48 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਲਾਟ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ 351 ਫਾਇਰਫਾਈਟਿੰਗ ਵਾਹਨਾਂ, 50+ ਤੋਂ ਵੱਧ ਫਾਇਰ ਸਟੇਸ਼ਨਸ, 2,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਟ੍ਰੇਂਡ ਕਰਮੀ, 20 ਫਾਇਰ ਪੋਸਟਸ ਦੀ ਤੈਨਾਤੀ ਅਤੇ ਹਰੇਕ ਤੰਬੂ ਵਿੱਚ ਫਾਇਰ ਉਪਕਰਣ ਲਗਾਏ ਜਾ ਸਕਣਗੇ।
ਹਾਈਟੈੱਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਮਹਾ ਕੁੰਭ ਨੂੰ “ਡਿਜੀਟਲ ਮਹਾਕੁੰਭ” ਬਣਾਉਣ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਉੱਚ-ਤਕਨੀਕੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਾਵਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ:
ਏਆਈ ਅਤੇ ਡ੍ਰੋਨ ਨਿਗਰਾਨੀ: ਵਿਸ਼ਾਲ ਮਹਾਕੁੰਭ ਖੇਤਰ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਦੇ ਲਈ, ਏਆਈ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਕੈਮਰੇ, ਡ੍ਰੋਨ, ਐਂਟੀ-ਡ੍ਰੋਨ ਅਤੇ ਟੈਥਰਡ ਡ੍ਰੋਨ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਅੰਡਰਵਾਟਰ ਡ੍ਰੋਨ: ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ, ਪਾਣੀ ਦੇ ਅੰਦਰ ਡ੍ਰੋਨ ਨਦੀਆਂ ਦੇ ਹੇਠਾਂ 24/7 ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨਗੇ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਪਵਿੱਤਰ ਸੰਗਮ ਇਸ਼ਨਾਨ ਦੌਰਾਨ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ, ਇਹ ਡ੍ਰੋਨ ਐਡਵਾਂਸਡ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨਾਲ ਲੈਸ ਹਨ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਰੌਸ਼ਨੀ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦਿੰਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਲਕਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸਟੀਕ ਟ੍ਰੈਕਿੰਗ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਪਾਣੀ ਦੇ ਅੰਦਰ ਡ੍ਰੋਨ 100 ਮੀਟਰ ਤੱਕ ਦੀ ਗਹਿਰਾਈ ਤੱਕ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਯੰਤਰਣ ਕੇਂਦਰ ਨੂੰ ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਭੇਜਦੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਸੀਮਿਤ ਦੂਰੀ ‘ਤੇ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸ਼ੱਕੀ ਪਾਣੀ ਦੇ ਅੰਦਰ ਦੀ ਗਤੀਵਿਧੀ ਜਾਂ ਘਟਨਾ ਬਾਰੇ ਸਟੀਕ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਤਤਕਾਲ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ।
ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ: ਡਿਜੀਟਲ ਮਹਾ ਕੁੰਭ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ
ਡਿਜੀਟਲ ਮਹਾ ਕੁੰਭ ਦੇ ਏਜੰਡੇ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਤੋਂ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਨੂੰ ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਟੀਮ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਬਹੁ-ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਅਤੇ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਤਤਪਰਤਾ
ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਉਪਕਰਣ: ਨਵਾਂ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਬਹੁ-ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਵਾਹਨ ਪੀੜ੍ਹਤਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਵਾਲੇ ਕੈਮਰਿਆਂ, ਉਠਾਉਣ ਦੇ ਉਪਕਰਣਾਂ ਅਤੇ ਕੱਟਣ ਦੇ ਉਪਕਰਣਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਹੈ ਤਾਕਿ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਸਥਿਤੀਆਂ ਨਾਲ ਕੁਸ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਨਿਪਟਿਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਸ ਵਾਹਨ ਵਿੱਚ ਕੁਦਰਤੀ ਆਪਦਾਵਾਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸੜਕ ਦੁਰਘਟਨਾਵਾਂ ਤੱਕ ਦੀਆਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਉਪਕਰਣ ਹਨ। ਇਸ ਵਿੱਚ 10 ਤੋਂ 20 ਟਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਲਿਫਟਿੰਗ ਬੈਗ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਜੋ ਮਲਬੇ ਵਿੱਚ ਦਬੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਹੈ, ਅਤੇ 1.5 ਟਨ ਤੱਕ ਵਜਨੀ ਭਾਰੀ ਵਸਤੂਆਂ ਨੂੰ ਉਠਾਉਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹਟਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਵਾਹਨ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਸਥਿਤੀ ਦੌਰਾਨ ਮਜ਼ਬੂਤ ਮਲਬੇ ਨੂੰ ਕੱਟਣ ਅਤੇ ਫੈਲਾਉਣ ਦੇ ਉਪਕਰਣਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਹੈ। ਪੀੜਤਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਵਾਲਾ ਕੈਮਰਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਨਾਕਾਮ ਹੋਈਆਂ ਸੰਰਚਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਫਸੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਹੈ। ਇੱਕ ਇਨਬਿਲਟ ਜਨਰੇਟਰ ਚੁਣੌਤੀਪੂਰਣ ਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੇ ਨਿਰਵਿਘਨ ਸੰਚਾਲਨ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਵਾਹਨ ਵਿੱਚ ਲਾਈਫ ਜੈਕੇਟ, ਲਾਈਫ ਰਿੰਗ ਅਤੇ ਜੀਵਨ ਰੱਖਿਅਕ ਪੇਟੀ ਜਿਹੇ ਸੁਰੱਖਿਆਤਮਕ ਉਪਕਰਣ ਵੀ ਹੈ। ਇੱਕ ਤਾਪਮਾਨ ਮਾਪਣ ਵਾਲਾ ਉਪਕਰਣ ਅੱਗ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਦੌਰਾਨ ਸਟੀਕ ਤਾਪਮਾਨ ਰੀਡਿੰਗ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਇਸ ਦੀ ਉਪਯੋਗਿਤਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਰਿਮੋਟ ਕੰਟ੍ਰੋਲਡ ਜੀਵਨਰੱਖਿਆ ਪੇਟੀ: ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਰਿਮੋਟ ਕੰਟ੍ਰੋਲਡ ਜੀਵਨ ਰੱਖਿਅਕ ਪੇਟੀਆਂ ਦੀ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਤੈਨਾਤੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਉਪਕਰਣ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪਹੁੰਚ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਤੋਂ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਤੀਰਥਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਇੰਸੀਡੈਂਟ ਰਿਸਪੋਂਸ ਸਿਸਟਮ (ਆਈਆਰਐੱਸ): ਇੱਕ ਵਿਵਸਥਿਤ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਸਥਿਤੀ ਦੌਰਾਨ ਤੇਜ਼ ਅਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਕਾਰਵਾਈ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮੇਲੇ ਦੇ ਮੈਦਾਨ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਪੱਧਰਾਂ ‘ਤੇ ਨਾਮਿਤ ਕਮਾਂਡਰ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮੰਡਲ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਤੇ ਮੇਲਾ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀਆਂ ਸਪਸ਼ਟ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਮੇਲਾ ਖੇਤਰ ਦੇ ਅੰਦਰ ਕਿਸੇ ਵੀ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਸਥਿਤੀ ਜਾਂ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ, ਨਾਮਿਤ ਰਿਸਪੌਂਸ ਟੀਮ ਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਸਰਗਰਮ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸੱਤ-ਪੱਧਰਾਂ ਦਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਢਾਂਚਾ
ਲੇਅਰਡ ਸੁਰੱਖਿਆ: ਬਾਹਰੀ ਘੇਰੇ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਗਰਭ ਗ੍ਰਹਿ ਤੱਕ, ਇੱਕ ਸੱਤ-ਪੱਧਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਅਤੇ ਆਸਪਾਸ ਦੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਤਲਾਸ਼ੀ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਏ ਗਏ ਹਨ, ਨਾਲ ਹੀ ਹੋਟਲ, ਰੈਸਟੋਰੈਂਟ, ਸੜਕ ਵਿਕ੍ਰੇਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਅਨਅਧਿਕ੍ਰਿਤ ਬਸਤੀਆਂ ਦਾ ਗਹਿਰਾ ਨਿਰੀਖਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਮੇਲਾ ਮੈਦਾਨਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵਾਹਨਾਂ ਦੀ ਸਖਤ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਜਦਕਿ ਬਿਨਾ ਲਾਇਸੈਂਸ ਵਾਲੇ ਵਾਹਨਾਂ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਤੀਬੰਧ ਰਹੇਗਾ।
ਮਜ਼ਬੂਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ: ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਪੁਲਿਸ ਨੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਦੋਨੋਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸਥਾਈ ਪੁਲਿਸ ਸਟੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਚੈੱਕਪੁਆਇੰਟ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਕੇ ਆਪਣੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਕਰਮੀਆਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। 57 ਪੁਲਿਸ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ, 13 ਅਸਥਾਈ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ 23 ਚੈੱਕਪੁਆਇੰਟ ਦੇ ਨਾਲ, ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਪੁਲਿਸ ਤੀਰਥਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਭਾਰੀ ਭੀੜ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣ ਦੇ ਲਈ ਲੈਸ ਹੈ।
ਵਿਆਪਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲ ਤੈਨਾਤੀ: 10,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਪੁਲਿਸ ਕਰਮੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਪੀਐੱਸਸੀ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਬਲ (ਐੱਨਡੀਆਰਐੱਫ), ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਪੁਲਿਸ ਬਲ (ਸੀਏਪੀਐੱਫ) ਇਕਾਈਆਂ ਪੂਰੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਗੀਆਂ। ਝੰਡਿਆਂ ਨਾਲ ਲੈਸ 700 ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਿਸ਼ਤੀਆਂ ਤੇ ਪੀਏਸੀ, ਐੱਨਡੀਆਰਐੱਫ ਅਤੇ ਰਾਜ ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਬਲ (ਐੱਸਡੀਆਰਐੱਫ) ਦੇ ਕਰਮੀ 24/7 ਤੈਨਾਤ ਰਹਿਣਗੇ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਅਰਧਸੈਨਿਕ ਬਲ, ਪੀਏਸੀ, ਬੰਬ ਡਿਸਪੋਸਲ ਸਕੁਐਡਸ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ ਨੂੰ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਪੁਲਿਸ ਕਮਿਸ਼ਨਰੇਟ ਦੇ ਸਥਾਈ ਅਤੇ ਅਸਥਾਈ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਵਿੱਚ 8 ਜ਼ੋਨ, 18 ਸੈਕਟਰ, 13 ਅਸਥਾਈ ਸਟੇਸ਼ਨ, 33 ਅਸਥਾਈ ਚੈੱਕਪੁਆਇੰਟ, ਪੀਏਸੀ ਦੀਆਂ 5 ਕੰਪਨੀਆਂ, ਐੱਨਡੀਆਰਐੱਫ ਦੀਆਂ 4 ਟੀਮਾਂ, ਏਐੱਸ ਚੈੱਕ ਦੀਆਂ 12 ਟੀਮਾਂ ਅਤੇ ਬੀਡੀਟੀ ਦੀਆਂ 4 ਟੀਮਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਜਲ ਪੁਲਿਸ ਦੁਆਰਾ ਨਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਧਾਈ ਗਈ
ਗੰਗਾ ਅਤੇ ਯਮੁਨਾ ਨਦੀਆਂ ਦੇ ਕਿਨਾਰੇ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸੰਗਮ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ, ਕਰੋੜਾਂ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੁਨਿਸ਼ਿਚਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨਾਲ ਲੈਸ ਜਲ ਪੁਲਿਸ ਕਰਮੀਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਟੁਕੜੀ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਮੁੱਖ ਉਪਾਅ:
• ਐਡਵਾਂਸਡ ਨਿਗਰਾਨੀ: ਚੌਵੀ ਘੰਟੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਦੇ ਲਈ ਪਾਣੀ ਦੇ ਅੰਦਰ ਡ੍ਰੋਨ ਅਤੇ ਸੋਨਾਰ ਸਿਸਟਮ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
• ਵਿਆਪਕ ਤੈਨਾਤੀ: 2,500 ਜਲ ਪੁਲਿਸ ਕਰਮੀਆਂ ਨੂੰ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ 1,300 ਹੋਰ ਜੁੜਨਗੇ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕੁੱਲ ਸੰਖਿਆ 3,800 ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ।
• ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਉਪਕਰਣ: ਸੰਗਮ ਖੇਤਰ ਦੀ ਲਗਾਤਾਰ ਗਸ਼ਤ ਦੇ ਲਈ 11 ਐੱਫਆਰਪੀ ਸਪੀਡ ਮੋਟਰ ਬੋਟਸ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਛੇ ਸੀਟਾਂ ਵਾਲੀਆਂ ਕਿਸ਼ਤੀਆਂ ਲਗਾਤਾਰ ਚੌਕਸੀ ਅਤੇ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ 25 ਰਿਚਾਰਜੇਬਲ ਮੋਬਾਈਲ ਰਿਮੋਟ ਏਰੀਆ ਲਾਈਟਿੰਗ ਸਿਸਟਮ ਲਗਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਚੇਂਜਿੰਗ ਰੂਮ ਨਾਲ ਲੈਸ ਚਾਰ ਐਨਾਕੋਂਡਾ ਮੋਟਰਬੋਟਸ ਵੀ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
• ਸਮਰਪਿਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ: ਤਿੰਨ ਜਲ ਪੁਲਿਸ ਸਟੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਦੋ ਫਲੋਟਿੰਗ ਰੈਸਕਿਊ ਸਟੇਸ਼ਨ 24/7 ਸਤਰਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ।
• ਮੈਡੀਕਲ ਤਿਆਰੀ: ਆਧੁਨਿਕ ਮੈਡੀਕਲ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਚਾਰ ਵਾਟਰ ਐਂਬੁਲੈਂਸ ਰਣਨੀਤਕ ਤੌਰ ਤੇ ਤੈਨਾਤ ਹਨ।
• ਗਹਿਰੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਬੈਰੀਕੇਡਿੰਗ: 8 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਗਹਿਰੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਬੈਰੀਕੇਡਿੰਗ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਦੋ ਫਲੋਟਿੰਗ ਰੈਸਕਿਊ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਮਰਥਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਘਟਨਾ ਤੇ ਤੁਰੰਤ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ਤੇ ਟ੍ਰੇਂਡ ਕਰਮੀਆਂ ਨੂੰ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਜਲ ਪੁਲਿਸ 100 ਡਾਇਵਿੰਗ ਕਿਟ, 440 ਲਾਇਫਬੋਏ, 3,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਲਾਈਫ ਜੈਕੇਟਸ ਅਤੇ ਹੋਰ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਉਪਕਰਣਾਂ ਨਾਲ ਵੀ ਲੈਸ ਹੈ, ਜੋ ਵਿਆਪਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਵਰੇਜ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਜ਼ਮੀਨ, ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਹਵਾ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਆ ਤਿਆਰੀ
ਪੁਲਿਸ ਅਤੇ ਏਟੀਐੱਸ ਟੀਮਾਂ ਦੁਆਰਾ ਮੌਕ ਡ੍ਰਿਲ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਨਿਰੀਖਣ ਅਤੇ ਐਡਵਾਂਸਡ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਤਿਆਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਇੰਟਰਸੈਪਟਰ ਅਤੇ ਟੈਥਰਡ ਡ੍ਰੋਨਸ, ਐਂਟੀ-ਡ੍ਰੋਨ ਸਿਸਟਮਸ ਅਤੇ ਐਡਵਾਂਸਡ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਤੈਨਾਤੀ।
ਪਿਛਲੇ ਕੁੰਭ ਮੇਲੇ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 40% ਵਾਧੂ ਬਲਾਂ ਦੀ ਤੈਨਾਤੀ
ਰੇਲਵੇ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਫਿਕ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਸਿਸਟਮਸ ਦੇ ਨਾਲ ਬਿਹਤਰ ਤਾਲਮੇਲ।
ਖੋਇਆ-ਪਾਇਆ ਕੇਂਦਰ
ਮੇਲਾ ਅਥਾਰਿਟੀ, ਪੁਲਿਸ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ, ਪੂਰੇ ਮੇਲਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਉੱਚ-ਤਕਨੀਕ ਨਾਲ ਲੈਸ ਖੋਇਆ-ਪਾਇਆ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਕੇਂਦਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਸੁਵਿਧਾ ਸਾਰੇ ਕੇਂਦਰਾਂ ‘ਤੇ ਖੋਏ ਹੋਏ ਤੀਰਥਯਾਤਰੀਆਂ ਦਾ ਡਿਜੀਟਲ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਤਾਰਥਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਜਨਾਂ ਨਾਲ ਮਿਲਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗੀ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਖੋਏ ਹੋਏ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਕੋਲ ਮੋਬਾਈਲ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਉਹ ਕਾਲ ਕਰਕੇ ਆਪਣੇ ਪਰਿਵਾਰ/ਦੋਸਤਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਖੋਏ/ਲਾਪਤਾ ਵਿਅਕਤੀ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਦਾ ਨਾਂ/ਸਥਾਨ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਵਿਅਕਤੀ ਸਥਿਤ ਹੈ, ਲਾਪਤਾ ਵਿਅਕਤੀ/ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਾਰ/ਦੋਸਤਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਹਰੇਕ ਖੋਇਆ-ਪਾਇਆ ਕੇਂਦਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਸਾਰੇ ਖੋਏ/ਲਾਪਤਾ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਕੇਂਦਰਾਂ ‘ਤੇ ਜਨਤਕ ਅਨਾਉਂਸਮੈਂਟਸ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਖੋਏ ਅਤੇ ਪਾਏ ਗਏ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ (ਫੇਸਬੁਕ ਅਤੇ ਟਵੀਟਰ) ਤੇ ਪੋਸਟਿੰਗ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਅੰਤ ਵਿੱਚ, ਜੇਕਰ 12 ਘੰਟੇ ਦੇ ਅੰਤਰ ਖੋਏ ਹੋਏ ਵਿਅਕਤੀ/ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦਾ ਦਾਅਵਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰ/ਦੋਸਤਾਂ ਦੁਆਰਾ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਪੁਲਿਸ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਸਿੱਟਾ
ਮਹਾ ਕੁੰਭ 2025 ਸੁਰੱਖਿਆ, ਅਧਿਆਤਮਿਕਤਾ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ। ਐਡਵਾਂਸਡ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਜ਼, ਰਣਨੀਤਕ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਇਹ ਆਯੋਜਨ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਲੱਖਾਂ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਦਿਵਯ ਅਨੁਭਵ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ।
ਸੰਦਰਭ
ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਜਨਸੰਪਰਕ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਪੀਆਈਆਰ), ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ
https://kumbh.gov.in/
ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਪੀਡੀਐੱਫ ਫਾਈਲ ਦੇਖੋ