Ministry of Tribal Affairs
Year End Review 2024: Ministry of Tribal Affairs
The Budget Outlay of the Ministry of Tribal Affairs Increased by 45.80% to about Rs. 14925.81 Crore Compared to the revised Estimate of 2023-24
Hon’ble President Smt. Droupadi Murmu Inaugurated Aadi Mahotsav at Major Dhyan Chand National Stadium in Delhi on 10th February 2024
Hon’ble PM launched Dharti Aaba Janjatiya Gram Utkarsh Abhiyan from Hazaribagh, Jharkhand on 2nd October 2024, on the birth anniversary of Mahatma Gandhi
For 100% saturation of the PM-JANMAN schemes in PVTG areas, MoTA organized an IEC campaign from 23 August to September 10, 2024
On October 2, 2024, the Hon’ble Prime Minister inaugurated 40 EMRS and laid the foundation for 25 more, with an investment of over Rs 2,800 crore
Hon’ble PM, Shri Narendra Modi announced that the period from 15th Nov 2024 to 15th Nov 2025 will be observed as Janjatiya Gaurav Varsh commemorating the 150th Birth Anniversary of Bhagwan Birsa Munda
Training in semiconductor technology for tribal students
Under Forest Rights Act 2006, a total of 23.72 lakh Individual titles and a total of 1.15 lakh Community titles have been distributed, with land of about 190.58 lakh acres distributed
07 JAN 2025 4:09PM by PIB Delhi
India's Scheduled Tribe (ST) population, numbering 10.42 million people and representing 8.6% of the total population, spans over 705 unique groups and predominantly resides in remote regions of this country. The government has implemented numerous welfare schemes focused on socioeconomic empowerment, sustainable development, and preserving their vibrant cultural heritage to support these communities. These programs aim to enhance living conditions, promote education, and foster inclusive growth for tribal populations.
As part of its commitment to empowering tribal communities, the Ministry of Tribal Affairs (MoTA) has demonstrated its unwavering dedication to tribal welfare by prioritising sectoral development. This has been achieved through enhanced financial allocations, the convergence of efforts across various sectors, and the re-engineering of planning and implementation mechanisms to ensure the effective delivery of programs and initiatives.
Major highlights of the schemes, achievements and initiatives of Ministry of Tribal Affairs during 2024 are as follows:
Budget for Tribal Empowerment and Progress
The Ministry of Tribal Affairs serves as the nodal Ministry for the overall policy, planning, and coordination of programs for the development of Scheduled Tribes. Its programmes and schemes support and supplement the efforts of other Central Ministries, State Governments, and voluntary organizations by providing financial assistance and addressing critical gaps based on the needs of Scheduled Tribes. To meet these objectives, the budget allocation for the Ministry has seen a substantial increase from Rs. 4,497.96 crore in 2014-15 to Rs. 13,000 crore in 2024-25.
Under the Tribal Sub-Plan (TSP), now known as the Development Action Plan for Scheduled Tribes (DAPST), 42 Ministries/Departments allocate funds ranging from 4.3 to 17.5 percent of their total scheme allocation each year for tribal development projects in areas such as education, health, agriculture, irrigation, roads, housing, electrification, employment generation, and skill development. The DAPST fund allocation has increased about 5.8 times since 2013-14, from Rs. 21,525.36 crore (Actual Expenditure) in 2013-14 to Rs. 1,24,908.00 crore in BE 2024-25.
Welfare schemes for the tribes:
• Launch of Dharti Aaba Janjatiya Gram Utkarsh Abhiyan
On October 2, 2024, Prime Minister Narendra Modi launched the Dharti Aaba Janjatiya Gram Utkarsh Abhiyan in Hazaribag, Jharkhand. With an outlay of over ₹79,156 crore, this ambitious program aims to address critical gaps in social infrastructure, health, education, and livelihood development across approximately 63,843 tribal villages.
• Pradhan Mantri Janjati Adivasi Nyaya Maha Abhiyan (PM-JANMAN)
On November 15, 2023, during Janjatiya Gaurav Divas in Khunti, Jharkhand, the Prime Minister launched the Pradhan Mantri Janjati Adivasi Nyaya Maha Abhiyan (PMJANMAN) to uplift Particularly Vulnerable Tribal Groups (PVTGs). PM-JANMAN aims to improve the quality of life for PVTG communities through targeted support in areas such as safe housing, clean drinking water, education, health, road and telecom connectivity, electrification, and sustainable livelihoods.
The Mission is aimed at targeted development of 75 Particularly Vulnerable Tribal Groups (PVTGs) residing in 18 States and 1 UT, who were unreached by the schemes of Ministries / Departments, and therefore requires multi-sectoral handholding through this Mission with a budget of Rs 24,000 crores for saturation of 11 interventions of 9 Ministries in 3 years. On 15th January, PM approved sanction of projects of Rs 4450 crores. Line ministries are mandated to extend the benefit of the interventions of their existing schemes to PVTGs utilizing the funds available in STC budget head under DAPST. As of now, the ministries have sanctioned projects worth Rs. 7356 crores.
The Union Ministry of Tribal Affairs has launched a nationwide Information, Education, and Communication (IEC) campaign to enhance the reach and effectiveness of the Pradhan Mantri Janjati Adivasi Nyaya Maha AbhiyaN (PM-JANMAN) mission. Running from August 23, 2024, to September 10, 2024, the campaign aims to ensure 100% saturation of government schemes in Particularly Vulnerable Tribal Groups (PVTG) majority areas. This initiative seeks to provide PVTG communities with vital information and access to government benefits.
Campaign Objectives
• Increase awareness of government schemes and ensure their implementation in 28,700 PVTG habitations across 206 districts in India.
• Reach approximately 44.6 lakh individuals (10.7 lakh households) within these PVTG areas.
• Provide essential documents and services at the doorstep of PVTG families, addressing challenges such as distance, road, and digital connectivity.
• Pradhan Mantri Adi Adarsh Gram Yojana (PMAAGY)
The 'Special Central Assistance to Tribal Sub-Scheme (SCA to TSS), launched in 1977-78, aimed at bridging developmental gaps for tribal welfare. In 2021-22, the scheme was revamped as the Pradhan Mantri Adi Adarsh Gram Yojana (PMAAGY), focusing on providing basic infrastructure in villages with a significant tribal population. Under PMAAGY, 36,428 villages with at least 50% tribal population have been identified for development, including those in Aspirational Districts. 1.02 cr households and ST population of 4.22 cr. Convergence has been planned with 58 schemes of Central Government having Schedule Tribe Component & State Government Schemes to bridge various gaps. An amount of Rs. 7276 cr has been earmarked under the program for 5 years. Since deception, 17616 Village development plans have been approved with the release of funds of 2357.50 cr.
• Pradhan Mantri Janjatiya Vikas Mission (PMJVM)
PMJVM aims to foster tribal entrepreneurship and advance the "Vocal for Local by Tribal" initiative. It emphasizes empowering tribal communities to harness natural resources effectively, including Minor Forest Products (MFPs) and non-MFPs, by supporting businesses centred around locally produced goods. Seeks to achieve livelihood-driven tribal development across the country by providing forward and backward linkages by setting up Van Dhan Vikas Kendras / Van Dhan Producer Enterprises apart from assisting the States to make procurement of Minor Forest Produce at Minimum Support Price. There is also provision for setting up 3000 Haat Bazars and 600 Warehouses under the scheme. An amount of Rs. 1612 cr. has been approved under PMJVM scheme for five years. TRIFED is the implementing agency for the Pradhan Mantri Janjatiya Vikas Mission. 3959 Van Dhan Vikas Kendras (VDVKs) covering about 12 lakhs persons in 28 States/ UTs have been sanctioned with funding of Rs 587.52 cr.
Other initiatives:
• 87 MFPs were added in the list of notified items of MFPs to be covered under MSP for MFP scheme.
• An amount of Rs. 319.65 crores were released to State Governments as revolving funds for procurements of MFPs. Total procurement of Rs. 665.34 crores has been made so far.
• An amount of Rs. 89.14 crores were released to State Governments for creation of infrastructure under which 1316 haat bazaars, 603 small storage units and 22 processing units were sanctioned.
Eklavya Model Residential Schools
The Eklavya Model Residential Schools (EMRS) scheme, launched in 2018-19, aims to provide quality education to tribal students, focusing on their academic, cultural, and skill development. On October 2, 2024, the Prime Minister inaugurated 40 EMRS and laid the foundation for 25 more, with an investment of over Rs 2,800 crore. So far, 728 EMRS have been approved.
In 2013-14, 167 schools were sanctioned, which has increased to 715 as on November 2024. Now E.M.R.S.'s recurring cost is Rs 1,09,000 (per student per year) in 2023-24 compared to Rs 24,200 (per student per year) in 2013-14. Total number of registered students increased to 1.33 Lakh in 2023-2024 compared to 34,365 in 2013-14.
Over the next three years, the Center will recruit 38,800 teachers and support staff for 728 Eklavya Model Residential Schools for the education of 3.5 lakh tribal students. Appointment letters have been given to 9023 eligible selected candidates (Teaching & Non teaching staff).
• President of India, Smt. Droupadi Murmu inaugurated an Eklavya Model Residential School at Barsahi, Mayurbhanj, Odisha
The President of India, Smt. Droupadi Murmu, inaugurated a newly built Eklavya Model Residential School (EMRS) at Badasahi, Mayurbhanj, Odisha. The Barsahi EMRS campus is constructed in about 8 acres of land. A typical EMRS will have 16 classrooms for 480 students comprising of 240 girls and 240 boys. There are separate boys’ and girls’ hostels,mess, residential accommodation for Principal, teaching and non-teaching staff, administrative block,playground, computer and science laboratories. These schools will prove to be a milestone for the overalldevelopment of tribal students of this area.
• EMRS Students from three North Eastern States participate in Udyan Utsav and Vividhta ka Amrit Mahotsav- 2024 at Rashtrapati Bhawan
The National Education Society for Tribal Students (NESTS), organized an educational excursion from 8th - 12th February, 2024 for 255 students and teachers from Eklavya Model Residential Schools (EMRS) of three North Eastern states – Manipur, Sikkim, and Tripura - in New Delhi. Further, Rashtrapati Bhawan in coordination with NESTS has given an opportunity to these students for visiting Rashtrapati Museum and Amrit Udyan on 08th February. The visit marked a significant milestone for these tribal students, as it was their first time exploring the capital city and experiencing the beauty of Amrit Udyan and Rashtrapati Bhawan. Witnessing the grandeur of Delhi, the historical significance of Amrit Udyan, Rahstrapati Bhawan and museum left an indelible impression on the students, enriching their understanding of the diverse cultural heritage of India. Furthermore, the students had the honour of having a memorable interaction with President of India, Smt. Droupadi Murmu.
· NESTS organized 5th National EMRS Cultural & Literary Fest and Kala Utsav at Bhubaneswar from tomorrow
National Education Society for Tribal Students (NESTS) organized the 5th National EMRS Cultural & Literary Fest and Kala Utsav - 2024. The grand event took place from 12th to 15th November 2024 at Shiksha ‘O’ Anusandhan, Khandagiri, Bhubaneswar, Odisha, and is hosted by the Odisha Model Tribal Educational Society (OMTES).
· NESTS has 'Amazon Future Engineer Program' for Eklavya Model Residential Schools
National Education Society for Tribal Students (NESTS) launched the Third Phase of the ‘Amazon Future Engineer Program’ in 50 Eklavya Model Residential Schools (EMRS) spread across Andhra Pradesh, Gujarat, Karnataka, Madhya Pradesh, Odisha, Telangana and Tripura. The third phase included an orientation on blockchain, artificial intelligence, coding, block programming and AI sessions.
· Training in semiconductor technology for tribal students
Ministry of Tribal Affairs (MoTA), Government of India, entrusted the project ‘Semiconductor Fabrication & Characterization Training for Students from Tribal Community’ to Centre for Nano Science and Engineering, Indian Institute of Science (IISc), Bengaluru under the central sector scheme - Tribal Research Information, Education, Communication and Events (TRI-ECE) during the financial year 2023-24. The project aims to deliver 2100 NSQF-certified level 6.0 & 6.5 training in semiconductor technology to tribal students over three years.
• Ministries of Tribal Affairs and AYUSH jointly launch a National level Project for Screening and Health Management of tribal students through Ayurvedic Interventions
The Ministry of AYUSH, in collaboration with its Central Council for Research in Ayurvedic Sciences (CCRAS), undertaken this health initiative for tribal students in partnership with the Ministry of Tribal Affairs and ICMR-National Institute of Research in Tribal Health (NIRTH), Jabalpur. It aims to cater to the healthcare requirements of students residing in EMRS across tribal areas in the country. This project is set to benefit over 20,000 tribal students.
Scholarships for Tribal Empowerment
The Government of India implements 5 scholarship schemes for tribes, under which more than 30 lakh students are given scholarships every year with an annual budget of Rs. 2500 crore. Scholarships are also available to assist tribal students, aiming to lower dropout rates and foster their educational progress. These financial aids ensure that tribal communities have greater access to quality education and the chance to build a better future.
1. Pre-Matric and Post-Matric Scholarship Schemes
• Pre-Matric Scholarship: Financial assistance for ST students in Classes IX and X, promoting the transition to secondary education.
• Post-Matric Scholarship: Financial aid for ST students from Class XI to post-graduate courses, supporting higher education.
2. National Overseas Scholarship for ST Students: This scheme offers meritorious ST students the chance to pursue post-graduate, doctoral, and post-doctoral studies at international universities.
3. National Fellowship for ST Students: This fellowship scheme supports tribal students pursuing higher education through a fully digital process, ensuring timely financial assistance and grievance redressal via DigiLocker integration.
• 589 Tribal Students getting Pre-Matric Scholarship invited as Special Guests for Republic Day Celebrations in New Delhi
During the Diamond Jubilee celebration of the Indian Republic on 26th January 2024, the Government invited 663 tribal students and teachers as special guests for participation in Republic Day 2024 Celebrations in New Delhi. The contingent includes 589 students (258 girls, 331 boys) and 74 teachers from 31 States/UTs. These children are also beneficiaries of the Pre-Matric Scholarship given under the scheme, implemented by the Union Ministry of Tribal Affairs.
• President of India inaugurated Aadi Mahotsav at Major Dhyan Chand National Stadium in Delhi on 10th February, 2024
President of India Smt. Draupadi Muru inaugurated Aadi Mahotsav, the mega National Tribal Festival, at Major Dhyan Chand National Stadium in Delhi on 10th February, 2024. Aadi Mahotsav is an attempt to showcase tribal culture on the national stage and it celebrates the spirit of tribal culture, crafts, cuisine, commerce and traditional art. It is an annual initiative of the Tribal Cooperative Marketing Development Federation Limited (TRIFED) under the Ministry of Tribal Affairs.
On the occasion, then Union Minister for Tribal Affairs Shri Arjun Munda in the presence of Smt Droupadi Murmu launched the Venture Capital Fund for Scheduled Tribes (VCF-ST). The Fund, a SEBI registered Venture Capital initiative, shall be managed by IFCI Venture, a subsidiary of IFCI Ltd., a Government of India Undertaking. The two investors in the VCF-ST Scheme are MoTA and Tribal Cooperative Marketing Development Federation of India (TRIFED). The scheme shall promote entrepreneurship amongst Scheduled Tribes (ST) by providing financial assistance of Rs.10 lakh to Rs.5 crore to Scheduled Tribes promoted companies working in manufacturing, services and allied sector, including start-ups and units being incubated in the technology business incubators, ensuring asset creation out of the funds deployed in the unit / project at a concessional Rate of 4% p.a (For ST women /ST disabled entrepreneurs @ 3.75% p.a.). The target segment for the fund shall be the tribal community of India and shall be applicable to entire country. The Fund is expected to boost entrepreneurship amongst Scheduled Tribes Entrepreneurs.
Support to Tribal Research Institutes Scheme:
• Ministry of Tribal Affairs under the Scheme “Support to Tribal Research Institute” sanctioned funds for construction of building of 10 new TRIs since 2014 namely Andhra Pradesh, Uttarakhand, Karnataka, Arunachal Pradesh, Jammu & Kashmir, Mizoram, Nagaland, Sikkim, Meghalaya and Goa.
Sikkim Chief Minister Prem Singh Tamang officially inaugurated the newly constructed TRI Building, accompanied by the MP, Lok Sabha members, Cabinet Ministers, and MLAs on 15 Nov 2024
• Under the scheme, Ministry has sanctioned 11 Museums for Tribal Freedom Fighter since 2017-18 in the States of Gujarat, Jharkhand, Andhra Pradesh, Chhattisgarh, Kerala, Madhya Pradesh, Telangana, Manipur, Mizoram and Goa.
• 3 museums namely Bhagwan Birsa Munda tribal freedom Fighter Museum, Ranchi, Raja Shankar Shankar Shah Raghunath Shah at Jabalpur and Badal Bhoi Tribal Freedom Fighter Museum at Chhindwara have been completed.
· Preservation of tribal languages
Ministry of Tribal Affairs, Government of India, under the ‘Support to TRIs scheme’, provides financial support to the Tribal Research Institutes (TRIs) in States/UTs for the projects/activities undertaken for the protection, preservation and promotion of tribal languages. Tribal communities are encouraged to participate in conferences, seminars, workshops and exchange programs. Teachers from Government Ashram Schools along with language experts from respective communities are associated in developing dictionaries and primers in tribal dialects and languages, which not only preserves and conserve the tribal languages but help tribal students in basic learning from class I to III and help in smooth transition when they go to higher classes. TRIs also organise Tribal Language Training Programme for field functionaries (front-line workers).
Grant in Aid to Voluntary Organisations working for the welfare of STs:
In the last 10 years, about 1000 cr has been released to about 200 NGOs for about 250 projects working in fields of education, Livelihood and health in respect of the tribal population.
Initiatives for Better Health Care for the Tribal Population:
The government has launched several key health initiatives aimed at improving the well-being of tribal communities.
• Sickle Cell Anemia Elimination Mission has been announced in the Union Budget 2023-24
The Sickle Cell Anaemia Elimination Mission, launched on July 1, 2023, focuses on eradicating Sickle Cell Disease (SCD)through awareness campaigns, universal screening, and affordable care, with a special emphasis on tribal populations in Central, Western, and Southern India. Aims to create awareness and universal screening of 7 crore people in the age group of 0-40 years in affected tribal areas and counselling through collaborative efforts of central ministries and state governments. Out of 7 cr testing of more than 4.5 cr persons has been done.
To mark the commemoration of World Sickle Cell Day 2024, Ministry of Tribal Affairs (MoTA) and the knowledge partner Birsa Munda Centre, AIIMS Delhi convened a National Conclave for awareness generation on Sickle Cell Disease (SCD), in New Delhi on 19 June 2024. The event brought together a group of experts to deliberate on ways to create awareness and halt intergenerational transmission of SCD. Union Minister for Tribal Affairs, Shri Jual Oram and Minister of State for Tribal Affairs, Shri D.D. Uikey graced the occasion with their presence. The day also witnessed the initiation of a 2-week long awareness generation and screening drive across over 340 high SCD-incidence districts in 17 States across the country.
Glimpses of the event organized at AIIMS Delhi.
Forest Rights Act
• Under Forest Rights Act 2006, a total of 23.73 lakh Individual titles and a total of 1.16 lakh Community titles have been distributed, with land of about 190.39 lakh acres distributed.
Forest Rights Act
No. of Titles Distributed
2013-14
September 2024
Number of Titles Distributed to Individuals
14.36 Lakh
23.73 Lakh
Number of Titles Distributed to Community
23,000
1.16 Lakh
Claims Disposed
25.11 L
42.475 Lakh
Land Area Vested
55 Lakh Acres
190.39 Lakh Acres
• Significantly increased the total extent of land distributed: During the period from the inception of FRA to May 2014 a total 55.30 lakh acres land was distributed . Whereas, during the period from 2014 to November 2024, 190.39 lakh acres have been given, which is about three and a half times the figure during the period till May 2014. A total of 190.39 lakh acres of forest land (50.77 lakh acres for individual and 139.62 lakh for community) has been distributed up to 30.11.2024 across the country.
• FRA Implementation in Jammu & Kashmir: In Jammu and Kashmir FRA is being implemented from 31st October 2019 and as of now total 4505 titles (305 Individual rights and 4190 Community rights) have been issued.
Pan-India celebrations marked the Jan Jatiya Gaurav Divas on 15th November, 2024 to pay tributes to Bhagwan Birsa Munda on his birth anniversary
Government of India, in 2021, has declared 15th November, the birth anniversary of Bhagwan Birsa Munda, the legendary freedom fighter and tribal leader of the country, as Janjatiya Gaurav Divas to honor all the tribal freedom fighters and remembering and acknowledging their contribution to the freedom struggle and cultural heritage, and motivate the coming generation for protecting our cultural heritage and national pride. It is a step to re-energize the efforts for the socio-economic development of the tribal regions. For the past three years, the Government of India has been celebrating this day to commemorate the contributions of tribal communities to the nation’s history and culture, by launching new schemes and missions, accompanied by nationwide celebrations.
On 15 Nov in the morning in a gracious event organized at the Prerna Sthal, Parliament House, New Delhi President of India Smt. Droupadi Murmu give floral tribute to the Dharti Aaba Bhagwan Birsa Munda statue. In addition to these national events, state-level programs and district-level functions organized in 29 States and Union Territories. These events aim to inform Gram Panchayat leaders and beneficiaries about various government programs, with dignitaries distributing benefits and issuing sanction letters. Hon'ble Chief Ministers, Governors, and Cabinet Ministers in their respective states take part in the state-level events. The celebrations featured health camps, Tribal Artisan Melas, Nukkad Nataks (street plays), and sessions where beneficiaries share their experiences, highlighting the impact of these programs on tribal communities. Ministry of Tribal Affairs celebrated the 4th Janjatiya Gaurav Divas from November 15 to November 26, 2024, aligning with Constitution Day celebrations across the country along with an IEC campaign on Dharti Aaba Janjatiya Gram Utkarsh Abhiyan.
On the occasion of the 4th year celebration of Janjatiya Gaurav Divas, Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi addressed a public function in Jamui, Bihar, along with laying of foundation stone and inauguration/launch of some projects/schemes to the tribal population of India. On the dais Prime Minister was accompanied by Hon’ble Chief Minister of Bihar Nitish Kumar, Hon’ble Minister of Tribal Affairs Sh. Jual Oram, Hon’ble Union Minister of Panchayat Raj Sh. Rajiv Ranjan Singh, Hon’ble union Minster of Textiles Sh. Giriraj Singh, Hon’ble Governor of Bihar Rajendra Vishwanath Arlekar, Hon’ble union Minister of MSME Sh. Jitan Ram Manjhi, Hon’ble Minister of Food Processing Industries Sh. Chirag Paswan and Hon’ble State Minister of Tribal Affairs Sh. Durgadas Uikey. This national event was connected to 100 selected districts through two-way connectivity. Hon’ble PM Shri Narendra Modi announced that from 15th Nov 2024 to 15th Nov 2025, one year will be celebrated as Janjatiya Gaurav Varsh commemorating the contribution of tribal freedom fighters.
Hon’ble PM interacting with EMRS students and inaugurating Postal stamp
EMRS students, PMJANMAN beneficiaries and VDVKs took part in the Independence Day celebration in New Delhi
EMRS students, PMJANMAN beneficiaries and VDVKs from across the country were invited as guests to Delhi on the 78th celebration of Independence Day. They participated in the celebration at Laal Quila and visited the Prime minister’s Museum, Parliament House and Rastrapati Bhawan.
EMRS students and PMJANMAN beneficiaries visiting Rastrapati Bhawan and Prime ministers museum. Hon’ble President of India Smt. Draupadi Murmu welcoming VDVKs at the Rastrapati Bhawan.

ಬುಡಕಟ್ಟು ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ವರ್ಷಾಂತ್ಯದ ಪರಾಮರ್ಶೆ 2024: ಬುಡಕಟ್ಟು ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಬುಡಕಟ್ಟು ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯದ 2023-24ರ ಬಜೆಟ್ ನ ಪರಿಷ್ಕೃತ ಅಂದಾಜಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಬಜೆಟ್ ಗಾತ್ರ 45.80% ಹೆಚ್ಚಳವಾಗಿ ಸುಮಾರು 14,925.81 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗೆ ಏರಿಕೆ ಕಂಡಿದೆ
2024 ಫೆಬ್ರವರಿ 10ರಂದು ದೆಹಲಿಯ ಮೇಜರ್ ಧ್ಯಾನ್ ಚಂದ್ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರೀಡಾಂಗಣದಲ್ಲಿ ಸನ್ಮಾನ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀಮತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಅವರು ಆದಿ ಮಹೋತ್ಸವ ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು
2024 ಅಕ್ಟೋಬರ್ 2ರ ಗಾಂಧಿ ಜಯಂತಿಯಂದು ಸನ್ಮಾನ್ಯ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ ಅವರು ಜಾರ್ಖಂಡ್‌ನ ಹಜಾರಿಬಾಗ್‌ನಿಂದ ಧರ್ತಿ ಆಬಾ ಜನಜಾತಿಯ ಗ್ರಾಮ ಉತ್ಕರ್ಷ್ ಅಭಿಯಾನ ಆರಂಭಿಸಿದರು
ನಿರ್ದಿಷ್ಟವಾಗಿ ದುರ್ಬಲವಾಗಿರುವ ಬುಡಕಟ್ಟು ಗುಂಪು(ಪಿವಿಜಿಟಿ)ಗಳಿರುವ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಪಿಎಂ-ಜನ್ಮನ್ ಯೋಜನೆಗಳ 100% ಪರಿಪೂರ್ಣತೆಗಾಗಿ, ಬುಡಕಟ್ಟು ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯವು 2024 ಆಗಸ್ಟ್ 23ರಿಂದ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 10ರ ವರೆಗೆ ಮಾಹಿತಿ, ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಸಂವಹನ(ಸಂಪರ್ಕ)-ಐಇಸಿ ಅಭಿಯಾನ ಆಯೋಜಿಸಿತ್ತು
2024 ಅಕ್ಟೋಬರ್ 2ರಂದು ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು 2,800 ಕೋಟಿ ರೂ. ಗಿಂತ ಅಧಿಕ ವೆಚ್ಚದ 40 ಏಕಲವ್ಯ ಮಾದರಿ ವಸತಿ ಶಾಲೆ(ಇಎಂಆರ್ ಎಸ್)ಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚುವರಿ 25 ಏಕಲವ್ಯ ಶಾಲೆಗಳ ಕಟ್ಟಡ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದರು
ಭಗವಾನ್ ಬಿರ್ಸಾ ಮುಂಡಾ ಅವರ 150ನೇ ಜಯಂತಿ ವಾರ್ಷಿಕೋತ್ಸವದ ಸ್ಮರಣಾರ್ಥ 2024 ನವೆಂಬರ್ 15ರಿಂದ 2025 ನವೆಂಬರ
07 JAN 2025 4:09PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತದ ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಪಂಗಡ(ಎಸ್ಟಿ) ಸಮುದಾಯವು 10.42 ದಶಲಕ್ಷ ಜನಸಂಖ್ಯೆ ಹೊಂದಿದೆ, ಇದು ಒಟ್ಟು ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ 8.6% ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಸಮುದಾಯವು 705 ವಿಶಿಷ್ಟ(ಅನನ್ಯ) ಗುಂಪುಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದು, ಪ್ರಧಾನವಾಗಿ ದೇಶದ ದೂರದ ನಿರ್ಜನ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುತ್ತಿದೆ. ಸರ್ಕಾರವು ಈ ಸಮುದಾಯಗಳ ಸಾಮಾಜಿಕ, ಆರ್ಥಿಕ ಸಬಲೀಕರಣ, ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಬೆಂಬಲಿಸಲು, ಅವರ ರೋಮಾಂಚಕ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸುವ ಹಲವಾರು ಕಲ್ಯಾಣ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತಂದಿದೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ಜೀವನ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು, ಶಿಕ್ಷಣ ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಮತ್ತು ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನರ ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಒಳಗೊಂಡ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಗುರಿ ಹೊಂದಿವೆ.
ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯಗಳನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವ ತನ್ನ ಬದ್ಧತೆಯ ಭಾಗವಾಗಿ, ಬುಡಕಟ್ಟು ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ(ಎಂಒಟಿಎ)ವು ಬುಡಕಟ್ಟು ವಲಯದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ಬುಡಕಟ್ಟು ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ತನ್ನ ಅಚಲ ಸಮರ್ಪಣೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದೆ. ಹೆಚ್ಚಿನ ಹಣಕಾಸು ಹಂಚಿಕೆ, ವಿವಿಧ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ನಾನಾ ರೀತಿಯ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು, ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಅನುಷ್ಠಾನ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಮರುರೂಪಿಸುವ ಮೂಲಕ ಇದನ್ನು ಸಾಧಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಬುಡಕಟ್ಟು ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯದ 2024ರ ಯೋಜನೆಗಳು, ಸಾಧನೆಗಳು ಮತ್ತು ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಪ್ರಮುಖ ಮುಖ್ಯಾಂಶಗಳು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿವೆ:
ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಬಲೀಕರಣ ಮತ್ತು ಪ್ರಗತಿಗಾಗಿ ಬಜೆಟ್
ಬುಡಕಟ್ಟು ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯವು ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಪಂಗಡಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಒಟ್ಟಾರೆ ನೀತಿ, ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ಸಮನ್ವಯಕ್ಕಾಗಿ ನೋಡಲ್ ಸಚಿವಾಲಯವಾಗಿ ಕಾರ್ಯ ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಇದರ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ಯೋಜನೆಗಳು ಇತರೆ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು, ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ವಯಂಸೇವಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತವೆ, ಪೂರಕವಾಗಿ ಹಣಕಾಸಿನ ನೆರವು ಒದಗಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಪಂಗಡಗಳ ಅಗತ್ಯಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಕೊರತೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುತ್ತವೆ. ಈ ಉದ್ದೇಶಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಸಚಿವಾಲಯಕ್ಕೆ 2014-15ರಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾಗಿದ್ದ ಬಜೆಟ್ ಹಂಚಿಕೆಯು 4,497.96 ಕೋಟಿ ರೂ.ನಿಂದ 2024-25ರಲ್ಲಿ 13,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗೆ ಗಣನೀಯ ಏರಿಕೆ ಕಂಡಿದೆ.
ಈಗ ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಪಂಗಡಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕ್ರಿಯಾಯೋಜನೆ(ಡಿಎಪಿಎಸ್ಟಿ) ಎಂದು ಕರೆಯಲ್ಪಡುವ ಬುಡಕಟ್ಟು ಉಪಯೋಜನೆ(ಟಿಎಸ್ಪಿ) ಅಡಿ 42 ಸಚಿವಾಲಯಗಳು, ಇಲಾಖೆಗಳು ತಮ್ಮ ಒಟ್ಟು ಯೋಜನಾ ಹಂಚಿಕೆಯ 4.3-17.5% ಹಣವನ್ನು ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ ಬುಡಕಟ್ಟು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ನಿಯೋಜಿಸುತ್ತಿವೆ. ಶಿಕ್ಷಣ, ಆರೋಗ್ಯ, ಕೃಷಿ, ನೀರಾವರಿ, ರಸ್ತೆಗಳು, ವಸತಿ, ವಿದ್ಯುದೀಕರಣ, ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿ ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಈ ಅನುದಾನವನ್ನು ಬಳಸುತ್ತಿವೆ. 2013-14ರಿಂದ ಡಿಎಪಿಎಸ್ಟಿ ನಿಧಿ ಹಂಚಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 5.8 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ, 2013-14ರಲ್ಲಿ ಇದ್ದ 21,525.36 ಕೋಟಿ ರೂ.(ವಾಸ್ತವ ವೆಚ್ಚ)ನಿಂದ 2024-25 ರಲ್ಲಿ 1,24,908 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗೆ ಏರಿಕೆ ಕಂಡಿದೆ.
ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನಾಂಗದ ಕಲ್ಯಾಣ ಯೋಜನೆಗಳು:
• ಧರ್ತಿ ಆಬ ಜಂಜಾಟಿಯ ಗ್ರಾಮ ಉತ್ಕರ್ಷ್ ಅಭಿಯಾನದ ಪ್ರಾರಂಭ
2024 ಅಕ್ಟೋಬರ್ 2ರಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಜಾರ್ಖಂಡ್‌ನ ಹಜಾರಿಬಾಗ್ನಲ್ಲಿ ಧರ್ತಿ ಆಬಾ ಜನಜಾತಿಯಾ ಗ್ರಾಮ ಉತ್ಕರ್ಷ್ ಅಭಿಯಾನಕ್ಕೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು. ಸುಮಾರು 63,843 ಬುಡಕಟ್ಟು ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಮಾಜಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ಆರೋಗ್ಯ, ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಜೀವನೋಪಾಯದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಇರುವ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಕೊರತೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಈ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು 79,156 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
• ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಜನಜಾತಿ ಆದಿವಾಸಿ ನ್ಯಾಯ ಮಹಾಅಭಿಯಾನ (ಪಿಎಂ-ಜನ್ಮನ್)
2023 ನವೆಂಬರ್ 15ರಂದು, ಜಾರ್ಖಂಡ್‌ನ ಕುಂತಿಯಲ್ಲಿ ಜಂಜಾತಿಯಾ ಗೌರವ್ ದಿವಸ್ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ದುರ್ಬಲ ಬುಡಕಟ್ಟು ಗುಂಪು(ಪಿವಿಟಿಜಿಗಳು) ಗಳನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಲು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಜನಜಾತಿ ಆದಿವಾಸಿ ನ್ಯಾಯ ಮಹಾಅಭಿಯಾನ(ಪಿಎಂ-ಜನ್ಮನ್)ವನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ಆರಂಭಿಸಿದರು. ಸುರಕ್ಷಿತ ವಸತಿ, ಶುದ್ಧ ಕುಡಿಯುವ ನೀರು, ಶಿಕ್ಷಣ, ಆರೋಗ್ಯ, ರಸ್ತೆ, ದೂರಸಂಪರ್ಕ, ಸಂಪರ್ಕ, ವಿದ್ಯುದ್ದೀಕರಣ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಜೀವನೋಪಾಯಗಳಂತಹ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಉದ್ದೇಶಿತ ಬೆಂಬಲದ ಮೂಲಕ ಪಿವಿಜಿಟಿ ಸಮುದಾಯಗಳಿಗೆ ಜೀವನ ಗುಣಮಟ್ಟ ಸುಧಾರಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಪಿಎಂ-ಜನ್ಮನ್ ಹೊಂದಿದೆ.
ಈ ಅಭಿಯಾನವು(ಮಿಷನ್) 18 ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು 1 ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ನೆಲೆಸಿರುವ 75 ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ದುರ್ಬಲ ಬುಡಕಟ್ಟು ಗುಂಪು(ಪಿವಿಜಿಟಿ)ಗಳ ಗುರಿ ಹೊಂದಿದೆ. ಈ ಸಮುದಾಯಕ್ಕೆ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಇಲಾಖೆಗಳ ಯಾವುದೇ ಯೋಜನೆಗಳು ತಲುಪಿಲ್ಲ. ಆದ್ದರಿಂದ ಈ ಮಿಷನ್ ಮೂಲಕ 3 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 9 ಸಚಿವಾಲಯಗಳ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗಳಿಂದ 24,000 ಕೋಟಿ ರೂ. ಬಜೆಟ್ ನಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಜನವರಿ 15ರಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಅವರು 4,450 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಮೊತ್ತದ ಯೋಜನೆಗಳ ಮಂಜೂರಾತಿಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದರು. ಡಿಎಪಿಎಸ್ಟಿ ಅಡಿ, ಎಸ್ಟಿಸಿ ಬಜೆಟ್ ಹೆಡ್ನಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿರುವ ಹಣ ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಪಿವಿಟಿಜಿಗಳಿಗೆ ತಮ್ಮ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಯೋಜನೆಗಳ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗಳ ಪ್ರಯೋಜನ ವಿಸ್ತರಿಸಲು 9 ಸಚಿವಾಲಯಗಳನ್ನು ಕಡ್ಡಾಯಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಸದ್ಯಕ್ಕೆ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು 7,356 ಕೋಟಿ. ರೂ. ಮೌಲ್ಯದ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಮಂಜೂರಾತಿ ನೀಡಿವೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಬುಡಕಟ್ಟು ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯವು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಜನಜಾತಿ ಆದಿವಾಸಿ ನ್ಯಾಯ ಮಹಾಅಭಿಯಾನ(ಪಿಎಂ-ಜನ್ಮನ್) ಮಿಷನ್ನ ವ್ಯಾಪ್ತಿ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿತ್ವ ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಮಾಹಿತಿ, ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಸಂವಹನ(ಐಇಸಿ) ಅಭಿಯಾನ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ. 2024 ಆಗಸ್ಟ್ 23ರಿಂದ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 10ರ ವರೆಗೆ ನಡೆಯುವ ಈ ಅಭಿಯಾನವು ನಿರ್ದಿಷ್ಟವಾಗಿ ದುರ್ಬಲ ಬುಡಕಟ್ಟು ಗುಂಪು(ಪಿವಿಟಿಜಿ)ಗಳ ಬಹುಪಾಲು ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರಿ ಯೋಜನೆಗಳ 100% ಪರಿಪೂರ್ಣತೆ ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಗುರಿ ಹೊಂದಿದೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಪಿವಿಟಿಜಿ ಸಮುದಾಯಗಳಿಗೆ ಪ್ರಮುಖ ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಯೋಜನಗಳಿಗೆ ಪ್ರವೇಶ ಒದಗಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತದೆ.
ಅಭಿಯಾನದ ಉದ್ದೇಶಗಳು
- ಸರ್ಕಾರದ ಯೋಜನೆಗಳ ಅರಿವು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಭಾರತದ 206 ಜಿಲ್ಲೆಗಳಾದ್ಯಂತ ನೆಲೆಸಿರುವ 28,700 ವಸತಿ ತಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಅವುಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನ ಖಚಿತಪಡಿಸುವುದು.
- ಈ ಪಿವಿಟಿಜಿ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 44.6 ಲಕ್ಷ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳನ್ನು(10.7 ಲಕ್ಷ ಮನೆಗಳನ್ನು) ತಲುಪುವುದು.
- ಪಿವಿಟಿಜಿ ಕುಟುಂಬಗಳ ಮನೆ ಬಾಗಿಲಿಗೆ ಅಗತ್ಯ ದಾಖಲೆಗಳು ಮತ್ತು ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಿ, ದೂರ, ರಸ್ತೆ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಂಪರ್ಕದಂತಹ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವುದು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಆದಿ ಆದರ್ಶ ಗ್ರಾಮ ಯೋಜನೆ(ಪಿಎಎಎಜಿವೈ)
ಬುಡಕಟ್ಟು ಉಪಯೋಜನೆಗೆ ವಿಶೇಷ ಕೇಂದ್ರ ನೆರವು(ಎಸ್ ಸಿಎಯಿಂದ ಟಿಎಸ್ಎಸ್) 1977-78ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು, ಇದು ಬುಡಕಟ್ಟು ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕೊರತೆ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಗುರಿ ಹೊಂದಿದೆ. 2021-22ರಲ್ಲಿ ಈ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಆದಿ ಆದರ್ಶ ಗ್ರಾಮ ಯೋಜನೆ(ಪಿಎಂಎಎಜಿವೈ) ಎಂದು ಪರಿಷ್ಕರಿಸಲಾಯಿತು, ಇದು ಗಮನಾರ್ಹವಾದ ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನಸಂಖ್ಯೆ ಹೊಂದಿರುವ ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದರ ಮೇಲೆ ಗಮನ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದೆ. ಪಿಎಂಎಎಜಿವೈ ಅಡಿ, ಕನಿಷ್ಠ 50% ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನಸಂಖ್ಯೆ ಹೊಂದಿರುವ 36,428 ಹಳ್ಳಿಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಗುರುತಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದರಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಜಿಲ್ಲೆಗಳ 1.02 ಕೋಟಿ ಕುಟುಂಬಗಳು ಮತ್ತು ಎಸ್ಟಿ ಜನಸಂಖ್ಯೆ 4.22 ಕೋಟಿ ಸಹ ಸೇರಿವೆ. ವಿವಿಧ ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳನ್ನು ನಿವಾರಿಸಲು ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಪಂಗಡದ ಘಟಕ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರದ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ 58 ಯೋಜನೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸೇರಿಸಲಾಗಿದ್ದು, 5 ವರ್ಷಗಳ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಡಿ 7,276 ಕೋಟಿ ರೂ. ಮೀಸಲಿಡಲಾಗಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆ ಆರಂಭದಿಂದ 2357.50 ಕೋಟಿ ರೂ. ಹಣ ಬಿಡುಗಡೆಯೊಂದಿಗೆ 17,616 ಗ್ರಾಮಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸಲಾಗಿದೆ.
• ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಜನಜಾತಿಯಾ ವಿಕಾಸ್ ಮಿಷನ್(ಪಿಎಂಜೆವಿವೈ)
ಪಿಎಂಜೆವಿವೈ ಬುಡಕಟ್ಟು ವಾಣಿಜ್ಯೋದ್ಯಮ ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಗುರಿ ಹೊಂದಿದೆ ಮತ್ತು "ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನಾಂಗದ ಸ್ಥಳೀಯರಿಗೆ ಧ್ವನಿ" ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತದೆ. ಸ್ಥಳೀಯವಾಗಿ ಉತ್ಪಾದಿಸಿದ ಸರಕುಗಳ ಸುತ್ತ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತವಾಗಿರುವ ವ್ಯವಹಾರಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವ ಮೂಲಕ ಕಿರು ಅರಣ್ಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು(ಎಂಎಫ್ ಪಿಗಳು) ಮತ್ತು ಎಂಎಫ್ ಪಿ ಅಲ್ಲದ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯಗಳಿಗೆ ಅಧಿಕಾರ ನೀಡುವುದನ್ನು ಇದು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ವನ್ ಧನ್ ವಿಕಾಸ ಕೇಂದ್ರಗಳು, ವನ್ ಧನ್ ಉತ್ಪಾದಕ ಉದ್ಯಮಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಮೂಲಕ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಜೀವನೋಪಾಯ-ಚಾಲಿತ ಬುಡಕಟ್ಟು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತದೆ. ಜತೆಗೆ, ಕನಿಷ್ಠ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಕಿರು ಅರಣ್ಯ ಉತ್ಪನ್ನ ಸಂಗ್ರಹಿಸಲು ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿ, 1,612 ಕೋಟಿ ರೂ. ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ 3,000 ಹಾಟ್ ಬಜಾರ್ಗಳು ಮತ್ತು 600 ಗೋದಾಮುಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಸಹ ಅವಕಾಶವಿದೆ. 5 ವರ್ಷಗಳವರೆಗೆ ಪಿಎಂಜೆವಿಎಂ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಅನುಮೋದಿಸಲಾಗಿದೆ. ಟ್ರೈಫೆಡ್, ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಜನಜಾತಿಯ ವಿಕಾಸ್ ಮಿಷನ್ನ ಅನುಷ್ಠಾನ ಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಿದೆ. 28 ರಾಜ್ಯಗಳು, ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 12 ಲಕ್ಷ ಜನರನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ 3,959 ವನ್ ಧನ್ ವಿಕಾಸ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು(ವಿಡಿವಿಕೆಎಸ್ ಗಳು) 587.52 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ನಿಧಿಯೊಂದಿಗೆ ಮಂಜೂರು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ಇತರೆ ಉಪಕ್ರಮಗಳು:
- ಕಿರು ಅರಣ್ಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಕನಿಷ್ಠ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆ ಯೋಜನೆಗೆ 87 ಕಿರು ಅರಣ್ಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಲು ಅಧಿಸೂಚಿತ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಪಟ್ಟಿಯಲ್ಲಿ ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ.
- ಕಿರು ಅರಣ್ಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಖರೀದಿಗಾಗಿ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳಿಗೆ 319.65 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಆವರ್ತ ನಿಧಿಯಾಗಿ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಈವರೆಗಿನ ಒಟ್ಟು ಸಂಗ್ರಹಣೆ 665.34 ಕೋಟಿ ರೂ. ಆಗಿದೆ.
- 1316 ಹಾಟ್ ಬಜಾರ್ಗಳು, 603 ಸಣ್ಣ ಶೇಖರಣಾ ಘಟಕಗಳು ಮತ್ತು 22 ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಘಟಕಗಳನ್ನು ಮಂಜೂರು ಮಾಡಿ, ಅವುಗಳಿಗೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಸೃಷ್ಟಿಸಲು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳಿಗೆ 89.14 ಕೋಟಿ ರೂ. ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ಏಕಲವ್ಯ ಮಾದರಿ ವಸತಿ ಶಾಲೆಗಳು
2018-19ರಲ್ಲಿ ಆರಂಭವಾದ ಏಕಲವ್ಯ ಮಾದರಿ ವಸತಿ ಶಾಲೆ(ಇಎಂಆರ್) ಯೋಜನೆಯು ಬುಡಕಟ್ಟು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಶಿಕ್ಷಣ ಒದಗಿಸುವ ಗುರಿ ಹೊಂದಿದೆ, ಅವರ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ, ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಇವು ಗಮನ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುತ್ತದೆ. 2024 ಅಕ್ಟೋಬರ್ 2ರಂದು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರು 2,800 ಕೋಟಿ ರೂ. ವೆಚ್ಚದ 40 ಏಕಲವ್ಯ ಮಾದರಿ ವಸತಿ ಶಾಲೆ(ಇಎಂಆರ್)ಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು, ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ 25 ಶಾಲೆಗಳ ಕಟ್ಟಡ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದರು. ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ, 728 ಏಕಲವ್ಯ ಮಾದರಿ ವಸತಿ ಶಾಲೆಗಳಿಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
2013-14ರಲ್ಲಿ 167 ಶಾಲೆಗಳಿಗೆ ಮಂಜೂರಾತಿ ನೀಡಲಾಗಿದ್ದು, 2024ರ ನವೆಂಬರ್ ವೇಳೆಗೆ ಅವುಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 715ಕ್ಕೆ ಏರಿಕೆಯಾಗಿದೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ, ಏಕಲವ್ಯ ಮಾದರಿ ವಸತಿ ಶಾಲೆಗಳ ಮರುಕಳಿಸುವ ವೆಚ್ಚ 2023-24ರಲ್ಲಿ 1,09,000 ರೂ.(ಪ್ರತಿ ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಪ್ರತಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗೆ) ಬರುತ್ತಿದೆ. ಅದು 2013-14ರಲ್ಲಿ 24,200 ರೂ. ಇತ್ತು. ಒಟ್ಟು ನೋಂದಾಯಿತ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 2013-14ರಲ್ಲಿ ಇದ್ದ 34,365ಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ 2023-2024ರಲ್ಲಿ 1.33 ಲಕ್ಷಕ್ಕೆ ಏರಿಕೆಯಾಗಿದೆ.
ಮುಂದಿನ 3 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರವು 3.5 ಲಕ್ಷ ಬುಡಕಟ್ಟು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ಶಿಕ್ಷಣಕ್ಕಾಗಿ 728 ಏಕಲವ್ಯ ಮಾದರಿ ವಸತಿ ಶಾಲೆಗಳಿಗೆ 38,800 ಶಿಕ್ಷಕರು ಮತ್ತು ಸಹಾಯಕ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯನ್ನು ನೇಮಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಿದೆ. ಆಯ್ಕೆಯಾದ 9,023 ಅರ್ಹ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳಿಗೆ (ಬೋಧಕ ಮತ್ತು ಬೋಧಕೇತರ ಸಿಬ್ಬಂದಿ) ನೇಮಕಾತಿ ಪತ್ರಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
• ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀಮತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಒಡಿಶಾದ ಮಯೂರ್ಭಂಜ್ನ ಬರ್ಸಾಹಿಯಲ್ಲಿ ಏಕಲವ್ಯ ಮಾದರಿ ವಸತಿ ಶಾಲೆ ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು
ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀಮತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಅವರು ಒಡಿಶಾದ ಮಯೂರ್ಭಂಜ್ನ ಬಡಸಾಹಿಯಲ್ಲಿ ಹೊಸದಾಗಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾದ ಏಕಲವ್ಯ ಮಾದರಿ ವಸತಿ ಶಾಲೆ(ಇಎಂಆರ್ಎಸ್)ಯನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ಬಡಸಾಹಿ ಇಎಂಆರ್ಎಸ್ ಕ್ಯಾಂಪಸ್ ಅನ್ನು ಸುಮಾರು 8 ಎಕರೆ ವಿಶಾಲ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ. ಒಂದು ವಿಶಿಷ್ಟವಾದ ಇಎಂಆರ್ಎಸ್ ಕ್ಯಾಂಪಸ್, 240 ಹೆಣ್ಣು ಮಕ್ಕಳು ಮತ್ತು 240 ಗಂಡು ಮಕ್ಕಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಒಟ್ಟು 480 ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ 16 ತರಗತಿ ಕೊಠಡಿಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ. ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಬಾಲಕರ ಮತ್ತು ಬಾಲಕಿಯರ ಹಾಸ್ಟೆಲ್ಗಳು, ಮೆಸ್, ಪ್ರಾಂಶುಪಾಲರು, ಬೋಧಕ ಮತ್ತು ಬೋಧಕೇತರ ಸಿಬ್ಬಂದಿಗೆ ವಸತಿ ಸೌಕರ್ಯಗಳು, ಆಡಳಿತಾತ್ಮಕ ಬ್ಲಾಕ್, ಆಟದ ಮೈದಾನ, ಕಂಪ್ಯೂಟರ್ ಮತ್ತು ವಿಜ್ಞಾನ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳಿವೆ. ಈ ಶಾಲೆಗಳು ಈ ಪ್ರದೇಶದ ಬುಡಕಟ್ಟು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ಸರ್ವಾಂಗೀಣ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಮೈಲಿಗಲ್ಲು ಎಂದು ಸಾಬೀತುಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
• ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಭವನದಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿತವಾಗಿರುವ ಉದ್ಯಾನ ಉತ್ಸವ ಮತ್ತು ವಿವಿಧತಾ ಕಾ ಅಮೃತ್ ಮಹೋತ್ಸವ-2024ರಲ್ಲಿ 3 ಈಶಾನ್ಯ ರಾಜ್ಯಗಳ ಇಎಂಆರ್ಎಸ್ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸುತ್ತಾರೆ
ಬುಡಕಟ್ಟು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ಸೊಸೈಟಿ (ಎನ್ಇಎಸ್ ಟಿಎಸ್)ಯು, 2024 ಫೆಬ್ರವರಿ 8ರಿಂದ 12ರ ವರೆಗೆ ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ 3 ಈಶಾನ್ಯ ರಾಜ್ಯಗಳಾದ ಮಣಿಪುರ, ಸಿಕ್ಕಿಂ ಮತ್ತು ತ್ರಿಪುರಾದ ಏಕಲವ್ಯ ಮಾದರಿ ವಸತಿ ಶಾಲೆಗಳ 255 ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಕರಿಗೆ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ವಿಹಾರ ಆಯೋಜಿಸಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಭವನವು ಎನ್ಇಎಸ್ ಟಿಎಸ್ ಸಮನ್ವಯದೊಂದಿಗೆ ಈ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಮ್ಯೂಸಿಯಂ ಮತ್ತು ಅಮೃತ್ ಉದ್ಯಾನ್ಗೆ ಫೆಬ್ರವರಿ 8ರಂದು ಭೇಟಿ ನೀಡಲು ಅವಕಾಶ ನೀಡಿದೆ. ಈ ಭೇಟಿಯು ಈ ಬುಡಕಟ್ಟು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಮಹತ್ವದ ಮೈಲಿಗಲ್ಲನ್ನು ಗುರುತಿಸಲಿದೆ. ಏಕೆಂದರೆ ಇದು ರಾಜಧಾನಿ ಅನ್ವೇಷಿಸಲು, ಅಮೃತ್ ಉದ್ಯಾನ್ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಭವನದ ಸೌಂದರ್ಯ ಸವಿಯಲು ಅವರಿಗೆ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಅವಕಾಶ ಕಲ್ಪಿಸಿದೆ. ದೆಹಲಿಯ ಭವ್ಯತೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾದ ಅಮೃತ್ ಉದ್ಯಾನ್, ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಭವನ ಮತ್ತು ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯದ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಮಹತ್ವವು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ಮೇಲೆ ಅಳಿಸಲಾಗದ ಪ್ರಭಾವ ಬೀರಲಿದೆ. ಭಾರತದ ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪರಂಪರೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಅವರ ತಿಳುವಳಿಕೆಯನ್ನು ಪುಷ್ಟೀಕರಿಸಲಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀಮತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಅವರೊಂದಿಗೆ ಸ್ಮರಣೀಯ ಸಂವಾದ ನಡೆಸುವ ಗೌರವ ಪಡೆಯಲಿದ್ದಾರೆ.
• ಎನ್ಇಎಸ್ ಟಿಎಸ್ ನಾಳೆಯಿಂದ ಭುವನೇಶ್ವರದಲ್ಲಿ 5ನೇ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಇಎಂಆರ್ಎಸ್ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಮತ್ತು ಸಾಹಿತ್ಯ ಉತ್ಸವ ಮತ್ತು ಕಲಾ ಉತ್ಸವ ಆಯೋಜಿಸಿದೆ
ಬುಡಕಟ್ಟು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ಸೊಸೈಟಿ(ಎನ್ಇಎಸ್ ಟಿಎಸ್) 5ನೇ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಇಎಂಆರ್ಎಸ್ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಮತ್ತು ಸಾಹಿತ್ಯ ಉತ್ಸವ ಮತ್ತು ಕಲಾ ಉತ್ಸವ - 2024 ಆಯೋಜಿಸಿತ್ತು. ಈ ಭವ್ಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು 2024 ನವೆಂಬರ್ 12ರಿಂದ 15ರ ವರೆಗೆ ಶಿಕ್ಷಾ 'ಓ' ಅನುಸಂಧಾನ, ಖಂಡಗಿರಿ, ಭುವನೇಶ್ವರ್, ಒಡಿಶಾದಲ್ಲಿ ನಡೆಯಿತು. ಒಡಿಶಾ ಮಾಡೆಲ್ ಟ್ರೈಬಲ್ ಎಜುಕೇಷನಲ್ ಸೊಸೈಟಿ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಆಯೋಜಿಸಿತ್ತು.
• ಏಕಲವ್ಯ ಮಾದರಿ ವಸತಿ ಶಾಲೆಗಳಿಗಾಗಿ ಎನ್ಇಎಸ್ ಟಿಎಸ್ ನಿಂದ 'ಅಮೆಜಾನ್ ಫ್ಯೂಚರ್ ಎಂಜಿನಿಯರ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ'
ನ್ಯಾಷನಲ್ ಎಜುಕೇಶನ್ ಸೊಸೈಟಿ ಫಾರ್ ಟ್ರೈಬಲ್ ಸ್ಟೂಡೆಂಟ್ಸ್(ಎನ್ಇಸ್ ಟಿಎಸ್) ಆಂಧ್ರ ಪ್ರದೇಶ, ಗುಜರಾತ್, ಕರ್ನಾಟಕ, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ, ಒಡಿಶಾ, ತೆಲಂಗಾಣ ಮತ್ತು ತ್ರಿಪುರಾದಲ್ಲಿ ಹರಡಿರುವ 50 ಏಕಲವ್ಯ ಮಾದರಿ ವಸತಿ ಶಾಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಅಮೆಜಾನ್ ಫ್ಯೂಚರ್ ಎಂಜಿನಿಯರ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ 3ನೇ ಹಂತವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು. 3ನೇ ಹಂತವು ಬ್ಲಾಕ್ಚೈನ್, ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ, ಕೋಡಿಂಗ್, ಬ್ಲಾಕ್ ಪ್ರೋಗ್ರಾಮಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಎಐ ಅವಧಿಗಳ ಮೇಲಿನ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ.
• ಬುಡಕಟ್ಟು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದಲ್ಲಿ ತರಬೇತಿ
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಬುಡಕಟ್ಟು ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯವು 2023-24 ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ವಲಯದ ಯೋಜನೆ “ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಂಶೋಧನಾ ಮಾಹಿತಿ, ಶಿಕ್ಷಣ, ಸಂವಹನ ಮತ್ತು ಘಟನೆಗಳು(TRI-ECE)” ಅಡಿ, ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯದ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಫ್ಯಾಬ್ರಿಕೇಶನ್ ಮತ್ತು ಕ್ಯಾರೆಕ್ಟರೈಸೇಶನ್ ಟ್ರೈನಿಂಗ್ ಯೋಜನೆ ಆರಂಭಿಸಿದೆ. ಬೆಂಗಳೂರಿನ ಇಂಡಿಯನ್ ಇನ್ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಸೈನ್ಸ್(ಐಐಎಸ್ಸಿ)ನ “ಸೆಂಟರ್ ಫಾರ್ ನ್ಯಾನೋ ಸೈನ್ಸ್ ಮತ್ತು ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್”ಗೆ ಈ ಯೋಜನೆಯ ನಿರ್ವಹಣೆ ಜವಾಬ್ದಾರಿ ವಹಿಸಿದೆ. 3 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಬುಡಕಟ್ಟು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದಲ್ಲಿ 2100 ಎನ್ಎಸ್ ಕ್ಯುಎಫ್-ಪ್ರಮಾಣೀಕೃತ ಮಟ್ಟದ 6.0 ಮತ್ತು 6.5 ತರಬೇತಿ ನೀಡಲು ಯೋಜನೆಯು ಗುರಿ ಹೊಂದಿದೆ.
• ಬುಡಕಟ್ಟು ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ಆಯುಷ್ ಜಂಟಿಯಾಗಿ ಆಯುರ್ವೇದ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗಳ ಮೂಲಕ ಬುಡಕಟ್ಟು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ತಪಾಸಣೆ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ನಿರ್ವಹಣೆಗಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದ ಯೋಜನೆ ಆರಂಭಿಸಿದೆ
ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯವು ತನ್ನ ಸೆಂಟ್ರಲ್ ಕೌನ್ಸಿಲ್ ಫಾರ್ ರಿಸರ್ಚ್ ಇನ್ ಆಯುರ್ವೇದಿಕ್ ಸೈನ್ಸಸ್ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಬುಡಕಟ್ಟು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಈ ಆರೋಗ್ಯ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಬುಡಕಟ್ಟು ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ಜಬಲ್ಪುರದ ಐಸಿಎಂಆರ್-ನ್ಯಾಷನಲ್ ಇನ್ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ರಿಸರ್ಚ್ ಇನ್ ಟ್ರೈಬಲ್ ಹೆಲ್ತ್ ಸಹಭಾಗಿತ್ವದಲ್ಲಿ ಕೈಗೊಂಡಿದೆ. ಇದು ದೇಶದ ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಏಕಲವ್ಯ ಶಾಲೆಗಳ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ಆರೋಗ್ಯ ಅಗತ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುವ ಗುರಿ ಹೊಂದಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯು 20,000ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಬುಡಕಟ್ಟು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನ ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಬಲೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿವೇತನ
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಬುಡಕಟ್ಟು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ 5 ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿವೇತನ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೊಳಿಸಿದೆ. ಇದರ ಅಡಿ, ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ 30 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿವೇತನ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಇದಕ್ಕಾಗಿ ವಾರ್ಷಿಕ ಬಜೆಟ್ 2,500 ಕೋಟಿ ರೂ. ಮೀಸಲಿಡಲಾಗಿದೆ. ಬುಡಕಟ್ಟು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿವೇತನಗಳು ಸಹ ಲಭ್ಯವಿದೆ. ಶಾಲೆ ತೊರೆಯುವ ಮಕ್ಕಳ ಪ್ರಮಾಣ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಮತ್ತು ಅವರ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಪ್ರಗತಿ ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಇದು ಹೊಂದಿದೆ. ಈ ಎಲ್ಲಾ ಹಣಕಾಸಿನ ನೆರವುಗಳು ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯಗಳಿಗೆ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಶಿಕ್ಷಣಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರವೇಶ ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಭವಿಷ್ಯ ನಿರ್ಮಿಸುವ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
1. ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಪೂರ್ವ ಮತ್ತು ಮೆಟ್ರಿಕ್ ನಂತರದ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿವೇತನ ಯೋಜನೆಗಳು
• ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಪೂರ್ವ ಸ್ಕಾಲರ್ಶಿಪ್: 9 ಮತ್ತು 10ನೇ ತರಗತಿಗಳಲ್ಲಿ ಕಲಿಯುವ ಎಸ್ಟಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಆರ್ಥಿಕ ನೆರವು, ಮಾಧ್ಯಮಿಕ ಶಿಕ್ಷಣಕ್ಕೆ ಪರಿವರ್ತನೆ ಆಗಲು ಉತ್ತೇಜನ.
• ಪೋಸ್ಟ್-ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಸ್ಕಾಲರ್ಶಿಪ್: ಎಸ್ಟಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ 11ನೇ ತರಗತಿಯಿಂದ ಸ್ನಾತಕೋತ್ತರ ಕೋರ್ಸ್ಗಳ ತನಕ ಆರ್ಥಿಕ ನೆರವು, ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣ ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ.
2. ಎಸ್ಟಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಾಗರೋತ್ತರ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿವೇತನ: ಈ ಯೋಜನೆಯು ಪ್ರತಿಭಾವಂತ ಎಸ್ಟಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ನಾತಕೋತ್ತರ, ಡಾಕ್ಟರೇಟ್ ಮತ್ತು ಪೋಸ್ಟ್-ಡಾಕ್ಟರೇಟ್ ಅಧ್ಯಯನ ಮುಂದುವರಿಸಲು ಅವಕಾಶ ನೀಡುತ್ತದೆ.
3. ಎಸ್ಟಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಫೆಲೋಶಿಪ್: ಈ ಫೆಲೋಶಿಪ್ ಯೋಜನೆಯು ಸಂಪೂರ್ಣ ಡಿಜಿಟಲ್ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ಮೂಲಕ ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣ ಸೇರುವ ಬುಡಕಟ್ಟು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಬೆಂಬಲ ನೀಡುತ್ತದೆ, ಡಿಜಿಲಾಕರ್ ಏಕೀಕರಣದ ಮೂಲಕ ಸಕಾಲಿಕ ಹಣಕಾಸು ನೆರವು ಮತ್ತು ಕುಂದುಕೊರತೆ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
• ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಪೂರ್ವ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿವೇತನ ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದ 589 ಬುಡಕಟ್ಟು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ನವದೆಹಲಿಯ ಗಣರಾಜ್ಯೋತ್ಸವ ಆಚರಣೆಗೆ ವಿಶೇಷ ಅತಿಥಿಗಳಾಗಿ ಆಹ್ವಾನ ನೀಡಲಾಗಿತ್ತು
2024 ಜನವರಿ 26ರಂದು ಭಾರತೀಯ ಗಣರಾಜ್ಯದ ವಜ್ರ ಮಹೋತ್ಸವದ ಆಚರಣೆ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಹೊಸ ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿತವಾಗಿದ್ದ ಗಣರಾಜ್ಯೋತ್ಸವ-2024 ಆಚರಣೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವಂತೆ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು 663 ಬುಡಕಟ್ಟು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಕರನ್ನು ವಿಶೇಷ ಅತಿಥಿಗಳಾಗಿ ಆಹ್ವಾನಿಸಿತ್ತು. 31 ರಾಜ್ಯಗಳು, ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಂದ 589 ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು(258 ಹುಡುಗಿಯರು, 331 ಹುಡುಗರು) ಮತ್ತು 74 ಶಿಕ್ಷಕರು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ಈ ಮಕ್ಕಳು ಕೇಂದ್ರ ಬುಡಕಟ್ಟು ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯವು ಜಾರಿಗೊಳಿಸಿದ ಯೋಜನೆಯಡಿ ನೀಡಲಾಗುವ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಪೂರ್ವ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿವೇತನದ ಫಲಾನುಭವಿಗಳೂ ಆಗಿದ್ದಾರೆ.
• 2024 ಫೆಬ್ರವರಿ 10ರಂದು ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ದೆಹಲಿಯ ಮೇಜರ್ ಧ್ಯಾನ್ ಚಂದ್ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರೀಡಾಂಗಣದಲ್ಲಿ ಆದಿ ಮಹೋತ್ಸವ ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು
ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀಮತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಅವರು 2024 ಫೆಬ್ರವರಿ 10ರಂದು ದೆಹಲಿಯ ಮೇಜರ್ ಧ್ಯಾನ್ ಚಂದ್ ನ್ಯಾಷನಲ್ ಸ್ಟೇಡಿಯಂನಲ್ಲಿ ಮೆಗಾ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಬುಡಕಟ್ಟು ಉತ್ಸವವಾದ ಆದಿ ಮಹೋತ್ಸವ ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ಆದಿ ಮಹೋತ್ಸವವು ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರದರ್ಶಿಸುವ ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಿದೆ, ಇದು ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಂಸ್ಕೃತಿ, ಪಾಕ ಪದ್ಧತಿ, ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಕಲೆಯ ಚೈತನ್ಯವನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಬುಡಕಟ್ಟು ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯದ ಅಡಿ, ಟ್ರೈಬಲ್ ಕೋಆಪರೇಟಿವ್ ಮಾರ್ಕೆಟಿಂಗ್ ಡೆವಲಪ್ಮೆಂಟ್ ಫೆಡರೇಶನ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ (TRIFED)ನ ವಾರ್ಷಿಕ ಉಪಕ್ರಮವಾಗಿದೆ.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಅಂದಿನ ಕೇಂದ್ರ ಬುಡಕಟ್ಟು ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅರ್ಜುನ್ ಮುಂಡಾ ಅವರು ಶ್ರೀಮತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಅವರ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಪಂಗಡಗಳಿಗೆ ವೆಂಚರ್ ಕ್ಯಾಪಿಟಲ್ ಫಂಡ್(ವಿಸಿಎಫ್- ಎಸ್ಟಿ) ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು. ಸೆಬಿ ನೋಂದಾಯಿತ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಬಂಡವಾಳ ನಿಧಿಯನ್ನು “ಐಎಫ್ ಸಿಐ ವೆಂಚರ್” ಸಂಸ್ಥೆ ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಐಎಫ್ ಸಿಐ ಲಿಮಿಟೆಡ್ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಅಧೀನ ಅಂಗಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಿದೆ. ವಿಸಿಎಫ್- ಎಸ್ಟಿ ಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿ ಬುಡಕಟ್ಟು ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ಟ್ರೈಬಲ್ ಕೋಆಪರೇಟಿವ್ ಮಾರ್ಕೆಟಿಂಗ್ ಡೆವಲಪ್ಮೆಂಟ್ ಫೆಡರೇಶನ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾ(TRIFED) ಇಬ್ಬರು ಹೂಡಿಕೆದಾರರಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯು ಉತ್ಪಾದನೆ, ಸೇವೆಗಳು ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದಲ್ಲಿ ಕಾವು ಪಡೆದಿರುವ ಘಟಕಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ, ಉತ್ಪಾದನೆ, ಸೇವೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಪಂಗಡಗಳ ಪ್ರವರ್ತಿತ ಕಂಪನಿಗಳಿಗೆ 10 ಲಕ್ಷ ರೂ.ನಿಂದ 5 ಕೋಟಿ ರೂ.ವರೆಗೆ ಆರ್ಥಿಕ ನೆರವು ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಪಂಗಡಗಳ (ಎಸ್ಟಿ) ನಡುವೆ ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ. ವ್ಯಾಪಾರ ಪೋಷಣಾ ಕೇಂದ್ರಗಳು, ಘಟಕ, ಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿ ನಿಯೋಜನೆಗೊಂಡ ನಿಧಿಯಿಂದ ಸ್ವತ್ತಿನ ರಚನೆ ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುತ್ತವೆ. ಅಲ್ಲದೆ ವಾರ್ಷಿಕ 4% ರಿಯಾಯಿತಿ ದರ(ಎಸ್ಟಿ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ, ಎಸ್ಟಿ ಅಂಗವಿಕಲ ಉದ್ಯಮಿಗಳಿಗೆ ವಾರ್ಷಿಕ 3.75% ಬಡ್ಡಿ ದರ)ದಲ್ಲಿ ಸಾಲ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಇದು ಇಡೀ ದೇಶಕ್ಕೆ ಅನ್ವಯಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ನಿಧಿಯು ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಪಂಗಡದ ಉದ್ಯಮಿಗಳಲ್ಲಿ ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ.
ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಂಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಯೋಜನೆಗೆ ಬೆಂಬಲ:
• ಬುಡಕಟ್ಟು ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯವು "ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಂಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆ(ಚಿಆರ್ ಐ)ಗೆ ಬೆಂಬಲ" ಯೋಜನೆಯಡಿ, 2014ರಿಂದ ಆಂಧ್ರ ಪ್ರದೇಶ, ಉತ್ತರಾಖಂಡ, ಕರ್ನಾಟಕ, ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ, ಜಮ್ಮು-ಕಾಶ್ಮೀರ, ಮಿಜೋರಾಂ, ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್, ಸಿಕ್ಕಿಂ, ಮೇಘಾಲಯ ಮತ್ತು ಗೋವಾದ 10 ಹೊಸ ಟಿಆರ್ ಐಗಳ ಕಟ್ಟಡ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ಹಣ ಮಂಜೂರು ಮಾಡಿದೆ.
ಸಿಕ್ಕಿಂ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಪ್ರೇಮ್ ಸಿಂಗ್ ತಮಾಂಗ್ ಅವರು 2024 ನವೆಂಬರ್ 15ರಂದು ಸಂಸದರು, ಲೋಕಸಭಾ ಸದಸ್ಯರು, ಸಂಪುಟ ಸಚಿವರು ಮತ್ತು ಶಾಸಕರೊಂದಿಗೆ ಸೇರಿ, ಹೊಸದಾಗಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾದ ಟಿಆರ್ ಐ ಕಟ್ಟಡ ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು
- ಯೋಜನೆಯಡಿ, ಬುಡಕಟ್ಟು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟಗಾರರಿಗೆ 2017-18ರಿಂದ ಗುಜರಾತ್, ಜಾರ್ಖಂಡ್, ಆಂಧ್ರ ಪ್ರದೇಶ, ಛತ್ತೀಸ್ಗಢ, ಕೇರಳ, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ, ತೆಲಂಗಾಣ, ಮಣಿಪುರ, ಮಿಜೋರಾಂ ಮತ್ತು ಗೋವಾ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಸಚಿವಾಲಯವು 11 ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯಗಳನ್ನು ಮಂಜೂರು ಮಾಡಿದೆ.
- 3 ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯಗಳಾದ ಭಗವಾನ್ ಬಿರ್ಸಾ ಮುಂಡಾ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟಗಾರ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯ, ರಾಂಚಿ, ಜಬಲ್ಪುರದಲ್ಲಿ ರಾಜ ಶಂಕರ್ ಶಂಕರ್ ಶಾ ರಘುನಾಥ್ ಷಾ ಮತ್ತು ಛಿಂದ್ವಾರಾದಲ್ಲಿ ಬಾದಲ್ ಭೋಯ್ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟಗಾರ ಮ್ಯೂಸಿಯಂ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದೆ.
• ಬುಡಕಟ್ಟು ಭಾಷೆಗಳ ಸಂರಕ್ಷಣೆ
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಬುಡಕಟ್ಟು ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯವು ಟಿಆರ್ ಐ ಯೋಜನೆಗೆ ಬೆಂಬಲದ ಅಡಿ, ಬುಡಕಟ್ಟು ಭಾಷೆಗಳ ರಕ್ಷಣೆ, ಪೋಷಣೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಚಾರಕ್ಕಾಗಿ ಕೈಗೊಂಡ ಯೋಜನೆಗಳು, ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಿಗೆ ರಾಜ್ಯಗಳು, ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿನ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಂಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆ(TRIs)ಗಳಿಗೆ ಹಣಕಾಸಿನ ನೆರವು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯಗಳನ್ನು ಸಮ್ಮೇಳನಗಳು, ವಿಚಾರಗೋಷ್ಠಿಗಳು, ಕಾರ್ಯಾಗಾರಗಳು ಮತ್ತು ವಿನಿಮಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಸರ್ಕಾರಿ ಆಶ್ರಮ ಶಾಲೆಗಳ ಶಿಕ್ಷಕರು ಮತ್ತು ಆಯಾ ಸಮುದಾಯಗಳ ಭಾಷಾ ಪರಿಣಿತರು ಬುಡಕಟ್ಟು ಉಪಭಾಷೆಗಳು ಮತ್ತು ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ನಿಘಂಟು ಮತ್ತು ಪ್ರೈಮರ್ಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ, ಇದು ಬುಡಕಟ್ಟು ಭಾಷೆಗಳನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪೋಷಿಸುತ್ತದೆ. ಆದರೆ ಬುಡಕಟ್ಟು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ 1ರಿಂದ 3ನೇ ತರಗತಿಯವರೆಗೆ ಮೂಲಭೂತ ಕಲಿಕೆ ಮತ್ತು ಸುಗಮ ಕಲಿಕೆಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಅವರು ಉನ್ನತ ತರಗತಿಗಳಿಗೆ ಹೋದಾಗ ಪರಿವರ್ತನೆಯಾಗಲು ಇದು ನೆರವಾಗುತ್ತದೆ. ಟಿಆರ್ ಐಗಳು ಕ್ಷೇತ್ರ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರಿಗೆ (ಮುಂಭಾಗದ ಕೆಲಸಗಾರರಿಗೆ) ಬುಡಕಟ್ಟು ಭಾಷಾ ತರಬೇತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಸಹ ಆಯೋಜಿಸುತ್ತವೆ.
ಎಸ್ಟಿಗಳ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಸ್ವಯಂಸೇವಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಸಹಾಯಧನ:
ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನಸಂಖ್ಯೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಶಿಕ್ಷಣ, ಜೀವನೋಪಾಯ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಸುಮಾರು 250 ಯೋಜನೆಗಳಿಗಾಗಿ ಸುಮಾರು 200 ಎನ್ಜಿಒಗಳಿಗೆ ಸುಮಾರು 1,000 ಕೋಟಿ ರೂ. ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನಸಂಖ್ಯೆಗೆ ಉತ್ತಮ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆಗಾಗಿ ಉಪಕ್ರಮಗಳು:
ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯಗಳ ಯೋಗಕ್ಷೇಮ ಸುಧಾರಿಸುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಸರ್ಕಾರವು ಹಲವಾರು ಪ್ರಮುಖ ಆರೋಗ್ಯ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ.
• 2023-24ರ ಕೇಂದ್ರ ಬಜೆಟ್ನಲ್ಲಿ ಕುಡಗೋಲು ಜೀವಕೋಶ ರಕ್ತಹೀನತೆ ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಘೋಷಿಸಲಾಗಿದೆ
2023 ಜುಲೈ 1ರಂದು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾದ ಸಿಕಲ್ ಸೆಲ್ ಅನೀಮಿಯಾ ಎಲಿಮಿನೇಷನ್ ಮಿಷನ್, ಮಧ್ಯ, ಪಶ್ಚಿಮ ಮತ್ತು ದಕ್ಷಿಣ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ ಮೇಲೆ ವಿಶೇಷ ಒತ್ತು ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ಜಾಗೃತಿ ಅಭಿಯಾನಗಳು, ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ತಪಾಸಣೆ ಮತ್ತು ಕೈಗೆಟುಕುವ ಆರೈಕೆಯ ಮೂಲಕ ಕುಡಗೋಲು ಜೀವಕೋಶ ರಕ್ತಹೀನತೆ ರೋಗ ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಮಾಡಲು ಗಮನ ಹರಿಸುತ್ತಿದೆ. ಈ ರೋಗಪೀಡಿತ ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ 40 ವರ್ಷದವರೆಗಿನ ವಯಸ್ಸಿನ 7 ಕೋಟಿ ಜನರ ಜಾಗೃತಿ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ತಪಾಸಣೆ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳ ಸಹಯೋಗದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಮೂಲಕ ಸಮಾಲೋಚನೆ ಮಾಡುವ ಗುರಿ ಹೊಂದಿದೆ. 7 ಕೋಟಿ ಜನರ ಪೈಕಿ, 4.5 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನರ ಪರೀಕ್ಷೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
2024ರ ವಿಶ್ವ ಕುಡಗೋಲು ಕೋಶ ನಿರ್ಮೂಲನೆ ದಿನದ ಸ್ಮರಣಾರ್ಥ, ಬುಡಕಟ್ಟು ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ದೆಹಲಿ ಏಮ್ಸ್ನ ಜ್ಞಾನ ಪಾಲುದಾರ ಸಂಸ್ಥೆ ಬಿರ್ಸಾ ಮುಂಡಾ ಸೆಂಟರ್, ಕುಡಗೋಲು ಕೋಶ ರೋಗ ಕುರಿತು ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಲು 2024 ಜೂನ್ 19ರಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮ್ಮೇಳನ ಆಯೋಜಿಸಿತ್ತು. ಈ ಘಟನೆಯು ರೋಗದ ಬಗ್ಗೆ ಅರಿವು ಮೂಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಅಂತರ್-ಪೀಳಿಗೆ ಪ್ರಸರಣ ತಡೆಯಲು ಉದ್ದೇಶಪೂರ್ವಕವಾಗಿ ತಜ್ಞರ ಗುಂಪನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸಿತು. ಕೇಂದ್ರ ಬುಡಕಟ್ಟು ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಜುಯಲ್ ಓರಮ್ ಮತ್ತು ಬುಡಕಟ್ಟು ವ್ಯವಹಾರಗಳ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಡಿ.ಡಿ. ಯುಕೆಯ್(Uikey) ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಪಾಲ್ಗೊಂಡಿದ್ದರು. ದೇಶಾದ್ಯಂತ 17 ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ 340ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚಿನ ಕುಡಗೋಲು ರಕ್ತಹೀನತೆ-ಸಂಭವ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ 2 ವಾರಗಳ ದೀರ್ಘ ಜಾಗೃತಿ ಮತ್ತು ಪರೀಕ್ಷೆ ಅಭಿಯಾನ ಪ್ರಾರಂಭಕ್ಕೆ ಈ ದಿನ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಯಿತು.
ದೆಹಲಿಯ ಏಮ್ಸ್ ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ನೋಟ
ಅರಣ್ಯ ಹಕ್ಕು ಕಾಯಿದೆ
• ಅರಣ್ಯ ಹಕ್ಕು ಕಾಯಿದೆ 2006ರ ಅಡಿ, ಒಟ್ಟು 23.73 ಲಕ್ಷ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಹಕ್ಕುಪತ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಒಟ್ಟು 1.16 ಲಕ್ಷ ಸಮುದಾಯ ಹಕ್ಕುಪತ್ರಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಲಾಗಿದೆ, ಸುಮಾರು 190.39 ಲಕ್ಷ ಎಕರೆ ಭೂಮಿ ವಿತರಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಅರಣ್ಯ ಹಕ್ಕು ಕಾಯಿದೆ
ವಿತರಣೆಯಾದ ಹಕ್ಕುಪತ್ರಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ
2013-14
ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 2024
ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ವಿತರಣೆಯಾದ ಹಕ್ಕುಪತ್ರಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ
14.36 ಲಕ್ಷ
23.73 ಲಕ್ಷ
ಸಮುದಾಯಗಳಿಗೆ ವಿತರಣೆಯಾದ ಹಕ್ಕುಪತ್ರಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ
23,000
1.16 ಲಕ್ಷ
ಕ್ಲೇಮುಗಳ ವಿತರಣೆ(ವಿಲೇವಾರಿ)
25.11 ಲಕ್ಷ
42.475 ಲಕ್ಷ
ಸ್ಥಾಪಿತ ಭೂಪ್ರದೇಶ
55 ಲಕ್ಷ ಎಕರೆ
190.39 ಲಕ್ಷ ಎಕರೆ
• ಹಂಚಿಕೆಯಾದ ಭೂಮಿಯ ಒಟ್ಟು ವಿಸ್ತೀರ್ಣವನ್ನು ಗಣನೀಯವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ: ಅರಣ್ಯ ಹಕ್ಕುಗಳ ಕಾಯಿದೆ ಪ್ರಾರಂಭದಿಂದ 2014 ಮೇ ತನಕ, ಒಟ್ಟು 55.30 ಲಕ್ಷ ಎಕರೆ ಭೂಮಿ ವಿತರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಆದರೆ, 2014ರಿಂದ 2024 ನವೆಂಬರ್ ತನಕ 190.39 ಲಕ್ಷ ಎಕರೆ ಭೂಮಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ, ಇದು 2014 ಮೇ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿನ ಸುಮಾರು ಮೂರೂವರೆ ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚು. ದೇಶಾದ್ಯಂತ 30.11.2024ರ ವರೆಗೆ ಒಟ್ಟು 190.39 ಲಕ್ಷ ಎಕರೆ ಅರಣ್ಯ ಭೂಮಿ ಅಂದರೆ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗೆ 50.77 ಲಕ್ಷ ಎಕರೆ ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯಕ್ಕೆ 139.62 ಲಕ್ಷ ಎಕರೆ ವಿತರಿಸಲಾಗಿದೆ.
• ಜಮ್ಮು-ಕಾಶ್ಮೀರದಲ್ಲಿ ಅರಣ್ಯ ಹಕ್ಕುಗಳ ಕಾಯಿದೆ ಅನುಷ್ಠಾನ: ಜಮ್ಮು-ಕಾಶ್ಮೀರದಲ್ಲಿ 2019 ಅಕ್ಟೋಬರ್ 31ರಿಂದ ಅರಣ್ಯ ಹಕ್ಕುಗಳ ಕಾಯಿದೆ ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗಿದೆ, ಇದೀಗ ಒಟ್ಟು 4,505 ಹಕ್ಕುಪತ್ರಗಳನ್ನು (305 ವೈಯಕ್ತಿಕ ಹಕ್ಕುಗಳು ಮತ್ತು 4,190 ಸಮುದಾಯ ಹಕ್ಕುಪತ್ರ) ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
ಭಗವಾನ್ ಬಿರ್ಸಾ ಮುಂಡಾ ಜನ್ಮದಿನದಂದು ಅವರಿಗೆ ಗೌರವ ಸಲ್ಲಿಸಲು ಪ್ಯಾನ್-ಇಂಡಿಯಾ ಆಚರಣೆಯಾಗಿ 2024 ನವೆಂಬರ್ 15ರಂದು ಜನಜಾತಿಯ ಗೌರವ್ ದಿವಸ್ ಎಂದು ಗುರುತಿಸಲಾಗಿದೆ
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ 2021 ರಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಾ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟಗಾರರನ್ನು ಗೌರವಿಸಲು ಮತ್ತು ಅವರ ಕೊಡುಗೆ ಸ್ಮರಿಸುವ ಸ್ಮರಣಾರ್ಥ 2021ರಲ್ಲಿ ದೇಶದ ಹಿರಿಯ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟಗಾರ ಮತ್ತು ಬುಡಕಟ್ಟು ನಾಯಕ ಭಗವಾನ್ ಬಿರ್ಸಾ ಮುಂಡಾ ಅವರ ಜನ್ಮದಿನವಾದ ನವೆಂಬರ್ 15 ಅನ್ನು ಜನಜಾತಿಯ ಗೌರವ್ ದಿವಸ್ ಎಂದು ಘೋಷಿಸಿದೆ. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪರಂಪರೆ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹೆಮ್ಮೆಯನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ಮುಂಬರುವ ಪೀಳಿಗೆಯನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರದೇಶಗಳ ಸಾಮಾಜಿಕ-ಆರ್ಥಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಪುನಃ ಶಕ್ತಿಯುತಗೊಳಿಸುವ ಒಂದು ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ. ಕಳೆದ 3 ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಹೊಸ ಯೋಜನೆಗಳು ಮತ್ತು ಮಿಷನ್ಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುವ ಮೂಲಕ ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಆಚರಣೆಗಳೊಂದಿಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಇತಿಹಾಸ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತಿಗೆ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯಗಳ ಕೊಡುಗೆಗಳನ್ನು ಸ್ಮರಿಸಲು ಈ ದಿನ ಆಚರಿಸುತ್ತಿದೆ.
ನವೆಂಬರ್ 15ರಂದು ಬೆಳಗ್ಗೆ ನವದೆಹಲಿಯ ಸಂಸತ್ ಭವನದ ಪ್ರೇರಣಾ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾದ ಆಕರ್ಷಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀಮತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಅವರು ಧರ್ತಿ ಆಬಾ ಭಗವಾನ್ ಬಿರ್ಸಾ ಮುಂಡಾ ಪ್ರತಿಮೆಗೆ ಪುಷ್ಪನಮನ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು. ಈ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ಜೊತೆಗೆ, 29 ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾದ ರಾಜ್ಯ ಮಟ್ಟದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ಜಿಲ್ಲಾ ಮಟ್ಟದ ಕಾರ್ಯಗಳು ಜರುಗಿದವು. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯಿತಿ ಮುಖಂಡರು ಮತ್ತು ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಸರ್ಕಾರದ ವಿವಿಧ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ಬಗ್ಗೆ ತಿಳಿಸುವ ಗುರಿ ಹೊಂದಿದ್ದು, ಗಣ್ಯರು ಸವಲತ್ತುಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಮಂಜೂರಾತಿ ಪತ್ರಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸುವುದು. ಆಯಾ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಮಾನ್ಯ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳು, ರಾಜ್ಯಪಾಲರು ಮತ್ತು ಸಂಪುಟ ಸಚಿವರು ಭಾಗವಹಿಸುತ್ತಾರೆ. ಆರೋಗ್ಯ ಶಿಬಿರಗಳು, ಬುಡಕಟ್ಟು ಕುಶಲಕರ್ಮಿ ಮೇಳಗಳು, ಬೀದಿ ನಾಟಕಗಳು ಮತ್ತು ಫಲಾನುಭವಿಗಳ ಸಂವಾದ ಮತ್ತಿತರ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ಜರುಗಿದವು. ಇವೆಲ್ಲವೂ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯಗಳ ಪ್ರಭಾವವನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುತ್ತದೆ. ಬುಡಕಟ್ಟು ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯವು 2024 ನವೆಂಬರ್ 5 ರಿಂದ ನವೆಂಬರ್ 26ರ ವರೆಗೆ 4ನೇ ಜನಜಾತಿಯ ಗೌರವ್ ದಿವಸ್ ಆಚರಿಸಿತು, ಇದು ಧರ್ತಿ ಆಬಾ ಜನಜಾತಿಯಾ ಗ್ರಾಮ ಉತ್ಕರ್ಷ್ ಅಭಿಯಾನದ ಜತೆಗೆ ಮಾಗಿತಿ, ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಸಂವಹನ ಅಭಿಯಾನದ ಜತೆಗೆ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಸಂವಿಧಾನ ದಿನಾಚರಣೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಯೋಜಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ.
ಜನಜಾತಿಯ ಗೌರವ್ ದಿವಸ್ನ 4ನೇ ವರ್ಷಾಚರಣೆಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಬಿಹಾರದ ಜಮುಯಿಯಲ್ಲಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನರಿಗೆ ಕೆಲವು ಯೋಜನೆಗಳು, ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಘಾಟನೆ ನೆರವೇರಿಸಿ, ಮಾತನಾಡಿದರು. ಈ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಬಿಹಾರದ ಮಾನ್ಯ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ನಿತೀಶ್ ಕುಮಾರ್, ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಬುಡಕಟ್ಟು ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ. ಜುಯಲ್ ಓರಮ್, ಮಾನ್ಯ ಕೇಂದ್ರ ಪಂಚಾಯತ್ ರಾಜ್ ಸಚಿವ ಎಸ್. ರಾಜೀವ್ ರಂಜನ್ ಸಿಂಗ್, ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಜವಳಿ ಸಚಿವ ಶೇ. ಗಿರಿರಾಜ್ ಸಿಂಗ್, ಬಿಹಾರದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ರಾಜ್ಯಪಾಲ ರಾಜೇಂದ್ರ ವಿಶ್ವನಾಥ್ ಅರ್ಲೇಕರ್, ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಕೇಂದ್ರದ ಎಂಎಸ್ಎಂಇ ಸಚಿವ ಎಸ್. ಜಿತನ್ ರಾಮ್ ಮಾಂಝಿ, ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಉದ್ಯಮಗಳ ಸಚಿವ ಶೇ. ಚಿರಾಗ್ ಪಾಸ್ವಾನ್ ಮತ್ತು ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಬುಡಕಟ್ಟು ವ್ಯವಹಾರಗಳ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಎಸ್. ದುರ್ಗಾದಾಸ್ ಯುಕೆಯ್ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು. ಈ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ದ್ವಿಮುಖ ಸಂಪರ್ಕದ ಮೂಲಕ 100 ಆಯ್ದ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸಲಾಗಿದೆ. ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು 2024 ನವೆಂಬರ್ 15ರಿಂದ 2025 ನವೆಂಬರ್ 15ರ ವರೆಗೆ, ಬುಡಕಟ್ಟು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟಗಾರರ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ಸ್ಮರಿಸುತ್ತಾ ಒಂದು ವರ್ಷವನ್ನು ಜನಜಾತಿಯಾ ಗೌರವ ವರ್ಷ ಎಂದು ಆಚರಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಘೋಷಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಇಎಂಆರ್ಎಸ್ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಿ, ಅಂಚೆ ಚೀಟಿ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದರು.
ಇ ಎಂ ಆರ್ ಎಸ್ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು, ಪಿಎಂ-ಜನ್ಮನ್ ಫಲಾನುಭವಿಗಳು ಮತ್ತು ವಿಡಿವಿಕೆಗಳು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ದಿನಾಚರಣೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು
78ನೇ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ದಿನಾಚರಣೆಯಂದು ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಇಎಂಆರ್ಎಸ್ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು, ಪಿಎಂ-ಜನ್ಮನ್ ಫಲಾನುಭವಿಗಳು ಮತ್ತು ವಿಡಿವಿಕೆಗಳನ್ನು ದೆಹಲಿಗೆ ಅತಿಥಿಗಳಾಗಿ ಆಹ್ವಾನಿಸಲಾಗಿತ್ತು. ಅವರು ಲಾಲ್ ಕ್ವಿಲಾದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಸಂಭ್ರಮಾಚರಣೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯ, ಸಂಸತ್ ಭವನ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಭವನಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ್ದರು.
ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಭವನ ಮತ್ತು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ ತ್ತಿರುವ ಇಎಂಆರ್ಎಸ್ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು, ಪಿಎಂ-ಜನ್ಮನ್ ಫಲಾನುಭವಿಗಳು ಮತ್ತು ವಿಡಿವಿಕೆಗಳನ್ನು ಭಾರತದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀಮತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಅವರು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಭವನದಲ್ಲಿ ಸ್ವಾಗತಿಸಿದರು.