संरक्षण मंत्रालय
यार्ड 132 चे समावेशन (LSAM 22)
07 JAN 2025 10:50AM by PIB Mumbai
आठवा ॲम्युनिशन अर्थात दारूगोळा कम टॉरपीडो अर्थात पाणतीर कम मिसाईल अर्थात क्षेपणास्त्र युक्त बार्ज (ACTCM/एसीटीसीएम) , LSAM 22 (यार्ड 132) चा नौदलात समावेश समारंभ काल अर्थात 06 जानेवारी 25 रोजी नेव्हल डॉकयार्ड, मुंबई येथे आयोजित करण्यात आला होता. या सोहळ्यासाठी प्रमुख पाहुणे म्हणून सीएमडीई विनय व्यंकटराम, प्रभारी अधिकारी, फ्लीट मेंटेनन्स युनिट (Mbi) होते.
अकरा एसीटीसीएम बार्जेसचे बांधकाम आणि वितरणाचा करार मेसर्स सूर्यदिप्ता प्रोजेक्ट्स प्रायव्हेट लिमिटेड, ठाणे आणि MSME शिपयार्ड यांच्या दरम्यान 05 मार्च 21 रोजी संपन्न झाला. या करारानुसार सात एसीटीसीएम बार्जेस आधीच वितरित केल्या गेल्या आहेत आणि शिपयार्डला भारतीय नौदलाला चार सलेज बार्जचे बांधकाम आणि वितरणाचे कंत्राट देखील देण्यात आले आहे. या माध्यामातून सूक्ष्म ,लघु आणि मध्यम उद्योग क्षेत्राला प्रोत्साहन देण्यासाठी भारतीय नौदलाची वचनबद्धता अधोरेखित झाली आहे.
शिपयार्डने भारतीय शिप डिझायनिंग फर्मच्या सहकार्याने या बार्जेसची स्वदेशी रचना केली आहे आणि त्यानंतर समुद्रातील वावरासाठी योग्यता सुनिश्चित करण्यासाठी नौदल विज्ञान आणि तंत्रज्ञान प्रयोगशाळा, विशाखापट्टणम येथे मॉडेलची यशस्वी चाचणी घेण्यात आली आहे. हे बार्ज संबंधित नौदल नियम आणि इंडियन रजिस्टर ऑफ शिपिंग (IRS) च्या नियमांनुसार बांधले गेले आहेत. हे बार्जेस भारत सरकारच्या मेक इन इंडिया आणि आत्मनिर्भर भारत उपक्रमांचे अभिमानास्पद ध्वजधारक ठरले आहेत.
या बार्जेसच्या समावेशामुळे भारतीय नौदलाच्या जेटींसह बाह्य बंदरांवर भारतीय नौदलाच्या प्लॅटफॉर्मवर वाहतूक, माल उतरवणे आणि वस्तू/ दारुगोळा उतरवणे सुलभ होऊन भारतीय नौदलाच्या कार्यान्वयनाच्या वचनबद्धतेला चालना मिळणार आहे.
(2)NJR2.jpg)

Ministry of Defence
DELIVERY OF YARD 132 (LSAM 22)
07 JAN 2025 10:50AM by PIB Delhi
Induction ceremony of eighth Ammunition Cum Torpedo Cum Missile (ACTCM) Barge, LSAM 22 (Yard 132) was held on 06 Jan 25 at Naval Dockyard, Mumbai. Chief Guest for the Induction Ceremony was Cmde Vinay Venkataram, Officer-in-Charge, Fleet Maintenance Unit (Mbi).
The contract for construction and delivery of eleven ACTCM Barges was concluded with M/s Suryadipta Projects Pvt. Ltd., Thane on 05 Mar 21, a MSME Shipyard. Seven ACTCM Barges have already been delivered and the shipyard has also been awarded a contract for construction and delivery of four Sullage Barges to the Indian Navy thereby highlighting the Indian Navy’s commitment towards encouraging MSMEs.
The Shipyard has indigenously designed these Barges in collaboration with an Indian Ship Designing firm and subsequently model tested at Naval Science and Technological Laboratory, Visakhapatnam, successfully to ensure seaworthiness. These barges are built in accordance with the relevant Naval Rules and Regulations of Indian Register of Shipping (IRS). These Barges are proud flag bearers of Make in India and Aatmanirbhar Bharat initiatives of Government of India.
Induction of these Barges would provide impetus to operational commitments of Indian Navy by facilitating Transportation, Embarkation and Disembarkation of articles/ ammunition to Indian Navy platforms both alongside jetties and at outer harbours.
(2)NJR2.jpg)