राष्ट्रीय मानवाधिकार आयोग
एनएचआरसी, इंडिया तर्फे “व्यक्तीचा सन्मान आणि स्वातंत्र्य- हाताने सफाई करणाऱ्या कामगारांचे हक्क’ या विषयावर खुल्या सभागृह चर्चेचे आयोजन
NHRC, भारताचे अध्यक्ष, न्यायमूर्ती श्री व्ही. रामसुब्रमण्यन यांनी सांडपाणी आणि घातक कचऱ्याची हाताने साफसफाई करण्याबाबत कायदेशीर तरतुदी असूनही स्वच्छता कामगारांच्या मृत्यूच्या घटनांबद्दल केली चिंता व्यक्त
06 JAN 2025 5:18PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली , 6 जानेवारी 2025
राष्ट्रीय मानवाधिकार आयोग (NHRC), भारताने नवी दिल्ली येथील आपल्या प्रांगणात ‘व्यक्तीची प्रतिष्ठा आणि स्वातंत्र्य- हाताने सफाई करणाऱ्या कामगारांचे हक्क’ या विषयावर हायब्रिड मोडमध्ये खुल्या सभागृहात चर्चा आयोजित केली. NHRC, भारताचे अध्यक्ष, न्यायमूर्ती श्री व्ही. रामसुब्रमण्यम यांच्या अध्यक्षतेखाली ही चर्चा सदस्यांच्या उपस्थितीत झाली. विजया भारती सयानी आणि न्यायमूर्ती (डॉ) विद्युत रंजन सारंगी, सरचिटणीस भरत लाल आणि इतर वरिष्ठ अधिकारी यावेळी उपस्थित होते. उपस्थितांमध्ये विविध मंत्रालये आणि राज्य सरकारे, स्वयंसेवी संस्था, मानवाधिकार रक्षक, संयुक्त राष्ट्रच्या एजन्सी, खाजगी संस्था आणि संशोधन विद्वानांचे प्रतिनिधी समाविष्ट होते. या सर्वांनी हाताने सफाई करणाऱ्या कामगारांच्या हक्कांवरील समर्पक मुद्द्यांवर चर्चा केली आणि त्यांचा सन्मान सुनिश्चित करण्यासाठी वैचारिक योगदान दिले.
NHRC, भारताचे अध्यक्ष म्हणाले की मॅन्युअल स्कॅव्हेंजिंग हे एक असे क्षेत्र आहे ज्याचा समूळ नायनाट करण्यासाठी कायदेशीररित्या हाताळले जात आहे, कार्यकारी पद्धतीने व्यवस्थापित केले जात आहे आणि त्याचे निर्मूलन करण्यासाठी न्यायिकरित्या पर्यवेक्षण केले जात आहे. तथापि, सांडपाणी आणि घातक कचऱ्याची हाताने साफसफाई करण्याच्या कायदेशीर तरतुदी असूनही स्वच्छता कामगारांच्या मृत्यूच्या घटना घडत आहेत.
न्यायमूर्ती रामसुब्रमण्यम म्हणाले की, उपाय सुचवण्यासाठी कारणे अभ्यासणे आणि समजून घेणे आवश्यक आहे.
याआधी, चर्चेचा विषय मांडताना, NHRC, भारताचे सरचिटणीस, भरत लाल म्हणाले की आयोगाने विविध राज्यांद्वारे यांत्रिक साफसफाईच्या प्रक्रियेची अंमलबजावणी आणि या संदर्भात निर्देशित केलेली पावले उचलली आहेत.
डॉ.बलराम सिंग विरुद्ध भारतीय संघ आणि Ors प्रकरणात सर्वोच्च न्यायालयाने जारी केलेल्या मार्गदर्शक तत्त्वांनुसार विविध राज्यांनी सर्व शहरी स्थानिक स्वराज्य संस्थांसाठी तीन वर्षांपर्यंतचा कार्यक्रम तयार केल्याचे समोर आले आहे. या प्रथेमुळे काही जाती आणि समुदाय विषमतेने कसे प्रभावित होतात यावरही त्यांनी प्रकाश टाकला.
तत्पूर्वी, NHRC, भारताचे सहसचिव, देवेंद्र कुमार निम यांनी तीन तांत्रिक सत्रांचे विहंगावलोकन दिले - 'भारतातील सेप्टिक आणि टँकमध्ये होणाऱ्या मृत्यूच्या समस्येवर लक्ष देणे,' ' हाताने साफसफाई करण्यावर संपूर्ण बंदी घालण्याची गरज,' आणि ' हाताने साफसफाई करणाऱ्या कामगारांसाठी पुनर्वसन उपाय: सन्मान आणि सशक्तीकरण आणि पुढे जाण्याचा मार्ग अशी ही तीन सत्रे होती. 'ते म्हणाले की हाताने केली जाणारी सफाई हे समाजासमोरील सर्वात मोठे आव्हान आहे, ज्याला एकत्रित सामूहिक प्रयत्नांनी संबोधित करणे आवश्यक आहे.
वक्त्यांमध्ये प्रभात कुमार सिंग, व्यवस्थापकीय संचालक, राष्ट्रीय सफाई कर्मचारी वित्त आणि विकास महामंडळ, बेझवाडा विल्सन, राष्ट्रीय संयोजक, सफाई कर्मचारी आंदोलन, नवी दिल्ली, सुजॉय मजुमदार, वरिष्ठ वॉश विशेषज्ञ, युनिसेफ इंडिया, युसूफ कबीर, पाणी स्वच्छता आणि स्वच्छता विशेषज्ञ, युनिसेफ, भारत, रोहित कक्कर, सीपीएचईईओ, रशीद करिमबनक्कल, संचालक, जेनरोबोटिक्स इनोव्हेशन्स, केरळ, बैशाली लाहिरी, आंतरराष्ट्रीय कामगार संघटना, विनोद कुमार, कायदा आणि केंद्र फॉर ह्युमन राइट्स अँड सबाल्टर्न स्टडीज, नॅशनल लॉ युनिव्हर्सिटीचे संचालक, मंजुला प्रदीप, वायवे फाऊंडेशन, प्रा. शीवा दुबे, फ्लेम विद्यापीठ, पुणे, एम. कृष्णा, व्यवस्थापकीय संचालक, काम-अविदा एन्व्हायरो इंजिनियर्स प्रा. लि., स्मृती पांडे, सल्लागार, NITI आयोग, यांचा त्यात समावेश होता.
चर्चेतून आलेल्या काही सूचना पुढीलप्रमाणे आहेत;
i.) प्रभावी कल्याणकारी अंमलबजावणी सुनिश्चित करण्यासाठी चांगले प्रतिनिधित्व आणि ग्राउंड-लेव्हल मॉनिटरिंगची आवश्यकता;
ii.) पुनर्वसन कार्यक्रम आणि किमान वेतनाच्या प्रभावी अंमलबजावणीसाठी सर्वेक्षण करणे;
iii.) 2013 च्या कायद्यात स्वच्छता कर्मचारी आणि हाताने काम करणारे सफाई कामगार यांच्यातील फरक करणे आवश्यक;
iv.) शाश्वत उपजीविकेसाठी समान सक्षमीकरण करणाऱ्या महिलांच्या नेतृत्वाखालील बचत गटांसाठी स्वच्छता आणि प्रशिक्षणासाठी यांत्रिकीकरणाला प्रोत्साहन देणे;
v.) ‘एसबीएम’ आणि ‘नमस्ते’ योजनांतर्गत मॅन्युअल स्कॅव्हेंजिंग डेटा आणि सीवर डेथ रिपोर्टिंग, बजेट विश्लेषण आणि जागरूकता मोहिमांमध्ये पारदर्शकता आवश्यक आहे.;
vi.) मॅन्युअल स्कॅव्हेंजिंग अर्थात मानवी मैला वाहून नेणारे आणि गटार साफसफाईमध्ये काम करणाऱ्या लोकांसाठी क्षमता-निर्माण प्रशिक्षण;
vii.) घातक कचरा साफ करण्यासाठी तांत्रिक नवकल्पना घेऊन येणाऱ्यांना आर्थिक सहाय्य देणे;
viii.) डी-स्लेजिंग मार्केटचे पॅनेलिंग आणि त्याच्या ऑपरेशन्सचे नियमन करणे;
ix.) सुरक्षा उपकरणे पुरवणे आणि जनजागृती कार्यशाळा आयोजित करणे;
x.) आरोग्य विमा, शिक्षण इत्यादींसाठी डेटाबेस तयार करण्यासाठी हाताने साफसफाई करणाऱ्या व्यक्तींची ओळख पटविण्यासाठी देखरेख यंत्रणेची आवश्यकता;
कायदेशीर आणि धोरणात्मक तरतुदींची अंमलबजावणी सुनिश्चित करण्यासाठी आणि धोकादायक आणि सांडपाणी कचऱ्याची हाताने साफसफाई तसेच अक्षय कामगारांचे योग्य पुनर्वसन करण्यासाठी या सूचनांवर आयोग विचार करेल.

National Human Rights Commission
NHRC, India organises open house discussion on ‘Dignity and Liberty of the Individuals - Rights of Manual Scavengers’
NHRC, India Chairperson, Justice Shri V. Ramasubramanian expresses concern over the continued incidents of deaths of sanitation workers despite the legal provisions to eradicate manual cleaning of sewage and hazardous waste
Emphasises the need for running a pilot project using technology/ robots for cleaning sewer lines and septic tanks, to begin with one state for subsequent replication in other parts of the country
NHRC, India Secretary General Shri Bharat Lal says, the Commission is following up on the implementation of mechanized cleaning processes by various states
Among various suggestions, transparency stressed in manual scavenging data and sewer death reporting, budget analysis and awareness campaigns under SBM and NAMASTE schemes
06 JAN 2025 12:25PM by PIB Delhi
The National Human Rights Commission (NHRC), India organised an open house discussion in hybrid mode on ‘Dignity and Liberty of the Individuals- Rights of Manual Scavengers’ at its premises in New Delhi. The discussion was chaired by the NHRC, India Chairperson, Justice Shri V. Ramasubramanian in the presence of Members, Smt. Vijaya Bharathi Sayani and Justice (Dr) Bidyut Ranjan Sarangi, Secretary General, Shri Bharat Lal and other senior officers. Attendees included representatives from various ministries and state governments, NGOs, human rights defenders, UN agencies, private organizations, and research scholars, contributing to discussions on pertinent issues on rights of manual scavengers and ensuring dignity to them.
alt
The NHRC, India Chairperson said that manual scavenging is one area that is being tackled legislatively, managed executively and supervised judicially to eradicate it. However, it is concerning that the deaths of sanitation workers are still happening despite the legal provisions to eradicate manual cleaning of sewage and hazardous waste.
alt
Justice Ramasubramanian said that it is necessary to study and understand the causes to suggest remedial measures. He also stressed the need for running a pilot project using technology/ robots for cleaning sewer lines and septic tanks to begin with one state to see its outcome and further replication in other parts of the country.
Before this, setting the agenda of the discussion, NHRC, India Secretary General, Shri Bharat Lal said that the Commission has taken up the issue of implementation of mechanized cleaning processes by various States and the steps taken by them in this regard. It has come out that various states have prepared up to three years programme for all Urban Local Bodies in accordance with the guidelines issued by the Supreme Court in Dr. Balram Singh v/s Union of India & Ors. case. He also highlighted how certain castes and communities are disproportionately affected by this practice.
alt
Earlier, NHRC, India Joint Secretary, Shri Devendra Kumar Nim gave an overview of the three technical sessions- ‘Addressing the issue of deaths in septic and were tanks in India,’ ‘The need for a complete ban on manual scavenging,’ and ‘Rehabilitation measures for manual scavengers: A path towards dignity and empowerment and the way forward.’ He said that manual scavenging is one of the biggest challenges facing society, which needs to be addressed with concerted collective efforts.
The speakers included Shri Prabhat Kumar Singh, Managing Director, National Safai Karamacharis Finance & Development Corporation, Shri Bezwada Wilson, National Convenor, Safai Karamchari Andholan, New Delhi, Shri Sujoy Majumdar, Senior WASH specialist, UNICEF India, Shri Yusuf Kabir, Water Sanitation and Hygiene Specialist, UNICEF, India, Rohit Kakkar, CPHEEO, Shri Rashid Karimbanakkal, Director, Genrobotics Innovations, Kerala, Baishali Lahiri, International Labour Organisation, Dr Vinod Kumar, Law and Director of Centre for Human Rights and Subaltern Studies, National Law University, Manjula Pradeep, WAYVE Foundation, Ms. Raj Kumari, Solinas Integrity Pvt. Ltd., Tamil Nadu, Prof. Sheeva Dubey, FLAME University, Pune, Shri M. Krishna, Managing Director, Kam-Avida Enviro Engineers Pvt. Ltd., Ms Smriti Pandey, Consultant, NITI Aayog, among others.
alt
Some of the suggestions emanated from the discussions are as follows;
i.) Need for better representation and ground-level monitoring to ensure effective welfare implementation;
ii.) Conduct surveys for effective implementation of rehabilitation programmes and minimum wages;
iii.) The distinction between sanitation workers and manual scavengers in the 2013 Act is necessary;
iv.) Incentivize mechanization for cleaning and training for the same empowering women-led SHGs for sustainable livelihoods;
v.) Transparency is needed in manual scavenging data and sewer death reporting, budget analysis, and awareness campaigns under SBM and NAMASTE schemes;
vi.) Capacity-building training for the people involved in manual scavenging and sewer cleaning;
vii.) Give financial assistance to those coming up with technological innovations for hazardous waste cleaning;
viii.) Empanelment of de-sledging market and regulating its operations;
ix.) Providing of safety gear and conducting of awareness workshops;
x.) Need for a monitoring mechanism to identify the persons involved in manual scavenging to create a database for health insurance, education, etc;
The Commission will further deliberate upon these suggestions for ensuring the implementation of legal and policy provisions and address the gaps therein for an effective end to the manual cleaning of hazardous and sewage waste as well as proper rehabilitation of the persons involved in such works.
alt