Ministry of Social Justice & Empowerment
World Braille Day
Honoring Inclusion, Innovation, and Independence
03 JAN 2025 7:39PM by PIB Delhi
World Braille Day, observed on January 4th, commemorates the birthday of Louis Braille, the visionary who developed a tactile script that revolutionized communication for blind and partially sighted individuals. Celebrated globally since 2019, this day highlights the significance of Braille in empowering visually impaired individuals to access education, information, and opportunities, fostering their full participation in society.
What is Braille?
Braille is a tactile representation of alphabetic and numerical symbols using six dots to represent each letter and number, and even musical, mathematical and scientific symbols. Braille (named after its inventor in 19th century France, Louis Braille) is used by blind and partially sighted people to read the same books and periodicals as those printed in a visual font.
Significance of Braille
According to the 2011 Census, there are 50,32,463 persons with visual impairment in India. Persons with disabilities, accounting for over a billion people worldwide, face significant barriers to accessing healthcare, education, and employment. They often experience higher rates of violence, neglect, and poverty, making them among the most marginalized in society. World Braille Day, celebrated since 2019, is observed to raise awareness of the importance of Braille as a means of communication in the full realization of the human rights of blind and partially sighted people.
Demographic Status for Persons with Visual Impairment
Some of the Important Initiatives for the Empowerment of Visually Impaired Persons
Government of India has undertaken a comprehensive array of initiatives to empower visually impaired individuals, emphasizing their rights, education, employment, and overall well-being. Key initiatives include:
Making Information Accessible
• Collaboration with the National Association for the Blind aimed to make approximately 10,000 pages of documents, including government schemes and legal reliefs, accessible to persons with visual disabilities.
• MoUs signed with Inclusive Science, Mission Accessibility, and the National Association for the Blind, focused on enhancing mobile application accessibility through AI technology. Another MoU with Vision Divyang Foundation aimed to use AI to guide PwDs on eligibility for government schemes.
National Institute for the Empowerment of Persons with Visual Disabilities (Divyangjan)
The National Institute for the Empowerment of Persons with Visual Impairment (NIEPVD) (Divyangjan) is working in the field of visual disability for the education, training, rehabilitation & empowerment of persons with visual impairment since 1943. During the period 2023-24, 2,94,388 persons (New Cases, Follow-up & Supportive Services) were benefitted through different services/programmes under the institute.
Model School for the Visually Handicapped (MSVH)
The Model School for the Visually Handicapped (MSVH) is imparting education to children with visual impairment from the Bal Vatika to senior secondary level, representing a broad spectrum of society. Apart from providing free education, boarding & lodging, uniforms, books and equipment, the school offers a modicum of plus curriculum activities for all-round development of its students. During the year 2023-24, Model school has provided education to 243 children with visual impairment.
Braille Development Unit
The Braille Development Unit is an important constituent of the Department of Special Education and Research. It contributed to the development of Braille Codes in different Indian languages. In addition to the current publications, the institute is in the process of developing a ‘Manual on Bharti Braille’. This manual is designed to further support Braille literacy and standardization across India.
National Accessible Library
NIEPVD is also hosting a National Accessible Library to provide learning materials in various accessible formats Braille, large print, audio and E-pub to persons with visual impairment. The Library serves over 55,000 members and houses approximately 1,58,901 Braille volumes, 20,784 print books and more than 7100 audio titles. In addition, the Institute is also hosting an Online Braille Library- Sugamya Pustkalaya having 6,79,120 titles.
Braille Production
NIEPVD has put in place an impressive infrastructure for printing Braille textbooks and magazines. It comprises the Central Braille Press established in 1951, the Regional Braille Press established in 2008 at Chennai and 25 other Braille Presses established by the Government. With the combined efforts of these Braille Presses, the Braille literature in the following 14 languages is being published:
• Assamese
• Bangla
• English
• Garo
• Hindi
• Khasi
• Kannada
• Lusai
• Nagamese
• Punjabi
• Sanskrit
• Telugu
• Tamil
• Urdu
Conclusion
The initiatives reflects that India is making strides toward ensuring that visually impaired individuals can live with dignity, independence, and equality. As we celebrate the achievements of Louis Braille and countless individuals who continue to champion accessibility, let us pledge to build a society where everyone has the opportunity to thrive, regardless of their abilities.
References
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2088877
https://www.un.org/en/observances/braille-day/background
Niepvd Annual report 2023-24: https://niepvd.nic.in/annual-report/
Click here to see in PDF:

ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਿਸ਼ਵ ਬ੍ਰੇਲ ਦਿਵਸ
ਸਮਾਵੇਸ਼ਨ, ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦਾ ਸਨਮਾਨ
03 JAN 2025 7:39PM by PIB Chandigarh
4 ਜਨਵਰੀ ਨੂੰ ਮਨਾਇਆ ਜਾਣ ਵਾਲਾ ਵਿਸ਼ਵ ਬ੍ਰੇਲ ਦਿਵਸ, ਲੁਈਸ ਬ੍ਰੇਲ (Louis Braille) ਦੇ ਜਨਮਦਿਨ ਦੇ ਮੌਕੇ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਉਹ ਦੁਰਦਰਸ਼ੀ ਵਿਅਕਤੀ ਜਿਸ ਨੇ ਇੱਕ ਸਪਰਸ਼ ਲਿਪੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਜਿਸ ਨੇ ਨੇਤਰਹੀਣ ਅਤੇ ਅੰਸ਼ਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਨੇਤਰਹੀਣ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਸੰਚਾਰ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਲਿਆ ਦਿੱਤੀ। 2019 ਤੋਂ, ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਮਨਾਇਆ ਜਾਣ ਵਾਲਾ ਇਹ ਦਿਨ ਨੇਤਰਹੀਣ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸਿੱਖਿਆ, ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਅਵਸਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਕਰਨ ਲਈ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਬ੍ਰੇਲ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪੂਰੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਬ੍ਰੇਲ ਲਿਪੀ ਕੀ ਹੈ?
ਬ੍ਰੇਲ ਵਰਣਮਾਲਾ ਅਤੇ ਸੰਖਿਆਤਮਕ ਚਿੰਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਸਪਰਸ਼ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹਰੇਕ ਅੱਖਰ ਅਤੇ ਸੰਖਿਆ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਣ ਲਈ ਛੇ ਬਿੰਦੂਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਸੰਗੀਤਕ, ਗਣਿਤਿਕ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਚਿੰਨ੍ਹ ਵੀ। ਬ੍ਰੇਲ (19ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਫਰਾਂਸ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੇ ਖੋਜਕਰਤਾ ਲੁਈਸ ਬ੍ਰੇਲ ਦੇ ਨਾਮ 'ਤੇ) ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨੇਤਰਹੀਣ ਅਤੇ ਅੰਸ਼ਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਨੇਤਰਹੀਣ ਲੋਕ ਉਹੀ ਕਿਤਾਬਾਂ ਅਤੇ ਰਸਾਲੇ ਪੜ੍ਹਨ ਲਈ ਕਰਦੇ ਹਨ ਜੋ ਵਿਜ਼ੂਅਲ ਫੌਂਟ ਵਿੱਚ ਛਾਪੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ।
ਬ੍ਰੇਲ ਲਿਪੀ ਦਾ ਮਹਤੱਵ
2011 ਦੀ ਜਨਗਣਨਾ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 50,32,463 ਨੇਤਰਹੀਣ ਵਿਅਕਤੀ ਹਨ। ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਰਬ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਿਵਿਯਾਂਗ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ, ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪਾਉਣ ਲਈ ਕਾਫੀ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਉਹ ਅਕਸਰ ਹਿੰਸਾ, ਅਣਗਹਿਲੀ ਅਤੇ ਗਰੀਬੀ ਦੀਆਂ ਉਚੀਆਂ ਦਰਾਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਹ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹਾਸ਼ੀਏ ‘ਤੇ ਰਹਿਣ ਵਾਲਿਆਂ ਵਿਚੋਂ ਇੱਕ ਬਣ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਵਿਸ਼ਵ ਬ੍ਰੇਲ ਦਿਵਸ, 2019 ਤੋਂ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਨੇਤਰਹੀਣ ਅਤੇ ਅੰਸ਼ਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਨੇਤਰਹੀਣ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਮਨੁੱਖੀ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸੰਚਾਰ ਦੇ ਸਾਧਨ ਵਜੋਂ ਬ੍ਰੇਲ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਨੇਤਰਹੀਣ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਜਨਸੰਖਿਆ ਸਥਿਤੀ
ਨੇਤਰਹੀਣ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਲਈ ਕੁਝ ਮਹੱਤਪੂਰਨ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਨੇਤਰਹੀਣ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਕਈ ਵਿਆਪਕ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ, ਸਿੱਖਿਆ, ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਸਮੁੱਚੇ ਕਲਿਆਣ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
ਸੂਚਨਾ ਨੂੰ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਬਣਾਉਣਾ
- ਨੈਸ਼ਨਲ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਫ਼ਾਰ ਦਾ ਬਲਾਈਂਡ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਲਗਭਗ 10,000 ਪੰਨਿਆਂ ਦੇ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਨੇਤਰਹੀਣ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਲਈ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਬਣਾਇਆ ਸੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਰਾਹਤਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
- ਇਨਕਲੂਸਿਵ ਸਾਇੰਸ, ਮਿਸ਼ਨ ਅਸੈਸਬਿਲਟੀ ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਫਾਰ ਦਾ ਬਲਾਇੰਡ ਦੇ ਨਾਲ ਹਸਤਾਖ਼ਰ ਕੀਤੇ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਏਆਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਰਾਹੀਂ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਅਸੈਸਬਿਲਟੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਵਿਜ਼ਨ ਦਿਵਿਯਾਂਗ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ਇਕ ਹੋਰ ਸਮਝੌਤੇ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਲਈ ਯੋਗਤਾ ਬਾਰੇ ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨਾਂ ਨੂੰ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਲਈ ਏਆਈ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨਾ ਸੀ।
ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਫਾਰ ਇੰਪਾਵਰਮੈਂਟ ਆਫ਼ ਪਰਸਨਜ਼ ਵਿਦ ਵਿਜ਼ੂਅਲ ਡਿਸਏਬਿਲਿਟੀਜ਼ (ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨ)
ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਫਾਰ ਇੰਪਾਵਰਮੈਂਟ ਆਫ਼ ਪਰਸਨਜ਼ ਵਿਦ ਵਿਜ਼ੂਅਲ ਡਿਸਏਬਿਲਿਟੀਜ਼ (ਐੱਨਆਈਈਪੀਵੀਡੀ) (ਦਿਵਿਯਾਂਗਜਨ) 1943 ਤੋਂ ਨੇਤਰਹੀਣ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ, ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ, ਪੁਨਰਵਾਸ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਲਈ ਵਿਜ਼ੂਅਲ ਡਿਸਏਬਿਲਿਟੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। 2023-24 ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਅਧੀਨ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੇਵਾਵਾਂ/ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਰਾਹੀਂ 2,94,388 ਵਿਅਕਤੀਆਂ (ਨਵੇਂ ਕੇਸਾਂ, ਫਾਲੋ-ਅਪ ਅਤੇ ਸਹਾਇਕ ਸੇਵਾਵਾਂ) ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ।
ਨੇਤਰਹੀਣ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਲਈ ਮਾਡਲ ਸਕੂਲ (ਐੱਮਐੱਸਵੀਐੱਚ)
ਨੇਤਰਹੀਣ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਆਦਰਸ਼ ਵਿਦਿਆਲਿਆ (ਐੱਮਐੱਸਵੀਐੱਚ) ਬਾਲ ਵਾਟਿਕਾ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸੀਨੀਅਰ ਸੈਕੰਡਰੀ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਨੇਤਰਹੀਣ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਸਮਾਜ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਸਪੈਕਟ੍ਰਮ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਮੁਫ਼ਤ ਸਿੱਖਿਆ, ਰਿਹਾਇਸ਼ ਅਤੇ ਭੋਜਨ, ਵਰਦੀ, ਕਿਤਾਬਾਂ ਅਤੇ ਸਾਜ਼ੋ-ਸਾਮਾਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸਕੂਲ ਆਪਣੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਸਰਵਪੱਖੀ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਤੋਂ ਪਰੇ ਕੁਝ ਵਾਧੂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਵਰ੍ਹੇ 2023-24 ਦੌਰਾਨ, ਮਾਡਲ ਸਕੂਲ ਨੇ 243 ਨੇਤਰਹੀਣ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਬ੍ਰੇਲ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਯੂਨਿਟ
ਬ੍ਰੇਲ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਯੂਨਿਟ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਖੋਜ ਵਿਭਾਗ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਇਸ ਨੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਬ੍ਰੇਲ ਕੋਡ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ। ਮੌਜੂਦਾ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ 'ਭਾਰਤੀ ਬ੍ਰੇਲ 'ਤੇ ਮੈਨੂਅਲ' ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਇਹ ਮੈਨੂਅਲ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬ੍ਰੇਲ ਸਾਖਰਤਾ ਅਤੇ ਮਿਆਰੀਕਰਨ ਨੂੰ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣ ਲਈ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀ
ਐੱਨਆਈਈਪੀਵੀਡੀ ਨੇਤਰਹੀਣ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਬ੍ਰੇਲ, ਵੱਡੇ ਪ੍ਰਿੰਟ, ਆਡੀਓ ਅਤੇ ਈ-ਪਬ ਜਿਹੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਫਾਰਮੈਟਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਣ ਸਮੱਗਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਵੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀ 55,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 1,58,901 ਬ੍ਰੇਲ ਵੌਲਯੂਮ, 20,784 ਪ੍ਰਿੰਟ ਕਿਤਾਬਾਂ ਅਤੇ 7100 ਤੋਂ ਵੱਧ ਆਡੀਓ ਟਾਈਟਲ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਇੱਕ ਔਨਲਾਈਨ ਬ੍ਰੇਲ ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀ - ਸੁਗਮਯ ਪੁਸਤਕਾਲਯ (Sugamya Pustkalaya) ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਵੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ 6,79,120 ਟਾਈਟਲ ਹਨ।
ਬ੍ਰੇਲ ਉਤਪਾਦਨ
ਐੱਨਆਈਈਪੀਵੀਡੀ ਨੇ ਬ੍ਰੇਲ ਪਾਠ ਪੁਸਤਕਾਂ ਅਤੇ ਰਸਾਲਿਆਂ ਦੀ ਛਪਾਈ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ 1951 ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕੇਂਦਰੀ ਬ੍ਰੇਲ ਪ੍ਰੈੱਸ, 2008 ਵਿੱਚ ਚੇੱਨਈ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਖੇਤਰੀ ਬ੍ਰੇਲ ਪ੍ਰੈੱਸ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਸਥਾਪਿਤ 25 ਹੋਰ ਬ੍ਰੇਲ ਪ੍ਰੈੱਸ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਬ੍ਰੇਲ ਪ੍ਰੈੱਸਾਂ ਦੇ ਸਾਂਝੇ ਯਤਨਾਂ ਨਾਲ, ਹੇਠਾਂ ਲਿਖਿਆਂ 14 ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਬ੍ਰੇਲ ਸਾਹਿਤ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ:
- ਅਸਾਮੀ
- ਬਾਂਗਲਾ
- ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ੀ
- ਗਾਰੋ
- ਹਿੰਦੀ
- ਖਾਸੀ
- ਕੰਨੜ
- ਲੁਸਾਈ
- ਨਗਾਮੇਸੀ
- ਪੰਜਾਬੀ
- ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ
- ਤੇਲਗੂ
- ਤਾਮਿਲ
- ਉਰਦੂ
ਸਿੱਟਾ
ਇਹ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦਰਸਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ ਕਿ ਭਾਰਤ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵੱਲ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਨੇਤਰਹੀਣ ਵਿਅਕਤੀ ਸਨਮਾਨ, ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਅਤੇ ਸਮਾਨਤਾ ਨਾਲ ਜੀ ਸਕਣ। ਜਿਵੇਂ ਅਸੀਂ ਲੁਈਸ ਬ੍ਰੇਲ ਅਤੇ ਅਣਗਿਣਤ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾਉਂਦੇ ਹਾਂ ਜੋ ਪਹੁੰਚਯੋਗਤਾ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ, ਆਓ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਸਮਾਜ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰਣ ਕਰੀਏ ਜਿੱਥੇ ਹਰ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਯੋਗਤਾ ਦੀ ਪਰਵਾਹ ਕੀਤੇ ਬਿਨਾਂ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲੇ।
ਸੰਦਰਭ
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2088877
https://www.un.org/en/observances/braille-day/background
ਐੱਨਆਈਈਪੀਵੀਡੀ ਸਲਾਨਾ ਰਿਪੋਰਟ 2023-24: https://niepvd.nic.in/annual-report/
ਪੀਡੀਐੱਫ ਦੇਖਣ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ: (0.25 MB, Format: PDF)