ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਰੀਰਾਜ ਸਿੰਘ 04 ਜਨਵਰੀ 2025 ਨੂੰ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ ਨਾਦੀਆ, ਦੇ ਫੁਲੀਆ ਵਿੱਚ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ ਹੈਂਡਲੂਮ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਨਵੇਂ ਕੈਂਪਸ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ
03 JAN 2025 10:57AM by PIB Chandigarh
ਮਾਣਯੋਗ ਕੇਂਦਰੀ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਰੀਰਾਜ ਸਿੰਘ 04 ਜਨਵਰੀ, 2025 ਨੂੰ ਆਈਆਈਐੱਚਟੀ ਫੁਲੀਆ ਦੇ ਨਵੇਂ ਸਥਾਈ ਕੈਂਪਸ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ। ਹੈਂਡਲੂਮ ਦੀ ਵਿਸ਼ਿਸ਼ਟ ਪਹਿਚਾਣ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਹੈਂਡਲੂਮ ਇੰਡਸਟਰੀ ਦੀ ਟੈਕਨੀਕਲ ਜਨਸ਼ਕਤੀ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਹੈਂਡਲੂਮ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸਥਾਨਾਂ ਜਿਵੇਂ ਸਲੇਮ, ਵਾਰਾਣਸੀ, ਗੁਵਾਹਾਟੀ, ਜੋਧਪੁਰ, ਬਰਗੜ੍ਹ ਅਤੇ ਫੁਲੀਆ ਵਿੱਚ “ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਹੈਂਡਲੂਮ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ” ਦੇ ਨਾਮ ਨਾਲ 06 ਟੈਕਨੀਕਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟਸ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਹ ਸਾਰੇ ਛੇ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟਸ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਕਮਿਸ਼ਨਰ (ਹੈਂਡਲੂਮ), ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਨਿਯੰਤਰਣ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਭਵਨ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ 75.95 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਭਵਨ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ 5.38 ਏਕੜ ਭੂਮੀ ਦੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਕੈਂਪਸ ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕ ਤਕਨੀਕ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਭਵਨ ਆਧੁਨਿਕ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਮਾਰਟ ਕਲਾਸਰੂਮ, ਡਿਜੀਟਲ ਲਾਈਬ੍ਰੇਰੀ, ਕੰਪਿਊਟਰ ਲੈਬ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਹੈਂਡਲੂਮ ਅਤੇ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਲੈਬ ਜਿਵੇਂ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਟੈਸਟਿੰਗ ਲੈਬ, ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਲੈਬ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਜੈਕੁਆਰਡ ਨਾਲ ਲੈਸ ਵੀਵਿੰਗ ਲੈਬ, ਜਨਰਲ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਲੈਬ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਸ ਨਵੇਂ ਕੈਂਪਸ ਵਿੱਚ ਸਟਾਫ ਕੁਆਰਟਰ ਦੇ ਨਾਲ ਆਵਾਸੀ ਸੁਵਿਧਾ ਵੀ ਉਪਲਬਧ ਹੈ। ਸੰਪੂਰਨ ਸਿਖਲਾਈ ਵਾਤਾਵਰਣ (holistic learning environment) ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਲੜਕਿਆਂ ਅਤੇ ਲੜਕੀਆਂ ਲਈ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਹੌਸਟਲ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਉਦਘਾਟਨ ਸਮਾਰੋਹ ਦੌਰਾਨ ਮਾਣਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ‘ਏਕ ਪੇੜ ਮਾਂ ਕੇ ਨਾਮ’ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪੌਦੇ ਲਗਾਉਣਗੇ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਮਾਣਯੋਗ ਕੇਂਦਰੀ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਾਰੇ ਆਈਆਈਐੱਚਟੀ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟਸ ਵਿੱਚ ਟੌਪ 10 ਰੈਂਕ ਹੋਲਡਰਸ ਨੂੰ ਮੈਡਲ ਅਤੇ ਮੈਰਿਟ ਰੈਂਕ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।
ਉਦਘਾਟਨ ਸਮਾਰੋਹ ਦੌਰਾਨ ਸਾਰੇ 06 ਕੇਂਦਰੀ ਆਈਆਈਐੱਚਟੀ ਦੇ ਲਈ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ “ਜੈਕੁਆਰਡ ਵੀਵਿੰਗ ਲਈ ਕੰਪਿਊਟਰ –ਏਡਿਡ ਫਿਗਰਡ ਗ੍ਰਾਫ ਡਿਜ਼ਾਈਨਿੰਗ” ਨਾਮ ਦੀ ਪੁਸਤਕ ਵੀ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਨਵਾਂ ਕੈਂਪਸ ਇੱਕ ਮਾਡਲ ਲਰਨਿੰਗ ਪਲੇਸ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਹੈਂਡਲੂਮ ਅਤੇ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ, ਬਿਹਾਰ, ਝਾਰਖੰਡ ਅਤੇ ਸਿੱਕਮ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀਆਂ ਵਿਦਿਅਕ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਤੇ ਅਰਧ ਸ਼ਹਿਰੀ ਪਿਛੇਕੜ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿਉਂਕਿ ਸੰਸਥਾਨ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇਸ ਸੰਸਥਾਨ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਨਾਲ ਫੁਲੀਆ ਅਤੇ ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ ਦੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਆਜੀਵਿਕਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸੁਧਾਰ ਹੋਵੇਗਾ।
ਹੈਂਡਲੂਮ ਇੰਡਸਟਰੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕੁਟੀਰ ਉਦਯੋਗਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ ਜੋ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਤੇ ਅਰਧ-ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਮਾਣਯੋਗ ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਸੁਕਾਂਤਾ ਮਜੂਮਦਾਰ, ਮਾਣਯੋਗ ਵਿਧਾਇਕ ਅਤੇ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਦੇ ਨੇਤਾ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਵੇਂਦੁ ਅਧਿਕਾਰੀ; ਰਾਨਾਘਾਟ ਲੋਕ ਸਭਾ ਖੇਤਰ ਤੋਂ ਮਾਣਯੋਗ ਸਾਂਸਦ ਸ਼੍ਰੀ ਜਗਨਨਾਥ ਸਰਕਾਰ, ਉੱਤਰ ਪੱਛਮ, ਰਾਨਾਘਾਟ ਤੋਂ ਮਾਣਯੋਗ ਵਿਧਾਇਕ ਪਾਰਥਸਾਰਥੀ ਚੈਟਰਜੀ, ਚਕਦਾਹਾ ਤੋਂ ਵਿਧਾਇਕ ਬੰਕਿਮ ਚੰਦ੍ਰ ਘੋਸ਼, ਰਾਨਾਘਾਟ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਤੋਂ ਮਾਣਯੋਗ ਵਿਧਾਇਕ ਸ਼੍ਰੀ ਆਸ਼ਿਮ ਬਿਸਵਾਸ, ਕ੍ਰਿਸ਼ਣਾਗੰਜ ਤੋਂ ਮਾਣਯੋਗ ਵਿਧਾਇਕ ਸ਼੍ਰੀ ਆਸ਼ੀਸ ਕੁਮਾਰ ਬਿਸਵਾਸ ਅਤੇ ਡਾ. ਐੱਮ. ਬੀਨਾ, ਆਈਏਐੱਸ, ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਫੌਰ ਹੈਂਡਲੂਮਸ, ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਸਮੇਤ ਵਿਭਿੰਨ ਪਤਵੰਤੇ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ।

Ministry of Textiles
Honorable Union Minister of Textiles Shri Giriraj Singh to inaugurate the new campus of Indian Institute of Handloom Technology at Fulia, Nadia, West Bengal on 04.01.2025
03 JAN 2025 10:57AM by PIB Delhi
Hon’ble Union Minister of Textiles Shri Giriraj Singh will inaugurate the new permanent campus of IIHT Fulia on 04.01.2025. To preserve the unique identity of handloom and cater to the needs of the technical manpower requirement of Handloom industry, the Government of India has set up 06 technological institutes under the name “Indian Institute of Handloom Technology” in handloom concentrated places viz Salem, Varanasi, Guwahati, Jodhpur, Bargarh and Fulia. All these six institutes are functioning under the administrative control of Office of the Development Commissioner (Handlooms), Ministry of Textiles, Govt. of India.
Government of India has sanctioned an amount of Rs. 75.95 crore for the construction of a new state-of- the art building which cater the needs of the students. The building has been constructed using the modern technology in a sprawling campus of 5.38 acres of land. The building is equipped with modern facilities, including smart classrooms, digital library, Computer Lab and all kinds of Handloom and Textile labs such as Textile Testing lab, Textile processing lab, Weaving lab equipped with electronic jacquard, General Engineering Lab etc., This new campus also offers residential facility with staff quarters. In order to ensure the student safety pioneered with holistic learning environment, separate hostel facilities for boys and girls are also established.
During the inaugural ceremony, Hon’ble Minister will plant saplings under “Ek Ped Maa Ke Naam” drive along with other dignitaries.
Medals and merit rank certificates to top 10 rank holders among all the IIHTs in India will be awarded by the Hon’ble Union Minister of Textiles.
Unified website for all 06 Central IIHTs will be launched during this inaugural function besides a book titled “Computer-aided figured graph designing for jacquard weaving” will also be released on this occasion.
The new campus will be a model learning place and will serve as Centre of excellence in the field of handloom and Textile technology and cater to the educational needs of the students from West Bengal, Bihar, Jharkhand and Sikkim. The students from the rural and semi urban background will get benefited much as the institute offers excelling employment opportunities. Further, the livelihood of the people of Fulia and neighborhood areas will also be improved with the functioning of this institute.
Handloom industry is one of the largest and important cottage industries which provides employment to millions of people in the rural and semi-urban area in our country. The event will be attended by various dignitaries including Dr. Sukanta Majumdar, Hon’ble Union Minister of State, Ministry of Education & Development of North East Region, Shri Suvendu Adhikari, MLA and Hon’ble Leader of opposition, West Bengal, Shri Jagannath Sarkar, Hon’ble Member of Parliament, Ranaghat constituency, Shri. Parthasarathi Chatterjee, Hon’ble MLA, Ranaghat North West, Shri. Bankim Chandra Ghosh, Hon’ble MLA, Chakdaha, Shri. Ashim Biswas, Hon’ble MLA, Ranaghat North East, Shri.Ashis Kumar Biswas, Hon’ble MLA, Krishnaganj & Dr. M.Beena, IAS, Development commissioner for Handlooms, Ministry of Textiles, Govt. of India.