Ministry of Finance
DFS Secretary launches revamped ‘BAANKNET’ e-auction portal for e-auction of properties as one-stop destination
Listings on the e-auction portal include residential properties such as flats, independent houses, and open plots, as well as commercial properties, industrial land and buildings, shops, vehicles, plant and machinery, agricultural and non-agricultural land
03 JAN 2025 2:22PM by PIB Delhi
Shri M. Nagaraju, Secretary, Department of Financial Services, Ministry of Finance, launched revamped e-auction portal ‘Baanknet’ in New Delhi, today.
The launch was also attended by Chairpersons of the Debt Recovery Appellate Tribunals, Presiding Officers of Debt Recovery Tribunals, MD and CEOs of the Public Sector Banks (PSBs), Deputy CEO of Indian Bank Association, Senior executives of PSB Alliance Ltd., and senior officers of DFS.
This platform consolidates information on e-auction properties from all PSBs and offers a one-stop destination for buyers and investors to discover a wide range of assets. The listings include residential properties such as flats, independent houses, and open plots, as well as commercial properties, industrial land and buildings, shops, vehicles, plant and machinery, agricultural and non-agricultural land. By gathering all these details in one place, it simplifies the process of finding and participating in property e-auctions, making it easier for buyers and investors to identify valuable opportunities.
In his address on the occasion, Shri Nagaraju emphasised that the introduction of this platform would significantly aid the recovery process of PSBs, thereby improving the balance sheets of banks and enhancing credit availability to businesses and individuals. Shri Nagaraju underlined the critical role played by PSBs, IBBI and DRTs in this initiative and that their collaboration is the key to this platform's success.
Shri Nagaraju said, “This platform is expected to enhance the overall economic environment by unlocking the value of distressed assets and boosting investor confidence. With the use of technology, this process will be more transparent, efficient, and accessible.”
The new portal is equipped with improved and enhanced features:
• Frictionless user journeys - Single Portal with the entire pre-auction, auction, and post-auction journeys in a single application
• Automated and integrated payment gateway and KYC tools
• Microservices based architecture with open APIs for 3rd party integration
• Dashboard feature for ‘Spend Analytics’ and various ‘MIS Reports’ on a click
• Dedicated helpdesk and call centre facility with callback request facility for the customers
The DFS has already provided training on features of ‘Baanknet’ portal to executives of all PSBs and to all Recovery Officers in DRTs to ensure effective and efficient utilisation of the portal. Further, over 1,22,500 properties have already been migrated to the new portal for auction.

ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਿੱਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਸੰਪੱਤੀਆਂ ਦੀ ਈ-ਨਿਲਾਮੀ ਦੇ ਲਈ ਪੁਨਰਸਥਾਪਿਤ ‘ਬੈਂਕਨੈੱਟ’ ਈ-ਔਕਸ਼ਨ ਪੋਰਟਲ (‘BAANKNET’ e-auction portal) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ
ਈ-ਨਿਲਾਮੀ ਪੋਰਟਲ ’ਤੇ ਸੂਚੀਬੱਧ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਸੰਪੱਤੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਫਲੈਟ, ਸੁਤੰਤਰ ਮਕਾਨ ਅਤੇ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਪਲਾਟਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਵਪਾਰਕ ਸੰਪੱਤੀਆਂ, ਉਦਯੋਗਿਕ ਭੂਮੀ ਅਤੇ ਭਵਨ, ਦੁਕਾਨਾਂ, ਵਾਹਨ, ਪਲਾਂਟ ਅਤੇ ਮਸ਼ੀਨਰੀ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਗ਼ੈਰ-ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਭੂਮੀ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ
03 JAN 2025 2:22PM by PIB Chandigarh
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਫ਼ਐੱਸ) ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ ਨਾਗਰਾਜੂ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਪੁਨਰਸਥਾਪਿਤ ਈ-ਨਿਲਾਮੀ ਪੋਰਟਲ ‘ਬੈਂਕਨੈੱਟ’ (‘BAANKNET’) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ’ਤੇ ਕਰਜ਼ਾ ਵਸੂਲੀ ਅਪੀਲੀ ਟ੍ਰਿਬਿਊਨਲਾਂ (Debt Recovery Appellate Tribunals) ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ, ਕਰਜ਼ਾ ਵਸੂਲੀ ਟ੍ਰਿਬਿਊਨਲਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰੀਜ਼ਾਈਡਿੰਗ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ, ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਬੈਂਕਾਂ (ਪੀਐੱਸਬੀ) ਦੇ ਐੱਮਡੀ ਅਤੇ ਸੀਈਓ, ਇੰਡੀਅਨ ਬੈਂਕ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਦੇ ਡਿਪਟੀ ਸੀਈਓ, ਪੀਐੱਸਬੀ ਅਲਾਇੰਸ ਲਿਮਟਿਡ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਡੀਐੱਫ਼ਐੱਸ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ।
ਇਹ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਸਾਰੇ ਪੀਐੱਸਬੀ ਤੋਂ ਈ-ਨਿਲਾਮੀ ਸੰਪੱਤੀਆਂ ਦੇ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਇਕੱਠੀ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਖ਼ਰੀਦਦਾਰਾਂ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਵਿਭਿੰਨ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸੰਪੱਤੀਆਂ ਦੀ ਖੋਜ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸਥਾਨ ’ਤੇ ਸੁਵਿਧਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਸੰਪੱਤੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਫਲੈਟ, ਸੁਤੰਤਰ ਮਕਾਨ ਅਤੇ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਪਲਾਟਾਂ, ਨਾਲ ਹੀ ਵਪਾਰਕ ਸੰਪੱਤੀਆਂ, ਉਦਯੋਗਿਕ ਭੂਮੀ ਅਤੇ ਭਵਨ, ਦੁਕਾਨਾਂ, ਵਾਹਨ, ਪਲਾਂਟ ਅਤੇ ਮਸ਼ੀਨਰੀ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਗੈਰ- ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਭੂਮੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਹਨਾਂ ਸਾਰੇ ਵੇਰਵਿਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਥਾਨ ’ਤੇ ਇਕੱਠਾ ਕਰਕੇ, ਇਹ ਸੰਪੱਤੀ ਦੀ ਈ-ਨਿਲਾਮੀ ਖੋਜਣ ਅਤੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਖ਼ਰੀਦਦਾਰਾਂ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਅਵਸਰਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨਾ ਅਸਾਨ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ’ਤੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਗਰਾਜੂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਇਸ ਮੰਚ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਨਾਲ਼ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਬੈਂਕਾਂ ਦੀ ਵਸੂਲੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਕਾਫੀ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲੇਗੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਬੈਂਕਾਂ ਦੀ ਬੈਲੇਂਸ ਸ਼ੀਟ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਅਤੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਕਰਜ਼ੇ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਵਧੇਗੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਗਰਾਜੂ ਨੇ ਇਸ ਪਹਿਲ ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਬੈਂਕਾਂ, ਆਈਬੀਬੀਆਈ ਅਤੇ ਡੀਆਰਟੀ ਦੁਆਰਾ ਨਿਭਾਈ ਗਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਹਿਯੋਗ ਇਸ ਮੰਚ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੀ ਕੁੰਜੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਗਰਾਜੂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਇਸ ਮੰਚ ਤੋਂ ਸੰਕਟਗ੍ਰਸਤ ਸੰਪੱਤੀਆਂ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਧਾ ਕੇ ਸਮੁੱਚੇ ਆਰਥਿਕ ਮਾਹੌਲ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨਾਲ ਇਹ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਧੇਰੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ, ਕੁਸ਼ਲ ਅਤੇ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਹੋਵੇਗੀ।”
ਨਵਾਂ ਪੋਰਟਲ ਉੱਨਤ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਹੈ:
· ਸਰਲ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾ ਸੁਵਿਧਾ – ਸਿੰਗਲ ਪੋਰਟਲ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸੰਪੂਰਨ ਪ੍ਰੀ -ਔਕਸ਼ਨ, ਨਿਲਾਮੀ ਅਤੇ ਨਿਲਾਮੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਇੱਕ ਹੀ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਹਨ।
· ਸਵੈਚਾਲਿਤ ਅਤੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਭੁਗਤਾਨ ਗੇਟਵੇ ਅਤੇ ਕੇਵਾਈਸੀ ਸਾਧਨ
· ਤੀਜੀ ਧਿਰ ਦੇ ਏਕੀਕਰਣ ਦੇ ਲਈ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਏਪੀਆਈ ਦੇ ਨਾਲ ਮਾਈਕ੍ਰੋ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਅਧਾਰਿਤ ਵਾਸਤੂਕਲਾ
· ਇੱਕ ਕਲਿੱਕ ’ਤੇ ‘ਖਰਚ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ’ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ‘ਐੱਮਆਈਐੱਸ ਰਿਪੋਰਟਾਂ’ ਦੇ ਲਈ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ਸੁਵਿਧਾ
· ਗ੍ਰਾਹਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਕਾਲਬੈਕ ਬੇਨਤੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਨਾਲ ਸਮਰਪਿਤ ਹੈਲਪ ਡੈਸਕ ਅਤੇ ਕਾਲ ਸੈਂਟਰ ਸੁਵਿਧਾ
ਡੀਐੱਫ਼ਐੱਸ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਸਾਰੇ ਪੀਐੱਸਬੀ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਡੀਆਰਟੀ ਦੇ ਸਾਰੇ ਵਸੂਲੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ‘ਬੈਂਕਨੈੱਟ’ ਪੋਰਟਲ (‘Baanknet’ portal) ਦੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ’ਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਪੋਰਟਲ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। 1,22,500 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੰਪੱਤੀਆਂ ਨੂੰ ਨਿਲਾਮੀ ਦੇ ਲਈ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਨਵੇਂ ਪੋਰਟਲ ’ਤੇ ਮਾਈਗ੍ਰੇਟ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ।