ಉಕ್ಕು ಸಚಿವಾಲಯ
ಉಕ್ಕು ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಗುಣಮಟ್ಟ ನಿಯಂತ್ರಣ ಆದೇಶ
ತಯಾರಕರು ಬಿಐಎಸ್ ಪರವಾನಗಿ ಪಡೆಯಬೇಕು
02 JAN 2025 4:58PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಉಕ್ಕಿನ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಕಾಲಕಾಲಕ್ಕೆ ಹಲವಾರು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ. ದೇಶದಲ್ಲಿ ಬಳಸುವ ಉಕ್ಕಿಗೆ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಲು ಮತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು ಗುಣಮಟ್ಟ ನಿಯಂತ್ರಣ ಆದೇಶದಲ್ಲಿ (ಕ್ಯೂಸಿಒ) ಸೇರಿಸಲು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ಉಕ್ಕಿನ ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ಏಕರೂಪದ ವಿಶೇಷಣಗಳು, ಪರೀಕ್ಷಾ ವಿಧಾನಗಳು ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದನಾ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವುದು ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ. ಇದು ವಿವಿಧ ತಯಾರಕರಾದ್ಯಂತ ಉಕ್ಕಿನ ಗುಣಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಅಂತಹ ಉಕ್ಕು ಬಿಐಎಸ್ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸಿದ ಮಾನದಂಡವನ್ನು ಅನುಸರಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ದೇಶೀಯ ಮತ್ತು ವಿದೇಶಿ ತಯಾರಕರು ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ಬಿಐಎಸ್ ಪರವಾನಗಿಯನ್ನು ಪಡೆಯಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ಕ್ಯೂಸಿಒ ಜಾರಿಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಸರ್ಕಾರವು ಗುಣಮಟ್ಟದ ಉತ್ಪನ್ನದ ಪೂರೈಕೆಯನ್ನು ಮಾತ್ರ ಜಾರಿಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ಬಿಐಎಸ್ ರೂಪಿಸಿದ 151 ಅಂತಹ ಉಕ್ಕಿನ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಕ್ಯೂಸಿಒನಲ್ಲಿ ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಬಳಸುವ ಎಲ್ಲಾ ಉಕ್ಕಿಗೆ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸುವ ಗುರಿಯೊಂದಿಗೆ ಈ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ಮುಂದುವರೆದಿದೆ. ಯಾವುದೇ ಕಳಪೆ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಉಕ್ಕಿನ ಸಾಗಣೆಯ ಪೂರೈಕೆಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲು ಉಕ್ಕಿನ ಸಾಗಣೆಯ ಆಮದು ಕೂಡ ಪರಿಶೀಲನೆಗೆ ಒಳಪಟ್ಟಿರುತ್ತದೆ.
ಇನ್ನೊಂದೆಡೆ, ಸರ್ಕಾರವು ಭಾರತದ ಉಕ್ಕಿನ ವಲಯದ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಒಂದು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರವನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತಿದೆ. ಅದರಂತೆ, ಕಚ್ಚಾ ವಸ್ತುಗಳು, ಹೂಡಿಕೆಗಳು, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು ಮತ್ತು ಉಕ್ಕಿನ ರಫ್ತುಗಳಂತಹ ನಾಲ್ಕು ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಸಹಯೋಗಕ್ಕಾಗಿ ಭಾರತದ ಉಕ್ಕಿನ ಜಾಗತಿಕ ದೃಷ್ಟಿಕೋನ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರವನ್ನು ರೂಪಿಸಲು ಒಂದು ಕಾರ್ಯಪಡೆಯನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ಪಾಲುದಾರರೊಂದಿಗೆ ವ್ಯಾಪಕ ಸಮಾಲೋಚನೆಗಳ ನಂತರ, ಆದ್ಯತೆಯ ದೇಶಗಳಿಗೆ ಸಹಕಾರ ಮತ್ತು ಕ್ರಿಯಾ ಯೋಜನೆಯ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸುವ ಒಂದು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಕಾಗದವನ್ನು ರೂಪಿಸಲಾಗುವುದು.

Ministry of Steel
Quality Control Order to Ensure Quality in Steel Production
BIS License Needs to be Obtained by Manufacturers
02 JAN 2025 4:58PM by PIB Delhi
The Government of India has been taking several steps from time to time to ensure quality in steel production in the country. Measures have been taken to formulate standards, for the steel consumed in the country and incorporating them in the Quality Control Order (QCO). standardization involves establishing uniform specifications, testing methods, and manufacturing processes for steel production. This ensures consistency in the quality of steel across different manufacturers. Such steel is required to adhere to the standard defined by BIS and domestic as well as foreign manufacturers are required to obtain BIS license for manufacturing. By enforcing QCO, the Government enforces supply of only quality product. So far 151 such steel standards formulated by BIS, have been incorporated in the QCO and this exercise is continuing towards the goal of formulating standards for all the steel consumed in the country. The import of steel consignment is also subjected to scrutiny to check supply of any substandard steel consignment.
On the other hand, the Government is also formulating a strategy for India's steel sector for enhancing its competitiveness and sustainability in the international market. Accordingly, a Working Group has been formed to formulate India's Steel Global Outlook Strategy with focus on the four strategic areas for collaboration viz. Raw Materials, Investments, Technologies, and Steel Exports. After extensive consultations with the stakeholders, a Strategy Paper will be formulated identifying focused areas of cooperation and action plan for priority countries.