Ministry of Textiles
Extended deadlines for implementation of Medical Textile Quality Control Order (QCO)
SME Industries get time until 1st April 2025 for compliance and Industries get 6-Month transition for exhaustion of legacy stock
03 JAN 2025 11:55AM by PIB Delhi
The Ministry of Textiles, Government of India, had issued Quality Control Order (QCO) for medical textiles, Medical Textiles (Quality Control) Order, 2024, to ensure safety and efficacy of critical products covered under this segment. The order sets stringent quality standards, including testing protocols and labelling requirements for these products.
In recognition of the unique challenges faced by Small and Medium Enterprises (SMEs), the Ministry has granted an additional extension in the timeline to comply with the ibid QCO i.e. upto 1st April 2025 (to the SME industry), specifically for 03 items under Schedule A of the said order, namely Sanitary napkins, Baby Diaper and Reusable Sanitary Pad/Sanitary Napkin/Period Panties. This concession will enable SMEs to adapt to the new regulations without compromising their business operations.
Further to facilitate a smooth transition, manufacturers and importers have been granted a timeframe of 6-month i.e. upto 30th June 2025, as a transition period to clear their existing legacy stock. This provision will enable the industry to adjust to the new quality standards without significant disruption.
These measures aim to improve safety, enhance efficacy, and increase confidence among healthcare industry and the end consumer. The Ministry of Textiles is committed to supporting the industry's transition to the quality standards.
Click here to download PDF

કાપડ મંત્રાલય
મેડિકલ ટેક્સટાઇલ ક્વોલિટી કંટ્રોલ ઓર્ડર (QCO)ના અમલીકરણ માટે સમયમર્યાદા વધારવામાં આવી
એસએમઈ ઈન્ડસ્ટ્રીઝને અનુપાલન માટે 1 એપ્રિલ 2025 સુધીનો સમય મળશે અને ઉદ્યોગોને જૂનો સ્ટોકને ખતમ કરવા માટે 6-મહિનાનો સમય મળશે
03 JAN 2025 11:55AM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકારના ટેક્સટાઈલ મંત્રાલયે મેડિકલ ટેક્સટાઈલના ક્ષેત્રમાં ક્વોલિટી કંટ્રોલ ઓર્ડર (QCO), મેડિકલ ટેક્સટાઈલ (ગુણવત્તા નિયંત્રણ) ઓર્ડર, 2024 જારી કર્યો હતો, કે જેથી આ સેગમેન્ટ હેઠળ આવતા મહત્વપૂર્ણ ઉત્પાદનોની સલામતી અને કાર્યક્ષમતાને સુનિશ્ચિત કરી શકાય. આ આદેશમાં તે ઉત્પાદનો માટે પરીક્ષણ પ્રોટોકોલ અને લેબલિંગ આવશ્યકતાઓ સહિત કડક ગુણવત્તા ધોરણો સેટ કરવામાં આવ્યા છે.
નાના અને મધ્યમ ઉદ્યોગો (SMEs) દ્વારા સામનો કરવામાં આવતા અનન્ય પડકારોની માન્યતામાં, મંત્રાલયે ibid QCO એટલે કે 1લી એપ્રિલ 2025 સુધી (SME ઉદ્યોગ માટે), ખાસ કરીને શેડ્યૂલ હેઠળની 03 વસ્તુઓ માટે સમયરેખામાં વધારાનું વિસ્તરણ મંજૂર કર્યું છે. કથિત ઓર્ડરમાંથી A, સેનિટરી નેપકિન્સ, બેબી ડાયપર અને ફરીથી વાપરી શકાય તેવા સેનેટરી પેડ/સેનિટરી નેપકિન/પીરિયડ પેન્ટીઝ. આ રાહત SMEsને તેમના વ્યવસાયિક કામગીરી સાથે સમાધાન કર્યા વિના નવા નિયમો સાથે અનુકૂલન કરવામાં સક્ષમ બનાવશે.
નાના અને મધ્યમ ઉદ્યોગો (SMEs) દ્વારા સામનો કરવામાં આવતા અનન્ય પડકારોને ધ્યાનમાં રાખીને, મંત્રાલયે ઉપરોક્ત આદેશના શેડ્યૂલ A હેઠળ આવતી 03 વસ્તુઓ એટલે કે સેનિટરી નેપકિન્સ, બેબી ડાયપર અને ફરીથી વાપરી શકાય તેવા સેનિટરી પેડ્સ/સેનિટરી નેપકિન્સ/પીરિયડ પેન્ટીઝ માટે ઉલ્લેખિત QCOનું પાલન કરવા માટેની સમયમર્યાદામાં વધારાના વિસ્તરણને એટલે કે 1 એપ્રિલ 2025 સુધી મંજૂરી આપી છે. આ છૂટછાટ SMEsને તેમના વ્યવસાયિક કામગીરી સાથે સમાધાન કર્યા વિના નવા નિયમોને અનુકૂલિત કરવામાં સક્ષમ બનાવશે.
આ ઉપરાંત સુચારુ પરિરવ્તનની સુવિધા માટે, ઉત્પાદકો અને આયાતકારોને તેમના હાલના સ્ટોકને ખાલી કરવા માટે 6 મહિના એટલે કે 30 જૂન 2025 સુધીનો સમય આપવામાં આવ્યો છે. આ જોગવાઈ ઉદ્યોગને નોંધપાત્ર વિક્ષેપ વિના નવા ગુણવત્તા ધોરણો સાથે સમાયોજિત કરવામાં સક્ષમ બનાવશે.
આ પગલાંનો હેતુ સુરક્ષામાં સુધારો, અસરકારકતા વધારવા અને હેલ્થકેર ઉદ્યોગ અને અંતિમ ઉપભોક્તા વચ્ચે વિશ્વાસ વધારવાનો છે. કાપડ મંત્રાલય ઉદ્યોગના ગુણવત્તાના ધોરણોમાં પરિવર્તનનું સમર્થન કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે.
PDF ડાઉનલોડ કરવા અહીં ક્લિક કરો