સહકાર મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે સહકાર મંત્રાલયમાં નેશનલ કો-ઓપરેટિવ ઓર્ગેનિક લિમિટેડની સમીક્ષા બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી
દેશના તમામ પીએસીએસને ઓર્ગેનિક મિશન સાથે જોડવું જોઈએ અને ઓર્ગેનિક ઉત્પાદનોને પ્રોત્સાહન આપવા માટે એક અભિયાન શરૂ કરવું જોઈએ
એનસીઓએલે ઓર્ગેનિક ઉત્પાદનોના સ્ત્રોતોની ઓળખને પ્રાધાન્ય આપવું જોઈએ અને આ ઉત્પાદનોની શુદ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવી જોઈએ
સારી માર્કેટિંગ પદ્ધતિઓ અને ઓર્ગેનિક ઉત્પાદનોના વાજબી ભાવો ખેડૂતોને ઓર્ગેનિક ખેતી માટે પ્રોત્સાહિત કરશે
એનસીએલ દ્વારા ડાંગરની ખરીદીમાંથી ઉત્તરાખંડના ખેડૂતોને 10% થી 15% વધુ નફો મળ્યો છે.
તમામ પીએસીએસ ઓર્ગેનિક ઉત્પાદનો અને બિયારણો માટે વેચાણનો મુદ્દો બનવો જોઈએ
01 JAN 2025 7:59PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહની અધ્યક્ષતામાં આજે નવી દિલ્હીમાં સહકાર મંત્રાલયમાં નેશનલ કો-ઓપરેટિવ ઓર્ગેનિક લિમિટેડની સમીક્ષા બેઠક મળી હતી. આ પ્રસંગે સહકાર રાજ્ય મંત્રી શ્રી મુરલીધર મોહોલ, સહકાર મંત્રાલયના સચિવ શ્રી આશિષકુમાર ભૂતાની, સહકાર મંત્રાલયના અધિક સચિવ શ્રી પંકજ બંસલ, નેશનલ કોઓપરેટિવ ઓર્ગેનિક લિમિટેડના ચેરમેન અને મેનેજિંગ ડિરેક્ટર શ્રી મિનેશ શાહ અને નાબાર્ડના ચેરમેન શ્રી શાજી કે.વી. અને મંત્રાલયના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
29RI.JPG)
બેઠક દરમિયાન શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, દેશમાં તમામ પેક્સને ઓર્ગેનિક મિશન સાથે જોડવું જોઈએ અને ઓર્ગેનિક ઉત્પાદનોને પ્રોત્સાહન આપવા માટે એક અભિયાન શરૂ કરવું જોઈએ. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ઓર્ગેનિક ઉત્પાદનોનાં સ્ત્રોતોને ઓળખવા અને ઓર્ગેનિક ઉત્પાદનોની શુદ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવા ખાસ ધ્યાન આપવું જોઈએ. શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, એનસીએલએલે તેની "ભારત ઓર્ગેનિક્સ" બ્રાન્ડ હેઠળ ખેડૂતોથી લઈને ગ્રાહકો સુધી અધિકૃત ઓર્ગેનિક ઉત્પાદનોની મજબૂત સપ્લાય ચેઇન ઊભી કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું જોઈએ. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, એનસીએલએ "ભારત ઓર્ગેનિક્સ" ઉત્પાદનોની દરેક બેચનું ફરજિયાત પરીક્ષણ સુનિશ્ચિત કરવું જોઈએ, જેથી ગ્રાહકોને બજારમાં શુદ્ધ, અધિકૃત ઓર્ગેનિક ઉત્પાદનો સુલભ થાય. તેમણે એમ પણ જણાવ્યું હતું કે, આ લક્ષ્યાંક હાંસલ કરવા માટે અમૂલ ડેરીઓ અને એનડીડીબી સંસ્થાઓ સાથે સંકળાયેલા ખેડૂતોને સજીવ ખેતી અપનાવવા પ્રોત્સાહન આપવું જોઈએ.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, ખેડૂતોને તેમનાં જૈવિક ઉત્પાદનોની વાજબી અને આકર્ષક કિંમત મળવી જોઈએ, જેથી તેમને જૈવિક ખેતીને પ્રોત્સાહન આપવા પ્રોત્સાહન મળે. શ્રી શાહે એનસીએલ અને સહકાર મંત્રાલયને ભારત ઓર્ગેનિક્સ ઉત્પાદનોના સંબંધમાં અમૂલ સાથે બેઠક યોજવા જણાવ્યું હતું અને ખેડૂતોના હિતમાં જૈવિક લોટ અને જૈવિક અરહર દાળની કિંમતો નક્કી કરવા જણાવ્યું હતું, જેથી તેમને જૈવિક ખેતી અપનાવવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, એક વખત ખેડૂતોને ઊંચા ભાવ મળવાનું શરૂ થઈ જશે, પછી તેઓ ચોક્કસપણે ઓર્ગેનિક ખેતી તરફ વળવા માટે પ્રોત્સાહિત થશે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે જો માર્કેટિંગ સારું રહેશે, તો ઓર્ગેનિક ઉત્પાદનો વિશે લોકોમાં જાગૃતિ નિ:શંકપણે દેશભરમાં આ ઉત્પાદનોની માંગમાં નોંધપાત્ર વધારો કરશે. તેમણે આગામી તહેવારો દરમિયાન ઓર્ગેનિક ઉત્પાદનોને પ્રોત્સાહન આપવા અપીલ કરી હતી.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, દેશમાં તમામ PACS ઓર્ગેનિક કૃષિ ઉત્પાદનોનાં સ્રોત, ઓર્ગેનિક ઉત્પાદનોનાં વેચાણ માટેનાં કેન્દ્રો અને બિયારણનાં વેચાણ માટેનાં કેન્દ્રો બનવી જોઈએ, જેથી એનસીએલ, એનસીઈએલ અને બીબીએસએસએલ જેવી રાષ્ટ્રીય સહકારી સંસ્થાઓને પણ પ્રોત્સાહન મળી શકે. તેમણે એમ પણ કહ્યું હતું કે, આ 2 લાખ સહકારી મંડળીઓમાં ઓછામાં ઓછા એક યુવાન ખેડૂતનો સમાવેશ થવો જોઈએ, જે ભવિષ્યમાં પોતાના વિસ્તારમાં સ્થાનિક સહકારી માળખાને મજબૂત કરવામાં પ્રેરક તરીકે કામ કરી શકે. શ્રી શાહે પીએસીએસના સભ્યો તેમજ ખેડૂતોને યોગ્ય તાલીમ આપવા પર પણ ભાર મૂક્યો હતો.
કેન્દ્રીય સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે નાબાર્ડે સહકાર મંત્રાલયના સહયોગથી પીએસીએસ માટે એક નવી વ્યવસ્થા બનાવવી જોઈએ જેથી દરેક ખેડૂતને આવી લોન સહન કરવાની તેની ક્ષમતા અનુસાર લોન ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવે.

Ministry of Cooperation
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah chairs a review meeting of the National Cooperative Organic Limited at the Ministry of Cooperation
All PACS in the country should be linked to organic mission and a campaign should be launched to promote organic products
NCOL should give priority to identification of sources of organic products and ensuring the purity of these products
Good marketing practices and fair prices of organic products will motivate farmers to go for organic farming
Farmers of Uttarakhand got 10% to 15% more profit from the paddy procurement by NCOL
All PACS should become point of sale for Organic products and seeds
01 JAN 2025 7:59PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah chaired a review meeting of National Cooperative Organic Limited at the Ministry of Cooperation in New Delhi today. Minister of State for Cooperation Shri Murlidhar Mohol, Secretary to Ministry of Cooperation Shri Ashish Kumar Bhutani, Additional Secretary of Ministry of Cooperation Shri Pankaj Bansal, Chairman and Managing Director, National Cooperative Organic Limited Shri Minesh Shah and Chairman, NABARD Shri Shaji K.V. and senior officials of the Ministry were present on the occasion.
29RI.JPG)
During the meeting, Shri Amit Shah said that all PACS in the country should be linked to the organic mission and a campaign should be launched to promote organic products. He emphasized that special attention should be given to identify the sources of organic products and to ensure the purity of organic products. Shri Amit Shah said that NCOL should focus on building a strong supply chain of authentic organic products from farmers to customers under its "Bharat Organics" brand. He emphasized that NCOL should ensure mandatory testing of each batch of "Bharat Organics" products so that customers have access to pure, authentic organic products in the market. He also mentioned that, to achieve this goal, farmers associated with Amul dairies and NDDB institutions should be encouraged to adopt organic farming.
Shri Amit Shah said that farmers should get fair and attractive prices for their organic products so that they are encouraged to promote organic farming. Shri Shah told NCOL and the Ministry of Cooperation to hold a meeting with Amul regarding Bharat Organics products and determine the prices of organic flour and organic Arhar dal in the interest of farmers so that they are encouraged to adopt organic farming. He further mentioned that once farmers start receiving higher prices, they will certainly be motivated to switch to organic farming.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that if marketing is good, the awareness among people about organic products will undoubtedly lead to a significant increase in the demand for these products across the country. He appealed to promote organic products during the upcoming festivals.
Shri Amit Shah said that all PACS in the country should become sources of organic agricultural products, centres for the sale of organic products, and centres for the sale of seeds, so that national cooperative institutions like NCOL, NCEL, and BBSSL can also be promoted. He also said that at least one young farmer should be included in these 2 lakh cooperative societies who can act as a motivator in strengthening the local cooperative structure in his/her area in the future. Shri Shah also laid emphasis on proper training of PACS members as well as farmers.
Union Minister of Cooperation said that NABARD in collaboration with the Ministry of Cooperation should formulate a new mechanism for the PACS so that loans are made available to every farmer as per his capacity to bear such loans.