Ministry of Cooperation
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah chairs a review meeting of the National Cooperative Organic Limited at the Ministry of Cooperation
All PACS in the country should be linked to organic mission and a campaign should be launched to promote organic products
NCOL should give priority to identification of sources of organic products and ensuring the purity of these products
Good marketing practices and fair prices of organic products will motivate farmers to go for organic farming
Farmers of Uttarakhand got 10% to 15% more profit from the paddy procurement by NCOL
All PACS should become point of sale for Organic products and seeds
01 JAN 2025 7:59PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah chaired a review meeting of National Cooperative Organic Limited at the Ministry of Cooperation in New Delhi today. Minister of State for Cooperation Shri Murlidhar Mohol, Secretary to Ministry of Cooperation Shri Ashish Kumar Bhutani, Additional Secretary of Ministry of Cooperation Shri Pankaj Bansal, Chairman and Managing Director, National Cooperative Organic Limited Shri Minesh Shah and Chairman, NABARD Shri Shaji K.V. and senior officials of the Ministry were present on the occasion.
29RI.JPG)
During the meeting, Shri Amit Shah said that all PACS in the country should be linked to the organic mission and a campaign should be launched to promote organic products. He emphasized that special attention should be given to identify the sources of organic products and to ensure the purity of organic products. Shri Amit Shah said that NCOL should focus on building a strong supply chain of authentic organic products from farmers to customers under its "Bharat Organics" brand. He emphasized that NCOL should ensure mandatory testing of each batch of "Bharat Organics" products so that customers have access to pure, authentic organic products in the market. He also mentioned that, to achieve this goal, farmers associated with Amul dairies and NDDB institutions should be encouraged to adopt organic farming.
Shri Amit Shah said that farmers should get fair and attractive prices for their organic products so that they are encouraged to promote organic farming. Shri Shah told NCOL and the Ministry of Cooperation to hold a meeting with Amul regarding Bharat Organics products and determine the prices of organic flour and organic Arhar dal in the interest of farmers so that they are encouraged to adopt organic farming. He further mentioned that once farmers start receiving higher prices, they will certainly be motivated to switch to organic farming.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that if marketing is good, the awareness among people about organic products will undoubtedly lead to a significant increase in the demand for these products across the country. He appealed to promote organic products during the upcoming festivals.
Shri Amit Shah said that all PACS in the country should become sources of organic agricultural products, centres for the sale of organic products, and centres for the sale of seeds, so that national cooperative institutions like NCOL, NCEL, and BBSSL can also be promoted. He also said that at least one young farmer should be included in these 2 lakh cooperative societies who can act as a motivator in strengthening the local cooperative structure in his/her area in the future. Shri Shah also laid emphasis on proper training of PACS members as well as farmers.
Union Minister of Cooperation said that NABARD in collaboration with the Ministry of Cooperation should formulate a new mechanism for the PACS so that loans are made available to every farmer as per his capacity to bear such loans.

ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಅವರು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯದಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರಿ ಸಾವಯವ ನಿಯಮಿತದ ಪರಿಶೀಲನಾ ಸಭೆಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಿದ್ದರು
ದೇಶದ ಎಲ್ಲಾ ಪಿಎಸಿಎಸ್‌ಗಳನ್ನು ಸಾವಯವ ಮಿಷನ್‌ಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಸಾವಯವ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಬೇಕು
ಸಾವಯವ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಮೂಲಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ಮತ್ತು ಈ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಶುದ್ಧತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಎನ್‌ಸಿಒಎಲ್‌ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಬೇಕು
ಉತ್ತಮ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಪದ್ಧತಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಾವಯವ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ನ್ಯಾಯಯುತ ಬೆಲೆಗಳು ರೈತರನ್ನು ಸಾವಯವ ಕೃಷಿಗೆ ಹೋಗಲು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುತ್ತದೆ
ಉತ್ತರಾಖಂಡದ ರೈತರು ಎನ್‌ಸಿಒಎಲ್‌ ಭತ್ತದ ಸಂಗ್ರಹಣೆಯಿಂದ ಶೇ.10ರಿಂದ ಶೇ.15ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿನ ಲಾಭವನ್ನು ಪಡೆದರು
ಎಲ್ಲಾ ಪಿಎಸಿಎಸ್‌ ಸಾವಯವ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಮತ್ತು ಬೀಜಗಳ ಮಾರಾಟದ ಕೇಂದ್ರವಾಗಬೇಕು
01 JAN 2025 7:59PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಅವರು ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯದಲ್ಲಿರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರಿ ಸಾವಯವ ನಿಯಮಿತದ ಪರಿಶೀಲನಾ ಸಭೆಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಿದ್ದರು. ಸಹಕಾರ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಮುರಳೀಧರ್‌ ಮೊಹೋಲ್‌, ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಆಶಿಶ್‌ ಕುಮಾರ್‌ ಭೂತಾನಿ, ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯದ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಪಂಕಜ್‌ ಬನ್ಸಾಲ್‌, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರಿ ಸಾವಯವ ನಿಯಮಿತದ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಮತ್ತು ವ್ಯವಸ್ಥಾಪಕ ನಿರ್ದೇಶಕ ಶ್ರೀ ಮಿನೇಶ್‌ ಶಾ ಮತ್ತು ನಬಾರ್ಡ್‌ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಶ್ರೀ ಶಾಜಿ ಕೆ.ವಿ ಮತ್ತು ಸಚಿವಾಲಯದ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
29RI.JPG)
ಸಭೆಯಲ್ಲಿ, ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಅವರು ದೇಶದ ಎಲ್ಲಾ ಪಿಎಸಿಎಸ್‌ಗಳನ್ನು ಸಾವಯವ ಮಿಷನ್‌ಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಸಾವಯವ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಸಾವಯವ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಮೂಲಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ಮತ್ತು ಸಾವಯವ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಶುದ್ಧತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ವಿಶೇಷ ಗಮನ ಹರಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಎನ್‌ಸಿಒಎಲ್‌ ತನ್ನ ಭಾರತ್‌ ಆಗ್ರ್ಯಾನಿಕ್ಸ್‌ ಬ್ರಾಂಡ್‌ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ರೈತರಿಂದ ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ಅಧಿಕೃತ ಸಾವಯವ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಬಲವಾದ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಎನ್‌ಸಿಒಎಲ್‌ ಭಾರತ್‌ ಆಗ್ರ್ಯಾನಿಕ್ಸ್‌ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಪ್ರತಿ ಬ್ಯಾಚ್‌ನ ಕಡ್ಡಾಯ ಪರೀಕ್ಷೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು, ಇದರಿಂದ ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಶುದ್ಧ, ಅಧಿಕೃತ ಸಾವಯವ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ಪ್ರವೇಶವಿರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು, ಅಮುಲ್‌ ಡೇರಿಗಳು ಮತ್ತು ಎನ್‌ಡಿಡಿಬಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಿರುವ ರೈತರನ್ನು ಸಾವಯವ ಕೃಷಿಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು.
ರೈತರು ತಮ್ಮ ಸಾವಯವ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ನ್ಯಾಯಯುತ ಮತ್ತು ಆಕರ್ಷಕ ಬೆಲೆಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಬೇಕು, ಇದರಿಂದ ಸಾವಯವ ಕೃಷಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಅವರನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತ್‌ ಆಗ್ರ್ಯಾನಿಕ್ಸ್‌ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಅಮುಲ್‌ ನೊಂದಿಗೆ ಸಭೆ ನಡೆಸುವಂತೆ ಮತ್ತು ರೈತರ ಹಿತದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ಸಾವಯವ ಹಿಟ್ಟು ಮತ್ತು ಸಾವಯವ ದಾಲ್‌ ಬೆಲೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಧರಿಸುವಂತೆ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಅವರು ಎನ್‌ಸಿಒಎಲ್‌ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯಕ್ಕೆ ತಿಳಿಸಿದರು. ಒಮ್ಮೆ ರೈತರು ಹೆಚ್ಚಿನ ಬೆಲೆಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರೆ, ಅವರು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಸಾವಯವ ಕೃಷಿಗೆ ಬದಲಾಗಲು ಪ್ರೇರೇಪಿಸಲ್ಪಡುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಉತ್ತಮವಾಗಿದ್ದರೆ, ಸಾವಯವ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಜನರಲ್ಲಿಜಾಗೃತಿ ನಿಸ್ಸಂದೇಹವಾಗಿ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಈ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಬೇಡಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಹೆಚ್ಚಳಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಮುಂಬರುವ ಹಬ್ಬಗಳಲ್ಲಿಸಾವಯವ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವಂತೆ ಅವರು ಮನವಿ ಮಾಡಿದರು.
ದೇಶದ ಎಲ್ಲಾ ಪಿಎಸಿಎಸ್‌ಗಳು ಸಾವಯವ ಕೃಷಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಮೂಲಗಳಾಗಬೇಕು, ಸಾವಯವ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಮಾರಾಟದ ಕೇಂದ್ರಗಳಾಗಬೇಕು ಮತ್ತು ಬೀಜಗಳ ಮಾರಾಟದ ಕೇಂದ್ರಗಳಾಗಬೇಕು, ಇದರಿಂದ ಎನ್‌ಸಿಒಎಲ್‌, ಎನ್‌ ಸಿಇಎಲ್‌ ಮತ್ತು ಬಿಬಿಎಸ್‌ ಎಸ್‌ ಎಲ್‌ನಂತಹ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಸಹ ಉತ್ತೇಜಿಸಬಹುದು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಈ 2 ಲಕ್ಷ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳಲ್ಲಿ ಕನಿಷ್ಠ ಒಬ್ಬ ಯುವ ರೈತನನ್ನು ಸೇರಿಸಬೇಕು, ಅವರು ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಸ್ಥಳೀಯ ಸಹಕಾರಿ ರಚನೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರೇರಕರಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಬಹುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಪಿಎಸಿಎಸ್‌ ಸದಸ್ಯರು ಮತ್ತು ರೈತರಿಗೆ ಸರಿಯಾದ ತರಬೇತಿ ನೀಡುವ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಒತ್ತು ನೀಡಿದರು.
ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯದ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ನಬಾರ್ಡ್‌ ಪಿಎಸಿಎಸ್‌ಗಾಗಿ ಹೊಸ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವನ್ನು ರೂಪಿಸಬೇಕು, ಇದರಿಂದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ರೈತನು ಅಂತಹ ಸಾಲಗಳನ್ನು ಭರಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ‌ಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಸಾಲಗಳು ಲಭ್ಯವಾಗುತ್ತವೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.