ખાદ્ય પ્રસંસ્કરણ ઉદ્યોગ મંત્રાલય
વર્ષના અંતની સમીક્ષા 2024 – NIFTEM-K ની સિદ્ધિઓ અને પહેલ: ફૂડ ઇનોવેશન અને સહયોગ માટે નોંધપાત્ર વર્ષ
30 DEC 2024 11:14AM by PIB Ahmedabad
નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ ફૂડ ટેક્નોલોજી આંત્રપ્રિન્યોરશિપ એન્ડ મેનેજમેન્ટ (NIFTEM-K) એ 2024માં નોંધપાત્ર પ્રગતિ કરી છે, જે ફૂડ-પ્રોસેસિંગ સેક્ટરને આગળ વધારવા માટે તેની પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે. તકનીકી નવીનતાઓથી લઈને વૈશ્વિક સહયોગને પ્રોત્સાહન આપવા સુધી આ વર્ષ સંસ્થા માટે યાદગાર રહ્યું છે.
વર્લ્ડ ફૂડ ઈન્ડિયા 2024માં ટેક્નોલોજીકલ ઈનોવેશન્સ દર્શાવવામાં આવ્યા
વર્લ્ડ ફૂડ ઈન્ડિયા (WFI) 2024માં NIFTEM-Kની સહભાગિતા એ વર્ષની એક વિશેષતા હતી. ફૂડ પ્રોસેસિંગ ઇન્ડસ્ટ્રીઝ મંત્રાલય (MoFPI) દ્વારા સમર્થિત સંસ્થાએ ગ્રાઉન્ડ બ્રેકિંગ નવીનતાઓને પ્રકાશિત કરી છે જે તેની તકનીકી કૌશલ્ય અને ટકાઉ ખાદ્ય પ્રક્રિયા પદ્ધતિઓ પ્રત્યે પ્રતિબદ્ધતાને રેખાંકિત કરે છે. મુખ્ય નવીનતાઓમાં સામેલ છે:
• સારથી ટેક્નોલોજી: સેન્સર સાથે અદ્યતન ડિજિટલ તકનીકોના એકીકરણનું પ્રદર્શન.
• હાઇબ્રિડ સૂકવણી અને બાયોડિગ્રેડેબલ ફિલ્મ: હાઇબ્રિડ સૂકવણી અને પ્લાસ્ટિસાઇઝર વિના 100% બાયોડિગ્રેડેબલ ફિલ્મના વિકાસ માટેનો ખ્યાલ.
• ઝડપી તપાસ કિટ્સ: નેનોસેન્સર્સ અને એન્ઝાઇમ નિષેધ સિદ્ધાંતોનો ઉપયોગ કરીને ચામાં જંતુનાશકો અને હાનિકારક સંયોજનો જેમ કે એક્રેલામાઇડ્સ અને અફલાટોક્સિન શોધવા માટેની કિટ્સ.
સંસ્થાનું પેવેલિયન નવીનતાઓનો ખજાનો હતો, જેમાં રાંધવા માટે તૈયાર અને બાજરી-આધારિત ઉત્પાદનો, વિટામિન B2 અને B12 ફોર્ટિફાઇડ દહીં, કાર્યાત્મક ખોરાક, ઘી પાવડર, વિટામિન D-સમૃદ્ધ નાસ્તા, મકાઈના કોબ્સમાંથી બાયોચાર અને બુંદી બનાવવાનું મશીન અને 3D પ્રિન્ટિંગ મોડલ્સ જેવા અત્યાધુનિક ઉપકરણો સામેલ હતા. આ નવીનતાઓએ સમગ્ર ખાદ્ય ઉદ્યોગમાં હિતધારકોનું ધ્યાન ખેંચ્યું, જે ટેક્નોલોજીકલ એડવાન્સમેન્ટ ચલાવવામાં NIFTEM-K ની ભૂમિકાને પ્રકાશિત કરે છે.
રેકોર્ડબ્રેક વિદ્યાર્થી પ્રવેશ
2024માં NIFTEM-K માટે અન્ય એક સીમાચિહ્નરૂપ રહ્યું. 22 રાજ્યોના 184 બી.ટેક. વિદ્યાર્થીઓનો પ્રવેશ હતો. આ અભૂતપૂર્વ સિદ્ધિ યુવાનો અને સમાજમાં ફૂડ સાયન્સ અને ટેક્નોલોજીની ક્ષમતાની વધતી જતી માન્યતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. તે શૈક્ષણિક શ્રેષ્ઠતા અને નવીનતાના કેન્દ્ર તરીકે સંસ્થાની પ્રતિષ્ઠાને રેખાંકિત કરે છે.
એકેડેમિક-સ્ટાર્ટ અપ જોડાણોને મજબૂત બનાવવું
સાહસિકતા અને સ્ટાર્ટ-અપ કલ્ચરને પ્રોત્સાહન આપવું એ NIFTEM-K માટે મુખ્ય ફોકસ રહ્યું છે. મહત્વાકાંક્ષી નેતાઓ અને માર્ગદર્શકો માટે એક સ્ટાર્ટ-અપ ફોરમ સુફલામ 24 ઇવેન્ટે એકેડેમિક, સ્ટાર્ટ-અપ્સ અને ઉદ્યોગ જગતના નેતાઓ વચ્ચે સહયોગ માટે એક પરિવર્તનકારી પ્લેટફોર્મ બનાવ્યું. આ વાર્ષિક ઇવેન્ટ ફૂડ પ્રોસેસિંગ ઉદ્યોગના ભાવિને આકાર આપવા માટે વિવિધ હિસ્સેદારોને એકસાથે લાવ્યા હતા.
HDFC બેંક લિમિટેડની સાથે ભાગીદારીમાં, NIFTEM-K એ NSIP 4 પ્રોગ્રામ હેઠળ આઠ સ્ટાર્ટ-અપ્સને અનુદાન પ્રદાન કર્યું. આ સ્ટાર્ટ-અપ્સને ઇન્ક્યુબેશન સપોર્ટ, પાયલોટ પ્લાન્ટ્સની ઍક્સેસ, અત્યાધુનિક લેબ સુવિધાઓ અને મેન્ટરશિપનો લાભ મળશે. સંસ્થા આગામી પાંચ વર્ષમાં 300થી વધુ સ્ટાર્ટ-અપ્સને ટેકો આપવાનું લક્ષ્ય રાખે છે, જે ખાદ્ય ક્ષેત્રમાં નવીનતા આધારિત વૃદ્ધિને પ્રોત્સાહન આપે છે.
ફૂડ ઇકોસિસ્ટમ્સમાં સ્થિરતાને આગળ વધારવું
2024માં NIFTEM-K માટે સ્થિરતા એ મુખ્ય પ્રાથમિકતા રહી. સંસ્થાએ ભારતની ફૂડ પ્રોસેસિંગ વિઝનના આધુનિકીકરણ માટે ટકાઉ પ્રગતિ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને, સંભવ વેબિનારનું આયોજન કર્યું. આ ઘટનાએ શિક્ષણવિદો, ઉદ્યોગો અને સંશોધકો વચ્ચે ચર્ચાની સુવિધા આપી, જેમાં ખાદ્ય ક્ષેત્રે ટકાઉ પ્રગતિ કરવા દરમિયાનગીરીઓ પર ભાર મૂક્યો.
WFI-2024માં NIFTEM-K એ 100% બાયોડિગ્રેડેબલ ફિલ્મ રજૂ કરીને પરિપત્ર અર્થતંત્રના સિદ્ધાંતો પ્રત્યેની તેની પ્રતિબદ્ધતાને પ્રકાશિત કરી. આ પ્રયાસો સરકારના લાંબા ગાળાના વિઝનને અનુરૂપ 2047 સુધીમાં "વિકસિત ભારત"ની અનુભૂતિમાં ફાળો આપે છે.
વૈશ્વિક સહયોગનું વિસ્તરણ
NIFTEM-Kની વૈશ્વિક ઉપસ્થિતિ 2024માં નોંધપાત્ર રીતે વિસ્તરી હતી. એક નોંધપાત્ર સિદ્ધિ ઓસ્ટ્રેલિયાની મેલબોર્ન યુનિવર્સિટી સાથે એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર કરવાની હતી, જે QS વર્લ્ડ યુનિવર્સિટી રેન્કિંગમાં 13મા ક્રમે છે. આ સહયોગ સંશોધન કાર્યક્રમો, વિદ્યાર્થી વિનિમય પહેલ અને સંભવિત સંયુક્ત ડિગ્રી કાર્યક્રમોને પ્રોત્સાહન આપશે.
અન્ય આંતરરાષ્ટ્રીય જોડાણોમાં શામેલ છે:
• ચિલી, જાપાન અને ઓસ્ટ્રેલિયાના રાજદૂતો અને વરિષ્ઠ અધિકારીઓની મુલાકાતો.
• યુએસએ, કેનેડા, ઇટાલી, થાઇલેન્ડ અને અન્ય જગ્યાઓની ટોચની ક્રમાંકિત શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ તરફથી નવી રુચિ.
• ભવિષ્યમાં સહયોગ માટે આશાસ્પદ સંભાવનાઓ સાથે FAO ટીમની બે મુલાકાતો થઈ.
આ પ્રયાસો NIFTEM-K ને ફૂડ ટેક્નોલોજી અને ઉદ્યોગસાહસિકતામાં વૈશ્વિક અગ્રણી તરીકે સ્થાન આપે છે.
એગ્રો-ફૂડ સિસ્ટમ્સમાં ક્લાયમેટ ચેન્જનો સામનો કરવો
કૃષિ-ખાદ્ય ક્ષેત્રમાં આબોહવા પરિવર્તનને સંબોધતા, NIFTEM-K એ પર્યાવરણીય અને આબોહવા-પરિવર્તન પ્રવાહો (EFFECT) માટે કાર્યક્ષમ ફૂડ પ્રોસેસિંગ પર રાષ્ટ્રીય પરિષદનું આયોજન કર્યું. મુખ્ય વિષયોમાં ક્લાયમેટ-સ્માર્ટ ફૂડ પ્રોસેસિંગ, રિન્યુએબલ એનર્જીનો ઉપયોગ અને ગ્રીનહાઉસ ગેસના ઉત્સર્જનને ઘટાડવા માટે કચરાના મૂલ્યાંકન અને પ્રક્રિયામાં ફેરફારનો સમાવેશ થાય છે.
કોન્ફરન્સે FAO, ICAR, CSIR સંસ્થાઓ અને અગ્રણી ફૂડ કંપનીઓના પ્રતિનિધિઓ સાથે સહયોગની સુવિધા આપી, આ નિર્ણાયક ક્ષેત્રમાં નવીન સંશોધન માટે સ્ટેજ સેટ કર્યું હતું.
ગ્રામ દત્તક કાર્યક્રમ દ્વારા ગ્રામીણ સમુદાયોનું સશક્તિકરણ
NIFTEM-Kના મુખ્ય ગામ દત્તક કાર્યક્રમ (VAP) એ 2024માં તેની 19મી આવૃત્તિ ચિહ્નિત કરી, જે નવ રાજ્યોના 21 ગામોને અસર કરશે. 360થી વધુ વિદ્યાર્થીઓની સહભાગિતા અને 50 ફેકલ્ટી સભ્યોના માર્ગદર્શન સાથે, પ્રોગ્રામે ફૂડ પ્રોસેસિંગ દ્વારા આવક નિર્માણ અને ઉદ્યોગસાહસિકતાને પ્રોત્સાહન આપ્યું, સામાજિક મુદ્દાઓને સંબોધિત કર્યા અને ખાદ્ય ક્ષેત્રમાં સરકારની નીતિઓની જાગૃતિ વધારી, અને સતત વિકાસની ખાતરી કરીને ગ્રામીણ સમુદાયોમાં ટેકનોલોજી ટ્રાન્સફરની સુવિધા આપી. આ પહેલ NIFTEM-Kની શિક્ષણવિષયક અને પાયાના સમુદાયો વચ્ચેના અંતરને દૂર કરવાની પ્રતિબદ્ધતાને રેખાંકિત કરે છે.
ઉદ્યોગ અને શૈક્ષણિક ભાગીદારીને મજબૂત બનાવવી
NIFTEM-K એ હિન્દુસ્તાન યુનિલિવર, નેસ્લે આરએન્ડડી સેન્ટર, ટેટ્રાપાક અને મેરિકો સહિત 11 પ્રખ્યાત કંપનીઓ સાથે એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર કર્યા. IIT બોમ્બે અને AIIA સહિત પાંચ શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ સાથેના સહયોગથી તેની સંશોધન ક્ષમતામાં વધુ વધારો થયો છે. આ ભાગીદારી સહયોગી સંશોધન અને નવા ઉત્પાદન વિકાસ, ટેક્નોલોજી ટ્રાન્સફર અને વિદ્યાર્થી વિનિમય કાર્યક્રમો અને શ્રેષ્ઠતાના કેન્દ્રોની સ્થાપના અને સંયુક્ત ડિગ્રી પ્રોગ્રામ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે.
NIFTEM-K એ પણ WFI-2024 દરમિયાન ફૂડ કંપનીઓ અને સ્ટાર્ટ-અપ્સમાં પાંચ નવીન તકનીકો સફળતાપૂર્વક ટ્રાન્સફર કરી, જે તેની સંશોધન પહેલની વ્યવહારિક અસરને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
વિદ્યાર્થીઓનું શિક્ષણ અને કેમ્પસ વાઇબ્રન્સી વધારવી
સંસ્થાનું વાઇબ્રન્ટ કેમ્પસ જીવન સાંસ્કૃતિક અને શૈક્ષણિક કાર્યક્રમોની શ્રેણી દ્વારા સમૃદ્ધ હતું. હાઇલાઇટ એડેસિયા 24 હતી, જે પાંચ વર્ષના વિરામ પછી આયોજિત વાર્ષિક ઉત્સવ હતો. ત્રણ દિવસીય એક્સ્ટ્રાવેગેન્ઝામાં સેલિબ્રિટી પ્લેબેક સિંગર્સ અને બેન્ડ્સ દ્વારા પરફોર્મન્સ આપવામાં આવ્યું હતું.
અન્ય ઇવેન્ટ્સમાં સંસ્થાનો સ્થાપના દિવસ અને ભૂતપૂર્વ વિદ્યાર્થીઓની મીટનો સમાવેશ થાય છે, જે વર્તમાન વિદ્યાર્થીઓ અને ભૂતપૂર્વ વિદ્યાર્થીઓ વચ્ચેના જોડાણને પ્રોત્સાહન આપે છે. આ પહેલોએ વિદ્યાર્થીઓનો આત્મવિશ્વાસ મજબૂત કર્યો છે અને હિતધારકોમાં સંસ્થાની પ્રતિષ્ઠા વધારી છે.
નિષ્કર્ષ
વર્ષ 2024 NIFTEM-K માટે પરિવર્તનકારી હતું, જે નવીનતા, સહયોગ અને સામુદાયિક જોડાણ દ્વારા ચિહ્નિત થયેલ હતું. WFI-2024માં પ્રદર્શિત કરાયેલ તકનીકી પ્રગતિથી લઈને આબોહવા પરિવર્તન અને ગ્રામીણ સશક્તિકરણને સંબોધતી પહેલો સુધી, સંસ્થાએ ફૂડ-પ્રોસેસિંગ સેક્ટરમાં અગ્રણી તરીકે તેની સ્થિતિને વધુ મજબૂત બનાવી છે. ભવિષ્ય માટે સ્પષ્ટ વિઝન સાથે, NIFTEM-K ફૂડ ટેક્નોલોજી અને ઉદ્યોગસાહસિકતામાં શ્રેષ્ઠતા, સ્થિરતા અને સર્વસમાવેશકતાને આગળ ધપાવવાનું યથાવત રાખે છે.

Ministry of Food Processing Industries
Year End Review 2024 – Achievements and Initiatives of NIFTEM-K: A Remarkable Year for Food Innovation and Collaboration
30 DEC 2024 11:14AM by PIB Delhi
The National Institute of Food Technology Entrepreneurship and Management (NIFTEM-K) has made significant strides in 2024, demonstrating its commitment to advancing the food-processing sector. From technological innovations to fostering global collaborations, the year has been monumental for the Institute.
Technological Innovations Showcased at World Food India 2024
NIFTEM-K’s participation in the World Food India (WFI) 2024 was a highlight of the year. Supported by the Ministry of Food Processing Industries (MoFPI), the Institute highlighted ground-breaking innovations that underline its technical prowess and commitment to sustainable food processing practices. Key innovations included:
• SARTHI Technology: Demonstrating the integration of advanced digital technologies with sensors.
• Hybrid Drying and Biodegradable Film: A concept for hybrid drying and the development of 100% biodegradable film without plasticizers.
• Rapid Detection Kits: Kits for detecting pesticides in tea and harmful compounds like acrylamides and aflatoxins using nanosensors and enzyme inhibition principles.
The Institute’s pavilion was a treasure trove of innovations, featuring ready-to-cook and millet-based products, Vitamin B2 and B12 fortified yogurts, functional foods, ghee powder, vitamin D-enriched snacks, biochar from corn cobs, and state-of-the-art equipment like the Boondi-making machine and 3D printing models. These innovations captured the attention of stakeholders across the food industry, highlighting NIFTEM-K’s role in driving technological advancements.
Record-Breaking Student Admissions
Another milestone for NIFTEM-K in 2024 was the admission of 184 B. Tech. students from 22 states. This unprecedented achievement reflects the growing recognition of food science and technology’s potential among the youth and society. It underscores the Institute’s reputation as a hub for academic excellence and innovation.
Strengthening Academia-Start-up Linkages
Promoting entrepreneurship and start-up culture has been a core focus for NIFTEM-K. The SUFALAM 24 event, a Start-Up Forum for Aspiring Leaders and Mentors, created a transformative platform for collaboration between academia, start-ups, and industry leaders. This annual event brought together diverse stakeholders to shape the future of the food processing industry.
In partnership with HDFC Bank Ltd., NIFTEM-K provided grants to eight start-ups under the NSIP 4 program. These start-ups will benefit from incubation support, access to pilot plants, state-of-the-art lab facilities, and mentorship. The Institute aims to support over 300 start-ups within the next five years, fostering innovation-driven growth in the food sector.
Advancing Sustainability in Food Ecosystems
Sustainability remained a key priority for NIFTEM-K in 2024. The Institute organized the SAMBHAV webinar, focusing on Sustainable Advancements for Modernizing Bharat’s Food Processing Vision. The event facilitated discussions among academia, industry, and researchers, emphasizing interventions to drive sustainable advancements in the food sector.
At WFI-2024, NIFTEM-K highlighted its commitment to circular economy principles by presenting a 100% biodegradable film. These efforts contribute to the realization of a “Viksit Bharat” by 2047, aligning with the government’s long-term vision.
Expanding Global Collaborations
NIFTEM-K’s global footprint expanded significantly in 2024. A notable achievement was signing an MoU with the University of Melbourne, Australia, ranked 13th in QS World University rankings. This collaboration will enhance research programs, student exchange initiatives, and potentially joint degree programs.
Other international engagements included:
• Visits from ambassadors and senior officials from Chile, Japan, and Australia.
• Renewed interest from top-ranked academic institutions in the USA, Canada, Italy, Thailand, and more.
• Two visits from the FAO team, with promising prospects for future collaborations.
These efforts position NIFTEM-K as a global leader in food technology and entrepreneurship.
Tackling Climate Change in Agro-Food Systems
Addressing climate change in the agro-food sector, NIFTEM-K organized the National Conference on Efficient Food Processing for Environmental & Climate-Change Trends (EFFECT). Key topics included, climate-smart food processing, use of renewable energy, and waste valorisation and process modifications to reduce greenhouse gas emissions.
The conference facilitated collaborations with delegates from FAO, ICAR, CSIR Institutes, and leading food companies, setting the stage for innovative research in this critical area.
Empowering Rural Communities through the Village Adoption Program
NIFTEM-K’s flagship Village Adoption Program (VAP) marked its 19th edition in 2024, affecting 21 villages across nine states. With participation from over 360 students and mentorship from 50 faculty members, the program promoted income generation and entrepreneurship through food processing, addressed social issues and enhanced awareness of government policies in the food sector, and facilitated technology transfer to rural communities, ensuring sustainable development. This initiative underscores NIFTEM-K’s commitment to bridging the gap between academia and grassroots communities.
Strengthening Industry and Academic Partnerships
NIFTEM-K signed MoUs with 11 renowned companies, including Hindustan Unilever, Nestlé R&D Centre, TetraPak, and Marico. Collaborations with five academic institutions, including IIT Bombay and AIIA, further enhanced its research capabilities. These partnerships focus on collaborative research and new product development, technology transfers and student exchange programs, and establishment of centers of excellence and joint degree programs.
NIFTEM-K also successfully transferred five innovative technologies to food companies and start-ups during WFI-2024, reflecting the practical impact of its research initiatives.
Enhancing Student Learning and Campus Vibrancy
The Institute’s vibrant campus life was enriched by a series of cultural and academic events. The highlight was Edesia 24, the annual festival organized after a five-year hiatus. The three-day extravaganza featured performances by celebrity playback singers and bands.
Other events included the Institute’s Foundation Day and Alumni Meet, fostering connections between current students and alumni. These initiatives have strengthened student confidence and enhanced the Institute’s reputation among stakeholders.
Conclusion
The year 2024 was transformative for NIFTEM-K, marked by innovation, collaboration, and community engagement. From technological advancements showcased at WFI-2024 to initiatives addressing climate change and rural empowerment, the Institute has reinforced its position as a leader in the food-processing sector. With a clear vision for the future, NIFTEM-K continues to drive excellence, sustainability, and inclusivity in food technology and entrepreneurship.