|
શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય
વર્ષાંત સમીક્ષા 2024 – શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય
ઇ-શ્રમ અસંગઠિત કામદારો માટે 12 કલ્યાણ યોજનાઓની ઍક્સેસ સાથે "વન સ્ટોપ સોલ્યુશન" તરીકે શરૂ કરવામાં આવ્યું; ઈ-શ્રમ પર રજીસ્ટ્રેશન 30 કરોડને પાર પ્રધાનમંત્રીએ એમ્પ્લોઈઝ સ્ટેટ ઈન્સ્યોરન્સ કોર્પોરેશન (ESIC) હેઠળ રૂ. 3,921 કરોડના મૂલ્યના 28 મુખ્ય પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન કર્યું, શિલાન્યાસ કર્યો અને સમર્પિત કર્યો ESICએ 10 નવી ESIC મેડિકલ કોલેજોની સ્થાપના માટે સૈદ્ધાંતિક મંજૂરી આપી NCS પોર્ટલ શરૂઆતથી 3.89 કરોડ ખાલી જગ્યાઓને એકત્ર કરે છે; 30 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના રોજગાર પોર્ટલ અને કેટલાક ખાનગી જોબ પોર્ટલ સાથે સંકલિત કેન્દ્રિય ડેટા મેનેજમેન્ટ સિસ્ટમ માટે બિલ્ડિંગ અને કન્સ્ટ્રક્શન વર્કર્સ એમઆઈએસ પોર્ટલ શરૂ કરવામાં આવ્યું EPFO એ ઉપાડની પ્રક્રિયાને સરળ બનાવવા માટે મોટા ફેરફારો કર્યા છે, જેમાં CPPS અને ઓટો ક્લેમ સેટલમેન્ટ્સ માટેની મર્યાદામાં વધારો શ્રમ સંહિતાના દાયરામાં નિયમો ઘડવાની સુવિધા માટે રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો સાથે 6 પ્રાદેશિક બેઠકો યોજાઈ મંત્રાલય Gig અને પ્લેટફોર્મ કામદારોને સામાજિક સુરક્ષા કવરેજ માટે ફ્રેમવર્ક ડેવલપમેન્ટ તરફ કામ કરી રહ્યું છે ILO નો વર્લ્ડ સોશિયલ પ્રોટેક્શન રિપોર્ટ 2024-26 સામાજિક સુરક્ષા કવરેજને બમણું કરવામાં ભારતની સફળતાને હાઇલાઇટ કરે છે ELI યોજનાની જાહેરાત યુનિયન બજેટ 2024-25 માં રોજગાર સર્જનને પ્રોત્સાહન આપવા, ઔપચારિકતાને પ્રોત્સાહન આપવા અને રોજગારમાં સુધારો કરવા માટે કરવામાં આવી છે
28 DEC 2024 3:06PM by PIB Ahmedabad
ઈ-શ્રમ
- આ વર્ષે ઇ-શ્રમ પર રજિસ્ટ્રેશન 30 કરોડને પાર કરી ગયું છે, જે અસંગઠિત કામદારોમાં ઝડપથી અને વ્યાપક રીતે અપનાવવામાં આવ્યું છે. આ સિદ્ધિ સામાજિક અસર અને દેશભરના અસંગઠિત કામદારોને ટેકો આપવાની સરકારની પ્રતિબદ્ધતાને પ્રકાશિત કરે છે.
- શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલયે 21 ઓક્ટોબર, 2024ના રોજ "વન-સ્ટોપ-સોલ્યુશન" તરીકે ઈ-શ્રમની શરૂઆત કરી હતી, જેનો ઉદ્દેશ અસંગઠિત શ્રમિકો માટે સામાજિક ક્ષેત્રની વિવિધ યોજનાઓ સુધી પહોંચવાનો છે, કારણ કે તેઓ સામાજિક સુરક્ષા યોજનાઓ સુધી પહોંચવા માટે ઈ-શ્રમ પર નોંધણી કરાવે છે અને અત્યાર સુધી તેમના દ્વારા પ્રાપ્ત લાભો જોઈ શકે છે.
- અત્યાર સુધીમાં, બાર (12) સામાજિક સુરક્ષા / કલ્યાણ યોજનાઓને શ્રમ સાથે સંકલિત / મેપ કરવામાં આવી છે, જેમાં સામેલ છે: - વન નેશન વન રેશનકાર્ડ (ઓએનઓઆરસી), ઇન્દિરા ગાંધી રાષ્ટ્રીય વિકલાંગતા પેન્શન યોજના (આઇજીએનડીપીએસ), ઇન્દિરા ગાંધી રાષ્ટ્રીય વિધવા પેન્શન યોજના (આઇજીએનડબલ્યુપીએસ), રાષ્ટ્રીય કુટુંબ લાભ યોજના (એનએફબીએસ), મહાત્મા ગાંધી રાષ્ટ્રીય ગ્રામીણ રોજગાર ગેરંટી અધિનિયમ (મનરેગા), પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના - ગ્રામીણ (પીએમએવાય-જી), પ્રધાનમંત્રી સ્ટ્રીટ વેન્ડર્સ આત્મનિર્ભર નિધિ (પીએમ-સ્વાનિધિ), પ્રધાનમંત્રી સુરક્ષા વીમા યોજના (પીએમએસબીવાય), પ્રધાનમંત્રી જીવન જ્યોતિ વીમા યોજના (પીએમજેજેબીવાય), આયુષ્માન ભારત – પ્રધાનમંત્રી જન આરોગ્ય યોજના (એબી-પીએમજેએવાય), પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના – શહેરી (પીએમએવાય-યુ) અને પ્રધાનમંત્રી મત્સ્ય સંપદા યોજના (પીએમએમએસવાય). આ એક સતત ચાલી રહેલી પ્રક્રિયા છે, જેમાં અન્ય યોજનાઓને પણ તબક્કાવાર રીતે ઇ-શ્રમ સાથે જોડવામાં આવશે. આ પ્લેટફોર્મ એજન્સીઓને કામદારોની લાયકાત ચકાસવા, યોજનાની સંતૃપ્તિ સુનિશ્ચિત કરવા અને રાજ્ય અને જિલ્લા સ્તરે સંભવિત લાભાર્થીઓને લક્ષ્યાંકિત કરવા ઇ-શ્રમ ડેટાનો ઉપયોગ કરવા સક્ષમ પણ બનાવે છે.
- રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો સાથે ઇ-શ્રમ ડેટા શેર કરવા માટે ડેટા શેર કરવાની માર્ગદર્શિકા તૈયાર કરવામાં આવી છે અને શેર કરવામાં આવી છે. તદનુસાર, ઇ-શ્રમ તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને ઇ-શ્રમ નોંધણીની વિગતો તેમની સાથે વહેંચીને સુવિધા પણ આપી રહી છે, જેથી કામદારોને કલ્યાણકારી યોજનાઓની લક્ષિત ડિલિવરી અને સંતૃપ્તિની સુવિધા મળી શકે.
- એગ્રીગેટર્સ મારફતે ઇ-શ્રમ પર નોંધાયેલા પ્લેટફોર્મ વર્કર્સની ચકાસણીની સુવિધા માટે ઇ-શ્રમ પર એક પ્લેટફોર્મ વર્કર્સ મોડ્યુલ વિકસાવવામાં આવ્યું છે. તમામ પ્લેટફોર્મ એગ્રીગેટર્સને એક એડવાઇઝરી પણ જારી કરવામાં આવી હતી, જેમાં તેમને ઇ-શ્રમ પોર્ટલ પર રજિસ્ટ્રેશન કરાવવા અને તેમની સાથે સંકળાયેલા પ્લેટફોર્મ વર્કર્સની નોંધણી કરવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવ્યા હતા.
નેશનલ કેરિયર સર્વિસ (એનસીએસ)
- એનસીએસ કારકિર્દી સાથે સંબંધિત તમામ સેવાઓ માટે 'વન સ્ટોપ પ્લેટફોર્મ' બની ગયું છે, જેમાં ખાનગી અને સરકારી ક્ષેત્રની નોકરીઓ, ઓનલાઇન અને ઓફલાઇન જોબ ફેરની માહિતી, કૌશલ્ય/તાલીમ કાર્યક્રમો વગેરે સામેલ છે.
- 01 જાન્યુઆરી 2024થી 15 ડિસેમ્બર 2024 સુધીમાં, એનસીએસ પોર્ટલ પર 1,89,33,219 ખાલી જગ્યાઓ એકત્રિત કરવામાં આવી હતી, જેનાથી શરૂઆતથી અત્યાર સુધીમાં કુલ ખાલી જગ્યાઓ 3.89 કરોડ થઈ ગઈ છે. આ વર્ષે સક્રિય ખાલી જગ્યાઓની સંખ્યા એક ચોક્કસ દિવસે 20 લાખની ટોચને પાર કરી ગઈ હતી, જેમાં કોઈ પણ સમયે એનસીએસ પોર્ટલ પર સરેરાશ 15 લાખ નોકરીની તકો ઉપલબ્ધ હતી.
- એમઇએ રજિસ્ટર્ડ એજન્ટ્સ દ્વારા એનસીએસ પોર્ટલ પર કુલ 11,451 વિદેશી ખાલી જગ્યાઓ પોસ્ટ કરવામાં આવી હતી.
- એનસીએસ પોર્ટલ પર 8,263 જોબ ફેરનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં 43,874 નોકરીદાતાઓએ ભાગ લીધો હતો અને વર્ષ દરમિયાન 2,69,616 ઉમેદવારોને નોકરી માટે કામચલાઉ ધોરણે પસંદ કરવામાં આવ્યા હતા. હિતધારકોની નોંધણીના સંદર્ભમાં એનસીએસ પોર્ટલ પર 17,23,741 નવા નોકરીદાતાઓ અને 1,38,45,887 નવા રોજગાર ઇચ્છુકો નોંધાયા હતા.
- એનસીએસ પોર્ટલે તેના એકીકરણ અને સહયોગ પ્રયત્નોમાં નોંધપાત્ર વધારો કર્યો છે. હવે તે 30 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના રોજગાર પોર્ટલો અને કેટલાક ખાનગી જોબ પોર્ટલો સાથે સંકલિત છે, જે તેના ડેટાબેઝને સમૃદ્ધ બનાવે છે અને રોજગારીની તકોની સુલભતાને વિસ્તૃત કરે છે.
- યુવાનો, સંસ્થાઓ અને સંસ્થાઓ માટે વપરાશકર્તાને અનુકૂળ અનુભવ પ્રદાન કરવા માટે એનસીએસને માયભારત પ્લેટફોર્મ સાથે સંકલિત કરવામાં આવી છે. માયભારત દ્વારા, એનસીએસ ઇવેન્ટ્સ બનાવી શકે છે, અને નોંધાયેલા સ્વયંસેવકો ભાગ લઈ શકે છે. મોડેલ કેરિયર સેન્ટર્સ (એમસીસી) પણ જોડાયેલા છે, જે યુવા વ્યાવસાયિકોને જોબ ફેર્સ અને આઉટરીચ પ્રોગ્રામ્સ માટે સ્વયંસેવકો સાથે જોડાવા માટે સક્ષમ બનાવે છે.
- વિવિધ રાજ્યોમાં સ્થપાયેલા નેશનલ કેરિયર સર્વિસ સેન્ટર્સ ફોર ડિફરન્ટલી એબલ્ડ (ડીએ માટે એનસીએસસી) 15,781 વ્યક્તિઓના પુનર્વસનમાં સહાય કરે છે.
- વિવિધ રાજ્યોમાં એસસી/એસટી માટે રાષ્ટ્રીય કારકિર્દી સેવા કેન્દ્રો (એસસી/એસટી માટે એનસીએસસી) દ્વારા 2,41,091 ઉમેદવારોને કારકિર્દી પરામર્શ અને માર્ગદર્શન સેવા/પ્લેસમેન્ટ સેવા/વિશેષ કોચિંગ/કમ્પ્યુટર તાલીમ પ્રદાન કરવામાં આવી હતી.
ડિરેક્ટોરેટ જનરલ લેબર વેલ્ફેર (ડીજીએલડબલ્યુ)
- બિલ્ડિંગ એન્ડ કન્સ્ટ્રક્શન વર્કર્સ એમઆઈએસ પોર્ટલની શરૂઆત 21.08.2024ના રોજ રાજ્યોના બીઓસીડબ્લ્યુ કલ્યાણ બોર્ડ પાસેથી પ્રાપ્ત ડેટાના સંકલન અને વિશ્લેષણ માટે સેન્ટ્રલાઇઝ્ડ ડેટા મેનેજમેન્ટ સિસ્ટમ તરીકે કરવામાં આવી હતી.
- રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને બીઓસી કામદારોના ડેટાને ઇ-શ્રમ સાથે વહેંચવા અને 2-માર્ગીય એપીઆઇ સંકલન પ્રક્રિયાને અનુસરવા વિનંતી કરવામાં આવી છે. આ દિશામાં એક કદમ આગળ વધતાં આંધ્રપ્રદેશ, આસામ, બિહાર, ગુજરાત, હરિયાણા, ઝારખંડ, રાજસ્થાન, તમિલનાડુ, ઉત્તરપ્રદેશ અને ઉત્તરાખંડ એમ 10 રાજ્યોએ એકીકરણની પ્રક્રિયા પૂર્ણ કરી છે.
- રાજ્ય બીઓસી વેલ્ફેર બોર્ડને પીએમજેજેબીવાય, પીએમએસબીવાય હેઠળ બીઓસી કામદારોને આવરી લેવાની સલાહ આપવામાં આવી છે. કુલ 12 રાજ્યોએ એનએચએ હેઠળ રાજ્ય આરોગ્ય એજન્સી સાથે આયુષ્માન ભારત – પીએમજેએવાયના વિસ્તરણ માટે થયેલા સમજૂતીકરાર (એમઓયુ)ના અહેવાલ આપ્યા છે.
લેબર કોડ્સનું અમલીકરણ
- શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય તમામ રાજ્યોમાં ચાર સંહિતાઓ અંતર્ગત નિયમોના સમન્વય માટે સતત કામ કરી રહ્યું છે.
- વર્ષ દરમિયાન ઓગસ્ટથી ઓક્ટોબર, 2024 વચ્ચે 6 પ્રાદેશિક બેઠકો યોજાઈ હતી , જેનો ઉદ્દેશ શ્રમ સંહિતાની મર્યાદામાં રહીને નિયમો ઘડવા માટે રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની સરકારોને સુવિધા પ્રદાન કરવાનો હતો.
- આ સમયગાળા દરમિયાન, નાગાલેન્ડે સામાજિક સુરક્ષા સંહિતા અને વ્યાવસાયિક સુરક્ષા, આરોગ્ય અને કાર્યકારી પરિસ્થિતિઓ કોડ હેઠળના નિયમોના મુસદ્દાને પૂર્વ-પ્રકાશિત કર્યો હતો.
- સિક્કિમે ઓક્યુપેશનલ સેફ્ટી, હેલ્થ એન્ડ વર્કિંગ કન્ડિશન્સ કોડ હેઠળ રૂલ્સનો ડ્રાફ્ટ અગાઉથી પ્રકાશિત કર્યો હતો.
- આંદામાન અને નિકોબાર ટાપુઓએ ઔદ્યોગિક સંબંધોની આચારસંહિતા હેઠળ નિયમોનો મુસદ્દો અગાઉથી પ્રકાશિત કર્યો હતો.
- તમામ 36 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો 31 માર્ચ, 2025 સુધીમાં નિયમોનો મુસદ્દો તૈયાર કરવા અને તેનું પૂર્વ-પ્રકાશન પૂર્ણ કરે તેવી અપેક્ષા છે.
- શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલયે શ્રમ કાયદામાં ચાર સુધારાઓની ઓળખ કરી છે, જેમાં સિંગલ રજિસ્ટ્રેશન, સિંગલ રિટર્ન, ફર્મ-આધારિત કોમન લાઇસન્સ સામેલ છે, જેની માન્યતા 5 વર્ષની છે. ઉપરાંત મંત્રાલય ઇન્સ્પેક્ટરની ભૂમિકા બદલીને ઇન્સ્પેક્ટર-કમ-ફેસિલિટેટર બનાવવા માટે પણ આગળ વધી રહ્યું છે. ઉપરોક્ત પગલાં પાલનનો ભાર ઘટાડીને ઇઓડીબી માટે ઉત્પ્રેરક તરીકે કાર્ય કરશે.
આંતરરાષ્ટ્રીય શ્રમ બાબતો
● આઈએલઓનો વર્લ્ડ સોશિયલ પ્રોટેક્શન રિપોર્ટ 2024-26 દર્શાવે છે કે ભારતે તેના સામાજિક સંરક્ષણ કવરેજના અંદાજને બમણો કર્યો છે. અહેવાલમાં જણાવવામાં આવ્યું છે કે ભારતની લક્ષિત જાહેર વિતરણ પ્રણાલી વિશ્વની સૌથી મોટી કાનૂની રીતે બંધનકર્તા સામાજિક સહાય યોજનાઓમાંની એક છે , જે આશરે 800 મિલિયન લોકોને આ પ્રકારની ખાદ્ય સુરક્ષા પ્રદાન કરે છે.
ભારત અને જર્મનીએ રોજગાર અને શ્રમના ક્ષેત્રમાં સંયુક્ત પ્રયોજન જાહેરનામાની પ્રક્રિયા સંપન્ન કરી , જેનો ઉદ્દેશ સંબંધિત મંત્રાલયો વચ્ચે પારસ્પરિક હિતના ક્ષેત્રમાં દ્વિપક્ષીય સહયોગ અને આદાન-પ્રદાનને વધારવાનો છે.
• જી-20ના નેજા હેઠળ ભારત વૈશ્વિક કૌશલ્યના અંતર મેપિંગ પર આઇએલઓ અને ઓઇસીડી સાથે સક્રિયપણે જોડાણ કરી રહ્યું છે, જેમાં કૌશલ્ય અને લાયકાતોના આધારે વ્યવસાયોના આંતરરાષ્ટ્રીય સંદર્ભ વર્ગીકરણ પર શક્યતાદર્શી અભ્યાસ સામેલ છે. આ પહેલ આંતરરાષ્ટ્રીય ગતિશીલતાને પ્રોત્સાહન આપશે.
• શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય દ્વારા 6 ડિસેમ્બર, 2024ના રોજ યુનાઇટેડ નેશન્સ ઇન્ડિયા, ઇન્ટરનેશનલ લેબર ઓર્ગેનાઇઝેશન (આઇએલઓ) અને યુનિવર્સિટી ગ્રાન્ટ્સ કમિશનના સહયોગથી "આંતરરાષ્ટ્રીય સંસ્થાઓમાં યુવાનો માટે રોજગારની તકો" વિષય પર એક વેબિનારનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. આ ઇવેન્ટમાં દિલ્હી/એનસીઆરની 42 ટોચની સંસ્થાઓના 1100થી વધુ વિદ્યાર્થીઓ જોડાયા હતા, જેઓ કાયદા, વ્યવસાય, વ્યવસ્થાપન અને સંબંધિત ક્ષેત્રોમાં નિષ્ણાત હતા.
- શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય તથા ઇએસઆઇસીએ આંતરરાષ્ટ્રીય સામાજિક સુરક્ષા સંગઠન (આઇએસએસએ) સાથે જોડાણમાં 20-21 જાન્યુઆરી, 2025ના રોજ અનૌપચારિક ક્ષેત્રોમાં કામદારો માટે ઔપચારિકતા અને સામાજિક સુરક્ષા કવચઃ પડકારો અને નવીનતાઓ" વિષય પર એક ટેકનિકલ સેમિનારનું આયોજન કર્યું છે. આ સેમિનાર અનૌપચારિક કામદારોને સામાજિક સુરક્ષા વિસ્તૃત કરવાના ક્ષેત્રમાં સુધારેલી વ્યૂહરચનાઓ અને ઉન્નત ક્ષમતાઓના વિકાસમાં ફાળો આપશે. આ સેમિનારમાં એશિયા પેસિફિક રિજનના 32 દેશોની 40થી વધુ સામાજિક સુરક્ષા સંસ્થાઓ ભાગ લેશે. આ કાર્યક્રમમાં આઇએલઓ, વિશ્વ બેંક, એડીબી, યુએન ઇન્ડિયા વગેરે જેવી વિવિધ બહુપક્ષીય સંસ્થાઓ તથા ઉદ્યોગનાં નિષ્ણાતો અને રાજ્ય સરકારોનાં પ્રતિનિધિઓ સહભાગી થશે.
- શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલયે ગ્લોબલ કોએલિશન ફોર સોશિયલ જસ્ટિસના નેજા હેઠળ ફેબ્રુઆરી, 2025માં "સર્વસમાવેશક અને સ્થાયી સમાજો માટે જવાબદાર વ્યવસાય" વિષય પર પ્રાદેશિક કાર્યક્રમનું આયોજન કર્યું હતું. ભારત સામાજિક ન્યાય માટે વૈશ્વિક ગઠબંધનના સંકલન જૂથનું સભ્ય છે, જે સામાજિક ન્યાયને પ્રોત્સાહન આપવા માટે વૈશ્વિક પક્ષો વચ્ચે નીતિગત સુસંગતતા સ્થાપિત કરવા માટે આઇએલઓની આગેવાની હેઠળની પહેલ છે.
- મંત્રાલયે વિદેશી બાબતોના મંત્રાલયના સહયોગથી યુરોપિયન યુનિયન અને તેના ઘટકો જેવા નવા ગંતવ્ય દેશોમાં કુશળ પરિવહનને પ્રોત્સાહન આપવાના પ્રયાસોને વેગ આપ્યો છે. આ દિશામાં યુરોપિયન યુનિયન, યુનાઇટેડ કિંગડમ અને ઇટાલી સાથે સંયુક્ત વ્યવસ્થા હેઠળ વિચાર-વિમર્શ કરવામાં આવ્યો હતો. આ ચર્ચાઓમાં વિઝાની જરૂરિયાતો, પ્રક્રિયાઓ અને સમયરેખાને સરળ બનાવવા અને સરળ બનાવવા, રોજગાર પોર્ટલ સાથે જોડાણ મારફતે નોકરીની ખાલી જગ્યાઓની વહેંચણી, લાયકાતોને પારસ્પરિક માન્યતા, પ્રસ્થાન પૂર્વેની તાલીમ અને અભિગમને મજબૂત કરવા, આજીવન શિક્ષણ અને કૌશલ્ય સંવર્ધન તથા લાભદાયક વળતર અને પુનઃસંકલન પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું.
- મંત્રાલયે આંતરરાષ્ટ્રીય શ્રમ સંગઠન, બ્રિક્સ અને જી20 જેવા મુખ્ય આંતરરાષ્ટ્રીય મંચો પર પોતાનું પ્રતિનિધિત્વ કર્યું હતું. શ્રમ અને રોજગારીના મહત્ત્વપૂર્ણ મુદ્દાઓ પર હસ્તક્ષેપ કરવામાં આવ્યો હતો, જેમાં શ્રમ અને રોજગારીના મહત્ત્વપૂર્ણ મુદ્દાઓ પર હસ્તક્ષેપ કરવામાં આવ્યો હતો, જેમાં આઇએલઓના શાસનનું લોકશાહીકરણ, જીવન વેતન, નવેસરથી સામાજિક કરાર, યોગ્ય કાર્ય અને સંભાળ અર્થતંત્ર, કાર્યનું ભવિષ્ય અને એઆઇ, ગિગ અને પ્લેટફોર્મ વર્કર્સ માટે સ્ટાન્ડર્ડ સેટિંગ, ગ્રીન ટ્રાન્ઝિશન, સ્કિલિંગ અને આજીવન શિક્ષણ સામેલ છે.
એમ્પ્લોઇઝ પ્રોવિડન્ટ ફંડ ઓર્ગેનાઇઝેશન (ઇપીએફઓ)
- ઇપીએફઓના સેન્ટ્રલ બોર્ડ ઓફ ટ્રસ્ટીઓએ સેન્ટ્રલાઇઝ્ડ પેન્શન પેમેન્ટ સિસ્ટમ (સીપીપીએસ) માટેની દરખાસ્તને મંજૂરી આપી હતી, જે ઇપીએસ પેન્શનર્સને જાન્યુઆરી 2025થી ભારતમાં કોઈપણ બેંક, કોઈપણ શાખામાંથી પેન્શન મેળવવા માટે સક્ષમ બનાવે છે. હાલની પેન્શન વિતરણ પ્રણાલીમાંથી આ દાખલાના બદલાવથી 7.7 લાખ પેન્શનરોને લાભ થશે. સીપીપીએસના બે પાઇલટ સફળતાપૂર્વક પૂર્ણ થયા છે.
- સીબીટીએ ઇપીએફ યોજના, 1952ના ફકરા 60(2)(બી)માં નોંધપાત્ર સુધારાને મંજૂરી આપી છે, જેમાં પતાવટની તારીખ સુધીના વ્યાજની ચુકવણીની મંજૂરી આપવામાં આવી છે, જ્યારે અગાઉના મહિનાના અંત સુધી વ્યાજની ચુકવણી કરવાની હાલની જોગવાઈની સામે.
- સીબીટીએ ઇપીએફઓ એમ્નેસ્ટી સ્કીમ 2024ની ભલામણ કરી છે, જે નોકરીદાતાઓને દંડ અથવા કાનૂની પ્રત્યાઘાતોનો સામનો કર્યા વિના સ્વેચ્છાએ ભૂતકાળના બિન-પાલન અથવા અન્ડર-કમ્પ્લાયન્સને જાહેર કરવા અને સુધારવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવા માટે બનાવવામાં આવી છે.
- ઇપીએફ યોગદાનના કેન્દ્રિય સંગ્રહ માટે બેંકોના પેનલમેન્ટ માટેના માપદંડને સરળ બનાવવામાં આવ્યા છે. તેમાં હવે આરબીઆઈમાં લિસ્ટેડ તમામ એજન્સી બેન્કોનો સમાવેશ કરવામાં આવશે. આ ઉપરાંત, સીબીટીએ અન્ય અનુસૂચિત વાણિજ્યિક બેંકોની પેનલને મંજૂરી આપી હતી, જે આરબીઆઈ એજન્સી બેંકો નથી, પરંતુ કુલ ઇપીએફઓ સંગ્રહના ઓછામાં ઓછા 0.2 ટકા ધરાવે છે. આ માપદંડ અગાઉના 0.5 ટકાથી હળવો કરવામાં આવ્યો છે. આ પહેલથી વેપારવાણિજ્ય સરળ કરવા અને સેવાની સરળતા એમ બંનેમાં વધારો થશે.
- ઇપીએફઓએ આંશિક ઉપાડના ઓટો ક્લેમ સેટલમેન્ટની મર્યાદા રૂ. 50,000થી વધારીને રૂ. 1,00,000/- કરી છે. આ સુવિધા માંદગી ઉપરાંત આવાસ, શિક્ષણ અને લગ્ન માટે વધારવામાં આવી છે. તેનાથી 7.5 કરોડ (અંદાજે) ઇપીએફના સભ્યોને શક્ય તેટલા ટૂંકા ગાળામાં તેમના ભંડોળનો લાભ લેવામાં સીધી મદદ મળશે.
- ઇપીએફઓએ ઇપીએફઓના દાવાઓ માટે ચોક્કસ પાત્રતા ધરાવતા કેસો માટે ચેક લીફ/એટેસ્ટેડ બેંક પાસબુકની ઇમેજ અપલોડ કરવાની ફરજિયાત જરૂરિયાતમાં છૂટછાટ આપી છે, જેથી ઓનલાઇન ફાઇલ કરવામાં આવેલા દાવાઓની ઝડપથી પતાવટ સુનિશ્ચિત થઈ શકે, જેથી જીવન જીવવાની સરળતાને પ્રોત્સાહન મળે. આ છૂટછાટથી ચેકના પાન/પ્રમાણિત બેંક પાસબુકની છબી અપલોડ ન થવાને કારણે દાવાઓને નકારી કાઢવાના કિસ્સાઓમાં પણ ઘટાડો થશે.
- ઇપીએફઓએ ટૂંકા ગાળાના ઉપાડના લાભોને શક્ય બનાવવા માટે ફેમિલી પેન્શન સ્કીમ હેઠળ ટેબલ બી અને ટેબલ ડીમાં સુધારો કર્યો છે. કોષ્ટક બીના સુધારાથી દર વર્ષે 7 લાખથી વધુ ઇપીએસ સભ્યોને લાભ થશે જેઓ 6 મહિનાથી ઓછી ફાળો આપનાર સેવા સાથે આ યોજના છોડી દે છે. કોષ્ટક ડીમાં સુધારો એ સુનિશ્ચિત કરશે કે સભ્યોને પ્રમાણસર ઉપાડનો લાભ આપવા માટે આપવામાં આવતી સેવાના દરેક પૂર્ણ થયેલા મહિનાને ધ્યાનમાં લેવામાં આવે છે.કોષ્ટક ડીના આ સુધારાથી દર વર્ષે 23 લાખથી વધુ સભ્યોને લાભ થશે.
- ઇપીએફઓએ વ્યવસાય કરવામાં સરળતા સુનિશ્ચિત કરવા અને અરજીની ઓનલાઇન રજૂઆત, અરજીઓની માન્યતા અને સભ્યના ભૂતકાળના સંચયને સ્થાનાંતરિત કરવા જેવી સુવિધાઓ પ્રદાન કરીને સમય અને પ્રયત્નોને ઘટાડવા માટે સંસ્થાઓ દ્વારા મુક્તિની શરણાગતિ માટે ઓનલાઇન મોડ્યુલ શરૂ કર્યું છે. આનાથી 70 સંસ્થાઓના ઓછામાં ઓછા 1 લાખ સભ્યોને લગભગ 1000 કરોડ રૂપિયાના સંચયને સ્થાનાંતરિત કરવા માટે લાભ થશે, જ્યારે અને જ્યારે પણ તેમની શરણાગતિ સ્વીકારવામાં આવે છે.
- ઇપીએફઓએ ઇન્સ્પેક્ટર કમ ફેસિલિટેટર માટે અપડેટ કરેલી મેન્યુઅલ બહાર પાડ્યું છે, જેમાં ઇન્સ્પેક્ટર કમ ફેસિલિટેટરની ફરજો અને જવાબદારીઓના સંપૂર્ણ સ્પેક્ટ્રમનું વર્ણન કરવામાં આવ્યું છે. આ મેન્યુઅલનો આશય ઇન્સ્પેક્ટર કમ ફેસિલિટેટરની કામગીરી તેમજ અનુકૂલનશીલ સમસ્યા હલ કરવાની કુશળતાને વધારવા અને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે.
- ઇપીએફઓએ તેની ફીલ્ડ ઓફિસોને સૂચના આપી છે કે જો યુએએનમાં વિગતો સચોટ હોય તો આધાર વિના દાવાના મૃત્યુના દાવાઓ પર પ્રક્રિયા કરવા સૂચના આપવામાં આવી છે.
- ઇપીએફઓએ 2023-24 માટે ઇપીએફ સબસ્ક્રાઇબર્સ એકાઉન્ટ્સમાં 8.25 ટકા વ્યાજ જમા કરાવ્યું હતું. ઇપીએફઓ પાસે સમજદારી સાથે વર્ષોથી તેના સભ્યોને ઉચ્ચ આવકનું વિતરણ કરવાનો મજબૂત ટ્રેક રેકોર્ડ છે.
- ઇ.પી.એફ.ઓ.ના તમામ સભ્યો માટે ઇ.ડી.એલ.આઈ. દ્વારા ઉન્નત ખાતરી લાભો વિસ્તૃત કરવામાં આવ્યા છે. આ ૬ કરોડથી વધુ ઇપીએફઓ સભ્યોને ૭ લાખ રૂપિયા સુધીના જીવન કવરની ખાતરી કરશે.
- ઇપીએફઓએ ઇટીએફ રિડેમ્પ્શન પોલિસીને મંજૂરી આપી છે, જે 5 વર્ષનું હોલ્ડિંગ, સરકારી સિક્યોરિટીઝ કરતા ઊંચું વળતર અને ઇટીએફમાં 50% રિડેમ્પ્શનનું રિઇન્વેસ્ટમેન્ટ ફરજિયાત કરે છે, જે ઇપીએફ સ્કીમના 'ઇન્ટરેસ્ટ એકાઉન્ટ'માં વધારો કરે છે.
- નોકરીદાતાનું અનુપાલન: નવા કર્મચારીઓને એલિ લાભ લેવા માટે 30.11.2024 સુધીમાં યુએએન એક્ટિવેશન અને આધાર સીડિંગ સુનિશ્ચિત કરવા માટે પરિપત્ર બહાર પાડવામાં આવ્યો છે.
- ભારત અને પોલેન્ડ વચ્ચે નવેમ્બર 2024 માં વોરસોમાં સામાજિક સુરક્ષા કરાર અને વહીવટી વ્યવસ્થા પર હસ્તાક્ષર થયા હતા.
- સેન્ટ્રલાઇઝ્ડ આઇટી સક્ષમ સિસ્ટમ (CITES 2.01) હેઠળ ઇપીએફઓ સંકલિત, કેન્દ્રીકૃત ડેટા-બેઝ ધરાવશે, જે પ્રક્રિયામાં કાર્યદક્ષતા લાવશે. હાર્ડવેર અને સોફ્ટવેર અપગ્રેડેશન સાથે સંકળાયેલા આઇટી અપગ્રેડેશનને જાન્યુઆરી 2025 સુધીમાં પૂર્ણ કરવાનું લક્ષ્ય છે.
કર્મચારી રાજ્ય વીમા નિગમ (ઈએસઆઈસી)
- ભારતનાં માનનીય પ્રધાનમંત્રીએ કર્મચારી રાજ્ય વીમા નિગમ (ઇએસઆઇસી) હેઠળ રૂ. 3921 કરોડનાં મૂલ્યનાં 28 મુખ્ય પ્રોજેક્ટનું ઉદઘાટન, શિલાન્યાસ અને લોકાર્પણ કર્યું હતું.
- ઈએસઆઈસીએ અંધેરી (મહારાષ્ટ્ર), બસઈદરાપુર (દિલ્હી), ગુવાહાટી-બેલડોલા (આસામ), ઈન્દોર (મધ્યપ્રદેશ), જયપુર (રાજસ્થાન), લુધિયાણા (પંજાબ), નરોડા-બાપુનગર (ગુજરાત), નોઈડા અને વારાણસી (ઉત્તર પ્રદેશ), રાંચી (ઝારખંડ)માં 10 નવી ઈએસઆઈસી મેડિકલ કોલેજોની સ્થાપના માટે સૈદ્ધાંતિક મંજૂરી આપી છે.
- પૂર્વોત્તરના રાજ્યોમાં સેવા પૂરી પાડવાની વ્યવસ્થા વધારવા અને સરકારની એક્ટ ઈસ્ટ પોલિસીના વિઝનને પરિપૂર્ણ કરવા માટે ઈએસઆઈસીએ સિક્કિમ સહિત પૂર્વોત્તર રાજ્યોમાં ડિસ્પેન્સરી, મેડિકલ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર/પ્રાદેશિક/પેટા-પ્રાદેશિક કચેરીઓની સ્થાપના માટે વર્તમાન નિયમો હળવા કર્યા છે. ઉપરાંત ઉત્તર-પૂર્વનાં રાજ્યોમાં 06 ડિસ્પેન્સરી કમ બ્રાન્ચ ઓફિસ (ડીસીબીઓ)ને મંજૂરી આપવામાં આવી છે અને ઇએસઆઈ સામાજિક સુરક્ષાનાં લાભ વધારે સારી રીતે પ્રદાન કરવા માટે માળખાગત સુવિધાને મજબૂત કરવા માટે પૂર્વોત્તર રાજ્યો અને સિક્કિમમાં 06 કેમ્પ કમ લાયઝન ઓફિસને પણ મંજૂરી આપવામાં આવી છે.
- સમગ્ર દેશમાં ગુણવત્તાયુક્ત તબીબી સારસંભાળની સુલભતા પ્રદાન કરવા માટે ઇએસઆઇસી આયુષ્માન ભારત – પ્રધાનમંત્રી જન આરોગ્ય યોજના (એબી-પીએમજેએવાય) સાથે સમન્વય સ્થાપિત કરવાની પ્રક્રિયામાં છે. તેનાથી 14.43 કરોડથી વધારે ઇએસઆઈ લાભાર્થીઓ અને તેમનાં પરિવારજનોને લાભ થશે. ઇએસઆઇસી લાભાર્થીઓ 30,000થી વધારે એબી-પીએમજેએવાય – પેનલમાં સામેલ હોસ્પિટલોમાં દ્વિતીયક અને તૃતીયક સેવાઓનો લાભ લઈ શકશે, જેમાં સારવારનાં ખર્ચ પર કોઈ નાણાકીય ટોચમર્યાદા નહીં હોય.
- સાઉદી અરેબિયાના રિયાધ ખાતે ઇન્ટરનેશનલ સોશિયલ સિક્યુરિટી એસોસિયેશન (આઇએસએસએ)ના રિજનલ સોશિયલ સિક્યુરિટી ફોરમ ફોર એશિયા એન્ડ પેસિફિક (આરએસએસએફ એશિયા-પેસિફિક) ઇવેન્ટમાં ઇએસઆઇસીએને વિવિધ કેટેગરીમાં મેરિટના 4 સર્ટિફિકેટ મળ્યા હતા.
ગિગ અને પ્લેટફોર્મ વર્કર
- મંત્રાલય ગિગ અને પ્લેટફોર્મ કામદારોને સામાજિક સુરક્ષા કવચ માટે માળખાગત વિકાસ તરફ કામ કરી રહ્યું છે
- સામાજિક સુરક્ષા સંહિતા, 2020ની વિસ્તૃત સમજણ સુનિશ્ચિત કરવા તથા ગિગ અને પ્લેટફોર્મ વર્કર્સને અનુરૂપ સામાજિક સુરક્ષા માળખા માટે સહયોગી અભિગમ વિકસાવવા માટે એગ્રીગેટર્સ, નોલેજ પાર્ટનર્સ, પ્લેટફોર્મ વર્કર સંસ્થાઓ અને રાજ્ય સરકારો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો સાથે વિસ્તૃત હિતધારકોની સલાહ-મસલત કરવામાં આવી હતી.
- એમ્પ્લોઇઝ પ્રોવિડન્ટ ફંડ ઓર્ગેનાઇઝેશન (ઇપીએફઓ)ના સેન્ટ્રલ પ્રોવિડન્ટ ફંડ કમિશનર (સીપીએફસી)ની અધ્યક્ષતામાં એક સમર્પિત સમિતિની રચના કરવામાં આવી છે. આ સમિતિમાં પ્લેટફોર્મ એગ્રીગેટર્સ, ગિગ અને પ્લેટફોર્મ વર્કર એસોસિએશનો, નોલેજ પાર્ટનર્સ અને ઔદ્યોગિક સંગઠનોના પ્રતિનિધિઓનો સમાવેશ થાય છે. તેને અન્ય બાબતોની સાથે સાથે, ગિગ અને પ્લેટફોર્મ કામદારોને સામાજિક સુરક્ષા અને કલ્યાણના લાભો પૂરા પાડવા માટેનું એક માળખું સૂચવવાનું કામ સોંપવામાં આવ્યું છે.
- આંતરરાષ્ટ્રીય શ્રમ સંગઠન (આઇએલઓ) સાથે મળીને પ્લેટફોર્મ વર્કર્સ સાથે સંબંધિત વિવિધ પરિબળોનું વિસ્તૃત મૂલ્યાંકન કરવા માટે એક સહયોગી અભ્યાસ હાથ ધરવામાં આવ્યો છે. તેમાં પ્લેટફોર્મ કામદારોની સંખ્યા, પ્રવર્તમાન બિઝનેસ મોડલ્સ, સંભવિત યોજનાઓ, નાણાકીય સૂચિતાર્થો (જેમ કે એગ્રિગેટર ટર્નઓવર અને યોગદાન) અને પ્લેટફોર્મ કામદારો માટે સામાજિક સુરક્ષા યોજનાના અમલીકરણ માટેના રોડમેપનો સમાવેશ થાય છે.
એમ્પ્લોયમેન્ટ લિંક્ડ ઇન્સેન્ટિવ (ઇએલઆઇ) યોજના
- સરકારે કેન્દ્રીય બજેટ 2024-25માં એમ્પ્લોયમેન્ટ લિંક્ડ ઇન્સેન્ટિવ સ્કીમની જાહેરાત કરી હતી. રોજગારીના સર્જનને પ્રોત્સાહિત કરવા, રોજગાર બજારમાં ઔપચારિકતાને પ્રોત્સાહન આપવા અને રોજગારક્ષમતામાં સુધારો કરવાની દિશામાં આ એક મોટું પગલું છે.
- વિસ્તૃત રીતે, આ યોજનામાં નીચેની બાબતોનો સમાવેશ થાય છે:
-
-
- ભાગ એ: ઇપીએફઓ સાથે નોંધાયેલા ઔપચારિક ક્ષેત્રમાં પ્રથમ વખતના કર્મચારીઓને લક્ષ્યમાં રાખીને, આ ભાગ ત્રણ હપ્તામાં એક મહિનાનું વેતન (રૂ. 15,000 સુધી) ઓફર કરે છે.
- ભાગ બી: મેન્યુફેક્ચરિંગમાં રોજગારીના સર્જન પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરતા, આ ભાગ યોજનાની માર્ગદર્શિકા મુજબ, રોજગારના પ્રથમ ચાર વર્ષ દરમિયાન તેમના ઇપીએફઓ યોગદાનની ભરપાઈ કરીને પ્રથમ વખતના કર્મચારીઓના વધારાના રોજગાર માટે કર્મચારીઓ અને નોકરીદાતાઓ બંનેને પ્રોત્સાહિત કરે છે. 1 લાખ રૂપિયા સુધીના પગારવાળા કર્મચારીઓને મળવાપાત્ર રહેશે.
- ભાગ સી: નોકરીદાતાઓને દર મહિને રૂ. 3,000 સુધીનું વળતર આપીને દર મહિને રૂ. 3,000 સુધીનું વળતર મર્યાદાથી ઉપરના દરેક વધારાના કર્મચારી માટે તેમના ઇપીએફઓ યોગદાન માટે, દર મહિને રૂ. 1 લાખ સુધીનો પગાર સાથે, દર મહિને રૂ. 1 લાખ સુધીનું વળતર આપવું.
- આ ઉપરાંત વધુ બે યોજનાઓ પાંચ પેકેજની યોજનાઓનો એક ભાગ છે, જેનો ઉદ્દેશ નોકરીની તકો સર્જવાનો, યુવાનોને કૌશલ્ય પ્રદાન કરવાનો અને ઇન્ટર્નશિપ વિકલ્પોનું વિસ્તરણ કરવાનો છે, જેનો કુલ ખર્ચ રૂ. 200000 કરોડ છે, જેનો આગામી પાંચ વર્ષમાં આશરે 4.1 કરોડ યુવાનોને લાભ થવાની અપેક્ષા છે.
- ઇએલઆઇ યોજના કેટલાક ક્ષેત્રોમાં નોંધપાત્ર અસર કરશે અને રોજગાર, સામાજિક સુરક્ષા કવરેજ અને રોજગારીના સર્જનના મુદ્દાઓને ધ્યાનમાં લેશે તેવી અપે

Ministry of Labour & Employment
Year End Review 2024 - Ministry of Labour and Employment
e-Shram Launched as “One Stop Solution” with Access to 12 Welfare Schemes for Unorganized Workers; Registrations on e-Shram Crosses 30 crores
Prime Minister Inaugurates, Lays Foundation Stone and Dedicates 28 Key Projects Worth Rs. 3,921 Crore under Employees' State Insurance Corporation (ESIC)
ESIC Gave In-Principle Approval for Establishment of 10 New ESIC Medical Colleges
NCS Portal Mobilizes 3.89 Crore Vacancies Since Inception; Integrated with 30 States/UTs Employment Portals and Several Private Job Portals
Building and Construction Workers MIS Portal Launched for Centralised Data Management System
EPFO Rolls Out Major Changes to Ease Withdrawal Process, Including CPPS and Increased Limit for Auto Claim Settlements
6 Regional Meetings Held with States/UTs to Facilitate Framing Rules within Ambit of Labour Codes
Ministry Working Towards Framework Development for Social Security Coverage to Gig and Platform workers
ILO’s World Social Protection Report 2024-26 Highlights India’s Success in Doubling Social Protection Coverage
ELI Scheme Announced in Union Budget 2024-25 for Incentivizing Job Creation, Promoting Formalization and Improving Employability
28 DEC 2024 3:06PM by PIB Delhi
e-Shram
• Registrations on e-shram crossed 30 crores this year showcasing its rapid and widespread adoption among the unorganised workers. This achievement highlights the social impact and the Government's commitment to support unorganised workers across the country.
• Ministry of Labour & Employment launched the eShram asOne-Stop-Solution” on 21st October 2024 for unorganized labour to have access to various social sector schemes as they register on eShram to access social security schemes and see benefits availed by them so far.
• So far, twelve (12) Social Security/ Welfare Schemes have been integrated/ mapped with eShram which includes: - One Nation One Ration Card (ONORC), Indira Gandhi National Disability Pension Scheme (IGNDPS), Indira Gandhi National Widow Pension Scheme (IGNWPS), National Family Benefit Scheme (NFBS), Mahatma Gandhi National Rural Employment Guarantee Act (MGNREGA), Pradhan Mantri Awas Yojana – Gramin (PMAY-G), Pradhan Mantri Street Vendors Atmanirbhar Nidhi (PM-SVANidhi), Pradhan Mantri Suraksha Bima Yojana (PMSBY), Pradhan Mantri Jeevan Jyoti Bima Yojana (PMJJBY), Ayushman Bharat – Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana (AB-PMJAY), Pradhan Mantri Awas Yojana – Urban (PMAY-U) and Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana (PMMSY). This is an ongoing process, where other schemes will also be integrated with eShram in phase wise manner. The platform also enables agencies to use eShram data to verify workers' eligibility, ensure scheme saturation and target potential beneficiaries at State and District levels.
• Data sharing guidelines to share eShram data with States and UTs have been formulated and shared. Accordingly, eShram is also facilitating all States/ Union Territories by sharing details of eShram registrants with them to facilitate targeted delivery & saturation of welfare schemes to workers.
• A Platform Workers module has been developed on eShram to facilitate verification of Platform Workers registered on eShram through aggregators. An advisory was also issued to all the Platform Aggregators encouraging them to register on e-Shram portal and also register the platform workers engaged with them.
National Career Service (NCS)
• NCS has become a ‘one stop platform’ for all career related services including jobs from private and government sectors, information on online & offline job fairs, skill/training programmes etc.
• From 01st January 2024 to 15th December 2024, 1,89,33,219 vacancies were mobilized on the NCS portal, taking the total vacancies mobilized since inception to 3.89 crores. This year active vacancies count crossed a peak of 20 lakhs on a given day, with an average of 15 lakhs job opportunities available on NCS portal at any given time.
• A total of 11,451 overseas vacancies were posted by MEA Registered Agents on the NCS portal.
• On the NCS portal, 8,263 Job fairs were organized in which 43,874 employers participated, and 2,69,616 candidates were provisionally selected for jobs during the year. In respect of stakeholder registrations, 17,23,741 new employers and 1,38,45,887 new job seekers were registered on the NCS portal.
• The NCS portal has significantly enhanced its integration and collaboration efforts. It is now integrated with 30 States/UTs employment portals and several private job portals, enriching its database and broadening access to job opportunities.
• NCS has been integrated with MyBharat platform to provide a user friendly experience for youth, institutions, and organizations. Through MyBharat, NCS can create events, and registered volunteers can participate. Model Career Centers (MCCs) are also connected, enabling Young Professionals to engage with volunteers for job fairs and outreach programs.
• The National Career Service Centres for Differently Abled (NCSCs for DA) established in different States assisted in the rehabilitation of 15,781 persons.
• The National Career Service Centres for SC/ST (NCSCs for SC/ST) in various States provided career counselling and guidance service/placement service/special coaching/computer training to 2,41,091 candidates.
Directorate General Labour Welfare (DGLW)
• Building and Construction Workers MIS Portal was launched on 21.08.2024 as the centralized data management system for compilation and analysis of the data obtained from BoCW welfare boards of the states.
• The States/UTs have been requested to share the BOC workers’ data with e-shram and to follow 2- way API integration process. As a step forward, 10 States namely, Andhra Pradesh, Assam, Bihar, Gujarat, Haryana, Jharkhand, Rajasthan, Tamil Nadu, Uttar Pradesh and Uttarakhand have completed integration process.
• The State BoC Welfare Boards have been advised for coverage of BOC workers under the PMJJBY, PMSBY. Total 12 States have reported the signing of MoU with State Health Agency under NHA for extension of Ayushman Bharat- PMJAY.
Implementation of Labour Codes
• M/o Labour & Employment has been consistently working for harmonization of Rules under the four codes, across the States.
• During the year, 6 regional meetings were held between August and October, 2024 to facilitate State/UT Governments for framing the Rules within the ambit of Labour Codes.
• During this period, Nagaland pre-published draft Rules under Code on Social Security and the Occupational Safety, Health & Working Conditions Code.
• Sikkim pre-published draft Rules under the Occupational Safety, Health & Working Conditions Code.
• Andaman & Nicobar Islands pre-published draft Rules under the Industrial Relations Code.
• All 36 States/UTs are expected to complete harmonization and pre-publication of draft rules by 31st March 2025.
• Ministry of Labour & Employment has identified four reforms in Labour Laws to be carried out viz. Single Registration, Single Return, Firm-based common license with 5 years validity. Further the Ministry is also moving for change of role of Inspector to Inspector-cum-Facilitator. The above steps would act as a catalyst for EODB by reducing compliance burden.
International Labour Affairs
● ILO’s World Social Protection Report 2024-26 shows that India has doubled its social protection coverage estimate. Report highlights that India’s Targeted Public Distribution System is one of the world’s largest legally binding social assistance schemes providing in-kind food security to about 800 million people.
● India and Germany concluded a Joint Declaration of Intent in the field of Employment and Labour, to enhance bilateral cooperation and exchange in areas of mutual interest between the respective Ministries.
● Under the aegis of G20, India is actively collaborating with the ILO and OECD on global skills gaps mapping, including a feasibility study on international reference classification of occupations based on skills and qualifications. The initiative will promote international mobility.
● A webinar on “Employment Opportunities for Youth in International Organisations” was organised on 6th December 2024 by Ministry of Labour and Employment in collaboration with the United Nations India, International Labour Organization (ILO) and University Grants Commission. The event attracted more than 1100 students from 42 top institutions across Delhi/NCR, specializing in law, business, management, and related fields.
• Ministry of Labour & Employment and ESIC in collaboration with International Social Security Association (ISSA) is organizing a technical seminar on “Formalization and social security coverage for workers in informal sectors: Challenges and innovations” on 20-21 January, 2025. The seminar would contribute to development of improved strategies and enhanced capabilities in the area of extending social protection to informal workers. More than 40 social security organizations from 32 countries of Asia Pacific Region would attend the seminar. The event would also witness participation of various multilateral organizations such as ILO, World Bank, ADB, UN India etc. and industry experts and representatives of State Governments.
• Ministry of Labour & Employment is organizing a regional event in the month of February 2025 on “Responsible business for inclusive and sustainable societies" under the aegis of Global Coalition for Social Justice. India is a member of the Coordinating Group of the Global Coalition for Social Justice, which is an ILO-led initiative for forging policy coherence amongst global actors for promotion of social justice
• The Ministry has accelerated efforts to promote skilled mobility to new destination countries such as European Union and its constituents, in collaboration with Ministry of External Affairs. In this direction, deliberations were held under joint mechanisms with European Union, United Kingdom and Italy. These discussions focussed on streamlining and easing of visa requirements, procedures and timelines, sharing of job vacancies through linkage of employment portals, mutual recognition of qualifications, strengthening of pre-departure training and orientation, lifelong learning and skilling, and gainful return and reintegration.
• The Ministry represented at key international forums such as International Labour Organization, BRICS and G20. Interventions were made on crucial labour and employment issues including democratization of governance of ILO, living wages, renewed social contract, decent work and care economy, future of work and AI, standard setting for gig and platform workers, green transition, skilling and life-long learning.
Employees Provident Fund Organisation (EPFO)
• Central Board of Trustees of EPFO approved proposal for a Centralized Pension Payment System (CPPS) enabling EPS Pensioners to get pension from any bank, any branch, anywhere in India from January 2025. This paradigm shift from the existing pension disbursement system will benefit 77 lakh pensioners. Two pilots of CPPS have been successfully completed.
• CBT approved a significant amendment to paragraph 60(2)(b) of the EPF Scheme, 1952 allowing for interest payment upto the date of settlement as against existing provision of paying interest upto the end of the preceding month.
• CBT recommended EPFO Amnesty Scheme 2024 which has been designed to encourage employers to voluntarily disclose and rectify past non-compliance or under-compliance without facing penalties or legal repercussions.
• Criteria for empanelment of banks for centralized collection of EPF contributions have been simplified. It will now include all agency banks listed with RBI. Additionally, CBT approved the empanelment of other Scheduled Commercial Banks that are not RBI Agency Banks but have a minimum of 0.2% of total EPFO collection. This criterion has been relaxed from the earlier 0.5%. This initiative will enhance both the Ease of Doing Business and the Ease of Providing Service.
• EPFO enhanced the limit for Auto claim settlement of partial withdrawals increased from Rs. 50,000 to Rs. 1,00,000/-. The Facility has been extended for housing, education and marriage in addition to illness. This will directly help 7.5 crore (approx) EPF members to avail their funds within the shortest possible duration.
• EPFO relaxed mandatory requirement of uploading of the image of cheque leaf/ attested bank passbook for certain eligible cases for EPFO claims to ensure faster settlement of claims filed online thus promoting ease of living. This relaxation will also reduce instances of rejection of claims due to non-uploading of the image of cheque leaf/ attested bank passbook.
• EPFO has amended Table B and Table D under the Family Pension Scheme for making short-term withdrawal benefits possible. The amendement of Table B will benefit more than 7 lakh EPS members every year who leave the scheme with less than 6 months of contributory service. The amendement of Table D will ensure that every completed month of service rendered is taken into account to give proportionate withdrawal benefit to the members. More than 23 lakh members every year will benefit from this modification of Table D.
• EPFO launched Online Module for Surrender of Exemption by establishments to ensure ease of doing business and reduce the time and effort by providing facilities such as online submission of application, validation of applications and transfer of past accumulations of the member. This will benefit at least 1 lakh members of 70 establishments to transfer the accumulations of almost Rs 1000 crores, as and when their surrenders are admitted.
• EPFO released the updated Manual for Inspector cum Facilitator describing entire spectrum of duties and responsibilities of an Inspector cum Facilitator. This Manual is intended to enhance and encourage operational as well as adaptive problem solving skills of Inspector cum Facilitator.
• EPFO has instructed its’ field offices instructed to process claims Death Claims without Aadhaar if details in UAN are accurate.
• EPFO credited 8.25% interest for 2023-24 to EPF subscriber accounts. EPFO has a strong track record of distributing higher income to its members over the years with prudence.
• Enhanced Assurance Benefits through EDLI extended for all members of EPFO. This will ensure up to Rs 7 lakh of life cover to more than 6 crore EPFO members.
• EPFO approved ETF Redemption Policy which mandates a 5-year holding, higher returns than government securities, and reinvestment of 50% redemption in ETF, enhancing EPF Scheme’s 'Interest Account.'
• Employer Compliance: Circular issued to ensure UAN activation and Aadhaar seeding by 30.11.2024 for new employees to avail ELI benefits.
• A Social Security Agreement and Administrative Arrangement was signed in November 2024 between India and Poland in Warsaw.
• Under Centralized IT Enabled System (CITES 2.01), EPFO will have an integrated, centralized data-base, bringing efficiency in process. The IT upgradation involving hardware and software upgrade, is targeted to be completed by January 2025.
Employees State Insurance Corporation (ESIC)
• Hon’ble Prime Minister of India inaugurated, laid the foundation stone, and dedicated 28 key projects worth Rs 3921 crores under the Employees' State Insurance Corporation (ESIC).
• ESIC gave in-principle approval for the establishment of 10 New ESIC Medical Colleges at Andheri (Maharashtra), Basaidarapur (Delhi), Guwahati- Beltola (Assam), Indore (Madhya Pradesh), Jaipur (Rajasthan), Ludhiana (Punjab), Naroda-Bapunagar (Gujarat), Noida & Varanasi (Uttar Pradesh), Ranchi (Jharkhand).
• To augment the service delivery mechanism in North-Eastern states and to fulfill the vision of Act East Policy of the Government, the ESIC relaxed the existing norms for establishment of dispensaries, medical infrastructure/Regional/Sub Regional Offices in NE states including Sikkim. Further, 06 Dispensary Cum Branch Offices (DCBOs) have been sanctioned in North-Eastern states and 06 Camp cum Liaison Offices have also been approved for set-up in North-Eastern states and Sikkim to strengthen the infrastructure for better rendering of ESI social security benefits.
• To provide the access to quality medical care across the country, ESIC is in process of convergence with Ayushman Bharat- Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana (AB-PMJAY). This will benefit over 14.43 crore ESI beneficiaries and their families. ESIC beneficiaries will be able to avail secondary and tertiary services at over 30,000 AB-PMJAY- empanelled hospitals, with no financial ceilings on treatment costs.
• ESIC bagged 4 certificates of merit in different categories at Regional Social Security Forum for Asia and the Pacific (RSSF Asia-Pacific) event of International Social Security Association (ISSA) at Riyadh, Saudi Arabia
Gig and Platform Worker
• The Ministry is working towards Framework Development for Social Security Coverage to Gig and Platform workers
• Extensive stakeholder consultations were conducted with aggregators, knowledge partners, platform worker organizations, and State Governments/UTs to ensure a comprehensive understanding of the Social Security Code, 2020, and to develop collaborative approaches for a social security framework tailored to gig and platform workers.
• A dedicated committee, chaired by the Central Provident Fund Commissioner (CPFC) of the Employees’ Provident Fund Organisation (EPFO), has been constituted. This committee comprises representatives from platform aggregators, gig and platform worker associations, knowledge partners, and industry associations. It is tasked with suggesting, among other things, a framework for providing social security and welfare benefits to gig and platform workers.
• A collaborative study is being undertaken with the International Labour Organization (ILO) to comprehensively assess various factors related to platform workers. These include the number of platform workers, prevalent business models, potential schemes, financial implications (such as aggregator turnover and contributions), and a roadmap for implementing a social security scheme for platform workers.
Employment Linked Incentive (ELI) Scheme
• Government announced the Employment Linked Incentive Scheme, in the Union Budget 2024-25. It is a major step towards incentivizing job creation, promoting formalization in job market, and improving employability.
• Broadly, the Scheme encompasses the following:
• Part A: Targeting first-time employees in the formal sector registered with EPFO, this Part offers a one-month wage (up to Rs. 15,000) in three instalments.
• Part B: Focusing on job creation in manufacturing, this Part incentivizes both employees and employers for the additional employment of first-time employees by reimbursing their EPFO contributions during the first four years of employment, as per scheme guidelines. Employees with salaries up to Rs. 1 lakh will be eligible.
• Part C: Providing support to employers by reimbursing upto Rs. 3,000 per month for two years towards their EPFO contribution for each additional employee above the threshold, with a salary of up to Rs. 1 lakh per month.
• This along with two more schemes, are a part of the five-package schemes aimed at creating job opportunities, skilling youth, and expanding internship options, with a total outlay of ₹2,00,000 crores, expected to benefit around 4.1 crore young people over the next five years.
• The ELI scheme is anticipated to have a significant impact across several sectors and address issues of employability, social security coverage and job creation.