નાણા મંત્રાલય
નાણાં મંત્રાલય વર્ષાંત સમીક્ષા 2024: ખર્ચ વિભાગ
27 DEC 2024 5:31PM by PIB Ahmedabad
નાણાં મંત્રાલયનાં ખર્ચ વિભાગ (ડીઓઇ)એ નવીન નાણાકીય વ્યવસ્થાપન અને નીતિગત સુધારાઓ મારફતે રાજકોષીય શાસન અને જાહેર કલ્યાણને સતત આગળ વધાર્યું છે. મુખ્ય સિદ્ધિ એ છે કે પબ્લિક ફાઇનાન્સિયલ મેનેજમેન્ટ સિસ્ટમ (પીએફએમએસ) મારફતે ડાયરેક્ટ બેનિફિટ ટ્રાન્સફર (ડીબીટી)નો અમલ કરવામાં આવે. આ પહેલે નાણાકીય વર્ષ 2024-25માં 1,206થી વધુ યોજનાઓ માટે રિયલ-ટાઇમ, પારદર્શક ફંડ ટ્રાન્સફરને સક્ષમ બનાવીને ડિજિટલ ઇન્ડિયા મિશનને ટેકો આપ્યો છે, જેમાં રૂ. 2.23 લાખ કરોડના ટ્રાન્ઝેક્શનની પ્રક્રિયા કરવામાં આવી છે. મુખ્ય બેંકો સાથે 117 બાહ્ય સિસ્ટમો અને સીમલેસ ઇન્ટરફેસો સાથેના વિસ્તૃત એકીકરણથી કાર્યક્ષમતા અને જવાબદારીમાં વધારો થયો છે.
15મા નાણાં પંચની ભલામણો સાથે સુસંગત રીતે, ડીઓઇએ વધારાની ઋણ ક્ષમતા, કામગીરી સાથે સંકળાયેલા પ્રોત્સાહનો અને આપત્તિની પુનઃપ્રાપ્તિ, આરોગ્યસંભાળ અને પ્રાદેશિક વિકાસ માટે અનુદાનની સુવિધા આપીને રાજ્યની નાણાકીય સ્થિતિને મજબૂત બનાવી છે. નાણાકીય વર્ષ 2024-25 માટે, ચોખ્ખી ઉધારની ટોચમર્યાદા ₹9.40 લાખ કરોડ નક્કી કરવામાં આવી હતી, જેમાં વીજ ક્ષેત્રના સુધારા માટે જીએસડીપીના વધારાના 0.5% ફાળવવામાં આવ્યા હતા. આ પગલાંનો ઉદ્દેશ રાજ્યોમાં કાર્યકારી કાર્યદક્ષતાને વેગ આપવાનો અને આર્થિક સ્થિરતાને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે.
જનરલ ફાઇનાન્સિયલ રૂલ્સ (જીએફઆર) હેઠળ નાણાકીય થ્રેશોલ્ડમાં વધારો અને 2024માં સંશોધિત પ્રાપ્તિ મેન્યુઅલની રજૂઆત સાથે જાહેર ખરીદીમાં સુધારા મુખ્ય ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. આ અપડેટ્સ ઇઝ ઑફ ડૂઇંગ બિઝનેસ, પારદર્શકતા અને ખરીદીની પ્રક્રિયાઓમાં સ્પષ્ટતાને પ્રાથમિકતા આપે છે, જે આધુનિક શાસન જરૂરિયાતો સાથે જોડાણને સુનિશ્ચિત કરે છે. ફાઇનાન્સિયલ પાવર્સ રૂલ્સ, 2024 ની સોંપણી, વિભાગો અને વ્યક્તિઓને સશક્ત બનાવીને, નાણાકીય વ્યવસ્થાપનમાં કાર્યક્ષમતા અને જવાબદારીને પ્રોત્સાહન આપીને નિર્ણય લેવાની પ્રક્રિયાને વધુ સરળ બનાવે છે.
ડીઓઈએ યુનિફાઇડ પેન્શન સ્કીમ (યુપીએસ) સાથે સરકારી કર્મચારીઓ માટે સામાજિક સુરક્ષા સુધારાઓ પણ રજૂ કર્યા છે, જે નિવૃત્ત કર્મચારીઓ માટે ખાતરીપૂર્વકના પેન્શન અને ફુગાવા-સમાયોજિત લાભોની બાંયધરી આપે છે. 1 એપ્રિલ 2025થી અમલીકરણ માટે નિર્ધારિત, આ યોજના તેના કાર્યબળના કલ્યાણને સુરક્ષિત કરવાની સરકારની પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. તેની સાથે સાથે, આપત્તિ વ્યવસ્થાપનની પહેલોમાં પૂર અને ભૂસ્ખલનથી અસરગ્રસ્ત રાજ્યોને સમયસર ભંડોળ આપવાનું તેમજ આગ અને કટોકટી સેવાઓના આધુનિકીકરણનો સમાવેશ થાય છે.
આ સીમાચિહ્નો રાજકોષીય સમજદારી, કાર્યકારી કાર્યદક્ષતા અને સર્વસમાવેશક વિકાસને જાળવી રાખવા માટે ડીઓઇની સાતત્યતા અને દ્રષ્ટિકોણને રેખાંકિત કરે છે. ડિજિટલ ટેકનોલોજીને સંકલિત કરીને, નાણાકીય સ્વાયત્તતાને સશક્ત બનાવીને અને આપત્તિની પુનઃપ્રાપ્તિ અને સામાજિક સુરક્ષા જેવી મહત્ત્વપૂર્ણ જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરીને, ડીઓઇ (DoE) શાસનને મજબૂત કરવાનું ચાલુ રાખે છે અને મૂડી રોકાણ માટે ટેકો મારફતે આર્થિક સ્થિતિસ્થાપકતાને પ્રોત્સાહન આપે છે.
વર્ષ 2024માં નાણાં મંત્રાલયના ખર્ચ વિભાગની કેટલીક મુખ્ય સિદ્ધિઓ નીચે મુજબ છેઃ
1. પબ્લિક ફાઇનાન્સિયલ મેનેજમેન્ટ સિસ્ટમ (પીએફએમએસ) મારફતે ડાયરેક્ટ બેનિફિટ ટ્રાન્સફર [ડીબીટી]
પબ્લિક ફાઇનાન્સિયલ મેનેજમેન્ટ સિસ્ટમ (પીએફએમએસ) ભારત સરકારની ડિજિટલ ઇન્ડિયા પહેલમાં પ્રત્યક્ષ અને નોંધપાત્ર પ્રદાન કરે છે, જે ભારત સરકારનાં મંત્રાલયો/વિભાગો માટે પ્રત્યક્ષ લાભ હસ્તાંતરણને સક્ષમ બનાવે છે.
પીએફએમએસ મારફતે ડીબીટીનો ઉદ્દેશઃ
• ઇચ્છિત લાભાર્થીઓના બેંક ખાતામાં જમા કરવા માટે તેના પ્રકાશનથી લઈને ભંડોળની અનુભૂતિની સંપૂર્ણ ટ્રેકિંગ.
• ફક્ત સમયસર ભંડોળનું સ્થાનાંતરણ.
પ્રત્યક્ષ લાભ હસ્તાંતરણની સિદ્ધિઓ [ડીબીટી] (31 નવેમ્બર, 2024 સુધી)
• વર્ષ 2024-25માં ડાયરેક્ટ બેનિફિટ ટ્રાન્સફર (ડીબીટી) પહેલ હેઠળ 1,206 યોજનાઓને આવરી લેવામાં આવી હતી.
• નાણાકીય વર્ષ 2024-25માં 181.64 કરોડ ટ્રાન્ઝેક્શન થયું છે.
• નાણાકીય વર્ષ 2024-25માં લાભાર્થીઓને ₹2.23 લાખ કરોડ ચૂકવવામાં આવ્યા છે.
• 2014થી 1,212.27 કરોડ ટ્રાન્ઝેક્શન થયા છે.
• વર્ષ 2014થી લાભાર્થીઓને 20.23 લાખ કરોડ ચૂકવવામાં આવ્યા છે.
• પીએફએમએસ-એક્સટર્નલ સિસ્ટમ ઇન્ટિગ્રેશન : ભારતમાં 117 બાહ્ય પ્રણાલીઓને પીએફએમએસ સાથે સંકલિત કરવામાં આવી છે.
• કેન્દ્ર પ્રાયોજિત (સીએસ) યોજનાઓ અને કેન્દ્રીય ક્ષેત્રની યોજનાઓ (સીએસએસ) પીએફએમએસ પર છે અને આરબીઆઈ સહિત તમામ મોટી બેંકો પીએફએમએસ સાથે ઇન્ટરફેસ ધરાવે છે.
1. વ્યવહારો અને ચુકવણીઓનું સ્કેલ
નાણાકીય વર્ષ
યોજનાઓની સંખ્યા
કુલ વ્યવહારો (કરોડમાં)
ચૂકવેલ રકમ
(લાખ કરોડમાં)
2014-15
56
2.19
0.06
2015-16
90
6.75
0.22
2016-17
162
10.11
0.31
2017-18
296
16.55
0.90
2018-19
414
50.97
1.39
2019-20
507
102.37
2.46
2020-21
603
126.88
2.89
2021-22
891
190.36
3.14
2022-23
1081
266.14
3.29
2023-24
1146
258.31
3.34
2024-25 (30.11.2024 સુધી)
1,056
181.64
2.23
1. મુખ્ય ડીબીટી યોજનાઓ નાણાકીય વર્ષ 2024-25 (ઓગસ્ટ- 2024 સુધી)
ક્રમ
પધ્ધતિનું નામ
ના. વ્યવહારોનું
(સી.આર.માં)
ચૂકવેલ રકમ (સી.આર.માં)
1.
મહાત્મા ગાંધી રાષ્ટ્રીય ગ્રામીણ રોજગાર ગેરંટી [મનરેગા]
29.74
47,094.47
1.
પ્રધાનમંત્રી કિસાન સન્માન નિધિ યોજના[PMKISAN]
20.92
41,843.86
1.
પ્રત્યક્ષ હસ્તાંતરિત લાભ [ઇનિશિયેટિવ]
91.78
13,433.42
1.
નેશનલ સોશિયલ આસિસ્ટન્સ પ્રોગ્રામ[NSAP]
10.03
11,617.19
1.
પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના ગ્રામીણ [પીએમએવાયની]
0.45
16,621.53
1.
PM-સૂર્ય-ઘર
0.040
3,103.43
1. ડીબીટી પ્રક્રિયાને સુધારવા માટે મોટી પહેલ કરવામાં આવી
ક્રમ
પહેલનું નામ
પરિસ્થિતિ
1.
ડીબીટી ઓપન હાઉસ
• 10-01-2024થી શરૂ થયેલ છે. દરરોજ બપોરે 12થી બપોરે 1 વાગ્યા સુધી
• આજની તારીખમાં વીસીની કુલ સંખ્યા: 206
• અનેકવાર અત્યાર સુધીમાં મંત્રાલયો/વિભાગો જોડાયા છે તેની સંખ્યાઃ 524
• આજની તારીખ સુધી લૉગિનની સંખ્યા: 2,121
1.
ડીબીટી લાભાર્થીઓ માટે એસએમએસ સુવિધાનો અમલ
કુલ એસએમએસઃ- 4.97 કરોડ
કુલ યોજના :- 378
1.
ડીબીટી ફાઇલ ટ્રેકર અને ડીબીટી સ્ટેટસ ટ્રેકર
ડીબીટી ફાઇલ ટ્રેકરઃ- કુલ હિટ અથવા અનેકવાર વખત મંત્રાલય/વિભાગે તેમની ડીબીટી સંબંધિત ફાઇલોની સ્થિતિ પર નજર રાખવા માટે ડીબીટી ફાઇલ ટ્રેકરનો ઉપયોગ કર્યો છે. – 1,810
ડીબીટી સ્ટેટસ ટ્રેકરઃ- કુલ હિટ અથવા નં. કેટલીક વખત લાભાર્થીઓએ તેમની ડીબીટી અરજીઓની સ્થિતિ તપાસવા માટે ટ્રેકરનો ઉપયોગ કર્યો છે. – 5.74 કરોડ .
1.
પીએફએમએસનો ઉપયોગ કરીને ડીબીટી ચુકવણી માટે સંકલન મારફતે બાહ્ય સિસ્ટમનું ઓનબોર્ડિંગ
કુલ :- 117
ચાલુ છે :- 12
1.
પીએફએમએસ અને ડીબીટી મિશન વચ્ચે ડેટાનો સમન્વય
કુલ : - 790
1.
બાહ્ય પ્રણાલીઓ સાથે નીવેદિત આધાર સ્થિતિનું આદાન-પ્રદાન.
• 20 સિસ્ટમો માટે અમલમાં મૂકવામાં આવી છે અને 28 સિસ્ટમોમાં પ્રક્રિયા હેઠળ છે
• ક્રેડિટ ફેલ્યોર 1.85 ટકાથી ઘટીને 1.24 ટકા થઈ ગઈ છે.
1. વર્ષ 2024-25 માટે ચોખ્ખી ઉધાર ટોચમર્યાદા (એનબીસી)
1. પંદરમા નાણાં પંચ [XV-FC]ની ભલામણો અનુસાર, નાણાકીય વર્ષ 2024-25 માટે રાજ્યોને કુલ રાજ્ય સ્થાનિક ઉત્પાદન (જીએસડીપી)ની 3 ટકાની સામાન્ય ચોખ્ખી ઋણ મર્યાદાને મંજૂરી આપવામાં આવી છે.
2. વર્ષ 2024-25 માટે રાજ્યોનું ચોખ્ખું ઋણ રાજ્યોના જીએસડીપીના 3 ટકાના દરે રૂ. 9,39,717 કરોડ નક્કી કરવામાં આવ્યું છે.
3. ઓએમબી ઊભું કરવા માટે રૂ. 6,83,203 કરોડ અને નાણાકીય વર્ષ 2024-25 દરમિયાન વાટાઘાટો દ્વારા લોન મેળવવા માટે રૂ. 6,83,203 કરોડ માટે ભારત સરકારની સંમતિ 30 સપ્ટેમ્બર, 2024નાં રોજ ભારતનાં બંધારણની કલમ 293 (3) હેઠળ ઇશ્યૂ કરવામાં આવી છે.
1. વીજ ક્ષેત્રની કામગીરી સાથે સંકળાયેલા જીએસડીપીના 0.5 ટકા ઋણ વધારાનું ઋણ
1. પંદરમા નાણાપંચે (XV-FC) વીજ ક્ષેત્રના રાજ્યોને ગ્રોસ સ્ટેટ ડોમેસ્ટિક પ્રોડક્ટ (જીએસડીપી)ના 0.50 ટકાની કામગીરી આધારિત વધારાની ઋણ ક્ષમતાની ભલામણ કરી છે.
2. જી.એસ.ડી.પી.ના ૦.૫૦ ટકાનું આ વધારાનું ઉધાર સામાન્ય ચોખ્ખી ઉધારની ટોચમર્યાદાથી ઉપર અને ઉપર છે.
3. વધારાના ધિરાણની જગ્યાનો ઉદ્દેશ આ ક્ષેત્રની કામગીરી અને આર્થિક કાર્યદક્ષતામાં સુધારો કરવાનો અને પેઇડ વીજ વપરાશમાં સતત વધારાને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે.
4. નાણાકીય વર્ષ 2024-25 માટે પણ રાજ્યો 09.06.2021ના ખર્ચ વિભાગ દ્વારા જારી કરવામાં આવેલી માર્ગદર્શિકા અનુસાર વીજ ક્ષેત્રની કામગીરી સાથે સંકળાયેલા જીએસડીપીના 0.5 ટકા (અંદાજે રૂ. 1,56,619 કરોડ)નું વધારાનું ઋણ મેળવવાને પાત્ર છે.
1. ચીજવસ્તુઓ અને સેવાઓનાં કોન્ટ્રાક્ટની પ્રાપ્તિમાં કામગીરીની સુરક્ષામાં ઘટાડોઃ
સરકારી ખરીદીમાં સહભાગી થવા કંપનીઓ પર નાણાકીય બોજને ઘટાડવા ખર્ચ વિભાગ (ડીઓઈ)એ સામાન્ય નાણાકીય નિયમો (જીએફઆર), 2017માં સુધારો કરીને ચીજવસ્તુઓ/સેવાઓનાં મૂલ્યનાં મહત્તમ 10 ટકાથી ઘટાડીને 5 ટકા કરી દીધું છે. (ઓએમ નં. 1/2/2023-પીપીડી તારીખ 01.01.2024, કોપી સાથે મળીને).
1. જાહેર ખરીદી સાથે સંબંધિત નાણાકીય મર્યાદામાં વધારો
જનરલ ફાઇનાન્સિયલ રૂલ્સ (જીએફઆર), 2017ની પ્રસ્તુત જોગવાઈઓમાં સુધારા મારફતે લગભગ બે દાયકા પછી લગભગ દરેક ખરીદી પદ્ધતિઓ હેઠળ નાણાકીય થ્રેશોલ્ડમાં વધારો કરવામાં આવ્યો છે. (ઓએમ નંબર 1/3/2024-પીપીડી તારીખ 10.07.2024, કોપી સાથે મળીને).
1. ચીજવસ્તુઓની ખરીદી માટે મેન્યુઅલમાં સુધારોઃ
વર્ષ 2022માં છેલ્લી માર્ગદર્શિકા પ્રકાશિત થઈ ત્યારથી નીતિગત પહેલોનાં સ્વરૂપે ઘણાં વિકાસ થયાં છે, જેમાં તેમની સ્પષ્ટતાઓ, હિતધારકો સાથે વિચાર-વિમર્શ, કાર્યપદ્ધતિ ફોર એસેસમેન્ટ ઑફ પ્રોક્યોરમેન્ટ સિસ્ટમ (એમએપીએસ) રિપોર્ટ 2020, ચીજવસ્તુઓ માટે મોડલ ટેન્ડર ડોક્યુમેન્ટ્સ વગેરેમાં ચીજવસ્તુઓની ખરીદીનાં મેન્યુઅલમાં સંપૂર્ણ સુધારાની જરૂર છે. ખર્ચ વિભાગે ચીજવસ્તુઓની ખરીદી માટેની માર્ગદર્શિકામાં સુધારો કર્યો છે, જે જુલાઈ, 2024માં બહાર પાડવામાં આવ્યો હતો.
સુધારેલી માર્ગદર્શિકા સપ્લાયર્સ માટેના વ્યવસાયમાં સરળતા અને પ્રાપ્તિ વ્યાવસાયિકો માટે સ્પષ્ટતા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. વિવિધ કંપનીઓને લાગુ પડવાની હદ સ્પષ્ટ કરવી, ખરીદીનું વર્ગીકરણ, હિતોના ટકરાવની ઓળખ, વ્યાજ મુક્ત એડવાન્સ પેમેન્ટ, પરફોર્મન્સ સિક્યોરિટીઝના નવા સ્વરૂપો, આઉટસોર્સિંગ ખરીદી, બિડનું ઓટો-એક્સ્ટેન્શન, કિંમતમાં ફેરફાર અને લિક્વિડેટેડ નુકસાનને ઘટાડવા, કાર્ટરની રચનાને ઘટાડવા, રિવર્સ હરાજી, રેટ કોન્ટ્રાક્ટ, એલ1 બિડર્સ દ્વારા તાજેતરના સુધારા સહિત અન્ય ઘણા વિષયો ફરીથી લખવામાં આવ્યા છે. નિયમો (જીએફઆર) .
1. રાજ્યોને નાણાં પંચની ગ્રાન્ટ
1. ખર્ચ વિભાગનાં નાણાં પંચનાં ડિવિઝન (એફસીડી) કેન્દ્રીય નાણાં પંચની વિવિધ ભલામણો પર પ્રક્રિયા હાથ ધરે છે અને તેને અનુસરે છે, જેમાં એક પછી એક કેન્દ્રીય નાણાં પંચો દ્વારા ભલામણ કરવામાં આવેલી ગ્રાન્ટની ફાળવણી સામેલ છે. વર્ષ 2024-25 માટે 15માં નાણાંપંચે (XV-FC) સહાયનાં અનુદાનની ભલામણ કરી છે, જેમ કે, હસ્તાંતરણ પછીની મહેસૂલી ખાધ ગ્રાન્ટ, સ્થાનિક સંસ્થાઓને અનુદાન, સ્વાસ્થ્ય ક્ષેત્રની ગ્રાન્ટ, રાજ્ય આપત્તિ રાહત ફંડ અને રાજ્ય આપત્તિ નિવારણ ભંડોળમાં કેન્દ્ર સરકારનો હિસ્સો તથા રાજ્ય સરકારોને રાષ્ટ્રીય આપત્તિ નિવારણ ફંડ (એનડીઆરએફ) અને રાષ્ટ્રીય આપત્તિ નિવારણ ભંડોળ (એનડીએમએફ)માંથી વધારાની કેન્દ્રીય સહાયતા.
1. વર્ષ 2024ના વર્તમાન દક્ષિણ-પશ્ચિમ ચોમાસા દરમિયાન વિવિધ રાજ્યોમાં પૂર/પૂર/ભૂસ્ખલનની સ્થિતિ સર્જાઈ છે. એટલે ગૃહ મંત્રાલયની ભલામણોને આધારે નાણાં મંત્રાલય (ખર્ચ વિભાગ) દ્વારા આંધ્રપ્રદેશ, આસામ, બિહાર, ગુજરાત, હિમાચલ પ્રદેશ, કેરળ, મહારાષ્ટ્ર, મણિપુર, મિઝોરમ એમ કુલ રૂ. 14 રાજ્યોને એફવાય 2024-25 દરમિયાન સ્ટેટ ડિઝાસ્ટર રિસ્પોન્સ ફંડના કેન્દ્રના હિસ્સા તરીકે કુલ રૂ. 15,823.20 કરોડની રકમ અગાઉથી જાહેર કરવામાં આવી હતીનાગાલેન્ડ, સિક્કિમ, તમિલનાડુ, તેલંગાણા અને પશ્ચિમ બંગાળ.
1. XV-FCની ભલામણ મુજબ, રાજ્યોમાં ફાયર સેવાઓને મજબૂત કરવા માટે, રાજ્યોમાં ફાયર સેવાઓના વિસ્તરણ અને આધુનિકીકરણ માટે કુલ રૂ. 757.39 કરોડની સહાય આપવામાં આવી છે.
1. 15માં નાણાં પંચની ભલામણોને આધારે આપત્તિ પછીની રિકવરી અને પુનર્નિર્માણની પ્રવૃત્તિઓ માટે સહાય પ્રદાન કરવા માટે એસડીઆરએફ અને એનડીઆરએફ હેઠળ રિકવરી અને રિકન્સ્ટ્રક્શન વિન્ડો માટેની માર્ગદર્શિકાને ખર્ચ વિભાગ દ્વારા સંમતિ આપવામાં આવી હતી અને ગૃહ મંત્રાલય દ્વારા 14 ઓગસ્ટ, 2024ના રોજ જારી કરવામાં આવી હતી.
1. ચાલુ નાણાકીય વર્ષ 2024-25 દરમિયાન વિવિધ ઘટકો માટે રાજ્ય સરકારોને XV-FCની ભલામણો અનુસાર જાહેર કરવામાં આવેલા ભંડોળની વિગતો નીચે મુજબ છેઃ
(કરોડમાં રૂ.
ક્રમ
ઘટકો
આ દરમિયાન ગ્રાન્ટ રીલીઝ થાય છે
2024-25 (10/12/2024 સુધી)
1.
પોસ્ટ ડિવોલ્યુશન રેવન્યુ ડેફિસિટ ગ્રાન્ટ
18362.25
2.
અર્બન લોકલ બોડીઝ ગ્રાન્ટ
6845.04
3.
ગ્રામીણ સ્થાનિક સંસ્થાઓની ગ્રાન્ટ
20847.25
4.
આરોગ્ય ક્ષેત્રની ગ્રાન્ટ
2894.01
5.
સ્ટેટ ડિઝાસ્ટર રિસ્પોન્સ ફંડનો કેન્દ્રીય હિસ્સો
15823.20
6.
સ્ટેટ ડિઝાસ્ટર મિટિગેશન ફંડનો કેન્દ્રીય હિસ્સો
1385.45
7.
જેમાંથી નેશનલ ડિઝાસ્ટર રિસ્પોન્સ ફંડમાંથી કેન્દ્રીય સહાય
(a)
રાજ્યોમાં ગંભીર કુદરતી આફતો માટે સહાય
4050.93
()
રાજ્યોમાં ફાયર સર્વિસીસના વિસ્તરણ અને આધુનીકરણ માટે
757.39
(c)
એનડીઆરએફ હેઠળ સજ્જતા અને ક્ષમતા નિર્માણ ભંડોળ બારી માટે સહાય
276.81
8.
ચેન્નાઈ શહેરને શહેરી પૂર નિવારણ પ્રોજેક્ટ માટે રાષ્ટ્રીય આપત્તિ નિવારણ ભંડોળમાંથી કેન્દ્રીય સહાયની ફાળવણી
647.55
ગ્રાન્ડ કુલ
71,888.88
1. ડેલિગેશન ઓફ ફાઇનાન્સિયલ પાવર્સ રૂલ્સ, 2024
• ડેલિગેશન ઓફ ફાઇનાન્સિયલ પાવર્સ રૂલ્સ, 2024, તેના પુરોગામી - ડેલિગેશન ઓફ ફાઇનાન્સિયલ પાવર્સ રૂલ્સ, 1978 ના સ્થાને તૈયાર કરવામાં આવ્યું હતું અને સુધારેલા નિયમો 1 એપ્રિલ, 2024 થી અમલમાં આવ્યા હતા.
નાણાકીય સત્તાઓના નિયમો, 2024ની સોંપણી નીચેની બાબતો ની સુવિધા આપે છે:
• સરળતા અને સમજવાની સરળતા
• નિયમોના માળખા સાથે વપરાશકર્તાઓને સશક્ત બનાવવું
• વ્યાપક અને સરળતાથી નેવિગેબલ નિયમો
• ઝડપી નાણાકીય નિર્ણય લેવાની પ્રક્રિયા
• સત્તાના વિવિધ સ્તરોને વધુ સ્વાયત્તતા
• વિભાગો અને વ્યક્તિઓનું સશક્તીકરણ, નાણાકીય નિર્ણયો માટે માલિકી અને જવાબદારીની ભાવનાને પ્રોત્સાહન આપવું
• અપડેટ્સ અને ફેરફારોને સમયસર સમાવવા માટે રચાયેલ છે, જે તેમને અનુકૂલનશીલ અને ભવિષ્યની જરૂરિયાતો માટે પ્રતિભાવશીલ બનાવે છે
1. યુનિફાઇડ પેન્શન સ્કીમ:
એનપીએસ સમીક્ષા સમિતિની ભલામણના આધારે 24.08.2024ના રોજ મંત્રીમંડળે યુનિફાઇડ પેન્શન સ્કીમ (યુપીએસ)ને મંજૂરી આપી હતી.
• આ યોજનાની મુખ્ય વિશેષતાઓ નીચે મુજબ છેઃ
• નિશ્ચિત પેન્શનઃ 25 વર્ષની લઘુત્તમ લાયકાત ધરાવતી સેવા માટે નિવૃત્તિ અગાઉ છેલ્લા 12 મહિનામાં સરેરાશ બેઝિક પગારના 50 ટકા પગાર લેવામાં આવ્યા હતા. આ પગાર ઓછામાં ઓછી ૧૦ વર્ષની સેવા સુધીના ઓછા સેવા સમયગાળા માટે સપ્રમાણ રહેશે.
• ખાતરીપૂર્વકનું પારિવારિક પેન્શન: કર્મચારીના મૃત્યુના તુરંત પહેલા @60% પેન્શન.
• નિશ્ચિત લઘુત્તમ પેન્શન: ઓછામાં ઓછી 10 વર્ષની સેવા પછી નિવૃત્તિ પર દર મહિને @10,000.
• ફુગાવાનું સૂચકાંકીકરણ: વીમાકૃત્ત પેન્શન પર, ખાતરીપૂર્વક કુટુંબ પેન્શન પર અને લઘુતમ પેન્શનની ખાતરી પર, સેવા કર્મચારીઓના કિસ્સામાં જેમ ઓલ ઇન્ડિયા કન્ઝ્યુમર પ્રાઇસ ઇન્ડેક્સ ફોર ઇન્ડસ્ટ્રિયલ વર્કર્સ (એઆઇસીપીઆઇ-આઇડબલ્યુ) પર આધારિત મોંઘવારી રાહત.
• ગ્રેજ્યુઇટી ઉપરાંત નિવૃત્તિ સમયે એકમુશ્ત ચુકવણી: 1/10મી માસિક મળતર (ચૂકવણી + ડીએ) દરેક પૂર્ણ થયેલી છ મહિનાની સેવા માટે નિવૃત્તિની તારીખે આ ચુકવણીથી નિશ્ચિત પેન્શનના જથ્થામાં ઘટાડો થશે નહીં.
આ યોજના 01-04-2025થી અમલમાં મુકવામાં આવનાર છે. યુપીએસની અમલીકરણ પદ્ધતિઓ, જેમ કે નિયમનકારી, કાયદાકીય, એકાઉન્ટિંગ માળખું વગેરે પર સંબંધિત હિતધારક વિભાગો સાથે પરામર્શ કરીને કામ કરવામાં આવી રહ્યું છે.

Ministry of Finance
Ministry of Finance Year Ender 2024: Department of Expenditure
27 DEC 2024 5:31PM by PIB Delhi
The Department of Expenditure (DoE), Ministry of Finance, has consistently advanced fiscal governance and public welfare through innovative financial management and policy reforms. A pivotal achievement is the implementation of Direct Benefit Transfer (DBT) via the Public Financial Management System (PFMS). This initiative has supported the Digital India mission by enabling real-time, transparent fund transfers for over 1,206 schemes in FY 2024-25, processing transactions worth ₹2.23 lakh crore. Extensive integrations with 117 external systems and seamless interfaces with major banks have enhanced efficiency and accountability.
In alignment with the 15th Finance Commission's recommendations, the DoE has strengthened state finances by facilitating additional borrowing capacities, performance-linked incentives, and grants for disaster recovery, healthcare, and regional development. For FY 2024-25, the net borrowing ceiling was set at ₹9.40 lakh crore, with an additional 0.5% of GSDP allocated for power sector reforms. These measures aim to boost operational efficiency and promote economic sustainability across States.
Public procurement reforms remain a key focus, with increased financial thresholds under the General Financial Rules (GFRs) and the release of a revised Procurement Manual in 2024. These updates prioritise Ease of Doing Business, transparency, and clarity in procurement processes, ensuring alignment with modern governance requirements. The delegation of Financial Powers Rules, 2024, further simplifies decision-making by empowering departments and individuals, fostering efficiency and responsibility in financial management.
The DoE has also introduced social security reforms for Government employees with the Unified Pension Scheme (UPS), which guarantees assured pensions and inflation-adjusted benefits for retired personnel. Scheduled for implementation from 1st April 2025, the scheme reflects the government’s commitment to securing the welfare of its workforce. Simultaneously, disaster management initiatives have included timely release of funds to states affected by floods and landslides, as well as modernisation of fire and emergency services.
These milestones underscore the DoE’s consistency and vision to maintain fiscal prudence, operational efficiency, and inclusive development. By integrating digital technologies, empowering financial autonomy, and addressing critical needs such as disaster recovery and social security, the DoE continues to strengthen governance and foster economic resilience through support for capital investment.
Following are some of the major achievements of the Department of Expenditure, Ministry of Finance, in 2024:
1. DIRECT BENEFIT TRANSFER [DBT] THROUGH PUBLIC FINANCIAL MANAGENMENT SYSTEM (PFMS)
Public Financial Management System (PFMS) makes a direct and significant contribution to the Digital India Initiative of Government of India enabling Direct Benefit Transfer for Ministries/departments in Government of India.
DBT THROUGH PFMS AIMS TO ACHIEVE:
• Complete tracking of realisation of funds from its release to credit into the bank account of intended beneficiaries.
• Just in time’ transfer of funds.
ACHIEVEMENTS OF DIRECT BENEFIT TRANSFER [DBT] (upto 31st November 2024)
• 1,206 schemes covered under Direct Benefit Transfer (DBT) initiative in 2024-25
• 181.64 crore transaction in FY 2024-25.
• ₹2.23 lakh crore paid to beneficiaries in FY 2024-25.
• 1,212.27 crore transactions from 2014.
• ₹20.23 lakh crore paid to beneficiaries from 2014.
• PFMS-External System Integration: 117 External systems in India are integrated with PFMS.
• Centrally Sponsored (CS) Schemes and Central Sector Schemes (CSS) are on the PFMS and all the Major Banks including RBI have interface with PFMS.
1. Scale of Transactions and payments
Financial Year
Number of schemes
Total transactions (in cr)
Amount Paid
(in lakh cr)
2014-15
56
2.19
0.06
2015-16
90
6.75
0.22
2016-17
162
10.11
0.31
2017-18
296
16.55
0.90
2018-19
414
50.97
1.39
2019-20
507
102.37
2.46
2020-21
603
126.88
2.89
2021-22
891
190.36
3.14
2022-23
1081
266.14
3.29
2023-24
1146
258.31
3.34
2024-25 (till 30.11.2024)
1,056
181.64
2.23
1. Major DBT Schemes FY 2024-25 (till Aug – 2024)
Sl. No.
Name of Scheme
No. of Transactions
( in Cr.)
Amount paid (in Cr.)
1.
Mahatma Gandhi National Rural Employment Guarantee [MGNREGA]
29.74
47,094.47
1.
Pradhan Mantri Kisan Samman Nidhi Yojna [PMKISAN]
20.92
41,843.86
1.
Pratyaksh Hanstantrit Labh [PAHAL]
91.78
13,433.42
1.
National Social Assistance Program [NSAP]
10.03
11,617.19
1.
Pradhan Mantri Awas Yojna Rural [PMAY-R]
0.45
16,621.53
1.
PM-Surya-Ghar
0.040
3,103.43
1. Major initiative taken to improve DBT Process
Sl. No.
Name of Initiative
Status
1.
DBT Open House
• Started w.e.f. 10.01.2024. Daily 12 Noon to 1 PM
• Total No. of VCs till date: 206
• Total No. of Ministries/Departments joined till date: 524
• Total No. of Logins till date: 2,121
1.
Implementation of SMS Facility for DBT Beneficiaries
Total SMS: - 4.97 crore
Total Scheme :- 378
1.
DBT File Tracker & DBT Status Tracker
DBT File Tracker:- Total hit or No. of times Ministry/Department has accessed the DBT File Tracker to monitor the status of their DBT related files. – 1,810
DBT Status Tracker:- Total hit or No. of times Beneficiaries have used the tracker to check the status of their DBT applications. – 5.74 crore.
1.
Onboarding of External System through integration for DBT Payment using PFMS
Total :- 117
Ongoing :- 12
1.
Synchronization of Data between PFMS and DBT Mission
Total : - 790
1.
Sharing of Deseeded Aadhaar Status with External Systems.
• Implemented for 20 systems and under process in 28 Systems
• Credit Failure reduced from 1.85% to 1.24%
1. Net borrowing ceilings (NBC) for the year 2024-25
1. As per the recommendations of Fifteenth Finance Commission [XV-FC], the normal Net Borrowing Ceiling of 3 percent of Gross State Domestic Product (GSDP) has been allowed to States for FY 2024-25.
2. The net borrowing of the States for the year 2024-25 has been fixed at Rs. 9,39,717 crore at 3% of GSDP of the States.
3. Consent of Government of India for Rs. 6,83,203 crore for raising OMB and of Rs. 62,721.57 crore for availing Negotiated loan during FY 2024-25 have been issued under Article 293 (3) of Constitution of India as on 30th September, 2024.
1. Additional Borrowing of 0.5% of GSDP linked to performance in Power Sector
1. Fifteenth Finance Commission (XV-FC) has recommended performance based additional borrowing space of 0.50 percent of Gross State Domestic Product (GSDP) to States in the power sector.
2. This additional borrowing of 0.50 percent of GSDP is over and above the normal net borrowing ceiling.
3. The objectives of the additional borrowing space are to improve the operational and economic efficiency of the sector, and promote a sustained increase in paid electricity consumption.
4. For the Financial year 2024-25 also, states are eligible for additional borrowing of 0.5% of GSDP (approx Rs. 1,56,619 crore) linked to performance in power sector as per the guidelines issued by the Department of Expenditure dated 09.06.2021.
1. Reduction of Performance Security in procurement of Goods and Services contracts:
To reduce financial burden on companies to participate in the Government procurement, Department of Expenditure (DoE) has reduced the quantum of performance security from maximum 10% to 5% of the value of goods/ services by amending General Financial Rules (GFRs), 2017. (OM No. 1/2/2023-PPD dated 01.01.2024, copy enclosed).
1. Increase in Financial limits related to Public Procurement
The monetary thresholds under almost every procurement methods have been increased after nearly two decades through amendment in the relevant provisions of General Financial Rules (GFRs), 2017. (OM No. 1/3/2024-PPD dated 10.07.2024, copy enclosed).
1. Revision of Manual for Procurement of Goods:
Since the publication of the last Manual in 2022, there have been many developments in the form of policy initiatives with their clarifications, deliberations with stakeholders, Methodology for Assessment of Procurement Systems (MAPS) report 2020, Model Tender Documents for Goods, etc. necessitating the thorough revision of the Goods procurement manual. Department of Expenditure has revised the Manual for Procurement of Goods which was issued in the month of July 2024.
The revised Manual focuses on ease of business for suppliers and clarity for the procurement professionals. A wide range of topics have been rewritten such as clarifying extent of applicability to various entities, categorization of procurements, identification of conflict of interest, interest-free advance payments, new forms of performance securities, outsourcing procurement, auto-extension of bids, capping price variation and liquidated damages, mitigating carter formation, reverse auction, rate contracts, withdrawal by L1 bidders and many others including the latest amendment to General Financial Rules (GFRs).
1. Finance Commission Grants to States
1. Finance Commission Division (FCD), Department of Expenditure undertakes processing of and follows up action on the various recommendations of the Central Finance Commission including release of grants recommended by the successive Central Finance Commissions. For the year 2024-25, the 15th Finance Commission (XV-FC) has recommended the grants-in-aid namely, Post Devolution Revenue Deficit Grant, Grants to Local Bodies, Health Sector grant, Central share of State Disaster Response Fund and State Disaster Mitigation Fund, and additional Central assistance from National Disaster Response Fund (NDRF) and National Disaster Mitigation Fund (NDMF) to the State Governments.
1. Various States are experiencing flash flood/flood/landslide situation during the current south-west monsoon of 2024. Therefore, based on the recommendations of Ministry of Home Affairs, a total amount of Rs 15,823.20 crore was released, in advance, by the Ministry of Finance (Department of Expenditure) as Central share of State Disaster Response Fund during F.Y. 2024-25 to the 14 States viz. Andhra Pradesh, Assam, Bihar, Gujarat, Himachal Pradesh, Kerala, Maharashtra, Manipur, Mizoram, Nagaland, Sikkim, Tamil Nadu, Telangana and West Bengal.
1. As recommended by XV-FC, to strengthen the Fire Services in the States, a total assistance of Rs. 757.39 crore has been released for Expansion and Modernization of Fire Services in the States.
1. Based on the 15th Finance Commission recommendations, the guidelines for Recovery and Reconstruction window under the SDRF & NDRF for providing assistance for post disaster recovery and reconstruction activities have been concurred by Department of Expenditure and issued by M/o Home Affairs on 14th August, 2024.
1. The details of funds released as per the recommendations of XV-FC to the State Governments for various components during current financial year 2024-25 are as under:
(Rs. in crore)
S/
No.
Components
Grants release during
2024-25 (Upto 10/12/2024)
1.
Post Devolution Revenue Deficit Grant
18362.25
2.
Urban Local Bodies Grant
6845.04
3.
Rural Local Bodies Grant
20847.25
4.
Health Sector Grant
2894.01
5.
Central Share of State Disaster Response Fund
15823.20
6.
Central Share of State Disaster Mitigation Fund
1385.45
7.
Central assistance from National Disaster Response fund of which
(a)
Assistance for severe natural calamities in States
4050.93
(b)
For Expansion and Modernization of Fire Services in the States
757.39
(c)
Assistance for preparedness and Capacity Building Funding Window under NDRF
276.81
8.
Release of Central assistance from National Disaster Mitigation Fund for Urban Flood Mitigation Project to the Chennai City
647.55
Grand Total
71,888.88
1. DELEGATION OF FINANCIAL POWERS RULES, 2024
• The Delegation of Financial Powers Rules, 2024, was formulated as a replacement for its predecessor — the Delegation of Financial Powers Rules, 1978 and the revised rules came into force w.e.f. 1st of April, 2024.
Delegation of Financial Powers Rules, 2024 facilitates:
• Simplicity and ease of understanding
• Empowering users with a framework of rules
• Comprehensive and easily navigable rules
• Quick financial decision-making
• Greater autonomy to various levels of authority
• Empowerment of departments and individuals, fostering a sense of ownership and responsibility for financial decisions
• Designed to accommodate updates and modifications in a timely manner, making them adaptive and responsive to future needs
1. UNIFIED PENSION SCHEME:
Based on the recommendation of the NPS Review Committee, the Unified Pension Scheme (UPS) was approved by the Cabinet on 24.08.2024.
• The salient features of the scheme are as under:
• Assured pension: 50% of the average basic pay drawn over the last 12 months prior to superannuation for a minimum qualifying service of 25 years. This pay is to be proportionate for lesser service period upto a minimum of 10 years of service.
• Assured family pension: @60% of pension of the employee immediately before her/his demise.
• Assured minimum pension: @10,000 per month on superannuation after minimum 10 years of service.
• Inflation indexation: on assured pension, on assured family pension and assured minimum pension, Dearness Relief based on All India Consumer Price Index for Industrial Workers (AICPI-IW) as in case of service employees.
• Lump sum payment at superannuation in addition to gratuity: 1/10th of monthly emoluments (pay + DA) as on the date of superannuation for every completed six months of service this payment will not reduce the quantum of assured pension.
The scheme is to be implemented w.e.f. 01.04.2025. The implementation modalities of the UPS, such as Regulatory, legal, accounting framework etc. are being worked in consultation with the concerned stakeholder departments.