Prime Minister's Office
PM chairs 45th PRAGATI Interaction
PM reviews eight key projects worth more than Rs. 1 lakh crore
Delay in projects not only leads to cost escalation but also deprives public of the intended benefits of the project: PM
PM stresses on the importance of timely Rehabilitation and Resettlement of families affected during implementation of projects
PM reviews PM Surya Ghar Muft Bijli Yojana and directs states to adopt a saturation approach for villages, towns and cities in a phased manner
PM advises conducting workshops for experience sharing for cities where metro projects are under implementation or in the pipeline to to understand the best practices and key learnings
PM reviews public grievances related to the Banking and Insurance Sector and emphasizes on quality of disposal of the grievances
26 DEC 2024 7:26PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi earlier today chaired the meeting of the 45th edition of PRAGATI, the ICT-based multi-modal platform for Pro-Active Governance and Timely Implementation, involving Centre and State governments.
In the meeting, eight significant projects were reviewed, which included six Metro Projects of Urban Transport and one project each relating to Road connectivity and Thermal power. The combined cost of these projects, spread across different States/UTs, is more than Rs. 1 lakh crore.
Prime Minister stressed that all government officials, both at the Central and State levels, must recognize that project delays not only escalate costs but also hinder the public from receiving the intended benefits.
During the interaction, Prime Minister also reviewed Public Grievances related to the Banking & Insurance Sector. While Prime Minister noted the reduction in the time taken for disposal, he also emphasized on the quality of disposal of the grievances.
Considering more and more cities are coming up with Metro Projects as one of the preferred public transport systems, Prime Minister advised conducting workshops for experience sharing for cities where projects are under implementation or in the pipeline, to capture the best practices and learnings from experiences.
During the review, Prime Minister stressed on the importance of timely Rehabilitation and Resettlement of Project Affected Families during implementation of projects. He further asked to ensure ease of living for such families by providing quality amenities at the new place.
PM also reviewed PM Surya Ghar Muft Bijli Yojana. He directed to enhance the capacity of installations of Rooftops in the States/UTs by developing a quality vendor ecosystem. He further directed to reduce the time required in the process, starting from demand generation to operationalization of rooftop solar. He further directed states to adopt a saturation approach for villages, towns and cities in a phased manner.
Up to the 45th edition of PRAGATI meetings, 363 projects having a total cost of around Rs. 19.12 lakh crore have been reviewed.

पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या अध्यक्षतेखाली 45 व्या ‘प्रगती’ (PRAGATI) संवादाचे आयोजन
पंतप्रधानांनी रु. 1 लाख कोटीहून अधिक किमतीच्या नऊ महत्त्वाच्या प्रकल्पांचा घेतला आढावा
प्रकल्पांना होणारा विलंब केवळ त्याचा खर्च वाढवत नाही, तर जनतेला त्याच्या अपेक्षित लाभांपासून वंचित ठेवतो: पंतप्रधान
प्रकल्पांच्या अंमलबजावणीदरम्यान प्रकल्प बाधित कुटुंबांचे वेळेवर पुनर्वसन करण्याच्या महत्त्वावर पंतप्रधानांनी दिला भर
पंतप्रधानांनी पीएम सूर्य घर मोफत बिजली योजनेचा घेतला आढावा; गावे आणि शहरांसाठी टप्प्याटप्प्याने संतृप्तीचा दृष्टिकोन स्वीकारण्याचे राज्यांना दिले निर्देश
प्रकल्प कार्यान्वित झालेल्या अथवा निर्माणाधीन असलेल्या शहरांनी आपल्या अनुभवांचे आदान-प्रदान करण्यासाठी कार्यशाळा आयोजित कराव्यात, जेणेकरून त्यांच्या अनुभवांमधून इतरांना सर्वोत्तम पद्धती शिकता येतील: पंतप्रधान
पंतप्रधानांनी बँकिंग आणि विमा क्षेत्राशी संबंधित सार्वजनिक तक्रारींचा घेतला आढावा आणि तक्रारींचा निपटारा करण्याच्या गुणवत्तेवर दिला भर
26 DEC 2024 9:30PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 26 डिसेंबर 2024
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या अध्यक्षतेखाली आज ‘प्रगती’ (PRAGATI) च्या 45 व्या बैठकीचे आयोजन करण्यात आले होते. ‘प्रगती’ (PRAGATI) हे कार्य-तत्पर प्रशासन आणि कार्यक्रमांची वेळेवर अंमलबजावणी यासाठीचे केंद्र आणि राज्य सरकारांचा समावेश असलेले आयसीटी-आधारित मल्टी-मोडल व्यासपीठ आहे.
बैठकीत, आठ महत्त्वाच्या प्रकल्पांचा आढावा घेण्यात आला. यामध्ये शहरी वाहतुकीचे सहा मेट्रो प्रकल्प आणि रस्ते जोडणी आणि औष्णिक उर्जेशी संबंधित प्रत्येकी एका प्रकल्पाचा समावेश आहे. विविध राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांमध्ये पसरलेल्या या प्रकल्पांची एकत्रित किंमत रु. 1 लाख कोटी पेक्षा अधिक आहे.
एखादा प्रकल्प पूर्ण होण्यासाठी विलंब झाल्यावर केवळ त्या प्रकल्पाचा खर्चच वाढत नाही, तर जनतेला अपेक्षित लाभ मिळण्यामध्ये देखील अडथळा येतो, याची नोंद केंद्र आणि राज्य स्तरावरील सर्व सरकारी अधिकाऱ्यांनी घ्यायला हवी, यावर पंतप्रधानांनी भर दिला.
संवादादरम्यान, पंतप्रधानांनी बँकिंग आणि विमा क्षेत्राशी संबंधित सार्वजनिक तक्रारींचाही आढावा घेतला. तक्रारींचा निपटारा करण्यासाठी लागणारा वेळ कमी व्हायला हवा, तसेच त्याची गुणवत्ता देखील चांगली असायला हवी, असे त्यांनी नमूद केले.
सार्वजनिक वाहतूक व्यवस्थांपैकी एक म्हणून मेट्रो प्रकल्पांना प्राधान्य देणाऱ्या शहरांची वाढती संख्या लक्षात घेता, ज्या शहरांमध्ये प्रकल्प कार्यान्वित झाले आहेत, अथवा निर्माणाधीन आहेत, अशा शहरांनी आपल्या अनुभवांचे आदान-प्रदान करण्यासाठी कार्यशाळा आयोजित करण्याची सूचना पंतप्रधानांनी दिली, जेणेकरून त्यांच्या अनुभवांमधून इतरांना सर्वोत्तम पद्धती शिकता येतील.
आढावा बैठकीत, पंतप्रधानांनी प्रकल्पांच्या अंमलबजावणीदरम्यान प्रकल्प बाधित कुटुंबांचे वेळेवर पुनर्वसन करण्याच्या महत्त्वावर भर दिला. अशा कुटुंबांना नवीन ठिकाणी दर्जेदार सुविधा उपलब्ध करून त्यांचे जीवन सुकर करायला हवे, असे ते म्हणाले.
पंतप्रधानांनी पीएम सूर्य घर मोफत बिजली योजनेचाही आढावा घेतला. विक्रेत्यांची दर्जेदार परिसंस्था विकसित करून राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांमध्ये रूफटॉप्सच्या (छतावरील सौर ऊर्जा प्रणाली) स्थापनेची क्षमता वाढवण्याचे निर्देश त्यांनी दिले. मागणी मिळवण्यापासून, ते रूफटॉप सोलर प्रणाली कार्यान्वित करण्यापर्यंतच्या प्रक्रियेसाठी लागणारा वेळ कमी करण्याचे निर्देश त्यांनी दिले. राज्यांनी गावे आणि शहरांसाठी टप्प्याटप्प्याने संतृप्तीचा दृष्टिकोन स्वीकारावा, असे निर्देश त्यांनी दिले.
प्रगती (PRAGATI) च्या 45 व्या बैठकीपर्यंत जवळजवळ रु. 19.12 लाख कोटी इतक्या एकत्रित खर्चाच्या 363 प्रकल्पांचा आढावा घेण्यात आला.