पंतप्रधान कार्यालय
स्वामित्व योजनेंतर्गत 50 लाखांहून अधिक मालमत्ताधारकांना पंतप्रधान मालमत्ता पत्रे करणार वितरित
92% लक्ष्यित गावांमध्ये ड्रोन सर्वेक्षण आधीच पूर्ण
सुमारे 2.2 कोटी मालमत्ता पत्रे तयार
26 DEC 2024 6:10PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 26 डिसेंबर 2024
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी 27 डिसेंबर रोजी दुपारी 12:30 वाजता दृकश्राव्य माध्यमाद्वारे 10 राज्ये आणि 2 केंद्रशासित प्रदेशांमधील 200 जिल्ह्यांमधील 46,000 हून अधिक गावांमधील मालमत्ताधारकांना स्वामित्व (SVAMITVA) योजनेअंतर्गत 50 लाखांहून अधिक मालमत्ता पत्रांचे वितरण करणार आहेत.
ग्रामीण भारताचा आर्थिक विकास साध्य करण्याच्या दृष्टीकोनातून आधुनिक ड्रोन सर्वेक्षण तंत्रज्ञानाद्वारे खेड्यांमध्ये घरे असलेल्या कुटुंबांना 'मालकीहक्क नोंदी' करुन देण्यासाठी स्वामित्व (SVAMITVA) योजना सुरू करण्यात आली आहे.
ही योजना मालमत्तेचे मुद्रीकरण सुलभ करत, बँकेसारख्या पतसंस्थांकडून कर्ज घेण्यासाठी, मालमत्तेशी संबंधित विवाद कमी करण्यासाठी ग्रामीण भागात मालमत्ता आणि मालमत्ता कराचे अधिक चांगले मूल्यांकन करण्यासाठी आणि सर्वसमावेशक ग्राम-स्तरीय नियोजन सक्षम करण्यासाठी, उपयुक्त आहे
3.1 लाखाहून अधिक गावांमध्ये ड्रोन सर्वेक्षण पूर्ण झाले आहे, ज्यामध्ये निश्चित केलेल्या गावांपैकी 92% गावांचा समावेश आहे. आतापर्यंत जवळपास 1.5 लाख गावांसाठी सुमारे 2.2 कोटी मालमत्ता पत्र तयार करण्यात आली आहेत.
त्रिपुरा, गोवा, उत्तराखंड आणि हरियाणामध्ये ही योजना सर्व पात्र लाभार्थ्यापर्यंत पोहोचली आहे. मध्य प्रदेश, उत्तर प्रदेश आणि छत्तीसगड या राज्यांमध्ये तसेच अनेक केंद्रशासित प्रदेशांमध्ये ड्रोन सर्वेक्षण पूर्ण झाले आहे.

Prime Minister's Office
PM to distribute over 50 lakh property cards to property owners under SVAMITVA Scheme
Drone survey already completed in 92% of targeted villages
Around 2.2 crore property cards prepared
26 DEC 2024 4:50PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will distribute over 50 lakh property cards under SVAMITVA Scheme to property owners in over 46,000 villages in 200 districts across 10 States and 2 Union territories on 27th December at around 12:30 PM through video conferencing.
SVAMITVA scheme was launched by Prime Minister with a vision to enhance the economic progress of rural India by providing ‘Record of Rights’ to households possessing houses in inhabited areas in villages through the latest surveying drone technology.
The scheme also helps facilitate monetization of properties and enabling institutional credit through bank loans; reducing property-related disputes; facilitating better assessment of properties and property tax in rural areas and enabling comprehensive village-level planning.
Drone survey has been completed in over 3.1 lakh villages, which covers 92% of the targeted villages. So far, around 2.2 crore property cards have been prepared for nearly 1.5 lakh villages.
The scheme has reached full saturation in Tripura, Goa, Uttarakhand and Haryana. Drone survey has been completed in the states of Madhya Pradesh, Uttar Pradesh, and Chhattisgarh and also in several Union Territories.