ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਵਰਧਮਾਨ ਮਹਾਵੀਰ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਅਤੇ ਸਫਦਰਜੰਗ ਹਸਪਤਾਲ ਦੇ ਦੀਖਿਆਂਤ ਸਮਾਰੋਹ ਦੀ ਸ਼ੋਭਾ ਵਧਾਈ
23 DEC 2024 6:48PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਅੱਜ (23 ਦਸੰਬਰ, 2024) ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਵਰਧਮਾਨ ਮਹਾਵੀਰ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਅਤੇ ਸਫਦਰਜੰਗ ਹਸਪਤਾਲ ਦੇ ਦੀਖਿਆਂਤ ਸਮਾਰੋਹ ਦੀ ਸ਼ੋਭਾ ਵਧਾਈ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੈਡੀਕਲ ਪੇਸ਼ਾ ਆਜੀਵਿਕਾ ਦਾ ਸਾਧਨ ਮਾਤਰ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ ਐਸਾ ਪੇਸ਼ਾ ਹੈ ਜੋ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਦੁਖਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ, ਬਿਮਾਰ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਇਲਾਜ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਦੀ ਭਲਾਈ (well-being of society) ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਦੀ ਪਵਿੱਤਰ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਡਾਕਟਰਾਂ, ਖੋਜਾਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਮੈਡੀਕਲ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਦੇ ਉੱਪਰ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡਾਕਟਰਾਂ ਦੇ ਪਾਸ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਮਰੀਜ਼ ਕੇਵਲ ਇੱਕ ਮੈਡੀਕਲ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡਾਕਟਰਾਂ ਦੇ ਪਾਸ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਮਰੀਜ਼ ਕੇਵਲ ਇੱਕ ਮੈਡੀਕਲ ਕੇਸ ਭਰ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੇ, ਬਲਕਿ ਉਹ ਬਿਮਾਰੀ ਤੋਂ ਪਰੇਸ਼ਾਨ ਅਤੇ ਡਰ ਅਤੇ ਆਸ਼ਾ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਫਸੇ ਇਨਸਾਨ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੇਵਲ ਡਾਕਟਰੀ ਇਲਾਜ ਦੀ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਬਲਕਿ ਉਤਸ਼ਾਹ ਦੀ ਭੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਇੱਕ ਡਾਕਟਰ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਕੇਵਲ ਇੱਕ ਚਿਕਿਤਸਕ(physician) ਦੀ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਬਲਕਿ ਇੱਕ ਦਿਆਲੂ ਇਲਾਜ ਕਰਨ ਵਾਲੇ (compassionate healer) ਦੀ ਭੀ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੈਡੀਕਲ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਵਧਦੇ ਉਪਯੋਗ ਨੇ ਮੈਡੀਕਲ ਅਤੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਬੇਹੱਦ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਆਰਟੀਫਿਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ, ਐੱਮਆਰਐੱਨਏ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਰੋਬੋਟਿਕਸ ਅਤੇ 3ਡੀ ਬਾਇਓਪ੍ਰਿਟਿੰਗ ਦੇ ਪ੍ਰਯੋਗ (Experiments in Artificial Intelligence, mRNA technology, Robotics and 3D Bioprinting) ਮੈਡੀਕਲ ਫੀਲਡ ਵਿੱਚ ਬੜੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆਉਣ ਵਾਲੇ ਹਨ। ਵਰਧਮਾਨ ਮਹਾਵੀਰ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਅਤੇ ਸਫਦਰਜੰਗ ਹਸਪਤਾਲ ਖੋਜ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਦਿੱਲੀ ਸਥਿਤ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟਸ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਅੰਤਰ-ਅਨੁਸ਼ਾਸਨੀ ਗਿਆਨ (Interdisciplinary knowledge) ਸਾਂਝਾ ਕਰਨਾ ਸਭ ਦੇ ਹਿਤ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇਗਾ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ‘ਤੰਦਰੁਸਤ ਭਾਰਤ' ਭਾਰਤ’ ('Healthy India') ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦੇ ਸਾਕਾਰਾਤਮਕ ਪਰਿਣਾਮ ਆ ਰਹੇ ਹਨ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਨਿਰੰਤਰ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੇ ਲਈ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦਾ ਸਹਿਯੋਗ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਕੁਸ਼ਲ ਅਤੇ ਸਮਰਪਿਤ ਡਾਕਟਰਾਂ ਦੇ ਬਿਨਾ, ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਬਣਾਏ ਗਏ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਸਹੀ ਉਪਯੋਗ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ 2047 ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਲਕਸ਼ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਯੁਵਾ ਡਾਕਟਰਾਂ ਦੀ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਹੋਵੇਗੀ। ਸਿੱਖਿਆ, ਖੋਜ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ਼ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਲਿਆਉਣਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਫਦਰਜੰਗ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਹਰ ਦਿਨ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਤੋਂ ਔਸਤਨ 10000 ਲੋਕ ਇਲਾਜ ਲਈ ਆਉਂਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਜਾਣ ਕੇ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋਈ ਕਿ ਇਹ ਹਸਪਤਾਲ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਲਈ ਲਗਾਤਾਰ ਨਵੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕਰਦਾ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। ਰੋਬੋਟਿਕ ਰੀਨਲ ਟ੍ਰਾਂਸਪਲਾਂਟ, ਰੋਬੋਟਿਕ ਕਾਰਡੀਓਥੋਰੇਸਿਕ ਸਰਜਰੀ ਅਤੇ ਬੋਨ ਮੈਰੋ ਟ੍ਰਾਂਸਪਲਾਂਟ ਜਿਹੀਆਂ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕੀਮਤ ‘ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹਨ। (State-of-the-art facilities like robotic renal transplant, robotic cardiothoracic surgery and bone marrow transplant are available to patients at low cost.)
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦਾ ਭਾਸ਼ਣ ਦੇਖਣ ਦੇ ਲਈ ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ -

President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA GRACES CONVOCATION CEREMONY OF VARDHMAN MAHAVIR MEDICAL COLLEGE AND SAFDARJUNG HOSPITAL
23 DEC 2024 6:48PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu graced the convocation ceremony of Vardhman Mahavir Medical College and Safdarjung Hospital in New Delhi today (December 23, 2024).
Speaking on the occasion, the President said that the medical profession is not just a means of livelihood. It is a profession that brings with it the sacred responsibility of reducing people’s suffering, treating the sick, and contributing to the well-being of society. As doctors, researchers and teachers, medical professionals have the responsibility to improve and protect people's health and lives.
The President said that patients who come to doctors are not just medical cases. They are human beings distressed by illness and caught between fear and hope. They need not only medical treatment but also encouragement. Therefore, ​​a doctor’s role should not only be that of a physician but also that of a compassionate healer.
The President said that the increasing use of technology in the medical field has made collaboration between medical and engineering institutions extremely important. Experiments in Artificial Intelligence, mRNA technology, Robotics and 3D Bioprinting are going to bring about massive changes in the medical field. The Vardhman Mahavir Medical College and Safdarjung Hospital can collaborate with engineering and technology institutes located in Delhi for research and innovation. ​​Interdisciplinary knowledge sharing would be in everyone's interest.
The President said that in the last few years, the Government of India has taken several important steps towards creating a 'Healthy India'. Those efforts are yielding positive results. ​ However, the cooperation of all stakeholders is essential for continued success. Without skilled and dedicated doctors, the health infrastructure created by the government cannot be properly utilised.
The President said that we have set a goal to make India a developed nation by 2047. Young doctors would play an important role in achieving this goal. It should be their resolution to bring India to the forefront ​​in the field of healthcare through education, research and entrepreneurship.
The President noted that on average 10000 people every day from all over the country come to the Safdarjung Hospital for treatment. She was happy to note that the hospital keeps taking new initiatives constantly for the safety and convenience of patients. State-of-the-art facilities like robotic renal transplant, robotic cardiothoracic surgery and bone marrow transplant are available to patients at low cost.
Please click here to see the President's Speech -