ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಕ್ಯಾಥೊಲಿಕ್‌ ಬಿಷಫ್ಸ್‌ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸ್ ಆಫ್‌ ಇಂಡಿಯಾ ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದ ಕ್ರಿಸ್‌ಮಸ್‌ ಆಚರಣೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದರು
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪೋಪ್‌ ಫ್ರಾನ್ಸಿಸ್‌ ಅವರು ಜಾರ್ಜ್‌ ಕೂವಕಾಡ್‌ ಅವರನ್ನು ಪವಿತ್ರ ರೋಮನ್‌ ಕ್ಯಾಥೊಲಿಕ್‌ ಚರ್ಚ್‌ನ ಕಾರ್ಡಿನಲ್‌ ಆಗಿ ನೇಮಕ ಮಾಡಿರುವುದು ಹೆಮ್ಮೆಯ ಕ್ಷಣ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಅವರು ಎಲ್ಲೇ ಇರಲಿ ಅಥವಾ ಯಾವುದೇ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟನ್ನು ಎದುರಿಸಲಿ, ಇಂದಿನ ಭಾರತವು ತನ್ನ ನಾಗರಿಕರನ್ನು ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿ ಕರೆತರುವುದು ತನ್ನ ಕರ್ತವ್ಯವೆಂದು ನೋಡುತ್ತದೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಭಾರತವು ತನ್ನ ವಿದೇಶಾಂಗ ನೀತಿಯಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಿತಾಸಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಮಾನವ ಹಿತಾಸಕ್ತಿ ಎರಡಕ್ಕೂ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುತ್ತದೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ವಿಕಸಿತ ಭಾರತದ ಕನಸು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಈಡೇರುತ್ತದೆ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ನಮ್ಮ ಯುವಕರು ನಮಗೆ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ರಾಷ್ಟ್ರದ ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ನಮ್ಮಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
23 DEC 2024 9:11PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯ ಸಿ.ಬಿ.ಸಿ.ಐ ಕೇಂದ್ರದ ಆವರಣದಲ್ಲಿ ಕ್ಯಾಥೊಲಿಕ್‌ ಬಿಷಫ್ಸ್‌ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸ್ ಆಫ್‌ ಇಂಡಿಯಾ (ಸಿ.ಬಿ.ಸಿ.ಐ.) ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದ ಕ್ರಿಸ್‌ಮಸ್‌ ಆಚರಣೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ಭಾರತದ ಕ್ಯಾಥೊಲಿಕ್‌ ಚರ್ಚ್‌ನ ಪ್ರಧಾನ ಕಚೇರಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಿಯೊಬ್ಬರು ಇಂತಹ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುತ್ತಿರುವುದು ಇದೇ ಮೊದಲು. ಕಾರ್ಡಿನಲ್‌ಗಳು, ಬಿಷಪ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಚರ್ಚ್‌ನ ಪ್ರಮುಖ ನಾಯಕರು ಸೇರಿದಂತೆ ಕ್ರಿಶ್ಚಿಯನ್‌ ಸಮುದಾಯದ ಪ್ರಮುಖ ನಾಯಕರೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಧಾನಿ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಿದರು.
ದೇಶದ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾದ್ಯಂತದ ಕ್ರಿಶ್ಚಿಯನ್‌ ಸಮುದಾಯಕ್ಕೆ ಕ್ರಿಸ್‌ಮಸ್‌ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ಕೋರಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು, ಕೆಲವು ದಿನಗಳ ಹಿಂದೆ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಜಾರ್ಜ್‌ ಕುರಿಯನ್‌ ಅವರ ನಿವಾಸದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಕ್ರಿಸ್‌ಮಸ್‌ ಆಚರಣೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದೆ ಮತ್ತು ಇಂದು ಕ್ಯಾಥೊಲಿಕ್‌ ಬಿಷಫ್ಸ್‌ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸ್ ಆಫ್‌ ಇಂಡಿಯಾ (ಸಿಬಿಸಿಐ) ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲರೊಂದಿಗೆ ಸೇರಲು ನನಗೆ ಗೌರವವಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಸಿಬಿಸಿಐನ 80ನೇ ವಾರ್ಷಿಕೋತ್ಸವವನ್ನು ಗುರುತಿಸುವ ಈ ಸಂದರ್ಭವು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ವಿಶೇಷವಾಗಿದೆ. ಈ ಗಮನಾರ್ಹ ಮೈಲಿಗಲ್ಲಿಗಾಗಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಸಿಬಿಸಿಐ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸಿದರು.
ತಾವು ಕೊನೆಯ ಬಾರಿಗೆ ಸಿ.ಬಿ.ಸಿ.ಐ.ಯೊಂದಿಗೆ ಕ್ರಿಸ್‌ಮಸ್‌ ಆಚರಿಸಿದ್ದನ್ನು ಸ್ಮರಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ನಿವಾಸದಲ್ಲಿಇಂದು ಎಲ್ಲರೂ ಸಿಬಿಸಿಐ ಕ್ಯಾಂಪಸ್‌ನಲ್ಲಿ ಸೇರಿರುವುದನ್ನು ಸ್ಮರಿಸಿದರು. ‘‘ಈಸ್ಟರ್‌ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ನಾನು ಸೇಕ್ರೆಡ್‌ ಹಾರ್ಟ್‌ ಕ್ಯಾಥೆಡ್ರಲ್‌ ಚರ್ಚ್‌ಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ್ದೇನೆ ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಂದ ನಾನು ಪಡೆಯುವ ಆತ್ಮೀಯತೆಗೆ ನಾನು ಕೃತಜ್ಞನಾಗಿದ್ದೇನೆ. ಈ ವರ್ಷದ ಆರಂಭದಲ್ಲಿಇಟಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಜಿ 7 ಶೃಂಗಸಭೆಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ನಾನು ಭೇಟಿಯಾದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪೋಪ್‌ ಫ್ರಾನ್ಸಿಸ್‌ ಅವರಿಂದಲೂ ನಾನು ಅದೇ ಪ್ರೀತಿಯನ್ನು ಅನುಭವಿಸಿದ್ದೇನೆ. ಇದು ಮೂರು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಎರಡನೇ ಸಭೆಯಾಗಿದೆ. ಭಾರತಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುವಂತೆ ನಾನು ಅವರನ್ನು ಆಹ್ವಾನಿಸಿದ್ದೆ,’’ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್‌ನಲ್ಲಿ ತಾವು ನ್ಯೂಯಾರ್ಕ್‌ಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ್ದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಡಿನಲ್‌ ಪಿಯೆಟ್ರೊ ಪರೋಲಿನ್‌ ಅವರನ್ನು ಭೇಟಿ ಮಾಡಿದ್ದಾಗಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಮುಖಾಮುಖಿಗಳು ಸೇವೆಯ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪೋಪ್‌ ಫ್ರಾನ್ಸಿಸ್‌ ಅವರಿಂದ ಕಾರ್ಡಿನಲ್‌ ಬಿರುದು ಪಡೆದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಕಾರ್ಡಿನಲ್‌ ಜಾರ್ಜ್‌ ಕೂವಕಾಡ್‌ ಅವರೊಂದಿಗಿನ ತಮ್ಮ ಇತ್ತೀಚಿನ ಭೇಟಿಯನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ಸ್ಮರಿಸಿದರು. ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಜಾರ್ಜ್‌ ಕುರಿಯನ್‌ ನೇತೃತ್ವದ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ನಿಯೋಗವನ್ನು ಕಳುಹಿಸಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. ‘‘ಒಬ್ಬ ಭಾರತೀಯನು ಅಂತಹ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದಾಗ, ಇಡೀ ದೇಶವು ಹೆಮ್ಮೆಪಡುತ್ತದೆ. ಈ ಅಸಾಧಾರಣ ಸಾಧನೆಗಾಗಿ ನಾನು ಕಾರ್ಡಿನಲ್‌ ಜಾರ್ಜ್‌ ಕೂವಕಾಡ್‌ ಅವರನ್ನು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ,’’ ಎಂದು ಶ್ರೀ ನರೇಂದರ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ.
ಹಲವು ನೆನಪುಗಳನ್ನು, ಅದರಲ್ಲೂಒಂದು ದಶಕದ ಹಿಂದೆ ಯುದ್ಧ ಪೀಡಿತ ಅಫ್ಘಾನಿಸ್ತಾನದಿಂದ ಫಾದರ್‌ ಅಲೆಕ್ಸಿಸ್‌ ಪ್ರೇಮ್‌ ಕುಮಾರ್‌ ಅವರನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಿದ ಕ್ಷಣಗಳನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ಸ್ಮರಿಸಿದರು. ಫಾದರ್‌ ಅಲೆಕ್ಸಿಸ್‌ ಪ್ರೇಮ್‌ ಕುಮಾರ್‌ ಅವರನ್ನು ಎಂಟು ತಿಂಗಳ ಕಾಲ ಒತ್ತೆಯಾಳಾಗಿ ಇರಿಸಲಾಗಿತ್ತು ಮತ್ತು ಕಠಿಣ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯ ಹೊರತಾಗಿಯೂ, ಅವರನ್ನು ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿ ಮನೆಗೆ ಕರೆತರಲು ಸರ್ಕಾರ ಎಲ್ಲಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ‘‘ನಾವು ಯಶಸ್ವಿಯಾದಾಗ ಅವರ ಕುಟುಂಬದ ಧ್ವನಿಯಲ್ಲಿನ ಸಂತೋಷವನ್ನು ನಾನು ಎಂದಿಗೂ ಮರೆಯುವುದಿಲ್ಲ. ಅಂತೆಯೇ, ಫಾದರ್‌ ಟಾಮ್‌ರನ್ನು ಯೆಮೆನ್‌ನಲ್ಲಿಒತ್ತೆಯಾಳಾಗಿ ತೆಗೆದುಕೊಂಡಾಗ, ಅವರನ್ನು ಮರಳಿ ಕರೆತರಲು ನಾವು ದಣಿವರಿಯದೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದೆವು ಮತ್ತು ಅವರನ್ನು ನನ್ನ ಮನೆಗೆ ಆಹ್ವಾನಿಸುವ ಗೌರವ ನನಗೆ ಸಿಕ್ಕಿತು. ಗಲ್ಫ್ ನಲ್ಲಿ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಸಿಲುಕಿರುವ ನರ್ಸ್‌ ಸಹೋದರಿಯರನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವ ನಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಅಷ್ಟೇ ಅವಿರತ ಮತ್ತು ಯಶಸ್ವಿಯಾದವು,’’ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಕೇವಲ ರಾಜತಾಂತ್ರಿಕ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳಲ್ಲ, ಆದರೆ ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯರನ್ನು ಮರಳಿ ಕರೆತರುವ ಭಾವನಾತ್ಮಕ ಬದ್ಧತೆಗಳಾಗಿವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು. ಇಂದಿನ ಭಾರತ, ಭಾರತೀಯರು ಎಲ್ಲೇ ಇರಲಿ, ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನ ಸಮಯದಲ್ಲಿಅವರನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವುದು ತನ್ನ ಕರ್ತವ್ಯವೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸುತ್ತದೆ.
ಕೋವಿಡ್‌-19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದಂತೆ ಭಾರತದ ವಿದೇಶಾಂಗ ನೀತಿಯು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳ ಜೊತೆಗೆ ಮಾನವ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಅನೇಕ ದೇಶಗಳು ತಮ್ಮ ಸ್ವಂತ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದರೆ, ಭಾರತವು 150 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ದೇಶಗಳಿಗೆ ನಿಸ್ವಾರ್ಥವಾಗಿ ಸಹಾಯ ಮಾಡಿತು, ಔಷಧಿಗಳು ಮತ್ತು ಲಸಿಕೆಗಳನ್ನು ಕಳುಹಿಸಿತು. ಇದು ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಜಾಗತಿಕ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ಬೀರಿತು, ಗಯಾನಾದಂತಹ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು ಆಳವಾದ ಕೃತಜ್ಞತೆಯನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದವು. ಅನೇಕ ದ್ವೀಪ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು, ಪೆಸಿಫಿಕ್‌ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಕೆರಿಬಿಯನ್‌ ದೇಶಗಳು ಸಹ ಭಾರತದ ಮಾನವೀಯ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸುತ್ತವೆ. ಭಾರತದ ಮಾನವ ಕೇಂದ್ರಿತ ವಿಧಾನವು 21 ನೇ ಶತಮಾನದಲ್ಲಿ ಜಗತ್ತನ್ನು ಮೇಲಕ್ಕೆತ್ತಲು ಸಜ್ಜಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಭಗವಾನ್‌ ಕ್ರಿಸ್ತನ ಬೋಧನೆಗಳು ಪ್ರೀತಿ, ಸಾಮರಸ್ಯ ಮತ್ತು ಸಹೋದರತ್ವವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತವೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಜರ್ಮನಿಯ ಕ್ರಿಸ್‌ಮಸ್‌ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಶ್ರೀಲಂಕಾದಲ್ಲಿ 2019 ರ ಈಸ್ಟರ್‌ ಬಾಂಬ್‌ ಸೊಧೀಟದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಕಂಡುಬಂದಂತೆ ಸಮಾಜದಲ್ಲಿ ಹಿಂಸಾಚಾರ ಮತ್ತು ಅಡೆತಡೆಗಳು ಹರಡಿದಾಗ ಅದು ಅವರಿಗೆ ದುಃಖವನ್ನುಂಟುಮಾಡುತ್ತದೆ, ಅಲ್ಲಿಅವರು ಸಂತ್ರಸ್ತರಿಗೆ ಗೌರವ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು.
ಈ ಕ್ರಿಸ್‌ಮಸ್‌ ಹೆಚ್ಚು ವಿಶೇಷವಾಗಿದೆ ಏಕೆಂದರೆ ಇದು ಭರವಸೆಯ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದ ಜುಬಿಲಿ ವರ್ಷದ ಆರಂಭವನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು.‘‘ಪವಿತ್ರ ಬೈಬಲ್‌ ಭರವಸೆಯನ್ನು ಬಲ ಮತ್ತು ಶಾಂತಿಯ ಮೂಲವಾಗಿ ನೋಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ನಾವು ಭರವಸೆ ಮತ್ತು ಸಕಾರಾತ್ಮಕತೆಯಿಂದ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿಸಲ್ಪಡುತ್ತೇವೆ. ಮಾನವೀಯತೆಗಾಗಿ ಭರವಸೆ ಉತ್ತಮ ವಿಶ್ವಕ್ಕಾಗಿ ಆಶಿಸುತ್ತೇನೆ ಮತ್ತು ಶಾಂತಿ, ಪ್ರಗತಿ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಆಶಿಸುತ್ತೇನೆ,’’ ಎಂದು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು.
ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಭಾರತದಲ್ಲಿ250 ದಶಲಕ್ಷ ಜನರು ಬಡತನದಿಂದ ಹೊರಬಂದಿದ್ದಾರೆ, ಇದು ಬಡತನದ ವಿರುದ್ಧ ಗೆಲುವು ಸಾಧ್ಯ ಎಂಬ ಭರವಸೆಯಿಂದ ಉತ್ತೇಜಿತವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತವು 10ನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಿಂದ 5ನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆರ್ಥಿಕತೆಗೆ ಏರಿದೆ, ಇದು ನಮ್ಮ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸ ಮತ್ತು ಪರಿಶ್ರಮಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಈ ಅವಧಿಯು ನವೋದ್ಯಮಗಳು, ವಿಜ್ಞಾನ, ಕ್ರೀಡೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆಯಂತಹ ವಿವಿಧ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿಯುವಕರಿಗೆ ಅವಕಾಶಗಳೊಂದಿಗೆ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ಹೊಸ ಭರವಸೆಯನ್ನು ತಂದಿದೆ. ‘‘ಭಾರತದ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸದ ಯುವಕರು ದೇಶವನ್ನು ಪ್ರಗತಿಯತ್ತ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದ ಕನಸು ನನಸಾಗುತ್ತದೆ ಎಂಬ ಭರವಸೆಯನ್ನು ನಮಗೆ ನೀಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ,’’ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು.
ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಭಾರತದಲ್ಲಿಮಹಿಳೆಯರು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ, ಡ್ರೋನ್‌ಗಳು, ವಾಯುಯಾನ ಮತ್ತು ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆಗಳಂತಹ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಸಬಲೀಕರಣವನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಮಹಿಳೆಯರನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸದೆ ಯಾವುದೇ ದೇಶವು ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂಬುದನ್ನು ಅವರ ಪ್ರಗತಿ ಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. ಹೆಚ್ಚಿನ ಮಹಿಳೆಯರು ಕಾರ್ಯಪಡೆ ಮತ್ತು ವೃತ್ತಿಪರ ಕಾರ್ಮಿಕ ಪಡೆಗೆ ಸೇರುತ್ತಿದ್ದಂತೆ, ಇದು ಭಾರತದ ಭವಿಷ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಹೊಸ ಭರವಸೆಯನ್ನು ತರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು.
ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಭಾರತವು ಮೊಬೈಲ್‌ ಮತ್ತು ಅರೆವಾಹಕ ಉತ್ಪಾದನೆಯಂತಹ ಕಡಿಮೆ ಅನ್ವೇಷಿತ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸಿದೆ, ಜಾಗತಿಕ ಟೆಕ್‌ ಹಬ್‌ ಆಗಿ ತನ್ನನ್ನು ತಾನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಹೊಸ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್‌ ವೇಗಳು, ಗ್ರಾಮೀಣ ರಸ್ತೆ ಸಂಪರ್ಕಗಳು ಮತ್ತು ಮೆಟ್ರೋ ಮಾರ್ಗಗಳೊಂದಿಗೆ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ವೇಗದಲ್ಲಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವಾಗ ದೇಶವು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಫಿನ್‌ಟೆಕ್‌ ಮೂಲಕ ಬಡವರನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಸಾಧನೆಗಳು ಭಾರತದ ಭವಿಷ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಭರವಸೆ ಮತ್ತು ಆಶಾವಾದವನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಜಗತ್ತು ಈಗ ಭಾರತವನ್ನು ಅದರ ತ್ವರಿತ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯ‌ದ ಬಗ್ಗೆ ಅದೇ ವಿಶ್ವಾಸದಿಂದ ನೋಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಪರಸ್ಪರರ ಹೊರೆಗಳನ್ನು ಹೊರಲು ಬೈಬಲ್‌ ನಮಗೆ ಕಲಿಸುತ್ತದೆ, ಪರಸ್ಪರರ ಬಗ್ಗೆ ಕಾಳಜಿ ವಹಿಸಲು ಮತ್ತು ಪರಸ್ಪರರ ಯೋಗಕ್ಷೇಮದ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲು ನಮ್ಮನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಮನಸ್ಥಿತಿಯೊಂದಿಗೆ, ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಸಾಮಾಜಿಕ ಸೇವೆಯಲ್ಲಿ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತವೆ, ಹೊಸ ಶಾಲೆಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಶಿಕ್ಷಣದ ಮೂಲಕ ಸಮುದಾಯಗಳನ್ನು ಉನ್ನತೀಕರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಅಥವಾ ಸಾರ್ವಜನಿಕರಿಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಲು ಆರೋಗ್ಯ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರುವ ಮೂಲಕ. ಅವರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಸಾಮೂಹಿಕ ಜವಾಬ್ದಾರಿಗಳಾಗಿ ನೋಡಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಯೇಸು ಕ್ರಿಸ್ತನು ಸಹಾನುಭೂತಿ ಮತ್ತು ನಿಸ್ವಾರ್ಥ ಸೇವೆಯ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಜಗತ್ತಿಗೆ ತೋರಿಸಿದ್ದಾನೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು. ನಾವು ಕ್ರಿಸ್‌ಮಸ್‌ ಆಚರಿಸುತ್ತೇವೆ ಮತ್ತು ಯೇಸುವನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೇವೆ ಇದರಿಂದ ನಾವು ಈ ಮೌಲ್ಯಗಳನ್ನು ನಮ್ಮ ಜೀವನದಲ್ಲಿಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು ಮತ್ತು ಯಾವಾಗಲೂ ನಮ್ಮ ಕರ್ತವ್ಯಗಳಿಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಬಹುದು. ಇದು ನಮ್ಮ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಜವಾಬ್ದಾರಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಸಾಮಾಜಿಕ ಕರ್ತವ್ಯವೂ ಹೌದು. ‘‘ಇಂದು, ರಾಷ್ಟ್ರವು ‘ಸಬ್ಕಾ ಸಾಥ್‌, ಸಬ್ಕಾ ವಿಕಾಸ್‌, ಸಬ್ಕಾ ಪ್ರಯಾಸ್‌’ ಸಂಕಲ್ಪದ ಮೂಲಕ ಈ ಸೂಧಿರ್ತಿಯೊಂದಿಗೆ ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಹಿಂದೆಂದೂ ಯೋಚಿಸದ ಅನೇಕ ವಿಷಯಗಳಿವೆ, ಆದರೆ ಅವು ಮಾನವ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಿಂದ ಅತ್ಯಂತ ಅಗತ್ಯವಾಗಿದ್ದವು. ನಾವು ಅವುಗಳನ್ನು ನಮ್ಮ ಆದ್ಯತೆಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ಸರ್ಕಾರವನ್ನು ಕಠಿಣ ನಿಯಮಗಳು ಮತ್ತು ಔಪಚಾರಿಕತೆಗಳಿಂದ ಹೊರತೆಗೆದಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ಸೂಕ್ಷ್ಮತೆಯನ್ನು ನಿಯತಾಂಕವಾಗಿ ಹೊಂದಿಸುತ್ತೇವೆ. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಬಡ ವ್ಯಕ್ತಿಗೆ ಶಾಶ್ವತ ಮನೆ ಸಿಗುವಂತೆ ಮಾಡುವುದು, ಪ್ರತಿ ಹಳ್ಳಿಗೆ ವಿದ್ಯುತ್‌ ಸಿಗುವುದು, ಜನರ ಜೀವನದಿಂದ ಕತ್ತಲೆಯನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕುವುದು, ಶುದ್ಧ ಕುಡಿಯುವ ನೀರನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು, ಹಣದ ಕೊರತೆಯಿಂದ ಯಾರೂ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯಿಂದ ವಂಚಿತರಾಗದಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳುವುದು. ಅಂತಹ ಸೇವೆಗಳು ಮತ್ತು ಅಂತಹ ಆಡಳಿತವನ್ನು ಖಾತರಿಪಡಿಸುವ ಸೂಕ್ಷ್ಮ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ನಾವು ರಚಿಸಿದ್ದೇವೆ,’’ ಎಂದು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು.
ಸರ್ಕಾರದ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ವಿವಿಧ ಸಮುದಾಯಗಳನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಉನ್ನತೀಕರಿಸಿವೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಪಿಎಂ ಆವಾಸ್‌ ಯೋಜನೆಯಡಿ, ಮಹಿಳೆಯರ ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿಮನೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿದಾಗ, ಅದು ಅವರನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ನಾರಿ ಶಕ್ತಿ ವಂದನ ಕಾಯ್ದೆಯು ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ. ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿಅಂಚಿಗೆ ತಳ್ಳಲ್ಪಟ್ಟಿದ್ದ ವಿಕಲಚೇತನ ಸಮುದಾಯವು ಈಗ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದಿಂದ ಉದ್ಯೋಗದವರೆಗೆ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲೂಆದ್ಯತೆ ನೀಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಮೀನುಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವಾಲಯದ ರಚನೆ ಮತ್ತು ಕಿಸಾನ್‌ ಕ್ರೆಡಿಟ್‌ ಕಾರ್ಡ್‌ ಮತ್ತು ಮತ್ಸ್ಯ ಸಂಪದ ಯೋಜನೆಯಂತಹ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳೊಂದಿಗೆ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ ಸೂಕ್ಷ್ಮತೆ ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿದೆ, ಇದು ಲಕ್ಷಾಂತರ ಮೀನುಗಾರರ ಜೀವನವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕೆಂಪು ಕೋಟೆಯ ಕೊತ್ತಲಗಳಿಂದ ನಾನು ಸಬ್‌ ಕಾ ಪ್ರಯಾಸ್‌ ಅಥವಾ ಸಾಮೂಹಿಕ ಪ್ರಯತ್ನದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದೆ, ರಾಷ್ಟ್ರದ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ರೂಪಿಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಯ ಪಾತ್ರದ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದೆ. ಸಾಮಾಜಿಕ ಪ್ರಜ್ಞೆಯುಳ್ಳ ಭಾರತೀಯರು ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತದಂತಹ ಮಹತ್ವದ ಆಂದೋಲನಗಳನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ, ಇದು ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಸ್ವಚ್ಛತೆ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಿದೆ. ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು (ಶ್ರೀ ಅನ್ನಾ) ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು, ಸ್ಥಳೀಯ ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಪ್ರಕೃತಿ ತಾಯಿ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ತಾಯಂದಿರನ್ನು ಗೌರವಿಸುವ ಏಕ್‌ ಪೆಡ್‌ ಮಾ ಕೆ ನಾಮ್ ಅಭಿಯಾನದಂತಹ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ವೇಗವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿವೆ. ಕ್ರಿಶ್ಚಿಯನ್‌ ಸಮುದಾಯದ ಅನೇಕರು ಸಹ ಈ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಲ್ಲಿ ಸಕ್ರಿಯರಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಈ ಸಾಮೂಹಿಕ ಕ್ರಮಗಳು ಅತ್ಯಗತ್ಯ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ನುಡಿದರು.
ಸಾಮೂಹಿಕ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ದೇಶವನ್ನು ಮುಂದೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುತ್ತವೆ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸವಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. ‘‘ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತವು ನಮ್ಮ ಹಂಚಿಕೆಯ ಗುರಿಯಾಗಿದೆ, ಮತ್ತು ಒಟ್ಟಾಗಿ ನಾವು ಅದನ್ನು ಸಾಧಿಸುತ್ತೇವೆ. ಭವಿಷ್ಯದ ಪೀಳಿಗೆಗಾಗಿ ನಾವು ಉಜ್ವಲ ಭಾರತವನ್ನು ಬಿಡುತ್ತೇವೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ನಮ್ಮ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿದೆ. ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ, ನಾನು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಕ್ರಿಸ್‌ಮಸ್‌ ಮತ್ತು ಜುಬಿಲಿ ವರ್ಷಕ್ಕಾಗಿ ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ,’’ ಎಂದು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ.

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi participates in Christmas Celebrations hosted by the Catholic Bishops' Conference of India
It is a moment of pride that His Holiness Pope Francis has made His Eminence George Koovakad a Cardinal of the Holy Roman Catholic Church: PM
No matter where they are or what crisis they face, today's India sees it as its duty to bring its citizens to safety: PM
India prioritizes both national interest and human interest in its foreign policy: PM
Our youth have given us the confidence that the dream of a Viksit Bharat will surely be fulfilled: PM
Each one of us has an important role to play in the nation's future: PM
23 DEC 2024 9:11PM by PIB Delhi
The Prime Minister Shri Narendra Modi participated in the Christmas Celebrations hosted by the Catholic Bishops' Conference of India (CBCI) at the CBCI Centre premises, New Delhi, today. This is the first time a Prime Minister has attended such a programme at the Headquarters of the Catholic Church in India. The Prime Minister also interacted with key leaders from the Christian community, including Cardinals, Bishops and prominent leaders of the Church.
Wishing the citizens of the country, and the Christian community worldwide a very Merry Christmas, the Prime Minister stated that a few days ago he had attended Christmas celebration at Union Minister George Kurian’s residence, and today, he is honored to join all for this event organized by the Catholic Bishops’ Conference of India (CBCI). This occasion is particularly special as it marks the 80th anniversary of the CBCI. Shri Modi congratulated the CBCI and everyone associated with it on this remarkable milestone.
The Prime Minister reminisced the last time he celebrated Christmas with CBCI was at the Prime Minister’s residence, and today all are gathered at the CBCI campus. “I have also visited the Sacred Heart Cathedral Church during Easter, and I am grateful for the warmth I receive from all of you. I feel the same affection from His Holiness Pope Francis, whom I met earlier this year during the G7 summit in Italy—our second meeting in three years. I invited him to visit India”, Shri Modi added. The Prime Minister said that during his trip to New York in September, he had met Cardinal Pietro Parolin. These spiritual encounters inspire and strengthen the commitment to service.
The Prime Minister recalled his recent meeting with His Eminence Cardinal George Koovakad, who was recently conferred the title of Cardinal by His Holiness Pope Francis. The Prime Minister said that the Indian government, led by Union Minister George Kurian, sent a high-level delegation to this event. “When an Indian achieves such success, the entire country takes pride. I once again congratulate Cardinal George Kwakad on this remarkable accomplishment”, Shri Modi added.
The Prime Minister also recollected many memories, particularly the fulfilling moments when Father Alexis Prem Kumar was rescued from war-torn Afghanistan a decade ago. Shri Modi highlighted that Father Alexis Prem Kumar had been held hostage for eight months, and despite the difficult situation, the government made every effort to bring him home safely. “I will never forget the joy in his family’s voices when we succeeded. Similarly, when Father Tom was taken hostage in Yemen, we also worked tirelessly to bring him back, and I had the honor of inviting him to my home. Our efforts to rescue nurse sisters in crisis in the Gulf were equally relentless and successful”, the Prime Minister added. Shri Modi reiterated that these efforts were not just diplomatic missions but emotional commitments to bring back family members. Today’s India, no matter where an Indian is, considers it its duty to rescue them in times of crisis.
The Prime Minister emphasised that India’s foreign policy prioritizes human interests alongside national ones, as demonstrated during the COVID-19 pandemic. While many countries focused on their own interests, India selflessly helped over 150 countries, sending medicines and vaccines. This had a positive global impact, with nations like Guyana expressing deep gratitude. Many island nations, Pacific nations, and Caribbean countries also praise India for its humanitarian efforts. India’s human-centric approach is set to elevate the world in the 21st century.
The Prime Minister underscored that the teachings of Lord Christ emphasize love, harmony, and brotherhood. And it saddens him when violence and disruption spreads in society, as seen recently at a Christmas market in Germany and during the 2019 Easter bombings in Sri Lanka, where he paid tribute to the victims.
Shri Modi stated that this Christmas is more special as it marks the beginning of the Jubilee Year, focused on hope. “The Holy Bible sees hope as a source of strength and peace. We are also guided by hope and positivity. Hope for humanity Hope for a better world and Hope for peace, progress and prosperity”, Shri Modi added.
The Prime Minister highlighted that in the past 10 years, 250 million people in India have overcome poverty, fueled by the hope that victory over poverty is possible. India has also risen from the 10th to the 5th largest economy, a testament to our self-belief and perseverance. This period of development has brought new hope for the future, with opportunities for youth in various fields such as start-ups, science, sports, and entrepreneurship. “The self-confident youth of India are driving the country toward progress, giving us hope that the dream of a developed India will be realized”, the Prime Minister added.
The Prime Minister emphasised that in the past 10 years, women in India have achieved remarkable empowerment, excelling in fields such as entrepreneurship, drones, aviation, and the Armed Forces. Their progress highlights that no country can advance without empowering women. Shri Modi said as more women join the workforce and professional labor force, it brings new hope for India’s future.
The Prime Minister stressed that in the past 10 years, India has made significant progress in under-explored sectors like mobile and semiconductor manufacturing, positioning itself as a global tech hub. He said the country is empowering the poor through technology and fintech while building infrastructure at an unprecedented pace, with new expressways, rural road connections, and metro routes. These achievements inspire hope and optimism for India’s future, and the world is now viewing India with the same confidence in its rapid growth and potential.
The Prime Minister said that the Bible teaches us to carry each other’s burdens, encouraging us to care for one another and take responsibility for each other's well-being. With this mindset, institutions and organizations play a crucial role in social service, whether through establishing new schools, uplifting communities through education, or implementing health initiatives to serve the public. He said hese efforts are seen as collective responsibilities.
The Prime Minister reiterated that Jesus Christ showed the world the path of compassion and selfless service. We celebrate Christmas and remember Jesus so that we can incorporate these values into our lives and always prioritize our duties. This is not only our personal responsibility but also a social duty. “Today, the nation is advancing with this spirit, through the resolution of ‘Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Prayas’. There were many subjects that were never thought of before, but they were the most necessary from a human perspective. We made them our priority. We took the government out of rigid rules and formalities. We set sensitivity as a parameter. Ensuring every poor person gets a permanent house, every village gets electricity, removing darkness from people’s lives, providing clean drinking water, ensuring no one is deprived of treatment due to a lack of money. We created a sensitive system that can guarantee such services and such governance”, Shri Modi added.
The Prime Minister underscored that the government's initiatives have significantly uplifted various communities. Under the PM Awas Yojana, when homes are built in the name of women, it empowers them. The Nari Shakti Vandan Act has increased women’s participation in Parliament. Shri Modi said the differently-abled community, once marginalized, is now prioritized in every field, from public infrastructure to employment.He said sensitivity in governance is crucial for economic growth, as seen with the creation of a separate fisheries ministry and programs like the Kisan Credit Card and Matsya Sampada Yojana, which have improved the lives of millions of fishermen and boosted the economy.
The Prime Minister said “From the ramparts of the Red Fort, I spoke of "Sabka Prayas," or collective effort, highlighting the importance of each individual's role in shaping the nation's future. Socially conscious Indians are driving significant movements, such as Swachh Bharat, which has improved cleanliness and health outcomes for women and children”. Initiatives like promoting millets (Shree Anna), supporting local artisans, and the "Ek Ped Maa ke naam" campaign, which honors both Mother Nature and our mothers, are gaining momentum. Many from the Christian community are also active in these efforts. These collective actions are essential to building a developed India.
The Prime Minister said that he is confident that the collective efforts will propel the country forward. “A developed India is our shared goal, and together, we will achieve it. It is our responsibility to ensure that we leave a brighter India for future generations. Once again, I extend my heartfelt wishes to all of you for Christmas and the Jubilee Year”, Shri Modi concluded.