Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi participates in Christmas Celebrations hosted by the Catholic Bishops' Conference of India
It is a moment of pride that His Holiness Pope Francis has made His Eminence George Koovakad a Cardinal of the Holy Roman Catholic Church: PM
No matter where they are or what crisis they face, today's India sees it as its duty to bring its citizens to safety: PM
India prioritizes both national interest and human interest in its foreign policy: PM
Our youth have given us the confidence that the dream of a Viksit Bharat will surely be fulfilled: PM
Each one of us has an important role to play in the nation's future: PM
23 DEC 2024 9:11PM by PIB Delhi
The Prime Minister Shri Narendra Modi participated in the Christmas Celebrations hosted by the Catholic Bishops' Conference of India (CBCI) at the CBCI Centre premises, New Delhi, today. This is the first time a Prime Minister has attended such a programme at the Headquarters of the Catholic Church in India. The Prime Minister also interacted with key leaders from the Christian community, including Cardinals, Bishops and prominent leaders of the Church.
Wishing the citizens of the country, and the Christian community worldwide a very Merry Christmas, the Prime Minister stated that a few days ago he had attended Christmas celebration at Union Minister George Kurian’s residence, and today, he is honored to join all for this event organized by the Catholic Bishops’ Conference of India (CBCI). This occasion is particularly special as it marks the 80th anniversary of the CBCI. Shri Modi congratulated the CBCI and everyone associated with it on this remarkable milestone.
The Prime Minister reminisced the last time he celebrated Christmas with CBCI was at the Prime Minister’s residence, and today all are gathered at the CBCI campus. “I have also visited the Sacred Heart Cathedral Church during Easter, and I am grateful for the warmth I receive from all of you. I feel the same affection from His Holiness Pope Francis, whom I met earlier this year during the G7 summit in Italy—our second meeting in three years. I invited him to visit India”, Shri Modi added. The Prime Minister said that during his trip to New York in September, he had met Cardinal Pietro Parolin. These spiritual encounters inspire and strengthen the commitment to service.
The Prime Minister recalled his recent meeting with His Eminence Cardinal George Koovakad, who was recently conferred the title of Cardinal by His Holiness Pope Francis. The Prime Minister said that the Indian government, led by Union Minister George Kurian, sent a high-level delegation to this event. “When an Indian achieves such success, the entire country takes pride. I once again congratulate Cardinal George Kwakad on this remarkable accomplishment”, Shri Modi added.
The Prime Minister also recollected many memories, particularly the fulfilling moments when Father Alexis Prem Kumar was rescued from war-torn Afghanistan a decade ago. Shri Modi highlighted that Father Alexis Prem Kumar had been held hostage for eight months, and despite the difficult situation, the government made every effort to bring him home safely. “I will never forget the joy in his family’s voices when we succeeded. Similarly, when Father Tom was taken hostage in Yemen, we also worked tirelessly to bring him back, and I had the honor of inviting him to my home. Our efforts to rescue nurse sisters in crisis in the Gulf were equally relentless and successful”, the Prime Minister added. Shri Modi reiterated that these efforts were not just diplomatic missions but emotional commitments to bring back family members. Today’s India, no matter where an Indian is, considers it its duty to rescue them in times of crisis.
The Prime Minister emphasised that India’s foreign policy prioritizes human interests alongside national ones, as demonstrated during the COVID-19 pandemic. While many countries focused on their own interests, India selflessly helped over 150 countries, sending medicines and vaccines. This had a positive global impact, with nations like Guyana expressing deep gratitude. Many island nations, Pacific nations, and Caribbean countries also praise India for its humanitarian efforts. India’s human-centric approach is set to elevate the world in the 21st century.
The Prime Minister underscored that the teachings of Lord Christ emphasize love, harmony, and brotherhood. And it saddens him when violence and disruption spreads in society, as seen recently at a Christmas market in Germany and during the 2019 Easter bombings in Sri Lanka, where he paid tribute to the victims.
Shri Modi stated that this Christmas is more special as it marks the beginning of the Jubilee Year, focused on hope. “The Holy Bible sees hope as a source of strength and peace. We are also guided by hope and positivity. Hope for humanity Hope for a better world and Hope for peace, progress and prosperity”, Shri Modi added.
The Prime Minister highlighted that in the past 10 years, 250 million people in India have overcome poverty, fueled by the hope that victory over poverty is possible. India has also risen from the 10th to the 5th largest economy, a testament to our self-belief and perseverance. This period of development has brought new hope for the future, with opportunities for youth in various fields such as start-ups, science, sports, and entrepreneurship. “The self-confident youth of India are driving the country toward progress, giving us hope that the dream of a developed India will be realized”, the Prime Minister added.
The Prime Minister emphasised that in the past 10 years, women in India have achieved remarkable empowerment, excelling in fields such as entrepreneurship, drones, aviation, and the Armed Forces. Their progress highlights that no country can advance without empowering women. Shri Modi said as more women join the workforce and professional labor force, it brings new hope for India’s future.
The Prime Minister stressed that in the past 10 years, India has made significant progress in under-explored sectors like mobile and semiconductor manufacturing, positioning itself as a global tech hub. He said the country is empowering the poor through technology and fintech while building infrastructure at an unprecedented pace, with new expressways, rural road connections, and metro routes. These achievements inspire hope and optimism for India’s future, and the world is now viewing India with the same confidence in its rapid growth and potential.
The Prime Minister said that the Bible teaches us to carry each other’s burdens, encouraging us to care for one another and take responsibility for each other's well-being. With this mindset, institutions and organizations play a crucial role in social service, whether through establishing new schools, uplifting communities through education, or implementing health initiatives to serve the public. He said hese efforts are seen as collective responsibilities.
The Prime Minister reiterated that Jesus Christ showed the world the path of compassion and selfless service. We celebrate Christmas and remember Jesus so that we can incorporate these values into our lives and always prioritize our duties. This is not only our personal responsibility but also a social duty. “Today, the nation is advancing with this spirit, through the resolution of ‘Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Prayas’. There were many subjects that were never thought of before, but they were the most necessary from a human perspective. We made them our priority. We took the government out of rigid rules and formalities. We set sensitivity as a parameter. Ensuring every poor person gets a permanent house, every village gets electricity, removing darkness from people’s lives, providing clean drinking water, ensuring no one is deprived of treatment due to a lack of money. We created a sensitive system that can guarantee such services and such governance”, Shri Modi added.
The Prime Minister underscored that the government's initiatives have significantly uplifted various communities. Under the PM Awas Yojana, when homes are built in the name of women, it empowers them. The Nari Shakti Vandan Act has increased women’s participation in Parliament. Shri Modi said the differently-abled community, once marginalized, is now prioritized in every field, from public infrastructure to employment.He said sensitivity in governance is crucial for economic growth, as seen with the creation of a separate fisheries ministry and programs like the Kisan Credit Card and Matsya Sampada Yojana, which have improved the lives of millions of fishermen and boosted the economy.
The Prime Minister said “From the ramparts of the Red Fort, I spoke of "Sabka Prayas," or collective effort, highlighting the importance of each individual's role in shaping the nation's future. Socially conscious Indians are driving significant movements, such as Swachh Bharat, which has improved cleanliness and health outcomes for women and children”. Initiatives like promoting millets (Shree Anna), supporting local artisans, and the "Ek Ped Maa ke naam" campaign, which honors both Mother Nature and our mothers, are gaining momentum. Many from the Christian community are also active in these efforts. These collective actions are essential to building a developed India.
The Prime Minister said that he is confident that the collective efforts will propel the country forward. “A developed India is our shared goal, and together, we will achieve it. It is our responsibility to ensure that we leave a brighter India for future generations. Once again, I extend my heartfelt wishes to all of you for Christmas and the Jubilee Year”, Shri Modi concluded.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ભારતમાં કેથોલિક બિશપ્સ કોન્ફરન્સ દ્વારા આયોજિત નાતાલની ઉજવણીમાં ભાગ લીધો
આ ગર્વની ક્ષણ છે કે પરમ પૂજ્ય પોપ ફ્રાન્સિસે હિઝ એમિનન્સ જ્યોર્જ કુવાકડને પવિત્ર રોમન કેથોલિક ચર્ચનું કાર્ડિનલ બનાવ્યું છે: પ્રધાનમંત્રી
તેઓ ગમે ત્યાં હોય અથવા ગમે તે કટોકટીનો સામનો કરે છે, આજનું ભારત તેના નાગરિકોને સલામતીમાં લાવવાની તેની ફરજ તરીકે જુએ છે: પ્રધાનમંત્રી
ભારત તેની વિદેશ નીતિમાં રાષ્ટ્રીય હિત અને માનવ હિત બંનેને પ્રાધાન્ય આપે છે: પ્રધાનમંત્રી
આપણા યુવાનોએ આપણને વિશ્વાસ અપાવ્યો છે કે વિકસિત ભારતનું સપનું ચોક્કસ પણે પૂર્ણ થશેઃ પ્રધાનમંત્રી
આપણામાંના દરેકની દેશના ભવિષ્યમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા છે: પ્રધાનમંત્રી
23 DEC 2024 9:11PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે નવી દિલ્હીમાં સીબીસીઆઈ સેન્ટર પરિસરમાં કેથોલિક બિશપ્સ કોન્ફરન્સ ઑફ ઇન્ડિયા (સીબીસીઆઈ) દ્વારા આયોજિત નાતાલની ઉજવણીમાં સહભાગી થયા હતા. ભારતમાં કેથોલિક ચર્ચના મુખ્યાલયમાં આ પ્રકારના કાર્યક્રમમાં પ્રધાનમંત્રીએ પહેલી વખત હાજરી આપી છે. પ્રધાનમંત્રીએ ખ્રિસ્તી સમુદાયનાં મુખ્ય નેતાઓ સાથે પણ વાતચીત કરી હતી, જેમાં કાર્ડિનલ્સ, બિશપ્સ અને ચર્ચનાં અગ્રણી નેતાઓ સામેલ છે.
પ્રધાનમંત્રીએ સમગ્ર વિશ્વમાં વસતા નાગરિકો અને ખ્રિસ્તી સમુદાયને નાતાલની શુભેચ્છા પાઠવતા જણાવ્યું હતું કે, થોડાં દિવસો અગાઉ તેમણે કેન્દ્રીય મંત્રી જ્યોર્જ કુરિયનનાં નિવાસસ્થાને નાતાલની ઉજવણીમાં હાજરી આપી હતી અને આજે તેઓ કેથોલિક બિશપ્સ કોન્ફરન્સ ઑફ ઇન્ડિયા (સીબીસીઆઈ) દ્વારા આયોજિત આ કાર્યક્રમમાં સામેલ થવા બદલ સન્માનની લાગણી અનુભવે છે. આ પ્રસંગ ખાસ કરીને વિશેષ છે કારણ કે તે સીબીસીઆઈની 80મી વર્ષગાંઠની ઉજવણી કરે છે. શ્રી મોદીએ સીબીસીઆઈ અને તેની સાથે સંકળાયેલા તમામ લોકોને આ નોંધપાત્ર સિમાચિહ્ન પર અભિનંદન પાઠવ્યા હતા.
પ્રધાનમંત્રીએ છેલ્લે પ્રધાનમંત્રીના નિવાસસ્થાને સીબીસીઆઈ સાથે નાતાલની ઉજવણી કરી હતી અને આજે તમામ સીબીસીઆઈ સંકુલમાં એકત્ર થયા હતા, તેને યાદ કર્યા હતા. "ઈસ્ટર દરમિયાન મેં સેક્રેડ હાર્ટ કેથેડ્રલ ચર્ચની પણ મુલાકાત લીધી છે અને આપ સૌ તરફથી મને જે હૂંફ મળી છે તે બદલ હું તેમનો આભારી છું. મને પરમ પૂજ્ય પોપ ફ્રાન્સિસ તરફથી પણ આવો જ સ્નેહ મળે છે, જેમને હું આ વર્ષની શરૂઆતમાં ઇટાલીમાં જી-7 શિખર સંમેલન દરમિયાન મળ્યો હતો- જે છેલ્લાં ત્રણ વર્ષમાં અમારી બીજી મુલાકાત હતી. મેં તેમને ભારતની મુલાકાત લેવા આમંત્રણ આપ્યું હતું." પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, સપ્ટેમ્બરમાં ન્યૂયોર્કની તેમની મુલાકાત દરમિયાન તેઓ કાર્ડિનલ પીટ્રો પેરોલિનને મળ્યાં હતાં. આ આધ્યાત્મિક મેળાપ સેવા પ્રત્યેની પ્રતિબદ્ધતાને પ્રેરિત કરે છે અને મજબૂત બનાવે છે.
આ પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીએ હિઝ એમિનન્સ કાર્ડિનલ જ્યોર્જ કુવાકડ સાથેની તેમની તાજેતરની મુલાકાતને યાદ કરી હતી, જેમને તાજેતરમાં પરમ પૂજ્ય પોપ ફ્રાન્સિસે કાર્ડિનલની ઉપાધિથી નવાજ્યા હતા. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, કેન્દ્રીય મંત્રી જ્યોર્જ કુરિયનનાં નેતૃત્વમાં ભારત સરકારે આ કાર્યક્રમમાં એક ઉચ્ચ-સ્તરીય પ્રતિનિધિમંડળને મોકલ્યું છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "જ્યારે કોઈ ભારતીય આવી સફળતા મેળવે છે, ત્યારે આખો દેશ ગર્વ અનુભવે છે. હું ફરી એકવાર કાર્ડિનલ જ્યોર્જ ક્વાકડને આ નોંધપાત્ર સિદ્ધિ બદલ અભિનંદન આપું છું."
પ્રધાનમંત્રીએ ઘણી યાદોને પણ યાદ કરી હતી, ખાસ કરીને એક દાયકા અગાઉ યુદ્ધગ્રસ્ત અફઘાનિસ્તાનમાંથી ફાધર એલેક્સિસ પ્રેમ કુમારને ઉગારી લેવામાં આવ્યા હતા તે ક્ષણોને પરિપૂર્ણ કરી હતી. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, ફાધર એલેક્સિસ પ્રેમ કુમારને આઠ મહિના માટે બંધક બનાવીને રાખવામાં આવ્યા અને મુશ્કેલ પરિસ્થિતિ હોવા છતાં સરકારે તેમને સુરક્ષિત રીતે ઘરે લાવવા તમામ પ્રયાસો કર્યા હતા. "જ્યારે અમે સફળ થયા ત્યારે તેમના પરિવારના અવાજમાં જે આનંદ હતો તે હું ક્યારેય નહીં ભૂલી શકું. એ જ રીતે, જ્યારે ફાધર ટોમને યમનમાં બંધક બનાવવામાં આવ્યા હતા, ત્યારે અમે તેમને પણ પાછા લાવવા માટે અથાગ મહેનત કરી હતી, અને મને તેમને મારા ઘરે આમંત્રણ આપવાનું સન્માન મળ્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ ઉમેર્યું હતું કે, અખાતમાં કટોકટીમાં ફસાયેલી નર્સ બહેનોને બચાવવાના અમારા પ્રયાસો પણ એટલા જ અવિરત અને સફળ રહ્યા હતા." શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આ પ્રયાસો ફક્ત રાજદ્વારી મિશન જ નથી, પણ કુટુંબનાં સભ્યોને પરત લાવવા માટેની ભાવનાત્મક કટિબદ્ધતાઓ છે. આજનું ભારત, પછી ભલેને કોઈ પણ ભારતીય ગમે ત્યાં હોય, કટોકટીના સમયે તેમને બચાવવાની ફરજ માને છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ભારતની વિદેશ નીતિ કોવિડ-19 રોગચાળા દરમિયાન દર્શાવ્યા મુજબ રાષ્ટ્રીય હિતોની સાથે સાથે માનવીય હિતોને પણ પ્રાથમિકતા આપે છે. ઘણા દેશોએ તેમના પોતાના હિતો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું હતું, ત્યારે ભારતે નિ:સ્વાર્થપણે 150 થી વધુ દેશોને મદદ કરી હતી, દવાઓ અને રસી મોકલી હતી. તેની સકારાત્મક વૈશ્વિક અસર થઈ હતી, જેમાં ગુયાના જેવા રાષ્ટ્રોએ ઊંડો આભાર વ્યક્ત કર્યો હતો. ઘણા ટાપુ રાષ્ટ્રો, પેસિફિક રાષ્ટ્રો અને કેરેબિયન દેશો પણ માનવતાવાદી પ્રયાસો માટે ભારતની પ્રશંસા કરે છે. ભારતનો માનવ કેન્દ્રિત અભિગમ 21મી સદીમાં વિશ્વને ઉન્નત બનાવવાનો છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, પ્રભુ ઈશુખ્રિસ્તની શિક્ષાઓ પ્રેમ, સંવાદિતા અને ભાઈચારા પર ભાર મૂકે છે. અને જ્યારે સમાજમાં હિંસા અને વિક્ષેપ ફેલાય છે ત્યારે તેમને દુ:ખ થાય છે, જેમ કે તાજેતરમાં જર્મનીમાં ક્રિસમસ માર્કેટમાં અને શ્રીલંકામાં 2019 ના ઇસ્ટર બોમ્બ ધડાકા દરમિયાન જોવા મળ્યું હતું, જ્યાં તેમણે પીડિતોને શ્રદ્ધાંજલિ આપી હતી.
શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, આ નાતાલ વિશેષ છે, કારણ કે આ જ્યુબિલી વર્ષની શરૂઆત છે, જે આશા પર કેન્દ્રિત છે. "પવિત્ર બાઇબલ આશાને શક્તિ અને શાંતિના સ્ત્રોત તરીકે જુએ છે. અમને આશા અને સકારાત્મકતા દ્વારા પણ માર્ગદર્શન આપવામાં આવે છે. માનવતા માટે આશા વધુ સારા વિશ્વની આશા અને શાંતિ, પ્રગતિ અને સમૃદ્ધિની આશા."
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, છેલ્લાં 10 વર્ષમાં ભારતમાં 250 મિલિયન લોકોએ ગરીબીમાંથી બહાર આવી છે, જે એવી આશાથી પ્રેરિત છે કે, ગરીબી સામે વિજય શક્ય છે. ભારત પણ 10મા સ્થાનેથી પાંચમા ક્રમનું સૌથી મોટું અર્થતંત્ર બની ગયું છે, જે આપણા આત્મવિશ્વાસ અને ખંતનો પુરાવો છે. વિકાસનો આ સમયગાળો ભવિષ્ય માટે નવી આશા લઈને આવ્યો છે, જેમાં સ્ટાર્ટ-અપ, વિજ્ઞાન, રમતગમત અને ઉદ્યોગસાહસિકતા જેવા વિવિધ ક્ષેત્રોમાં યુવાનો માટે તકો છે. પ્રધાનમંત્રીએ ઉમેર્યું હતું કે, "ભારતનાં આત્મવિશ્વાસથી ભરપૂર યુવાનો દેશને પ્રગતિ તરફ દોરી રહ્યાં છે, જેનાથી આપણને આશા છે કે વિકસિત ભારતનું સ્વપ્ન સાકાર થશે."
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, છેલ્લાં 10 વર્ષમાં ભારતમાં મહિલાઓએ ઉદ્યોગસાહસિકતા, ડ્રોન, ઉડ્ડયન અને સશસ્ત્ર દળો જેવા ક્ષેત્રોમાં ઉત્કૃષ્ટ પ્રદર્શન કરીને નોંધપાત્ર સશક્તિકરણ હાંસલ કર્યું છે. તેમની પ્રગતિ એ દર્શાવે છે કે મહિલા સશક્તિકરણ વિના કોઈ પણ દેશ આગળ વધી શકતો નથી. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, જેમ જેમ વધુને વધુ મહિલાઓ કાર્યબળ અને વ્યાવસાયિક શ્રમબળમાં જોડાય છે, તેમ તેમ તે ભારતનાં ભવિષ્ય માટે નવી આશા જન્માવે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, છેલ્લાં 10 વર્ષમાં ભારતે મોબાઇલ અને સેમિકન્ડક્ટર ઉત્પાદન જેવા અલ્પસંશોધિત ક્ષેત્રોમાં નોંધપાત્ર પ્રગતિ કરી છે અને પોતાની જાતને વૈશ્વિક ટેક હબ તરીકે સ્થાપિત કરી છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, દેશ ટેકનોલોજી અને ફિનટેક મારફતે ગરીબોનું સશક્તીકરણ કરી રહ્યો છે, ત્યારે અભૂતપૂર્વ ગતિએ નવા એક્સપ્રેસવે, ગ્રામીણ માર્ગો અને મેટ્રો રુટ સાથે માળખાગત સુવિધાઓનું નિર્માણ કરી રહ્યો છે. આ સિદ્ધિઓ ભારતના ભવિષ્ય માટે આશા અને આશાવાદને પ્રેરિત કરે છે અને હવે વિશ્વ ભારતને તેની ઝડપી વૃદ્ધિ અને સંભવિતતામાં સમાન વિશ્વાસ સાથે જોઈ રહ્યું છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, બાઇબલ આપણને એકબીજાનો બોજ ઉઠાવવાનું શીખવે છે, જે આપણને એકબીજાની કાળજી લેવા અને એકબીજાની સુખાકારીની જવાબદારી લેવા માટે પ્રોત્સાહિત કરે છે. આ માનસિકતા સાથે, સંસ્થાઓ અને સંગઠનો સામાજિક સેવામાં નિર્ણાયક ભૂમિકા ભજવે છે, પછી ભલે તે નવી શાળાઓની સ્થાપના કરીને, શિક્ષણ દ્વારા સમુદાયોનું ઉત્થાન કરીને અથવા લોકોની સેવા માટે આરોગ્ય પહેલનો અમલ કરીને હોય. તેમણે કહ્યું હતું કે, હેઝ પ્રયાસોને સામૂહિક જવાબદારીઓ તરીકે જોવામાં આવે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ઈસુ ખ્રિસ્તે દુનિયાને કરુણા અને નિઃસ્વાર્થ સેવાનો માર્ગ દર્શાવ્યો છે. અમે નાતાલની ઉજવણી કરીએ છીએ અને ઈસુને યાદ કરીએ છીએ જેથી આપણે આ મૂલ્યોને આપણા જીવનમાં સમાવી શકીએ અને હંમેશાં આપણી ફરજોને પ્રાધાન્ય આપી શકીએ. આ માત્ર આપણી વ્યક્તિગત જવાબદારી જ નથી, પરંતુ સામાજિક ફરજ પણ છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "આજે 'સૌનો સાથ, સૌનો વિકાસ, સૌનો પ્રયાસ'ના સંકલ્પના માધ્યમથી દેશ આ ભાવના સાથે આગળ વધી રહ્યો છે. એવા ઘણા વિષયો હતા જેના વિશે પહેલાં ક્યારેય વિચાર્યું ન હતું, પરંતુ તે માનવ દ્રષ્ટિકોણથી સૌથી જરૂરી હતા. અમે તેમને અમારી પ્રાથમિકતા બનાવી. અમે સરકારને કઠોર નિયમો અને ઓપચારિકતાઓમાંથી બહાર કાઢી. અમે સંવેદનશીલતાને એક પરિમાણ તરીકે સેટ કરીએ છીએ. દરેક ગરીબને કાયમી મકાન મળે, દરેક ગામને વીજળી મળે, લોકોના જીવનમાંથી અંધકાર દૂર થાય, પીવાનું શુધ્ધ પાણી મળે, પૈસાના અભાવે કોઈ સારવારથી વંચિત ન રહે તેની તકેદારી રાખવી. અમે એક સંવેદનશીલ વ્યવસ્થા ઊભી કરી છે, જે આ પ્રકારની સેવાઓ અને આ પ્રકારનાં શાસનની ખાતરી આપી શકે છે."
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, સરકારની પહેલોએ વિવિધ સમુદાયોમાં નોંધપાત્ર વધારો કર્યો છે. પીએમ આવાસ યોજના હેઠળ જ્યારે મહિલાઓના નામે ઘર બનાવવામાં આવે છે તો તે તેમને સશક્ત બનાવે છે. નારી શક્તિ વંદન કાયદાથી સંસદમાં મહિલાઓની ભાગીદારી વધી છે. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, એક સમયે હાંસિયામાં ધકેલાઇ ગયેલા દિવ્યાંગ સમુદાયને હવે સરકારી માળખાગત સુવિધાથી માંડીને રોજગારી સુધીનાં દરેક ક્ષેત્રમાં પ્રાથમિકતા આપવામાં આવે છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આર્થિક વૃદ્ધિ માટે શાસનમાં સંવેદનશીલતા મહત્ત્વપૂર્ણ છે, જે અલગ મત્સ્યપાલન મંત્રાલયની રચના અને કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડ અને મત્સ્ય સંપદા યોજના જેવા કાર્યક્રમો સાથે જોવા મળે છે, જેણે લાખો માછીમારોનાં જીવનમાં સુધારો કર્યો છે અને અર્થતંત્રને વેગ આપ્યો છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "લાલ કિલ્લાની પ્રાચીર પરથી મેં "સબ કા પ્રયાસો" અથવા સામૂહિક પ્રયાસની વાત કરી હતી, જેમાં દેશના ભવિષ્યને આકાર આપવામાં દરેક વ્યક્તિની ભૂમિકાનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો. સામાજિક રીતે જાગૃત ભારતીયો સ્વચ્છ ભારત જેવા નોંધપાત્ર આંદોલનો ચલાવી રહ્યા છે, જેણે મહિલાઓ અને બાળકો માટે સ્વચ્છતા અને સ્વાસ્થ્ય પરિણામોમાં સુધારો કર્યો છે." બાજરી (શ્રી અન્ન)ને પ્રોત્સાહન આપવું, સ્થાનિક કારીગરોને ટેકો આપવો અને "એક પેડ મા કે નામ" અભિયાન, જે પ્રકૃતિ માતા અને આપણી માતાઓ બંનેનું સન્માન કરે છે, જેવી પહેલ વેગ પકડી રહી છે. ખ્રિસ્તી સમુદાયના ઘણા લોકો પણ આ પ્રયત્નોમાં સક્રિય છે. આ સામૂહિક કાર્યો વિકસિત ભારતના નિર્માણ માટે આવશ્યક છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, તેમને વિશ્વાસ છે કે, સામૂહિક પ્રયાસોથી દેશ આગળ વધશે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "વિકસિત ભારત આપણું સહિયારું લક્ષ્ય છે અને આપણે સાથે મળીને તેને પ્રાપ્ત કરીશું. ભવિષ્યની પેઢીઓ માટે આપણે એક ઉજ્જવળ ભારત છોડીએ એ સુનિશ્ચિત કરવાની આપણી જવાબદારી છે. ફરી એક વાર, હું આપ સૌને નાતાલ અને જ્યુબિલી વર્ષ માટે હાર્દિક શુભેચ્છાઓ પાઠવું છું." કહીને શ્રી મોદીએ સમાપન કર્યું હતું.