Ministry of Youth Affairs and Sports
Dr Mansukh Mandaviya flags off ‘Fit India Sundays on Cycle’ Initiative; CRPF, ITBP, former WWE star Shanky Singh Joins Event
22 DEC 2024 1:18PM by PIB Delhi
Keeping continuity with the Fit India Cycling Drive launched earlier this week by Union Minister of Youth Affairs and Sports, Dr. Mansukh Mandaviya, the ‘Fit India Sundays on Cycle’ initiative was flagged off this morning at the Major Dhyan Chand National Stadium here.
Besides the Hon’ble Minister, the event saw presence of over 500 riders, ranging from the Central Reserve Police Force (CRPF) and Indo-Tibetan Border Police (ITBP), Sports Authority of India campers and young gymnasts from the IG Stadium, senior officials and various cycling clubs in the national capital.
Sunday’s flag off ceremony also saw the presence of former WWE star Shanky Singh, revered for being a part of the tag team stable featuring former WWE champion Jinder Mahal. Padma Shri and Arjuna Awardee Table Tennis player Mouma Das, meanwhile, flagged off the Sundays on Cycle event in Sports Authority of India National Centre of Excellence (NCOE) Kolkata.
Mentioning the wide impact of the Cycling Drive, Dr Mansukh Mandaviya said, “The Fit India Sundays on Cycle initiative is being held simultaneously at over 1100+ locations in India. The launch of the cycling drive earlier this week has spread the awareness of cycling exponentially.
“Cycling is the need today. The vision of Viksit Bharat needs a healthy individual, who in turn makes a healthy society and that ultimately results in a healthy nation. The benefits of cycling also uphold the message of the Fit India movement, launched by Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi in 2019,” the Hon’ble Sports Minister added.
The event in the national capital saw a lot of cyclists from the CRPF and ITBP, and they expressed happiness on being a part of the initiative that promotes fitness and environment protection both.
Sh. Anish Dayal Singh, IPS, DG CRPF, mentioned, "CRPF remains committed to maintaining peak physical fitness, as a fit Force only can serve our great nation best. Cycling is good for an individual’s health and the environment. We are excited to be a part of the Fit India Sundays on Cycle campaign, spreading the message of fitness and sustainability nationwide through today's event."
Former WWE pro wrestler Shanky Singh, who is currently trying out in Indie wrestling circuits across the globe, said, “Wherever I will go internationally from now on, I shall promote cycling, offline as well as on social media. I got a different type of energy being at the Fit India Sundays on Cycle event. I want more people to come forward to join this unique initiative started by the Hon’ble Prime Minister and Hon’ble Sports Minister.”
BYCS India Foundation, a Non-profit Organizations dedicated towards making India a cycling nation, also joined in. Dr. Bhairavi Joshi, CEO BYCS India Foundation, said, "BYCS India Foundation has supported the cycling initiative under the FIT India Movement by organizing local events independently and in collaboration with local chapters of SAI for Sundays on Cycle. BYCS India Foundation believes that cycling is one of the simplest solutions to some of the world's most complex urban challenges. The Bicycle Mayors network in India will continue the cycling advocacy work through skill building and increased access to cycling in more than 50 cities across the country."
The ‘Fit India Sundays on Cycle’ is organized by the Ministry of Youth Affairs and Sports, in collaboration with the Cycling Federation of India (CFI) and MY Bharat. Events are simultaneously held across Sports Authority of India regional centres, National centres of excellence (NCOEs) and the Khelo India centres (KICs) across the country.

યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ ‘ફિટ ઈન્ડિયા સન્ડે ઓન સાયકલ’ પહેલને ફ્લેગ ઓફ કર્યું; CRPF, ITBP, ભૂતપૂર્વ WWE સ્ટાર શૈંકી સિંહ ઇવેન્ટમાં જોડાયા
22 DEC 2024 1:18PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી ડો. મનસુખ માંડવિયા દ્વારા આ સપ્તાહની શરૂઆતમાં શરૂ કરવામાં આવેલી ફિટ ઈન્ડિયા સાયકલિંગ ડ્રાઈવની સાતત્યતા જાળવી રાખીને, આજે સવારે અહીંના મેજર ધ્યાનચંદ નેશનલ સ્ટેડિયમ ખાતે ‘ફિટ ઈન્ડિયા સન્ડે ઓન સાયકલ’ પહેલને ફ્લેગ ઓફ કરવામાં આવી હતી.
માનનીય મંત્રી ઉપરાંત આ કાર્યક્રમમાં સેન્ટ્રલ રિઝર્વ પોલીસ ફોર્સ (CRPF) અને ઈન્ડો-તિબેટિયન બોર્ડર પોલીસ (ITBP), સ્પોર્ટ્સ ઓથોરિટી ઓફ ઈન્ડિયા કેમ્પર્સ અને આઈજી સ્ટેડિયમના યુવા જિમ્નાસ્ટ, સિનિયર સહિત 500થી વધુ રાઈડર્સની હાજરી જોવા મળી હતી. અધિકારીઓ અને રાષ્ટ્રીય રાજધાનીમાં વિવિધ સાયકલિંગ ક્લબ સામેલ થયા હતા.
રવિવારના ફ્લેગ ઓફ સમારોહમાં ભૂતપૂર્વ WWE સ્ટાર શૈકી સિંહની હાજરી પણ જોવા મળી હતી, જે ભૂતપૂર્વ WWE ચેમ્પિયન જિન્દર મહેલને દર્શાવતી ટેગ ટીમ સ્ટેબલનો ભાગ હોવા માટે આદરણીય છે. આ દરમિયાન, પદ્મશ્રી અને અર્જુન પુરસ્કાર વિજેતા ટેબલ ટેનિસ ખેલાડી મૌમા દાસે સ્પોર્ટ્સ ઓથોરિટી ઓફ ઈન્ડિયા નેશનલ સેન્ટર ઓફ એક્સેલન્સ (NCOE) કોલકાતામાં રવિવારે સાયકલ ઈવેન્ટમાં ફ્લેગ ઓફ કર્યું હતું.
સાઇકલિંગ ડ્રાઇવની વ્યાપક અસરનો ઉલ્લેખ કરતાં ડૉ.મનસુખ માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું કે, “ફિટ ઇન્ડિયા સન્ડે ઓન સાયકલ પહેલ ભારતમાં 1100થી વધુ સ્થળોએ એકસાથે યોજવામાં આવે છે. આ અઠવાડિયાની શરૂઆતમાં સાયકલિંગ ડ્રાઇવની શરૂઆતથી સાયકલ ચલાવવાની જાગૃતિ ઝડપથી ફેલાઈ છે.
માનનીય રમત મંત્રીએ કહ્યું, “સાયકલિંગ કરવી આજની જરૂરિયાત છે. વિકસિત ભારતના વિઝનને એક સ્વસ્થ વ્યક્તિની જરૂર છે, જે બદલામાં સ્વસ્થ સમાજ બનાવે છે અને જે આખરે સ્વસ્થ રાષ્ટ્રમાં પરિણમે છે. માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા 2019માં શરૂ કરવામાં આવેલ ફિટ ઈન્ડિયા ચળવળના સંદેશને પણ સાયકલ ચલાવવાના ફાયદાઓ સમર્થન આપે છે.”
રાષ્ટ્રીય રાજધાનીમાં યોજાયેલી આ ઇવેન્ટમાં CRPF અને ITBPના ઘણા બધા સાઇકલ સવારો જોવા મળ્યા અને તેઓએ ફિટનેસ અને પર્યાવરણ સુરક્ષા બંનેને પ્રોત્સાહન આપતી પહેલનો ભાગ બનવા બદલ ખુશી વ્યક્ત કરી હતી.
શ્રી અનીશ દયાલ સિંઘ, IPS, DG CRPF એ ઉલ્લેખ કર્યો, "CRPF પીક ફિઝિકલ ફિટનેસ જાળવવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે, એક ફિટ ફોર્સ જ આપણા મહાન રાષ્ટ્રની શ્રેષ્ઠ સેવા કરી શકે છે. સાયકલ ચલાવવી એ વ્યક્તિના સ્વાસ્થ્ય અને પર્યાવરણ માટે સારું છે. અમે ઉત્સાહિત છીએ. ફિટ ઈન્ડિયા સન્ડે ઓન સાયકલ ઝુંબેશનો એક ભાગ, આજની ઇવેન્ટ દ્વારા દેશભરમાં ફિટનેસ અને સ્થિરતાનો સંદેશ ફેલાવે છે."
ભૂતપૂર્વ WWE પ્રો રેસલર શૈંકી સિંહ, જેઓ હાલમાં સમગ્ર વિશ્વમાં ઈન્ડી રેસલિંગ સર્કિટમાં પ્રયાસ કરી રહ્યા છે, તેમણે કહ્યું, “હું હવેથી જ્યાં પણ આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે જઈશ, ત્યાં હું સાયકલિંગને પ્રોત્સાહન આપીશ જે માટે ઑફલાઇન તેમજ સોશિયલ મીડિયા પર પ્રચાર કરીશ. ફિટ ઈન્ડિયા સન્ડેઝ ઓન સાયકલ ઈવેન્ટમાં મને એક અલગ પ્રકારની એનર્જી મળી છે. હું ઈચ્છું છું કે માનનીય પ્રધાનમંત્રી અને માનનીય રમત મંત્રી દ્વારા શરૂ કરવામાં આવેલી આ અનોખી પહેલમાં જોડાવા માટે વધુ લોકો આગળ આવે."
ભારને સાઇકલિંગ રાષ્ટ્ર બનાવવા માટે સમર્પિત એક બિન લાભકારી સંગઠન, BYCS ઇન્ડિયા ફાઉન્ડેશને પણ તેમાં સામે થયું. BYCS ઇન્ડિયા ફાઉન્ડેશનના સીઇઓ ડૉ. ભૈરવી જોશીએ જણાવ્યું હતું કે, "BYCS ઇન્ડિયા ફાઉન્ડેશને FIT ઇન્ડિયા મૂવમેન્ટ હેઠળ સાઇકલિંગ પહેલને સમર્થન આપ્યું છે. આ માટે તેમણે સ્વતંત્ર રીતે સ્થાનિક કાર્યક્રમ આયોજિત કર્યા છે અને એસએઆઈના સ્થાનિક અધ્યાયોની સાથે મળીને રવિવારે સાઇકલિંગનું આયોજન કર્યું છે. BYCS ઈન્ડિયા ફાઉન્ડેશન માને છે કે સાયકલ પરના રવિવાર માટે વિશ્વના કેટલાક સૌથી જટિલ શહેરી પડકારોના સૌથી સરળ સમાધાન છે. ભારતમાં સાઇકલ મેયર્સ નેટવર્ક સમગ્ર દેશમાં 50થી વધુ શહેરોમાં સાયકલ ચલાવવાની પહોંચમાં વધારો કરીને આગળ વધશે."
સાયકલિંગ ફેડરેશન ઓફ ઈન્ડિયા (CFI) અને MY ભારતના સહયોગથી યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રાલય દ્વારા ‘ફિટ ઈન્ડિયા સન્ડે ઓન સાઈકલ’નું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે. સમગ્ર દેશમાં સ્પોર્ટ્સ ઓથોરિટી ઓફ ઈન્ડિયાના પ્રાદેશિક કેન્દ્રો, નેશનલ સેન્ટર્સ ઓફ એક્સેલન્સ (NCOEs) અને ખેલો ઈન્ડિયા કેન્દ્રો (KICs) પર એક સાથે ઈવેન્ટ્સ યોજવામાં આવે છે.