પશુ સંવર્ધન, ડેરી અને મત્સ્ય ઉછેર મંત્રાલય
વર્ષાંત સમીક્ષા 2024: પશુપાલન અને ડેરી વિભાગ
પશુધન ક્ષેત્રે ભારતની કૃષિ અર્થવ્યવસ્થાને મજબૂત બનાવવાનું ચાલુ રાખ્યું છે; 2014 થી 12.99% CAGR પર વધે છે
સેક્સ સોર્ટેડ વીર્ય ટેકનોલોજી અને સ્વદેશી IVF મીડિયાની શરૂઆત; ગાય અને ભેંસના આનુવંશિક સુધારણાને વધારવા માટે ગૌ અને મહિષ જીનોમિક ચિપ્સ
નેશનલ પ્રોગ્રામ ફોર ડેરી ડેવલપમેન્ટનો ધ્યેય 10,000 નવી ડેરી સહકારી મંડળીઓ બનાવવાનો છે; દૈનિક 14.20 લાખ લિટર દૂધ
રાષ્ટ્રીય પશુધન મિશન પશુધન વીમા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે: લાભાર્થીઓ હવે માત્ર 15% પ્રીમિયમ ચૂકવે છે
રાષ્ટ્રીય પશુ રોગ નિયંત્રણ કાર્યક્રમ 2030 સુધીમાં FMD અને બ્રુસેલોસિસ નાબૂદીનું લક્ષ્ય રાખે છે, 99.71 કરોડથી વધુ રસીકરણનું સંચાલન
તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં પશુધન અને મરઘાં પર ડેટા સંગ્રહ સાથે 21મી પશુધન વસ્તી ગણતરી ચાલી રહી છે
19 DEC 2024 4:31PM by PIB Ahmedabad
વર્ષ 2024 માટે મત્સ્યપાલન, પશુપાલન અને ડેરી મંત્રાલય અંતર્ગત પશુપાલન અને ડેરી વિભાગની મુખ્ય પહેલો અને સિદ્ધિઓની તસવીર નીચે મુજબ છે.
1. આ ક્ષેત્રમાં વૃદ્ધિ
પશુધન ક્ષેત્ર એ ભારતીય અર્થતંત્રમાં કૃષિનું એક મહત્વપૂર્ણ પેટાક્ષેત્ર છે. તે 2014-15થી 2022-23 સુધીમાં 12.99 ટકાના કમ્પાઉન્ડ એન્યુઅલ ગ્રોથ રેટ (સીએજીઆર) પર વધ્યો છે. કુલ કૃષિ અને આનુષંગિક ક્ષેત્રનાં કુલ ગ્રોસ વેલ્યુ એડેડ (જીવીએ)માં પશુધનનું પ્રદાન વર્ષ 2014-15માં 24.38 ટકાથી વધીને વર્ષ 2022-23માં (વર્તમાન ભાવે) 30.23 ટકા થયું છે. વર્ષ 2022-23માં (વર્તમાન ભાવે) કુલ જીવીએમાં પશુધન ક્ષેત્રનો ફાળો 5.50 ટકા છે.
દૂધ ઉત્પાદનમાં ભારત વૈશ્વિક દૂધ ઉત્પાદનમાં 24.76 ટકા યોગદાન આપીને પ્રથમ ક્રમે છે. દૂધનું ઉત્પાદન છેલ્લાં 10 વર્ષમાં 5.62 ટકાના કમ્પાઉન્ડ એન્યુઅલ ગ્રોથ રેટ (સીએજીઆર) પર વધી રહ્યું છે, જે વર્ષ 2014-15 દરમિયાન 146.31 મિલિયન ટન હતું, જે વર્ષ 2023-24 દરમિયાન વધીને 239.30 મિલિયન ટન થયું હતું. વર્ષ 2022 (ફૂડ આઉટલુક નવેમ્બર'2024) ની તુલનામાં 2023 (એસ્ટ.) દરમિયાન વિશ્વના દૂધ ઉત્પાદનમાં 1.50 ટકાનો વધારો થયો છે. વર્ષ 2023-24 દરમિયાન ભારતમાં દૂધની માથાદીઠ ઉપલબ્ધતા 471 ગ્રામ પ્રતિદિવસ છે, જ્યારે વર્ષ 2023માં વિશ્વની સરેરાશ પ્રતિદિન 329 ગ્રામ (પ્રથમ) (ફૂડ આઉટલુક નવેમ્બર'2024) હતી.
ફૂડ એન્ડ એગ્રિકલ્ચર ઓર્ગેનાઇઝેશન કોર્પોરેટ સ્ટેટિસ્ટિકલ ડેટાબેઝ (એફએઓએસટીએટી) પ્રોડક્શન ડેટા (2022) અનુસાર, એગ ઉત્પાદનમાં ભારત બીજા ક્રમે અને વિશ્વમાં માંસના ઉત્પાદનમાં પાંચમા ક્રમે છે. દેશમાં ઇંડાનું ઉત્પાદન 2014-15માં 78.48 અબજથી વધીને 2023-24માં 142.77 અબજ નંબર થયું છે. દેશમાં ઇંડાનું ઉત્પાદન છેલ્લા 10 વર્ષમાં 6.87 ટકાના કમ્પાઉન્ડ એન્યુઅલ ગ્રોથ રેટ (સીએજીઆર) પર વધી રહ્યું છે. વર્ષ 2023-24માં ઇંડાની માથાદીઠ ઉપલબ્ધતા દર વર્ષે 103 ઇંડાની છે, જ્યારે વર્ષ 2014-15માં 62 ઇંડા છે. દેશમાં માંસનું ઉત્પાદન 2014-15માં 6.69 મિલિયન ટનથી વધીને 2023-24માં 10.25 મિલિયન ટન થયું છે. દેશમાં માંસનું ઉત્પાદન છેલ્લાં 10 વર્ષમાં 4.85 ટકાના કમ્પાઉન્ડ એન્યુઅલ ગ્રોથ રેટ (સીએજીઆર) પર વધી રહ્યું છે.
પશુપાલન અને ડેરી યોજના
2. સરકાર દ્વારા રાષ્ટ્રીય ગોકુલ મિશનની શરૂઆત કરવામાં આવી છે, જેમાં સ્વદેશી જાતિઓના વિકાસ અને સંરક્ષણ અને ગૌવંશની વસતિના આનુવંશિક અપગ્રેડેશન પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે. વર્ષ 2024 દરમિયાન ગૌવંશની ઉત્પાદકતા વધારવા માટે આ યોજના હેઠળ કેટલીક પહેલો હાથ ધરવામાં આવી છે:
દેશમાં વિકસિત સેક્સ સોર્ટેડ વીર્ય ઉત્પાદન ટેકનોલોજીનો શુભારંભ માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ 5.10.2024ના રોજ કર્યો હતો. આ સેક્સ સોર્ટેડ વીર્ય વાજબી દરે ઉપલબ્ધ છે અને આ ટેકનોલોજીનો હેતુ 90 ટકા સુધી ચોકસાઈ સાથે સ્ત્રી વાછરડાનું ઉત્પાદન કરવાનો છે, જેથી જાતિમાં સુધારો અને ખેડૂતોની આવકમાં વધારો થાય છે.
સ્વદેશી મીડિયા ફોર ઇન-વિટ્રો ફર્ટિલાઇઝેશન (આઇવીએફ), 13 સપ્ટેમ્બર, 2024 ના રોજ ભુવનેશ્વરથી શરૂ થયું હતું. સ્વદેશી માધ્યમો, સ્વદેશી જાતિઓના ચુનંદા પ્રાણીઓના પ્રચાર માટે મોંઘા આયાતી માધ્યમોનો ખર્ચ-અસરકારક વિકલ્પ પૂરો પાડે છે.
પશુઓ માટે કોમન જીનોમિક ચિપ ગૌ ચિપ અને ભેંસ માટે માહિષ ચિપનું લોકાર્પણ માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ 5.10.2024ના રોજ કર્યું હતું.
13.9.2024ના રોજ ભુવનેશ્વરથી દૂધના પોકેટ/સંવર્ધન માર્ગમાં દેશી જાતિના શ્રેષ્ઠ પ્રાણીઓની ઓળખ માટે નેશનલ મિલ્ક રેકોર્ડિંગ કાર્યક્રમ શરૂ કરવામાં આવ્યો હતો અને
ગુજરાતમાંથી 22 ઓક્ટોબર 2024ના રોજ ટ્રેસેબિલિટી પ્લેટફોર્મ ફોર લાઈવસ્ટોક પ્રોડક્ટ્સ લોન્ચ કરવામાં આવ્યું હતું.
• બધી પહેલથી દેશમાં ગૌવંશની વસ્તીના આનુવંશિક અપગ્રેડેશનને નવું પરિમાણ મળશે. રાષ્ટ્રીય ગોપાલ રત્ન એવોર્ડ પશુધન અને ડેરી ક્ષેત્રના ક્ષેત્રમાં સૌથી વધુ રાષ્ટ્રીય પુરસ્કારોમાંનો એક છે. ચાલુ વર્ષથી, વિભાગે ત્રણેય કેટેગરીમાં પૂર્વોત્તર ક્ષેત્ર (એનઈર) રાજ્યો માટે વિશેષ પુરસ્કારનો સમાવેશ કર્યો છે. નવી દિલ્હી ખાતે 26 નવેમ્બર, 2024 ના રોજ રાષ્ટ્રીય દૂધ દિવસની પૂર્વસંધ્યાએ 15 વિજેતાઓનું સન્માન કરવામાં વ્યું હતું.
3. વિભાગ દૂધ અને દૂધની બનાવટોની ગુણવત્તા, દૂધની ખરીદી, પ્રોસેસિંગ, મૂલ્ય સંવર્ધન અને માર્કેટિંગની ગુણવત્તા વધારવાના ઉદ્દેશ સાથે ડેરી વિકાસ માટેના રાષ્ટ્રીય કાર્યક્રમ (એનપીડીડી)ની કેન્દ્રીય ક્ષેત્રની યોજના અમલમાં મૂકી રહ્યું છે. આ યોજનાથી 19,010 ડેરી સહકારી મંડળીઓનું નિર્માણ/પુનર્ગઠન કરવામાં મદદ મળી છે, ડેરી સહકારી મંડળીઓમાં 18.17 લાખ નવા ખેડૂત સભ્યોનો ઉમેરો થયો છે અને દૈનિક 27.93 લાખ લિટર દૂધ પ્રોસેસિંગ ક્ષમતા ઊભી કરવામાં મદદ મળી છે. પશુપાલન અને ડેરી વિભાગ સંગઠિત બજારમાં ખેડૂતોની પહોંચ વધારીને, ડેરી પ્રોસેસિંગ સુવિધાઓમાં સુધારો કરીને અને માળખાગત સુવિધાઓનું માર્કેટિંગ કરીને અને ઉત્પાદકોની માલિકીની સંસ્થાઓની ક્ષમતા વધારીને દૂધ અને ડેરી ઉત્પાદનોના વેચાણને વધારવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરી રહ્યું છે. અત્યાર સુધીમાં રૂ. 1343.00 કરોડના કુલ ખર્ચ સાથે ૩૫ પ્રોજેક્ટ્સને મંજૂરી આપવામાં આવી છે. પ્રોજેક્ટના અંત સુધીમાં 10000 નવી ડેરી સહકારી મંડળીઓ (ડીસી) બનાવવામાં આવશે, લગભગ 1.5 લાખ ખેડૂત સભ્યોનો ઉમેરો કરવામાં આવશે અને દરરોજ 14.20 લાખ લિટરની ખરીદી કરવામાં આવશે. ડેરી પ્રોસેસિંગ એન્ડ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ડેવલપમેન્ટ ફંડ (ડીઆઈડીએફ) હેઠળ 12 રાજ્યોના 37 પ્રોજેક્ટને મંજૂરી આપવામાં આવી છે, જેનો કુલ પ્રોજેક્ટ ખર્ચ રૂ. 6777 કરોડ છે અને અત્યાર સુધીમાં દરરોજ 73.95 લાખ લિટરની મિલ્ક પ્રોસેસિંગ ક્ષમતા ઊભી કરવામાં આવી છે. ડેરી સહકારી મંડળીઓ અને ખેડૂત ઉત્પાદક સંગઠનો (એસડીસીએફપીઓ)ને સહાયક યોજના બેંકો અને નાણાકીય સંસ્થાઓ પાસેથી પાત્ર સહભાગી એજન્સીઓ (પીએ) દ્વારા મેળવવામાં આવેલી કાર્યકારી મૂડી લોન પર વ્યાજમાં દર વર્ષે 2 ટકાની માફી પ્રદાન કરે છે.
4. રાષ્ટ્રીય પશુધન મિશન (એનએલએમ): આ યોજનાનું ધ્યાન રોજગારીનું સર્જન, ઉદ્યોગસાહસિકતા વિકાસ, પશુદીઠ ઉત્પાદકતામાં વધારો અને આ રીતે માંસ, બકરીનું દૂધ, ઇંડા અને ઊનના ઉત્પાદનમાં વધારાને લક્ષ્યાંક બનાવવા પર કેન્દ્રિત છે.
21-02-2024થી આ યોજનામાં સુધારો કરી ઊંટ, ઘોડા, ગધેડો, ખચ્ચરના વિકાસ માટે નવી પ્રવૃત્તિઓનો સમાવેશ કરવામાં આવ્યો છે. પ્રથમ વખત આ પ્રાણીઓને વ્યક્તિગત, એફપીઓ, એસએચજી, જેએલજી, એફસીઓ અને સેક્શન 8 કંપનીઓના પ્રોત્સાહન દ્વારા સંવર્ધક ફાર્મની સ્થાપના માટે લઈ જવામાં આવ્યા છે. લીલા ઘાસચારાની જરૂરિયાતને પહોંચી વળવા માટે, સામાન્ય ગોચર જમીન, અધોગતિ પામેલી જંગલની જમીન, પડતર જમીન અને જંગલની જમીનમાં પણ ઉપયોગ કરીને ઘાસચારા ઉત્પાદન માટેની પ્રવૃત્તિઓ. આનાથી ઘાસચારાની ખેતી માટેનો વિસ્તાર વધારવામાં મદદ મળશે. કેન્દ્ર સરકારે પશુધન વીમા કાર્યક્રમને પણ સુવ્યવસ્થિત કર્યો છે. લાભાર્થી દ્વારા પ્રીમિયમ યોગદાનનો હિસ્સો ઘટાડીને 15 ટકા કરવામાં આવ્યો છે, જે અગાઉ વિવિધ લાભાર્થીઓ અને કેટેગરીના રાજ્યો માટે 20 ટકાથી 50 ટકા વચ્ચે હતો. હવે લાભાર્થી તેમના પશુઓનો વીમો પ્રીમિયમની રકમના માત્ર 15 ટકા જેટલું જ યોગદાન આપીને કરાવી શકે છે અને બાકીનો પ્રીમિયમ હિસ્સો કેન્દ્ર સરકાર અને રાજ્ય સરકાર દ્વારા સામાન્ય રાજ્યો માટે 60:40ના આધારે, પૂર્વોત્તર અને હિમાલયના રાજ્યો માટે 90:10ના આધારે તથા કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશો માટે 100 ટકાના આધારે આપવામાં આવશે. તેમજ એક લાભાર્થી દ્વારા વીમો ઉતરાવનાર પશુની સંખ્યા પણ 5 પશુ એકમ (1 પશુ એકમ = એક મોટું પશુ કે 10 નાના પશુ)થી વધારીને 10 પશુ એકમ કરવામાં આવી છે. હવે એક લાભાર્થી 100 નાના પ્રાણીઓ અને 10 મોટા પ્રાણીઓનો વીમો લઈ શકે છે. જો કે, ડુક્કર અને સસલા માટે, પ્રાણીઓની સંખ્યા 5 પશુ એકમ હશે. અત્યારે વીમાની ટકાવારી માત્ર 0.98 ટકા છે, સરકારે દેશમાં કુલ પશુ વસતિના 5 ટકાને આવરી લેવાની પહેલ કરી છે.
નાણાકીય પ્રગતિ: વર્ષ 2024-25 દરમિયાન ₹324 કરોડ ફાળવવામાં આવ્યા છે, જેમાંથી ₹190 કરોડનો ઉપયોગ આજદિન સુધી કરવામાં આવ્યો છે. અત્યાર સુધીમાં ડીએએચડી દ્વારા 2858 અરજીઓને મંજૂરી આપવામાં આવી છે અને 1168 લાભાર્થીઓને સબસિડી તરીકે રૂ. 235.30 કરોડ આપવામાં આવ્યા છે.
5. પશુપાલન ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ડેવલપમેન્ટ ફંડ (એએચઆઇડીએફ): આ યોજનામાં વ્યક્તિગત ઉદ્યોગસાહસિકો, ખાનગી કંપનીઓ, એમએસએમઇ, ફાર્મર્સ પ્રોડ્યુસર્સ ઓર્ગેનાઇઝેશન્સ (એફપીઓ) અને સેક્શન 8 કંપનીઓ દ્વારા રોકાણને પ્રોત્સાહન આપવાની કલ્પના કરવામાં આવી છે, જે (1) ડેરી પ્રોસેસિંગ અને વેલ્યુ એડિશન ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, (2) મીટ પ્રોસેસિંગ અને વેલ્યુ એડિશન ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને (3) એનિમલ ફીડ પ્લાન્ટ સ્થાપિત કરશે. (4) બ્રીડ ઇમ્પ્રૂવમેન્ટ ટેકનોલોજી અને બ્રીડ મલ્ટિપ્લેકેશન ફાર્મ્સ (5) વેટરનરી ડ્રગ્સ અને રસીનું માળખું તથા (6) વેસ્ટ ટુ વેલ્થ મેનેજમેન્ટ. આ યોજનાનો સમયગાળો 2023-24 સુધીનો હતો, ત્યારબાદ આ યોજનાને 2025-26 સુધી લંબાવવામાં આવી હતી. 01-02-2024ના રોજ આ યોજનામાં ફેરફાર કરવામાં આવ્યો હતો જેમાં ડેરી સહકારી મંડળીઓને પણ આ યોજના હેઠળ લાભ લેવા માટે સામેલ કરવામાં આવી છે. વધુમાં, ડેરી ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ડેવલપમેન્ટ ફંડ (ડીઆઈડીએફ)ને એએચઆઈડીએફમાં સમાવી લેવામાં આવ્યું છે અને સુધારેલો ખર્ચ હવે ₹29610 કરોડ છે. આ યોજના હેઠળ 3 ટકા વ્યાજમાં છૂટ આપવામાં આવે છે અને લાભાર્થી લઈ શકે તેવી ક્રેડિટની ઉપલબ્ધતાની કોઈ મર્યાદા નથી. એમએસએમઇ માટે વ્યાજ દર ઇબીએલઆર અને 200 બેસિસ પોઇન્ટ છે. આ યોજના હેઠળ સંયુક્ત એએચઆઈડીએફ યોજના માટે રૂ. 270 કરોડ ફાળવવામાં આવ્યા છે, જેમાંથી રૂ. 231.79 કરોડનો ઉપયોગ કરવામાં આવ્યો છે. અત્યાર સુધીમાં મંજૂર થયેલા 486 પ્રોજેક્ટ્સમાં ₹13306.50 કરોડનું રોકાણ કરવામાં આવ્યું છે. સરકારના હસ્તક્ષેપને કારણે ડેરી, માંસ, પશુઆહારની પ્રોસેસિંગ ક્ષમતામાં 2-4 ટકાનો વધારો થયો છે.
6. પશુધન સ્વાસ્થ્ય અને રોગ નિયંત્રણ કાર્યક્રમ (એલએચડીસીપી)નો અમલ પશુધનને લગતા રોગોને દૂર કરવા અને પશુચિકિત્સા હેલ્થકેર માળખાગત સુવિધા વધારવા માટે કરવામાં આવ્યો છે. આ પહેલનો ઉદ્દેશ પશુધનની ઉત્પાદકતા વધારવાનો અને ખેડૂતોની આવકમાં વધારો કરવાનો છે, ખાસ કરીને તેમની આજીવિકા માટે પશુધન પર નિર્ભર લોકો માટે. આ યોજના હેઠળ હાંસલ થયેલી સિદ્ધિઓ નીચે મુજબ છેઃ
6.1 નેશનલ એનિમલ ડિસીઝ કન્ટ્રોલ પ્રોગ્રામ (એનએડીસીપી): 2019માં શરૂ કરવામાં આવેલો આ કાર્યક્રમ વૈશ્વિક સ્તરે આ પ્રકારનો સૌથી મોટો કાર્યક્રમ છે, જે વર્ષ 2030 સુધીમાં એફએમડી અને બ્રુસેલોસિસને નાબૂદ કરવાનો લક્ષ્યાંક ધરાવે છે. પશુઓ અને ભેંસોમાં ફૂટ એન્ડ માઉથ ડિસીઝ (એફએમડી) સામે 99.71 કરોડથી વધુ રસીકરણ કરવામાં આવ્યું છે, જેનો લાભ અત્યાર સુધીમાં 7.18 કરોડ ખેડૂતોને મળ્યો છે. પેસ્ટે ડેસ પેટિટ્સ રુમિનન્ટ્સ (પીપીઆર) અને ક્લાસિકલ સ્વાઇન ફિવર (સીએસએફ) જેવા અન્ય રોગો માટે રસીકરણ ઝુંબેશમાં પણ નોંધપાત્ર પ્રગતિ જોવા મળી છે, જેમાં લાખો રસીકરણ પૂર્ણ થયું છે. એફએમડી રસીકરણના કવરેજને ૨૦૨૪ માં પશુપાલન ઘેટાં અને બકરીઓનો સમાવેશ કરવા માટે વિસ્તૃત કરવામાં આવ્યું છે.
6.2 મોબાઇલ વેટરનરી યુનિટ્સ (એમવીયુ): 28 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં 4016 એમવીયુ કાર્યરત કરવામાં આવ્યા છે, જે ટોલ-ફ્રી નંબર 1962 મારફતે ખેડૂતોના ઘરઆંગણે પશુચિકિત્સા સેવાઓ પ્રદાન કરે છે. 62.24 લાખથી વધુ ખેડુતો અને 131.05 લાખ પ્રાણીઓએ તેનો લાભ લીધો છે. એમવીયુએ ઉત્પાદક ડેરી પ્રાણીઓના ઉછેરમાં ખેડૂતોનો વિશ્વાસ વધાર્યો છે, જે ડેરી ફાર્મિંગને વ્યાવસાયિક રીતે વ્યવહારુ સાહસમાં પરિવર્તિત કરે છે.
6.3 પશુ રોગોના નિયંત્રણ માટે રાજ્યોને સહાય (એએસસીએડી): લમ્પી સ્કિન ડિસીઝ (એલએસડી) જેવા આર્થિક અને ઝૂનોટની દ્રષ્ટિએ નોંધપાત્ર રોગો સામે રસીકરણ માટે નાણાકીય અને ટેકનિકલ સહાય પૂરી પાડવામાં આવી છે. 2022 થી અત્યાર સુધીમાં લગભગ 25.6 કરોડ પશુઓને એલએસડી સામે રસી આપવામાં આવી છે અને કેસોની સંખ્યા 2022 માં 33.5 લાખથી ઘટીને આજની તારીખે ફક્ત 47 સક્રિય કેસ થઈ ગઈ છે.
7. પશુચિકિત્સા શિક્ષણ માટે કોલેજોના નેટવર્કનું વિસ્તરણ: દેશમાં લાયકાત ધરાવતા પશુચિકિત્સકોની સંખ્યા વધારવા માટે આઇવીસી એક્ટ, 1984ની જોગવાઈઓ હેઠળ નવી પશુચિકિત્સા કોલેજો ખોલવાની મંજૂરી આપવામાં આવી છે. ઉલ્લેખનીય છે કે વેટરનરી કોલેજોની સંખ્યા 2014માં 36 હતી તે વધીને 2024માં 79 થઈ ગઈ છે (અત્યાર સુધી) નીટના સ્કોરમાંથી એડમિશન લેવામાં આવે છે અને કાઉન્સેલિંગની ઓનલાઈન સિસ્ટમ શરૂ કરવામાં આવી છે.
8. પશુધન વસ્તી ગણતરી અને સંકલિત નમૂના સર્વેક્ષણ યોજનાઃ
8.1 ઇન્ટિગ્રેટેડ સેમ્પલ સર્વેઃ દૂધ, ઇંડા, માંસ અને ઊન જેવા મુખ્ય પશુધન ઉત્પાદનો (એમએલપી)ના અંદાજો બહાર લાવવા. આ અંદાજો ડિપાર્ટમેન્ટના એન્યુઅલ પબ્લિકેશન ઓફ બેઝિક એનિમલ હસબન્ડરી સ્ટેટિસ્ટિક્સ (બીએએચએસ)માં પ્રકાશિત કરવામાં આવ્યા છે. 2023-24ના સમયગાળા માટે મૂળભૂત પશુપાલન આંકડાશાસ્ત્ર (બીએએચએસ)-2024 તાજેતરમાં પ્રકાશિત કરવામાં આવ્યું હતું.
8.2 પશુધન વસ્તી ગણતરી: તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના પશુપાલન વિભાગની ભાગીદારી સાથે વર્ષ 2019 માં 20મી પશુધન વસ્તી ગણતરી હાથ ધરવામાં આવી હતી અને અખિલ ભારતીય અહેવાલ એટલે કે "20મી પશુધન વસ્તી ગણતરી - 2019" પ્રકાશિત કરવામાં આવી હતી, જેમાં પશુધનની પ્રજાતિ-વાર અને રાજ્યવાર પશુધનની વસ્તીનો સમાવેશ થાય છે. ઉપરોક્ત ઉપરાંત, વિભાગે પશુધન અને મરઘાં (20મી પશુધન વસ્તી ગણતરી પર આધારિત) પર બ્રીડ-વાઇઝ અહેવાલ પણ પ્રકાશિત કર્યો છે. માનનીય મંત્રી શ્રી રાજીવ રંજન સિંહ ઉર્ફે લલન સિંહે 25 ઓક્ટોબર, 2024ના રોજ 21મી પશુધન વસ્તી ગણતરીની શરૂઆત કરી હતી. ત્યારથી અત્યાર સુધી તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં 21માં એલસી સોફ્ટવેર મારફતે પશુધન અને મરઘાં પરની માહિતી એકત્ર કરવામાં આવી રહી છે.
9. દૂધ સહકારી મંડળીઓ અને દૂધ ઉત્પાદક કંપનીઓના ડેરી ખેડૂતો માટે કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડ (કેસીસી) : 15.11.2024 સુધી એએચડીનાં ખેડૂતો માટે 41.66 લાખથી વધારે નવા કેસીસીને મંજૂરી આપવામાં આવી હતી.

Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
YEAR END REVIEW 2024: DEPARTMENT OF ANIMAL HUSBANDRY AND DAIRYING
Livestock Sector Continues to Strengthen India’s Agricultural Economy; Grows at 12.99% CAGR since 2014
Launch of Sex Sorted Semen Technology and Indigenous IVF Media; Gau & Mahish Genomic Chips to Enhance Genetic Improvement of Cattle and Buffalo
National Programme for Dairy Development Aims to Create 10,000 New Dairy Co-operative Societies; Procure 14.20 Lakh Litres of Milk Daily
National Livestock Mission Focuses on Livestock Insurance: Beneficiaries Now Pay Just 15% Premium
National Animal Disease Control Programme Targets Eradication of FMD and Brucellosis by 2030, Over 99.71 Crore Vaccinations Administered
21st Livestock Census Underway with Data Collection on Livestock and Poultry Across All States/UTs
19 DEC 2024 4:31PM by PIB Delhi
Given below is a snapshot of the Key Initiatives and Achievements of the Department of Animal Husbandry and Dairying under the Ministry of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying for the year 2024.
1. Growth in the sector
Livestock Sector is an important subsector of agriculture in the Indian economy. It grew at a Compound Annual Growth Rate (CAGR) of 12.99% from 2014-15 to 2022-23. The contribution of livestock in total agriculture and allied sector Gross Value Added (GVA) has increased from 24.38% in 2014-15 to 30.23% in 2022-23 (at Current Prices). Livestock sector contributed 5.50% of total GVA in 2022-23(at Current Prices).
India is ranked first in milk production contributing 24.76% of global milk production. Milk production is growing at Compound Annual Growth Rate (CAGR) of 5.62% over the past 10 years from 146.31 million tonnes during 2014-15 to 239.30 million tonnes during 2023-24. World milk production has grown by 1.50% during 2023 (Est.) in-comparison to the year 2022 (Food Outlook November’2024). The per capita availability of milk is 471 grams per day in India during 2023-24 as against the world average of 329 grams per day in 2023 (est.) (Food Outlook November’2024).
According to Food and Agriculture Organization Corporate Statistical Database (FAOSTAT) production data (2022), India ranks 2nd in Egg Production and 5th in meat production in the world. Egg production in the country has increased from 78.48 billion in 2014-15 to 142.77 billion Nos. in 2023-24. Egg production in the country is growing at the Compound Annual Growth Rate (CAGR) of 6.87% over the past 10 years. The per capita availability of egg is at 103 eggs per annum in 2023-24 as against 62 eggs in 2014-15. Meat production in the country has increased from 6.69 million tonnes in 2014-15 to 10.25 million tonnes in 2023-24. Meat production in the country is growing at the Compound Annual Growth Rate (CAGR) of 4.85% over the past 10 years.
Animal Husbandry and Dairying Schemes
2. Rashtriya Gokul Mission has been initiated by the Government with focus on development and conservation of indigenous breeds and genetic upgradation of bovine population. Several initiatives have been undertaken under the scheme to enhance productivity of bovines during the year 2024:
Indigenously developed sex sorted semen production technology was launched by the Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi on 5.10.2024. This sex sorted semen is available at reasonable rates and the technology aims to produce female calves with up to 90% accuracy, thereby enhancing breed improvement and farmers' income.
The indigenous media for in-vitro fertilization (IVF), launched on 13th September, 2024 from Bhubaneswar. The indigenous media, offers a cost-effective alternative to expensive imported media to propagate elite animals of indigenous breeds.
Common genomic chip Gau chip for cattle and Mahish chip for buffalo was launched by the Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi on 5.10.2024;
National Milk Recording programme was launched on 13.9.2024 from Bhubaneshwar for identification of superior animals of indigenous breeds in the milk pockets/ breeding tract and
Traceability Platform for Livestock Products was launched on 22nd October 2024 from Gujarat.
All these initiatives will give new dimension to the genetic upgradation of bovine population in the country. National Gopal Ratna Awards is one of the highest National Awards in the field of livestock and dairy sector. From this year onwards, the Department has incorporated a Special award for North Eastern Region (NER) States, in all the three categories. 15 awardees were felicitated on the eve of National Milk Day on 26th November 2024 at New Delhi.
3. The Department is implementing Central Sector Scheme of National Programme for Dairy Development (NPDD) with the aim to enhance quality of milk and milk products, milk procurement, processing, value addition and marketing. The scheme has helped in creation/ revival of 19,010 dairy cooperative societies, addition of 18.17 lakh new farmer members to dairy cooperative societies and creation of 27.93 lakh litres per day milk processing capacity. Department of Animal Husbandry and Dairying is focussing on increasing sales of milk and dairy products by increasing farmers' access to the organized market, upgrading dairy processing facilities and marketing infrastructure and enhancing the capacity of producers owned institutions. So far 35 projects have been approved with total outlay of Rs 1343.00 Cr. By the end of the project 10,000 new Dairy Cooperative Societies (DCs) will be created, about 1.5 lakh farmer members will be added and 14.20 lakh litres per day will be procured. Under Dairy Processing and Infrastructure Development Fund (DIDF) 37 Projects from 12 States have been sanctioned with total project cost of Rs 6777 crore and so far, milk processing capacity of 73.95 lakh litres per day has been created. The scheme Supporting Dairy Cooperatives and Farmer Producer Organizations (SDCFPO) provides interest subvention of 2% p.a. on working capital loans availed by the eligible Participating Agencies (PAs) from banks and financial institutions.
4. National Livestock Mission (NLM): The focus of the scheme is towards employment generation, entrepreneurship development; increase in per animal productivity and thus targeting increased production of meat, goat milk, egg and wool.
From 21.02.2024 onwards, the scheme has been amended to incorporate new activities for development of Camel, horse, donkey, mule. For the first time these animals have been taken for establishment of breeder farms through incentivization of Individual, FPO, SHG, JLG, FCO and Section 8 companies. In order to meet the requirement of green fodder, activities for fodder production by using Common Pasture Land, degraded forest land, waste land and also in the forest land. This will help in increasing of the area for fodder cultivation. The Central Government has also streamlined the Livestock Insurance programme. The share of premium contribution by a beneficiary has been reduced to 15% which earlier ranged between 20% to 50% for various beneficiaries and category of states. Now the Beneficiary can get their animals insured by contributing only 15% of the premium amount and the remaining premium share will be contributed by the Central Government and State Government on 60:40 basis for General States, on 90:10 basis for North Eastern and Himalayan States and on 100% basis for UTs. Also, the number of animals to be insured by one beneficiary has also been increased from 5 cattle unit (1 cattle unit = one large animal or 10 small animal) to 10 cattle unit. Now one beneficiary can insure 100 small animals and 10 large animals. However, for pig and rabbit, the number of animals will be 5 cattle unit. Presently, the insurance percentage is only 0.98%, the Government has taken initiatives to cover 5% of the total animal population in the country.
Financial progress: ₹324 crores has been allocated during the year 2024-25 out of which ₹190 crores has been utilized till date. Till date, 2858 applications have been approved by DAHD and Rs 235.30 Crores has been released as subsidy to 1168 beneficiaries.
5. Animal Husbandry Infrastructure Development Fund (AHIDF): The scheme envisaged for incentivizing investments by individual entrepreneurs, private companies, MSME, Farmers Producers Organizations (FPOs), and Section 8 companies to establish (i) the dairy processing and value addition infrastructure, (ii) meat processing and value addition infrastructure and (iii) Animal Feed Plant. (iv) Breed improvement Technology and Breed Multiplications farms (v) Veterinary Drugs and vaccine infrastructure and (vi) Waste to wealth management. The scheme tenure was up to 2023-24, thereafter, the scheme was extended till 2025-26. The scheme got modified on 01.02.2024 in which the Dairy Cooperatives has also been included to avail the benefit under the scheme. Further, the Dairy Infrastructure Development Fund (DIDF) has been subsumed in the AHIDF and revised outlay is now ₹29610 cr. Under the scheme 3% interest subvention is provided and there is no limit of the availability of credit one beneficiary can take. For MSME the rate of interest is EBLR and 200 basis points. Under the scheme Rs 270 crore has been allocated for combined AHIDF scheme out of which Rs 231.79 cr has been utilized. Till date ₹13306.50 crore investment has been leveraged in 486 approved projects. Due to Government intervention, there has been increase in 2-4% in processing capacity for dairy, meat, animals feed.
6. Livestock Health and Disease Control Programme(LHDCP) is implemented to address livestock diseases and enhance veterinary healthcare infrastructure. This initiative aims to enhance the productivity of the livestock and boost farmers' incomes, particularly for those dependent on livestock for their livelihood. Achievements made under the scheme are as under:
6.1 National Animal Disease Control Programme (NADCP): Launched in 2019, the program is the largest of its kind globally, targeting the eradication of FMD and Brucellosis by 2030. Over 99.71 crore vaccinations against Foot and Mouth Disease (FMD) in cattle and buffaloes, benefitting 7.18 crore farmers have been made so far. Vaccination campaigns for other diseases like Peste des Petits Ruminants (PPR) and Classical Swine Fever (CSF) have also seen substantial progress, with millions of vaccinations completed. FMD vaccination coverage has been expanded to include pastoral sheep and goats in 2024.
6.2 Mobile Veterinary Units (MVUs): 4016 MVUs have been made operational across 28 states/UTs, providing veterinary services at farmers' doorsteps via toll-free number 1962. Over 62.24 lakh farmers and 131.05 lakh animals have benefited from the same. MVUs have bolstered farmers' confidence in rearing productive dairy animals, transforming dairy farming into a commercially viable enterprise.
6.3 Assistance to States for Control of Animal Diseases (ASCAD): Financial and technical support has been provided for vaccinations against economically and zoonotically significant diseases, such as Lumpy Skin Disease (LSD). Nearly 25.6 crores cattle have been vaccinated against LSD since 2022 and number of cases decreased from 33.5 lakhs in 2022 to just 47 active case as on date.
7. Expanding the network of Colleges for Veterinary Education: To enhance the strength of qualified Veterinarians in the country, opening of new Veterinary Colleges is permitted under provisions of IVC Act,1984. It is pertinent to mention that the number of Veterinary Colleges has increased from 36 in 2014 to 79 in 2024 (till date) admissions are taken from NEET score and online system of counselling has been introduced.
8. Livestock Census & Integrated Sample Survey Scheme:
8.1 Integrated Sample Survey: To bring out estimates of Major Livestock Products (MLP) such as Milk, Egg, Meat and Wool. The estimates are published in Annual Publication of Basic Animal Husbandry Statistics (BAHS) of the Department. The Basic Animal Husbandry Statistics (BAHS)-2024 for the period 2023-24 was published recently.
8.2 Livestock Census: 20th Livestock Census was conducted in the year 2019 with the participation of Animal Husbandry Department of all the States/UTs and the All-India report namely “20th Livestock Census-2019” containing Species-wise and State-wise population of livestock has been published. In addition to the above, the Department has also published Breed-wise report on Livestock and Poultry (based on 20th livestock Census). The 21st Livestock Census was launched by the Hon’ble Minister, Shri Rajiv Ranjan Singh alias Lalan Singh on 25th Oct, 2024. Since then, data on Livestock & poultry is being collected in all States/UTs through 21st LC Software.
9. Kisan Credit Cards (KCC) For Dairy Farmers of Milk Cooperatives and Milk Producer Companies: As on 15.11.2024, more than 41.66 lakh fresh KCCs were sanctioned for AHD Farmers.