ഫിഷറീസ്, ആനിമൽ ഹസ്ബൻഡറി & ഡയറി മന്ത്രാലയം
വര്‍ഷാന്ത്യ അവലോകനം 2024: മൃഗസംരക്ഷണ ക്ഷീരോത്പാദന വകുപ്പ്
19 DEC 2024 4:31PM by PIB Thiruvananthpuram
ഫിഷറീസ്, മൃഗസംരക്ഷണം, ക്ഷീരോത്പാദന മന്ത്രാലയത്തിനു കീഴിലുള്ള മൃഗസംരക്ഷണ, ക്ഷീരോത്പാദന വകുപ്പിന്റെ പ്രധാന സംരംഭങ്ങളുടെയും നേട്ടങ്ങളുടെയും ഒരു ലഘുവിവരണം ചുവടെ.
1. ഈ മേഖലയിലെ വളര്‍ച്ച
ഇന്ത്യന്‍ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയില്‍ ഒരു പ്രധാന കൃഷി അനുബന്ധമേഖലയാണ് കന്നുകാലി വളര്‍ത്തല്‍. ഈ മേഖല 2014-15 മുതല്‍ 2022-23 വരെ 12.99 % ശരാശരി വാര്‍ഷിക വളര്‍ച്ചാ നിരക്ക് (CAGR) കൈവരിച്ചു. മൊത്തം കൃഷിയിലും അനുബന്ധ മേഖലയിലും കന്നുകാലികളുടെ സംഭാവന 2014-15ല്‍ മൊത്തം മൂല്യ വര്‍ദ്ധനയുടെ (GVA) 24.38 % ആയിരുന്നത് 2022-23ല്‍ 30.23% (നിലവിലെ വിലയില്‍) ആയി ഉയര്‍ന്നു. 2022-23ല്‍ മൊത്തം ജിവിഎയുടെ 5.50% കന്നുകാലി മേഖലയില്‍ നിന്നുള്ള സംഭാവനയായിരുന്നു (നിലവിലെ വിലയില്‍).
ആഗോള പാല്‍ ഉത്പാദനത്തിന്റെ 24.76% സംഭാവന ചെയ്യുന്ന ഇന്ത്യ പാല്‍ ഉത്പാദനത്തില്‍ ഒന്നാം സ്ഥാനത്താണ്. 2014-15 ലെ പാല്‍ ഉത്പാദനം 146.31 ദശലക്ഷം ടണ്ണായിരുന്നത് കഴിഞ്ഞ പത്തു വര്‍ഷത്തിനിടെ 5.62 % ശരാശരി വാര്‍ഷിക വളര്‍ച്ചാ നിരക്കോടെ (CAGR) 2023-24ല്‍ 239.30 ദശലക്ഷം ടണ്ണായി. 2022നെ അപേക്ഷിച്ച് 2023 ല്‍ (Est.) ലോക പാല്‍ ഉത്പാദനം 1.50 % വര്‍ദ്ധിച്ചു (ഫുഡ് ഔട്ട്‌ലുക്ക് 2024). ഇന്ത്യയില്‍ പാലിന്റെ പ്രതിശീര്‍ഷ ലഭ്യത 2023-24ല്‍ പ്രതിദിനം 471 ഗ്രാം ആണെങ്കില്‍ ആഗോള ശരാശരി 2023ല്‍ (e-st.) പ്രതിദിനം 329 ഗ്രാം ആണ് (ഫുഡ് ഔട്ട്‌ലുക്ക് നവംബർ 2024).
ഫുഡ് ആന്‍ഡ് അഗ്രികള്‍ച്ചര്‍ ഓര്‍ഗനൈസേഷന്‍ കോര്‍പ്പറേറ്റ് സ്റ്റാറ്റിസ്റ്റിക്കല്‍ ഡാറ്റാബേസ് (FAOSTAT) പ്രൊഡക്ഷന്‍ ഡാറ്റ (2022) അനുസരിച്ച്, മുട്ട ഉല്‍പാദനത്തില്‍ ഇന്ത്യ ലോകത്തില്‍ 2-ാം സ്ഥാനത്തും മാംസ ഉല്‍പാദനത്തില്‍ 5-ാം സ്ഥാനത്തുമാണ്. രാജ്യത്തെ മുട്ട ഉത്പാദനം 2014-15ല്‍ 78.48 ബില്യണില്‍ നിന്ന് 2023-24ല്‍ 142.77 ബില്യണായി ഉയര്‍ന്നു.
മൃഗസംരക്ഷണ, ക്ഷീരവികസന പദ്ധതികള്‍
2. നാടന്‍ ഇനങ്ങളുടെ വികസനത്തിനും സംരക്ഷണത്തിനും കന്നുകാലികളുടെ ജനിതക നവീകരണത്തിനും ഊന്നല്‍ നല്‍കിയാണ് സര്‍ക്കാര്‍ രാഷ്ട്രീയ ഗോകുല്‍ മിഷന്‍ ആരംഭിച്ചത്. 2024ല്‍ കന്നുകാലികളുടെ ഉത്പാദനക്ഷമത വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിന് പദ്ധതിക്കു കീഴില്‍ നിരവധി സംരംഭങ്ങള്‍ ഏറ്റെടുത്തിട്ടുണ്ട്.
തദ്ദേശീയമായി വികസിപ്പിച്ച ബീജോത്പാദന സാങ്കേതിക വിദ്യയ്ക്ക് (sex sorted semen production technology) ബഹുമാനപ്പെട്ട പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി 5.10.2024 ല്‍ തുടക്കം കുറിച്ചു. 90% കൃത്യതയോടെ പശുക്കിടാങ്ങളെ ഉത്പാദിപ്പിക്കുകയും അതുവഴി ഗുണമേന്മ വര്‍ദ്ധിപ്പിച്ച് കര്‍ഷകരുടെ വരുമാന വര്‍ദ്ധനയാണ് ന്യായമായ നിരക്കില്‍ ലഭ്യമായ ഈ ബീജോത്പാദന സാങ്കേതിക വിദ്യയുടെ ലക്ഷ്യം.
ഇന്‍-വിട്രോ ഫെര്‍ട്ടിലൈസേഷനുള്ള തദ്ദേശീയ മാധ്യമം (IVF), 2024 സെപ്റ്റംബര്‍ 13ന് ഭുവനേശ്വറില്‍ തുടങ്ങി. നാടന്‍ ഇനത്തില്‍പ്പെട്ട മുന്തിയ ഇനം കന്നുകാലികളുടെ പ്രജനനത്തിനുപയോഗിക്കുന്ന ഇറക്കുമതി ചെയ്ത വിലകൂടി മാധ്യമങ്ങള്‍ക്കു ബദലാണ് ചെലവു കുറഞ്ഞ തദ്ദേശീയ രീതി .
കന്നുകാലികള്‍ക്കുള്ള സാധാരണ ജനിതക ചിപ്പ് ഗൗ ചിപ്പും എരുമകള്‍ക്ക് മഹിഷ് ചിപ്പും 5.10.2024 ന് ബഹുമാനപ്പെട്ട പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി പുറത്തിറക്കി;ഈ സംരംഭങ്ങളെല്ലാം രാജ്യത്തെ പശുക്കളുടെ ജനിതക നവീകരണത്തിനു പുതിയ മാനം നല്‍കും.
കന്നുകാലി, ക്ഷീര വികസന മേഖലയില്‍ നല്‍കുന്ന ഏറ്റവും ഉയര്‍ന്ന ദേശീയ അവാര്‍ഡുകളില്‍ ഒന്നാണ് ദേശീയ ഗോപാല്‍ രത്‌ന അവാര്‍ഡുകള്‍. ഈ വര്‍ഷം മുതല്‍, വടക്കു കിഴക്കന്‍ മേഖലയിലെ (NER) സംസ്ഥാനങ്ങള്‍ക്ക് എല്ലാ മൂന്നു വിഭാഗങ്ങളിലുമായി പ്രത്യേക അവാര്‍ഡ് വകുപ്പ് ഏര്‍പ്പെടുത്തിയിട്ടുണ്ട്. 2024 നവംബര്‍ 26ന് ദേശീയ ക്ഷീരദിനത്തിന്റെ തലേന്ന് ന്യൂഡല്‍ഹിയില്‍ 15 അവാര്‍ഡ് ജേതാക്കളെ ആദരിച്ചു.
3. പാലിന്റെയും പാല്‍ ഉത്പ്പന്നങ്ങളുടെയും ഗുണനിലവാരം പാല്‍ സംഭരണം, സംസ്‌കരണം, മൂല്യ വര്‍ദ്ധന, വിപണനം എന്നിവ വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കുന്നതു ലക്ഷ്യമിട്ട് കേന്ദ്രാവിഷ്‌കൃത പദ്ധതിയായ ദേശീയ ക്ഷീര വികസന പരിപാടി (NPDD) വകുപ്പ് നടപ്പാക്കി വരുന്നു. 19,010 ക്ഷീര സംഘങ്ങള്‍ സൃഷ്ടിക്കുന്നതിന്/ പുനരുജ്ജീവിപ്പിക്കുന്നതിനും ക്ഷീര സംഘങ്ങളിലേക്ക് 18.17 ലക്ഷം കര്‍ഷകരെ പുതുതായി അംഗങ്ങളായി ചേര്‍ക്കുന്നതിനും പ്രതിദിന പാല്‍ സംസ്‌കരണ ശേഷി 27.93 ലക്ഷം ലിറ്ററായി വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനും ഈ പദ്ധതി വഴി സാധിച്ചു.
സംഘടിത വിപണിയിലേക്കുള്ള കര്‍ഷകരുടെ പ്രവേശനം വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കുക, ക്ഷീര സംസ്‌കരണ സൗകര്യങ്ങളും അടിസ്ഥാന വിപണന സൗകര്യങ്ങളും നവീകരിക്കുക, ഉത്പാദകരുടെ ഉടമസ്ഥതയിലുള്ള സ്ഥാപനങ്ങളുടെ ശേഷി വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കുക എന്നിവയിലൂടെ പാലിന്റെയും പാല്‍ ഉത്പന്നങ്ങളുടെയും വില്‍പ്പന വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കുന്നതില്‍ മൃഗസംരക്ഷണ, ക്ഷീരോത്പാദന വകുപ്പ് ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുന്നു. 1343.00 കോടിയുടെ 35 പദ്ധതികള്‍ക്ക് ഇതുവരെ അംഗീകാരം നല്‍കി. പദ്ധതി പൂര്‍ത്തിയാകുന്നതോടെ 10,000 പുതിയ ക്ഷീര സഹകരണ സംഘങ്ങള്‍ (DCs) സൃഷ്ടിക്കുകയും ഏകദേശം 1.5 ലക്ഷം കര്‍ഷകരെ അംഗങ്ങളായി ചേര്‍ക്കുകയും പ്രതിദിനം 14.20 ലക്ഷം ലിറ്റര്‍ പാല്‍ സംഭരിക്കുകയും ചെയ്യും. ഡയറി പ്രോസസിംഗ് ആന്‍ഡ് ഇന്‍ഫ്രാസ്ട്രക്ചര്‍ ഡെവലപ്‌മെന്റ് ഫണ്ടിനു (DIDF) കീഴില്‍ 12 സംസ്ഥാനങ്ങളില്‍ നിന്നായി 6777 കോടി രൂപ ചെലവു വരുന്ന 37 പദ്ധതികള്‍ക്ക് അനുവാദം നല്‍കുകയും ഇതുവരെ, പ്രതിദിനം 73.95 ലക്ഷം ലിറ്റര്‍ പാല്‍സംസ്‌കരണ ശേഷി കൈവരിക്കുകയും ചെയ്തിട്ടുണ്ട്.
4. ദേശീയ ലൈവ്‌സ്റ്റോക്ക് മിഷന്‍: തൊഴിലവസരങ്ങള്‍ സൃഷ്ടിക്കുന്നതിനും സംരഭകത്വ വികസനത്തിനും ഊന്നല്‍ നല്‍കുന്ന പദ്ധതി, മൃഗങ്ങളുടെ ഉത്പാദനക്ഷമത വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കുകയും അങ്ങനെ മാംസം, ആട്ടിന്‍പാല്‍, മുട്ട, കമ്പിളി എന്നിവയുടെ ഉത്പാദന വര്‍ദ്ധനയും ലക്ഷ്യമിടുന്നു.
ഒട്ടകം, കുതിര, കഴുത, കോവര്‍കഴുത എന്നിവയുടെ വികസനത്തിനുള്ള പുതിയ പ്രവര്‍ത്തനങ്ങള്‍ ഉള്‍പ്പെടുത്തുന്നതിന് 21.02.2024 മുതല്‍ പദ്ധതിയില്‍ ഭേദഗതി വരുത്തി. വ്യക്തിഗത, FPO, SHG, JLG, FCO, സെക്ഷന്‍ 8 കമ്പനികള്‍ക്ക് ആനുകൂല്യം നല്‍കുന്നതിലൂടെ ബ്രീഡര്‍ ഫാമുകള്‍ സ്ഥാപിക്കുന്നതിനായി ഈ മൃഗങ്ങളെ ഇതാദ്യമായി ഉള്‍പ്പെടുത്തി. പച്ചപ്പുല്ലിന്റെ ലഭ്യത നിറവേറ്റുന്നതിനായി സാധാരണ മേച്ചില്‍പ്പുറങ്ങള്‍, നാശോന്മുഖ വനഭൂമി, തരിശുഭൂമി, വനഭൂമി എന്നിവിടങ്ങളില്‍ കാലിത്തീറ്റ ഉത്പാദനത്തിനുള്ള പ്രവര്‍ത്തനങ്ങള്‍ നടത്തിവരുന്നു. കൂടുതല്‍ സ്ഥലങ്ങളിലേക്കു തീറ്റപ്പുല്‍ കൃഷി വ്യാപിപ്പിക്കാന്‍ ഇതു സഹായിക്കും. കന്നുകാലി ഇന്‍ഷുറന്‍സ് പദ്ധതിയും കേന്ദ്രസര്‍ക്കാര്‍ കാര്യക്ഷമമാക്കിയിട്ടുണ്ട്. ഒരു ഗുണഭോക്താവു നല്‍കേണ്ട പ്രീമിയം തുക 15% ആയി കുറച്ചു, നേരത്തെ അത് വിവിധ ഗുണഭോക്താക്കള്‍ക്ക് സംസ്ഥാനാടിസ്ഥാനത്തില്‍ 20 % ശതമാനം മുതല്‍ 50% വരെയായിരുന്നു. ഇപ്പോള്‍ ഗുണഭോക്താവിന് പ്രീമിയം തുകയും 15% മാത്രം നല്‍കിക്കൊണ്ട് അവരുടെ മൃഗങ്ങള്‍ക്ക് ഇന്‍ഷുറന്‍സ് പരിരക്ഷ ലഭ്യമാക്കാം, ബാക്കി പ്രീമിയം തുക 60:40 എന്ന അനുപാതത്തില്‍ കേന്ദ്രവും സംസ്ഥാനങ്ങളും വഹിക്കും. വടക്കു-കിഴക്കന്‍, ഹിമാലയന്‍ സംസ്ഥാനങ്ങള്‍ക്ക് ഈ അനുപാതം 90:10 ആണ്, കേന്ദ്ര ഭരണ പ്രദേശങ്ങള്‍ക്ക് 100% വും കേന്ദ്രവിഹിതമാണ്. കൂടാതെ, ഒരു ഗുണഭോക്താവ് ഇന്‍ഷുര്‍ ചെയ്യേണ്ട മൃഗങ്ങളുടെ എണ്ണം 5 കന്നുകാലി യൂണിറ്റില്‍ (1 കന്നുകാലി യൂണിറ്റ് = ഒരു വലിയ മൃഗം അല്ലെങ്കില്‍ 10 ചെറിയ മൃഗം) നിന്ന് 10 കന്നുകാലി യൂണിറ്റായി ഉയര്‍ത്തി. ഇപ്പോള്‍ ഒരു ഗുണഭോക്താവിന് 100 ചെറിയ മൃഗങ്ങള്‍ക്കും 10 വലിയ മൃഗങ്ങള്‍ക്കും ഇന്‍ഷുര്‍ ചെയ്യാം. എന്നിരുന്നാലും, പന്നിക്കും മുയലിനും മൃഗങ്ങളുടെ എണ്ണം 5 കന്നുകാലി യൂണിറ്റ് ആയിരിക്കും. നിലവില്‍, ഇന്‍ഷുറന്‍സ് ശതമാനം 0.98% മാത്രമാണ്, രാജ്യത്തെ മൊത്തം മൃഗങ്ങളുടെ 5% ന് പരിരക്ഷ ഉറപ്പാക്കാന്‍ സര്‍ക്കാര്‍ മുന്‍കൈയെടുക്കുന്നു.
സാമ്പത്തിക പുരോഗതി: 2024-25 വര്‍ഷത്തില്‍ 324 കോടി രൂപ അനുവദിച്ചതില്‍ 190 കോടി രൂപ ഇതുവരെ വിനിയോഗിച്ചു. ഇതുവരെ 2858 അപേക്ഷകള്‍ ഡിഎഎച്ച്ഡി അംഗീകരിക്കുകയും 1168 ഗുണഭോക്താക്കള്‍ക്കായി 235.30 കോടി രൂപ സബ്സിഡിയായി അനുവദിക്കുകയും ചെയ്തു.
5. മൃഗസംരക്ഷണ അടിസ്ഥാന വികസന ഫണ്ട് (AHIDF): വ്യക്തിഗത സംരഭകര്‍, സ്വകാര്യ കമ്പനികള്‍, എംഎസ്എംഇ, ഫാര്‍മേഴ്‌സ് പ്രൊഡ്യൂസേഴ്‌സ് ഓര്‍ഗനൈസേഷനുകള്‍ (FPOs), സെക്ഷന്‍ 8 കമ്പനികള്‍ എന്നിവയ്ക്ക് (i) ഡയറി സംസ്‌കരണവും മൂല്യവര്‍ദ്ധിത അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളും, (ii) മാംസ സംസ്‌കരണവും മൂല്യ വര്‍ദ്ധിത അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളും (iii) കാലിത്തീറ്റ ഫാക്ടറി, (iv) ബ്രീഡ് ഇംപ്രൂവ്‌മെന്റ് ടെക്‌നോളജിയും ബ്രീഡ് മള്‍ട്ടിപ്ലിക്കേഷന്‍ ഫാമുകള്‍ (v) വെറ്ററിനറി മരുന്നുകളും വാക്‌സിന്‍ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളും (vi) മാലിന്യ സംസ്‌കരണത്തിലൂടെ വരുമാനം ഉണ്ടാക്കുകയും ചെയ്യുന്ന സംരഭങ്ങള്‍ ആരംഭിക്കുന്നതിനു നിക്ഷേപ പ്രോത്സാഹനമാണ് പദ്ധതി ലക്ഷ്യമിടുന്നത്. പദധതി കാലാവധി 2023-24 വരെ ആയിരുന്നത് 2025-26 വരെ ദീര്‍ഘിപ്പിച്ചു. 01.02.2024-ന് പദ്ധതിയില്‍ മാറ്റം വരുത്തിയതനുസരിച്ച് ക്ഷീര സഹകരണ സംഘങ്ങളെയും പദ്ധതിക്കു കീഴിലുള്ള ആനുകൂല്യം ലഭിക്കുന്നതിന് ഉള്‍പ്പെടുത്തിയിട്ടുണ്ട്. കൂടാതെ, ഡയറി ഇന്‍ഫ്രാസ്ട്രക്ചര്‍ ഡെവലപ്മെന്റ് ഫണ്ട് (ഡിഐഡിഎഫ്) എഎച്ച്‌ഐഡിഎഫില്‍ ഉള്‍പ്പെടുത്തി, പുതുക്കിയ അടങ്കല്‍ ഇപ്പോള്‍ 29, 610 കോടി രൂപയാണ്. സ്‌കീമിന് കീഴില്‍ 3% പലിശ സബ്സിഡി നല്‍കുന്നു കൂടാതെ ഒരു ഗുണഭോക്താവിന് എടുക്കാവുന്ന ക്രെഡിറ്റിന്റെ ലഭ്യതയ്ക്ക് പരിധിയില്ല. MSME യ്ക്ക് EBLR ഉം 200 ബേസിസ് പോയിന്റുകളുമാണ് പലിശ നിരക്ക്. പദ്ധതി പ്രകാരം 270 കോടി രൂപ സംയോജിത എഎച്ച്‌ഐഡിഎഫ് പദ്ധതിക്കായി അനുവദിച്ചതില്‍ 231.79 കോടി രൂപ വിനിയോഗിച്ചു. ഇതുവരെ 486 അംഗീകൃത പദ്ധതികളിലായി 13306.50 കോടി രൂപയുടെ നിക്ഷേപം ലഭിച്ചു. സര്‍ക്കാര്‍ ഇടപെടല്‍ മൂലം, പാല്‍, മാംസം, മൃഗങ്ങളുടെ തീറ്റ എന്നിവയുടെ സംസ്്കരണ ശേഷിയില്‍ 2-4% വര്‍ദ്ധനയുണ്ടായി.
6. കന്നുകാലികള്‍ക്കുണ്ടാകുന്ന രോഗങ്ങള്‍ നേരിടാനും മൃഗങ്ങളുടെ ആരോഗ്യ പരിപാലന അടിസ്ഥാന സൗകര്യം മെച്ചപ്പെടുത്താനും ലൈവ്‌സ്റ്റോക്ക് ഹെല്‍ത്ത് ഡിസീസ് കണ്‍ട്രോള്‍ പദ്ധതി (LH-DCP) നടപ്പാക്കി വരുന്നു. ഈ സംരംഭം കന്നുകാലികളുടെ ഉത്പാദനക്ഷമത വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കാനും കര്‍ഷകരുടെ വരുമാനം വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കാനും ലക്ഷ്യമിടുന്നു, പ്രത്യേകിച്ച് കാലിവളര്‍ത്തല്‍ ഉപജീവനമാര്‍ഗ്ഗമായി സ്വീകരിച്ചവരുടെ. പദ്ധതിക്കു കീഴില്‍ കൈവരിച്ച നേട്ടങ്ങള്‍ ചുവടെ:
6.1 ദേശീയ ജന്തു രോഗ നിയന്ത്രണ പരിപാടി (NADCP): 2019ല്‍ ആരംഭിച്ച ഈ പരിപാടി, 2030 ഓടെ എഫ്എംഡി, ബ്രൂസെല്ലോസിസ് എന്നിവ നിര്‍മ്മാര്‍ജ്ജനം ചെയ്യാന്‍ ലക്ഷ്യമിട്ടുള്ളതാണ്. ആഗോളതലത്തില്‍ ഇത്തരത്തിലുള്ള ഏറ്റവും വലിയ പരിപാടിയാണിത്. കന്നുകാലികളിലും എരുമകളിലും കുളമ്പു രോഗം നിയന്ത്രിക്കുന്നതിന് 99.71 കോടി പ്രതിരോധ കുത്തിവയ്പ്പുകള്‍ നടത്തിയിട്ടുണ്ട്, 7.18 കോടി കര്‍ഷകര്‍ക്ക് ഇതുവരെ പ്രയോജനം ലഭിച്ചു. ആടുകളെ ബാധിക്കുന്ന പ്ലേഗ് (പെസ്റ്റെ ഡെസ് പെറ്റിറ്റ്സ് റുമിനന്റ്സ് -പിപിആര്‍), പക്ഷിപ്പിനി (ക്ലാസിക്കല്‍ സൈ്വന്‍ ഫീവര്‍ -സിഎസ്എഫ്) തുടങ്ങിയ മറ്റ് രോഗങ്ങള്‍ക്കുള്ള വാക്സിനേഷന്‍ കാമ്പെയ്നുകളും ദശലക്ഷക്കണക്കിന് വാക്സിനേഷനുകള്‍ പൂര്‍ത്തിയാക്കി ഗണ്യമായ പുരോഗതി കൈവരിച്ചു. 2024-ല്‍ ചെമ്മരിയാടുകളെയും ആടുകളെയും ഉള്‍പ്പെടുത്തുന്നതിനായി എഫ്എംഡി വാക്്‌സിനേഷന്‍ കവറേജ് വിപുലീകരിച്ചു.
6.2 മൊബൈല്‍ വെറ്ററിനറി യൂണിറ്റുകള്‍ (MVUs): 4016 MVU-കള്‍ 28 സംസ്ഥാനങ്ങളിലും കേന്ദ്ര ഭരണ പ്രദേശങ്ങളിലും പ്രവര്‍ത്തനക്ഷമമാക്കി, 1962 എന്ന ടോള്‍ ഫ്രീ നമ്പര്‍ വഴി കര്‍ഷകരുടെ വീട്ടുപടിക്കല്‍ വെറ്ററിനറി സേവനങ്ങള്‍ ലഭ്യമാക്കുന്നു. 62.24 ലക്ഷത്തിലധികം കര്‍ഷകര്‍ക്കും 131.05 ലക്ഷം മൃഗങ്ങള്‍ക്കും ഇതിന്റെ പ്രയോജനം ലഭിച്ചിട്ടുണ്ട്. MVUകള്‍ ഉല്‍പ്പാദനക്ഷമമായ ക്ഷീര മൃഗങ്ങളെ വളര്‍ത്തുന്നതില്‍ കര്‍ഷകരുടെ ആത്മവിശ്വാസം വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കുകയും ക്ഷീര കൃഷിയെ വാണിജ്യപരമായി ലാഭകരമായ ഒരു സംരംഭമാക്കി മാറ്റുകയും ചെയ്യുന്നു.
6.3 ജന്തുജന്യ രോഗ നിയന്ത്രണങ്ങള്‍ക്കു സംസ്ഥാനങ്ങള്‍ക്കുള്ള സഹായം (ASCAD): ചര്‍മ്മ മുഴ രോഗം (ലംപി സ്‌കിന്‍ ഡിസീസ് -എല്‍എസ്ഡി) പോലുള്ള സാമ്പത്തിക പ്രാധാന്യമുള്ള ജന്തുജന്യ രോഗങ്ങള്‍ക്കെതിരേയുള്ള വാക്‌സിനേഷനുകള്‍ക്കു സാമ്പത്തികവും സാങ്കേതികവുമായ പിന്തുണ നല്‍കുന്നു.
2022 മുതല്‍ ഏകദേശം 25.6 കോടി കന്നുകാലികള്‍ക്ക് എല്‍എസ്ഡി വാക്‌സിനേഷന്‍ നല്‍കിയിട്ടുണ്ട്, കൂടാതെ കേസുകളുടെ എണ്ണം 2022 ല്‍ 33.5 ലക്ഷത്തില്‍ നിന്ന് 47 സജീവ കേസുകളായി കുറഞ്ഞു.
7. വെറ്ററിനറി വിദ്യാഭ്യാസ കോളജുകളുടെ ശൃംഖല വിപുലീകരിക്കുന്നു: രാജ്യത്ത് യോഗ്യതയുള്ള മൃഗ ഡോക്ടര്‍മാരുടെ എണ്ണം വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിന് IVC Act,1984 ലെ വ്യവസ്ഥകള്‍ പ്രകാരം പുതിയ വെറ്ററിനറി കോളജുകള്‍ ആരംഭിക്കാന്‍ അനുമതിയുണ്ട്. വെറ്ററിനറി കോളേജുകളുടെ എണ്ണം 2014-ല്‍ 36 ആയിരുന്നത് 2024-ല്‍ 79 ആയി ഉയര്‍ന്നു (ഇതുവരെ) .നീറ്റ് സ്‌കോറില്‍ നിന്ന് പ്രവേശനം എടുക്കുകയും ഓണ്‍ലൈന്‍ കൗണ്‍സിലിംഗ് സംവിധാനം ഏര്‍പ്പെടുത്തുകയും ചെയ്തു എന്നത് എടുത്തുപറയേണ്ടതാണ്.
8. കന്നുകാലി സെന്‍സസ് & സംയോജിത സാമ്പിള്‍ സര്‍വേ സ്‌കീം:
8.1 സംയോജിത സാമ്പിള്‍ സര്‍വേ: പാല്‍, മുട്ട, മാംസം, കമ്പിളി തുടങ്ങിയ പ്രധാന കന്നുകാലി ഉല്‍പന്നങ്ങളുടെ (MLP) കണക്കുകള്‍ പുറത്തുകൊണ്ടുവരുന്നതിന്, ഡിപ്പാര്‍ട്ട്‌മെന്റിന്റെ ബേസിക് അനിമല്‍ ഹസ്ബന്‍ഡറി സ്റ്റാറ്റിസ്റ്റിക്‌സിന്റെ (BAHS) വാര്‍ഷിക പ്രസിദ്ധീകരണത്തിലാണ് ഈ കണക്കുകള്‍ പ്രസിദ്ധീകരിച്ചിരിക്കുന്നത്. 2023-24 കാലയളവിലെ ബേസിക് അനിമല്‍ ഹസ്ബന്‍ഡറി സ്റ്റാറ്റിസ്റ്റിക്‌സ് (BAHS)-2024 അടുത്തിടെ പ്രസിദ്ധീകരിച്ചു.
8.2 കന്നുകാലി സെന്‍സസ്: '20-ാമത് കന്നുകാലി സെന്‍സസ്-2019' എന്ന പേരില്‍ 20-ാമത് കന്നുകാലി സെന്‍സസ് എല്ലാ സംസ്ഥാനങ്ങളിലെയും / കേന്ദ്ര ഭരണ പ്രദേശങ്ങളിലെയും മൃഗസംരക്ഷണ വകുപ്പിന്റെയും പങ്കാളിത്തത്തോടെ അഖിലേന്ത്യാ തലത്തില്‍ കന്നുകാലികളുടെ ഇനം തിരിച്ചും സംസ്ഥാനം തിരിച്ചുമുള്ള കണക്കുകള്‍ ഉള്‍പ്പെടുത്തി 2019-ല്‍ നടത്തി.
മേല്‍പ്പറഞ്ഞവ കൂടാതെ, കന്നുകാലികളെയും കോഴികളെയും (20-ാമത്തെ കന്നുകാലി സെന്‍സസ് അടിസ്ഥാനമാക്കി) ഇനം തിരിച്ചുള്ള റിപ്പോര്‍ട്ടും വകുപ്പ് പ്രസിദ്ധീകരിച്ചു. 2024 ഒക്ടോബര്‍ 25-ന് ബഹുമാനപ്പെട്ട മന്ത്രി ശ്രീ രാജീവ് രഞ്ജന്‍ സിംഗ് 21-ാമത് കന്നുകാലി സെന്‍സസിനു തുടക്കം കുറിച്ചു. അതിനുശേഷം, 21-ാമത് LC സോഫ്റ്റ്വെയര്‍ വഴി എല്ലാ സംസ്ഥാനങ്ങളിലും/കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങളിലും കന്നുകാലികളെയും കോഴികളെയും കുറിച്ചുള്ള വിവരങ്ങള്‍ ശേഖരിക്കുന്നു.
9. കിസാന്‍ ക്രെഡിറ്റ് കാര്‍ഡുകള്‍ (കെസിസി) ക്ഷീരകര്‍ഷകര്‍ക്കായി ക്ഷീര സഹകരണ സംഘങ്ങളുടെയും പാല്‍ ഉത്പാദക കമ്പനികളുടെയും: 15.11.2024 ലെ കണക്കനുസരിച്ച്, എഎച്ച്ഡി കര്‍ഷകര്‍ക്കായി 41.66 ലക്ഷത്തിലധികം പുതിയ കെസിസികള്‍ അനുവദിച്ചു.

Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
YEAR END REVIEW 2024: DEPARTMENT OF ANIMAL HUSBANDRY AND DAIRYING
Livestock Sector Continues to Strengthen India’s Agricultural Economy; Grows at 12.99% CAGR since 2014
Launch of Sex Sorted Semen Technology and Indigenous IVF Media; Gau & Mahish Genomic Chips to Enhance Genetic Improvement of Cattle and Buffalo
National Programme for Dairy Development Aims to Create 10,000 New Dairy Co-operative Societies; Procure 14.20 Lakh Litres of Milk Daily
National Livestock Mission Focuses on Livestock Insurance: Beneficiaries Now Pay Just 15% Premium
National Animal Disease Control Programme Targets Eradication of FMD and Brucellosis by 2030, Over 99.71 Crore Vaccinations Administered
21st Livestock Census Underway with Data Collection on Livestock and Poultry Across All States/UTs
19 DEC 2024 4:31PM by PIB Delhi
Given below is a snapshot of the Key Initiatives and Achievements of the Department of Animal Husbandry and Dairying under the Ministry of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying for the year 2024.
1. Growth in the sector
Livestock Sector is an important subsector of agriculture in the Indian economy. It grew at a Compound Annual Growth Rate (CAGR) of 12.99% from 2014-15 to 2022-23. The contribution of livestock in total agriculture and allied sector Gross Value Added (GVA) has increased from 24.38% in 2014-15 to 30.23% in 2022-23 (at Current Prices). Livestock sector contributed 5.50% of total GVA in 2022-23(at Current Prices).
India is ranked first in milk production contributing 24.76% of global milk production. Milk production is growing at Compound Annual Growth Rate (CAGR) of 5.62% over the past 10 years from 146.31 million tonnes during 2014-15 to 239.30 million tonnes during 2023-24. World milk production has grown by 1.50% during 2023 (Est.) in-comparison to the year 2022 (Food Outlook November’2024). The per capita availability of milk is 471 grams per day in India during 2023-24 as against the world average of 329 grams per day in 2023 (est.) (Food Outlook November’2024).
According to Food and Agriculture Organization Corporate Statistical Database (FAOSTAT) production data (2022), India ranks 2nd in Egg Production and 5th in meat production in the world. Egg production in the country has increased from 78.48 billion in 2014-15 to 142.77 billion Nos. in 2023-24. Egg production in the country is growing at the Compound Annual Growth Rate (CAGR) of 6.87% over the past 10 years. The per capita availability of egg is at 103 eggs per annum in 2023-24 as against 62 eggs in 2014-15. Meat production in the country has increased from 6.69 million tonnes in 2014-15 to 10.25 million tonnes in 2023-24. Meat production in the country is growing at the Compound Annual Growth Rate (CAGR) of 4.85% over the past 10 years.
Animal Husbandry and Dairying Schemes
2. Rashtriya Gokul Mission has been initiated by the Government with focus on development and conservation of indigenous breeds and genetic upgradation of bovine population. Several initiatives have been undertaken under the scheme to enhance productivity of bovines during the year 2024:
Indigenously developed sex sorted semen production technology was launched by the Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi on 5.10.2024. This sex sorted semen is available at reasonable rates and the technology aims to produce female calves with up to 90% accuracy, thereby enhancing breed improvement and farmers' income.
The indigenous media for in-vitro fertilization (IVF), launched on 13th September, 2024 from Bhubaneswar. The indigenous media, offers a cost-effective alternative to expensive imported media to propagate elite animals of indigenous breeds.
Common genomic chip Gau chip for cattle and Mahish chip for buffalo was launched by the Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi on 5.10.2024;
National Milk Recording programme was launched on 13.9.2024 from Bhubaneshwar for identification of superior animals of indigenous breeds in the milk pockets/ breeding tract and
Traceability Platform for Livestock Products was launched on 22nd October 2024 from Gujarat.
All these initiatives will give new dimension to the genetic upgradation of bovine population in the country. National Gopal Ratna Awards is one of the highest National Awards in the field of livestock and dairy sector. From this year onwards, the Department has incorporated a Special award for North Eastern Region (NER) States, in all the three categories. 15 awardees were felicitated on the eve of National Milk Day on 26th November 2024 at New Delhi.
3. The Department is implementing Central Sector Scheme of National Programme for Dairy Development (NPDD) with the aim to enhance quality of milk and milk products, milk procurement, processing, value addition and marketing. The scheme has helped in creation/ revival of 19,010 dairy cooperative societies, addition of 18.17 lakh new farmer members to dairy cooperative societies and creation of 27.93 lakh litres per day milk processing capacity. Department of Animal Husbandry and Dairying is focussing on increasing sales of milk and dairy products by increasing farmers' access to the organized market, upgrading dairy processing facilities and marketing infrastructure and enhancing the capacity of producers owned institutions. So far 35 projects have been approved with total outlay of Rs 1343.00 Cr. By the end of the project 10,000 new Dairy Cooperative Societies (DCs) will be created, about 1.5 lakh farmer members will be added and 14.20 lakh litres per day will be procured. Under Dairy Processing and Infrastructure Development Fund (DIDF) 37 Projects from 12 States have been sanctioned with total project cost of Rs 6777 crore and so far, milk processing capacity of 73.95 lakh litres per day has been created. The scheme Supporting Dairy Cooperatives and Farmer Producer Organizations (SDCFPO) provides interest subvention of 2% p.a. on working capital loans availed by the eligible Participating Agencies (PAs) from banks and financial institutions.
4. National Livestock Mission (NLM): The focus of the scheme is towards employment generation, entrepreneurship development; increase in per animal productivity and thus targeting increased production of meat, goat milk, egg and wool.
From 21.02.2024 onwards, the scheme has been amended to incorporate new activities for development of Camel, horse, donkey, mule. For the first time these animals have been taken for establishment of breeder farms through incentivization of Individual, FPO, SHG, JLG, FCO and Section 8 companies. In order to meet the requirement of green fodder, activities for fodder production by using Common Pasture Land, degraded forest land, waste land and also in the forest land. This will help in increasing of the area for fodder cultivation. The Central Government has also streamlined the Livestock Insurance programme. The share of premium contribution by a beneficiary has been reduced to 15% which earlier ranged between 20% to 50% for various beneficiaries and category of states. Now the Beneficiary can get their animals insured by contributing only 15% of the premium amount and the remaining premium share will be contributed by the Central Government and State Government on 60:40 basis for General States, on 90:10 basis for North Eastern and Himalayan States and on 100% basis for UTs. Also, the number of animals to be insured by one beneficiary has also been increased from 5 cattle unit (1 cattle unit = one large animal or 10 small animal) to 10 cattle unit. Now one beneficiary can insure 100 small animals and 10 large animals. However, for pig and rabbit, the number of animals will be 5 cattle unit. Presently, the insurance percentage is only 0.98%, the Government has taken initiatives to cover 5% of the total animal population in the country.
Financial progress: ₹324 crores has been allocated during the year 2024-25 out of which ₹190 crores has been utilized till date. Till date, 2858 applications have been approved by DAHD and Rs 235.30 Crores has been released as subsidy to 1168 beneficiaries.
5. Animal Husbandry Infrastructure Development Fund (AHIDF): The scheme envisaged for incentivizing investments by individual entrepreneurs, private companies, MSME, Farmers Producers Organizations (FPOs), and Section 8 companies to establish (i) the dairy processing and value addition infrastructure, (ii) meat processing and value addition infrastructure and (iii) Animal Feed Plant. (iv) Breed improvement Technology and Breed Multiplications farms (v) Veterinary Drugs and vaccine infrastructure and (vi) Waste to wealth management. The scheme tenure was up to 2023-24, thereafter, the scheme was extended till 2025-26. The scheme got modified on 01.02.2024 in which the Dairy Cooperatives has also been included to avail the benefit under the scheme. Further, the Dairy Infrastructure Development Fund (DIDF) has been subsumed in the AHIDF and revised outlay is now ₹29610 cr. Under the scheme 3% interest subvention is provided and there is no limit of the availability of credit one beneficiary can take. For MSME the rate of interest is EBLR and 200 basis points. Under the scheme Rs 270 crore has been allocated for combined AHIDF scheme out of which Rs 231.79 cr has been utilized. Till date ₹13306.50 crore investment has been leveraged in 486 approved projects. Due to Government intervention, there has been increase in 2-4% in processing capacity for dairy, meat, animals feed.
6. Livestock Health and Disease Control Programme(LHDCP) is implemented to address livestock diseases and enhance veterinary healthcare infrastructure. This initiative aims to enhance the productivity of the livestock and boost farmers' incomes, particularly for those dependent on livestock for their livelihood. Achievements made under the scheme are as under:
6.1 National Animal Disease Control Programme (NADCP): Launched in 2019, the program is the largest of its kind globally, targeting the eradication of FMD and Brucellosis by 2030. Over 99.71 crore vaccinations against Foot and Mouth Disease (FMD) in cattle and buffaloes, benefitting 7.18 crore farmers have been made so far. Vaccination campaigns for other diseases like Peste des Petits Ruminants (PPR) and Classical Swine Fever (CSF) have also seen substantial progress, with millions of vaccinations completed. FMD vaccination coverage has been expanded to include pastoral sheep and goats in 2024.
6.2 Mobile Veterinary Units (MVUs): 4016 MVUs have been made operational across 28 states/UTs, providing veterinary services at farmers' doorsteps via toll-free number 1962. Over 62.24 lakh farmers and 131.05 lakh animals have benefited from the same. MVUs have bolstered farmers' confidence in rearing productive dairy animals, transforming dairy farming into a commercially viable enterprise.
6.3 Assistance to States for Control of Animal Diseases (ASCAD): Financial and technical support has been provided for vaccinations against economically and zoonotically significant diseases, such as Lumpy Skin Disease (LSD). Nearly 25.6 crores cattle have been vaccinated against LSD since 2022 and number of cases decreased from 33.5 lakhs in 2022 to just 47 active case as on date.
7. Expanding the network of Colleges for Veterinary Education: To enhance the strength of qualified Veterinarians in the country, opening of new Veterinary Colleges is permitted under provisions of IVC Act,1984. It is pertinent to mention that the number of Veterinary Colleges has increased from 36 in 2014 to 79 in 2024 (till date) admissions are taken from NEET score and online system of counselling has been introduced.
8. Livestock Census & Integrated Sample Survey Scheme:
8.1 Integrated Sample Survey: To bring out estimates of Major Livestock Products (MLP) such as Milk, Egg, Meat and Wool. The estimates are published in Annual Publication of Basic Animal Husbandry Statistics (BAHS) of the Department. The Basic Animal Husbandry Statistics (BAHS)-2024 for the period 2023-24 was published recently.
8.2 Livestock Census: 20th Livestock Census was conducted in the year 2019 with the participation of Animal Husbandry Department of all the States/UTs and the All-India report namely “20th Livestock Census-2019” containing Species-wise and State-wise population of livestock has been published. In addition to the above, the Department has also published Breed-wise report on Livestock and Poultry (based on 20th livestock Census). The 21st Livestock Census was launched by the Hon’ble Minister, Shri Rajiv Ranjan Singh alias Lalan Singh on 25th Oct, 2024. Since then, data on Livestock & poultry is being collected in all States/UTs through 21st LC Software.
9. Kisan Credit Cards (KCC) For Dairy Farmers of Milk Cooperatives and Milk Producer Companies: As on 15.11.2024, more than 41.66 lakh fresh KCCs were sanctioned for AHD Farmers.