संसदीय कामकाज मंत्रालय
संसदेचे हिवाळी अधिवेशन संस्थगित
26 दिवसांच्या या अधिवेशनात लोकसभेच्या 20 आणि राज्यसभेच्या 19 बैठका
20 DEC 2024 3:56PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 20 डिसेंबर 2024
संसदेचे हिवाळी अधिवेशन शुक्रवार, 20 डिसेंबर, 2024 रोजी अनिश्चित काळासाठी संस्थगित झाले. सोमवारी, 25 नोव्हेंबर, 2024 रोजी हे अधिवेशन सुरू झाले होते. 26 दिवस चाललेल्या या अधिवेशनात लोकसभेच्या 20 आणि राज्यसभेच्या 19 बैठकांचे कामकाज झाले.
या अधिवेशनादरम्यान, लोकसभेत 05 विधेयके मांडण्यात आली. लोकसभेत 4 विधेयके आणि राज्यसभेत 3 विधेयके संमत करण्यात आली."भारतीय वायुयान विधेयक, 2024" हे विधेयक या अधिवेशनात दोन्ही सभागृहांनी मंजूर केले. विमान कायदा, 1934 मध्ये वेळोवेळी केलेल्या सुधारणांमुळे अंतर्भाव/ वगळणे/रद्द करणे यांसंदर्भात निर्माण झालेली अस्पष्टता दूर करून हा कायदा पुन्हा लागू करण्याचा या विधेयकाचा उद्देश आहे.
आपल्या देशाने आपल्या संविधानाचा स्वीकार करण्याच्या ऐतिहासिक घटनेचा 75 वा वर्धापन दिन 26 नोव्हेंबर 2024 रोजी साजरा केला. उद्देशिका, आपले संविधान जाणून घ्या, संविधानाची निर्मिती आणि त्या दिवशी त्याच्या वैभवाचा गौरव साजरा करणे या चार संकल्पना अंतर्गत वर्षभर विविध कार्यक्रमांचे आयोजन करण्यात आले. या निमित्ताने संविधान सदनाच्या मध्यवर्ती सभागृहात 26 नोव्हेंबर 2024 रोजी एका विशेष कार्यक्रमाचे आयोजन करण्यात आले. उपराष्ट्रपती, पंतप्रधान, लोकसभा अध्यक्ष, केंद्रीय मंत्री, विरोधी पक्षनेते, दोन्ही सदनांचे सदस्य आणि मान्यवरांच्या उपस्थितीत राष्ट्रपतींच्या हस्ते एक स्मृती नाणे, टपाल तिकीट आणि "मेकिंग ऑफ द कॉन्स्टिट्युशन ऑफ इंडिया अँड इट्स ग्लोरियस जर्नी" आणि "मेकिंग ऑफ द कॉन्स्टिट्युशन ऑफ इंडिया: ए ग्लीम्स" या दोन पुस्तकांचे प्रकाशन करण्यात आले. जगभरातील भारतीय भारताच्या राष्ट्रपतींसोबत उद्देशिका वाचनात सहभागी झाले.
संविधान स्वीकृतीच्या 75 व्या वर्धापन दिनानिमित्त वर्षभर चाललेल्या सोहळ्याचा एक भाग म्हणून, 13 आणि 14 डिसेंबर रोजी लोकसभेत आणि 16 आणि 17 डिसेंबर 2024 रोजी राज्यसभेत “भारतीय संविधानाच्या 75 वर्षांचा गौरवशाली प्रवास” या विषयावर विशेष चर्चा आयोजित करण्यात आली होती.लोकसभेत ही चर्चा 15 तास 43 मिनिटे चालली ज्यामध्ये 62 सदस्यांनी भाग घेतला आणि त्याला पंतप्रधानांनी उत्तर दिले. राज्यसभेत एकूण 17 तास 41 मिनिटांची चर्चा झाली ज्यामध्ये 80 सदस्यांनी भाग घेतला आणि त्याला गृहमंत्र्यांनी उत्तर दिले.
2024-25 च्या अनुदानासाठी पुरवणी मागण्यांच्या पहिल्या भागावर चर्चा झाली आणि त्यावर मतदान झाले संबंधित विनियोजन विधेयक सादर करण्यात आले, चर्चा करण्यात आली आणि सुमारे 7 तास 21 मिनिटांच्या चर्चेनंतर 17-12-2024 रोजी लोकसभेत संमत करण्यात आले.
(i) घटनादुरुस्ती (एकशे एकोणतीसावी) विधेयक, 2024 आणि (ii) केंद्रशासित प्रदेश कायदे (सुधारणा) विधेयक, 2024 ही दोन ऐतिहासिक विधेयके लोकसभा आणि राज्ये/केंद्रशासित प्रदेश विधानसभा निवडणुका एकाच वेळी घेण्याच्या यंत्रणेला प्रभावी करण्यासाठी "एक राष्ट्र, एक निवडणूक" या संकल्पनेखाली 17 डिसेंबर 2024 रोजी लोकसभेत सादर करण्यात आली आणि 20 डिसेंबर 2024 रोजी संयुक्त संसदीय समितीकडे पाठविण्यात आले.
लोकसभेत सादर करण्यात आलेली, लोकसभा/ राज्यसभेत संमत करण्यात आलेली आणि दोन्ही सभागृहांनी संमत केलेल्या विधेयकांची यादी परिशिष्टात जोडली आहे.
लोकसभेच्या कामकाजाची उत्पादकता अंदाजे 54.5% आणि राज्यसभेची उत्पादकता 40 %. होती.
परिशिष्ट
18 व्या लोकसभेच्या तिसऱ्या आणि राज्यसभेच्या 266 व्या सत्रात झालेले संसदीय कामकाज
1. लोकसभेत सादर झालेली विधेयके
किनारपट्टी नौवहन विधेयक, 2024
मर्चंट शिपिंग विधेयक, 2024
घटनादुरुस्ती( एकशे एकोणतीसावी) विधेयक, 2024
केंद्रशासित प्रदेश कायदा(सुधारणा) विधेयक 2024
विनियोजन विधेयक(क्र. 3), 2024
संसदेच्या सभागृहांची संयुक्त समितीकडे विचारार्थ पाठवण्यात आलेली विधेयके
1.घटनादुरुस्ती (एकशे एकोणतीसावी) विधेयक, 2024.
2.केंद्रशासित प्रदेश कायदा(सुधारणा) विधेयक 2024
लोकसभेने संमत केलेली विधेयके
बँकिंग कायदे(सुधारणा) विधेयक, 2024
रेल्वे(सुधारणा) विधेयक, 2024
आपत्ती व्यवस्थापन(सुधारणा) विधेयक, 2024
विनियोजन(क्र.3) विधेयक, 2024
राज्यसभेने संमत केलेली विधेयके
तेलक्षेत्र(नियमन आणि विकास) सुधारणा विधेयक, 2024
भारतीय वायुयान विधेयक, 2024
बॉयलर्स विधेयक, 2024
संसदेच्या दोन्ही सभागृहांनी संमत केलेली विधेयके
भारतीय वायुयान विधेयक, 2024

Ministry of Parliamentary Affairs
WINTER SESSION OF PARLIAMENT ADJOURNS SINE DIE
SESSION PROVIDED 20 SITTINGS OF LOK SABHA AND 19 SITTINGS OF RAJYA SABHA SPREADING OVER 26 DAYS
20 DEC 2024 3:56PM by PIB Delhi
The Winter Session, 2024 of Parliament which commenced on Monday, the 25th of November, 2024 has been adjourned sine die on Friday, the 20th of December, 2024. The Session provided 20 sittings of Lok Sabha and 19 sittings of Rajya Sabha spreading over 26 days.
During the Session, 05 Bills were introduced in Lok Sabha and 04 Bills were passed by Lok Sabha and 03 Bills were passed by Rajya Sabha. One Bill namely “The Bhartiya Vayuyaan Vidheyak, 2024” was passed by both the Houses during the Session. The Bill seeks to re-enact the Aircraft Act to address the ambiguity owing to insertions/omissions/deletions effected by amendments to the Aircraft Act, 1934 from time to time.
Our country commemorated a historic milestone on 26th November 2024, marking the 75th anniversary of the adoption of its Constitution. Year-long celebrations were launched under four themes: the Preamble, Know Your Constitution, Making of the Constitution, and Celebrating its Glory on that day. A special function was held to commemorate this occasion at the Central Hall of Samvidhan Sadan on 26th November, 2024, where besides the launch of a commemorative coin and stamp two books titled “Making of the Constitution of India and its Glorious Journey” and “Making of the Constitution of India: A Glimpse” were released by President of India in the august presence of Vice- President, Prime Minister, Speaker, Lok Sabha, Union Ministers, Leaders of Opposition, Members of Parliament from both Houses and other dignitaries. All Indians across the globe joined President of India in reading the Preamble.
As part of yearlong celebration of 75th Anniversary of adoption of the Constitution, a special discussion on the “Glorious journey of 75 years of the Constitution of India” was organized in the Lok Sabha on 13 and 14 December and in the Rajya Sabha on 16 and 17 December 2024. The discussion engaged the Lok Sabha for 15 Hours 43 Minutes in which 62 Members took part and was replied to by the Prime Minister. In Rajya Sabha, the discussion engaged the House for a total time of 17 Hours 41 Minutes in which 80 Members took part and was replied to by the Home Minister.
First Batch of Supplementary Demands for Grants for 2024-25 were discussed and voted in full and the related Appropriation Bill was introduced, discussed and passed by Lok Sabha on 17.12.2024 after a debate of about 07 hours 21 mins.
Two landmark Bills namely, (i) The Constitution (One Hundred and Twenty-Ninth) Amendment Bill, 2024 and (ii) The Union Territories Laws (Amendment) Bill, 2024 to give effect to the mechanism of simultaneous elections to Lok Sabha and State/Union Territory Assemblies under the vision “One Nation, One Election.” were introduced in Lok Sabha, on 17 December, 2024 and got referred to the Joint Parliamentary Committee on 20 December, 2024.
Lists of Bills introduced in Lok Sabha, Bills passed by Lok Sabha / Rajya Sabha and Bills passed by both the Houses are attached in Annex.
The productivity of Lok Sabha has been approximately 54.5% and that of Rajya Sabha approximately 40 %.
***
SS/PRK
Annex
LEGISLATIVE BUSINESS TRANSACTED DURING
THE 3rd SESSION OF 18th LOK SABHA AND 266th SESSION OF RAJYA SABHA
1. BILLS INTRODUCED IN LOK SABHA
1. The Coastal Shipping Bill, 2024.
2. The Merchant Shipping Bill, 2024.
3. The Constitution (One Hundred and Twenty-Ninth Amendment) Bill, 2024.
4. The Union Territories Laws (Amendment) Bill, 2024
5. The Appropriation (No.3) Bill, 2024
1. BILLS REFERRED TO THE JOINT COMMITTEE OF THE HOUSES OF PARLIAMENT
1. The Constitution (One Hundred and Twenty-Ninth Amendment) Bill, 2024.
2. The Union Territories Laws (Amendment) Bill, 2024
1. BILLS PASSED BY LOK SABHA
1. The Banking Laws (Amendment) Bill, 2024
2. The Railways (Amendment) Bill, 2024
3. The Disaster Management (Amendment) Bill, 2024.
4. The Appropriation (No.3) Bill, 2024.
1. BILLS PASSED BY RAJYA SABHA
1. The Oilfields (Regulation and Development) Amendment Bill, 2024.
2. The Bharatiya Vayuyan Vidheyak, 2024.
3. The Boilers Bill, 2024.
1. BILL PASSED BY BOTH THE HOUSES OF PARLIAMENT
1. The Bharatiya Vayuyan Vidheyak, 2024.