Vice President's Secretariat
Text of the Chairman's Valedictory Remarks at the 266th Session of Rajya Sabha
20 DEC 2024 1:21PM by PIB Delhi
Hon'ble Members,
I am imparting my valedictory remarks.
As we conclude this session, coinciding with the 75th anniversary of our Constitution, we face a moment of serious reflection. While our celebration of Samvidhan Divas in the historic Samvidhan Sadan was meant to reaffirm democratic values, our actions in this House tell a different story.
The stark reality is troubling, this session’s productivity stands at a mere 40.03%, with just 43 hours and 27 minutes of effective functioning. As parliamentarians, we are drawing severe criticism from the people of India and rightfully so. These persistent disruptions are steadily eroding public trust in our democratic institutions while we did pass the Oilfields Amendment Bill and Boilers’ Bill of 2024, and heard the statement by Hon'ble Minister of External Affairs on India-China relations. These achievements are overshadowed by our failures.
The growing trend of publicizing notices through media before parliamentary consideration and recourse to Rule 267 further undermines our institutional dignity. We stand at a critical crossroads, the 1.4 billion citizens of Bharat expect better from us.
It is time to choose between meaningful debate and destructive disruption. Our democratic legacy demands we rise above political differences and restore the sanctity of parliamentary discourse.
I thank the Deputy Chairman, Vice Chairperson, Secretary General, staff, and media for their support.
Let us return with renewed commitment to serve our nation with the dignity it deserves.
Jai Hind.

ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಕಾರ್ಯಾಲಯ
ರಾಜ್ಯಸಭೆಯ 266 ನೇ ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ ಸಭಾಪತಿಗಳ ಸಮಾರೋಪ ಭಾಷಣದ ಅನುವಾದ
20 DEC 2024 1:21PM by PIB Bengaluru
ಮಾನ್ಯ ಸದಸ್ಯರೇ,
ಪ್ರಸಕ್ತ ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ ನಾನು ನನ್ನ ಸಮಾರೋಪ ಭಾಷಣ ನೀಡುತ್ತಿದ್ದೇನೆ.
ನಮ್ಮ ಸಂವಿಧಾನದ 75ನೇ ವಾರ್ಷಿಕೋತ್ಸವದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ನಾವು ಈ ಅಧಿವೇಶನವನ್ನು ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳಿಸುವಾಗ, ನಾವು ಗಂಭೀರವಾದ ಪ್ರತಿಬಿಂಬದ ಕ್ಷಣವನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತೇವೆ. ಐತಿಹಾಸಿಕ ಸಂವಿಧಾನ ಸದನದಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಆಚರಣೆಯು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಮೌಲ್ಯಗಳನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸುವ ಉದ್ದೇಶವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದರೂ, ಈ ಸದನದಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಕಾರ್ಯಗಳು ವಿಭಿನ್ನ ಕಥೆಯನ್ನು ಹೇಳುತ್ತವೆ.
ಕಟುವಾದ ವಾಸ್ತವವು ತೊಂದರೆದಾಯಕವಾಗಿದೆ, ಈ ಅಧಿವೇಶನದ ಉತ್ಪಾದಕತೆಯು ಕೇವಲ 40.03% ರಷ್ಟಿದೆ, ಕೇವಲ 43 ಗಂಟೆಗಳು ಮತ್ತು 27 ನಿಮಿಷಗಳ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣೆಯೊಂದಿಗೆ. ಸಂಸದರಾಗಿ, ನಾವು ಭಾರತದ ಜನರಿಂದ ತೀವ್ರ ಟೀಕೆಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು 2024ರ ತೈಲ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳ ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಸೂದೆ ಮತ್ತು ಬಾಯ್ಲರ್‌ಗಳ ಮಸೂದೆಯನ್ನು ಅಂಗೀಕರಿಸಿದಾಗ ಮತ್ತು ಭಾರತ-ಚೀನಾ ಸಂಬಂಧಗಳ ಕುರಿತು ಗೌರವಾನ್ವಿತ ವಿದೇಶಾಂಗ ಸಚಿವರ ಹೇಳಿಕೆಯನ್ನು ಕೇಳಿದಾಗ ಈ ನಿರಂತರ ಅಡಚಣೆಗಳು ನಮ್ಮ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಮೇಲಿನ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಸ್ಥಿರವಾಗಿ ಕಳೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿವೆ. ಈ ಸಾಧನೆಗಳು ನಮ್ಮ ವೈಫಲ್ಯಗಳಿಂದ ಮುಚ್ಚಿಹೋಗಿವೆ.
ಸಂಸತ್ತಿನ ಪರಿಗಣನೆಗೆ ಮುನ್ನ ಮಾಧ್ಯಮಗಳ ಮೂಲಕ ಪ್ರಕಟಣೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಕಟಿಸುವ ಮತ್ತು ನಿಯಮ 267 ಅನ್ನು ಆಶ್ರಯಿಸುವ ಪ್ರವೃತ್ತಿಯು ನಮ್ಮ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಘನತೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಹಾಳುಮಾಡುತ್ತದೆ. ನಾವು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಕವಲುದಾರಿಯಲ್ಲಿ ನಿಂತಿದ್ದೇವೆ, ಭಾರತದ 1.4 ಬಿಲಿಯನ್ ನಾಗರಿಕರು ನಮ್ಮಿಂದ ಉತ್ತಮವಾದದ್ದನ್ನು ನಿರೀಕ್ಷಿಸುತ್ತಾರೆ.
ಅರ್ಥಪೂರ್ಣ ಚರ್ಚೆ ಮತ್ತು ಅಡ್ಡಿಗಳ ನಡುವೆ ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡುವ ಸಮಯ ಇದು. ನಮ್ಮ ಪ್ರಜಾಸತ್ತಾತ್ಮಕ ಪರಂಪರೆಯು ನಾವು ರಾಜಕೀಯ ಭಿನ್ನಾಭಿಪ್ರಾಯಗಳಿಂದ ಮೇಲೇರಲು ಮತ್ತು ಸಂಸದೀಯ ಭಾಷಣದ ಪಾವಿತ್ರ್ಯವನ್ನು ಮರುಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇವೆ.
ಬೆಂಬಲ ನೀಡಿದ ಉಪ ಸಭಾಪತಿ, ಉಪ ನಾಯಕರು, ಪ್ರಧಾನ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ, ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಮತ್ತು ಮಾಧ್ಯಮಗಳಿಗೆ ನಾನು ಧನ್ಯವಾದ ತಿಳಿಸುತ್ತೇನೆ.
ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಅರ್ಹವಾದ ಘನತೆಯೊಂದಿಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಲು ನವೀಕೃತ ಬದ್ಧತೆಯೊಂದಿಗೆ ಮತ್ತೆ ಹಿಂತಿರುಗೋಣ.
ಜೈ ಹಿಂದ್!