ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਡਿਜੀਟਲ ਮਿਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਅੱਪਡੇਟ
71.16 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਹੈਲਥ ਅਕਾਉਂਟਸ ਖੋਲ੍ਹੇ ਗਏ ਹਨ, 3.54 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸਿਹਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਐੱਚਐੱਫਆਰ ‘ਤੇ ਰਜਿਸਟਰਡ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ, 5.37 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਐੱਚਪੀਆਰ ‘ਤੇ ਰਜਿਸਟਰਡ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ 45.99 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸਿਹਤ ਅੰਕੜੇ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਹੈਲਥ ਅਕਾਊਂਟਸ ਨਾਲ ਜੋੜੇ ਗਏ ਹਨ
17 DEC 2024 3:28PM by PIB Chandigarh
ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਡਿਜੀਟਲ ਮਿਸ਼ਨ (ਏਬੀਡੀਐੱਮ), ਹੈਲਥ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹੈਲਥ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੇ ਅੰਤਰ-ਸੰਚਾਲਨ ਔਨਲਾਈਨ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਤਾਂਕਿ ਹਰੇਕ ਨਾਗਰਿਕ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰਿਤ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਹੈਲਥ ਰਿਕਾਰਡ ਰੱਖਿਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਸ ਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਡਿਜੀਟਲ ਹੈਲਥ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਅਧਾਰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਡਿਜੀਟਲ ਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਹੈਲਥ ਅਕਾਊਂਟਸ (ਏਬੀਐੱਚਏ), ਹੈਲਥ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਰਜਿਸਟਰੀ (ਐੱਚਪੀਆਰ), ਹੈਲਥ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ (ਐੱਚਐੱਫਆਰ) ਅਤੇ ਔਸ਼ਧੀ ਰਜਿਸਟਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਡਿਜੀਟਲ ਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਹੈਲਥ ਕੇਅਰ ਅਧਿਕ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ, ਸੁਰੱਖਿਅਤ, ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ, ਪਹੁੰਚਯੋਗ, ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਅਹਿਮ ਇਸ ਨੂੰ ਨਾਗਰਿਕ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ।
10 ਦਸਬੰਰ 2024 ਤੱਕ, ਕੁੱਲ 71,16,45,172 (~71.16 ਕਰੋੜ) ਏਬੀਐੱਚਏ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਹੈਲਥ ਕੇਅਰ ਰਜਿਸਟਰੀ ਵਿੱਚ 3,54,130 (~3.54 ਲੱਖ) ਹੈਲਥ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਰਜਿਸਟਰਡ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਹੈਲਥ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਰਜਿਸਟਰੀ ਵਿੱਚ 5,37,980 (~5.37 ਲੱਖ) ਹੈਲਥ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਰਜਿਸਟਰਡ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ 45,99,97,067 (~45.99 ਕਰੋੜ) ਹੈਲਥ ਰਿਕਾਰਡ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਹੈਲਥ ਅਕਾਊਂਟਸ ਦੇ ਨਾਲ ਜੋੜੇ ਗਏ ਹਨ।
ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਡਿਜੀਟਲ ਮਿਸ਼ਨ ਸਵੈ-ਇੱਛਕ ਹੈ। ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਹੈਲਥ ਅਕਾਊਂਟਸ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਲਾਭਾਂ ਬਾਰੇ ਲੋਕਾਂ, ਹੈਲਥ ਕੇਅਰ ਪ੍ਰਦਾਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕਈ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਭਿਯਾਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਚਲ ਰਹੇ ਹਨ। ਹਸਤਪਤਾਲਾਂ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਏਬੀਐੱਚਏ ਦੇ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਲਈ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਨੈਸ਼ਨਲ ਹੈਲਥ ਅਥਾਰਿਟੀ (ਐੱਨਐੱਚਏ) ਨੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਏਜੰਸੀ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਚਾਰ ਦੁਆਰਾ ਹੈਲਥ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਭਿਯਾਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਡਿਜੀਟਲ ਮਿਸ਼ਨ, ਵਪਾਰ ਮੇਲਿਆਂ, ਮੈਰਾਥੌਨ ਦੌੜ, ਚਿਕਿਤਸਾ ਸੰਮੇਲਨਾਂ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਆਦਿ ਜਨਤਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਰਾਹੀਂ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕ ਜੁੜਾਅ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਹੈਲਥ ਅਕਾਊਂਟਸ ਖੋਲ੍ਹਣ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਹੈਲਥ ਕੇਅਰ ਅਪਣਾਉਣ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸੂਚਨਾ, ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ ਜਿਹੀਆਂ ਲਕਸ਼ਿਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
ਇਸ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇਖੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ 70 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵਧ ਏਬੀਐੱਚਏ ਕੇਂਦਰ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਆਰੋਗਯ ਯੋਜਨਾ, ਪ੍ਰਜਨਨ ਬਾਲ ਸਿਹਤ (ਆਰਸੀਐੱਚ) ਯੋਜਨਾ, ਟੀਬੀ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਪੋਸ਼ਣ ਸਬੰਧੀ ਨਿਕਸ਼ੇ ਪੋਸ਼ਣ ਯੋਜਨਾ, ਕੈਂਸਰ, ਸ਼ੂਗਰ, ਕਾਰਡੀਓਵੈਸਕੁਲਰ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਸਟ੍ਰੋਕ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਕੰਟਰੋਲ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਐੱਨਪੀਸੀਡੀਸੀਐੱਸ) ਜਿਹੀਆਂ ਸਰਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਏਕੀਕਰਣ ਅਤੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ, ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਮੈਡੀਕਲ ਸਾਇੰਸ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਸਰਕਾਰੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਤੁਰੰਤ ਓਪੀਡੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਭੁਗਤਾਨ ਲਈ ਕਿਊਆਰ ਅਧਾਰਿਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਜਿਹੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਨਾਲ ਡਿਜੀਟਲ ਹੈਲਥ ਅਕਾਊਂਟਸ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਨਿੱਜੀ ਹੈਲਥ ਕੇਅਰ ਪ੍ਰਦਾਤਾ ਵੀ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਹੈਲਥ ਅਕਾਊਂਟਸ ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅਪਣਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਰਕਾਰ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਰਿਕਾਰਡ ਰੱਖਣ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਸਮਝਦੇ ਹੋਏ ਡਿਜੀਟਲ ਹੈਲਥ ਕੇਅਰ ਸਬੰਧੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਢਾਂਚਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਡਿਜੀਟਲ ਮਿਸ਼ਨ ਦੁਆਰਾ ਉਹ ਜ਼ਰੂਰੀ ਡਿਜੀਟਲ ਸਿਹਤ ਸਮਾਧਾਨ ਅਤੇ ਢਾਂਚਾ ਨਿਰਮਿਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਤਾਪਰਾਵ ਜਾਧਵ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Health and Family Welfare
Update on Ayushman Bharat Digital Mission
More than 71.16 Cr Ayushman Bharat Health Accounts have been created, over 3.54 Lac health facilities have been registered on HFR, over 5.37 Lac healthcare professionals have been registered on HPR and more than 45.99 Cr health records have been linked with ABHA
17 DEC 2024 3:28PM by PIB Delhi
Ayushman Bharat Digital Mission (ABDM) has been launched with an aim to create an online platform enabling interoperability of health data within the health ecosystem to create longitudinal electronic health record of every citizen. The mission aims to develop the backbone necessary to support the integrated digital health infrastructure of the country.
ABDM comprises key registries which intended through building registries such as Ayushman Bharat Health Account (ABHA), healthcare professional registry (HPR), health facility registry (HFR), and drug registry.
ABDM intends to make healthcare more transparent, secure, inclusive, accessible, timely delivery, and most importantly citizen centric.
As on 10th December 2024, a total of 71,16,45,172 (~71.16 Cr) ABHA have been created, 3,54,130 (~3.54 Lac) health facilities have been registered on HFR, 5,37,980 (~5.37 Lac) healthcare professionals have been registered on HPR and 45,99,97,067 (~45.99 Cr) health records have been linked with ABHA.
ABDM is voluntary in nature. Multiple awareness campaigns and efforts are underway to raise awareness about the benefits of ABHA among the public, healthcare providers, and institutions along with capacity building support being extended to hospitals and health systems to integrate ABHA seamlessly into their workflows. As implementing agency, National Health Authority (NHA) has initiated awareness campaigns in healthcare facilities through publicity materials. ABDM actively promotes awareness and citizen engagement through participation in public events such as trade fairs, marathons, medical conferences, technology events etc. encouraging the creation of ABHA and adoption of digital healthcare. States/UTs also undertake targeted IEC activities and capacity building to enhance local adoption. So far, significant progress has been observed in the adoption of ABHA with over 70 crore ABHAs created. Integration with government schemes such as PM-JAY, reproductive child health (RCH), TB Nikshay, national programme for prevention and control of cancer, diabetes, cardiovascular diseases and stroke (NPCDCS) and initiatives such as QR based services for quick OPD registration and faster payments in hospitals, AIIMS and various government hospitals, have enhanced the adoption of digital health accounts. Private healthcare providers are also increasingly adopting ABHA-integrated solutions.
The government recognizes the importance of digital record-keeping in enhancing the healthcare ecosystem and is strengthening digital healthcare infrastructure, ensuring capacity building, and building the necessary digital health solutions and frameworks through ABDM.
The Union Minister of State for Health and Family Welfare, Shri Prataprao Jadhav stated this in a written reply in the Rajya Sabha today.