Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, delivers his reply in the Rajya Sabha discussion commemorating the 75th anniversary of the adoption of the Constitution of India
If the glasses through which we view the Constitution are foreign, true Indianness will never be visible
A family may treat the party as their personal property, and similarly, they view the Constitution as their personal possession
The constitutional amendments made by our government were aimed at strengthening democracy and ensuring equal rights ro those who were deprived, whereas the opposition’s amendments were meant solely to keep the political power with them
The opposition has made a despicable attempt to deceive the public into supporting them during elections with the Constitution copies in their hands
The Constitution is not a tool for misleading or creating confusion in rallies; it is a symbol of belief and faith that must be respected
Those who speak ill of Veer Savarkar should take the time to read Indira Gandhi's views on his greatness
Muslim Personal Law was introduced as the beginning of appeasement in this country after the Constitution was adopted
If you wish to implement Sharia, do so in its entirety—why selectively remove it from criminal law
Jawaharlal Nehru opposed naming the country 'Bharat.' If you view 'Bharat' through the lens of foreign influence, you will never truly understand its essence
Patriotism, bravery, and sacrifice are not confined to any one religion or ideology, a brave patriot or martyr belongs to the nation, not to any particular party or ideology
No one, except the opposition party, has shamelessly extended the tenure of the Lok Sabha and State Assemblies by six years for political gain
17 DEC 2024 10:23PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, today delivered his reply in the Rajya Sabha during the discussion commemorating the 75th anniversary of the adoption of the Constitution of India.
Responding to the discussion in the Upper House, Shri Amit Shah emphasized that this deliberation serves two significant purposes. First, it highlights the immense progress our country has achieved under the framework of the Constitution. Second, it underscores how the democratic roots of our nation have deepened over the past 75 years, thanks to the Constitution's foundational spirit. Shri Shah further remarked that this discussion sheds light on the consequences of attempts to undermine the essence of the Constitution. He expressed that such a discourse in both Houses of Parliament is not only enlightening for lawmakers shaping the nation's future but also for the youth and teenagers, fostering their understanding of constitutional values. Additionally, Shri Shah noted that this conversation empowers citizens to assess which political parties have upheld the Constitution and which have failed to respect it.
Union Home Minister Shri Amit Shah remarked that when India gained independence after a long and arduous struggle for freedom, many nations doubted the country’s ability to remain united or achieve economic self-reliance. Reflecting on 75 years since the adoption of the Constitution, he acknowledged the pivotal role of Sardar Vallabhbhai Patel, whose relentless efforts ensured that India stands united and strong on the global stage today. Shri Shah highlighted that while democracy has faltered in many neighboring nations over the past 75 years, India’s democratic foundations have grown remarkably deep. He noted that significant political changes in the country have occurred peacefully, without bloodshed, underscoring the strength of its democratic ethos. He praised the Indian people for using democracy to crush the pride, arrogance, and ego of many dictators in a non-violent and constitutional manner. Addressing skepticism from the past about India’s economic prospects, Shri Shah emphasized that the nation, empowered by its Constitution and the determination of its citizens, has risen to become the world’s fifth-largest economy. He expressed pride in the fact that Britain, once India’s colonial ruler, now trails behind India in global economic rankings, calling it a moment of pride and renewed resolve for every Indian.
Union Home Minister highlighted that over 80 Members of Parliament actively participated in the 31-hour-long discussion. Reflecting on India's progress, he remarked that the prophecies of Maharishi Aurobindo and Swami Vivekananda appear to be coming true. They envisioned a day when Mother India, in her radiant and vigorous form, would captivate the world’s attention and inspire awe globally. He expressed confidence that India has made significant strides toward realizing that vision.
Shri Amit Shah emphasized that India’s Constitution, its Constituent Assembly, and the process of its creation are unparalleled among the constitutions of the world. He noted that the Constitution of India is the most detailed and comprehensive written Constitution, crafted through the traditional Indian practice of extensive deliberation. He highlighted the diverse composition of the Constituent Assembly, which had 299 members representing 22 religions, castes, and communities, as well as every princely state and kingdom, ensuring inclusive representation in shaping the nation’s future. Shri Shah pointed out that the process of drafting the Constitution involved continuous and meticulous discussions over 2 years, 11 months, and 18 days. The Constituent Assembly adopted a resolution to steer the country forward by integrating its aspirations, governance principles, and cultural traditions. The task was meticulously organized through 13 committees, with a 7-member drafting committee leading the effort. Remarkably, India’s draft Constitution was shared with the public for comments—an extraordinary act of democratic engagement rare among nations. Shri Shah noted that this Constitution, rooted in such profound democratic traditions, consists of 295 articles, 22 parts, and 12 schedules, embodying liberal human values unmatched by any other Constitution in the world. He expressed immense pride in the Constitution and stated that it commands the utmost respect and reverence from every Indian.
Union Home Minister Shri Amit Shah highlighted the profound symbolism within India’s Constitution, emphasizing its unique reflection of the nation’s cultural and historical heritage. He noted that the Constitution features depictions of Lord Ram, Buddha, Mahavir, and Guru Gobind Singh, as well as the Gurukul system, which provides insights into the ideal structure of education. The illustrations of Lord Ram, Sita, and Laxman, he said, represent our fundamental rights, while the inclusion of the Bhagavad Gita, Shivaji Maharaj, and Rani Lakshmibai conveys powerful lessons in patriotism. Shri Shah explained that Nalanda University symbolizes India’s ancient education system, while the image of Nataraja embodies the principle of balance in life. He stressed that these depictions are not mere illustrations but profound proclamations of India’s civilizational ethos spanning thousands of years. He remarked that understanding the messages these symbols convey is essential, as the Constitution loses its significance if its essence is not embraced. Shri Shah firmly rejected the notion that India’s Constitution is a mere copy of others. While acknowledging that it incorporates valuable elements from global constitutions, he pointed out that this aligns with the Rigvedic principle of embracing goodness and auspicious thoughts from all corners of the world with an open mind.
Shri Amit Shah remarked that viewing the Constitution through a foreign lens prevents one from truly appreciating its inherent Indianness. He criticized those who have reduced the Constitution to mere words by omitting its symbolic illustrations, calling it a betrayal of its spirit. Shri Shah paid tribute to the members of the Constituent Assembly, including stalwarts like Dr. Rajendra Prasad, Dr. B.R. Ambedkar, Sardar Vallabhbhai Patel, Jawaharlal Nehru, Shri Katju, K.T. Shah, Maulana Azad, Dr. Shyama Prasad Mukherjee, Dr. S. Radhakrishnan, and K.M. Munshi, who enriched the Constitution through extensive discussions and intellectual contributions. He further acknowledged that the Constitution also embodies the principles and sentiments of visionaries such as Swami Vivekananda, Maharishi Aurobindo, Mahatma Gandhi, Gopal Krishna Gokhale, Bal Gangadhar Tilak, Veer Savarkar, and Lala Lajpat Rai—leaders who upheld high values in nation-building, democracy, and cultural traditions. Shri Shah concluded by affirming that a Constitution imbued with the wisdom and ideals of such great minds was destined for success.
Union Home Minister Shri Amit Shah emphasized the importance of reflecting on the 75-year journey of the Constitution and how it has been upheld by various political parties and governments. He recalled Dr. B.R. Ambedkar’s profound observation that the effectiveness of a Constitution ultimately depends on those entrusted with its implementation. Dr. Ambedkar had stated that even the best Constitution can fail if managed by unsuitable individuals, while even a flawed Constitution can succeed under the stewardship of capable and positive leaders. Shri Shah remarked that over the past 75 years, India has witnessed instances of both scenarios, highlighting the critical role of leadership in shaping the legacy of the Constitution.
Shri Amit Shah asserted that India’s Constitution has never been viewed as immutable, and emphasized that the country, its laws, and society must evolve with time. He pointed out that Article 368 of the Constitution itself allows for amendments to accommodate these changes. Shri Shah highlighted that under his party’s leadership, spanning 16 years, with 6 years under Atal Bihari Vajpayee and 10 years and counting under Prime Minister Shri Narendra Modi, 22 amendments have been made to the Constitution. In contrast, he noted that the opposition party implemented 77 constitutional amendments during its 55 years in power. Shri Shah questioned the intent behind these amendments, asking whether they were aimed at strengthening democracy, ensuring equal rights for all citizens, or preserving political power. He stressed that the character of a party, its approach to governance, and its commitment to the Constitution are revealed through the purpose and motivations behind constitutional amendments.
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, outlined key constitutional amendments and their implications on India’s democratic framework. He began by referring to the first amendment on June 18, 1951, which was enacted by the Constituent Assembly itself. Shri Shah highlighted the introduction of Article 19A in this amendment, which, he explained, was aimed at curbing freedom of expression. He pointed out that the first amendment, brought during Jawaharlal Nehru's tenure as Prime Minister, was specifically designed to limit freedom of speech. Shri Shah then turned to the 24th Constitutional Amendment, introduced by Indira Gandhi's government on November 5, 1971. He noted that this amendment granted Parliament the authority to limit the fundamental rights of citizens. Further, he discussed the 39th Constitutional Amendment, which he described as a significant overreach. Shri Shah marked August 10, 1975, as a dark day in constitutional history, when the Allahabad High Court invalidated Indira Gandhi’s election. In response, he explained, Indira Gandhi’s government passed a constitutional amendment that barred judicial review of the Prime Minister’s position. This amendment was made with retrospective effect, meaning that even previously pending cases were dismissed.
Shri Amit Shah contrasted the leadership styles of Prime Minister Shri Narendra Modi and previous leaders, highlighting PM Modi’s humility in referring to himself as the "Pradhan Sewak" of the people, as opposed to others who claimed immunity from legal accountability, asserting that no one could challenge their authority. He pointed out that while the Constitution granted rights, some leaders undermined those very rights. Shri Shah recalled that it was Indira Gandhi who, through the 42nd Constitutional Amendment, extended the term of the Lok Sabha and State Assemblies from five to six years. He argued that this was done out of fear that early elections would result in a loss, thus prolonging her party’s hold on power. He criticized this amendment as one of the most shameless acts of constitutional manipulation in history.
Turning to the achievements of the current government, Shri Shah emphasized that under the leadership of Prime Minister Narendra Modi, the first and 101st Constitutional Amendments were brought on July 1, 2017, with the implementation of the Goods and Services Tax (GST). He lauded the Modi government for unifying India’s economy, resolving long-standing issues, and ensuring the welfare of the people across the vast nation, from Kashmir to Kanyakumari and Kamakhya to Dwarka. Shri Shah also pointed out that while the opposition supported GST, they refused to guarantee compensation to the states. In contrast, the Modi government not only implemented GST but also guaranteed compensation to states based on their growth rates for ten years. He concluded by asserting that these amendments were essential for streamlining the country’s economy.
Shri Amit Shah outlined several key constitutional amendments introduced by the Modi government to strengthen social justice and empower marginalized communities. He highlighted the 102nd Constitutional Amendment, which granted constitutional status to the National Commission for Backward Classes, a move that was not pursued by the opposition. He criticized the opposition for not prioritizing the welfare of backward castes, emphasizing that Prime Minister Narendra Modi took the initiative to make this change. Shri Shah also spoke about the 103rd Constitutional Amendment, introduced on January 12, 2019, which provided 10 percent reservation to the children of economically disadvantaged castes who had not benefited from any other form of reservation. He pointed out that despite years of promises by the opposition to address poverty alleviation, it was only under PM Modi’s leadership that this crucial measure was implemented, ensuring better opportunities for the poor.
Turning to the 105th Constitutional Amendment, Shri Shah explained that it transferred the authority to determine backwardness to state governments, ensuring greater local empowerment and representation for backward classes. He also mentioned the 106th Constitutional Amendment, enacted on December 28, 2023, which introduced the Nari Shakti Vandan Act, providing 33 percent reservation for women in both Houses of Parliament. This, he said, was a significant step toward fulfilling the vision of the Constitution's framers in promoting gender equality. Furthermore, Shri Shah highlighted the government’s success in passing a law to end the practice of triple talaq, a reform that directly benefited Muslim women. He criticized the opposition for politicizing the rights of Muslim women, while the Modi government worked to secure their dignity and legal rights.
Shri Amit Shah outlined several significant reforms introduced by the Modi government, including the National Education Policy (NEP) of 2020, the bill for reservation in Jammu and Kashmir, and the implementation of three New Criminal Laws. He emphasized that the Narendra Modi government has modernized India’s criminal justice system by replacing the outdated laws, which were formulated under British rule over 160 years ago. By making these changes, he said, Prime Minister Modi has not only transformed the legal framework but also freed the country from the colonial mindset, replacing foreign-imposed laws with those crafted by India’s own Parliament. Shri Shah also mentioned the tradition of presenting the budget at 5:30 PM, a time chosen to coincide with 11:00 PM in Britain, a practice rooted in India’s colonial past. He credited Atal Bihari Vajpayee’s government for changing this practice, thus ending this colonial influence.
Shri Amit Shah criticized the opposition for using the Constitution as a political tool in the elections, claiming that they were waving the copies of Constitution to mislead the public and secure votes dishonestly. He condemned this as an unprecedented act in India’s political history, asserting that the Constitution is not at all a symbol to be exploited for political gains but a sacred belief that demands respect. He further pointed out the alarming discovery during the Maharashtra elections, where blank pages of the Constitution were found in copies distributed to the public, labelling it a fraudulent misuse of the Constitution—an act that had never occurred in the independent India’s 75-year history.
Shri Amit Shah honored the sacrifices made by the soldiers of India, who lay down their lives to protect the country's soil. He emphasized that if even an inch of India’s land were to be ceded to another nation, it would require an amendment to Article 1 of the Constitution. He then pointed out that the previous government had ceded the Katchatheevu island, near Tamil Nadu, to Sri Lanka through an agreement, and did so without seeking a constitutional amendment. He criticized this as a reckless act, noting that no other nation's leadership had engaged in such actions as the previous government had in India.
Shri Shah also criticized the actions surrounding Article 35A, which was imposed by a Presidential order without the approval of Parliament. In contrast, he highlighted that the Modi government had sought and received approval from both Houses of Parliament to remove Article 370. He remarked that the opposition party treated the Constitution as personal property, much like how they viewed their party as a family-owned entity.
Union Home Minister also reflected on the dark days of the Emergency, when millions were unjustly imprisoned without cause. He described the atmosphere of fear that prevailed in the country, with censorship imposed on the media, citing the example of Indian Express publishing a blank editorial page. He recalled how, during this time, the government claimed that whatever it decided would become law. Shri Shah underscored that the Emergency was imposed solely to protect Indira Gandhi's political position after the Allahabad High Court disqualified her as an MP. He clarified that there was no external threat or internal security crisis, and the Emergency was a mere power grab.
Shri Amit Shah emphasized the importance of the ongoing debate on the Constitution, stating that it serves to reveal the actions of the previous government. He pointed out that the public has held them accountable in such a way that they can no longer even think of tampering with the Constitution. He further explained that this is precisely why Prime Minister Shri Narendra Modi decided to celebrate Constitution Day on November 26 — to ensure that everyone can truly understand and embrace the spirit of the Constitution.
Union Home Minister highlighted several significant initiatives taken by the Modi government to honour India's history and culture. He noted that the Rajpath was renamed as Kartavya Path, and the statue of King George V at India Gate was replaced with that of Subhash Chandra Bose. The symbol of the Navy, once given by the British, was replaced with the symbol of Veer Chhatrapati Shivaji Maharaj. In addition, the 150th birth anniversary of Bhagwan Birsa Munda was celebrated as Janjatiya Gaurav Diwas, and the National War Memorial was established, with the Amar Jawan Jyoti being merged into it. Shri Amit Shah also mentioned that PM Modi ensured the installation of the Sengol in Parliament, built a new Parliament building, and led efforts to bring back 345 stolen Indian statues and artifacts from around the world. He highlighted the National Education Policy 2020, which made primary education in the mother tongue compulsory. The Andaman and Nicobar Islands were renamed Shaheed and Swaraj Dweep. In Lutyens' Delhi, Race Course Road was renamed Lok Kalyan Marg, and Dalhousie Marg was renamed after Dara Shikoh. Furthermore, the Modi government abolished over 1,500 outdated laws to streamline governance.
Shri Amit Shah pointed out that the Kaka Saheb Kalekar Commission, formed in 1955 to recommend reservation for OBCs, had submitted a report that was never acted upon. He stated that had the report been accepted, there would have been no need for the Mandal Commission's report, which also went unimplemented. In contrast, he praised Prime Minister Modi for granting constitutional recognition to the OBC Commission, thereby giving due respect to the backward classes. Shri Shah also highlighted that reservation based on religion currently exists in two states, which he deemed unconstitutional. He assured that as long as even one member of their party remains in Parliament, they would not allow reservations based on religion.
Union Home Minister stated that the Uniform Civil Code (UCC) was delayed because, following the Constituent Assembly elections, Muslim Personal Law was introduced, which led to a policy of appeasement. He emphasized that the UCC, which could have brought significant social change, was passed as a model law by the Uttarakhand government. Shri Amit Shah also mentioned that when the Modi government assumed power, a memorial was constructed at Dr. Ambedkar's birthplace in Mhow (Madhya Pradesh), and April 14 was declared as Rashtriya Samarasta Diwas. He pointed out that the opposition had upheld the temporary provision of Article 370 for 70 years. He praised Prime Minister Narendra Modi's leadership, stating that it took someone with great resolve to remove Article 370 and 35A in a single stroke, and it happened when PM Modi returned to power in 2019.
Shri Amit Shah emphasized that every individual has the right to live with dignity under Articles 14 and 21 of the Constitution. He criticized previous governments for their failure to alleviate poverty despite slogans like "Garibi Hatao," noting that these governments kept people in poverty for 75 years. In contrast, he highlighted the achievements of the Narendra Modi government, which provided 9.6 crore poor women with Ujjwala gas connections, built toilets for 12 crore households, ensured pure drinking water for 12.65 crore households, and delivered electricity to 18,000 villages. He also pointed out that the government transferred Rs. 2.40 lakh crore to the accounts of 14.5 crore farmers through Direct Benefit Transfers (DBT), created 36 crore Ayushman cards, and provided free treatment to 8.19 crore patients. Additionally, the Modi government now offers free medical treatment up to Rs. 5 lakh to any person above the age of 70, regardless of income group.
Union Home Minister highlighted several key welfare initiatives by the Modi government, including the introduction of the One Nation One Ration Card system, which benefited 80 crore people, and the provision of 5 kg of free grain. He also mentioned that the government allocated Rs. 11 thousand crore to support 1 crore street vendors and empowered two crore women under the "Lakhpati Didi" scheme. Additionally, artisans have been supported through the Vishwakarma Yojana.
Shri Amit Shah addressed the mention of Veer Savarkar in the Lok Sabha, stressing that the title "Veer" was not added to Savarkar’s name by any party or government, but was bestowed upon him by the 140 crore people of India due to his unparalleled bravery. He condemned any negative remarks about such a patriotic figure in the Parliament. He reminded that during the freedom struggle from 1857 to 1947, only Veer Savarkar received two life sentences. Shri Shah also quoted Savarkar’s poignant words, "O Motherland, life without you is like death," highlighting the deep devotion Savarkar had for the nation.

ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે ભારતના બંધારણના 75 વર્ષ પૂર્ણ થવાના અવસરે રાજ્યસભામાં ચર્ચાનો જવાબ આપ્યો
જો વાંચવાના ચશ્મા વિદેશી હશે તો બંધારણમાં ભારતીયતા ક્યારેય દેખાશે નહીં
એક પરિવાર પક્ષને કુટુંબની મિલકત માને છે અને એવી જ રીતે બંધારણને પણ પોતાની અંગત મિલકત માને છે
અમારી સરકાર દ્વારા કરવામાં આવેલા બંધારણીય સુધારા લોકશાહીને મજબૂત કરવા અને જેમની પાસે અધિકારો નથી તેમને સમાન અધિકાર આપવાનો હેતુ હતો જ્યારે વિરોધ પક્ષના સંશોધનનો હેતુ માત્ર સત્તા જાળવી રાખવા માટેનો હતો
વિપક્ષે બંધારણને હાથમાં રાખીને જનતાને છેતરીને તેમનું સમર્થન મેળવવાનો ધૃણાસ્પદ પ્રયાસ કર્યો છે
બંધારણ એ એસેમ્બલીઓમાં લહેરાવવાનો અને હોબાળો કરવાનો મુદ્દો નથી, બંધારણ એ શ્રદ્ધા અને આદર છે જેનું સન્માન કરવું જોઈએ
જે લોકો વીર સાવરકરજી વિશે અપમાનજનક વાતો કરે છે તેઓએ સાવરકરજીની મહાનતા પર ઈન્દિરા ગાંધીના વિચારો વાંચવા જોઈએ
બંધારણ અપનાવ્યા બાદ આ દેશમાં તુષ્ટીકરણની શરૂઆત કરતા મુસ્લિમ પર્સનલ લૉ રજૂ કરવામાં આવ્યો હતો
જો તમારે શરિયા લાગુ કરવો હોય તો અમલ કરો, તમે તેને ગુનાહિત શ્રેણીમાંથી કેમ કાઢી નાખ્યા?
નેહરુજીએ દેશનું નામ 'ભારત' નામનો વિરોધ કર્યો હતો. જો તમે 'ભારત'ને ભારતના પ્રિઝમથી જોશો તો 'ભારત' ક્યારેય સમજાશે નહીં
દેશભક્તિ, બહાદુરી અને બલિદાનને કોઈ એક ધર્મ કે વિચારધારા સુધી સીમિત નથી, વીર દેશભક્ત કે શહીદ દેશનો હોય છે, કોઈ પાર્ટી કે વિચારધારા વિશેષનો નહીં
રાજકીય લાભ માટે લોકસભા અને વિધાનસભાનો કાર્યકાળ 6 વર્ષ સુધી લંબાવવા જેવી નિર્લજ્જતા વિરોધ પક્ષ સિવાય દુનિયામાં બીજા કોઈએ કરી નથી
17 DEC 2024 10:23PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે ભારતના બંધારણના 75 વર્ષ પૂર્ણ થવાના અવસરે રાજ્યસભામાં ચર્ચાનો જવાબ આપ્યો.
ચર્ચાનો જવાબ આપતાં શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે એક તરફ આ ચર્ચાથી જનતાને ખ્યાલ આવશે કે બંધારણના કારણે આપણો દેશ કેટલો આગળ વધ્યો છે અને બીજી તરફ 75 વર્ષમાં લોકશાહીના મૂળિયાંને પણ વધુ ઊંડા બનાવશે. બંધારણની મૂળભૂત ભાવના પૂર્ણ કરશે. તેમણે કહ્યું કે આની સાથે એ પણ ખ્યાલ આવે છે કે જ્યારે કોઈ વ્યક્તિ બંધારણની ભાવના સાથે છેડછાડ કરવાનો પ્રયાસ કરે છે ત્યારે કેવા પ્રકારની ઘટનાઓ બને છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે બંને ગૃહોમાં બંધારણ પરની ચર્ચા આપણા કિશોરો અને યુવા પેઢી તેમજ સંસદમાં બેઠેલા લોકો માટે શૈક્ષણિક સાબિત થશે જેઓ દેશનું ભવિષ્ય નક્કી કરે છે. તેમણે કહ્યું કે આ ચર્ચા દેશના લોકોને એ નક્કી કરવામાં પણ મદદ કરશે કે કઈ પાર્ટીએ બંધારણનું સન્માન કર્યું અને કઈ પાર્ટીએ નહીં.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે આઝાદીની લાંબી લડત બાદ ભારત જ્યારે આઝાદ થયું ત્યારે વિશ્વના ઘણા દેશો માનતા હતા કે આ દેશ વિખેરાઈ જશે અને આર્થિક રીતે ક્યારેય આત્મનિર્ભર નહીં બની શકે. તેમણે કહ્યું કે આજે બંધારણ સ્વીકાર્યાના 75 વર્ષ પછી જ્યારે આપણે પાછળ વળીને જોઈએ છીએ ત્યારે આપણે સરદાર પટેલનો આભાર માનવો જોઈએ કે તેમના અથાક પરિશ્રમને કારણે આજે દેશ વિશ્વની સામે એકજુટ અને મજબૂત ઉભો છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, છેલ્લા 75 વર્ષમાં આપણા પડોશના અનેક દેશોમાં લોકશાહીને ઘણી વખત હારનો સામનો કરવો પડ્યો હતો, પરંતુ ભારતની લોકશાહીના મૂળ એટલા ઊંડા થઈ ગયા છે કે કોઈ પણ જાતના રક્તપાત વિના અનેક ફેરફારો થયા છે. તેમણે કહ્યું કે ભારતના લોકોએ લોકતાંત્રિક રીતે અનેક સરમુખત્યારોના અભિમાન, ઘમંડ અને અહંકારને કચડી નાખવાનું કામ કર્યું છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે જે લોકોએ કહ્યું કે આપણે આર્થિક રીતે આત્મનિર્ભર નહીં રહી શકીએ, દેશની જનતા અને આપણા બંધારણની સુંદરતાએ તેમને જવાબ આપ્યો છે અને આજે આપણે વિશ્વની પાંચમી સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થા તરીકે સન્માન સાથે ઉભા છીએ. તેમણે કહ્યું કે વર્ષો સુધી આપણા પર શાસન કરનાર બ્રિટન પણ આજે આપણી પાછળ ઉભું છે અને આ આપણા બધા માટે ગર્વ અને સંકલ્પની ક્ષણ છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે 31 કલાક સુધી ચાલેલી ચર્ચામાં 80થી વધુ સાંસદોએ ભાગ લીધો હતો. તેમણે કહ્યું કે આજે આપણે જ્યાં ઉભા છીએ ત્યાંથી મહર્ષિ અરવિંદો અને સ્વામી વિવેકાનંદની ભવિષ્યવાણી સાચી પડતી હોય તેવું લાગી રહ્યું છે કે જ્યારે ભારત માતા પોતાના તેજસ્વી અને ઓજસ્વી સ્વરૂપમાં ઉભ રહેશે, ત્યારે વિશ્વની આંખો ચકિત થઈ જશે અને સમગ્ર વિશ્વ જોશે. ભારત તરફ જોવા મળશે. તેમણે કહ્યું કે અમે તે દિવસની નજીક આવવાની યાત્રા ઘણી હદ સુધી પૂર્ણ કરી છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે આપણું બંધારણ, બંધારણ સભા અને બંધારણના મુસદ્દાની પ્રક્રિયા વિશ્વના તમામ બંધારણોમાં અનન્ય છે. તેમણે કહ્યું કે અમારી પાસે વિશ્વનું સૌથી વિગતવાર અને લેખિત બંધારણ છે, જે અમારી ચર્ચાની પરંપરાગત વિશેષતાઓ સાથે બનાવવામાં આવ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે આ બંધારણ સભામાં 299 સભ્યો હતા, જેમાં 22 ધર્મો, જાતિઓ અને સમુદાયોના સભ્યો હતા, દરેક રજવાડા અને રાજ્યનું પ્રતિનિધિત્વ હતું. તેમણે કહ્યું કે એક રીતે, સમાવિષ્ટ પ્રતિનિધિત્વ સાથે, એટલે કે બંધારણનો મુસદ્દો તૈયાર કરીને ભારતનું ભવિષ્ય નક્કી કરવાની અમારી પ્રક્રિયા આગળ વધી. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, 2 વર્ષ, 11 મહિના અને 18 દિવસ સુધી વિસ્તૃત ચર્ચા ચાલી હતી અને દેશનું ભવિષ્ય, દેશ ચલાવવાના નિયમો અને દેશની પરંપરાઓને સમાવીને દેશને આગળ લઈ જવાનો ઠરાવ કરવામાં આવ્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે આ કામને 13 સમિતિઓમાં વહેંચવામાં આવ્યું હતું, 7 સભ્યોની ડ્રાફ્ટિંગ કમિટીની રચના કરવામાં આવી હતી અને વિશ્વમાં ભાગ્યે જ એવું કોઈ બંધારણ હશે જેનો ડ્રાફ્ટ લોકોને ટિપ્પણી માટે આપવામાં આવ્યો હોય. તેમણે કહ્યું કે આટલી ઊંડી લોકતાંત્રિક પરંપરા અને પ્રક્રિયા પર બનેલું આપણું બંધારણ 295 અનુચ્છેદ, 22 ભાગો અને 12 અનુસૂચિઓમાં વહેંચાયેલું છે અને આ બધા વિશ્વના અન્ય બંધારણો કરતાં માનવીય મૂલ્યોનું નિર્માણ કરવામાં વધુ ઉદાર છે. ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે અમને તેના પર ગર્વ છે અને અમે બધા હંમેશા તેને આદર આપીએ છીએ.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે આપણા બંધારણમાં ભગવાન રામ, બુદ્ધ અને મહાવીર, દસમા ગુરુ ગોવિંદ સિંહની તસવીરો પણ જોવા મળશે. આ સાથે આપણી શિક્ષણ નીતિ કેવી હોવી જોઈએ તેનો સંદેશ પણ ગુરુકુલ દ્વારા આપવામાં આવે છે. એ જ રીતે ભગવાન શ્રી રામ, સીતા અને લક્ષ્મણને આપણા અધિકારો દર્શાવતી રીતે બતાવવામાં આવ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે બંધારણમાં ભગવત ગીતા, શિવાજી મહારાજ અને લક્ષ્મીબાઈના સંદેશની તસવીરો સામેલ કરીને અમને દેશભક્તિનો પાઠ ભણાવવામાં આવ્યો છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે નાલંદા યુનિવર્સિટી આપણને આપણી પ્રાચીન શિક્ષણ પ્રણાલીની યાદ અપાવે છે અને નટરાજ જીવનમાં સંતુલનનો સિદ્ધાંત સૂચવે છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે જો કોઈને સંદેશ કેવી રીતે આપવો તે આવડતું ન હોય તો બંધારણનો પણ કોઈ ફાયદો નથી. તેમણે કહ્યું કે આ તમામ તસવીરો આપણા હજારો વર્ષ જૂના ભારતના જીવનને ઉજાગર કરવા જઈ રહી છે. તેમણે કહ્યું કે કોઈએ એવું ન વિચારવું જોઈએ કે આપણું બંધારણ વિશ્વના બંધારણોની નકલ છે. તેમણે કહ્યું કે આપણે દરેક સંવિધાનનું ચોક્કસપણે પાલન કર્યું છે કારણ કે આપણા ઋગ્વેદમાં કહેવામાં આવ્યું છે કે આપણે દરેક ખૂણામાંથી સારા અને શુભ વિચારો પ્રાપ્ત કરવા જોઈએ અને આપણું મન તેને સ્વીકારવા માટે ખુલ્લું હોવું જોઈએ.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે જો વાંચવાના ચશ્મા વિદેશી હશે તો બંધારણમાં ક્યારેય ભારતીયતા દેખાશે નહીં. તેમણે કહ્યું કે જેણે બંધારણને માત્ર શબ્દોમાં છાપ્યું છે અને તસવીરો હટાવી છે, તેણે બંધારણની ભાવના સાથે દગો કર્યો છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે આપણી બંધારણ સભાના સભ્યો, ડૉ. રાજેન્દ્ર પ્રસાદ, ડૉ. બી. આર. આંબેડકર, સરદાર પટેલ, જવાહરલાલ નેહરુ, શ્રી કાત્જુ, કે. ટી. શાહ, આયંગર, મૌલાના આઝાદ, શ્યામા પ્રસાદ મુખર્જી, ડૉ. રાધાકૃષ્ણન, કે.એમ. મુનશી જેવા વિદ્વાનો. તેમણે અનેક ચર્ચાઓમાં ભાગ લઈને બંધારણને સમૃદ્ધ અને સંપૂર્ણ બનાવવાનું કામ કર્યું. તેમણે કહ્યું કે બંધારણ સભાના સભ્યો ઉપરાંત સ્વામી વિવેકાનંદ, મહર્ષિ અરબિંદો, મહાત્મા ગાંધી, ગોપાલ કૃષ્ણ ગોખલે, તિલક જી, વીર સાવરકર, લાલા લજપત રાય તેમજ રાષ્ટ્રમાં ઉચ્ચ મૂલ્યો સ્થાપિત કરનાર દરેક મહાન વ્યક્તિ, લોકશાહી અને આપણી પરંપરાઓની લાગણીનો ઉલ્લેખ કરીને તેમાં કોઈને કોઈ સિદ્ધાંત સ્થાપિત કરવામાં આવ્યો છે. તેમણે કહ્યું કે જે બંધારણમાં ઘણા બધા ચિંતકોના સારા વિચારો હોય તે સફળ થશે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે આપણા બંધારણને 75 વર્ષ થઈ ગયા છે અને રાજકીય પક્ષો અને સરકારોએ તેને કેવી રીતે આગળ વધાર્યું તેની પણ ચર્ચા થવી જોઈએ. તેમણે કહ્યું કે આપણા બંધારણના મુસદ્દા પછી ડૉ.આંબેડકરે કહ્યું હતું કે બંધારણ ગમે તેટલું સારું હોય, જો તેને ચલાવવા માટે જવાબદાર લોકો સારા ન હોય તો તે ખરાબ બની શકે છે. તેવી જ રીતે બંધારણ ગમે તેટલું ખરાબ હોય પણ તેને ચલાવનારાઓની ભૂમિકા હકારાત્મક અને સારી હોય તો તે સારું સાબિત થઈ શકે છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે આ બંને ઘટનાઓ આપણે બંધારણના 75 વર્ષમાં જોઈ છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે આપણા બંધારણને ક્યારેય અપરિવર્તનશીલ માનવામાં આવતું નથી અને દેશ, કાયદો અને સમાજ સમયની સાથે બદલવો જોઈએ. તેમણે કહ્યું કે બંધારણની અંદર જ કલમ 368માં બંધારણીય સુધારાની જોગવાઈ કરવામાં આવી છે. તેમણે કહ્યું કે અમારી પાર્ટીએ 16 વર્ષ શાસન કર્યું, અટલજીએ 6 વર્ષ શાસન કર્યું, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીએ 10 વર્ષ શાસન કર્યું અને પ્રધાનમંત્રી મોદીજી હજુ 5 વર્ષ શાસન કરશે. તેમણે કહ્યું કે અમારી સરકારે 22 વખત બંધારણમાં ફેરફાર કર્યા છે. તેમણે કહ્યું કે વિરોધ પક્ષે તેના 55 વર્ષના શાસન દરમિયાન 77 બંધારણીય ફેરફારો કર્યા છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે બંને પક્ષો દ્વારા બંધારણમાં કરવામાં આવેલા ફેરફારોનો હેતુ શું હતો? શું ફેરફારો આપણી લોકશાહીને મજબૂત કરવા કે જેમને અધિકારો નથી તેમને સમાન અધિકાર આપવા કે આપણી સત્તા જાળવી રાખવા માટે કરવામાં આવ્યા હતા? તેમણે કહ્યું કે બંધારણ બદલવા પાછળનો હેતુ પક્ષના ચરિત્ર, તેની કાર્યશૈલી અને બંધારણમાં વિશ્વાસ દર્શાવે છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે પહેલો સુધારો 18 જૂન 1951ના રોજ થયો હતો, જે બંધારણ સભા દ્વારા જ કરવામાં આવ્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે આ સુધારામાં 19A ઉમેરવામાં આવ્યો હતો, તેનો હેતુ શું હતો અને તેને શા માટે ઉમેરવામાં આવ્યો? તેમણે કહ્યું કે અભિવ્યક્તિની સ્વતંત્રતા પર કાપ મૂકવા માટે આવું કરવામાં આવ્યું હતું. તેમણે કહ્યું કે આ સુધારો કોણે કર્યો, તે સમયે પ્રધાનમંત્રી કોણ હતા. તેમણે કહ્યું કે અભિવ્યક્તિની સ્વતંત્રતા પર અંકુશ લગાવવા માટે પહેલો બંધારણીય સુધારો લાવવામાં આવ્યો હતો અને તે જવાહરલાલ નેહરુ માટે લાવવામાં આવ્યો હતો. શ્રી શાહે કહ્યું કે 5 નવેમ્બર 1971ના રોજ ઈન્દિરા ગાંધીની પાર્ટી દ્વારા 24મો બંધારણીય સુધારો લાવવામાં આવ્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે 24મા સુધારા દ્વારા સંસદને નાગરિકોના મૂળભૂત અધિકારોને ઘટાડવાનો અધિકાર આપવામાં આવ્યો હતો. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે 39માં બંધારણીય સુધારાએ તમામ મર્યાદાઓ વટાવી દીધી છે. તેમણે કહ્યું કે 10 ઓગસ્ટ 1975નો દિવસ આપણા બંધારણના ઈતિહાસમાં હંમેશા કાળા અક્ષરોમાં નોંધવામાં આવશે જ્યારે અલ્હાબાદ હાઈકોર્ટે ઈન્દિરા ગાંધીની ચૂંટણીને અમાન્ય જાહેર કરી હતી. તેમણે કહ્યું કે ઈન્દિરાજીએ બંધારણીય સુધારા દ્વારા પ્રધાનમંત્રી પદની ન્યાયિક તપાસ પર પણ પ્રતિબંધ મૂક્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે આ બંધારણીય સુધારો પૂર્વનિર્ધારિત અસરથી કરવામાં આવ્યો છે, એટલે કે જૂનો કેસ હશે તો પણ તેને કાઢી નાખવામાં આવશે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે એક તરફ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી છે જે કહે છે કે હું પ્રધાનમંત્રી નથી, હું મુખ્ય સેવક છું અને બીજી તરફ કોઈ કહે છે કે મારા પર કેસ ન થઈ શકે, હું શાસક છું અને કોઈ આંગળી નથી. પ્રશાસન સામે ઉભા થાય છે. તેમણે કહ્યું કે બંધારણે અધિકારો આપ્યા હોવા છતાં તેઓએ તે અધિકારોને ખતમ કરી નાખ્યા. તેમણે કહ્યું કે શ્રીમતી ઇન્દિરા ગાંધી જ 42મો બંધારણીય સુધારો લાવ્યા હતા જેમાં લોકસભા અને રાજ્ય વિધાનસભાઓનો સામાન્ય કાર્યકાળ 5 વર્ષથી વધારીને 6 વર્ષ કરવામાં આવ્યો હતો. તેમ શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે જો તે સમયે ચૂંટણી યોજાઈ હોત તો તેઓ હારી ગયા હોત, તેથી લોકસભાનો કાર્યકાળ લંબાવવો જોઈએ તેવા ભયને કારણે આવું કરવામાં આવ્યું હતું. તેમણે કહ્યું કે દુનિયામાં કોઈ બંધારણીય સુધારો આવી બેશરમી સાથે કરવામાં આવ્યો નથી.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં આ સરકારે 1 જુલાઈ, 2017ના રોજ તેનો પહેલો અને 101મો બંધારણીય સુધારો લાવી જ્યારે GSTને દેશના અર્થતંત્રને લયમાં લાવવા માટે લાગુ કરવામાં આવ્યો. તેમણે કહ્યું કે નરેન્દ્ર મોદીજીએ કાશ્મીરથી કન્યાકુમારી અને કામાખ્યાથી દ્વારકા સુધી ફેલાયેલા આ વિશાળ દેશના લોકોના કલ્યાણ માટે કાયદો લાવવાનું કામ GST હેઠળ લોકોની સમસ્યાઓનો અંત કરીને કર્યું છે. તેમણે કહ્યું કે વિપક્ષ GST લાવવા માંગે છે પરંતુ રાજ્યોને વળતરની ખાતરી આપવા માંગતા નથી. તેમણે કહ્યું કે અમે GST પણ લાવ્યા અને રાજ્યોને વિકાસ દર અનુસાર વળતરની ગેરંટી આપી અને મોદી સરકારે પણ 10 વર્ષ સુધી આ ગેરંટીનું પાલન કર્યું. શ્રી શાહે કહ્યું કે અમે દેશની અર્થવ્યવસ્થાને સરળ બનાવવા માટે સુધારા લાવ્યા છીએ.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે અમે બીજો સુધારો લાવ્યા છીએ, રાષ્ટ્રીય પછાત વર્ગના આયોગને બંધારણીય દરજ્જો આપવા માટે 102મો સુધારો. તેમણે કહ્યું કે નરેન્દ્ર મોદીજી આ કરી શકે છે કારણ કે વિપક્ષી પાર્ટી તે કરી શકતી નથી. તેમણે કહ્યું કે વિરોધ પક્ષની પ્રાથમિકતા અને નીતિ ક્યારેય પછાત જાતિના કલ્યાણ માટે રહી નથી. તેમણે કહ્યું કે મોદી સરકાર 12 જાન્યુઆરી, 2019ના રોજ ત્રીજો સુધારો લાવી હતી, જે અંતર્ગત ગરીબ જાતિના બાળકોને 10 ટકા અનામત આપવાનો નિર્ણય લેવામાં આવ્યો હતો, જેમને કોઈપણ પ્રકારની અનામતનો લાભ મળતો નથી. શ્રી શાહે કહ્યું કે વિપક્ષો વર્ષોથી ગરીબ કલ્યાણ અને ગરીબી નાબૂદીની વાતો કરે છે, પરંતુ તે કરવા માટે સમય મળ્યો નથી અને તેના વિશે વિચાર્યું નથી. તેમણે કહ્યું કે મોદીજી આ વિચાર લઈને આવ્યા અને દેશભરના ગરીબોના બાળકોને 10 ટકા આરક્ષણ આપ્યું. તેમણે કહ્યું કે અગાઉ કેન્દ્ર પાસે ઓબીસીની ઓળખ કરવાનો અધિકાર હતો. તેમણે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી મોદીજીએ કહ્યું કે 10 ઓગસ્ટ, 2021ના રોજ લાવવામાં આવેલા 105મા સુધારા બાદ પછાતતા અંગે નિર્ણય લેવાનો અધિકાર રાજ્ય સરકારોને આપવામાં આવ્યો હતો.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે મોદી સરકારનો ચોથો અને એકંદરે 106મો બંધારણીય સુધારો 28 ડિસેમ્બર 2023ના રોજ લાવવામાં આવ્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે મોદી સરકારે નારી શક્તિ વંદન એક્ટ લાવીને માતૃશક્તિને 33 ટકા અનામત આપી. તેમણે કહ્યું કે બંને ગૃહોમાં 33 ટકા મહિલા શક્તિની હાજરી સાથે બંધારણ ઘડનારાઓનું સપનું સાકાર થશે. શ્રી શાહે કહ્યું કે આ સિવાય ટ્રિપલ તલાકને ખતમ કરવા માટે કાયદો લાવવામાં આવ્યો છે. તેમણે કહ્યું કે વિપક્ષે હંમેશા મુસ્લિમ માતાઓ અને બહેનોના અધિકારો પર રાજનીતિ કરી છે, જ્યારે મોદી સરકારે આ માતાઓ અને બહેનોને તેમના અધિકારો આપ્યા છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે નવી શિક્ષણ નીતિ-2020 લાવવામાં આવી, જમ્મુ-કાશ્મીરમાં અનામત આપવાનું બિલ પસાર થયું, ત્રણ નવા ફોજદારી કાયદા લાગુ કરવામાં આવ્યા. તેમણે કહ્યું કે નરેન્દ્ર મોદી સરકારે 160 વર્ષ પહેલા અંગ્રેજો દ્વારા બનાવેલા ફોજદારી કાયદાઓને બદલીને સમગ્ર ફોજદારી ન્યાય પ્રક્રિયાને ભારતીય બનાવવાનું કામ કર્યું છે. તેમણે કહ્યું કે શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીએ અંગ્રેજોના શાસનને જાળવી રાખવા માટે જે કાયદાઓ બનાવવામાં આવ્યા હતા તેમાં ફેરફાર કર્યા છે અને આ જૂના કાયદાઓને બદલીને મોદીજીએ આપણા દેશની સંસદ દ્વારા બનાવેલા બંધારણીય કાયદાઓ દેશને આપ્યા છે અને આપણને ગુલામીની માનસિકતામાંથી મુક્ત કર્યા છે. . તેમણે કહ્યું કે અગાઉ બજેટ સાંજે 5.30 વાગ્યે રજૂ કરવામાં આવતું હતું કારણ કે તે સમયે બ્રિટનની રાણીની ઘડિયાળમાં 11 વાગ્યા હતા. તેમણે કહ્યું કે અટલજીની સરકારે આ પ્રક્રિયા બદલી અને બજેટ રજૂ કરવાની પ્રક્રિયામાં ફેરફાર કર્યો.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે, અત્યાર સુધીની ચૂંટણીઓમાં બંધારણને લહેરાવીને અને જુઠ્ઠું બોલીને વોટ માંગવાનો પ્રયાસ કરવામાં આવ્યો નથી. તેમણે કહ્યું કે આવું પહેલીવાર બન્યું છે જ્યારે વિપક્ષે બંધારણને હાથમાં રાખીને જુઠ્ઠું બોલીને જનાદેશ લેવાનો દૂષિત પ્રયાસ કર્યો છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે બંધારણ એ હલાવવાનો અને લટકાવવાનો મુદ્દો નથી, બંધારણ એ શ્રદ્ધા અને આદર છે જેનું સન્માન કરવાની જરૂર છે અને આ કાર્ય શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીએ કર્યું છે. તેમણે કહ્યું કે બંધારણની જે નકલો મહારાષ્ટ્રની ચૂંટણી દરમિયાન ઘણી જગ્યાએ લોકોને વહેંચવામાં આવી હતી, તેમાં ઘણા પાના ખાલી જોવા મળ્યા હતા. તેમણે કહ્યું કે 75 વર્ષના ઈતિહાસમાં બંધારણના નામે આટલી મોટી છેતરપિંડી ક્યારેય થઈ નથી.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે આપણા દેશના સૈનિકો દેશની ધરતી પર પોતાનું બલિદાન આપે છે. તેમણે કહ્યું કે જો દેશની એક ઈંચ જમીન કોઈને આપવી હોય તો બંધારણની કલમ 1 બદલવી પડશે. તેમણે કહ્યું કે વિરોધ પક્ષે સમજૂતી કરી અને તમિલનાડુ પાસેનો કચ્છીથિવુ ટાપુ શ્રીલંકાને આપી દીધો અને તે પણ કોઈપણ બંધારણીય સુધારો કર્યા વિના. તેમણે કહ્યું કે વિશ્વના કોઈપણ દેશના શાસકે આવી રમત રમી નથી જેટલી આપણા દેશમાં અગાઉની સરકારે કરી છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે રાષ્ટ્રપતિના આદેશથી 35A દાખલ કરવામાં આવ્યો હતો પરંતુ તેની મંજૂરી બંને ગૃહોમાંથી લેવામાં આવી ન હતી. તેમણે કહ્યું કે મોદી સરકારે કલમ 370 હટાવવા માટે બંને ગૃહોમાંથી મંજૂરી લીધી હતી. તેમણે કહ્યું કે એક પરિવાર પાર્ટીને પરિવારની સંપત્તિ માને છે અને બંધારણને પણ વ્યક્તિગત સંપત્તિ માને છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે ઈમરજન્સી દરમિયાન લાખો લોકોને કોઈપણ ગુના વગર જેલમાં ધકેલી દેવામાં આવ્યા હતા. તેમણે કહ્યું કે તે સમયે કોર્ટમાં ભયનું વાતાવરણ હતું, મીડિયા પર સેન્સરશિપ લાદવામાં આવી હતી. તેમણે કહ્યું કે ઈન્ડિયન એક્સપ્રેસે સંપાદકીય પૃષ્ઠ ખાલી પ્રકાશિત કર્યું હતું. તેમણે કહ્યું કે તે દરમિયાન નક્કી કરવામાં આવ્યું હતું કે વ્યક્તિ જે કહે તે જ કાયદો હશે. શ્રી શાહે કહ્યું કે આ ઈમરજન્સી એટલા માટે જ લાદવામાં આવી હતી કારણ કે અલ્હાબાદ હાઈકોર્ટે ઈન્દિરા ગાંધીને સાંસદ તરીકે અયોગ્ય ઠેરવ્યા હતા. તેમણે કહ્યું કે દેશને ક્યાંયથી કોઈ ખતરો નથી અને ન તો દેશની આંતરિક સુરક્ષાને કોઈ ખતરો છે, પરંતુ માત્ર સત્તા અને ખુરશી બચાવવા માટે ઈમરજન્સી લાદવામાં આવી હતી.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે બંધારણ પર આ ચર્ચા એટલા માટે જરૂરી હતી કે લોકો પાછલી સરકારના કાર્યોને જાણી શકે. તેમણે કહ્યું કે આમ કરવા બદલ જનતાએ તેમને એટલી સજા આપી છે કે હવે તેઓ સપનામાં પણ બંધારણ સાથે આ રીતે રમી શકતા નથી. તેમણે કહ્યું કે શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીએ બંધારણના નિર્માતાઓની યાદમાં 26મી નવેમ્બરે બંધારણ દિવસ ઉજવવાનું નક્કી કર્યું છે. તેમણે કહ્યું કે જો આપણે ભારતના પ્રિઝમ દ્વારા ભારતને જોઈશું તો આપણે ભારતને સમજીશું નહીં. તેમણે કહ્યું કે વડાપ્રધાન મોદીએ કહ્યું છે કે આપણે વિકાસ કરવો છે, વિશ્વમાં આગળ વધવું છે અને આપણી વિરાસતને અપનાવીને આગળ વધવું છે. તેમણે કહ્યું કે અમે ગુલામીની દરેક પરંપરાને ખતમ કરવા માંગીએ છીએ.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે મોદીજીએ રાજપથનું નામ બદલીને દૂતવા પથ કરી દીધું, ઈન્ડિયા ગેટ પર રાજા જ્યોર્જ પાંચમની પ્રતિમા હતી અને ત્યાં સુભાષ ચંદ્ર બોઝની પ્રતિમા સ્થાપિત કરવામાં આવી હતી. અમે બહાદુર છત્રપતિ શિવાજી મહારાજને અંગ્રેજોએ આપેલું નૌકાદળનું ચિહ્ન બનાવ્યું. અમે ભગવાન બિરસા મુંડાની 150મી જન્મજયંતિ આદિવાસી ગૌરવ વર્ષ તરીકે ઉજવી, રાષ્ટ્રીય યુદ્ધ સ્મારક બનાવ્યું અને તેમાં અમર જવાન જ્યોતિને ભેળવવાનું કામ કર્યું. તેમણે કહ્યું કે મોદીજીએ સંસદમાં સેંગોલની વિધિવત સ્થાપના કરી. શ્રી શાહે કહ્યું કે અમે નવી સંસદની રચના કરી અને અમારા વિદેશ મંત્રાલયે સમગ્ર વિશ્વમાં ભારતમાંથી ચોરાયેલી 345 પ્રતિમાઓ અને કલાકૃતિઓને પરત લાવવાનું કામ કર્યું. શ્રી શાહે કહ્યું કે નવી શિક્ષણ નીતિમાં અમે પ્રાથમિક શિક્ષણ માતૃભાષામાં ફરજિયાત બનાવ્યું છે. આંદામાન નિકોબાર ટાપુઓને શહીદ અને સ્વરાજ ટાપુઓ નામ આપવામાં આવ્યું. લ્યુટિયન્સમાં, રેસકોર્સ રોડને લોકકલ્યાણ માર્ગ અને દારા શિકોહના નામ પર ડેલહાઉસી માર્ગ તરીકે નામ આપવામાં આવ્યું હતું. તેમણે કહ્યું કે મોદી સરકારે કુલ 1500 થી વધુ જૂના કાયદાઓ નાબૂદ કર્યા છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે કાકા સાહેબ કાલેલકર પંચની રચના 1955માં ઓબીસીને અનામત આપવા માટે કરવામાં આવી હતી પરંતુ તેનો રિપોર્ટ ક્યાંય નથી. તેમણે કહ્યું કે જો કાકા સાહેબ કાલેલકર કમિશનનો રિપોર્ટ સ્વીકારવામાં આવ્યો હોત તો મંડલ કમિશનના રિપોર્ટની જરૂર જ ન પડી હોત. આ પછી મંડલ કમિશનના રિપોર્ટને પણ રોકી દેવામાં આવ્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે તેનાથી વિપરિત વડાપ્રધાન મોદીજીએ OBC કમિશનને બંધારણીય માન્યતા આપી અને પછાત વર્ગનું સન્માન કર્યું. શ્રી શાહે કહ્યું કે આજે દેશના બે રાજ્યોમાં ધર્મ આધારિત અનામત છે જે ગેરબંધારણીય છે. તેમણે કહ્યું કે જ્યાં સુધી બંને ગૃહમાં અમારી પાર્ટીનો એક પણ સભ્ય છે ત્યાં સુધી અમે ધર્મના આધારે અનામત નહીં આપવા દઈએ.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે યુસીસી એટલા માટે નથી આવ્યું કારણ કે બંધારણ સભા સમાપ્ત થયા બાદ અને ચૂંટણીઓ બાદ મુસ્લિમ પર્સનલ લો પહેલા લાવવામાં આવ્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે આ દેશમાં બંધારણ આવ્યા બાદ મુસ્લિમ પર્સનલ લોએ તુષ્ટિકરણ શરૂ કર્યું છે. તેમણે કહ્યું કે સમાજના જીવનમાં આટલું મોટું સામાજિક પરિવર્તન લાવનાર UCC કાયદો ઉત્તરાખંડ સરકાર દ્વારા એક મોડેલ કાયદા તરીકે પસાર કરવામાં આવ્યો છે.
તેમણે કહ્યું કે જ્યારે મોદી સરકાર સત્તામાં આવી ત્યારે મૌમાં ડો.આંબેડકરના જન્મસ્થળ પર સ્મારક બનાવવામાં આવ્યું હતું. તેમણે કહ્યું કે અમે 14 એપ્રિલને નેશનલ હાર્મની ડે તરીકે જાહેર કર્યો છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે વિરોધ પક્ષે કલમ 370ની અસ્થાયી જોગવાઈને 70 વર્ષ સુધી પોતાના ખોળામાં રાખી. તેમણે કહ્યું કે કલમ 370 હટાવવા માટે આયર્ન લિવરની જરૂર છે અને જ્યારે શ્રી નરેન્દ્ર મોદી 2019માં ફરીથી વડાપ્રધાન બન્યા ત્યારે તેમણે એક જ વારમાં કલમ 370 અને 35A નાબૂદ કરી હતી.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે કલમ 14 અને 21 હેઠળ દરેક વ્યક્તિને જીવન જીવવાનો અધિકાર છે. તેમણે કહ્યું કે 75 વર્ષ સુધી આ દેશની જનતાને ગરીબી હટાવવાનો નારો આપનારી અગાઉની સરકારોએ દરેક વ્યક્તિને ગરીબ રાખ્યો. તેમણે કહ્યું કે, પરંતુ 10 વર્ષમાં નરેન્દ્ર મોદી સરકારે 9.6 કરોડ ગરીબ મહિલાઓને ઉજ્જવલા ગેસ કનેક્શન, 12 કરોડ ઘરોમાં શૌચાલય, 12.65 કરોડ ઘરોમાં પીવાનું શુદ્ધ પાણી, 18 હજાર ગામોમાં વીજળી, 14.5 કરોડ ખેડૂતોના ખાતામાં પૈસા આપ્યા. 2.40 લાખ કરોડ DBT દ્વારા ટ્રાન્સફર થયા. તેમણે કહ્યું કે 36 કરોડ આયુષ્માન કાર્ડ બનાવવામાં આવ્યા જેના કારણે 8.19 કરોડ દર્દીઓને મફત સારવાર મળી. તેમણે કહ્યું કે હવે મોદી સરકાર 70 વર્ષથી વધુ ઉંમરના કોઈપણ આવક જૂથના કોઈપણ વ્યક્તિને 5 લાખ રૂપિયા સુધીની મફત સારવાર આપી રહી છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે દેશના 80 કરોડ લોકોને એક રાષ્ટ્ર એક રાશન કાર્ડ અને પાંચ કિલો અનાજ મફત આપવામાં આવ્યું છે. 1 કરોડ સ્ટ્રીટ વેન્ડર્સના લાભાર્થીઓને 11 હજાર કરોડ રૂપિયા આપવામાં આવ્યા છે અને 2 કરોડ લખપતિ દીદીઓ બનાવવાનું કામ નરેન્દ્ર મોદીની સરકાર દ્વારા કરવામાં આવ્યું છે. આ સાથે વિશ્વકર્મા યોજના હેઠળ કારીગરોને પણ મદદ આપવામાં આવી છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે લોકસભામાં ચર્ચા દરમિયાન સાવરકરજીનો ઉલ્લેખ કરવામાં આવ્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે સાવરકરજીના નામની આગળ 'વીર' શબ્દ કોઈ પાર્ટી કે સત્તાએ નહીં, પરંતુ દેશની 140 કરોડ જનતાએ તેમની બહાદુરીના કારણે આપ્યો છે. તેમણે કહ્યું કે દેશની સંસદમાં આવા દેશભક્ત વિશે કંઈ પણ કહી શકાય તે દુર્ભાગ્યપૂર્ણ છે. તેમણે કહ્યું કે 1857થી 1947 સુધીના સ્વાતંત્ર્ય સંગ્રામમાં માત્ર વીર સાવરકરને જ બે આજીવન કેદની સજા થઈ હતી. શ્રી શાહે કહ્યું કે સાવરકરજીએ કહ્યું છે કે હે માતૃભૂમિ, તારા વિનાનું જીવન મૃત્યુ સમાન છે.