Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, delivers his reply in the Rajya Sabha discussion commemorating the 75th anniversary of the adoption of the Constitution of India
If the glasses through which we view the Constitution are foreign, true Indianness will never be visible
A family may treat the party as their personal property, and similarly, they view the Constitution as their personal possession
The constitutional amendments made by our government were aimed at strengthening democracy and ensuring equal rights ro those who were deprived, whereas the opposition’s amendments were meant solely to keep the political power with them
The opposition has made a despicable attempt to deceive the public into supporting them during elections with the Constitution copies in their hands
The Constitution is not a tool for misleading or creating confusion in rallies; it is a symbol of belief and faith that must be respected
Those who speak ill of Veer Savarkar should take the time to read Indira Gandhi's views on his greatness
Muslim Personal Law was introduced as the beginning of appeasement in this country after the Constitution was adopted
If you wish to implement Sharia, do so in its entirety—why selectively remove it from criminal law
Jawaharlal Nehru opposed naming the country 'Bharat.' If you view 'Bharat' through the lens of foreign influence, you will never truly understand its essence
Patriotism, bravery, and sacrifice are not confined to any one religion or ideology, a brave patriot or martyr belongs to the nation, not to any particular party or ideology
No one, except the opposition party, has shamelessly extended the tenure of the Lok Sabha and State Assemblies by six years for political gain
17 DEC 2024 10:23PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, today delivered his reply in the Rajya Sabha during the discussion commemorating the 75th anniversary of the adoption of the Constitution of India.
Responding to the discussion in the Upper House, Shri Amit Shah emphasized that this deliberation serves two significant purposes. First, it highlights the immense progress our country has achieved under the framework of the Constitution. Second, it underscores how the democratic roots of our nation have deepened over the past 75 years, thanks to the Constitution's foundational spirit. Shri Shah further remarked that this discussion sheds light on the consequences of attempts to undermine the essence of the Constitution. He expressed that such a discourse in both Houses of Parliament is not only enlightening for lawmakers shaping the nation's future but also for the youth and teenagers, fostering their understanding of constitutional values. Additionally, Shri Shah noted that this conversation empowers citizens to assess which political parties have upheld the Constitution and which have failed to respect it.
Union Home Minister Shri Amit Shah remarked that when India gained independence after a long and arduous struggle for freedom, many nations doubted the country’s ability to remain united or achieve economic self-reliance. Reflecting on 75 years since the adoption of the Constitution, he acknowledged the pivotal role of Sardar Vallabhbhai Patel, whose relentless efforts ensured that India stands united and strong on the global stage today. Shri Shah highlighted that while democracy has faltered in many neighboring nations over the past 75 years, India’s democratic foundations have grown remarkably deep. He noted that significant political changes in the country have occurred peacefully, without bloodshed, underscoring the strength of its democratic ethos. He praised the Indian people for using democracy to crush the pride, arrogance, and ego of many dictators in a non-violent and constitutional manner. Addressing skepticism from the past about India’s economic prospects, Shri Shah emphasized that the nation, empowered by its Constitution and the determination of its citizens, has risen to become the world’s fifth-largest economy. He expressed pride in the fact that Britain, once India’s colonial ruler, now trails behind India in global economic rankings, calling it a moment of pride and renewed resolve for every Indian.
Union Home Minister highlighted that over 80 Members of Parliament actively participated in the 31-hour-long discussion. Reflecting on India's progress, he remarked that the prophecies of Maharishi Aurobindo and Swami Vivekananda appear to be coming true. They envisioned a day when Mother India, in her radiant and vigorous form, would captivate the world’s attention and inspire awe globally. He expressed confidence that India has made significant strides toward realizing that vision.
Shri Amit Shah emphasized that India’s Constitution, its Constituent Assembly, and the process of its creation are unparalleled among the constitutions of the world. He noted that the Constitution of India is the most detailed and comprehensive written Constitution, crafted through the traditional Indian practice of extensive deliberation. He highlighted the diverse composition of the Constituent Assembly, which had 299 members representing 22 religions, castes, and communities, as well as every princely state and kingdom, ensuring inclusive representation in shaping the nation’s future. Shri Shah pointed out that the process of drafting the Constitution involved continuous and meticulous discussions over 2 years, 11 months, and 18 days. The Constituent Assembly adopted a resolution to steer the country forward by integrating its aspirations, governance principles, and cultural traditions. The task was meticulously organized through 13 committees, with a 7-member drafting committee leading the effort. Remarkably, India’s draft Constitution was shared with the public for comments—an extraordinary act of democratic engagement rare among nations. Shri Shah noted that this Constitution, rooted in such profound democratic traditions, consists of 295 articles, 22 parts, and 12 schedules, embodying liberal human values unmatched by any other Constitution in the world. He expressed immense pride in the Constitution and stated that it commands the utmost respect and reverence from every Indian.
Union Home Minister Shri Amit Shah highlighted the profound symbolism within India’s Constitution, emphasizing its unique reflection of the nation’s cultural and historical heritage. He noted that the Constitution features depictions of Lord Ram, Buddha, Mahavir, and Guru Gobind Singh, as well as the Gurukul system, which provides insights into the ideal structure of education. The illustrations of Lord Ram, Sita, and Laxman, he said, represent our fundamental rights, while the inclusion of the Bhagavad Gita, Shivaji Maharaj, and Rani Lakshmibai conveys powerful lessons in patriotism. Shri Shah explained that Nalanda University symbolizes India’s ancient education system, while the image of Nataraja embodies the principle of balance in life. He stressed that these depictions are not mere illustrations but profound proclamations of India’s civilizational ethos spanning thousands of years. He remarked that understanding the messages these symbols convey is essential, as the Constitution loses its significance if its essence is not embraced. Shri Shah firmly rejected the notion that India’s Constitution is a mere copy of others. While acknowledging that it incorporates valuable elements from global constitutions, he pointed out that this aligns with the Rigvedic principle of embracing goodness and auspicious thoughts from all corners of the world with an open mind.
Shri Amit Shah remarked that viewing the Constitution through a foreign lens prevents one from truly appreciating its inherent Indianness. He criticized those who have reduced the Constitution to mere words by omitting its symbolic illustrations, calling it a betrayal of its spirit. Shri Shah paid tribute to the members of the Constituent Assembly, including stalwarts like Dr. Rajendra Prasad, Dr. B.R. Ambedkar, Sardar Vallabhbhai Patel, Jawaharlal Nehru, Shri Katju, K.T. Shah, Maulana Azad, Dr. Shyama Prasad Mukherjee, Dr. S. Radhakrishnan, and K.M. Munshi, who enriched the Constitution through extensive discussions and intellectual contributions. He further acknowledged that the Constitution also embodies the principles and sentiments of visionaries such as Swami Vivekananda, Maharishi Aurobindo, Mahatma Gandhi, Gopal Krishna Gokhale, Bal Gangadhar Tilak, Veer Savarkar, and Lala Lajpat Rai—leaders who upheld high values in nation-building, democracy, and cultural traditions. Shri Shah concluded by affirming that a Constitution imbued with the wisdom and ideals of such great minds was destined for success.
Union Home Minister Shri Amit Shah emphasized the importance of reflecting on the 75-year journey of the Constitution and how it has been upheld by various political parties and governments. He recalled Dr. B.R. Ambedkar’s profound observation that the effectiveness of a Constitution ultimately depends on those entrusted with its implementation. Dr. Ambedkar had stated that even the best Constitution can fail if managed by unsuitable individuals, while even a flawed Constitution can succeed under the stewardship of capable and positive leaders. Shri Shah remarked that over the past 75 years, India has witnessed instances of both scenarios, highlighting the critical role of leadership in shaping the legacy of the Constitution.
Shri Amit Shah asserted that India’s Constitution has never been viewed as immutable, and emphasized that the country, its laws, and society must evolve with time. He pointed out that Article 368 of the Constitution itself allows for amendments to accommodate these changes. Shri Shah highlighted that under his party’s leadership, spanning 16 years, with 6 years under Atal Bihari Vajpayee and 10 years and counting under Prime Minister Shri Narendra Modi, 22 amendments have been made to the Constitution. In contrast, he noted that the opposition party implemented 77 constitutional amendments during its 55 years in power. Shri Shah questioned the intent behind these amendments, asking whether they were aimed at strengthening democracy, ensuring equal rights for all citizens, or preserving political power. He stressed that the character of a party, its approach to governance, and its commitment to the Constitution are revealed through the purpose and motivations behind constitutional amendments.
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, outlined key constitutional amendments and their implications on India’s democratic framework. He began by referring to the first amendment on June 18, 1951, which was enacted by the Constituent Assembly itself. Shri Shah highlighted the introduction of Article 19A in this amendment, which, he explained, was aimed at curbing freedom of expression. He pointed out that the first amendment, brought during Jawaharlal Nehru's tenure as Prime Minister, was specifically designed to limit freedom of speech. Shri Shah then turned to the 24th Constitutional Amendment, introduced by Indira Gandhi's government on November 5, 1971. He noted that this amendment granted Parliament the authority to limit the fundamental rights of citizens. Further, he discussed the 39th Constitutional Amendment, which he described as a significant overreach. Shri Shah marked August 10, 1975, as a dark day in constitutional history, when the Allahabad High Court invalidated Indira Gandhi’s election. In response, he explained, Indira Gandhi’s government passed a constitutional amendment that barred judicial review of the Prime Minister’s position. This amendment was made with retrospective effect, meaning that even previously pending cases were dismissed.
Shri Amit Shah contrasted the leadership styles of Prime Minister Shri Narendra Modi and previous leaders, highlighting PM Modi’s humility in referring to himself as the "Pradhan Sewak" of the people, as opposed to others who claimed immunity from legal accountability, asserting that no one could challenge their authority. He pointed out that while the Constitution granted rights, some leaders undermined those very rights. Shri Shah recalled that it was Indira Gandhi who, through the 42nd Constitutional Amendment, extended the term of the Lok Sabha and State Assemblies from five to six years. He argued that this was done out of fear that early elections would result in a loss, thus prolonging her party’s hold on power. He criticized this amendment as one of the most shameless acts of constitutional manipulation in history.
Turning to the achievements of the current government, Shri Shah emphasized that under the leadership of Prime Minister Narendra Modi, the first and 101st Constitutional Amendments were brought on July 1, 2017, with the implementation of the Goods and Services Tax (GST). He lauded the Modi government for unifying India’s economy, resolving long-standing issues, and ensuring the welfare of the people across the vast nation, from Kashmir to Kanyakumari and Kamakhya to Dwarka. Shri Shah also pointed out that while the opposition supported GST, they refused to guarantee compensation to the states. In contrast, the Modi government not only implemented GST but also guaranteed compensation to states based on their growth rates for ten years. He concluded by asserting that these amendments were essential for streamlining the country’s economy.
Shri Amit Shah outlined several key constitutional amendments introduced by the Modi government to strengthen social justice and empower marginalized communities. He highlighted the 102nd Constitutional Amendment, which granted constitutional status to the National Commission for Backward Classes, a move that was not pursued by the opposition. He criticized the opposition for not prioritizing the welfare of backward castes, emphasizing that Prime Minister Narendra Modi took the initiative to make this change. Shri Shah also spoke about the 103rd Constitutional Amendment, introduced on January 12, 2019, which provided 10 percent reservation to the children of economically disadvantaged castes who had not benefited from any other form of reservation. He pointed out that despite years of promises by the opposition to address poverty alleviation, it was only under PM Modi’s leadership that this crucial measure was implemented, ensuring better opportunities for the poor.
Turning to the 105th Constitutional Amendment, Shri Shah explained that it transferred the authority to determine backwardness to state governments, ensuring greater local empowerment and representation for backward classes. He also mentioned the 106th Constitutional Amendment, enacted on December 28, 2023, which introduced the Nari Shakti Vandan Act, providing 33 percent reservation for women in both Houses of Parliament. This, he said, was a significant step toward fulfilling the vision of the Constitution's framers in promoting gender equality. Furthermore, Shri Shah highlighted the government’s success in passing a law to end the practice of triple talaq, a reform that directly benefited Muslim women. He criticized the opposition for politicizing the rights of Muslim women, while the Modi government worked to secure their dignity and legal rights.
Shri Amit Shah outlined several significant reforms introduced by the Modi government, including the National Education Policy (NEP) of 2020, the bill for reservation in Jammu and Kashmir, and the implementation of three New Criminal Laws. He emphasized that the Narendra Modi government has modernized India’s criminal justice system by replacing the outdated laws, which were formulated under British rule over 160 years ago. By making these changes, he said, Prime Minister Modi has not only transformed the legal framework but also freed the country from the colonial mindset, replacing foreign-imposed laws with those crafted by India’s own Parliament. Shri Shah also mentioned the tradition of presenting the budget at 5:30 PM, a time chosen to coincide with 11:00 PM in Britain, a practice rooted in India’s colonial past. He credited Atal Bihari Vajpayee’s government for changing this practice, thus ending this colonial influence.
Shri Amit Shah criticized the opposition for using the Constitution as a political tool in the elections, claiming that they were waving the copies of Constitution to mislead the public and secure votes dishonestly. He condemned this as an unprecedented act in India’s political history, asserting that the Constitution is not at all a symbol to be exploited for political gains but a sacred belief that demands respect. He further pointed out the alarming discovery during the Maharashtra elections, where blank pages of the Constitution were found in copies distributed to the public, labelling it a fraudulent misuse of the Constitution—an act that had never occurred in the independent India’s 75-year history.
Shri Amit Shah honored the sacrifices made by the soldiers of India, who lay down their lives to protect the country's soil. He emphasized that if even an inch of India’s land were to be ceded to another nation, it would require an amendment to Article 1 of the Constitution. He then pointed out that the previous government had ceded the Katchatheevu island, near Tamil Nadu, to Sri Lanka through an agreement, and did so without seeking a constitutional amendment. He criticized this as a reckless act, noting that no other nation's leadership had engaged in such actions as the previous government had in India.
Shri Shah also criticized the actions surrounding Article 35A, which was imposed by a Presidential order without the approval of Parliament. In contrast, he highlighted that the Modi government had sought and received approval from both Houses of Parliament to remove Article 370. He remarked that the opposition party treated the Constitution as personal property, much like how they viewed their party as a family-owned entity.
Union Home Minister also reflected on the dark days of the Emergency, when millions were unjustly imprisoned without cause. He described the atmosphere of fear that prevailed in the country, with censorship imposed on the media, citing the example of Indian Express publishing a blank editorial page. He recalled how, during this time, the government claimed that whatever it decided would become law. Shri Shah underscored that the Emergency was imposed solely to protect Indira Gandhi's political position after the Allahabad High Court disqualified her as an MP. He clarified that there was no external threat or internal security crisis, and the Emergency was a mere power grab.
Shri Amit Shah emphasized the importance of the ongoing debate on the Constitution, stating that it serves to reveal the actions of the previous government. He pointed out that the public has held them accountable in such a way that they can no longer even think of tampering with the Constitution. He further explained that this is precisely why Prime Minister Shri Narendra Modi decided to celebrate Constitution Day on November 26 — to ensure that everyone can truly understand and embrace the spirit of the Constitution.
Union Home Minister highlighted several significant initiatives taken by the Modi government to honour India's history and culture. He noted that the Rajpath was renamed as Kartavya Path, and the statue of King George V at India Gate was replaced with that of Subhash Chandra Bose. The symbol of the Navy, once given by the British, was replaced with the symbol of Veer Chhatrapati Shivaji Maharaj. In addition, the 150th birth anniversary of Bhagwan Birsa Munda was celebrated as Janjatiya Gaurav Diwas, and the National War Memorial was established, with the Amar Jawan Jyoti being merged into it. Shri Amit Shah also mentioned that PM Modi ensured the installation of the Sengol in Parliament, built a new Parliament building, and led efforts to bring back 345 stolen Indian statues and artifacts from around the world. He highlighted the National Education Policy 2020, which made primary education in the mother tongue compulsory. The Andaman and Nicobar Islands were renamed Shaheed and Swaraj Dweep. In Lutyens' Delhi, Race Course Road was renamed Lok Kalyan Marg, and Dalhousie Marg was renamed after Dara Shikoh. Furthermore, the Modi government abolished over 1,500 outdated laws to streamline governance.
Shri Amit Shah pointed out that the Kaka Saheb Kalekar Commission, formed in 1955 to recommend reservation for OBCs, had submitted a report that was never acted upon. He stated that had the report been accepted, there would have been no need for the Mandal Commission's report, which also went unimplemented. In contrast, he praised Prime Minister Modi for granting constitutional recognition to the OBC Commission, thereby giving due respect to the backward classes. Shri Shah also highlighted that reservation based on religion currently exists in two states, which he deemed unconstitutional. He assured that as long as even one member of their party remains in Parliament, they would not allow reservations based on religion.
Union Home Minister stated that the Uniform Civil Code (UCC) was delayed because, following the Constituent Assembly elections, Muslim Personal Law was introduced, which led to a policy of appeasement. He emphasized that the UCC, which could have brought significant social change, was passed as a model law by the Uttarakhand government. Shri Amit Shah also mentioned that when the Modi government assumed power, a memorial was constructed at Dr. Ambedkar's birthplace in Mhow (Madhya Pradesh), and April 14 was declared as Rashtriya Samarasta Diwas. He pointed out that the opposition had upheld the temporary provision of Article 370 for 70 years. He praised Prime Minister Narendra Modi's leadership, stating that it took someone with great resolve to remove Article 370 and 35A in a single stroke, and it happened when PM Modi returned to power in 2019.
Shri Amit Shah emphasized that every individual has the right to live with dignity under Articles 14 and 21 of the Constitution. He criticized previous governments for their failure to alleviate poverty despite slogans like "Garibi Hatao," noting that these governments kept people in poverty for 75 years. In contrast, he highlighted the achievements of the Narendra Modi government, which provided 9.6 crore poor women with Ujjwala gas connections, built toilets for 12 crore households, ensured pure drinking water for 12.65 crore households, and delivered electricity to 18,000 villages. He also pointed out that the government transferred Rs. 2.40 lakh crore to the accounts of 14.5 crore farmers through Direct Benefit Transfers (DBT), created 36 crore Ayushman cards, and provided free treatment to 8.19 crore patients. Additionally, the Modi government now offers free medical treatment up to Rs. 5 lakh to any person above the age of 70, regardless of income group.
Union Home Minister highlighted several key welfare initiatives by the Modi government, including the introduction of the One Nation One Ration Card system, which benefited 80 crore people, and the provision of 5 kg of free grain. He also mentioned that the government allocated Rs. 11 thousand crore to support 1 crore street vendors and empowered two crore women under the "Lakhpati Didi" scheme. Additionally, artisans have been supported through the Vishwakarma Yojana.
Shri Amit Shah addressed the mention of Veer Savarkar in the Lok Sabha, stressing that the title "Veer" was not added to Savarkar’s name by any party or government, but was bestowed upon him by the 140 crore people of India due to his unparalleled bravery. He condemned any negative remarks about such a patriotic figure in the Parliament. He reminded that during the freedom struggle from 1857 to 1947, only Veer Savarkar received two life sentences. Shri Shah also quoted Savarkar’s poignant words, "O Motherland, life without you is like death," highlighting the deep devotion Savarkar had for the nation.

ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಭಾರತದ ಸಂವಿಧಾನ ಅಂಗೀಕರಿಸಿದ 75ನೇ ವಾರ್ಷಿಕೋತ್ಸವದ ಸ್ಮರಣಾರ್ಥ ರಾಜ್ಯಸಭೆಯ ಚರ್ಚೆಯಲ್ಲಿ ಉತ್ತರ ನೀಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ
ನಾವು ಸಂವಿಧಾನ ನೋಡುವ ಕನ್ನಡಕವು ವಿದೇಶಿಯಾಗಿದ್ದರೆ, ನಿಜವಾದ ಭಾರತೀಯತೆ ಎಂದಿಗೂ ಗೋಚರಿಸುವುದಿಲ್ಲ
ಒಂದು ಕುಟುಂಬವು ಪಕ್ಷವನ್ನು ತಮ್ಮ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಆಸ್ತಿ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಬಹುದು; ಅದೇ ರೀತಿ ಅವರು ಸಂವಿಧಾನವನ್ನು ತಮ್ಮ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಆಸ್ತಿ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ
ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಮಾಡಿದ ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ತಿದ್ದುಪಡಿಗಳು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಮತ್ತು ವಂಚಿತರಿಗೆ ಸಮಾನ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುವ ಗುರಿ ಹೊಂದಿವೆ; ಆದರೆ ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ತಿದ್ದುಪಡಿಗಳು ಕೇವಲ ರಾಜಕೀಯ ಅಧಿಕಾರವನ್ನು ತಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಇಟ್ಟುಕೊಳ್ಳುವ ಉದ್ದೇಶ ಹೊಂದಿದ್ದವು
ಪ್ರತಿಪಕ್ಷಗಳು ತಮ್ಮ ಕೈಯಲ್ಲಿ ಸಂವಿಧಾನದ ಪ್ರತಿಗಳನ್ನು ಇಟ್ಟುಕೊಂಡು ಚುನಾವಣೆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಬೆಂಬಲಿಸುವಂತೆ ಸಾರ್ವಜನಿಕರನ್ನು ವಂಚಿಸುವ ಹೇಯ ಪ್ರಯತ್ನ ನಡೆಸಿವೆ
ಸಂವಿಧಾನವು ರಾಲಿಗಳಲ್ಲಿ ತಪ್ಪು ದಾರಿಗೆಳೆಯುವ ಅಥವಾ ಗೊಂದಲ ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ಸಾಧನವಲ್ಲ; ಇದು ನಂಬಿಕೆ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸದ ಸಂಕೇತವಾಗಿದ್ದು ಅದನ್ನು ಎಲ್ಲರೂ ಗೌರವಿಸಬೇಕು
ವೀರ್ ಸಾವರ್ಕರ್ ಬಗ್ಗೆ ಕೆಟ್ಟದಾಗಿ ಮಾತನಾಡುವವರು ಇಂದಿರಾ ಗಾಂಧಿ ಶ್ರೇಷ್ಠತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಇರುವ ಅಭಿಪ್ರಾಯಗಳನ್ನು ಓದಲು ಸಮಯ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಬೇಕು
ಸಂವಿಧಾನ ಅಂಗೀಕರಿಸಿದ ನಂತರ ಈ ದೇಶದಲ್ಲಿ ತುಷ್ಟೀಕರಣ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಿ ಮುಸ್ಲಿಂ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಕಾನೂನನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಲಾಯಿತು
ನೀವು ಷರಿಯಾವನ್ನು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲು ಬಯಸಿದರೆ, ಅದನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಮಾಡಿ; ಅದನ್ನು ಕ್ರಿಮಿನಲ್ ಕಾನೂನಿನಿಂದ ಏಕೆ ಆರಿಸಿ ತೆಗೆದುಹಾಕಬೇಕು?
ಜವಾಹರಲಾಲ್ ನೆಹರು ದೇಶಕ್ಕೆ 'ಭಾರತ್' ಎಂದು ಹೆಸರಿಸುವುದನ್ನು ವಿರೋಧಿಸಿದರು. ನೀವು 'ಭಾರತ'ವನ್ನು ವಿದೇಶಿ ಪ್ರಭಾವದ ಮಸೂರದಿಂದ ನೋಡಿದರೆ, ಅದರ ಸಾರವನ್ನು ನೀವು ಎಂದಿಗೂ ಅರ್ಥ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವುದಿಲ್ಲ
ದೇಶಭಕ್ತಿ, ಶೌರ್ಯ ಮತ್ತು ತ್ಯಾಗ ಯಾವುದೇ ಒಂದು ಧರ್ಮ ಅಥವಾ ಸಿದ್ಧಾಂತಕ್ಕೆ ಸೀಮಿತವಾಗಿಲ್ಲ, ಒಬ್ಬ ವೀರ ದೇಶಭಕ್ತ ಅಥವಾ ಹುತಾತ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸೇರಿದವರು, ಯಾವುದೇ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಪಕ್ಷ ಅಥವಾ ಸಿದ್ಧಾಂತಕ್ಕೆ ಸೇರಿಲ್ಲ
ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷ ಹೊರತುಪಡಿಸಿ ಬೇರೆ ಯಾರೂ ಸಹ ರಾಜಕೀಯ ಲಾಭಕ್ಕಾಗಿ ಲೋಕಸಭೆ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ವಿಧಾನಸಭೆಗಳ ಅವಧಿಯನ್ನು ನಾಚಿಕೆಯಿಲ್ಲದೆ 6 ವರ್ಷಗಳವರೆಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಿಲ್ಲ
17 DEC 2024 10:23PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ರಾಜ್ಯಸಭೆಯಲ್ಲಿಂದು ಭಾರತದ ಸಂವಿಧಾನ ಅಂಗೀಕರಿಸಿದ 75ನೇ ವಾರ್ಷಿಕೋತ್ಸವದ ಸ್ಮರಣಾರ್ಥ ಚರ್ಚೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿ, ಉತ್ತರ ನೀಡಿದರು.
ಮೇಲ್ಮನೆಯಲ್ಲಿ ಚರ್ಚೆಗೆ ಉತ್ತರ ನೀಡಿದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ , ಈ ಚರ್ಚೆಯು 2 ಮಹತ್ವದ ಉದ್ದೇಶಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುತ್ತದೆ. ಮೊದಲನೆಯದಾಗಿ, ಸಂವಿಧಾನದ ಚೌಕಟ್ಟಿನಡಿ ನಮ್ಮ ದೇಶವು ಸಾಧಿಸಿರುವ ಅಪಾರ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುತ್ತದೆ. ಎರಡನೆಯದಾಗಿ, ಕಳೆದ 75 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಬೇರುಗಳು ಹೇಗೆ ಆಳವಾದವು ಎಂಬುದನ್ನು ಇದು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ, ಸಂವಿಧಾನದ ಭದ್ರ ಬುನಾದಿಯ ಸ್ಫೂರ್ತಿಗೆ ಧನ್ಯವಾದಗಳು. ಈ ಚರ್ಚೆಯು ಸಂವಿಧಾನದ ಸಾರವನ್ನು ದುರ್ಬಲಗೊಳಿಸುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಪರಿಣಾಮಗಳ ಮೇಲೆ ಬೆಳಕು ಚೆಲ್ಲುತ್ತದೆ. ಸಂಸತ್ತಿನ ಉಭಯ ಸದನಗಳಲ್ಲಿ ಇಂತಹ ಹೇಳಿಕೆಯು ದೇಶದ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ರೂಪಿಸುವ ಸಂಸದರಿಗೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ, ಯುವಕರು ಮತ್ತು ಹದಿಹರೆಯದವರಿಗೆ ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ಮೌಲ್ಯಗಳ ತಿಳುವಳಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಯಾವ ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷಗಳು ಸಂವಿಧಾನವನ್ನು ಎತ್ತಿ ಹಿಡಿದಿವೆ ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಗೌರವಿಸಲು ವಿಫಲವಾಗಿವೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನಿರ್ಣಯಿಸಲು ಈ ಚರ್ಚೆಯ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಅಧಿಕಾರ ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ತಿಳಿಸಿದರು.
ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಸುದೀರ್ಘ ಮತ್ತು ಪ್ರಯಾಸಕರ ಹೋರಾಟದ ನಂತರ ಭಾರತವು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಪಡೆದಾಗ, ಅನೇಕ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು ಒಗ್ಗಟ್ಟಿನಿಂದ ಉಳಿಯುವ ಅಥವಾ ಆರ್ಥಿಕ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆ ಸಾಧಿಸುವ ದೇಶದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಅನುಮಾನಿಸಿದ್ದವು. ಸಂವಿಧಾನ ಅಂಗೀಕಾರದ ನಂತರ 75 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಸರ್ದಾರ್ ವಲ್ಲಭಭಾಯಿ ಪಟೇಲ್ ಅವರ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಅವರ ಅವಿರತ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಇಂದು ಜಾಗತಿಕ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಒಗ್ಗಟ್ಟಿನಿಂದ ಮತ್ತು ಬಲವಾಗಿ ನಿಲ್ಲುವಂತೆ ಮಾಡಿದೆ. ಕಳೆದ 75 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ನೆರೆಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವವು ಕುಂಠಿತಗೊಂಡಿದ್ದರೂ, ಭಾರತದ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಅಡಿಪಾಯವು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಆಳವಾಗಿ ಬೆಳೆದಿದೆ. ದೇಶದಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ರಾಜಕೀಯ ಬದಲಾವಣೆಗಳು ಶಾಂತಿಯುತವಾಗಿ, ರಕ್ತಪಾತವಿಲ್ಲದೆ ಸಂಭವಿಸಿವೆ. ಅದರ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ನೈತಿಕತೆಯ ಬಲ ಸದೃಢಗೊಂಡಿದೆ. ಅಹಿಂಸಾತ್ಮಕ ಮತ್ತು ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ಸರ್ವಾಧಿಕಾರಿಗಳ ಹೆಮ್ಮೆ, ದುರಹಂಕಾರ ಮತ್ತು ಅಹಂಕಾರ ಹತ್ತಿಕ್ಕಲು ಭಾರತೀಯ ಜನರು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವವನ್ನು ಬಳಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಭಾರತದ ಆರ್ಥಿಕ ನಿರೀಕ್ಷೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಹಿಂದಿನಿಂದಲೂ ಸಂದೇಹಗಳನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಶಾ, ರಾಷ್ಟ್ರವು ತನ್ನ ಸಂವಿಧಾನ ಮತ್ತು ಅದರ ಪ್ರಜೆಗಳ ನಿರ್ಣಯದಿಂದ ಸಬಲೀಕರಣಗೊಂಡಿದ್ದು, ವಿಶ್ವದ 5ನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಾಗಿ ಏರಿದೆ. ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ವಸಾಹತುಶಾಹಿ ಆಡಳಿತಗಾರರಾಗಿದ್ದ ಬ್ರಿಟನ್ ಈಗ ಜಾಗತಿಕ ಆರ್ಥಿಕ ಶ್ರೇಯಾಂಕದಲ್ಲಿ ಭಾರತಕ್ಕಿಂತ ಹಿಂದುಳಿದಿದೆ. ಇದು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಭಾರತೀಯನ ಹೆಮ್ಮೆಯ ಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ನವೀಕೃತ ಸಂಕಲ್ಪ ಎಂದು ಬಣ್ಣಿಸಿದರು.
31 ಗಂಟೆಗಳ ಸುದೀರ್ಘ ಚರ್ಚೆಯಲ್ಲಿ 80ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸಂಸದರು ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಭಾರತದ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸಿದ ಅವರು, ಮಹರ್ಷಿ ಅರಬಿಂದೋ ಮತ್ತು ಸ್ವಾಮಿ ವಿವೇಕಾನಂದರ ಭವಿಷ್ಯವಾಣಿಗಳು ನಿಜವಾಗುತ್ತಿವೆ. ಭಾರತ ಮಾತೆ ತನ್ನ ಉಜ್ವಲ ಮತ್ತು ಶಕ್ತಿಯುತ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಪ್ರಪಂಚದ ಗಮನವನ್ನು ಸೆಳೆಯುವ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ವಿಸ್ಮಯ ಉಂಟುಮಾಡುವ ದಿನವನ್ನು ಅವರು ಕಲ್ಪಿಸಿಕೊಂಡರು. ಆ ದೃಷ್ಟಿಯನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸುವತ್ತ ಭಾರತ ಮಹತ್ವದ ದಾಪುಗಾಲು ಹಾಕಿದೆ ಎಂದು ವಿಶ್ವಾಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ಭಾರತದ ಸಂವಿಧಾನ, ಅದರ ಸಂವಿಧಾನ ಸಭೆ ಮತ್ತು ಅದರ ರಚನೆಯ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯು ಪ್ರಪಂಚದ ಸಂವಿಧಾನಗಳಲ್ಲಿ ಸರಿಸಾಟಿಯಿಲ್ಲ. ಭಾರತದ ಸಂವಿಧಾನವು ಅತ್ಯಂತ ವಿವರವಾದ ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರವಾದ ಲಿಖಿತ ಸಂವಿಧಾನವಾಗಿದ್ದು, ವ್ಯಾಪಕವಾದ ಚರ್ಚೆಯ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಭಾರತೀಯ ಅಭ್ಯಾಸದ ಮೂಲಕ ರೂಪಿಸಲಾಗಿದೆ. 22 ಧರ್ಮಗಳು, ಜಾತಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುವ 299 ಸದಸ್ಯರನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದ ಸಂವಿಧಾನ ಸಭೆಯು ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಸಂಯೋಜನೆ ಹೊಂದಿದೆ. ಜೊತೆಗೆ ಪ್ರತಿ ರಾಜಪ್ರಭುತ್ವದ ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ಸಾಮ್ರಾಜ್ಯವನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಭವಿಷ್ಯ ರೂಪಿಸುವಲ್ಲಿ ಅಂತರ್ಗತ ಪ್ರಾತಿನಿಧ್ಯವನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಸಂವಿಧಾನವನ್ನು ರಚಿಸುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯು 2 ವರ್ಷಗಳು, 11 ತಿಂಗಳು ಮತ್ತು 18 ದಿನಗಳ ಕಾಲ ನಿರಂತರ ಮತ್ತು ನಿಖರವಾದ ಚರ್ಚೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿತ್ತು. ಸಂವಿಧಾನ ಸಭೆಯು ಅದರ ಆಶಯಗಳು, ಆಡಳಿತ ತತ್ವಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸುವ ಮೂಲಕ ದೇಶವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಲು ನಿರ್ಣಯ ಅಂಗೀಕರಿಸಿತು. ಈ ಕಾರ್ಯವನ್ನು 13 ಸಮಿತಿಗಳ ಮೂಲಕ ನಿಖರವಾಗಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದ್ದು, 7 ಸದಸ್ಯರ ಕರಡು ಸಮಿತಿಯು ಪ್ರಯತ್ನ ಮುನ್ನಡೆಸಿದೆ. ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ, ಭಾರತದ ಸಂವಿಧಾನದ ಕರಡು ಕಾಮೆಂಟ್‌ಗಳನ್ನು ಸಾರ್ವಜನಿಕರೊಂದಿಗೆ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ನಡುವೆ ಅಪರೂಪದ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ನಿಶ್ಚಿತಾರ್ಥದ ಅಸಾಧಾರಣ ಕ್ರಿಯೆ ಇದಾಗಿದೆ. ಇಂತಹ ಆಳವಾದ ಪ್ರಜಾಸತ್ತಾತ್ಮಕ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳಲ್ಲಿ ಬೇರೂರಿರುವ ಈ ಸಂವಿಧಾನವು 295 ಲೇಖನಗಳು, 22 ಭಾಗಗಳು ಮತ್ತು 12 ಶೆಡ್ಯೂಲ್‌ಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದ್ದು, ವಿಶ್ವದ ಯಾವುದೇ ಸಂವಿಧಾನಕ್ಕೆ ಸರಿಸಾಟಿಯಿಲ್ಲದ ಉದಾರ ಮಾನವೀಯ ಮೌಲ್ಯಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಸಂವಿಧಾನದ ಬಗ್ಗೆ ಅಪಾರ ಹೆಮ್ಮೆ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ ಶಾ, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಭಾರತೀಯರಿಂದ ಇದು ಅತ್ಯಂತ ಗೌರವ ಮತ್ತು ನಂಬಿಕೆ ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತದ ಸಂವಿಧಾನದೊಳಗಿನ ಆಳವಾದ ಸಾಂಕೇತಿಕತೆ ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದ ಅವರು, ರಾಷ್ಟ್ರದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಮತ್ತು ಐತಿಹಾಸಿಕ ಪರಂಪರೆಯ ವಿಶಿಷ್ಟ ಪ್ರತಿಬಿಂಬ ಹೊಂದಿದೆ. ಸಂವಿಧಾನವು ಭಗವಾನ್ ರಾಮ, ಬುದ್ಧ, ಮಹಾವೀರ ಮತ್ತು ಗುರು ಗೋಬಿಂದ್ ಸಿಂಗ್ ಅವರ ಚಿತ್ರಣಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ, ಜೊತೆಗೆ ಗುರುಕುಲ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಶಿಕ್ಷಣದ ಆದರ್ಶ ರಚನೆಯ ಒಳನೋಟಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಭಗವಾನ್ ರಾಮ, ಸೀತೆ ಮತ್ತು ಲಕ್ಷ್ಮಣರ ದೃಷ್ಟಾಂತಗಳು ನಮ್ಮ ಮೂಲಭೂತ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತವೆ, ಆದರೆ ಭಗವದ್ಗೀತೆ, ಶಿವಾಜಿ ಮಹಾರಾಜ್ ಮತ್ತು ರಾಣಿ ಲಕ್ಷ್ಮೀಬಾಯಿ ಅವರ ಸೇರ್ಪಡೆಯು ದೇಶಭಕ್ತಿಯ ಪ್ರಬಲ ಪಾಠಗಳನ್ನು ತಿಳಿಸುತ್ತದೆ. ನಳಂದ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯವು ಭಾರತದ ಪ್ರಾಚೀನ ಶಿಕ್ಷಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸಂಕೇತಿಸುತ್ತದೆ, ಆದರೆ ನಟರಾಜನ ಚಿತ್ರವು ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಸಮತೋಲನದ ತತ್ವವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಈ ಚಿತ್ರಣಗಳು ಕೇವಲ ದೃಷ್ಟಾಂತಗಳಲ್ಲ, ಆದರೆ ಸಾವಿರಾರು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಭಾರತದ ನಾಗರಿಕತೆಯ ನೀತಿಯ ಆಳವಾದ ಘೋಷಣೆಗಳಾಗಿವೆ. ಈ ಚಿಹ್ನೆಗಳು ಸಾರುವ ಸಂದೇಶಗಳನ್ನು ಅರ್ಥ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಅತ್ಯಗತ್ಯ. ಅದರ ಸಾರವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳದಿದ್ದರೆ ಸಂವಿಧಾನವು ತನ್ನ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಕಳೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಭಾರತದ ಸಂವಿಧಾನವು ಕೇವಲ ಇತರರ ನಕಲು ಎಂಬ ಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ಶಾ ಅವರು ದೃಢವಾಗಿ ತಿರಸ್ಕರಿಸಿದರು. ಇದು ಜಾಗತಿಕ ಸಂವಿಧಾನಗಳಿಂದ ಅಮೂಲ್ಯವಾದ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ಮುಕ್ತ ಮನಸ್ಸಿನಿಂದ ಪ್ರಪಂಚದ ಎಲ್ಲಾ ಮೂಲೆಗಳಿಂದ ಒಳ್ಳೆಯತನ ಮತ್ತು ಶುಭ ಚಿಂತನೆಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಋಗ್ವೇದ ತತ್ವದೊಂದಿಗೆ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು.
ವಿದೇಶಿ ಮಸೂರದ ಮೂಲಕ ಸಂವಿಧಾನ ನೋಡುವುದು ಅದರ ಅಂತರ್ಗತ ಭಾರತೀಯತೆಯನ್ನು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಪ್ರಶಂಸಿಸುವುದನ್ನು ತಡೆಯುತ್ತದೆ. ಸಂವಿಧಾನದ ಸಾಂಕೇತಿಕ ದೃಷ್ಟಾಂತಗಳನ್ನು ಬಿಟ್ಟು ಕೇವಲ ಪದಗಳಿಗೆ ಇಳಿಸಿದವರು ಅದರ ಆತ್ಮಕ್ಕೆ ದ್ರೋಹ ಮಾಡಿದಂತೆ. ಡಾ. ರಾಜೇಂದ್ರ ಪ್ರಸಾದ್, ಡಾ. ಬಿ.ಆರ್. ಅಂಬೇಡ್ಕರ್ ರಂತಹ ದಿಗ್ಗಜರು ಸೇರಿದಂತೆ ಸಂವಿಧಾನ ರಚನಾ ಸಭೆಯ ಸದಸ್ಯರಿಗೆ ಶಾ ಗೌರವ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು. ಸರ್ದಾರ್ ವಲ್ಲಭಭಾಯಿ ಪಟೇಲ್, ಜವಾಹರಲಾಲ್ ನೆಹರು, ಶ್ರೀ ಕಾಟ್ಜು, ಮೌಲಾನಾ ಆಜಾದ್, ಡಾ. ಶ್ಯಾಮ ಪ್ರಸಾದ್ ಮುಖರ್ಜಿ, ಡಾ. ಎಸ್. ರಾಧಾಕೃಷ್ಣನ್, ಮತ್ತು ಕೆ.ಎಂ. ಮುನ್ಷಿ ಅವರು ವ್ಯಾಪಕ ಚರ್ಚೆಗಳು ಮತ್ತು ಬೌದ್ಧಿಕ ಕೊಡುಗೆಗಳ ಮೂಲಕ ಸಂವಿಧಾನವನ್ನು ಶ್ರೀಮಂತಗೊಳಿಸಿದರು. ಸಂವಿಧಾನವು ಸ್ವಾಮಿ ವಿವೇಕಾನಂದ, ಮಹರ್ಷಿ ಅರಬಿಂದೊ, ಮಹಾತ್ಮ ಗಾಂಧಿ, ಗೋಪಾಲಕೃಷ್ಣ ಗೋಖಲೆ, ಬಾಲಗಂಗಾಧರ ತಿಲಕ್, ವೀರ್ ಸಾವರ್ಕರ್ ಮತ್ತು ಲಾಲಾ ಲಜಪತ್ ರಾಯ್ ಅವರಂತಹ ದಾರ್ಶನಿಕರ ತತ್ವಗಳು ಮತ್ತು ಭಾವನೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣದಲ್ಲಿ ನಾಯಕರು ಉನ್ನತ ಮೌಲ್ಯಗಳನ್ನು ಎತ್ತಿ ಹಿಡಿದಿದ್ದಾರೆ. ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳು, ಮಹಾನ್ ಮನಸ್ಸುಗಳ ಬುದ್ಧಿವಂತಿಕೆ ಮತ್ತು ಆದರ್ಶಗಳಿಂದ ತುಂಬಿದ ಸಂವಿಧಾನವು ಯಶಸ್ಸಿಗೆ ಗುರಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ದೃಢೀಕರಿಸಿದರು.
ಗೃಹ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಸಂವಿಧಾನದ 75 ವರ್ಷಗಳ ಪಯಣವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುವ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ವಿವಿಧ ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷಗಳು ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರಗಳು ಅದನ್ನು ಹೇಗೆ ಎತ್ತಿ ಹಿಡಿದಿವೆ. ಡಾ. ಬಿ.ಆರ್. ಅಂಬೇಡ್ಕರ್ ಸಂವಿಧಾನದ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿತ್ವವು ಅಂತಿಮವಾಗಿ ಅದರ ಅನುಷ್ಠಾನದ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವವರ ಮೇಲೆ ಅವಲಂಬಿತವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅಂಬೇಡ್ಕರ್ ಅವರ ಆಳವಾದ ಅವಲೋಕನ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು. ಸೂಕ್ತವಲ್ಲದ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ನಿರ್ವಹಿಸಿದರೆ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಸಂವಿಧಾನವೂ ವಿಫಲವಾಗಬಹುದು, ಆದರೆ ದೋಷಪೂರಿತ ಸಂವಿಧಾನವೂ ಸಮರ್ಥ ಮತ್ತು ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ನಾಯಕರ ಉಸ್ತುವಾರಿಯಲ್ಲಿ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಡಾ. ಅಂಬೇಡ್ಕರ್ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. ಕಳೆದ 75 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಭಾರತವು ಎರಡೂ ಸನ್ನಿವೇಶಗಳ ನಿದರ್ಶನಗಳಿಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. ಸಂವಿಧಾನ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ರೂಪಿಸುವಲ್ಲಿ ನಾಯಕತ್ವದ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುತ್ತದೆ.
ಭಾರತದ ಸಂವಿಧಾನವನ್ನು ಎಂದಿಗೂ ಬದಲಾಯಿಸಲಾಗದು. ದೇಶ, ಅದರ ಕಾನೂನುಗಳು ಮತ್ತು ಸಮಾಜವು ಸಮಯದೊಂದಿಗೆ ವಿಕಸನಗೊಳ್ಳಬೇಕು. ಸಂವಿಧಾನದ 368ನೇ ವಿಧಿಯು ಈ ಬದಲಾವಣೆಗಳಿಗೆ ಅವಕಾಶ ಕಲ್ಪಿಸಲು ತಿದ್ದುಪಡಿಗಳನ್ನು ಅನುಮತಿಸುತ್ತದೆ. ತಮ್ಮ ಪಕ್ಷದ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ, 16 ವರ್ಷಗಳ ಕಾಲ, ಅಟಲ್ ಬಿಹಾರಿ ವಾಜಪೇಯಿ ಅವರ ಅಡಿ, 6 ವರ್ಷಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಅಡಿ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಸಂವಿಧಾನಕ್ಕೆ 22 ತಿದ್ದುಪಡಿಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಇದಕ್ಕೆ ವ್ಯತಿರಿಕ್ತವಾಗಿ, ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷವು ತನ್ನ 55 ವರ್ಷಗಳ ಅಧಿಕಾರದಲ್ಲಿ 77 ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ತಿದ್ದುಪಡಿಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತಂದಿದೆ. ಈ ತಿದ್ದುಪಡಿಗಳ ಹಿಂದಿನ ಉದ್ದೇಶವನ್ನು ಪ್ರಶ್ನಿಸಿದ ಅವರು, ಇದು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು, ಎಲ್ಲಾ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಸಮಾನ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ಖಾತರಿಪಡಿಸುವುದು ಅಥವಾ ರಾಜಕೀಯ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆಯೇ ಎಂದು ಪ್ರಶ್ನಿಸಿದರು. ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ತಿದ್ದುಪಡಿಗಳ ಹಿಂದಿನ ಉದ್ದೇಶ ಮತ್ತು ಪ್ರೇರಣೆಗಳ ಮೂಲಕ ಪಕ್ಷದ ಪಾತ್ರ, ಆಡಳಿತದ ಬಗೆಗಿನ ಅದರ ವಿಧಾನ ಮತ್ತು ಸಂವಿಧಾನಕ್ಕೆ ಅದರ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಬಹಿರಂಗಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಮುಖ ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ತಿದ್ದುಪಡಿಗಳು ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಪ್ರಜಾಸತ್ತಾತ್ಮಕ ಚೌಕಟ್ಟಿನ ಮೇಲೆ ಅವುಗಳ ಪರಿಣಾಮಗಳನ್ನು ವಿವರಿಸಿದ ಸಚಿವರು, ಜೂನ್ 18, 1951ರಂದು ಸಂವಿಧಾನ ಸಭೆಯಿಂದಲೇ ಜಾರಿಗೆ ತಂದ ಮೊದಲ ತಿದ್ದುಪಡಿಯನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಈ ತಿದ್ದುಪಡಿಯಲ್ಲಿ ಆರ್ಟಿಕಲ್ 19ಎ ಪರಿಚಯ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಇದು ಅಭಿವ್ಯಕ್ತಿ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯವನ್ನು ನಿಗ್ರಹಿಸುವ ಗುರಿ ಹೊಂದಿದೆ. ಜವಾಹರಲಾಲ್ ನೆಹರು ಅವರು ಪ್ರಧಾನಿಯಾಗಿದ್ದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ತರಲಾದ ಮೊದಲ ತಿದ್ದುಪಡಿಯನ್ನು ನಿರ್ದಿಷ್ಟವಾಗಿ ವಾಕ್ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯವನ್ನು ಮಿತಿಗೊಳಿಸಲು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಶ್ರೀ ಶಾ ನಂತರ ನವೆಂಬರ್ 5, 1971ರಂದು ಇಂದಿರಾ ಗಾಂಧಿ ಸರ್ಕಾರವು ಪರಿಚಯಿಸಿದ 24ನೇ ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ತಿದ್ದುಪಡಿಗೆ ತಿರುಗಿತು. ಈ ತಿದ್ದುಪಡಿಯು ನಾಗರಿಕರ ಮೂಲಭೂತ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ಮಿತಿಗೊಳಿಸುವ ಅಧಿಕಾರವನ್ನು ಸಂಸತ್ತಿಗೆ ನೀಡಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಅವರು 39ನೇ ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ತಿದ್ದುಪಡಿಯನ್ನು ಚರ್ಚಿಸಿದರು, ಇದನ್ನು ಅವರು ಮಹತ್ವದ ಅತಿಕ್ರಮಣ ಎಂದು ಬಣ್ಣಿಸಿದರು. ಅಲಹಾಬಾದ್ ಹೈಕೋರ್ಟ್ ಇಂದಿರಾ ಗಾಂಧಿ ಅವರ ಚುನಾವಣೆಯನ್ನು ಅಮಾನ್ಯಗೊಳಿಸಿದಾಗ ಆಗಸ್ಟ್ 10, 1975 ಅನ್ನು ಸಂವಿಧಾನದ ಇತಿಹಾಸದಲ್ಲಿ ಕರಾಳ ದಿನವೆಂದು ಗುರುತಿಸಿದರು. ಇಂದಿರಾ ಗಾಂಧಿ ಸರ್ಕಾರವು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಸ್ಥಾನದ ನ್ಯಾಯಾಂಗ ಪರಾಮರ್ಶೆಯನ್ನು ತಡೆಯುವ ಸಂವಿಧಾನದ ತಿದ್ದುಪಡಿ ಅಂಗೀಕರಿಸಿತು. ಈ ತಿದ್ದುಪಡಿಯನ್ನು ಪೂರ್ವಾವಲೋಕನದ ಪರಿಣಾಮದೊಂದಿಗೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ, ಅಂದರೆ ಈ ಹಿಂದೆ ಬಾಕಿ ಉಳಿದಿರುವ ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ಸಹ ವಜಾಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಮತ್ತು ಹಿಂದಿನ ನಾಯಕರ ನಾಯಕತ್ವದ ಶೈಲಿಗಳನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ ಅವರು, ಕಾನೂನು ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆಯಿಂದ ವಿನಾಯಿತಿ ಪಡೆದ ಇತರರ ವಿರುದ್ಧವಾಗಿ, ತಮ್ಮನ್ನು ಜನರ "ಪ್ರಧಾನ ಸೇವಕ" ಎಂದು ಕರೆದುಕೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ ಅವರ ನಮ್ರತೆ ಶ್ಲಾಘಿಸಿದ ಅವರು, ಬೇರೆ ಇನ್ನಾರೂ ಈ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿಲ್ಲ ಎಂದು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು. ಅವರ ಅಧಿಕಾರವನ್ನು ಪ್ರಶ್ನಿಸಬಹುದು. ಸಂವಿಧಾನವು ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ನೀಡಿದರೆ, ಕೆಲವು ನಾಯಕರು ಆ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ದುರ್ಬಲಗೊಳಿಸಿದ್ದಾರೆ. 42ನೇ ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ತಿದ್ದುಪಡಿಯ ಮೂಲಕ ಲೋಕಸಭೆ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ವಿಧಾನಸಭೆಗಳ ಅವಧಿಯನ್ನು 5ರಿಂದ 6 ವರ್ಷಗಳಿಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಿದವರು ಇಂದಿರಾ ಗಾಂಧಿ. ಮುಂಚಿನ ಚುನಾವಣೆಗಳು ನಷ್ಟಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತವೆ ಎಂಬ ಭಯದಿಂದ ಇದನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಹೀಗಾಗಿ ತನ್ನ ಪಕ್ಷದ ಅಧಿಕಾರವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಿಕೊಂಡರು. ಈ ತಿದ್ದುಪಡಿಯು ಇತಿಹಾಸದಲ್ಲಿ ಸಂವಿಧಾನದ ಕುಶಲತೆಯ ಅತ್ಯಂತ ನಾಚಿಕೆಯಿಲ್ಲದ ಕೃತ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶಾ ಟೀಕಿಸಿದರು.
ಪ್ರಸ್ತುತ ಸರ್ಕಾರದ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ ಶಾ ಅವರು, ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಜುಲೈ 1, 2017ರಂದು ಸರಕು ಮತ್ತು ಸೇವಾ ತೆರಿಗೆ(ಜಿಎಸ್ಟಿ) ಅನುಷ್ಠಾನದೊಂದಿಗೆ ಮೊದಲ ಮತ್ತು 101ನೇ ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ತಿದ್ದುಪಡಿಗಳನ್ನು ತರಲಾಯಿತು. ಕಾಶ್ಮೀರದಿಂದ ಕನ್ಯಾಕುಮಾರಿ ಮತ್ತು ಕಾಮಾಖ್ಯದಿಂದ ದ್ವಾರಕಾದವರೆಗೆ ಭಾರತದ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಏಕೀಕರಿಸಲು, ದೀರ್ಘಕಾಲದ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಮತ್ತು ವಿಶಾಲ ರಾಷ್ಟ್ರದಾದ್ಯಂತ ಜನರ ಕಲ್ಯಾಣವನ್ನು ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರ ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಿದೆ ಎಂದು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಪ್ರತಿಪಕ್ಷಗಳು ಜಿಎಸ್‌ಟಿ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಖಾತರಿಪಡಿಸವುದನ್ನು ನಿರಾಕರಿಸಿದವು. ಇದಕ್ಕೆ ವ್ಯತಿರಿಕ್ತವಾಗಿ, ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ಜಿಎಸ್‌ಟಿ ಜಾರಿಗೊಳಿಸಿತು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ 10 ವರ್ಷಗಳವರೆಗೆ ರಾಜ್ಯಗಳ ಬೆಳವಣಿಗೆ ದರಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಪರಿಹಾರ ಖಾತರಿಪಡಿಸಿತು. ದೇಶದ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಲು ಈ ತಿದ್ದುಪಡಿಗಳು ಅತ್ಯಗತ್ಯ ಎಂದು ಅವರು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು.
ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಬಲಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ನಿರ್ಲಕ್ಷಿತ ಸಮುದಾಯಗಳನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಲು ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ಪರಿಚಯಿಸಿದ ಹಲವಾರು ಪ್ರಮುಖ ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ತಿದ್ದುಪಡಿಗಳನ್ನು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ವಿವರಿಸಿದರು. ಹಿಂದುಳಿದ ವರ್ಗಗಳ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆಯೋಗಕ್ಕೆ ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ಸ್ಥಾನಮಾನ ನೀಡುವ 102ನೇ ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ತಿದ್ದುಪಡಿಯನ್ನು ಅವರು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು, ಇದನ್ನು ಪ್ರತಿಪಕ್ಷಗಳು ಅನುಸರಿಸಲಿಲ್ಲ. ಪ್ರತಿಪಕ್ಷಗಳು ಹಿಂದುಳಿದ ಜಾತಿಗಳ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಲಿಲ್ಲ ಎಂದು ಟೀಕಿಸಿದ ಅವರು, ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಈ ಬದಲಾವಣೆಗೆ ಮುಂದಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಶ್ರೀ ಶಾ ಅವರು ಜನವರಿ 12, 2019ರಂದು ಪರಿಚಯಿಸಲಾದ 103ನೇ ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ತಿದ್ದುಪಡಿಯು ಯಾವುದೇ ರೀತಿಯ ಮೀಸಲಾತಿಯಿಂದ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯದ ಆರ್ಥಿಕವಾಗಿ ಹಿಂದುಳಿದ ಜಾತಿಗಳ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ 10 ಪ್ರತಿಶತ ಮೀಸಲಾತಿ ಒದಗಿಸಿತು. ಬಡತನ ನಿರ್ಮೂಲನೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಪ್ರತಿಪಕ್ಷಗಳು ವರ್ಷಗಳ ಭರವಸೆಗಳ ಹೊರತಾಗಿಯೂ, ಬಡವರಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುವ ಈ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಕ್ರಮವನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರ ಜಾರಿಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಗಮನ ಸೆಳೆದರು.
105ನೇ ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ತಿದ್ದುಪಡಿಯು ಹಿಂದುಳಿದ ವರ್ಗಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸ್ಥಳೀಯ ಸಬಲೀಕರಣ ಮತ್ತು ಪ್ರಾತಿನಿಧ್ಯವನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುವ ಮೂಲಕ ಹಿಂದುಳಿದಿರುವಿಕೆಯನ್ನು ನಿರ್ಧರಿಸುವ ಅಧಿಕಾರವನ್ನು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳಿಗೆ ವರ್ಗಾಯಿಸಿದೆ. ಡಿಸೆಂಬರ್ 28, 2023ರಂದು ಜಾರಿಗೆ ತಂದ 106ನೇ ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ತಿದ್ದುಪಡಿಯು ಸಂಸತ್ತಿನ ಉಭಯ ಸದನಗಳಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ 33 ಪ್ರತಿಶತ ಮೀಸಲಾತಿ ಒದಗಿಸುವ ನಾರಿ ಶಕ್ತಿ ವಂದನ್ ಕಾಯ್ದೆಯನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಿತು. ಲಿಂಗ ಸಮಾನತೆ ಉತ್ತೇಜಿಸುವಲ್ಲಿ ಸಂವಿಧಾನದ ನಿರ್ಮಾಪಕರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಈಡೇರಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಇದು ಮಹತ್ವದ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ತ್ರಿವಳಿ ತಲಾಖ್ ಪದ್ಧತಿ ಕೊನೆಗೊಳಿಸುವ ಕಾನೂನು ಅಂಗೀಕರಿಸುವಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರ ಯಶಸ್ಸು ಕಂಡಿದೆ. ಇದು ಮುಸ್ಲಿಂ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ನೇರವಾಗಿ ಪ್ರಯೋಜನ ನೀಡುವ ಸುಧಾರಣೆಯಾಗಿದೆ. ಪ್ರತಿಪಕ್ಷಗಳು ಮುಸ್ಲಿಂ ಮಹಿಳೆಯರ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ರಾಜಕೀಯಗೊಳಿಸುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಟೀಕಿಸಿದ ಅವರು, ಆದರೆ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ಅವರ ಘನತೆ ಮತ್ತು ಕಾನೂನು ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದೆ.
2020ರ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿ, ಜಮ್ಮು-ಕಾಶ್ಮೀರದಲ್ಲಿ ಮೀಸಲಾತಿಗಾಗಿ ಮಸೂದೆ ಮತ್ತು 3 ಹೊಸ ಕ್ರಿಮಿನಲ್ ಕಾನೂನುಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನ ಸೇರಿದಂತೆ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ಪರಿಚಯಿಸಿದ ಹಲವಾರು ಮಹತ್ವದ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ವಿವರಿಸಿದರು. 160 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ಬ್ರಿಟಿಷರ ಆಳ್ವಿಕೆಯಲ್ಲಿ ರೂಪುಗೊಂಡ ಹಳೆಯ ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ಬದಲಿಸುವ ಮೂಲಕ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ಭಾರತದ ಅಪರಾಧ ನ್ಯಾಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಆಧುನೀಕರಿಸಿದೆ. ಈ ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ, ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ ಅವರು ಕಾನೂನು ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸಿದ್ದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ, ದೇಶವನ್ನು ವಸಾಹತುಶಾಹಿ ಮನಸ್ಥಿತಿಯಿಂದ ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಿದ್ದಾರೆ, ವಿದೇಶಿಗರು ಹೇರಿದ ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ಭಾರತದ ಸ್ವಂತ ಸಂಸತ್ತು ರೂಪಿಸಿದ ಕಾನೂನುಗಳೊಂದಿಗೆ ಬದಲಾಯಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಬ್ರಿಟನ್‌ನಲ್ಲಿ 11:00 ಪಿಎಂಗೆ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗುವ ಸಮಯವನ್ನು 5:30 ಪಿಎಂಗೆ ಬಜೆಟ್ ಮಂಡಿಸುವ ಸಂಪ್ರದಾಯವನ್ನು ಶ್ರೀ ಷಾ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು, ಇದು ಭಾರತದ ವಸಾಹತುಶಾಹಿ ಭೂತಕಾಲದಲ್ಲಿ ಬೇರೂರಿದೆ. ಅಟಲ್ ಬಿಹಾರಿ ವಾಜಪೇಯಿ ಅವರ ಸರ್ಕಾರವು ಈ ಪದ್ಧತಿಯನ್ನು ಬದಲಿಸಿದ ಕೀರ್ತಿಗೆ ಪಾತ್ರವಾಯಿತು, ಹೀಗಾಗಿ ಈ ವಸಾಹತುಶಾಹಿ ಪ್ರಭಾವವನ್ನು ಕೊನೆಗೊಳಿಸಲಾಯಿತು.
ಪ್ರತಿಪಕ್ಷಗಳು ಸಂವಿಧಾನವನ್ನು ರಾಜಕೀಯ ಸಾಧನವಾಗಿ ಚುನಾವಣೆಯಲ್ಲಿ ಬಳಸುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಟೀಕಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ, ಸಾರ್ವಜನಿಕರನ್ನು ತಪ್ಪುದಾರಿಗೆ ಎಳೆಯಲು ಮತ್ತು ಅಪ್ರಾಮಾಣಿಕವಾಗಿ ಮತಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಸಂವಿಧಾನದ ಪ್ರತಿಗಳನ್ನು ಬಳಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಇದು ಭಾರತದ ರಾಜಕೀಯ ಇತಿಹಾಸದಲ್ಲಿ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಕೃತ್ಯ ಎಂದು ಖಂಡಿಸಿದ ಅವರು, ಸಂವಿಧಾನವು ರಾಜಕೀಯ ಲಾಭಕ್ಕಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಸಂಕೇತವಲ್ಲ, ಆದರೆ ಗೌರವ ಬಯಸುವ ಪವಿತ್ರ ನಂಬಿಕೆಯಾಗಿದೆ. ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ಚುನಾವಣೆ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕರಿಗೆ ವಿತರಿಸಲಾದ ಪ್ರತಿಗಳಲ್ಲಿ ಸಂವಿಧಾನದ ಖಾಲಿ ಪುಟಗಳು ಕಂಡುಬಂದಿರುವ ಆತಂಕಕಾರಿ ಆವಿಷ್ಕಾರವನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ ಅವರು, ಇದು ಸಂವಿಧಾನದ ದುರುಪಯೋಗ. ಇದು ಸ್ವತಂತ್ರ ಭಾರತದ 75 ವರ್ಷಗಳ ಇತಿಹಾಸದಲ್ಲಿ ಎಂದಿಗೂ ಸಂಭವಿಸಿಲ್ಲ. .
ದೇಶದ ನೆಲವನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ತಮ್ಮ ಪ್ರಾಣವನ್ನು ಅರ್ಪಿಸಿದ ಭಾರತದ ಸೈನಿಕರ ತ್ಯಾಗವನ್ನು ಗೌರವಿಸಿದರು. ಭಾರತದ ಒಂದು ಇಂಚು ಭೂಮಿಯನ್ನು ಮತ್ತೊಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಬಿಟ್ಟುಕೊಡಬೇಕಾದರೆ, ಸಂವಿಧಾನದ 1ನೇ ವಿಧಿಗೆ ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಾಡಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರವು ತಮಿಳುನಾಡು ಸಮೀಪದ ಕಚ್ಚತೀವು ದ್ವೀಪವನ್ನು ಒಪ್ಪಂದದ ಮೂಲಕ ಶ್ರೀಲಂಕಾಕ್ಕೆ ಬಿಟ್ಟುಕೊಟ್ಟಿತು, ಸಂವಿಧಾನ ತಿದ್ದುಪಡಿ ಬಯಸದೆ ಹಾಗೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಇದೊಂದು ಅಜಾಗರೂಕ ಕೃತ್ಯ ಎಂದು ಟೀಕಿಸಿದ ಅವರು, ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರವು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಮಾಡಿದ ಕಾರ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಬೇರೆ ಯಾವುದೇ ರಾಷ್ಟ್ರದ ನಾಯಕತ್ವಗಳು ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿಲ್ಲ.
ಸಂಸತ್ತಿನ ಅನುಮೋದನೆಯಿಲ್ಲದೆ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಆದೇಶದ ಮೂಲಕ ವಿಧಿಸಲಾದ ಆರ್ಟಿಕಲ್ 35 ಎ ಸುತ್ತಲಿನ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಶ್ರೀ ಶಾ ಟೀಕಿಸಿದರು. ಇದಕ್ಕೆ ವ್ಯತಿರಿಕ್ತವಾಗಿ, 370ನೇ ವಿಧಿಯನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಲು ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ಸಂಸತ್ತಿನ ಉಭಯ ಸದನಗಳ ಅನುಮೋದನೆ ಕೋರಿದೆ ಮತ್ತು ಸ್ವೀಕರಿಸಿದೆ. ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷವು ಸಂವಿಧಾನವನ್ನು ವೈಯಕ್ತಿಕ ಆಸ್ತಿ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಿದೆ, ಅವರು ತಮ್ಮ ಪಕ್ಷವನ್ನು ಕುಟುಂಬದ ಮಾಲೀಕತ್ವ ಘಟಕವಾಗಿ ನೋಡುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಟೀಕಿಸಿದರು.
ತುರ್ತು ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯ ಕರಾಳ ದಿನಗಳನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ ಅವರು, ಆಗ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜನರು ವಿನಾಕಾರಣ ಅನ್ಯಾಯವಾಗಿ ಜೈಲಿನಲ್ಲಿದ್ದರು. ಇಂಡಿಯನ್ ಎಕ್ಸ್ ಪ್ರೆಸ್ ಖಾಲಿ ಸಂಪಾದಕೀಯ ಪುಟ ಪ್ರಕಟಿಸಿದ ಉದಾಹರಣೆ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿ, ಮಾಧ್ಯಮಗಳ ಮೇಲೆ ನಿಯಂತ್ರಣ ಹೇರುವ ಮೂಲಕ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಭಯದ ವಾತಾವರಣ ಸೃಷ್ಟಿಸಲಾಗಿತ್ತು. ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಸರ್ಕಾರ ತಾನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡ ನಿರ್ಧಾರಗಳೇ ಕಾನೂನು ಆಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿಕೊಂಡರು. ಅಲಹಾಬಾದ್ ಹೈಕೋರ್ಟ್ ಇಂದಿರಾ ಗಾಂಧಿ ಅವರನ್ನು ಸಂಸದೆಯಾಗಿ ಅನರ್ಹಗೊಳಿಸಿದ ನಂತರ ಅವರ ರಾಜಕೀಯ ಸ್ಥಾನ ರಕ್ಷಿಸಲು ತುರ್ತು ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಹೇರಲಾಗಿತ್ತು. ತುರ್ತು ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯು ಕೇವಲ ಅಧಿಕಾರ ದೋಚಲು ಮಾಡಲಾಗಿತ್ತು ಎಂದರು.
ಸಂವಿಧಾನದ ಮೇಲೆ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಚರ್ಚೆಯ ಮಹತ್ವಕ್ಕೆ ಒತ್ತು ನೀಡಿದ ಅವರು, ಇದು ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರದ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಬಹಿರಂಗಪಡಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಇನ್ನು ಮುಂದೆ ಸಂವಿಧಾನಕ್ಕೆ ಚ್ಯುತಿ ತರಲು ಯೋಚಿಸಲೂ ಸಾಧ್ಯವಾಗದ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕರು ಸರ್ಕಾರವನ್ನು ಹೊಣೆಗಾರರನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ನವೆಂಬರ್ 26ರಂದು ಸಂವಿಧಾನ ದಿನ ಆಚರಿಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಸಂವಿಧಾನದ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯನ್ನು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಅರ್ಥ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಈ ಆಚರಣೆ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ.
ಭಾರತದ ಇತಿಹಾಸ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ಗೌರವಿಸಲು ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರ ಕೈಗೊಂಡಿರುವ ಹಲವಾರು ಮಹತ್ವದ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು. ರಾಜಪಥವನ್ನು ಕರ್ತವ್ಯ ಪಥ ಎಂದು ಮರುನಾಮಕರಣ ಮಾಡಲಾಯಿತು, ಇಂಡಿಯಾ ಗೇಟ್‌ನಲ್ಲಿರುವ ಕಿಂಗ್ ಜಾರ್ಜ್ 5 ಪ್ರತಿಮೆಯನ್ನು ಸುಭಾಷ್ ಚಂದ್ರ ಬೋಸ್‌ ರೊಂದಿಗೆ ಬದಲಾಯಿಸಲಾಯಿತು. ಒಮ್ಮೆ ಬ್ರಿಟಿಷರು ನೀಡಿದ ನೌಕಾಪಡೆಯ ಚಿಹ್ನೆಯನ್ನು ವೀರ ಛತ್ರಪತಿ ಶಿವಾಜಿ ಮಹಾರಾಜರ ಚಿಹ್ನೆಯೊಂದಿಗೆ ಬದಲಾಯಿಸಲಾಯಿತು. ಇದರ ಜೊತೆಗೆ, ಭಗವಾನ್ ಬಿರ್ಸಾ ಮುಂಡಾ ಅವರ 150ನೇ ಜನ್ಮದಿನವನ್ನು ಜಂಜಾಟಿಯ ಗೌರವ್ ದಿವಸ್ ಎಂದು ಆಚರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯುದ್ಧ ಸ್ಮಾರಕ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಯಿತು, ಅಮರ್ ಜವಾನ್ ಜ್ಯೋತಿಯನ್ನು ಅದರಲ್ಲಿ ವಿಲೀನಗೊಳಿಸಲಾಯಿತು. ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಸೆಂಗೋಲ್ ಸ್ಥಾಪನೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಹೊಸ ಸಂಸತ್ತಿನ ಕಟ್ಟಡ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ. ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ 345 ಕದ್ದ ಭಾರತೀಯ ಪ್ರತಿಮೆಗಳು ಮತ್ತು ಕಲಾಕೃತಿಗಳನ್ನು ಮರಳಿ ತರಲು ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗಿದೆ. ಮಾತೃಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಶಿಕ್ಷಣ ಕಡ್ಡಾಯಗೊಳಿಸಿದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿಯನ್ನು 2020ರಲ್ಲಿ ಜಾರಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಅಂಡಮಾನ್ ಮತ್ತು ನಿಕೋಬಾರ್ ದ್ವೀಪಗಳನ್ನು ಶಹೀದ್ ಮತ್ತು ಸ್ವರಾಜ್ ದ್ವೀಪ ಎಂದು ಮರುನಾಮಕರಣ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಲುಟ್ಯೆನ್ಸ್‌ನ ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ, ರೇಸ್ ಕೋರ್ಸ್ ರಸ್ತೆಯನ್ನು ಲೋಕ ಕಲ್ಯಾಣ ಮಾರ್ಗ ಎಂದು ಮರುನಾಮಕರಣ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಡಾಲ್‌ಹೌಸಿ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ದಾರಾ ಶಿಕೋ ಅವರ ಹೆಸರು ಮರುನಾಮಕರಣ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಆಡಳಿತವನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಲು ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು 1,500ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಹಳೆಯ ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ರದ್ದುಗೊಳಿಸಿತು.
ಒಬಿಸಿಗಳಿಗೆ ಮೀಸಲಾತಿ ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಲು 1955ರಲ್ಲಿ ರಚಿಸಲಾದ ಕಾಕಾ ಸಾಹೇಬ್ ಕಾಲೇಕರ್ ಆಯೋಗವು ಹಿಂದೆಂದೂ ಕಾರ್ಯ ನಿರ್ವಹಿಸದ ವರದಿಯನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಿದೆ. ವರದಿಯನ್ನು ಅಂಗೀಕರಿಸಿದ್ದರೆ, ಮಂಡಲ್ ಆಯೋಗದ ವರದಿಯ ಅಗತ್ಯವೇ ಇರುತ್ತಿರಲಿಲ್ಲ, ಅದು ಸಹ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕೆ ಬರಲಿಲ್ಲ. ಇದಕ್ಕೆ ವ್ಯತಿರಿಕ್ತವಾಗಿ, ಒಬಿಸಿ ಆಯೋಗಕ್ಕೆ ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ಮಾನ್ಯತೆ ನೀಡಿ, ಆ ಮೂಲಕ ಹಿಂದುಳಿದ ವರ್ಗಗಳಿಗೆ ಸಲ್ಲಬೇಕಾದ ಗೌರವವನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ ಅವರು ನೀಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಧರ್ಮದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಮೀಸಲಾತಿ ಪ್ರಸ್ತುತ 2 ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿದೆ, ಅದನ್ನು ಅವರು ಅಸಂವಿಧಾನಿಕವೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗಿದೆ. ತಮ್ಮ ಪಕ್ಷದ ಒಬ್ಬ ಸದಸ್ಯರೂ ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಉಳಿಯುವವರೆಗೂ ಧರ್ಮದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಮೀಸಲಾತಿಗೆ ಅವಕಾಶ ನೀಡುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಭರವಸೆ ನೀಡಿದರು.
ಏಕರೂಪ ನಾಗರಿಕ ಸಂಹಿತೆ (ಯುಸಿಸಿ) ವಿಳಂಬವಾಯಿತು, ಏಕೆಂದರೆ ಸಂವಿಧಾನದ ಅಸೆಂಬ್ಲಿ ಚುನಾವಣೆಯ ನಂತರ, ಮುಸ್ಲಿಂ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಕಾನೂನು ಪರಿಚಯಿಸಲಾಯಿತು, ಇದು ತುಷ್ಟೀಕರಣದ ನೀತಿಗೆ ಕಾರಣವಾಯಿತು. ಮಹತ್ವದ ಸಾಮಾಜಿಕ ಬದಲಾವಣೆ ತರಬಹುದಾದ ಯುಸಿಸಿಯನ್ನು ಉತ್ತರಾಖಂಡ ಸರ್ಕಾರವು ಮಾದರಿ ಕಾನೂನಾಗಿ ಅಂಗೀಕರಿಸಿದೆ. ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರ ಅಧಿಕಾರಕ್ಕೆ ಬಂದಾಗ, ಮೊವ್‌ನಲ್ಲಿ (ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ) ಡಾ. ಅಂಬೇಡ್ಕರ್ ಜನ್ಮಸ್ಥಳದಲ್ಲಿ ಸ್ಮಾರಕ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಯಿತು, ಏಪ್ರಿಲ್ 14 ಅನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮರಸ್ತಾ ದಿವಸ್ ಎಂದು ಘೋಷಿಸಲಾಯಿತು. 70 ವರ್ಷಗಳ ಕಾಲ 370ನೇ ವಿಧಿಯ ತಾತ್ಕಾಲಿಕ ನಿಬಂಧನೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಪಕ್ಷಗಳು ಎತ್ತಿ ಹಿಡಿದಿವೆ. ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವ ಶ್ಲಾಘಿಸಿದ ಅವರು, ಒಂದೇ ಬಾರಿಗೆ 370 ಮತ್ತು 35ಎ ಅನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಲು ಮಹತ್ತರವಾದ ಸಂಕಲ್ಪ ಹೊಂದಿರುವ ವ್ಯಕ್ತಿ ಮೋದಿ ಅವರು 2019ರಲ್ಲಿ ಅಧಿಕಾರಕ್ಕೆ ಬಂದಾಗ ಅದು ಸಂಭವಿಸಿತು ಎಂದರು.
ಸಂವಿಧಾನದ 14 ಮತ್ತು 21ನೇ ವಿಧಿಯ ಅಡಿ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಗೂ ಘನತೆಯಿಂದ ಬದುಕುವ ಹಕ್ಕಿದೆ. ಗರೀಬಿ ಹಠಾವೋ ಎಂಬ ಘೋಷಣೆಗಳ ಹೊರತಾಗಿಯೂ ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಬಡತನವನ್ನು ತೊಡೆದುಹಾಕಲು ವಿಫಲವಾಗಿವೆ. ಈ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಜನರನ್ನು 75 ವರ್ಷಗಳ ಕಾಲ ಬಡತನದಲ್ಲಿ ಇರಿಸಿದ್ದವು. ಇದಕ್ಕೆ ವ್ಯತಿರಿಕ್ತವಾಗಿ, 9.6 ಕೋಟಿ ಬಡ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಉಜ್ವಲ ಅನಿಲ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಒದಗಿಸಿದ, 12 ಕೋಟಿ ಮನೆಗಳಿಗೆ ಶೌಚಾಲಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿದ, 12.65 ಕೋಟಿ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಶುದ್ಧ ಕುಡಿಯುವ ನೀರನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಿದ ಮತ್ತು 18,000 ಹಳ್ಳಿಗಳಿಗೆ ವಿದ್ಯುತ್ ಸರಬರಾಜು ಮಾಡಿದ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರದ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ಅವರು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು. ನೇರ ಲಾಭ ವರ್ಗಾವಣೆ (ಡಿಬಿಟಿ) ಮೂಲಕ 14.5 ಕೋಟಿ ರೈತರ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ 2.40 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ. ವರ್ಗಾವಣೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. 36 ಕೋಟಿ ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಕಾರ್ಡ್‌ಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 8.19 ಕೋಟಿ ರೋಗಿಗಳಿಗೆ ಉಚಿತ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ಯಾವುದೇ ಆದಾಯ ಗುಂಪು ಲೆಕ್ಕಿಸದೆ, ಈಗ 70 ವರ್ಷಕ್ಕಿಂತ ಮೇಲ್ಪಟ್ಟ ಯಾವುದೇ ವ್ಯಕ್ತಿಗೆ 5 ಲಕ್ಷ ರೂ.ವರೆಗೆ ಉಚಿತ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ನೀಡುತ್ತದೆ.
80 ಕೋಟಿ ಜನರಿಗೆ ಅನುಕೂಲವಾಗುವ ಒನ್ ನೇಷನ್ ಒನ್ ಪಡಿತರ ಚೀಟಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮತ್ತು 5 ಕೆಜಿ ಉಚಿತ ಧಾನ್ಯವನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು ಸೇರಿದಂತೆ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರದ ಹಲವಾರು ಪ್ರಮುಖ ಕಲ್ಯಾಣ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು. ಸರಕಾರ 2017ರಲ್ಲಿ 1 ಕೋಟಿ ಬೀದಿ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು 11 ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ ರೂ. ಮತ್ತು "ಲಖಪತಿ ದೀದಿ" ಯೋಜನೆಯಡಿ 2 ಕೋಟಿ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಸಬಲೀಕರಣ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ವಿಶ್ವಕರ್ಮ ಯೋಜನೆ ಮೂಲಕ ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ವೀರ್ ಸಾವರ್ಕರ್ ಅವರನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ, ಸಾವರ್ಕರ್ ಅವರ ಹೆಸರಿಗೆ "ವೀರ್" ಎಂಬ ಬಿರುದನ್ನು ಯಾವುದೇ ಪಕ್ಷ ಅಥವಾ ಸರ್ಕಾರ ಸೇರಿಸಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ಅವರ ಅಪ್ರತಿಮ ಶೌರ್ಯದಿಂದಾಗಿ ಭಾರತದ 140 ಕೋಟಿ ಜನರು ಅವರಿಗೆ ದಯಪಾಲಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಇಂತಹ ದೇಶಭಕ್ತಿ ವ್ಯಕ್ತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಯಾವುದೇ ನಕಾರಾತ್ಮಕ ಟೀಕೆಗಳನ್ನು ಅವರು ಖಂಡಿಸಿದರು. 1857ರಿಂದ 1947ರ ವರೆಗೆ ನಡೆದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟದಲ್ಲಿ ವೀರ್ ಸಾವರ್ಕರ್ ಮಾತ್ರ 2 ಜೀವಾವಧಿ ಶಿಕ್ಷೆಗೆ ಗುರಿಯಾಗಿದ್ದರು. ಸಾವರ್ಕರ್ ಅವರ ಮಾತುಗಳನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಶಾ, "ಓ ಮಾತೃಭೂಮಿ, ನೀವು ಇಲ್ಲದ ಜೀವನವೇ ಸಾವಿನಂತೆ," ಸಾವರ್ಕರ್ ಅವರು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಬಗ್ಗೆ ಹೊಂದಿದ್ದ ಆಳವಾದ ಭಕ್ತಿಗೆ ಇದು ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ತಮ್ಮ ಭಾಷಣ ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳಿಸಿದರು.