નાણા મંત્રાલય
સીબીડીટીએ નાણાકીય વર્ષ 2023-24 અને નાણાકીય વર્ષ 2021-22 માટે આવક અને વ્યવહારની અસંગતતાઓને દૂર કરવા માટે ઇલેક્ટ્રોનિક ઝુંબેશ શરૂ કરી
17 DEC 2024 1:33PM by PIB Ahmedabad
સેન્ટ્રલ બોર્ડ ઓફ ડાયરેક્ટ ટેક્સિસ (CBDT)એ વાર્ષિક માહિતી નિવેદન (AIS) અને નાણાકીય વર્ષ 2023- 24 અને 2021-22 માટે આવકવેરા રિટર્ન (ITRs) માં જાહેર કરાયેલ આવક અને વ્યવહારો વચ્ચેની મેળ ખાતી નથી તે ઉકેલવામાં કરદાતાઓને મદદ કરવા માટે ઇલેક્ટ્રોનિક ઝુંબેશ શરૂ કરી છે. આ ઝુંબેશ કરપાત્ર આવક ધરાવતી વ્યક્તિઓ અથવા તેમના AISમાં નોંધાયેલા નોંધપાત્ર ઉચ્ચ-મૂલ્યના વ્યવહારો ધરાવતી વ્યક્તિઓને પણ લક્ષ્ય બનાવે છે પરંતુ તેઓએ સંબંધિત વર્ષો માટે ITR ફાઇલ કર્યા નથી. આ પહેલ ઈ-વેરિફિકેશન સ્કીમ, 2021ના અમલીકરણનો એક ભાગ છે.
આ ઝુંબેશના ભાગ રૂપે, કરદાતાઓ અને નોન-ફાઈલર્સને એસએમએસ અને ઈમેલ દ્વારા માહિતીપ્રદ સંદેશાઓ મોકલવામાં આવ્યા છે જ્યાં AIS અને ફાઇલ કરાયેલ ITR માં નોંધાયેલા વ્યવહારો વચ્ચે મેળ ખાતી નથી. આ સંદેશાઓનો હેતુ એવી વ્યક્તિઓને યાદ અપાવવાનો અને માર્ગદર્શન આપવાનો છે કે જેમણે નાણાકીય વર્ષ 2023-24 માટે સુધારેલ અથવા વિલંબિત ITR ફાઇલ કરવાની આ તકનો લાભ લેવા તેમની આવક તેમના ITRમાં સંપૂર્ણ રીતે જાહેર કરી ન હોય. આ સુધારેલ અથવા વિલંબિત ITR ફાઇલ કરવાની છેલ્લી તારીખ 31 ડિસેમ્બર, 2024 છે.
નાણાકીય વર્ષ 2021-22ને લગતા કેસો માટે, કરદાતાઓ 31 માર્ચ, 2025ની મર્યાદા તારીખ સુધીમાં અપડેટેડ ITR ફાઇલ કરી શકે છે.
ઈ-ફાઈલિંગ વેબસાઈટ (https://www.incometax.gov.in/iec/foportal/) દ્વારા સુલભ એઆઈએસ પોર્ટલ દ્વારા, કરદાતાઓ AISમાં નોંધાયેલી માહિતી સાથે અસંમત હોવા સહિત તેમનો પ્રતિસાદ પણ આપી શકે છે.
આ પહેલ પાલનને સરળ બનાવવા અને પારદર્શિતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે ટેક્નોલોજીનો લાભ લેવાની આવકવેરા વિભાગની પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. થર્ડ પાર્ટી ડેટાનો ઉપયોગ કરીને, વિભાગનો ઉદ્દેશ્ય વધુ કાર્યક્ષમ, કરદાતા-મૈત્રીપૂર્ણ સિસ્ટમ બનાવવાનો છે જે વિકસિત ભારતના વિઝનને અનુરૂપ હોય.
CBDT તમામ પાત્ર કરદાતાઓને તેમની કર જવાબદારીઓ પૂર્ણ કરવા અને દેશના આર્થિક વિકાસમાં યોગદાન આપવા માટે આ તકનો લાભ લેવા પ્રોત્સાહિત કરે છે. આ પ્રયાસ માત્ર સરકારના વિકસિત ભારત માટેના વિઝનને જ સમર્થન આપતું નથી પરંતુ પારદર્શિતા, જવાબદારી અને સ્વૈચ્છિક અનુપાલનની સંસ્કૃતિને પણ પ્રોત્સાહન આપે છે.

Ministry of Finance
CBDT launches Electronic Campaign to address income and transaction mismatches for FY 2023-24 and FY 2021-22
17 DEC 2024 1:33PM by PIB Delhi
The Central Board of Direct Taxes (CBDT) has launched an electronic campaign to assist taxpayers in resolving mismatches between the income and transactions reported in the Annual Information Statement (AIS) and those disclosed in Income Tax Returns (ITRs) for the financial years 2023-24 and 2021-22. This campaign also targets individuals having taxable income or significant high-value transactions reported in their AIS but have not filed ITRs for the respective years. The initiative is part of the implementation of the e-Verification Scheme, 2021.
As part of this campaign, informational messages have been sent via SMS and email to taxpayers and non-filers where mismatches have been identified between transactions reported in AIS and the ITRs filed. The purpose of these messages is to remind and guide individuals who may not have fully disclosed their income in their ITRs to take this opportunity to file revised or belated ITRs for FY 2023-24. The last date to file these revised or belated ITRs is December 31, 2024.
For cases pertaining to FY 2021-22, taxpayers can file updated ITRs by the limitation date of March 31, 2025.
Taxpayers can also provide their feedback, including disagreeing with the information reported in the AIS, through the AIS portal accessible via the e-filing website (https://www.incometax.gov.in/iec/foportal/).
This initiative reflects the Income Tax Department’s commitment to leveraging technology to simplify compliance and ensure transparency. By utilising third-party data, the department aims to create a more efficient, taxpayer-friendly system that aligns with the vision of Viksit Bharat.
The CBDT encourages all eligible taxpayers to take advantage of this opportunity to fulfil their tax responsibilities and contribute to the nation’s economic development. This effort not only supports the government’s vision for a developed India but also promotes a culture of transparency, accountability, and voluntary compliance.