ധനകാര്യ മന്ത്രാലയം
2023-24, 2021-22 സാമ്പത്തിക വർഷങ്ങളിലെ വരുമാന, പണമിടപാട് പൊരുത്തക്കേടുകൾ പരിഹരിക്കുന്നതിനായി CBDT ഇലക്ട്രോണിക് കാമ്പെയ്ൻ ആരംഭിച്ചു
17 DEC 2024 1:33PM by PIB Thiruvananthpuram
ന്യൂഡൽഹി : 17 ഡിസംബർ 2024
2023-24, 2021-22 സാമ്പത്തിക വർഷങ്ങളിലെ ആദായനികുതി റിട്ടേൺ (ITRs) വാർഷിക വിവര പ്രസ്താവന (AIS) എന്നിവയിൽ വെളിപ്പെടുത്തിയ വരുമാനവും പണമിടപാടുകളും തമ്മിലുള്ള പൊരുത്തക്കേടുകൾ പരിഹരിക്കുന്നതിന് നികുതിദായകരെ സഹായിക്കുന്നതിനായി കേന്ദ്ര പ്രത്യക്ഷ നികുതി ബോർഡ് (The Central Board of Direct Taxes-CBDT) ഇലക്ട്രോണിക് കാമ്പെയ്ൻ ആരംഭിച്ചു. ഈ പ്രചാരണത്തിൽ സ്വന്തം AIS പ്രകാരം നികുതി വിധേയമായ വരുമാനമോ, ഉയർന്ന മൂല്യമുള്ള ഇടപാടുകളോ ഉള്ളതും എന്നാൽ അതത് വർഷങ്ങളിൽ ITR-കൾ ഫയൽ ചെയ്തിട്ടില്ലാത്തതുമായ വ്യക്തികളെ ലക്ഷ്യമിടുന്നു. ഇ-വെരിഫിക്കേഷൻ സ്കീം, 2021 നടപ്പിലാക്കുന്നതിൻ്റെ ഭാഗമായാണ് ഈ സംരംഭം.
കാമ്പെയ്ൻ്റെ ഭാഗമായി, AIS മുഖാന്തിരം വെളിപ്പെടുത്തിയ ഇടപാടുകളും ഫയൽ ചെയ്ത ITR-കളും തമ്മിൽ പൊരുത്തക്കേടുകൾ കണ്ടെത്തപ്പെട്ട നികുതിദായകർക്കും ITR ഫയൽ ചെയ്യാത്ത വ്യക്തികൾക്കും SMS വഴിയും ഇമെയിൽ വഴിയും സന്ദേശങ്ങൾ അയച്ചിട്ടുണ്ട്. 2023-24 സാമ്പത്തിക വർഷത്തേക്ക്, പുതുക്കിയോ വൈകിയോ ITR ഫയൽ ചെയ്യാനുള്ള അവസരം പ്രയോജനപ്പെടുത്താൻ പ്രസ്തുത വ്യക്തികളെ ഓർമ്മിപ്പിക്കുകയും പ്രേരിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യുക എന്നതാണ് ഈ സന്ദേശങ്ങളുടെ ഉദ്ദേശം.പുതുക്കിയതോ വൈകിയതോ ആയ ഈ ITR കൾ ഫയൽ ചെയ്യാനുള്ള അവസാന തീയതി 2024 ഡിസംബർ 31 ആണ്.
2021-22 സാമ്പത്തിക വർഷവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട കേസുകളിൽ, നികുതിദായകർക്ക് 2025 മാർച്ച് 31 എന്ന തീയതിക്കകം പുതുക്കിയ ITR-കൾ ഫയൽ ചെയ്യാം.
ഇ-ഫയലിംഗ് വെബ്‌സൈറ്റ് (https://www.incometax.gov.in/iec/foportal/) വഴി ലഭ്യമാകുന്ന AIS പോർട്ടലിലൂടെ, AIS-ൽ റിപ്പോർട്ട് ചെയ്ത വിവരങ്ങളിലുള്ള തിരുത്തൽ ഉൾപ്പെടെ, നികുതിദായകർക്ക് സ്വന്തം അഭിപ്രായങ്ങളും പ്രതികരണങ്ങളും അറിയിക്കാനും കഴിയും.
നികുതി പാലനം ലളിതമാക്കുന്നതിനും സുതാര്യത ഉറപ്പാക്കുന്നതിനും സാങ്കേതികവിദ്യ പ്രയോജനപ്പെടുത്താനുള്ള ആദായനികുതി വകുപ്പിൻ്റെ പ്രതിബദ്ധതയാണ് പുതിയ സംരംഭത്തിലൂടെ പ്രതിഫലിക്കുന്നത്. വികസിത ഭാരത ദർശനത്തിനനുഗുണമായ കൂടുതൽ കാര്യക്ഷമവും നികുതിദായക-സൗഹൃദവുമായ സംവിധാനം സൃഷ്ടിക്കാൻ മൂന്നാം കക്ഷി ഡാറ്റ ഉപയോഗപ്പെടുത്തുന്നതിലൂടെ വകുപ്പ് ലക്ഷ്യമിടുന്നു.
എല്ലാ നികുതിദായകർക്കും സ്വന്തം നികുതി ഉത്തരവാദിത്തങ്ങൾ നിറവേറ്റുന്നതിനും രാജ്യത്തിൻ്റെ സാമ്പത്തിക വളർച്ചയ്ക്ക് സംഭാവന നൽകുന്നതിനും ഈ അവസരം പ്രയോജനപ്പെടുത്താൻ CBDT പ്രോത്സാഹനമേകുന്നു.ഈ ശ്രമം വികസിത ഇന്ത്യക്കായുള്ള സർക്കാരിന്റെ ദർശനത്തെ പിന്തുണയ്ക്കുക മാത്രമല്ല, സുതാര്യത, ഉത്തരവാദിത്തം, സ്വമേധയാ പാലിക്കൽ ഉൾപ്പെടെയുള്ള സംസ്കാരങ്ങളെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു.

Ministry of Finance
CBDT launches Electronic Campaign to address income and transaction mismatches for FY 2023-24 and FY 2021-22
17 DEC 2024 1:33PM by PIB Delhi
The Central Board of Direct Taxes (CBDT) has launched an electronic campaign to assist taxpayers in resolving mismatches between the income and transactions reported in the Annual Information Statement (AIS) and those disclosed in Income Tax Returns (ITRs) for the financial years 2023-24 and 2021-22. This campaign also targets individuals having taxable income or significant high-value transactions reported in their AIS but have not filed ITRs for the respective years. The initiative is part of the implementation of the e-Verification Scheme, 2021.
As part of this campaign, informational messages have been sent via SMS and email to taxpayers and non-filers where mismatches have been identified between transactions reported in AIS and the ITRs filed. The purpose of these messages is to remind and guide individuals who may not have fully disclosed their income in their ITRs to take this opportunity to file revised or belated ITRs for FY 2023-24. The last date to file these revised or belated ITRs is December 31, 2024.
For cases pertaining to FY 2021-22, taxpayers can file updated ITRs by the limitation date of March 31, 2025.
Taxpayers can also provide their feedback, including disagreeing with the information reported in the AIS, through the AIS portal accessible via the e-filing website (https://www.incometax.gov.in/iec/foportal/).
This initiative reflects the Income Tax Department’s commitment to leveraging technology to simplify compliance and ensure transparency. By utilising third-party data, the department aims to create a more efficient, taxpayer-friendly system that aligns with the vision of Viksit Bharat.
The CBDT encourages all eligible taxpayers to take advantage of this opportunity to fulfil their tax responsibilities and contribute to the nation’s economic development. This effort not only supports the government’s vision for a developed India but also promotes a culture of transparency, accountability, and voluntary compliance.