உணவுப் பதப்படுத்துதல் தொழிற்சாலைகள் அமைச்சகம்
உணவு பதனப்படுத்தும் தொழில்களில் சுய உதவிக் குழுக்களுக்கு அரசு மானியம்
13 DEC 2024 1:00PM by PIB Chennai
உணவு பதனப்படுத்தும் தொழில்கள் அமைச்சகம் தனது திட்டங்கள் மூலம் உணவு பதனப்படுத்தும் நடவடிக்கைகளில் ஈடுபட்டுள்ள சுய உதவிக் குழுக்களுக்கு ஆதரவு அளித்து வருகிறது. மத்திய அரசின் நிதியுதவியுடன் கூடிய, பிரதமரின் உணவு பதனப்படுத்தும் குறு நிறுவனங்களை முறைப்படுத்துதல் திட்டத்தின் கீழ், சுய உதவிக்குழு உறுப்பினர் ஒவ்வொருவருக்கும் ரூ.40,000/- வரை ஆரம்ப மூலதனத்திற்கு அமைச்சகம் மானியம் வழங்குகிறது. தனிநபர் சுய உதவிக் குழு உறுப்பினர் திட்ட மதிப்பீட்டில் 35% கடன் இணைக்கப்பட்ட மானியத்தை அதிகபட்சமாக ரூ.10 லட்சம் வரை உணவு பதனப்படுத்தும் நிறுவனத்தின் ஒரு அலகாகப் பெறலாம். சுய உதவிக் குழுக்கள் பிரதமரின் உழவர் மேம்பாட்டுத் திட்டம் தொடர்பான துணைத் திட்டங்களின் கீழ் உதவி பெறவும் தகுதி பெற்றுள்ளனர்.
பிரதமரின் வனப்பகுதி மேலாண்மைத் திட்டத்தின் ஆதார மூலதனம், அந்தந்த மாநில ஊரக வாழ்வாதார இயக்கங்கள் மற்றும் மாநில நகர்ப்புற வாழ்வாதார இயக்கங்கள் மூலம் செயல்படுத்தப்படுகிறது. 3,10,121 சுய உதவிக் குழு உறுப்பினர்களுக்கு உதவுவதற்காக ரூ.1032.31 கோடி நிதி ஒப்பளிப்பு செய்யப்பட்டுள்ளது. இதில், 2,47,984 கிராமப்புற சுய உதவிக் குழு உறுப்பினர்களுக்கு ரூ.810.89 கோடியும், நகர்ப்புற சுய உதவிக் குழு உறுப்பினர்களுக்கு ரூ.221.42 கோடியும் 31.10.2024 வரை அனுமதிக்கப்பட்டுள்ளது.
மக்களவையில் கேள்வி ஒன்றுக்கு எழுத்து மூலம் அளித்த பதிலில் மத்திய உணவு பதனப்படுத்தும் தொழில்துறை இணையமைச்சர் திரு ரவ்னீத் சிங் பிட்டு இத்தகவலை தெரிவித்தார்.

Ministry of Food Processing Industries
EMPOWRING SELF-HELP GROUPS IN FOOD PROCESSING INDUSTRIES
13 DEC 2024 1:00PM by PIB Delhi
Ministry of Food Processing Industries is supporting Self-Help Groups (SHGs) engaged in Food Processing activities through its schemes. Under Centrally Sponsored PM Formalisation of Micro Food Processing Enterprises (PMFME) Scheme, Ministry provides grants for Seed Capital up to Rs. 40,000/per member of SHG. Individual SHG member can avail credit linked grant @35% of the project cost with maximum ceiling of Rs.10 lakh as a single unit of food processing enterprise. SHGs are also eligible for assistance under relevant component schemes of Central Sector Pradhan Mantri Kisan SAMPADA Yojana (PMKSY).
The Seed Capital component of PMFME Scheme is implemented through respective State Rural Livelihood Missions (SRLMs) & State Urban Livelihood Missions (SULMs). An amount of Rs. 1032.31 Cr. has been sanctioned for supporting 3,10,121 SHG members. Out of which, an amount of Rs. 810.89 Cr. has been sanctioned for 2,47,984 rural SHG members and an amount of Rs. 221.42 Cr. sanctioned for 62,137 urban SHG members till 31ST October 2024. Under Credit Linked Subsidy component, 692 number of SHG members engaged in food processing activity have been approved for assistance till 31ST October, 2024.
This information was provided by the Union Minister of State for Food Processing Industries, Shri Ravneet Singh Bhittu, in a written reply to Lok Sabha.