Ministry of Panchayati Raj
Hon’ble President of India Smt. Droupadi Murmu Confers National Panchayat Awards to 45 Exemplary Panchayats & Institutes
Central Finance Commission Grants Increased Six-Fold in the Last Ten Years, Government Committed to “Antyodaya” in “Amrit Kaal”: Union Minister Shri Rajiv Ranjan Singh
Booklet on “Best Practices of Awardee Panchayats and Institutions” Released, from Child Friendly to Water Sufficient; Panchayats Show the Way
11 DEC 2024 8:27PM by PIB Delhi
The Hon’ble President of India Smt. Droupadi Murmu graced the National Panchayat Awards Conferment Ceremony 2024, organized by the Ministry of Panchayati Raj, held today at Vigyan Bhawan, New Delhi. During the ceremony, the Hon’ble President conferred National Panchayat Awards upon 45 awardees (42 Panchayats and 3 Capacity Building Institutes) outstanding Panchayats selected across various categories for their exceptional contributions to sustainable and inclusive development. This historic event witnessed the presence of Union Minister Shri Rajiv Ranjan Singh alias Lalan Singh, Ministry of Panchayati Raj and Ministry of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying (FAH&D), Minister of State Prof. S. P. Singh Baghel, Ministry of Panchayati Raj and Ministry of FAH&D, Shri Vivek Bharadwaj, Secretary, Ministry of Panchayati Raj, along with other dignitaries, senior officials and more than 1200 Panchayat representatives from across the country.
Speaking on the occasion, the Hon’ble President of India Smt. Droupadi Murmu said that about 64 percent of the population of our country lives in villages. Therefore, the development and empowerment of villages and villagers is important to make India a developed nation. She was happy to note that in the past one decade the government has made serious efforts for empowerment of panchayats, which aims to achieve concrete results. The Hon’ble President said that the foundation of a developed India could be laid only on the basis of self-reliant and capable local bodies. Panchayats should try to become self-reliant by developing their own sources of revenue. This self-reliance will provide self-confidence to the Gram Sabhas and strength to the country. The President said that Panchayati Raj institutions are empowering women politically.
On this historic occasion Union Minister of Panchayati Raj Shri Rajiv Ranjan Singh alias Lalan Singh said that the government is working to empower Panchayats as pillars of rural development in accordance with Prime Minister Narendra Modi’s vision wherein strong panchayats are serving as the foundation for becoming “Aatmanirbhar”. Digital transfer of award money to the winning Panchayats of an amount of Rs. 46 crores were executed during the ceremony by the Union Minister. Shri Rajiv Ranjan Singh said that these model panchayats are serving as benchmarks of excellence for the entire country. Highlighting the integration of SDG-based themes into Panchayat planning, he noted that these efforts are shaping villages into hubs of sustainable development.
The Union Minister also lauded the initiatives such as the SVAMITVA Scheme, which grants property rights to rural residents and technological innovations like the ‘Meri Panchayat’ app and weather forecasting tools, which enhance service delivery and governance. The Union Minister informed that the funds allocated to Panchayats through the Central Finance Commission for the development of basic infrastructure in villages have increased six-fold in the last ten years. Between the years 2005-06 and 2013-14, only ₹60,972 crore was released to Panchayats, while from 2014-15 to 2023-24, this amount has increased six-fold to ₹3,94,140 crore. During the 13th Finance Commission, the per capita annual allocation was ₹176, which has now increased to ₹674 under the 15th Finance Commission. He highlighted that many of the Panchayats winning awards today are being led by women (approximately 42% of Panchayats have female leadership), and they have set an example through their exceptional work. Shri Rajiv Ranjan Singh said that the core principle of the United Nations' Sustainable Development Goals Agenda 2030 is the principle of universality: "Leave no one behind." He said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, in this Amrit Kaal of independence, the Government of India has taken firm steps with the resolve of Antyodaya (ensuring the welfare of the person standing at the farthest end of society). The Ministry has decided that at least 6 Gram Sabhas must be held in Panchayats every year and it will be ensured that complete record of the proceedings of the Gram Sabha meetings will be prepared transparently.
The Union Minister unveiled a booklet titled “Best Practices of Awardee Panchayats and Institutions” during the ceremony click here, documenting innovative initiatives undertaken by the award-winning Panchayats across the nation. The first copy of the booklet was presented to the Hon’ble President of India.
Union Minister of State for Panchayati Raj, Prof. S. P. Singh Baghel commended the Panchayati Raj system for its evolution into a robust mechanism for inclusive and participatory governance. He highlighted its critical role in achieving Prime Minister’s vision of a developed India by 2047 and the global SDG targets by 2030. The Union Minister praised the strides in financial transparency achieved through the eGramSwaraj–PFMS portal (today nearly 93% of Panchayats in the country are making all their payments online) through which over ₹2.25 lakh crore has been disbursed, and acknowledged the leadership of women, who now constitute 46% of elected representatives, many of whom are spearheading transformative initiatives. He emphasized that digital empowerment and innovative service delivery are driving a new paradigm of inclusive and participatory rural development. He commended the Ministry’s digital innovations, specifically mentioning the Meri Panchayat mobile app and Panchayat NIRNAY
This year’s National Panchayat Awards included categories such as the Deen Dayal Upadhyay Panchayat Satat Vikas Puraskar, Nanaji Deshmukh Sarvottam Panchayat Satat Vikas Puraskar, Gram Urja Swaraj Vishesh Panchayat Puraskar, Carbon Neutral Vishesh Panchayat Puraskar, and Panchayat Kshamta Nirmaan Sarvottam Sansthan Puraskar, honouring panchayats excelling in thematic areas like poverty alleviation, health, child welfare, water conservation, sanitation, infrastructure, governance, waste management and women’s empowerment. These awards are instrumental in inspiring Panchayats across the nation to adopt best practices and contribute to the realization of the national agenda for a resilient, self-reliant and sustainable rural India. The event showcased the Ministry’s strategic commitment to empowering and incentivizing Panchayati Raj Institutions in alignment with vision of Viksit Bharat@2047

ಪಂಚಾಯತ್ ರಾಜ್ ಸಚಿವಾಲಯ
ಭಾರತದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀಮತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಅವರು 45 ಮಾದರಿ ಪಂಚಾಯತ್‌ ಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪಂಚಾಯತ್ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳನ್ನು ಪ್ರದಾನ ಮಾಡಿದರು
ಕಳೆದ ಹತ್ತು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಆಯೋಗದ ಅನುದಾನ ಆರು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ, "ಅಮೃತ್ ಕಾಲ"ದಲ್ಲಿ "ಅಂತ್ಯೋದಯ"ಕ್ಕೆ ಸರ್ಕಾರ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ: ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ರಂಜನ್ ಸಿಂಗ್
"ಪ್ರಶಸ್ತಿ ವಿಜೇತ ಪಂಚಾಯತ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳು" ಎಂಬ ಕಿರುಪುಸ್ತಕ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಯಿತು, ಮಕ್ಕಳ ಸ್ನೇಹಿಯಿಂದ ಸಾಕಷ್ಟು ನೀರು ಹೊಂದುವವರೆಗೆ; ಪಂಚಾಯಿತಿಗಳು ದಾರಿ ತೋರಿಸುತ್ತವೆ
11 DEC 2024 8:27PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀಮತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಅವರು ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯ ವಿಜ್ಞಾನ ಭವನದಲ್ಲಿ ಪಂಚಾಯತ್ ರಾಜ್ ಸಚಿವಾಲಯ ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪಂಚಾಯತ್ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪ್ರದಾನ ಸಮಾರಂಭ 2024 ರಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ, ಗೌರವಾನ್ವಿತ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರು ಸುಸ್ಥಿರ ಮತ್ತು ಅಂತರ್ಗತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಅಸಾಧಾರಣ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ವಿವಿಧ ವಿಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಆಯ್ಕೆಯಾದ 45 ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪುರಸ್ಕೃತರಿಗೆ (42 ಪಂಚಾಯತ್‌ ಗಳು ಮತ್ತು 3 ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ನಿರ್ಮಾಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು) ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪಂಚಾಯತ್ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳನ್ನು ಪ್ರದಾನ ಮಾಡಿದರು. ಈ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಪಂಚಾಯತ್ ರಾಜ್ ಮತ್ತು ಮೀನುಗಾರಿಕೆ, ಪಶುಸಂಗೋಪನೆ ಮತ್ತು ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ರಂಜನ್ ಸಿಂಗ್ ಅಲಿಯಾಸ್ ಲಲನ್ ಸಿಂಗ್, ಪಂಚಾಯತ್ ರಾಜ್ ಮತ್ತು ಎಫ್‌ಎಎಚ್ ಮತ್ತು ಡಿ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಪ್ರೊ.ಎಸ್.ಪಿ.ಸಿಂಗ್ ಬಾಘೇಲ್, ಪಂಚಾಯತ್ ರಾಜ್ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ವಿವೇಕ್ ಭಾರದ್ವಾಜ್ ಇತರ ಗಣ್ಯರು, ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ದೇಶಾದ್ಯಂತದ 1200 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಪಂಚಾಯತ್ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಭಾರತದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀಮತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು, ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ ಸುಮಾರು 64 ಪ್ರತಿಶತದಷ್ಟು ಜನರು ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಭಾರತವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ಗ್ರಾಮಗಳು ಮತ್ತು ಹಳ್ಳಿಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣವು ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ. ಕಳೆದ ಒಂದು ದಶಕದಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರವು ಪಂಚಾಯತ್‌ ಗಳ ಸಬಲೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ಗಂಭೀರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದೆ, ಇದು ದೃಢವಾದ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಮತ್ತು ಸಮರ್ಥ ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಮಾತ್ರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದ ಅಡಿಪಾಯವನ್ನು ಹಾಕಲು ಸಾಧ್ಯ ಎಂದು ಗೌರವಾನ್ವಿತ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರು ಹೇಳಿದರು. ಪಂಚಾಯಿತಿಗಳು ತಮ್ಮದೇ ಆದ ಆದಾಯ ಮೂಲಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವ ಮೂಲಕ ಸ್ವಾವಲಂಬಿಗಳಾಗಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಬೇಕು. ಈ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯು ಗ್ರಾಮ ಸಭೆಗಳಿಗೆ ಆತ್ಮಸ್ಥೈರ್ಯವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ದೇಶಕ್ಕೆ ಶಕ್ತಿ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಪಂಚಾಯಿತಿ ರಾಜ್ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮಹಿಳೆಯರನ್ನು ರಾಜಕೀಯವಾಗಿ ಸಬಲೀಕರಣ ಮಾಡುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಈ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಪಂಚಾಯತ್ ರಾಜ್ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ರಂಜನ್ ಸಿಂಗ್ ಅಲಿಯಾಸ್ ಲಲನ್ ಸಿಂಗ್ ಮಾತನಾಡಿ, ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯ ಪ್ರಕಾರ ಪಂಚಾಯತ್ ಗಳನ್ನು ಗ್ರಾಮೀಣ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಆಧಾರ ಸ್ತಂಭವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ಸರ್ಕಾರವು ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ, ಇದರಲ್ಲಿ ಬಲಿಷ್ಠ ಪಂಚಾಯತ್ ಗಳು ಆತ್ಮನಿರ್ಭರತೆಗೆ ಅಡಿಪಾಯವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ವಿಜೇತ ಪಂಚಾಯಿತಿಗಳಿಗೆ 46 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳ ಬಹುಮಾನದ ಹಣವನ್ನು ಡಿಜಿಟಲ್ ವರ್ಗಾವಣೆ ಮಾಡಿದರು. ಈ ಮಾದರಿ ಪಂಚಾಯತ್‌ ಗಳು ಇಡೀ ದೇಶಕ್ಕೆ ಶ್ರೇಷ್ಠತೆಯ ಮಾನದಂಡವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ರಂಜನ್ ಸಿಂಗ್ ಹೇಳಿದರು. ಪಂಚಾಯತ್ ಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿ ಎಸ್‌ ಡಿ ಜಿ ಆಧಾರಿತ ಥೀಮ್‌ ಗಳ ಏಕೀಕರಣವನ್ನು ಎತ್ತಿ ಹಿಡಿದ ಅವರು, ಈ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಗ್ರಾಮಗಳನ್ನು ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಕೇಂದ್ರಗಳಾಗಿ ರೂಪಿಸುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಗ್ರಾಮೀಣ ನಿವಾಸಿಗಳಿಗೆ ಆಸ್ತಿ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ನೀಡುವ ಸ್ವಾಮಿತ್ವ ಯೋಜನೆಯಂತಹ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಸೇವಾ ವಿತರಣೆ ಮತ್ತು ಆಡಳಿತವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ 'ಮೇರಿ ಪಂಚಾಯತ್' ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ ಮುನ್ಸೂಚನೆ ಉಪಕರಣಗಳಂತಹ ತಾಂತ್ರಿಕ ಆವಿಷ್ಕಾರಗಳನ್ನು ಅವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಕಳೆದ ಹತ್ತು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಗ್ರಾಮಗಳ ಮೂಲ ಸೌಕರ್ಯಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಆಯೋಗದ ಮೂಲಕ ಪಂಚಾಯತ್‌ ಗಳಿಗೆ ಮಂಜೂರು ಮಾಡಿದ ಹಣವನ್ನು ಆರು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. 2005-06 ಮತ್ತು 2013-14ರ ನಡುವೆ ಪಂಚಾಯಿತಿಗಳಿಗೆ ₹60,972 ಕೋಟಿ ಮಾತ್ರ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದ್ದರೆ, 2014-15 ರಿಂದ 2023-24 ರವರೆಗೆ ಈ ಮೊತ್ತವು ಆರು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳವಾಗಿ ₹3,94,140 ಕೋಟಿಗೆ ತಲುಪಿದೆ. 13ನೇ ಹಣಕಾಸು ಆಯೋಗದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ತಲಾ ವಾರ್ಷಿಕ ಹಂಚಿಕೆ ₹176 ಆಗಿದ್ದು, ಈಗ 15ನೇ ಹಣಕಾಸು ಆಯೋಗದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ₹674ಕ್ಕೆ ಏರಿಕೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇಂದು ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳನ್ನು ಗೆಲ್ಲುವ ಅನೇಕ ಪಂಚಾಯತ್‌ ಗಳನ್ನು ಮಹಿಳೆಯರೇ ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ (ಅಂದಾಜು ಶೇ.42 ಪಂಚಾಯತ್‌ ಗಳು ಮಹಿಳಾ ನಾಯಕತ್ವವನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ) ಮತ್ತು ಅವರು ತಮ್ಮ ಅಸಾಧಾರಣ ಕೆಲಸದ ಮೂಲಕ ಮಾದರಿಯಾಗಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ರಂಜನ್ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಗುರಿಗಳ ಕಾರ್ಯಸೂಚಿ 2030 ರ ಮೂಲ ತತ್ವವು "ಯಾರನ್ನೂ ಹಿಂದೆ ಬಿಡಬೇಡಿ" ಎಂಬ ಸಾರ್ವತ್ರಿಕತೆಯ ತತ್ವವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ, ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಈ ಅಮೃತ ಕಾಲದಲ್ಲಿ, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಅಂತ್ಯೋದಯ (ಸಮಾಜದ ಕಟ್ಟಕಡೆಯ ತುದಿಯಲ್ಲಿ ನಿಂತಿರುವ ವ್ಯಕ್ತಿಯ ಕಲ್ಯಾಣವನ್ನು ಖಾತರಿಪಡಿಸುವ) ಸಂಕಲ್ಪದೊಂದಿಗೆ ದೃಢವಾದ ಹೆಜ್ಜೆಗಳನ್ನು ಇಟ್ಟಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಪಂಚಾಯತ್‌ ಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ ಕನಿಷ್ಠ 6 ಗ್ರಾಮ ಸಭೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮ ಸಭೆಗಳ ನಡಾವಳಿಗಳ ಸಂಪೂರ್ಣ ದಾಖಲೆಯನ್ನು ಪಾರದರ್ಶಕವಾಗಿ ನಿರ್ವಹಿಸುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಚಿವಾಲಯ ನಿರ್ಧರಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ರಾಷ್ಟ್ರದಾದ್ಯಂತ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ವಿಜೇತ ಪಂಚಾಯತ್‌ ಗಳು ಕೈಗೊಂಡ ನವೀನ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ದಾಖಲಿಸುವ "ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪಡೆದ ಪಂಚಾಯತ್‌ ಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳು" ಎಂಬ ಕಿರುಪುಸ್ತಕವನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದರು,.ಪುಸ್ತಕದ ಮೊದಲ ಪ್ರತಿಯನ್ನು ಭಾರತದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರಿಗೆ ನೀಡಲಾಯಿತು.
ಕೇಂದ್ರ ಪಂಚಾಯತ್ ರಾಜ್ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಪ್ರೊ.ಎಸ್.ಪಿ.ಸಿಂಗ್ ಬಘೇಲ್ ಅವರು ಪಂಚಾಯತಿ ರಾಜ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಒಳಗೊಂಡ ಮತ್ತು ಸಹಭಾಗಿತ್ವದ ಆಡಳಿತಕ್ಕಾಗಿ ದೃಢವಾದ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವಾಗಿ ವಿಕಸನಗೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. 2047 ರ ವೇಳೆಗೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದ ಪ್ರಧಾನಿಯವರ ದೃಷ್ಟಿ ಮತ್ತು 2030 ರ ವೇಳೆಗೆ ಜಾಗತಿಕ ಎಸ್‌ ಡಿ ಜಿ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸುವಲ್ಲಿ ಅದರ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಅವರು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು. ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು eGramSwaraj-PFMS ಪೋರ್ಟಲ್ ಮೂಲಕ ಸಾಧಿಸಿದ ಆರ್ಥಿಕ ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು (ಇಂದು ದೇಶದ ಸುಮಾರು ಶೇ.93 ರಷ್ಟು ಪಂಚಾಯತ್‌ ಗಳು ತಮ್ಮ ಎಲ್ಲಾ ಪಾವತಿಗಳನ್ನು ಆನ್‌ಲೈನ್‌ ನಲ್ಲಿ ಮಾಡುತ್ತಿವೆ) ಇದರ ಮೂಲಕ ₹2.25 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಹಣವನ್ನು ವಿತರಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಈಗ ಚುನಾಯಿತ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳಲ್ಲಿ ಶೇ.46 ರಷ್ಟಿರುವ ಮಹಿಳೆಯರ ನಾಯಕತ್ವವನ್ನು ಗುರುತಿಸಲಾಗಿದೆ, ಅವರಲ್ಲಿ ಅನೇಕರು ಪರಿವರ್ತಕ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಬಲೀಕರಣ ಮತ್ತು ನವೀನ ಸೇವಾ ವಿತರಣೆಯು ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಒಳಗೊಂಡ ಮತ್ತು ಸಹಭಾಗಿತ್ವದ ಗ್ರಾಮೀಣ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಹೊಸ ಮಾದರಿಯನ್ನು ಚಾಲನೆ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಅವರು ಸಚಿವಾಲಯದ ಡಿಜಿಟಲ್ ಆವಿಷ್ಕಾರಗಳನ್ನು,ನಿರ್ದಿಷ್ಟವಾಗಿ ಮೇರಿ ಪಂಚಾಯತ್ ಮೊಬೈಲ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಮತ್ತು ಪಂಚಾಯತ್ ನಿರ್ಣಯ್‌ ಗಳನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು.
ಈ ವರ್ಷದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪಂಚಾಯತ್ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳು ದೀನ್ ದಯಾಳ್ ಉಪಾಧ್ಯಾಯ ಪಂಚಾಯತ್ ಸತತ ವಿಕಾಸ ಪುರಸ್ಕಾರ, ನಾನಾಜಿ ದೇಶಮುಖ್ ಸರ್ವೋತ್ತಮ ಪಂಚಾಯತ್ ಸತತ್ ವಿಕಾಸ್ ಪುರಸ್ಕಾರ, ಗ್ರಾಮ ಊರ್ಜಾ ಸ್ವರಾಜ್ ವಿಶೇಷ ಪಂಚಾಯತ್ ಪುರಸ್ಕಾರ, ಕಾರ್ಬನ್ ನ್ಯೂಟ್ರಲ್ ವಿಶೇಷ ಪಂಚಾಯತ್ ಪುರಸ್ಕಾರ ಮತ್ತು ಪಂಚಾಯತ್ ಕ್ಷಮತಾ ನಿರ್ಮಾಣ್ ಸರ್ವೋತ್ತಮ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ವಿಭಾಗಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿವೆ. ಬಡತನ ನಿರ್ಮೂಲನೆ, ಆರೋಗ್ಯ, ಮಕ್ಕಳ ಕಲ್ಯಾಣ, ನೀರಿನ ಸಂರಕ್ಷಣೆ, ನೈರ್ಮಲ್ಯ, ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ಆಡಳಿತ, ತ್ಯಾಜ್ಯ ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ಮಹಿಳಾ ಸಬಲೀಕರಣದಂತಹ ವಿಷಯಾಧಾರಿತ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಉತ್ತಮ ಸಾಧನೆ ತೋರುತ್ತಿರುವ ಪಂಚಾಯತ್‌ ಗಳನ್ನು ಗೌರವಿಸಲಾಯಿತು. ಈ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳು ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಚೇತರಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ, ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಗ್ರಾಮೀಣ ಭಾರತಕ್ಕಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾರ್ಯಸೂಚಿಯ ಸಾಕಾರಕ್ಕೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಲು ರಾಷ್ಟ್ರದಾದ್ಯಂತ ಪಂಚಾಯತ್‌ ಗಳನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖವಾಗಿವೆ. ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ@ 2047ರ ದೃಷ್ಟಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಪಂಚಾಯತ್ ರಾಜ್ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿತು.