ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે અમદાવાદમાં BAPS સ્વામિનારાયણ સંસ્થાના 'કાર્યકર સુવર્ણ મહોત્સવ'ને સંબોધિત કર્યો
ભગવાન સ્વામિનારાયણથી શરૂ થયેલી BAPS સંસ્થાએ માત્ર ભક્તિ પર જ ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું નથી પરંતુ સમાજ સેવાને પણ સમાજમાં સાંકળી લીધી છે
BAPS કાર્યકરોએ સંસ્કૃતિ, ધર્મ, સમાજ અને સેવા પ્રત્યેની પ્રતિબદ્ધતા સાથે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની કલ્પના મુજબ 2047 સુધીમાં 'વિકસિત ભારત'ના નિર્માણમાં યોગદાન આપવાનો સંકલ્પ લેવો જોઈએ
પ્રમુખસ્વામી મહારાજે એક મઠની સંસ્થામાં શિસ્ત અને સેવાની એવી ભાવના કેળવી કે હજારો લોકો પ્રેરિત થયા
પ્રમુખ સ્વામી મહારાજે લાખો જીવનને પ્રેરણા, વિશ્વાસ, પડકારોનો સામનો કરવાની હિંમત અને હેતુપૂર્ણ કાર્ય કરવાની પ્રેરણા આપી
આજે દેશ-વિદેશમાં 1,200થી વધુ સ્વામિનારાયણ મંદિરો લાખો લોકોના જીવનમાં પ્રકાશ ફેલાવી રહ્યાં છે
આ સંસ્થાએ અસંખ્ય લોકોને વ્યસનમાંથી મુક્તિ અપાવી છે, તેમને અને તેમના સમગ્ર પરિવારોને ચિંતાઓમાંથી મુક્તિ આપી છે
બીજ, વૃક્ષો અને ફળોના રૂપમાં આ સંસ્થાએ એક લાખથી વધુ કાર્યકરો દ્વારા સમાજમાં ઘણા સકારાત્મક પરિણામો લાવ્યા છે
વિશ્વભરમાં એક લાખથી વધુ કામદારો ધરાવતી આવી સંસ્થા શોધવી અકલ્પનીય, અનુપમ અને અશક્ય છે
07 DEC 2024 10:13PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે અમદાવાદમાં બીએપીએસ સ્વામિનારાયણ સંસ્થાના 'કાર્યકર સુવર્ણ મહોત્સવ'ને સંબોધન કર્યું હતું. આ પ્રસંગે ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્ર પટેલ તથા અન્ય અનેક મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
શ્રી અમિત શાહે પોતાના સંબોધનમાં જણાવ્યું હતું કે, વિશ્વના સૌથી મોટા નરેન્દ્ર મોદી સ્ટેડિયમ ખાતેનો આજનો કાર્યક્રમ ખૂબ જ શુભ સંયોગ છે કારણ કે તે પ્રમુખ સ્વામી મહારાજની 103મી જન્મજયંતી અને બીએપીએસના 'કાર્યકર સુવર્ણ મહોત્સવ' એમ બંનેની ઉજવણી કરે છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, ભગવાન સ્વામિનારાયણથી શરૂ થયેલી બીએપીએસ સંસ્થાએ માત્ર ભક્તિ પર જ ધ્યાન કેન્દ્રિત નથી કર્યું પરંતુ સમાજસેવાને પણ સમાજમાં સાંકળી લીધી છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, 18 વર્ષની નાની વયે પ્રમુખ સ્વામી મહારાજે પોતાના ગુરુની સેવા કરવા માટે સાંસારિક જીવનનો ત્યાગ કરી સમગ્ર દેશ માટે એક મહાન વ્યક્તિ બની ગયા હતા. તેમણે કહ્યું કે પ્રમુખ સ્વામી મહારાજે એક મઠવાસી સંગઠનમાં શિસ્ત અને સેવાની એવી ભાવના જગાવી કે હજારો લોકો પ્રેરિત થયા. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, પ્રમુખ સ્વામી મહારાજે કેવી રીતે લાખો લોકોને પ્રેરણા આપી, વિશ્વાસનો મંત્ર રોપ્યો, પડકારોનો સામનો કરવાની હિંમત આપી અને લોકોને અસરકારક કાર્ય કરવા માટે પ્રેરિત કર્યા. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આજે સમગ્ર વિશ્વમાં 1,200થી વધારે સ્વામિનારાયણ મંદિરો લોકોના જીવનમાં આધ્યાત્મિકતાના દીવા પ્રગટાવી રહ્યાં છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, સ્વામિનારાયણ સંસ્થાનું સૌથી મોટું યોગદાન મૂલ્યો અને ચારિત્ર્ય ઘડતર પર ભાર મૂકવાનું રહ્યું છે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, સંસ્થાએ ઘણી વ્યક્તિઓને વ્યસનોમાંથી મુક્ત કરી છે, જેથી તેમને અને તેમના પરિવારોને તણાવ અને ચિંતામાંથી મુક્તિ મળી છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, સમાજની પીડા પ્રત્યે સહાનુભૂતિ દર્શાવતા અને તેમને એક સમાન ધ્યેય તરફ કામ કરવા માટે પ્રેરિત કરનારા લાખો કામદારોનું સર્જન કરવું એ અતિ પડકારજનક કાર્ય છે. શ્રી શાહે નોંધ્યું હતું કે પ્રમુખ સ્વામી મહારાજે તેમના જીવન અને કાર્યો દ્વારા આ પ્રાપ્ત કર્યું છે. તેમણે વધુમાં શિક્ષણક્ષેત્રે સ્વામિનારાયણ પરંપરાના નોંધપાત્ર યોગદાન પર ભાર મૂક્યો હતો.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, 1972માં પ્રમુખ સ્વામી મહારાજે આ વેરવિખેર જૂથને સંગઠિત કરી, તેને એક સંસ્થામાં પરિવર્તિત કરવાનું અને તેના પ્રયાસોને સંસ્થાકીય સ્વરૂપ આપવાનું કાર્ય હાથ ધર્યું હતું. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, માત્ર આઠ કામદારોથી શરૂ થયેલી આ સંસ્થા હવે લાખો સ્વયંસેવકો સાથે કામ કરે છે, જે દર્શાવે છે કે એક સંત આપણા જીવન પર કેટલો ઊંડો પ્રભાવ પાડી શકે છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, જે રીતે એક બીજથી ફળ આપતા ઝાડમાં ઉગે છે, એ જ રીતે આ સંસ્થાએ એક લાખથી વધારે સમર્પિત કાર્યકરો મારફતે સમાજને તેનો લાભ પહોંચાડ્યો છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, પ્રમુખ સ્વામી મહારાજની પ્રેરણાથી સંસ્કૃતિ, ધર્મ, સમાજ અને સેવાને અસરકારક રીતે ચેનલ કરી છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, વિશ્વભરમાં કાર્યરત એક લાખથી વધારે પ્રતિબદ્ધ સ્વયંસેવકોની આ પ્રકારની સંસ્થા અપ્રતિમ છે. તેમણે તેને અકલ્પનીય, અનુપમ અને અસાધારણ ગણાવ્યું હતું. શ્રી શાહે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી પ્રેરિત થઈને 140 કરોડ ભારતીયોએ વર્ષ 2047 સુધીમાં ભારતની આઝાદીની શતાબ્દીનાં પ્રતીક સ્વરૂપે એક મહાન ભારતનું નિર્માણ કરવાનો સંકલ્પ કર્યો છે. તેમણે દરેકને સંસ્કૃતિ, ધર્મ, સમાજ, સેવા પ્રત્યે પ્રતિબદ્ધતા અને એક મહાન ભારતનું નિર્માણ કરવાના વિઝન સાથે તેમના જીવનને નવીકરણ કરવા વિનંતી કરી.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addresses the ‘Karyakar Suvarna Mahotsav' of the BAPS Swaminarayan Sanstha in Ahmedabad
BAPS organization, which started from Lord Swaminarayan, has not only focused on devotion but also integrated social service into society
BAPS workers should pledge to contribute towards the creation of a ‘developed India’ by 2047, as envisaged by Prime Minister Shri Narendra Modi, along with the commitment to culture, religion, society, and service
Pramukh Swami Maharaj instilled such a spirit of discipline and service in a monastic organization that thousands of people were inspired
Pramukh Swami Maharaj inspired millions of lives with motivation, faith, courage to face challenges, and the drive to do purposeful work
Today, over 1,200 Swaminarayan temples across the country and abroad are spreading light in the lives of millions of people
This organization has brought freedom from addictions to numerous people, relieving them and their entire families of worries
In the form of seeds, trees, and fruits, this organization has brought many positive results to society through more than one lakh workers
It is unimaginable, incomparable, and impossible to find such an organization with over one lakh workers worldwide
07 DEC 2024 10:13PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addressed the ‘Karyakar Suvarna Mahotsav' of the BAPS Swaminarayan Sanstha in Ahmedabad today. On this occasion, Chief Minister of Gujarat Shri Bhupendra Patel and several other dignitaries were present.
In his address, Shri Amit Shah said that today's event at the world's largest Narendra Modi Stadium is a very auspicious coincidence as it celebrates both the 103rd birth anniversary of Pramukh Swami Maharaj and the ‘Karyakar Suvarna Mahotsav' of BAPS. He said that the BAPS organization, which started from Lord Swaminarayan, has not only focused on devotion but has also integrated social service into society.
Shri Amit Shah said that at the young age of 18, Pramukh Swami Maharaj renounced worldly life to serve his Guru, becoming a monumental figure for the entire country. He said that Pramukh Swami Maharaj instilled such a spirit of discipline and service in a monastic organization that thousands of people were inspired. Shri Shah highlighted how Pramukh Swami Maharaj inspired millions, instilled the mantra of faith, gave courage to face challenges, and motivated people to undertake impactful work. He added that today, over 1,200 Swaminarayan temples across the globe are lighting the lamp of spirituality in people's lives.
Union Home Minister said that the greatest contribution of the Swaminarayan institution has been its emphasis on values and character-building. He mentioned that the organization has freed many individuals from addictions, thereby relieving them and their families from stress and worry. He added that creating millions of workers who empathize with the pain of society and inspiring them to work towards a common goal is an incredibly challenging task. Shri Shah noted that Pramukh Swami Maharaj achieved this through his life and actions. He further emphasized the significant contributions of the Swaminarayan tradition in the field of education.
Shri Amit Shah said that in 1972, Pramukh Swami Maharaj undertook the task of organizing this scattered group, transforming it into an institution, and institutionalizing its efforts. He noted that this organization, which began with just eight workers, now operates with millions of volunteers, demonstrating the profound impact a saint can have on our lives. Shri Shah said that like a seed growing into a tree bearing fruits, this organization has delivered its benefits to society through over one lakh dedicated workers. He added that Pramukh Swami Maharaj’s inspiration has effectively channeled culture, religion, society, and service.
Union Home Minister emphasized that such an organization of over one lakh committed volunteers, operating worldwide, is unparalleled. He described it as unimaginable, incomparable, and extraordinary. Shri Shah further stated that inspired by Prime Minister Shri Narendra Modi, 140 crore Indians have resolved to build a great India by 2047, marking the centenary of India’s independence. He urged everyone to renew their lives with a commitment to culture, religion, society, service, and the vision of creating a great India.