Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addresses the ‘Karyakar Suvarna Mahotsav' of the BAPS Swaminarayan Sanstha in Ahmedabad
BAPS organization, which started from Lord Swaminarayan, has not only focused on devotion but also integrated social service into society
BAPS workers should pledge to contribute towards the creation of a ‘developed India’ by 2047, as envisaged by Prime Minister Shri Narendra Modi, along with the commitment to culture, religion, society, and service
Pramukh Swami Maharaj instilled such a spirit of discipline and service in a monastic organization that thousands of people were inspired
Pramukh Swami Maharaj inspired millions of lives with motivation, faith, courage to face challenges, and the drive to do purposeful work
Today, over 1,200 Swaminarayan temples across the country and abroad are spreading light in the lives of millions of people
This organization has brought freedom from addictions to numerous people, relieving them and their entire families of worries
In the form of seeds, trees, and fruits, this organization has brought many positive results to society through more than one lakh workers
It is unimaginable, incomparable, and impossible to find such an organization with over one lakh workers worldwide
07 DEC 2024 10:13PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addressed the ‘Karyakar Suvarna Mahotsav' of the BAPS Swaminarayan Sanstha in Ahmedabad today. On this occasion, Chief Minister of Gujarat Shri Bhupendra Patel and several other dignitaries were present.
In his address, Shri Amit Shah said that today's event at the world's largest Narendra Modi Stadium is a very auspicious coincidence as it celebrates both the 103rd birth anniversary of Pramukh Swami Maharaj and the ‘Karyakar Suvarna Mahotsav' of BAPS. He said that the BAPS organization, which started from Lord Swaminarayan, has not only focused on devotion but has also integrated social service into society.
Shri Amit Shah said that at the young age of 18, Pramukh Swami Maharaj renounced worldly life to serve his Guru, becoming a monumental figure for the entire country. He said that Pramukh Swami Maharaj instilled such a spirit of discipline and service in a monastic organization that thousands of people were inspired. Shri Shah highlighted how Pramukh Swami Maharaj inspired millions, instilled the mantra of faith, gave courage to face challenges, and motivated people to undertake impactful work. He added that today, over 1,200 Swaminarayan temples across the globe are lighting the lamp of spirituality in people's lives.
Union Home Minister said that the greatest contribution of the Swaminarayan institution has been its emphasis on values and character-building. He mentioned that the organization has freed many individuals from addictions, thereby relieving them and their families from stress and worry. He added that creating millions of workers who empathize with the pain of society and inspiring them to work towards a common goal is an incredibly challenging task. Shri Shah noted that Pramukh Swami Maharaj achieved this through his life and actions. He further emphasized the significant contributions of the Swaminarayan tradition in the field of education.
Shri Amit Shah said that in 1972, Pramukh Swami Maharaj undertook the task of organizing this scattered group, transforming it into an institution, and institutionalizing its efforts. He noted that this organization, which began with just eight workers, now operates with millions of volunteers, demonstrating the profound impact a saint can have on our lives. Shri Shah said that like a seed growing into a tree bearing fruits, this organization has delivered its benefits to society through over one lakh dedicated workers. He added that Pramukh Swami Maharaj’s inspiration has effectively channeled culture, religion, society, and service.
Union Home Minister emphasized that such an organization of over one lakh committed volunteers, operating worldwide, is unparalleled. He described it as unimaginable, incomparable, and extraordinary. Shri Shah further stated that inspired by Prime Minister Shri Narendra Modi, 140 crore Indians have resolved to build a great India by 2047, marking the centenary of India’s independence. He urged everyone to renew their lives with a commitment to culture, religion, society, service, and the vision of creating a great India.

ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಅಹ್ಮದಾಬಾದ್ ನಲ್ಲಿ ಬಿಎಪಿಎಸ್ ಸ್ವಾಮಿನಾರಾಯಣ ಸಂಸ್ಥೆಯ 'ಕಾರ್ಯಕಾರ್ ಸುವರ್ಣ ಮಹೋತ್ಸವ'ವನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಭಾಷಣ
ಭಗವಾನ್ ಸ್ವಾಮಿನಾರಾಯಣರಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭವಾದ ಬಿಎಪಿಎಸ್ ಸಂಸ್ಥೆಯು ಭಕ್ತಿಯ ಮೇಲೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ ಸಮಾಜದಲ್ಲಿ ಸಮಾಜ ಸೇವೆಯನ್ನೂ ಸಂಯೋಜಿಸಿದೆ
ಬಿಎಪಿಎಸ್ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರು ಸಂಸ್ಕೃತಿ, ಧರ್ಮ, ಸಮಾಜ ಮತ್ತು ಸೇವೆಯ ಬದ್ಧತೆಯೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಕಲ್ಪನೆಯಂತೆ 2047ರ ವೇಳೆಗೆ 'ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತ'ದ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುವ ಪ್ರತಿಜ್ಞೆ ಮಾಡಬೇಕು
ಪ್ರಮುಖ್ ಸ್ವಾಮಿ ಮಹಾರಾಜ್ ಅವರು ಸನ್ಯಾಸಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಶಿಸ್ತು ಮತ್ತು ಸೇವಾ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ತುಂಬಿದರು, ಸಾವಿರಾರು ಜನರು ಇದರಿಂದ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಪಡೆದರು
ಪ್ರಮುಖ್ ಸ್ವಾಮಿ ಮಹಾರಾಜ್ ಅವರು ಪ್ರೇರಣೆ, ನಂಬಿಕೆ, ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುವ ಧೈರ್ಯ ಮತ್ತು ಒಂದು ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಉದ್ದೇಶದೊಂದಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ರೀತಿಯೊಂದಿಗೆ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜೀವನಗಳಿಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯಾದರು
ಇಂದು, ದೇಶ ಮತ್ತು ವಿದೇಶಗಳಲ್ಲಿ 1,200 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸ್ವಾಮಿನಾರಾಯಣ ದೇವಾಲಯಗಳು ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜನರ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಬೆಳಕನ್ನು ಹರಡುತ್ತಿವೆ
ಈ ಸಂಸ್ಥೆಯು ಹಲವಾರು ಜನರನ್ನು ವ್ಯಸನಗಳಿಂದ ದೂರ ಮಾಡಿದೆ, ಅವರನ್ನು ಮತ್ತು ಅವರ ಇಡೀ ಕುಟುಂಬವನ್ನು ಚಿಂತೆಗಳಿಂದ ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಿದೆ
ಬೀಜಗಳು, ಮರಗಳು ಮತ್ತು ಹಣ್ಣುಗಳ ರೂಪದಲ್ಲಿ, ಈ ಸಂಸ್ಥೆಯು ಒಂದು ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಕಾರ್ಯಕರ್ತರ ಮೂಲಕ ಸಮಾಜಕ್ಕೆ ಅನೇಕ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ತಂದಿದೆ
ವಿಶ್ವಾದ್ಯಂತ ಒಂದು ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಕಾರ್ಯಕರ್ತರನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಇಂತಹ ಸಂಸ್ಥೆಯನ್ನು ಹುಡುಕುವುದು ಊಹಿಸಲಾಗದ, ಸಾಟಿಯಿಲ್ಲದ ಮತ್ತು ಅಸಾಧ್ಯವಾದಂತಹ ಕೆಲಸ
07 DEC 2024 10:13PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಇಂದು ಅಹ್ಮದಾಬಾದ್ ನಲ್ಲಿ ಬಿಎಪಿಎಸ್ ಸ್ವಾಮಿನಾರಾಯಣ ಸಂಸ್ಥೆಯ 'ಕಾರ್ಯಕಾರ್ ಸುವರ್ಣ ಮಹೋತ್ಸವ'ವನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದರು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಗುಜರಾತ್ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಭೂಪೇಂದ್ರ ಪಟೇಲ್ ಮತ್ತು ಇತರ ಗಣ್ಯರು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಕ್ರೀಡಾಂಗಣದಲ್ಲಿ ಇಂದಿನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಅತ್ಯಂತ ಶುಭ ಘಟನೆಗಳ ಮೂಲಕ ಕಾಕತಾಳೀಯ ಘಟನೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ, ಏಕೆಂದರೆ ಇಂದು ಪ್ರಮುಖ್ ಸ್ವಾಮಿ ಮಹಾರಾಜ್ ಅವರ 103 ನೇ ಜನ್ಮ ದಿನಾಚರಣೆ ಮತ್ತು ಬಿಎಪಿಎಸ್ ನ 'ಕಾರ್ಯಕಾರ ಸುವರ್ಣ ಮಹೋತ್ಸವ' ಎರಡನ್ನೂ ಆಚರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ ಹೇಳಿದರು. ಸ್ವಾಮಿನಾರಾಯಣರಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭವಾದ ಬಿಎಪಿಎಸ್ ಸಂಸ್ಥೆಯು ಕೇವಲ ಭಕ್ತಿಯ ಮೇಲೆ ಮಾತ್ರ ಗಮನ ಹರಿಸದೆ ಸಮಾಜದಲ್ಲಿ ಸಮಾಜಸೇವೆಯನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸಿದೆ ಎಂದರು.
ಪ್ರಮುಖ್ ಸ್ವಾಮಿ ಮಹಾರಾಜ್ ಅವರು ತಮ್ಮ 18ನೇ ವಯಸ್ಸಿನಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಗುರುವಿನ ಸೇವೆಗಾಗಿ ಲೌಕಿಕ ಜೀವನವನ್ನು ತ್ಯಜಿಸಿ, ಇಡೀ ದೇಶಕ್ಕೆ ಸ್ಮರಣೀಯ ವ್ಯಕ್ತಿಯಾಗಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಮುಖ್ ಸ್ವಾಮಿ ಮಹಾರಾಜ್ ಅವರು ಸನ್ಯಾಸಿ ಸಂಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಶಿಸ್ತು ಮತ್ತು ಸೇವಾ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ತುಂಬಿದರು, ಇದರಿಂದ ಸಾವಿರಾರು ಜನರು ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಪಡೆದರು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಮುಖ್ ಸ್ವಾಮಿ ಮಹಾರಾಜ್ ಅವರು ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜನರಿಗೆ ಹೇಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನೀಡಿದರು, ನಂಬಿಕೆಯ ಮಂತ್ರವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದರು, ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಧೈರ್ಯವನ್ನು ನೀಡಿದರು ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಕೆಲಸಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲು ಜನರನ್ನು ಹೇಗೆ ಪ್ರೇರೇಪಿಸಿದರು ಎಂಬುದನ್ನು ಶ್ರೀ ಶಾ ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು. ಇಂದು ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತ 1,200 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸ್ವಾಮಿನಾರಾಯಣ ದೇವಾಲಯಗಳು ಜನರ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕತೆಯ ದೀಪವನ್ನು ಬೆಳಗಿಸುತ್ತಿವೆ ಎಂದೂ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಮೌಲ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಚಾರಿತ್ರ್ಯ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ಒತ್ತು ನೀಡಿರುವುದು ಸ್ವಾಮಿನಾರಾಯಣ ಸಂಸ್ಥೆಯ ದೊಡ್ಡ ಕೊಡುಗೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಸಂಸ್ಥೆಯು ಅನೇಕ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳನ್ನು ವ್ಯಸನಗಳಿಂದ ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಿದೆ, ಆ ಮೂಲಕ ಅವರನ್ನು ಮತ್ತು ಅವರ ಕುಟುಂಬಗಳನ್ನು ಒತ್ತಡ ಮತ್ತು ಚಿಂತೆಯಿಂದ ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಸಮಾಜದ ನೋವಿನೊಂದಿಗೆ ಸಹಾನುಭೂತಿ ಹೊಂದಿರುವ ಮತ್ತು ಸಾಮಾನ್ಯ ಗುರಿಯತ್ತ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಅವರನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುವ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವುದು ನಂಬಲಾಗದಷ್ಟು ಸವಾಲಿನ ಕೆಲಸವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಮುಖ್ ಸ್ವಾಮಿ ಮಹಾರಾಜ್ ಅವರು ತಮ್ಮ ಜೀವನ ಮತ್ತು ಕ್ರಿಯೆಗಳ ಮೂಲಕ ಇದನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಗಮನ ಸೆಳೆದರು. ಶಿಕ್ಷಣ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಸ್ವಾಮಿನಾರಾಯಣ ಸಂಪ್ರದಾಯದ ಮಹತ್ವದ ಕೊಡುಗೆಗಳನ್ನು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
1972ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ್ ಸ್ವಾಮಿ ಮಹಾರಾಜ್ ಅವರು ಚದುರಿಹೋಗಿದ್ದ ಗುಂಪನ್ನು ಸಂಘಟಿಸುವ, ಅದನ್ನು ಒಂದು ಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವ ಮತ್ತು ಅದರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಸಾಂಸ್ಥಿಕಗೊಳಿಸುವ ಕಾರ್ಯವನ್ನು ಕೈಗೊಂಡರು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಕೇವಲ ಎಂಟು ಕಾರ್ಯಕರ್ತರೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಾರಂಭವಾದ ಸಂಸ್ಥೆ ಈಗ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಸ್ವಯಂಸೇವಕರೊಂದಿಗೆ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ, ಇದು ಸಂತರು ನಮ್ಮ ಜೀವನದ ಮೇಲೆ ಬೀರಬಹುದಾದ ಆಳವಾದ ಪ್ರಭಾವವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ ಎಂಬುದರತ್ತ ಅವರು ಬೆಟ್ಟು ಮಾಡಿದರು. ಬೀಜಗಳು ಬೆಳೆದು ಗಿಡಗಳಾಗಿ ಅವುಗಳು ಹಣ್ಣುಗಳನ್ನು ನೀಡುವ ಮರಗಳಾಗಿ ಬೆಳೆಯುವಂತೆ, ಈ ಸಂಸ್ಥೆಯು ಒಂದು ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸಮರ್ಪಿತ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರ ಮೂಲಕ ಸಮಾಜಕ್ಕೆ ಅದರ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ತಲುಪಿಸಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಮುಖ್ ಸ್ವಾಮಿ ಮಹಾರಾಜ್ ಅವರ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯು ಸಂಸ್ಕೃತಿ, ಧರ್ಮ, ಸಮಾಜ ಮತ್ತು ಸೇವೆಯನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ವರ್ಗೀಕರಿಸಿ ಪ್ರವಹಿಸುವಂತೆ ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ವಿಶ್ವಾದ್ಯಂತ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿರುವ ಒಂದು ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಬದ್ಧತೆಯುಳ್ಳ ಸ್ವಯಂಸೇವಕರ ಇಂತಹ ಸಂಘಟನೆಗೆ ಬೇರೆ ಸಾಟಿಯಿಲ್ಲ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಇದು ಊಹಿಸಲಾಗದ, ಹೋಲಿಕೆ ಇಲ್ಲದ ಮತ್ತು ಅಸಾಧಾರಣ ಸಂಗತಿ ಎಂದು ಬಣ್ಣಿಸಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರಿಂದ ಪ್ರೇರಿತರಾಗಿ, 140 ಕೋಟಿ ಭಾರತೀಯರು ಭಾರತದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಶತಮಾನೋತ್ಸವವನ್ನು ಆಚರಿಸುವ 2047ರ ವೇಳೆಗೆ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಸಂಕಲ್ಪ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಸಂಸ್ಕೃತಿ, ಧರ್ಮ, ಸಮಾಜ, ಸೇವೆ ಮತ್ತು ಶ್ರೇಷ್ಠ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದೊಂದಿಗೆ ತಮ್ಮ ಜೀವನವನ್ನು ನವೀಕರಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕೆಂದು ಅವರು ಆಗ್ರಹಿಸಿದರು.