President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA LAYS FOUNDATION STONES FOR VARIOUS DEVELOPMENTAL PROJECTS AT RAIRANGPUR
07 DEC 2024 12:36PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu laid foundation stones for three rail lines Bangiriposi-Gorumahisani; Buramara-Chakulia; and Badampahar-Kendujhargarh; as well as for the Tribal Research and Development Centre, Dandbose Airport; and new building of Sub-Divisional Hospital, Rairangpur at Rairangpur, Odisha today (December 7, 2024).
Speaking on the occasion, the President said that she has always been proud to be a daughter of this land. Responsibilities and busy schedules have never distanced her from her birthplace and its people. Rather, the love of people keeps drawing her towards them. She said that the motherland remains in her thoughts and work. The pure and deep affection of the people of this region always echoes in her mind.
The President expressed confidence that rail projects and airport would boost transportation, commerce, and business in the region. The new hospital building with a 100-bed facility would provide better health facilities to the local people.
The President said that Odisha is getting benefitted from the Purvodaya vision of the Government of India. The development of the entire region is being accelerated through various welfare schemes including education, skill development, health, tourism connectivity, and transportation facilities.
The President said that Eklavya Model Residential Schools are being established to educate tribal children. She was happy to note that more than 100 new Eklavya Model Residential Schools are being established in Odisha, including 23 schools in the Mayurbhanj district. She expressed confidence that after getting education from those schools, tribal children would be able to give quality contribution to the progress of society and country.

ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਰਾਏਰੰਗਪੁਰ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ
07 DEC 2024 12:36PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਅੱਜ (7 ਦਸੰਬਰ, 2024) ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਰਾਏਰੰਗਪੁਰ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਰੇਲ ਲਾਈਨਾਂ; ਬਾਂਗੀਰਿਪੋਸੀ-ਗੋਰੂਮਹਿਸਾਨੀ; ਬੁਰਾਮਾਰਾ-ਚਾਕੁਲਿਯਾ;ਅਤੇ ਬਦਾਮਪਹਾੜ-ਕੇਂਦੁਝਾਰਗੜ੍ਹ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਕਬਾਇਲੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰ, ਦੰਡਬੋਸ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ; ਅਤੇ ਰਾਏਰੰਗਪੁਰ ਦੇ ਉਪ ਮੰਡਲ ਹਸਪਤਾਲ ਦੇ ਨਵੇਂ ਭਵਨ ਦੀ ਨੀਂਹ ਰੱਖੀ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ’ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਧਰਤੀ ਦੀ ਬੇਟੀ ਹੋਣ ’ਤੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਮਾਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਰੁਝੇਵਿਆਂ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਦੇ ਵੀ ਆਪਣੀ ਜਨਮਭੂਮੀ ਅਤੇ ਇੱਥੇ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਤੋਂ ਦੂਰ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ। ਬਲਕਿ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਪਿਆਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਆਪਣੇ ਵੱਲ ਖਿੱਚਦਾ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਾਤ੍ਰਭੂਮੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਅਤੇ ਕਾਰਜਾਂ ਵਿੱਚ ਬਸੀ ਹੈ। ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਪਵਿੱਤਰ ਅਤੇ ਗਹਿਰਾ ਸਨੇਹ ਹਮੇਸ਼ਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਗੂੰਜਦਾ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਰੇਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਅਤੇ ਏਅਰਪੋਰਟ ਨਾਲ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ, ਵਣਜ ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ। 100 ਬੈੱਡਾਂ ਵਾਲਾ ਨਵਾਂ ਹਸਪਤਾਲ ਸਥਾਨਕ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਸਿਹਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਓਡੀਸ਼ਾ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪੂਰਵੋਦਯ (Purvodaya) ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਤੋਂ ਲਾਭ ਲੈ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਿੱਖਿਆ, ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ, ਸਿਹਤ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਸਮੇਤ ਵਿਭਿੰਨ ਭਲਾਈ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਪੂਰੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਬਾਇਲੀ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਸਿੱਖਿਅਤ ਕਰਨ ਲਈ ਏਕਲਵਯ ਮਾਡਲ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਸਕੂਲ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਜਾਣ ਕੇ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋਈ ਕਿ ਓਡੀਸ਼ਾ ਵਿੱਚ 100 ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਵੇਂ ਏਕਲਵਯ ਮਾਡਲ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਸਕੂਲ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਮਯੂਰਭੰਜ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ 23 ਸਕੂਲ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਕੂਲਾਂ ਤੋਂ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਕਬਾਇਲੀ ਬੱਚੇ ਸਮਾਜ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਵਿੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਸਕਣਗੇ।