Ministry of Ports, Shipping and Waterways
GREEN TUG TRANSITION PROGRAM
06 DEC 2024 4:11PM by PIB Delhi
The Green Tug Transition Program(GTTP) aims to transition India's harbour tug fleet from conventional diesel-powered vessels to greener alternatives. This is achieved through a phased approach spanning five phases from 2024 to 2040. The transition is designed to be seamless, allowing for a gradual phasing out of traditional tugs.
The GTTP was launched on August16, 2024. Four major ports have been selected in Phase 1 of GTTP with the target of procuring/hiring at least two green tugs by each port.
The GTTP is directly aligned with the Maritime Amrit Kaal Vision 2047, which aims to reduce GHG emissions from port vessels by 30% by 2030. The GTTP's focus on reducing emissions from harbour tugs contributes significantly to this broader goal.
This information was given by the The Union Minister of Ports, Shipping & Waterways, Shri Sarbananda Sonowal in a written reply in Lok Sabha today.

ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਗ੍ਰੀਨ ਟੱਗ ਟ੍ਰਾਂਜ਼ਿਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ
06 DEC 2024 4:11PM by PIB Chandigarh
ਗ੍ਰੀਨ ਟੱਗ (ਵੱਡੇ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਖਿੱਚਣ ਵਾਲੀ ਛੋਟੀ ਕਿਸ਼ਤੀ) ਟ੍ਰਾਂਜ਼ਿਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਜੀਟੀਟੀਪੀ) ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਦੀ ਬੰਦਰਗਾਹ ਟੱਗ ਫਲੀਟ ਨੂੰ ਰਵਾਇਤੀ ਡੀਜ਼ਲ ਨਾਲ ਚੱਲਣ ਵਾਲੇ ਪਾਵਰਡ ਵੈਸਲ ਨੂੰ ਹਰਿਤ ਵਿਕਲਪਾਂ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਹ 2024 ਤੋਂ 2040 ਤੱਕ ਪੰਜ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਫੈਲੀ ਇੱਕ ਪੜਾਅਵਾਰ ਪਹੁੰਚ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਪਰਿਵਰਤਨ ਨਿਰਵਿਘਨ ਹੋਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਟੱਗ ਨੂੰ ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਸਮਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਜੀਟੀਟੀਪੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਅਗਸਤ 16, 2024 ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਜੀਟੀਟੀਪੀ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਚਾਰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਦੀ ਚੋਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਹਰੇਕ ਬੰਦਰਗਾਹ ਰਾਹੀਂ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਦੋ ਗ੍ਰੀਨ ਟੱਗ ਖਰੀਦ/ਵਰਤੋਂ ‘ਤੇ ਲੈਣ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਜੀਟੀਟੀਪੀ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ਵਿਜ਼ਨ 2047 ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ 2030 ਤੱਕ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਦੇ ਪੋਰਟ ਵੈਸਲ ਤੋਂ ਜੀਐੱਚਜੀ ਨਿਕਾਸ ਨੂੰ 30% ਤੱਕ ਘਟਾਉਣਾ ਹੈ। ਬੰਦਰਗਾਹ ਦੇ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਤੋਂ ਨਿਕਾਸ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ 'ਤੇ ਜੀਟੀਟੀਪੀ ਦਾ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨਾ ਇਸ ਵਿਆਪਕ ਟੀਚੇ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਪੋਰਟ, ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਅਤੇ ਵਾਟਰਵੇਅਜ਼ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਵਾਲ ਦੇ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਲਿਖਤੀ ਉੱਤਰ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।