ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰ ਨੇ ਟੈਕਨੀਕਲ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 02 ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ
ਆਈਆਈਟੀ ਸਮਤ 06 ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟਸ ਟੈਕਨੀਕਲ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੋਰਸ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨਗੇ
05 DEC 2024 12:09PM by PIB Chandigarh
ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਟੈਕਨੀਕਲ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ 9ਵੀਂ ਅਧਿਕਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਕਮੇਟੀ (ਈਪੀਸੀ) ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ। ਕਮੇਟੀ ਨੇ ‘ਟੈਕਨੀਕਲ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਆਂਕਾਖੀ ਇਨੋਵੇਟਰਾਂ ਲਈ ਖੋਜ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਗ੍ਰਾਂਟ (ਗ੍ਰੇਟ)’ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਗਭਗ 50 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਹਰੇਕ ਗ੍ਰਾਂਟ ਦੇ ਨਾਲ 2 ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਕਮੇਟੀ ਨੇ ‘ਟੈਕਨੀਕਲ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਵਿੱਚ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟਸ ਨੂੰ ਯੋਗ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਤਾਲਮੇਲ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼’ ਦੇ ਤਹਿਤ ਟੈਕਨੀਕਲ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਵਿੱਚ ਕੋਰਸ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਲਈ 6 ਵਿਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਗਭਗ 14 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਗ੍ਰਾਂਟ ਨੂੰ ਵੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਸਵੀਕ੍ਰਿਤ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਟਿਕਾਊ ਕੱਪੜਿਆਂ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਟੈਕਸਟਾਈਲਸ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਰਣਨੀਤਕ ਖੇਤਰਾਂ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹਨ। ਅਨੁਮੋਦਿਤ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੇ ਮੈਡੀਕਲ ਟੈਕਸਟਾਈਲ, ਮੋਬਾਈਲ ਟੈਕਸਟਾਈਲ, ਜਿਓਟੈਕਸਟਾਈਲਸ, ਜਿਓਸਿੰਥੈਟਿਕਸ ਆਦਿ ਸਮੇਤ ਸਾਰੇ ਟੈਕਨੀਕਲ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਅਤੇ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਬੀਟੈਕ ਕੋਰਸ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।

Ministry of Textiles
Center has approved 02 Start-Ups in the field of Technical Textiles
06 education institutes including IITs to introduce courses in Technical Textiles.
05 DEC 2024 12:09PM by PIB Delhi
Secretary, Ministry of Textiles chaired the 09th Empowered Programme Committee (EPC) meeting under the National Technical Textiles Mission, today. The committee has approved 02 Start-Ups with a grant of approx. INR 50 Lakhs, each, under the ‘Grant for Research & Entrepreneurship across Aspiring Innovators in Technical Textiles (GREAT)’ scheme.
The committee has also approved a grant of approx. INR 14 Cr. to 06 Education Institutes to introduce courses in Technical Textiles under the ‘General Guidelines for Enabling of Academic Institutes in Technical Textiles’.
The approved Start-Up projects are focused on key strategic areas of Sustainable Textiles and Medical Textiles. The approved Education Institutes have proposed to introduce new B.Tech courses in different fields and applications of technical textiles including Medical Textile, Mobile Textiles, Geotextiles, Geosynthetics, etc.