કાપડ મંત્રાલય
કેન્દ્રએ ટેકનિકલ ટેક્સટાઈલના ક્ષેત્રમાં 2 સ્ટાર્ટ-અપ્સને મંજૂરી આપી
આઈઆઈટી સહિત 6 શિક્ષણ સંસ્થાઓ ટેકનિકલ ટેક્સટાઈલના અભ્યાસક્રમો દાખલ કરશે
05 DEC 2024 12:09PM by PIB Ahmedabad
ટેક્સટાઈલ મંત્રાલયના સચિવે આજે રાષ્ટ્રીય ટેકનિકલ ટેક્સટાઈલ મિશન હેઠળ 9મી એમ્પાવર્ડ પ્રોગ્રામ કમિટી (EPC)ની બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી હતી. સમિતિએ ‘ટેક્નિકલ ટેક્સટાઇલમાં મહત્વાકાંક્ષી ઇનોવેટર્સ માટે સંશોધન અને સાહસિકતા અનુદાન (ગ્રેટ)’ યોજના અંતર્ગત 2 સ્ટાર્ટ-અપ્સને લગભગ 50 લાખ રૂપિયાના અનુદાનની સાથે મંજૂરી આપી છે.
કમિટીએ ટેકનિકલ ટેક્સટાઈલમાં શૈક્ષણિક સંસ્થાઓને સક્ષમ કરવા માટેની સામાન્ય માર્ગદર્શિકા હેઠળ ટેકનિકલ ટેક્સટાઈલમાં અભ્યાસક્રમો શરૂ કરવા માટે 6 શિક્ષણ સંસ્થાઓને અંદાજે 14 કરોડ રૂપિયા ગ્રાન્ટ આપવાની મંજૂરી પણ આપી દીધી છે.
સ્વીકૃત સ્ટાર્ટ-અપ પ્રોજેક્ટ્સ ટકાઉ કાપડ અને તબીબી કાપડના મુખ્ય વ્યૂહાત્મક ક્ષેત્રો પર કેન્દ્રિત છે. માન્ય શિક્ષણ સંસ્થાઓએ મેડિકલ ટેક્સટાઈલ, મોબાઈલ ટેક્સટાઈલ, જીઓટેક્સટાઈલ, જીઓસિન્થેટીક્સ વગેરે સહિત ટેકનિકલ ટેક્સટાઈલના વિવિધ ક્ષેત્રોમાં નવા B.Tech અભ્યાસક્રમો દાખલ કરવાની દરખાસ્ત કરી છે.

Ministry of Textiles
Center has approved 02 Start-Ups in the field of Technical Textiles
06 education institutes including IITs to introduce courses in Technical Textiles.
05 DEC 2024 12:09PM by PIB Delhi
Secretary, Ministry of Textiles chaired the 09th Empowered Programme Committee (EPC) meeting under the National Technical Textiles Mission, today. The committee has approved 02 Start-Ups with a grant of approx. INR 50 Lakhs, each, under the ‘Grant for Research & Entrepreneurship across Aspiring Innovators in Technical Textiles (GREAT)’ scheme.
The committee has also approved a grant of approx. INR 14 Cr. to 06 Education Institutes to introduce courses in Technical Textiles under the ‘General Guidelines for Enabling of Academic Institutes in Technical Textiles’.
The approved Start-Up projects are focused on key strategic areas of Sustainable Textiles and Medical Textiles. The approved Education Institutes have proposed to introduce new B.Tech courses in different fields and applications of technical textiles including Medical Textile, Mobile Textiles, Geotextiles, Geosynthetics, etc.