చట్ట, న్యాయ మంత్రిత్వ శాఖ
ఫాస్ట్ ట్రాక్ కోర్టులు
05 DEC 2024 4:11PM by PIB Hyderabad
ఫాస్ట్ ట్రాక్ కోర్టులు సహా సబార్డినేట్ కోర్టుల ఏర్పాటు, వాటి విధి నిర్వహణ అంశాలు ఆయా హైకోర్టులతో సంప్రదింపుల ద్వారా రాష్ట్ర/ కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల ప్రభుత్వాల పరిధిలోకి వస్తాయి. తమ అవసరాన్ని, వనరులను బట్టి రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు ఈ న్యాయ స్థానాలకు నిధులు కేటాయించాల్సి ఉంటుంది. హేయమైన నేరాలు, మహిళలు- పిల్లలు- వృద్ధులు- వికలాంగులు- ప్రాణాంతక వ్యాధుల బారిన పడిన వ్యక్తులు మొదలైన అంశాలకు సంబంధించిన సివిల్ కేసులు, 5 సంవత్సరాల కన్నా ఎక్కువగా అపరిష్కృతంగా ఉన్న ఆస్తి సంబంధిత కేసుల పరిష్కారం కోసం నిర్దిష్ట కేసుల విచారణ సత్వరం జరిగేలా 2015-2020 మధ్య కాలంలో 1800 ఫాస్ట్ ట్రాక్ కోర్టులను ఏర్పాటు చేయాలని 14వ ఆర్థిక సంఘం సిఫార్సు చేసింది. పన్ను బదలాయింపు ద్వారా అందుబాటులోకి వచ్చిన, పెరిగిన ఆర్థిక వనరులను ఇందుకోసం వినియోగించుకోవాలని ఆర్థిక సంఘం రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలను కోరింది. 2015-16 ఆర్థిక సంవత్సరం నుంచి ఫాస్ట్ ట్రాక్ ఏర్పాటుకు నిధులు కేటాయించాలని కేంద్ర ప్రభుత్వం కూడా రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు/ కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలను కోరింది. ఇందుకు సంబంధించి రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు/ కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు ఈ ఏడాది అక్టోబరు 31 నాటికి 863 ఫాస్ట్ ట్రాక్ కోర్టులను ఏర్పాటు చేశాయి. రాష్ట్రాలు/ కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల వారీగా ఏర్పాటు చేయాల్సిన, విధి నిర్వహణ ప్రారంభం కావాల్సిన ఫాస్ట్ ట్రాక్ కోర్టుల సంఖ్య వివరాలను కింది అనుబంధంలో చూడొచ్చు. లక్ష్యాన్ని సాధించడం కోసం ఎక్కువ సంఖ్యలో ఫాస్ట్ ట్రాక్ కోర్టులను ఏర్పాటు చేయాలని 2015-16 నుంచి రాష్ట్ర/ కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల ప్రభుత్వాలను కేంద్ర ప్రభుత్వం పదేపదే కోరుతోంది. ముఖ్యమంత్రులు, ప్రధాన న్యాయమూర్తుల సంయుక్త సదస్సులోని ఎజెండా అంశాల్లో కూడా మరిన్ని ఫాస్ట్ ట్రాక్ కోర్టుల ఏర్పాటు ఒకటిగా ఉంది.
నేర న్యాయ (సవరణ) చట్టం-2018 అమలు కోసం, పోక్సో చట్టం కేసులను విచారించడం కోసం ప్రత్యేక కోర్టులను ఏర్పాటు చేయాలన్న సుప్రీంకోర్టు నిర్దేశాలకు అనుగుణంగా 2019 ఆగస్టులో ప్రభుత్వం కేంద్ర ప్రాయోజిత పథకాన్ని రూపొందించింది. అత్యాచారం, పోక్సో చట్టం సంబంధిత కేసుల సత్వర పరిష్కారం కోసం దేశవ్యాప్తంగా ప్రత్యేక పోక్సో కోర్టులు సహా ఫాస్ట్ ట్రాక్ ప్రత్యేక కోర్టుల (ఎఫ్ టీఎస్ సీ) ఏర్పాటు ఈ పథకం లక్ష్యం.
2019 అక్టోబరు 2 నుంచి అమలయ్యేలా.. మొదట ఒక సంవత్సర కాలానికి ఎఫ్ టీఎస్ సీ పథకాన్ని ప్రారంభించారు. అనంతరం 2019-20, 2020-21 రెండు ఆర్థిక సంవత్సరాలకు పొడిగించారు. మొత్తం వ్యయం రూ.767.25 కోట్లు కాగా, కేంద్ర వాటా రూ. 474 కోట్లు. 2021 ఆగస్టు 4న జరిగిన కేబినెట్ సమావేశంలో ఈ పథకాన్ని మరో రెండు ఆర్థిక సంవత్సరాలకు (2021-22, 2022-23 ఆర్థిక సంవత్సరం) విస్తరిస్తూ, 2023 మార్చి 31 వరకు కొనసాగించడానికి ఆమోదం తెలిపారు. ఇందుకోసం మొత్తం వ్యయం రూ. 1572.86 కోట్లు. అందులో కేంద్ర వాటా రూ. 971.70 కోట్లు. ఈ పథకాన్ని కేంద్ర కేబినెట్ మరో మూడేళ్లు అంటే 2023 ఏప్రిల్ 1 నుంచి 2026 మార్చి 31 వరకూ పొడిగించింది. ఇందుకోసం మొత్తం వ్యయం రూ.1952.23 కోట్లు. ఇందులో కేంద్ర వాటా 1207.24 కోట్లు.
నిర్భయ నిధి నుంచి కేంద్ర వాటా చెల్లించాల్సి ఉంటుంది. ఈ పథకానికి సంబంధించి నిధుల వాటా సరళి 60:40 (కేంద్రం: రాష్ట్రం)గా ఉంది. ఇది ఈశాన్య రాష్ట్రాలు, 3 హిమాలయ రాష్ట్రాలు/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లో 90:10 గా ఉంటుంది. చట్టసభలు లేని కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు 100% కేంద్ర నిధులను అందిస్తారు. హైకోర్టుల నుంచి అందిన సమాచారం ప్రకారం ఈ ఏడాది అక్టోబరు 31 నాటికి.. 30 రాష్ట్రాలు/ కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లో 408 ప్రత్యేక పోక్సో కోర్టులు సహా 750 ఫాస్ట్ ట్రాక్ కోర్టులు ఉన్నాయి. అక్టోబరు 31 నాటికి ఈ కోర్టులు 2,87,000కు పైగా కేసులను పరిష్కరించాయి.
న్యాయ శాఖ సహాయ (స్వతంత్ర హోదా) మంత్రి శ్రీ అర్జున్ రామ్ మేఘ్వాల్ రాజ్యసభలో ఇచ్చిన ఓ లిఖితపూర్వక సమాధానంలో ఈ సమాచారాన్ని అందించారు.

Ministry of Law and Justice
FAST-TRACK COURTS
05 DEC 2024 4:11PM by PIB Delhi
Setting up of subordinate courts including Fast Track Courts (FTCs) and their functioning falls within the domain of the State/UT Governments in consultation with their respective High Courts. Allocation of funds for such courts is required to be done by the State Governments as per their need and resources.The 14th Finance Commission set up by the Government of India had recommended the setting up of 1800 FTCs during 2015-2020 for speedy trial of specific cases of heinous nature, civil cases related to women, children, senior citizen, disabled persons, persons infected with terminal ailments etc. and property related cases pending for more than 5 years. The Finance Commission had urged upon the State Governments to utilize enhanced fiscal space available through tax devolution for this purpose. The Union Government has also urged the State Governments/UTs to allocate funds for the setting up of FTCs from the Financial Year 2015-16 onward. In this regard, the State Governments/ UTs have set up 863 FTCs as on 31.10.2024. The State/UT-wise details of number of FTCs to be set up and made functional as of October, 2024 is given at Annexure. The Union Government has repeatedly urged the State/UT Governments since 2015-16 onwards to set up more FTCs to achieve the target. The setting up of more FTCs has also featured as one of the agenda items in the Joint Conference of Chief Ministers and Chief Justices.
To implement the Criminal Law (Amendment) Act, 2018 and comply with the directives of the Supreme Court to establish Special Courts exclusively dealing with POCSO Act cases, the Government devised a Centrally Sponsored Scheme in August 2019. This Scheme aimed to establish Fast Track Special Courts (FTSCs), including exclusive POCSO Courts nationwide for expeditious disposal of rape and POCSO Act cases.
The FTSC Scheme was launched initially for one-year w.e.f. 02.10.2019 spread over two Financial Years 2019-20 and 2020-21 at a total outlay of ₹ 767.25 Cr. with₹ 474 Cr. as Central Share. The Cabinet in its meeting held on 04.08.2021 further approved the continuation of the Scheme for two more financial years (FY 2021-22 and FY 2022-23) up to 31.03.2023 at a total outlay of ₹ 1572.86 Cr. with ₹ 971.70 Cr. as central share.The Union Cabinet has now extended the Scheme for another three years i.e. from 01.04.2023 to 31.03.2026 at a total outlay of Rs. 1952.23 cr. with Rs. 1207.24 cr. as Central Share.
The Central share is to be met from the Nirbhaya Fund. The fund-sharing pattern of the Scheme is 60:40 (Centre: State) and 90:10 for the North Eastern and 3 Himalayan States/UTs. However, 100% Central fund is provided for Union Territories without legislature.As per the inputs received from the High Courts, as on 31.10.2024, 750 FTSCs including 408 exclusive POCSO Courts are functional in 30 States/UTs. These courts have disposed more than 2,87,000 cases as on 31.10.2024.
This information was given by the Minister of State (Independent Charge) of the Ministry of Law & Justice, Shri Arjun Ram Meghwal in a written reply in Rajya Sabha today.
***
SB/DP/ARJ
State/UT-wise status of allocated and functional FTCs as of October, 2024
Sl. No.
Name of State/UT
No. of FTCs to be established
No. of Functional FTCs
1
Andaman and Nicobar Island
0
0
2
Andhra Pradesh
47
21
3
Arunachal Pradesh
0
0
4
Assam
36
15
5
Bihar
147
0
6
Chandigarh
2
0
7
Chhattisgarh
28
27
8
Dadra & Nagar Haveli and Diu & Daman
1
0
9
Delhi
63
26
10
Goa
5
4
11
Gujarat
174
54
12
Haryana
48
6
13
Himachal Pradesh
13
3
14
Jammu & Kashmir
21
8
15
Jharkhand
50
41
16
Karnataka
95
0
17
Kerala
41
0
18
Ladakh
0
0
19
Lakshadweep
0
0
20
Madhya Pradesh
133
0
21
Maharashtra
203
101
22
Manipur
3
6
23
Meghalaya
4
0
24
Mizoram
7
2
25
Nagaland
3
0
26
Odisha
63
0
27
Puducherry
2
0
28
Punjab
50
7
29
Rajasthan
93
0
30
Sikkim
1
2
31
Tamil Nadu
87
72
32
Telangana
37
0
33
Tripura
9
3
34
Uttar Pradesh
212
373
35
Uttarakhand
28
4
36
West Bengal
94
88
TOTAL
1800
863