पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधानांनी भूतानचे राजे आणि राणी यांचे केले स्वागत
पंतप्रधानांनी मार्च 2024 मधील त्यांच्या भूतानच्या भेटीदरम्यान अगत्यपूर्वक केलेल्या आदरातिथ्याचे स्मरण केले
भारत आणि भूतानमधील आदर्श भागीदारी आणखी मजबूत करण्याच्या वचनबद्धतेचा नेत्यांकडून पुनरुच्चार
भूतानच्या आर्थिक विकासाप्रति भारताच्या दृढ वचनबद्धतेचा पंतप्रधानांनी केला पुनरुच्चार
या बैठकीने उभय देशांमधील नियमित उच्चस्तरीय आदानप्रदानाची परंपरा अधोरेखित केली
राजा आणि राणीच्या सन्मानार्थ पंतप्रधानांकडून स्नेहभोजनाचे आयोजन
05 DEC 2024 7:30PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 5 डिसेंबर 2024
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी आज नवी दिल्ली येथे भूतानचे महामहिम राजे जिग्मे खेसर नामग्याल वांगचुक आणि भूतानच्या महाराणी जेसन पेमा वांगचुक यांचे स्वागत केले. पंतप्रधानांनी भूतानच्या राजांना शुभेच्छा दिल्या आणि मार्च 2024 मधील भेटीदरम्यान भूतानचे सरकार आणि तिथल्या जनतेने केलेल्या प्रेमळ आदरातिथ्याची आठवण करून दिली.
पंतप्रधान आणि महामहिम राजे यांनी उत्कृष्ट द्विपक्षीय संबंधांबाबत समाधान व्यक्त केले, ज्यामध्ये विकास सहकार्य, स्वच्छ ऊर्जा भागीदारी, व्यापार आणि गुंतवणूक, अंतराळ आणि तंत्रज्ञान सहकार्य आणि लोकांमधील संबंध समाविष्ट आहेत. ही आदर्श भागीदारी सर्व क्षेत्रांमध्ये आणखी मजबूत करण्याच्या आपल्या वचनबद्धतेचा त्यांनी पुनरुच्चार केला.
उभय नेत्यांनी दोन्ही देशांमधील आर्थिक संबंध वृद्धिंगत करण्यातील प्रगतीचा आढावा घेतला आणि भूतानच्या विकासाला चालना देण्यासाठी आणि भारताच्या लगतच्या सीमावर्ती भागांशी संबंध मजबूत करण्यासाठी महामहिम राजे यांच्या नेतृत्वाखालील गेलेफू माइंडफुलनेस सिटी उपक्रमाबाबत आपले विचार मांडले.
भूतानच्या 13व्या पंचवार्षिक योजनेच्या कालावधीसाठी भूतानला भारताचे विकास सहाय्य दुप्पट केल्याचे अधोरेखित करून पंतप्रधानांनी भूतानमधील आर्थिक विकासाप्रति भारताच्या दृढ वचनबद्धतेचा पुनरुच्चार केला. भूतानच्या सुख, प्रगती आणि समृद्धीच्या आकांक्षांना निरंतर पाठिंबा दिल्याबद्दल महामहिम राजे यांनी पंतप्रधान आणि भारतातील जनतेप्रति कृतज्ञता व्यक्त केली.
या बैठकीनंतर महामहिम राजे आणि महाराणी यांच्या सन्मानार्थ पंतप्रधानांनी स्नेहभोजनाचे आयोजन केले होते.
या बैठकीने भारत आणि भूतान यांच्यातील नियमित उच्च-स्तरीय आदानप्रदानाची परंपरा अधोरेखित केली, जी दोन्ही देशांमधील द्विपक्षीय संबंध मजबूत करणारी परस्पर विश्वास, सहकार्य आणि सखोल ज्ञानाची भावना प्रतिबिंबित करते.

Prime Minister's Office
Prime Minister receives Their Majesties the King and Queen of Bhutan
PM recalled the exceptional hospitality accorded during his state visit to Bhutan in March 2024
The leaders reaffirmed their commitment to further strengthen the exemplary partnership between India and Bhutan
*PM reiterated India’s strong commitment to economic development of Bhutan*
The meeting underscored the tradition of regular high-level exchanges between the two countries
PM hosted a lunch in honour of the King and the Queen
05 DEC 2024 3:42PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi received His Majesty the King of Bhutan, Jigme Khesar Namgyel Wangchuck and Her Majesty the Queen of Bhutan, Jetsun Pema Wangchuck in New Delhi today. Prime Minister extended his greetings to Their Majesties and fondly recalled the exceptionally warm hospitality accorded by the Government and the people of Bhutan during his State visit in March 2024.
Prime Minister and His Majesty the King expressed satisfaction at the excellent state of bilateral relations, encompassing development cooperation, clean energy partnership, trade and investment, space and technology cooperation, and people-to-people ties. They reaffirmed their commitment to further strengthening this exemplary partnership across all sectors.
The leaders reviewed the progress in enhancing economic connectivity between the two countries, and exchanged ideas on the Gelephu Mindfulness City initiative, a visionary project spearheaded by His Majesty to catalyse Bhutan’s development and strengthen linkages with adjoining border areas in India.
Prime Minister reiterated India's strong commitment to the economic development in Bhutan, highlighting the doubling of India’s development support to Bhutan for its 13th Five Year Plan period. His Majesty the King expressed gratitude to the Prime Minister and the people of India for steadfast support of Bhutan’s aspirations for happiness, progress and prosperity.
The meeting was followed by a lunch hosted by Prime Minister in honour of His Majesty the King and Her Majesty the Queen.
The meeting underscored the tradition of regular high-level exchanges between India and Bhutan, reflecting the spirit of mutual trust, cooperation and profound understanding that underpins the bilateral relations between the two countries.