ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಪಿಎಂಎಸ್‌ಜಿಎಂಬಿವೈ 2025ರ ಮಾರ್ಚ್‌ ವೇಳೆಗೆ 10 ಲಕ್ಷ ಸ್ಥಾಪನೆಗಳನ್ನು ಮೀರಲಿದೆ, 2027ರ ವೇಳೆಗೆ ಒಂದು ಕೋಟಿ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ
ಪಿಎಂಎಸ್‌ಜಿಬಿವೈ ಪ್ರಾರಂಭವಾದ ನಂತರ ಮಾಸಿಕ ಮೇಲ್ಚಾವಣಿ ಸೌರ ಸ್ಥಾಪನೆಗಳು ಹತ್ತು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ
04 DEC 2024 7:46PM by PIB Bengaluru
ಪಿಎಂ ಸೂರ್ಯ ಘರ್‌: ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ದೇಶೀಯ ಮೇಲ್ಚಾವಣಿ ಸೌರ ಯೋಜನೆಯಾದ ಮುಘ್ಟ್‌ ಬಿಜ್ಲಿ ಯೋಜನೆ (ಪಿಎಂಎಸ್‌ಜಿಎಂಬಿವೈ) ಭಾರತದ ಸೌರ ಶಕ್ತಿ ಭೂದೃಶ್ಯವನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸುತ್ತಿದೆ. 2025 ರ ಮಾರ್ಚ್‌ ವೇಳೆಗೆ 10 ಲಕ್ಷ , 2025 ರ ಅಕ್ಟೋಬರ್‌ ವೇಳೆಗೆ 20 ಲಕ್ಷ , 2026ರ ಮಾರ್ಚ್‌ ವೇಳೆಗೆ 40 ಲಕ್ಷ ಹಾಗೂ 2027ರ ಮಾರ್ಚ್‌ ವೇಳೆಗೆ 1 ಕೋಟಿ ತಲುಪುವ ಗುರಿ ಹೊಂದಲಾಗಿದೆ. ಪಿಎಂಎಸ್‌ಜಿಎಂಬಿವೈನ ಕೇವಲ 9 ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ, 6.3 ಲಕ್ಷ ಸ್ಥಾಪನೆಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಲಾಗಿದೆ - ತಿಂಗಳಿಗೆ ಸರಾಸರಿ 70,000. 2024ರ ಫೆಬ್ರವರಿಯಲ್ಲಿ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುವ ಮೊದಲು ತಿಂಗಳಿಗೆ ಸರಾಸರಿ 7,000 ಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಇದು ಮಾಸಿಕ ಅನುಸ್ಥಾಪನೆಗಳಲ್ಲಿ ಹತ್ತು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳವನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. ಗುಜರಾತ್‌, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ, ಕೇರಳ ಮತ್ತು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದಂತಹ ರಾಜ್ಯಗಳು ಅಸಾಧಾರಣ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿವೆ, ಇದು ದೃಢವಾದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರ ಸಹಯೋಗವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.
ಪಿ.ಎಂ.ಎಸ್‌.ಜಿ.ಎಂ.ಬಿ.ವೈ.ಯ ಆರಂಭಿಕ ಪ್ರಗತಿಯು ದೃಢವಾದ ಅಡಿಪಾಯವನ್ನು ಹಾಕಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ, ಮತ್ತು ಈ ಯೋಜನೆಯು ಮುಂಬರುವ ತಿಂಗಳುಗಳಲ್ಲಿತ್ವರಿತ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿದೆ, ಇದು ಮೇಲ್ಚಾವಣಿಯ ಸೌರ ಶಕ್ತಿಯಲ್ಲಿ ಸುಸ್ಥಿರ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ದಾರಿ ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ.
ತ್ವರಿತ ಜಾರಿಯಾಗಿ ಅನುಷ್ಠಾನ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಪರಿಹರಿಸಲಾಗಿದೆ
ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಲು ಆರಂಭಿಕ ಅನುಷ್ಠಾನ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಪರಿಹರಿಸಲಾಯಿತು. ಅಗತ್ಯ ವಿದ್ಯುತ್‌ ಲೋಡ್‌ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ‌ವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಡಿಸ್ಕಾಮ್‌ಗಳು ಸ್ವಯಂ-ಲೋಡ್‌ ವರ್ಧನೆಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡವು, ಆದರೆ 10 ಕಿಲೋವ್ಯಾಟ್‌ವರೆಗಿನ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ತಾಂತ್ರಿಕ ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯತಾ ವರದಿಗಳನ್ನು (ಟಿಎಫ್‌ಆರ್‌) ಮನ್ನಾ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ನಿಯಂತ್ರಕ ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲಾಯಿತು. ಡಿಸ್ಕಾಂಗಳ ಸಕಾಲಿಕ ತಪಾಸಣೆಯು ಸಬ್ಸಿಡಿ ಬಿಡುಗಡೆಯನ್ನು ತ್ವರಿತಗೊಳಿಸಿತು ಮತ್ತು ಕ್ರಮಗಳು ನೆಟ್‌ ಮೀಟರ್‌ಗಳ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿದವು. ಮಾರಾಟಗಾರರ ನೆಲೆಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ತ್ವರಿತ ನಿಯೋಜನೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಿದವು, 3 ಕಿಲೋವ್ಯಾಟ್‌ವರೆಗಿನ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಜನ ಸಮರ್ಥ್‌ ಪೋರ್ಟಲ್‌ ಮೂಲಕ ಕೈಗೆಟುಕುವ ಹಣಕಾಸು ಆಯ್ಕೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಪೂರಕವಾಗಿವೆ.
ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದ ನಿಯೋಜನೆಗಾಗಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ನಿರ್ಮಾಣ
90ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಡಿಸ್ಕಾಮ್‌ಗಳು, ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸಲು ದೃಢವಾದ ಐಟಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವುದು ಈ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸಲು ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿದೆ. ಮಾರಾಟಗಾರರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯು ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿದೆ, ಸುಮಾರು 9,000 ಮಾರಾಟಗಾರರು ಸಕ್ರಿಯರಾಗಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನವರು ಪ್ರತಿದಿನ ಸೇರುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಉತ್ತಮ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಸ್ಥಾಪನೆಗಳು ಮತ್ತು ಸೇವಾ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಾಮರ್ಥ್ಯ‌ ವರ್ಧನೆ ಉಪಕ್ರಮಗಳು 40,000 ಸಿಬ್ಬಂದಿಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡಿವೆ. ಮುಂದಿನ ಎಂಟು ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ 2 ಲಕ್ಷ ತಂತ್ರಜ್ಞರಿಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡಲಾಗುವುದು. ಇದಲ್ಲದೆ, 50,000ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಡಿಸ್ಕಾಮ್‌ ಎಂಜಿನಿಯರ್‌ಗಳು ಮೇಲ್ಚಾವಣಿಯ ಸೌರ ಸ್ಥಾವರಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲು ಮತ್ತು ನಿಯೋಜಿಸಲು ಮತ್ತು ನೆಟ್‌ ಮೀಟರ್‌ಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ವಿಶೇಷ ತರಬೇತಿ ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
ಗ್ರಾಹಕ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳನ್ನು ಸರಳಗೊಳಿಸುವುದು
ಈ ಯೋಜನೆಯು ಗ್ರಾಹಕರ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಸರಳೀಕರಿಸಿದೆ. ಈ ಹಿಂದೆ, ಅರ್ಜಿದಾರರು ಅನೇಕ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಬೇಕಾಗಿತ್ತು ಮತ್ತು ಡಿಸ್ಕಾಮ್‌ ಕಚೇರಿಗಳಿಗೆ ಪದೇ ಪದೇ ಭೇಟಿ ನೀಡಬೇಕಾಗಿತ್ತು. ಈಗ, ಹೆಚ್ಚಿನ ಡಿಸ್ಕಾಮ್‌ಗಳು 10 ಕಿಲೋವ್ಯಾಟ್‌ಗಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಇರುವ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ತಾಂತ್ರಿಕ ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯತಾ ಅನುಮೋದನೆಗಳನ್ನು ಮನ್ನಾ ಮಾಡಿವೆ ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳನ್ನು ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಿವೆ, ದಾಖಲೆಗಳ ಹೊರೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಿವೆ ಮತ್ತು ಅರ್ಜಿಗಳನ್ನು ಸುವ್ಯವಸ್ಥಿತಗೊಳಿಸಿವೆ. ಡಿಡಿಡಿ. www.pmsuryaghar.gov.in ನಲ್ಲಿಈಗ 5 ನಿಮಿಷಗಳಲ್ಲಿಅರ್ಜಿಯನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಬಹುದು, ಇದು ಮಾರಾಟಗಾರರನ್ನು ಅಂತಿಮಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಲು ಸಹ ಅನುಮತಿಸುತ್ತದೆ. ಅರ್ಜಿದಾರರು ತಮ್ಮ ಛಾವಣಿಯನ್ನು ನೋಡಲು ಮತ್ತು ಮೇಲ್ಚಾವಣಿ ಸೌರವ್ಯೂಹದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ‌ವನ್ನು ಯೋಜಿಸಲು ಪೋರ್ಟಲ್‌ನ ಜಿಐಎಸ್‌ ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯವನ್ನು ಸಹ ಬಳಸಬಹುದು. ಶೇ.7ರಷ್ಟು ಬಡ್ಡಿದರದಲ್ಲಿ ಸಾಲವನ್ನು ಪೋರ್ಟಲ್‌ನಲ್ಲಿಯೇ ತಡೆರಹಿತವಾಗಿ ಅನ್ವಯಿಸಬಹುದು. ಅನುಸ್ಥಾಪನೆಯ ನಂತರ ವಿವರಗಳನ್ನು ನಿಮಿಷಗಳಲ್ಲಿಸಲ್ಲಿಸಬಹುದು. ಪೋರ್ಟಲ್‌ ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತವಾಗಿ ಪರಿಶೀಲಿಸಲು ಡಿಸ್ಕಾಮ್‌ಗೆ ತಿಳಿಸುತ್ತದೆ, ನಂತರ ಅರ್ಜಿದಾರರು ಪೋರ್ಟಲ್‌ನಲ್ಲಿ ಸಬ್ಸಿಡಿಯನ್ನು ಸಹ ರಿಡೀಮ್‌ ಮಾಡಬಹುದು.
ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಸಬ್ಸಿಡಿ ವಿತರಣೆ
ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಸಬ್ಸಿಡಿ ವಿತರಣೆಯು ಮತ್ತೊಂದು ಪ್ರಮುಖ ಸಾಧನೆಯಾಗಿದೆ. 2024ರ ಜೂನ್‌ನಲ್ಲಿ ಮಾದರಿ ನೀತಿ ಸಂಹಿತೆ ಮುಗಿದ ನಂತರ, ವಿತರಣೆಗಳು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾದವು. 2024ರ ನವೆಂಬರ್‌ ವೇಳೆಗೆ, ನಾಲ್ಕು ಲಕ್ಷ ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ 3,100 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಮಾಸಿಕ ಸರಾಸರಿ 67,000 ಕುಟುಂಬಗಳು ಸಬ್ಸಿಡಿಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುವುದರೊಂದಿಗೆ, ಈ ಯೋಜನೆಯು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ದೃಢತೆ ಮತ್ತು ಸಮಯೋಚಿತ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಂಬಲದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ. ಸಬ್ಸಿಡಿಗಳನ್ನು ಈಗ 15 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ, ಇದು ಗ್ರಾಹಕರ ತೃಪ್ತಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ.
ಸಂತೃಪ್ತ ಕುಟುಂಬಗಳು
ಕುಟುಂಬಗಳು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಸಬ್ಸಿಡಿಯನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿರುವುದರಿಂದ ಮತ್ತು ವಿದ್ಯುತ್‌ ಬಿಲ್‌ಗಳು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಕಡಿಮೆಯಾಗುತ್ತಿರುವುದರಿಂದ ಹೆಚ್ಚು ಹೆಚ್ಚು ಅರ್ಜಿಗಳು ಬಾಯಿ ಮಾತಿನ ಮೂಲಕ ಹರಿದು ಬರುತ್ತಿವೆ. ಶೇ.28ರಷ್ಟು ಕುಟುಂಬಗಳು ಶೂನ್ಯ ವಿದ್ಯುತ್‌ ಬಿಲ್‌ ಪಡೆಯುತ್ತಿವೆ.
ವ್ಯಾಪಕ ಜಾಗೃತಿ ಅಭಿಯಾನಗಳು
ವ್ಯಾಪಕ ಜಾಗೃತಿ ಅಭಿಯಾನಗಳು ಈ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗೆ ಪೂರಕವಾಗಿವೆ, ನೋಂದಣಿಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿವೆ ಮತ್ತು ಯೋಜನೆಯ ಪ್ರಯೋಜನಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀಡಿವೆ. ಈ ಅಭಿಯಾನಗಳು ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತವೆ, ಸುಸ್ಥಿರ ಆವೇಗ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಕ ಅಳವಡಿಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಪಿಎಂಎಸ್‌ಜಿಎಂಬಿವೈ ಕೇವಲ ತನ್ನ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುವ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿಲ್ಲ- ಇದು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಸುಸ್ಥಿರ ಇಂಧನ ನಿಯೋಜನೆಯ ಅನುಕರಣೀಯ ಮಾದರಿಯಾಗಿ ನಿಂತಿರುವ ಮೇಲ್ಚಾವಣಿ ಸೌರ ಯಶಸ್ಸಿನ ಹೊಸ ಯುಗಕ್ಕೆ ನಾಂದಿ ಹಾಡಲು ಸಜ್ಜಾಗಿದೆ. ದೃಢವಾದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ, ಸುವ್ಯವಸ್ಥಿತ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ಪಷ್ಟ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದೊಂದಿಗೆ, ಈ ಯೋಜನೆಯು ತ್ವರಿತ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಪ್ರಧಾನವಾಗಿದೆ. ಇದು ದೂರಗಾಮಿ ಸಾಮಾಜಿಕ-ಆರ್ಥಿಕ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ತಲುಪಿಸಲು ಸಜ್ಜಾಗಿದೆ, ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಏಕೀಕರಣಕ್ಕೆ ಜಾಗತಿಕ ಮಾನದಂಡವನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಕುಟುಂಬಗಳನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.

Ministry of New and Renewable Energy
PMSGMBY Set to Surpass 10 Lakh Installations by March 2025, Targeting One Crore by 2027
Monthly Rooftop Solar Installations Surge Ten-Fold after the launch of PMSGBY
04 DEC 2024 7:46PM by PIB Delhi
PM Surya Ghar: Muft Bijli Yojana (PMSGMBY), the world’s largest domestic rooftop solar scheme, is transforming the solar energy landscape of India. By March 2025, installations are projected to surpass 10 lakh, ramping up to 20 lakh by October 2025, 40 lakh by March 2026, and the targeted one crore by March 2027. Within just 9 months of PMSGMBY, 6.3 lakh installations have been achieved—an average of 70,000 per month. This marks a ten-fold increase in monthly installations compared to the average of 7,000 per month prior to the launch of the scheme in February 2024. States such as Gujarat, Maharashtra, Kerala, and Uttar Pradesh have demonstrated exceptional progress, reflecting robust infrastructure and stakeholder collaboration.
The early progress of PMSGMBY is a testament to the solid groundwork being laid, and the scheme is on track for accelerated growth in the coming months, paving the way for a sustainable future in rooftop solar energy.
Implementation Challenges quickly resolved for Faster Rollout
Initial implementation challenges were effectively addressed to accelerate the rollout. DISCOMs undertook auto-load enhancements to ensure the necessary power load capacity, while regulatory barriers were reduced by waiving Technical Feasibility Reports (TFR) for systems up to 10kW. Timely inspections by DISCOMs expedited subsidy releases, and measures ensured the availability of net meters. Efforts to expand the vendor base supported rapid deployment, complemented by affordable financing options through the Jan Samarth Portal for systems up to 3kW.
Building Infrastructure for Large-Scale Deployment
Building robust IT systems to integrate over 90 DISCOMs, banks, and other stakeholders was critical to coordinating operations at this scale. Vendor development has been a priority, with nearly 9,000 vendors activated and more joining daily. Capacity-building initiatives have trained 40,000 personnel, to ensure high-quality installations and service delivery. An additional 2 lakh technicians will be trained over the next eight months. Furthermore, more than 50,000 DISCOM engineers are receiving specialized training to inspect and commission rooftop solar plants and provide net meters.
Simplifying Consumer Processes
The scheme has also significantly simplified consumer processes. Previously, applicants had to submit multiple documents and make repeated visits to DISCOM offices. Now, most DISCOMs have waived Technical Feasibility approvals for systems under 10kW and digitized their processes, reducing the documentation burden and streamlining applications. Application can now be filed in 5 minutes on www.pmsuryaghar.gov.in, which also allows shortlisting and selecting vendors. Applicant can also use the GIS feature of the portal to see his roof and plan the capacity of rooftop solar system. Loan at 7% interest rate could also be applied seamlessly on the portal itself. After installation details can also be uploaded within minutes. Portal automatically informs the DISCOM to inspect, after which applicant could redeem subsidy also on the portal.
Efficient Subsidy Disbursement
Efficient subsidy disbursement has been another key achievement. Following the conclusion of the Model Code of Conduct in June 2024, disbursements commenced promptly. By November 2024, over ₹3,100 crore had been disbursed to more than four lakh consumers. With an average of 67,000 households receiving subsidies monthly, the scheme demonstrates operational robustness and a commitment to timely financial support. Subsidies are now processed within 15 days, enhancing consumer satisfaction.
Satisfied Households
With households receiving subsidy swiftly and with the electricity bills getting significantly reduced more and more applications are pouring through word of mouth. 28% of the households are getting zero electricity bills.
Extensive Awareness Campaigns
Extensive awareness campaigns have complemented these efforts, driving registrations and educating households about the scheme’s benefits. These campaigns are expected to further bolster participation, ensuring sustained momentum and widespread adoption.
The PMSGMBY is not merely on course to meet its ambitious targets—it is set to herald a new era of rooftop solar success that stands as an exemplary model of sustainable energy deployment globally. With robust infrastructure, streamlined processes, and a clear vision in place, the scheme is primed for accelerated growth. It is also poised to deliver far-reaching socio-economic and environmental benefits, setting a global benchmark for renewable energy integration and empowering millions of households across the nation.