ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಮಹಾ ಕುಂಭಮೇಳ 2025:
ನಂಬಿಕೆ, ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಪರಂಪರೆಯ ಪವಿತ್ರ ಸಂಗಮ
04 DEC 2024 5:59PM by PIB Bengaluru
ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಕೂಟವೆಂದು ಆಚರಿಸಲಾಗುವ ಮಹಾ ಕುಂಭಮೇಳವು ನಂಬಿಕೆ, ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಾಚೀನ ಸಂಪ್ರದಾಯದ ವಿಸ್ಮಯಗೊಳಿಸುವ ಸಂಯೋಜನೆಯಾಗಿದೆ. ಹಿಂದೂ ಪುರಾಣಗಳ ಜೊತೆ ಬೇರುಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಈ ಪವಿತ್ರ ಹಬ್ಬವು ಹನ್ನೆರಡು ವರ್ಷಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ನಾಲ್ಕು ಬಾರಿ ಬರುತ್ತದೆ, ಇದು ಭಾರತದ ನಾಲ್ಕು ಪವಿತ್ರ ನಗರಗಳಾದ ಹರಿದ್ವಾರ, ಉಜ್ಜಯಿನಿ, ನಾಸಿಕ್ ಮತ್ತು ಪ್ರಯಾಗ್ರಾಜ್ ನಡುವೆ ಆವರ್ತನದಂತೆ ನಡೆಯುತ್ತದೆ. ಈ ಪ್ರತಿಯೊಂದೂ ನಗರಗಳೂ ಪವಿತ್ರ ನದಿಗಳ ದಡದಲ್ಲಿವೆ - ಗಂಗಾ, ಶಿಪ್ರಾ, ಗೋದಾವರಿ ಮತ್ತು ಗಂಗಾ, ಯಮುನಾ ಸಂಗಮ ಹಾಗು ಪೌರಾಣಿಕ ಸರಸ್ವತಿಯ ಸಂಗಮದಲ್ಲಿವೆ. 2025 ರಲ್ಲಿ, ಜನವರಿ 13 ರಿಂದ ಫೆಬ್ರವರಿ 26 ರವರೆಗೆ, ಪ್ರಯಾಗ್ರಾಜ್ ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಈ ಭವ್ಯ ಆಚರಣೆಯ ಕೇಂದ್ರವಾಗಲಿದೆ. ಏಕತೆ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಪರಂಪರೆಯ ರೋಮಾಂಚಕ ಅಭಿವ್ಯಕ್ತಿಯ ಆಳವಾದ ಪ್ರದರ್ಶನಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಲು ಲಕ್ಷಾಂತರ ಯಾತ್ರಾರ್ಥಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಂದರ್ಶಕರನ್ನು ಸೆಳೆಯಲಿದೆ.
ಈ ಭವ್ಯ ಘಟನೆಯು ಧಾರ್ಮಿಕ ಆಚರಣೆಗಳನ್ನು ಮೀರಿದುದಾಗಿದೆ, ಖಗೋಳಶಾಸ್ತ್ರ, ಜ್ಯೋತಿಷ್ಯ, ಸಾಮಾಜಿಕ-ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳು ಮತ್ತು ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಜ್ಞಾನೋದಯದ ಸಮೃದ್ಧ ಮಿಶ್ರಣವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಲಕ್ಷಾಂತರ ಭಕ್ತರು, ಸನ್ಯಾಸಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಧಕರು ತ್ರಿವೇಣಿ ಸಂಗಮದಲ್ಲಿ ಪವಿತ್ರ ಸ್ನಾನ ಸೇರಿದಂತೆ ಪವಿತ್ರ ಆಚರಣೆಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ಒಟ್ಟುಗೂಡುತ್ತಾರೆ, ಇದು ತಮ್ಮ ಪಾಪಗಳನ್ನು ನಿವಾರಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಮುಕ್ತಿಯ ಕಡೆಗೆ ಕರೆದೊಯ್ಯುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಂಬುತ್ತಾರೆ. ಮಹಾ ಕುಂಭ ಮೇಳವು ಭಾರತದ ಆಳವಾಗಿ ಬೇರೂರಿರುವ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುವುದಲ್ಲದೆ, ಆಂತರಿಕ ಶಾಂತಿ, ಸ್ವಯಂ ಸಾಕ್ಷಾತ್ಕಾರ ಮತ್ತು ಸಾಮೂಹಿಕ ಏಕತೆಗಾಗಿ ಕಾಲಾತೀತವಾದ ಮಾನವ ಹುಡುಕಾಟವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಮುಖ ಆಚರಣೆಗಳು ಮತ್ತು ಪದ್ದತಿಗಳು
ಶಾಹಿ ಸ್ನಾನ್
ಮಹಾ ಕುಂಭ ಮೇಳವು ಆಚರಣೆಗಳ ಭವ್ಯ ಸಭೆಯಾಗಿದ್ದು, ಸ್ನಾನದ ಸಮಾರಂಭವು ಅವುಗಳಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಂತ ಮಹತ್ವದ್ದಾಗಿದೆ. ತ್ರಿವೇಣಿ ಸಂಗಮದಲ್ಲಿ ನಡೆಯುವ ಈ ಪವಿತ್ರ ಆಚರಣೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ಲಕ್ಷಾಂತರ ಯಾತ್ರಾರ್ಥಿಗಳು ಒಟ್ಟುಗೂಡುತ್ತಾರೆ. ಪವಿತ್ರ ನೀರಿನಲ್ಲಿ ಮುಳುಗುವುದರಿಂದ ವ್ಯಕ್ತಿಯ ಎಲ್ಲಾ ಪಾಪಗಳು ನಿವಾರಣೆಯಾಗುತ್ತವೆ ಎಂಬ ನಂಬಿಕೆ ಆಳವಾಗಿ ಬೇರೂರಿದೆ. ಈ ಶುದ್ಧೀಕರಣದ ಕ್ರಿಯೆಯು ವ್ಯಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಅವರ ಪೂರ್ವಜರನ್ನು ಪುನರ್ಜನ್ಮದ ಚಕ್ರದಿಂದ ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಂಬಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಅಂತಿಮವಾಗಿ ಮೋಕ್ಷ ಅಥವಾ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ವಿಮುಕ್ತಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ.
ಸ್ನಾನದ ಆಚರಣೆಯ ಜೊತೆಗೆ, ಯಾತ್ರಾರ್ಥಿಗಳು ಪವಿತ್ರ ನದಿಯ ದಡದಲ್ಲಿ ಪೂಜೆಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಸಾಧುಗಳು ಹಾಗು ಸಂತರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಜ್ಞಾನ, ಧರ್ಮ ಜಿಜ್ಞಾಸೆಯ ಪ್ರವಚನಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುತ್ತಾರೆ, ಇದು ಅನುಭವಕ್ಕೆ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಆಳವನ್ನು ಸೇರಿಸುತ್ತದೆ. ಪ್ರಯಾಗ್ ರಾಜ್ ಮಹಾ ಕುಂಭದ ಉದ್ದಕ್ಕೂ ಪವಿತ್ರ ನೀರಿನಲ್ಲಿ ಸ್ನಾನ ಮಾಡುವುದು ಪವಿತ್ರವೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗಿದ್ದರೂ, ಕೆಲವು ದಿನಾಂಕಗಳು ಪೌಶ್ ಪೂರ್ಣಿಮಾ (ಜನವರಿ 13), ಮಕರ ಸಂಕ್ರಾಂತಿ (ಜನವರಿ 14) ವಿಶೇಷ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ. ಈ ದಿನಾಂಕಗಳಲ್ಲಿ ಸಂತರು, ಅವರ ಶಿಷ್ಯರು ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ಅಖಾಡಗಳ (ಧಾರ್ಮಿಕ ಆದೇಶಗಳು) ಸದಸ್ಯರನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಭವ್ಯವಾದ ಮೆರವಣಿಗೆಗಳು ಕಂಡುಬರುತ್ತವೆ, ಎಲ್ಲರೂ ಶಾಹಿ ಸ್ನಾನ ಅಥವಾ 'ರಾಜಯೋಗಿ ಸ್ನಾನ್' ಎಂದು ಕರೆಯಲ್ಪಡುವ ಭವ್ಯ ಆಚರಣೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುತ್ತಾರೆ. ಇದು ಮಹಾ ಕುಂಭ ಮೇಳದ ಅಧಿಕೃತ ಆರಂಭವನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಕೇಂದ್ರ ಬಿಂದುವೂ ಆಗಿದೆ. ಶಾಹಿ ಸ್ನಾನದ ಸಂಪ್ರದಾಯವು ಈ ಆಚರಣೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವವರು ಪವಿತ್ರ ನೀರಿನಲ್ಲಿ ಮುಳುಗುವಾಗ ಸತ್ಕಾರ್ಯಗಳ ಫಲವಾದ ಆಶೀರ್ವಾದ ಮತ್ತು ಅವರಿಗಿಂತ ಮೊದಲು ಬಂದ ಸಂತರ ಜ್ಞಾನವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ ಎಂಬ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಆಧರಿಸಿದೆ.
ಆರತಿ
ನದಿ ತೀರದಲ್ಲಿ ನಡೆಯುವ ಮಂತ್ರಮುಗ್ಧಗೊಳಿಸುವ ಗಂಗಾ ಆರತಿ ಸಮಾರಂಭವು ಭಾಗವಹಿಸುವವರಿಗೆ ಮರೆಯಲಾಗದ ದೃಶ್ಯ. ಈ ಪವಿತ್ರ ಆಚರಣೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಪುರೋಹಿತರು ಪ್ರಜ್ವಲಿಸುವ ದೀಪಗಳನ್ನು ಹಿಡಿದುಕೊಂಡು ಸಂಕೀರ್ಣ ಸಮಾರಂಭಗಳನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತಾರೆ, ಅದು ದೃಶ್ಯ ವೈಭವವನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತದೆ. ಗಂಗಾ ಆರತಿ ಸಾವಿರಾರು ಭಕ್ತರನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸುತ್ತದೆ, ಪವಿತ್ರ ನದಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಆಳವಾದ ಭಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಪೂಜ್ಯಭಾವನೆಯನ್ನು ಉಂಟುಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಕಲ್ಪವಾಸ್
ಮಹಾ ಕುಂಭ ಮೇಳದ ಆಳವಾದ ಆದರೆ ಕಡಿಮೆ ತಿಳಿದಿರುವ ಅಂಶವಾದ ಕಲ್ಪವಾಸ್, ಸಾಧಕರಿಗೆ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಶಿಸ್ತು, ತಪಸ್ಸು ಮತ್ತು ಉನ್ನತ ಪ್ರಜ್ಞೆಗೆ ಸಮರ್ಪಿತವಾದ ಏಕಾಂತ ಧ್ಯಾನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಸಂಸ್ಕೃತದಿಂದ ಪಡೆದ "ಕಲ್ಪ" ಎಂದರೆ ಕಾಸ್ಮಿಕ್ ಅಯೋನ್, ಮತ್ತು "ವಾಸ್" ಎಂದರೆ ವಾಸಸ್ಥಾನವನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ತೀವ್ರವಾದ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಅಭ್ಯಾಸದ ಅವಧಿಯನ್ನು ಸಂಕೇತಿಸುತ್ತದೆ. ಕಲ್ಪವಾಸ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವ ಯಾತ್ರಾರ್ಥಿಗಳು ಸರಳತೆಯ ಜೀವನವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ, ಲೌಕಿಕ ಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ತ್ಯಜಿಸುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಧ್ಯಾನ, ಪ್ರಾರ್ಥನೆ ಹಾಗು ಧರ್ಮಗ್ರಂಥಗಳ ಅಧ್ಯಯನದಂತಹ ದೈನಂದಿನ ಆಚರಣೆಗಳಲ್ಲಿ ತೊಡಗುತ್ತಾರೆ. ಈ ಅಭ್ಯಾಸವು ವೈದಿಕ ಯಜ್ಞಗಳು ಮತ್ತು ಹೋಮಗಳು, ದೈವಿಕ ಆಶೀರ್ವಾದಗಳನ್ನು ಕೋರುವ ಪವಿತ್ರ ಅಗ್ನಿ ಆಚರಣೆಗಳು ಮತ್ತು ಬೌದ್ಧಿಕ ಮತ್ತು ಭಕ್ತಿಯ ಬೆಳವಣಿಗೆಗಾಗಿ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಪ್ರವಚನಗಳಾದ ಸತ್ಸಂಗಗಳನ್ನು ಸಹ ಒಳಗೊಂಡಿವೆ. ಈ ಆಳವಾದ ಅನುಭವವು ಬಹಳ ದೊಡ್ಡದಾದ ಈ ತೀರ್ಥಯಾತ್ರೆಯಲ್ಲಿ ಆಳವಾದ ಭಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಪರಿವರ್ತನೆಯನ್ನು ಬೆಳೆಸುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಾರ್ಥನೆಗಳು ಮತ್ತು ಹರಕೆಗಳು/ಅರ್ಪಣೆಗಳು
ಕುಂಭದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಸಂಗಮಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ನಂಬಲಾದ ದೇವತೆಗಳನ್ನು ಗೌರವಿಸಲು ಭಕ್ತರು ದೇವ್ ಪೂಜೆಯನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಾರೆ. ಶ್ರಾದ್ಧ (ಪೂರ್ವಜರಿಗೆ ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಪ್ರಾರ್ಥನೆಗಳನ್ನು ಅರ್ಪಿಸುವುದು) ಮತ್ತು ವೇಣಿ ದಾನ (ಗಂಗಾ ನದಿಗೆ ಕೂದಲನ್ನು ಅರ್ಪಿಸುವುದು) ಮುಂತಾದ ಆಚರಣೆಗಳು ಈ ಉತ್ಸವದ ಅವಿಭಾಜ್ಯ ಅಂಗಗಳಾಗಿವೆ, ಇದು ಶರಣಾಗತಿ ಮತ್ತು ಶುದ್ಧೀಕರಣವನ್ನು ಸಂಕೇತಿಸುತ್ತದೆ. ಸತ್ಸಂಗ, ಅಥವಾ ಸತ್ಯದೊಂದಿಗೆ ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದುವುದು, ಭಕ್ತರು ಸಂತರು ಮತ್ತು ವಿದ್ವಾಂಸರ ಪ್ರವಚನಗಳನ್ನು ಕೇಳುವ ಮತ್ತೊಂದು ಪ್ರಮುಖ ಪದ್ಧತಿಯಾಗಿದೆ. ಈ ವಿವೇಕದ ವಿನಿಮಯವು ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕತೆಯ ಆಳವಾದ ತಿಳುವಳಿಕೆಯನ್ನು ಬೆಳೆಸುತ್ತದೆ, ಭಾಗವಹಿಸುವವರನ್ನು ಉನ್ನತ ಆತ್ಮಸಾಕ್ಷಾತ್ಕಾರವನ್ನು ಅನುಸರಿಸಲು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುತ್ತದೆ. ಕುಂಭ ಮೇಳದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಲೋಕೋಪಕಾರವು ಅಪಾರ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಗೋದಾನ (ಹಸುಗಳ ದಾನ), ವಸ್ತ್ರ ದಾನ (ಬಟ್ಟೆ ದಾನ), ದ್ರವ್ಯ ದಾನ (ಹಣವನ್ನು ದಾನ) ಮತ್ತು ಸ್ವರ್ಣ ದಾನ (ಚಿನ್ನ) ಮುಂತಾದ ದಾನದ ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ಯೋಗ್ಯವೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ದೀಪ ದಾನ
ಪ್ರಯಾಗ್ ರಾಜ್ ನಲ್ಲಿ ನಡೆಯುವ ಕುಂಭಮೇಳದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ನಡೆಯುವ ದೀಪ ದಾನ ಆಚರಣೆಯು ಪವಿತ್ರ ನದಿಗಳನ್ನು ಮಂತ್ರಮುಗ್ಧಗೊಳಿಸುವ ಅದ್ಭುತ ದೃಶ್ಯವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುತ್ತದೆ. ಭಕ್ತರು ಕೃತಜ್ಞತೆಯ ದ್ಯೋತಕವಾಗಿ ತ್ರಿವೇಣಿ ಸಂಗಮದ ಹರಿಯುವ ನೀರಿನಲ್ಲಿ ಸಾವಿರಾರು ಮಣ್ಣಿನ ದೀಪಗಳನ್ನು (ದಿಯಾಸ್) ತೇಲಿಸುತ್ತಾರೆ. ಈ ದೀಪಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಗೋಧಿ ಹಿಟ್ಟಿನಿಂದ ರೂಪಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಎಣ್ಣೆಯಿಂದ ತುಂಬಲಾಗುತ್ತದೆ, ಇದು ದೈವಿಕ ತೇಜಸ್ಸನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುವ ಬಾನಂಗಳದ ಹೊಳಪನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕತೆ ಮತ್ತು ಭಕ್ತಿಯನ್ನು ಸಂಕೇತಿಸುತ್ತದೆ. ಮೇಳದ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ನದಿಯಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಾಣವಾಗುವ ಮಿನುಗುವ ದೀಪಗಳ ದೃಶ್ಯವು ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಆಳವಾದ ಧಾರ್ಮಿಕ ಉತ್ಸಾಹ, ನಂಬಿಕೆ ಮತ್ತು ಏಕತೆಯಿಂದ ತುಂಬುತ್ತದೆ, ಯಾತ್ರಾರ್ಥಿಗಳ ಮನೋಭೂಮಿಕೆಯ ಮೇಲೆ ಅಳಿಸಲಾಗದ ಛಾಪು ಮೂಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಯಾಗ್ ರಾಜ್ ಪಂಚಕೋಶಿ ಪರಿಕ್ರಮ
ಯಾತ್ರಾರ್ಥಿಗಳನ್ನು ಪ್ರಾಚೀನ ಪದ್ಧತಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಮರುಸಂಪರ್ಕಿಸಲು ಪ್ರಯಾಗ್ ರಾಜ್ ಗೆ ಪ್ರದಕ್ಷಿಣೆ ಹಾಕುವ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಪದ್ಧತಿಯನ್ನು ಪುನರುಜ್ಜೀವನಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಪ್ರಯಾಣವು ದ್ವಾದಶ್ ಮಾಧವ್ ಮತ್ತು ಇತರ ಮಹತ್ವದ ದೇವಾಲಯಗಳಂತಹ ಪವಿತ್ರ ಹೆಗ್ಗುರುತುಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ, ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸುವುದರ ಜೊತೆ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಆಸಕ್ತಿಯನ್ನೂ ಇದು ಈಡೇರಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಮಹತ್ವದ ಘಟನೆಯ ಶ್ರೀಮಂತ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ, ಧಾರ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಪರಂಪರೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಸಾಧಿಸಲು ಮತ್ತು ಪ್ರಶಂಸಿಸಲು ಯುವ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಅವಕಾಶವನ್ನು ನೀಡುವುದರ ಜೊತೆಗೆ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಆಚರಣೆಯನ್ನು ಪುನರುಜ್ಜೀವನಗೊಳಿಸುವ ಉದ್ದೇಶವನ್ನೂ ಹೊಂದಿದೆ.
ಕುಂಭಮೇಳ 2025ರ ಆಕರ್ಷಣೆಗಳು
ಮಹಾ ಕುಂಭ ಮೇಳದ ಆಚರಣೆಗಳು ಮತ್ತು ಪದ್ಧತಿಗಳ ಜೊತೆಗೆ, 2025 ರ ಈ ಘಟನೆಯನ್ನು ಇನ್ನಷ್ಟು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿಸುವ ಹಲವಾರು ಆಕರ್ಷಣೆಗಳಿವೆ. ಗಂಗಾ, ಯಮುನಾ ಮತ್ತು ಸರಸ್ವತಿ ನದಿಗಳ ಸಂಗಮವೆಂದು ಪವಿತ್ರ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಗೆ ಹೆಸರುವಾಸಿಯಾದ ಪ್ರಯಾಗ್ರಾಜ್ ಯಾತ್ರಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಪ್ರಮುಖ ತಾಣವಾಗಿದೆ. ಮೂರು ನದಿಗಳು ಸೇರುವ ಪವಿತ್ರ ತ್ರಿವೇಣಿ ಸಂಗಮವು ಮೇಳಕ್ಕೆ ಹಾಜರಾಗುವ ಯಾರೇ ಆದರೂ ಭೇಟಿ ನೀಡಲೇಬೇಕಾದ ಸ್ಥಳವಾಗಿದೆ. ಈ ಪವಿತ್ರ ಸ್ಥಳವು ಆಳವಾದ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಅನುಭವವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ, ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತದ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಭಕ್ತರು ಮತ್ತು ಪ್ರಯಾಣಿಕರನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸುತ್ತದೆ.
ಧಾರ್ಮಿಕ ಆಚರಣೆಗಳಲ್ಲದೆ, ಪ್ರಯಾಗ್ರಾಜ್ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ, ಐತಿಹಾಸಿಕ ಮತ್ತು ವಾಸ್ತುಶಿಲ್ಪದಂತಹ ಅಮೂಲ್ಯ ರತ್ನಗಳ ಶ್ರೀಮಂತ ಶ್ರೇಣಿಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಹನುಮಾನ್ ಮಂದಿರ, ಅಲೋಪಿ ದೇವಿ ಮಂದಿರ ಮತ್ತು ಮಂಕಮೇಶ್ವರ ದೇವಾಲಯಗಳಂತಹ ಹಲವಾರು ಪ್ರಾಚೀನ ದೇವಾಲಯಗಳಿಗೆ ನಗರವು ನೆಲೆಯಾಗಿದೆ, ಅವುಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಯೊಂದೂ ಹೆಚ್ಚಿನ ಧಾರ್ಮಿಕ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಮತ್ತು ನಗರದ ಆಳವಾದ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಪರಂಪರೆಯ ಒಂದು ನೋಟವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಈ ದೇವಾಲಯಗಳು, ಅವುಗಳ ಸಂಕೀರ್ಣ ವಿನ್ಯಾಸಗಳು ಮತ್ತು ಹಳೆಯ ದಂತಕಥೆಗಳೊಂದಿಗೆ, ಹಿಂದೂ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳೊಂದಿಗೆ ನಗರದ ದೀರ್ಘಕಾಲದ ಸಂಪರ್ಕಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿವೆ. ಇತಿಹಾಸ ಆಸಕ್ತರಿಗೆ, ಪ್ರಯಾಗ್ರಾಜ್ ಅಶೋಕ ಸ್ತಂಭದಂತಹ ಮಹತ್ವದ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಹೆಗ್ಗುರುತುಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಈ ಪ್ರಾಚೀನ ಕಟ್ಟಡವು ಭಾರತದ ಶ್ರೀಮಂತ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಗತಕಾಲವನ್ನು ನೆನಪಿಸುತ್ತದೆ, ದೇಶದ ಪ್ರಾಚೀನ ನಾಗರಿಕತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುವ ಶಾಸನಗಳನ್ನು ಇದು ಹೊಂದಿದೆ. ಅಲಹಾಬಾದ್ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದ ಕಟ್ಟಡ ಮತ್ತು ಸ್ವರಾಜ್ ಭವನದಂತಹ ರಚನೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ನಗರದ ವಸಾಹತುಶಾಹಿ ಯುಗದ ವಾಸ್ತುಶಿಲ್ಪವು ಈ ಪ್ರದೇಶದ ಆಕರ್ಷಣೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಕಟ್ಟಡಗಳು ಬ್ರಿಟಿಷ್ ವಸಾಹತುಶಾಹಿ ಅವಧಿಯ ವಾಸ್ತುಶಿಲ್ಪದ ಭವ್ಯತೆಯ ಆಕರ್ಷಕ ನೋಟವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತವೆ.
ಪ್ರಯಾಗ್ ರಾಜ್ ನ ರೋಮಾಂಚಕ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪರಂಪರೆಯು ಸಂದರ್ಶಕರಿಗೆ ಮತ್ತೊಂದು ಪ್ರಮುಖ ಆಕರ್ಷಣೆಯಾಗಿದೆ. ಯಾತ್ರಾರ್ಥಿಗಳು ಗದ್ದಲದ ಸಂತೆ ಬೀದಿಗಳು ಮತ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳನ್ನು ಅನ್ವೇಷಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಸ್ಕೃತಿ, ಕಲೆ ಮತ್ತು ಪಾಕಪದ್ಧತಿಯನ್ನು ಅನುಭವಿಸಬಹುದು, ಇವೆಲ್ಲವೂ ನಗರದ ಜೀವನಕ್ಕೆ ವಿಶಿಷ್ಟವಾದ ಇಣುಕು ನೋಟವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತವೆ. ಈ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಸಂಪತ್ತಿನ ಜೊತೆಗೆ, ಪ್ರಯಾಗ್ರಾಜ್ ಅಲಹಾಬಾದ್ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದಂತಹ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ನೆಲೆಯಾಗಿದೆ, ಇದನ್ನು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ "ಪೂರ್ವದ ಆಕ್ಸ್ ಫರ್ಡ್" ಎಂದು ಕರೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ಪ್ರತಿಷ್ಠಿತ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯವು ಹಲವಾರು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಭಾರತದ ಬೌದ್ಧಿಕ ಭೂದೃಶ್ಯವನ್ನು ರೂಪಿಸುವಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದೆ.
ಇದಲ್ಲದೆ, ಕುಂಭಮೇಳದಲ್ಲಿನ ಅಖಾರಾ ಶಿಬಿರಗಳು ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಅನ್ವೇಷಕರು, ಸಾಧುಗಳು ಮತ್ತು ಸಂನ್ಯಾಸಿಗಳಿಗೆ ಒಟ್ಟುಗೂಡಲು, ತತ್ವಶಾಸ್ತ್ರವನ್ನು ಚರ್ಚಿಸಲು, ಧ್ಯಾನಿಸಲು ಮತ್ತು ತಮ್ಮ ಜ್ಞಾನವನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು ಅನನ್ಯ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತವೆ. ಈ ಶಿಬಿರಗಳು ಕೇವಲ ಪೂಜಾ ಸ್ಥಳಗಳು ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಆಳವಾದ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ವಿನಿಮಯಗಳು. ಜಿಜ್ಞಾಸೆಗಳು ನಡೆಯುವ ಸ್ಥಳಗಳಾಗಿವೆ, ಇದು ಮಹಾ ಕುಂಭ ಮೇಳದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವ ಯಾರಿಗೇ ಆದರೂ ಸಮೃದ್ಧ ಅನುಭವವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಒಟ್ಟಾಗಿ, ಈ ಆಕರ್ಷಣೆಗಳು ಮಹಾ ಕುಂಭ ಮೇಳ 2025 ಅನ್ನು ನಂಬಿಕೆ, ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಇತಿಹಾಸದ ಆಚರಣೆಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುತ್ತವೆ, ಭಾಗವಹಿಸುವ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಮರೆಯಲಾಗದ ಪ್ರಯಾಣದ ಅನುಭವವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
ಸಮಾರೋಪ
ಮಹಾ ಕುಂಭಮೇಳವು ಧಾರ್ಮಿಕ ಮೇಳಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನದನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ; ಇದು ನಂಬಿಕೆ, ಆಚರಣೆಗಳು ಮತ್ತು ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಜ್ಞಾನದೊಂದಿಗೆ ಬೆಸೆದುಕೊಂಡಿರುವ ರೋಮಾಂಚಕ ಆಚರಣೆಯಾಗಿದ್ದು, ಭಾರತದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಮತ್ತು ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಪರಂಪರೆಯ ಸಾರವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಇದು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಆಳವಾಗಿ ಬೇರೂರಿರುವ ನಂಬಿಕೆಗಳ ಪ್ರತಿಬಿಂಬವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ, ಮಾನವೀಯತೆ ಮತ್ತು ದೈವಿಕತೆಯ ನಡುವಿನ ಶಾಶ್ವತ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ. ಪವಿತ್ರ ನದಿಗಳಲ್ಲಿ ಪವಿತ್ರ ಸ್ನಾನ, ಉಪವಾಸ, ದಾನ ಮತ್ತು ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಭಕ್ತಿಯಂತಹ ಪ್ರಾಚೀನ ಆಚರಣೆಗಳ ಮೂಲಕ, ಈ ಭವ್ಯ ಉತ್ಸವವು ಭಾಗವಹಿಸುವವರಿಗೆ ಮೋಕ್ಷದ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಕರುಣಿಸುತ್ತದೆ. ಕುಂಭಮೇಳದ ಆಚರಣೆಗಳು ಸಮಯ ಮತ್ತು ಸ್ಥಳದ ಗಡಿಗಳನ್ನು ಮೀರಿ, ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜನರನ್ನು ಅವರ ಪೂರ್ವಜರ ಬೇರುಗಳು ಮತ್ತು ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಮೂಲಗಳೊಂದಿಗೆ ಬೆಸೆಯುತ್ತವೆ. ಸಮುದಾಯಗಳನ್ನು ಒಟ್ಟಿಗೆ ಬಂಧಿಸುವ ಏಕತೆ, ಸಹಾನುಭೂತಿ ಮತ್ತು ನಂಬಿಕೆಯ ಕಾಲಾತೀತ ಮೌಲ್ಯಗಳಿಗೆ ಇದು ಜೀವಂತ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. ಸಂತರ ಭವ್ಯ ಮೆರವಣಿಗೆ, ಪ್ರತಿಧ್ವನಿಸುವ ಮಂತ್ರಗಳು ಮತ್ತು ನದಿಗಳ ಸಂಗಮದಲ್ಲಿ ನಡೆಸಲಾಗುವ ಪವಿತ್ರ ಆಚರಣೆಗಳು ಮೇಳವನ್ನು ದೈವಿಕ ಅನುಭವವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುತ್ತವೆ, ಅದು ಭಾಗವಹಿಸುವ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರ ಆತ್ಮವನ್ನು ಸ್ಪರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ, ದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ.
ಉಲ್ಲೇಖಗಳು
https://kumbh.gov.in/en/ritualofkumbh
Maha Kumbh Mela 2025:

Ministry of Culture
Maha Kumbh Mela 2025:
A Sacred Confluence of Faith, Culture and Spiritual Heritage
04 DEC 2024 5:59PM by PIB Delhi
The Maha Kumbh Mela, celebrated as the world's largest spiritual gathering, is a breathtaking convergence of faith, culture, and ancient tradition. Rooted in Hindu mythology, this sacred festival unfolds four times over a course of twelve years, rotating between four revered cities in India: Haridwar, Ujjain, Nashik, and Prayagraj, each situated along the banks of the holiest rivers—the Ganges, Shipra, Godavari, and the confluence of the Ganges, Yamuna, and the mythical Sarasvati. In 2025, from January 13 to February 26, Prayagraj will once again become the heart of this magnificent celebration, drawing millions of pilgrims and visitors to witness a profound display of devotion, unity, and the vibrant expression of India’s spiritual heritage.
This grand event transcends religious practices, encompassing a rich blend of astronomy, astrology, socio-cultural traditions, and spiritual enlightenment. Millions of devotees, ascetics, and seekers gather to partake in the sacred rituals, including the holy bath at the Triveni Sangam, believing it to cleanse their sins and lead them toward spiritual liberation. The Maha Kumbh Mela not only represents India's deep-rooted heritage but also showcases the timeless human quest for inner peace, self-realization, and collective unity.
Key Rituals and Practices
Shahi Snan
The Maha Kumbh Mela is a grand assembly of rituals, with the bathing ceremony standing as the most significant of them all. Held at the Triveni Sangam, millions of pilgrims gather to partake in this sacred practice, which is deeply rooted in the belief that immersing oneself in the holy waters can cleanse an individual of all sins. This act of purification is believed to liberate both the individual and their ancestors from the cycle of rebirth, ultimately leading to Moksha, or spiritual liberation.
Alongside the bathing ritual, pilgrims also engage in worship along the banks of the sacred river and participate in enlightening discourses led by sadhus and saints, adding a layer of spiritual depth to the experience. While taking a dip in the holy waters is considered sacred throughout the entire Prayagraj Maha Kumbh, certain dates hold special significance like Paush Purnima (January 13), Makar Sankranti (January 14) etc. These dates see magnificent processions featuring saints, their disciples, and members of various Akharas (religious orders), all partaking in the grand ritual known as Shahi Snan, or ‘Rajyogi Snan.’ This marks the official commencement of the Maha Kumbh Mela and is the central highlight of the event. The tradition of Shahi Snan is based on the belief that those who partake in the ritual receive the blessings of virtuous deeds and the profound wisdom of the saints who have come before them, as they immerse themselves in the sacred waters.
Aarti
The mesmerizing Ganga Aarti ceremony on the riverbanks is an unforgettable sight for the participants. During this sacred ritual, priests perform intricate ceremonies while holding glowing lamps, offering a visual spectacle. The Ganga Aarti attracts thousands of devotees, evoking profound devotion and reverence for the sacred river.
Kalpavas
Kalpavas, a profound yet lesser-known aspect of the Maha Kumbh Mela, offers seekers a sacred retreat dedicated to spiritual discipline, austerity, and higher consciousness. Derived from Sanskrit, "Kalpa" means cosmic aeon, and "Vas" refers to dwelling, symbolizing a period of intense spiritual practice. Pilgrims participating in Kalpavas embrace a life of simplicity, renouncing worldly comforts and engaging in daily rituals like meditation, prayers, and scripture study. The practice also includes Vedic Yajnas and Homas, sacred fire rituals that invoke divine blessings, and Satsangs, spiritual discourses for intellectual and devotional growth. This immersive experience fosters deepened devotion and spiritual transformation within the larger pilgrimage.
Prayers and Offerings
Devotees perform Dev Pujan to honor deities believed to visit the Sangam during the Kumbh. Rituals such as Shraadh (offering food and prayers to ancestors) and Veeni Daan (offering hair to the Ganges) are integral to the festival, symbolizing surrender and purification. Satsang, or associating with truth, is another core practice where devotees listen to discourses by saints and scholars. This exchange of wisdom fosters a deeper understanding of spirituality, inspiring attendees to pursue higher self-realization. Philanthropy holds immense significance during Kumbh. Acts of giving, such as Gau Daan (donation of cows), Vastra Daan (donation of clothes), Dravya Daan (donating of money) and Swarn Daan (gold), are considered meritorious.
Deep Daan
During the Kumbh Mela in Prayagraj, the ritual of Deep Daan transforms the sacred rivers into a mesmerizing spectacle. Devotees float thousands of lighted earthen lamps (Diyas) on the flowing waters of the Triveni Sangam as an offering of gratitude. These lamps, often crafted from wheat flour and filled with oil, create a celestial glow that reflects divine brilliance, symbolizing spirituality and devotion. The sight of twinkling Diyas on the river, set against the backdrop of the Mela, fills the atmosphere with a profound sense of religious fervor and unity, leaving an indelible impression on pilgrims.
Prayagraj Panchkoshi Parikrama
The historical ritual of circumambulating Prayagraj has been revived to reconnect pilgrims with ancient practices. This journey encompasses sacred landmarks like the Dwadash Madhav and other significant temples, offering spiritual fulfilment while preserving cultural heritage. The aim is to revive a historic ritual while offering the younger generation an opportunity to connect with and appreciate the rich cultural, religious, and spiritual heritage of this significant event.
Attractions of Kumbh Mela 2025
In addition to the rituals and practices of the Maha Kumbh Mela, there are several other captivating attractions that make the event in 2025 even more remarkable. Prayagraj, known for its sacred significance as the confluence of the Ganga, Yamuna, and Saraswati rivers, is a key destination for pilgrims. The revered Triveni Sangam, where the three rivers meet, is a must-visit for anyone attending the Mela. This sacred spot offers a deeply spiritual experience, drawing millions of devotees and travellers from across the globe.
Beyond the religious rituals, Prayagraj offers a rich array of cultural, historical, and architectural gems. The city is home to a number of ancient temples, such as the Hanuman Mandir, Alopi Devi Mandir, and Mankameshwar Temple, each of which holds great religious significance and offers a glimpse into the city’s deep spiritual heritage. These temples, with their intricate designs and age-old legends, are a testament to the city’s longstanding connection to Hindu traditions. For history enthusiasts, Prayagraj also boasts significant historical landmarks, such as the Ashoka Pillar. This ancient edifice stands as a reminder of India’s rich historical past, with inscriptions that reflect the country's ancient civilization. The city’s colonial-era architecture, including structures like the University of Allahabad Building and Swaraj Bhawan, further adds to the allure of the region. These buildings provide a fascinating glimpse into the architectural grandeur of the British colonial period.
Prayagraj’s vibrant cultural heritage is another highlight for visitors. The pilgrims can also explore the bustling streets and markets, and experience the local culture, art, and cuisine, all of which offer a unique window into the life of the city. In addition to these historical and cultural treasures, Prayagraj is also home to esteemed educational institutions like Allahabad University, often referred to as the “Oxford of the East.” This prestigious university has played a significant role in shaping India’s intellectual landscape over the years.
Moreover, the Akhara camps at the Kumbh Mela provide a unique opportunity for spiritual seekers, sadhus, and ascetics to gather, discuss philosophy, meditate, and share their wisdom. These camps are not just places of worship but spaces where deeper spiritual exchanges occur, offering a truly enriching experience for anyone attending the Maha Kumbh Mela. Together, these attractions make the Maha Kumbh Mela 2025 a celebration of faith, culture, and history, providing an unforgettable journey for all who participate.
Conclusion
The Maha Kumbh Mela is far more than a religious congregation; it is a vibrant celebration interwoven with faith, rituals, and spiritual enlightenment that captures the essence of India's cultural and spiritual heritage. It serves as a profound reflection of the nation's deep-rooted ethos, showcasing the enduring connection between humanity and the divine. Through age-old rituals such as sacred bathing in holy rivers, fasting, charity and heartfelt devotion, this grand festival offers participants a path to Moksha. The practices at the Kumbh Mela transcend the boundaries of time and space, connecting millions to their ancestral roots and spiritual origins. It is a living testament to the timeless values of unity, compassion, and faith that bind communities together. The grand procession of saints, the resonating chants and the sacred rituals performed at the confluence of rivers transform the Mela into a divine experience that touches the soul of every participant.
References
https://kumbh.gov.in/en/ritualofkumbh
Maha Kumbh Mela 2025: