Ministry of Tourism
Tourism Ministry approves 40 Projects worth Rs. 3295.76 Crore for Development of lesser-known Tourism sites in 23 States
04 DEC 2024 6:50PM by PIB Delhi
The Ministry of Tourism, Govt of India, in a big boost for tourism sector, has approved 40 Projects worth Rs. 3295.76 Crore for development of lesser-known Tourism sites in 23 States, across the country. The initiative aims to ease pressure on high-traffic sites and promote a more balanced distribution of tourists across the country. By focusing on lesser-known destinations, the Ministry hopes to enhance the overall tourism experience, boost local economies, and ensure sustainable growth in the tourism sector through a strategic approach to new project selection.
Government investment in the project will act as a catalyst, stimulating economic growth and creating jobs. By leveraging private sector expertise and capital at destinations, the States can enhance public infrastructure, improve local amenities, and attract more tourists, ultimately boosting the regional economy and fostering long-term development. The Ministry is also emphasising for community-based tourism that empowers local populations and preserves cultural heritage. By integrating sustainable practices into tourism planning, State Governments will be able to ensure long-term growth while safeguarding natural and cultural resources by adopting best practices. The Ministry of Tourism is also encouraging State Governments to integrate advanced technologies into their tourism projects. By adopting technology, States can streamline operations, optimize tourist flow, and provide sustainable, innovative solutions for growth in the sector.
Background
Under the Special Assistance to States/Union Territories for Capital Investment (SASCI) Scheme of Department of Expenditure, M/o Finance, the operational guidelines for Development of Iconic Tourist Centres to Global Scale were issued by the Ministry of Tourism. The aim of this scheme is to infuse long term interest free loans for a period of 50 years to States for comprehensively develop iconic tourist centers in the country, branding, and marketing them at global scale. By infusing capital investment in the form of projects, the scheme further envisages growth of local economy and creation of employment opportunities through sustainable tourism projects. The States have been given a timeline of 2 years for completing the projects. Ministry of Tourism in line with the guidelines and as per the procedure/ criteria, shortlisted 40 projects across 23 States for Rs. 3295.76 Crore which have been sanctioned by Department of Expenditure.
List of the Approved Projects
40 Projects across 23 States
Total Cost = ₹ 3,295.76 Cr
Sn
State
Project Name
Cost
(in ₹ Cr)
Andhra Pradesh
• 1. Gandikota - Enriching the Fort and Gorge Experience
77.91
• 2. Akhanda Godavari: (Havelock Bridge & Pushkar Ghat), Rajamahendravaram
94.44
Arunachal Pradesh
• 3. Siang Adventure & Eco-Retreat, Pasighat
46.48
Assam
• 4. Assam State Zoo Cum Botanical Garden, Guwahati
97.12
• 5. Beautification of Rang Ghar at Sivasagar
94.76
Bihar
• 6. Development of Matsyagandha Lake, Saharsa
97.61
• 7. Karamchat Eco-Tourism and Adventure Hub
49.51
Chhattisgarh
• 8. Development of Chitrotpala Film City
95.79
• 9. Development of Tribal & Cultural Convention Centre
51.87
Goa
• 10. Chhatrapati Shivaji Maharaj Museum, Ponda
97.46
• 11. Proposed Townsquare, Povorim
90.74
• 7.
Gujarat
• 12. Ecotourism Destination at Kerly (Mokarsagar), Porbandar
99.50
• 13. Tented City and Convention Centre, Dhordo
51.56
Jharkhand
• 14. Eco-Tourism Development of Tilaiyya, Koderma
34.87
Karnataka
• 15. Ecotourism & Cultural Hub at Roerich and Devika Rani Estate Tataguni, Bengaluru
99.17
• 16. Development of Savadatti Yallammagudda, Belgavi
100.0
Kerala
• 17. Ashtamudi Biodiversity and Eco-recreational Hub, Kollam
59.71
• 18. Sargaalaya: Global Gateway to Malabar's Cultural Crucible
95.34
Madhya Pradesh
• 19. Orchha A Medieval Splendour
99.92
• 20. International Convention Centre for MICE in Bhopal
99.38
Maharashtra
• 21. Ex-INS Guldar Underwater Museum, Artificial Reef, and Submarine Tourism, Sindhudurg
46.91
• 22. Development of "RAM-KAL PATH" at Nashik
99.14
Manipur
• 23. Loktak Lake Experience
89.48
Meghalaya
• 24. MICE Infrastructure at Mawkhanu, Shillong
99.27
• 25. Re-development of Umiam Lake, Shillong
99.27
• 15.
Odisha
• 26. Development of Hirakud
99.90
• 27. Development of Satkosia
99.99
Punjab
• 28. Development of Heritage Street, SBS Nagar
53.45
Rajasthan
• 29. Development at Amber-Nahargarh and surrounding Area, Jaipur
49.31
• 30. Development at Jal Mahal, Jaipur
96.61
Sikkim
• 31. Skywalk, Bhaleydhunga, Yangang, Namchi
97.37
• 32. Border Experience, Nathula
68.19
• 19.
Tamil Nadu
• 33. Nandavanam Heritage Park at Mamallapuram
99.67
• 34. Garden of flowers at Devala, Ooty
70.23
Telangana
• 35. Ramappa Region Sustainable Tourism Circuit
73.74
• 36. Somasilla Wellness & Spiritual Retreat Nallamala
68.10
• 21.
Tripura
• 37. 51 Shakti Peethas Park at Banduar, Gomati
97.70
Uttar Pradesh
• 38. Development of Bateshwar, District- Agra
74.05
• 39. Integrated Buddhist Tourism Development, Shrawasti
80.24
Uttarakhand
• 40. Iconic City Rishikesh: Rafting Base Station
100.00
TOTAL
₹ 3,295.76 Cr

ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 23 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸਾਈਟਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਕੁੱਲ 3295.76 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ 40 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ
04 DEC 2024 6:50PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ 23 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ 3295.76 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ 40 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਪਹਿਲ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਉੱਚ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਵਾਲੀਆਂ ਥਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਦਬਾਅ ਘੱਟ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਟੂਰਿਸਟਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕ ਸੰਤੁਲਿਤ ਵਿਤਰਣ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਹੈ। ਘੱਟ ਜਾਣਕਾਰੀ ਵਾਲੇ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਕੇ, ਮੰਤਰਾਲਾ ਸਮੁੱਚੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਨੁਭਵ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ, ਸਥਾਨਕ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਚੋਣ ਲਈ ਰਣਨੀਤਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਰਾਹੀਂ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਉਮੀਦ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਉਤਪ੍ਰੇਰਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ, ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰੇਗਾ। ਮੰਜ਼ਿਲਾਂ ‘ਤੇ ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਮੁਹਾਰਤ ਅਤੇ ਪੂੰਜੀ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾ ਕੇ, ਸਟੇਟ ਪਬਲਿਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਸਥਾਨਕ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਵਧੇਰੇ ਟੂਰਿਸਟਾਂ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਹ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਖੇਤਰੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਅਤੇ ਦੀਰਘਕਾਲੀ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਮੰਤਰਾਲਾ ਕਮਿਊਨਿਟੀ-ਅਧਾਰਿਤ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ‘ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜੋ ਸਥਾਨਕ ਆਬਾਦੀ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲ਼ ਕੇ ਰੱਖਦਾ ਹੈ। ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸਕੀਮਾਂ ਵਿੱਚ ਟਿਕਾਊ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਕੇ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਸਰਵੋਤਮ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾ ਕੇ ਕੁਦਰਤੀ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਰਕ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਦੀਰਘਕਾਲੀ ਵਿਕਾਸ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥਾ ਹੋਵੇਗੀ। ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲਾ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਅਡਵਾਂਸ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਅਪਣਾ ਕੇ, ਰਾਜ ਲਾਗੂਕਰਨ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਟੂਰਿਸਟ ਪ੍ਰਵਾਹ ਨੂੰ ਅਨੁਕੂਲਿਤ ਕਰਨ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਟਿਕਾਊ, ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਸਮਾਧਾਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਪਿਛੋਕੜ
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਖਰਚਾ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਪੂੰਜੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਲਈ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਹਾਇਤਾ (ਐੱਸਏਐੱਸਸੀਆਈ) ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋ ਗਲੋਬਲੋ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਟੂਰਿਸਟ ਸੈਂਟਰਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਸੰਚਾਲਨ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਟੂਰਿਸਟ ਸੈਂਟਰਾਂ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ, ਗਲੋਬਲ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਬ੍ਰਾਂਡਿੰਗ ਅਤੇ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ 50 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ ਦੀਰਘਕਾਲੀ ਵਿਆਜ ਮੁਕਤ ਲੋਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪੂੰਜੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇ ਕੇ, ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਸਥਾਈ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਰਾਹੀਂ ਸਥਾਨਕ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਅਵਸਰਾਂ ਦੇ ਸਿਰਜਣ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕਰਦੇ ਹੈ। ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ 2 ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਸਮਾਂ ਸੀਮਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮਤੰਰਾਲੇ ਨੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ/ਮਾਰਦੰਡ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, 23 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ 3295.76 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ 40 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਰਟਲਿਸਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਖਰਚਾ ਵਿਭਾਗ ਵੱਲੋਂ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ
23 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ 40 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ
ਕੁੱਲ ਲਾਗਤ= ₹ 3,295.76 ਕਰੋੜ
Sn
ਲੜੀ ਨੰਬਰ
State
ਰਾਜ
Project Name
ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਨਾਮ
Cost
(in ₹ Cr)
ਲਾਗਤ
(₹ਕਰੋੜ ਵਿੱਚ
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
• 1. ਗੰਡੀਕੋਟਾ-ਕਿਲ੍ਹੇ ਅਤੇ ਖੱਡ ਦੇ ਅਨੁਭਵ ਨੂੰ ਭਰਪੂਰ ਕਰਨਾ
77.91
• ਅਖੰਡ ਗੋਦਾਵਰੀ: (ਹੈਵਲੌਕ ਬ੍ਰਿਜ ਅਤੇ ਪੁਸ਼ਕਰ ਘਾਟ), ਰਾਜਮਹੇਂਦਰਵਰਮ
94.44
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
• 3. ਸਿਆਂਗ ਐਡਵੈਂਚਰ ਐਂਡ ਈਕੋ-ਰੀਟਰੀਟ, ਪਾਸੀਘਾਟ
46.48
ਅਸਾਮ
• 4. ਅਸਾਮ ਰਾਜ ਜ਼ੂਅ ਕਮ ਬੋਟੈਨੀਕਲ ਗਾਰਡਨ, ਗੁਵਾਹਾਟੀ
97.12
• 5. ਸ਼ਿਵਸਾਗਰ ਵਿਖੇ ਰੰਗ ਘਰ ਦਾ ਸੁੰਦਰੀਕਰਣ
94.76
ਬਿਹਾਰ
• 6. ਮਤਸਿਆਗੰਧਾ ਝੀਲ, ਸਹਰਸਾ ਦਾ ਵਿਕਾਸ
97.61
• 7. ਕਰਮਚੈਟ ਈਕੋ-ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਐਂਡ ਐਡਵੈਂਚਰ ਹੱਬ
49.51
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
•
• 8. ਚਿਤਰੋਪਲਾ ਫਿਲਮ ਸਿਟੀ ਦਾ ਵਿਕਾਸ
95.79
• 9. ਕਬਾਇਲੀ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸੰਮੇਲਨ ਕੇਂਦਰ ਦਾ ਵਿਕਾਸ
51.87
ਗੋਆ
• ਛਤਰਪਤੀ ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ, ਪੋਂਡਾ
97.46
• 11. ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਟਾਊਨਸਕੇਅਰ, ਪੋਵੋਰਿਮ
90.74
• 7.
ਗੁਜਰਾਤ
• ਕੇਰਲੀ (ਮੋਕਰਸਾਗਰ), ਪੋਰਬੰਦਰ ਵਿਖੇ ਈਕੋਟੂਰਿਜ਼ਮ ਡੈਸਟੀਨੇਸ਼ਨ
99.50
• 13. ਟੈਂਟਡ ਸਿਟੀ ਅਤੇ ਕਨਵੈਂਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ, ਧੌਰਦੇ
51.56
ਝਾਰਖੰਡ
• 14. ਤਿਲਾਈਆ, ਕੋਡਰਮਾ ਦਾ ਈਕੋ-ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਵਿਕਾਸ
34.87
ਕਰਨਾਟਕ
• 15. ਰੋਰਿਚ ਅਤੇ ਦੇਵਿਕਾ ਰਾਣੀ ਅਸਟੇਟ ਤਾਟਾਗੁਨੀ, ਬੈਂਗਲੁਰੂ ਵਿਖੇ ਈਕੋਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਕਲਚਰਲ ਹੱਬ
99.17
• 16. ਸਾਵਵੱਤੀ ਯੱਲਮਮਾਗੁੱਡਾ, ਬੇਲਗਾਵੀ ਦਾ ਵਿਕਾਸ
100.0
ਕੇਰਲ
• 17. ਅਸ਼ਟਮੁਦੀ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਅਤੇ ਈਕੋ-ਮਨੋਰੰਜਨ ਹੱਬ, ਕੋਲਮ
59.71
• ਸਰਗਲਾਯਾ; ਮਾਲਾਬਾਰ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਕਰੂਸੀਬਲ ਦਾ ਗਲੋਬਲ ਗੇਟਵੇ
95.34
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
• 19. ਔਰਚਾ ਇੱਕ ਮੱਧਕਾਲੀ ਸ਼ਾਨ
99.92
• 20. ਭੋਪਾਲ ਵਿੱਚ ਐੱਮਆਈਸੀਈ ਲਈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਮੇਲਨ ਕੇਂਦਰ
99.38
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
• 21. ਸਾਬਕਾ INS ਗੁਲਦਾਰ ਅੰਡਰਵਾਟਰ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ, ਆਰਟੀਫੀਸ਼ੀਅਲ ਰੀਫ, ਅਤੇ ਸਬਮਰੀਨ ਟੂਰਿਜ਼ਮ, ਸਿੰਧੂਦੁਰਗ
46.91
• 22. ਨਾਸਿਕ ਵਿਖੇ “ਰਾਮ-ਕਾਲ ਮਾਰਗ” ਦਾ ਵਿਕਾਸ
99.14
ਮਣੀਪੁਰ
• 23. ਲੋਕਟਕ ਝੀਲ ਦਾ ਅਨੁਭਵ
89.48
ਮੇਘਾਲਿਆ
• 24. ਮਾਵਖਾਨੂ, ਸ਼ਿਲਾਂਗ ਵਿਖੇ MICE ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ
99.27
• 25. ਉਮੀਅਮ ਝੀਲ, ਸ਼ਿਲਾਂਗ ਦਾ ਮੁੜ ਵਿਕਾਸ
99.27
• 15.
ਓਡੀਸ਼ਾ
• 26. ਹੀਰਾਕੁੰਡ ਦਾ ਵਿਕਾਸ
99.90
• 27. ਸਤਕੋਸੀਆ ਦਾ ਵਿਕਾਸ
99.99
ਪੰਜਾਬ
28. ਹੈਰੀਟੇਜ ਸਟ੍ਰੀਟ, ਐੱਸ.ਬੀ.ਐੱਸ.ਨਗਰ ਦਾ ਵਿਕਾਸ
53.45
ਰਾਜਸਥਾਨ
• 29. ਅੰਬਰ-ਨਾਹਰਗੜ੍ਹ ਅਤੇ ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ ਦੇ ਖੇਤਰ, ਜੈਪੁਰ ਵਿਖੇ ਵਿਕਾਸ
49.31
• 30. ਜਲ ਮਹਿਲ, ਜੈਪੁਰ ਵਿਖੇ ਵਿਕਾਸ
96.61
ਸਿੱਕਮ
31. ਸਕਾਈਵਾਕ, ਭਲੇਢੂੰਗਾ, ਯਾਂਗਾਂਗ, ਨਾਮਚੀ
97.37
• 32. ਬਾਰਡਰ ਅਨੁਭਵ, ਨਾਥੁਲਾ
68.19
• 19.
ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ
• 33. ਮਮੱਲਾਪੁਰਮ ਵਿਖੇ ਨੰਦਵਨਮ ਹੈਰੀਟੇਜ ਪਾਰਕ
99.67
•
• 34. ਦੇਵਾਲਾ, ਊਟੀ ਵਿਖੇ ਫੁੱਲਾਂ ਦਾ ਬਾਗ਼
70.23
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
• 35. ਰਾਮੱਪਾ ਖੇਤਰ ਸਸਟੇਨੇਬਲ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸਰਕਟ
•
73.74
• 36. ਸੋਮਾਸਿਲਾ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਅਤੇ ਅਧਿਆਤਮਕ ਰੀਟਰੀਟ ਨੱਲਮਾਲਾ
68.10
• 21.
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ
• 37. ਬਾਂਦੂਆਰ, ਗੋਮਤੀ ਵਿਖੇ 51 ਸ਼ਕਤੀ ਪੀਠਸ ਪਾਰਕ
97.70
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
• 38. ਬਟੇਸ਼ਵਰ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ-ਆਗਰਾ ਦਾ ਵਿਕਾਸ
74.05
• 39. ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਬੋਧੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ, ਸ਼ਰਾਵਸਤੀ
80.24
ਉੱਤਰਾਖੰਡ
• 40. ਆਈਕੋਨਿਕ ਸਿਟੀ ਰਿਸ਼ੀਕੇਸ਼: ਰਾਫਟਿੰਗ ਬੇਸ ਸਟੇਸ਼ਨ
100.00
ਕੁੱਲ
₹ 3,295.76 Cr