ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਪੋਰਟ, ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਅਤੇ ਵਾਟਰਵੇਅਜ਼ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਇਤਾਲਵੀ ਮੰਤਰੀ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ, ਮਜਬੂਤ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ
ਪੋਰਟ ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਇਤਾਲਵੀ ਨੌਸੇਨਾ ਜਹਾਜ ‘ਅਮੇਰਿਗੋ ਵੇਸਪੂਚੀ’ ਅਤੇ ਮੁੰਬਈ ਪੋਰਟ ਦੇ ਇੰਦਰਾ ਡੌਕ ’ਤੇ ਇਟਲੀ ਦੇ ਆਦਰਸ਼ ਪਿੰਡ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਇਟਲੀ ਤੋਂ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਵਿਰਾਸਤ ਕੰਪਲੈਕਸ (ਐੱਨਐੱਮਐੱਚਸੀ) ਦੇ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ
30 NOV 2024 8:25PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਪੋਰਟ, ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਅਤੇ ਵਾਟਰਵੇਅਜ਼ ਮੰਤਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਇਟਲੀ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇਟਲੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਉਦਮ ਮੰਤਰੀ, ਏਡੋਲਫੋ ਉਸਰੋ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ। ਇਹ ਬੈਠਕ ਮੁੰਬਈ ਪੋਰਟ ਦੇ ਇੰਦਰਾ ਡੌਕ ’ਤੇ ਇਤਾਲਵੀ ਨੇਵੀ ਸਕੂਲ ਸ਼ਿਪ ਦ ਅਮੋਰਿਗੋ ਬੇਸਪੂਚੀ ਦੇ ਡਾਕਿੰਗ ਦੇ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਹੋਈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਸ਼੍ਰੀ ਉਸਰੋ ਦੇ ਨਾਲ ਇਟਲੀ ਦੇ ਇਕ ਆਦਰਸ਼ ਪਿੰਡ ‘ਵਿਲੇਜਿਯੋ ਇਟਾਲਿਯਾ, ਦਾ ਦੌਰਾ ਵੀ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਉੱਥੇ ਪ੍ਰਦਸ਼ਿਤ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ’ਤੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਇਹ ਬੇਹਦ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀ ਦਾ ਪਲ ਹੈ ਕਿ ਦੋਨੋਂ ਦੇਸ਼, ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਇਟਲੀ, ਦੋ ਪੱਖੀ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਮਜਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਤਿਬੱਧ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਸਮਰਥ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ, ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਆਰਥਿਕ ਸਹਿਯੋਗ ਵੱਧ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਟਲੀ ਵਪਾਰ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ, ਆਟੋਮੋਬਾਈਲ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਜਿਹੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਪੈਠ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਿਖਰਲੀ ਵਪਾਰਿਕ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਬਣਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅੱਜ, ਅਸੀਂ ਰਣਨੀਤਿਕ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾ ਰਹੇ ਹਾਂ ਕਿਉਂਕਿ ਅਸੀਂ ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ, ਰੱਖਿਆ, ਬਾਹਰੀ ਪੁਲਾੜ, ਹਰਿਤ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ, ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਨੀਲੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ (ਬਲੂ ਇਕੌਨਾਮੀ) ਜਿਹੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਵਧਦੇ ਵਪਾਰਿਕ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ, ਇਹ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲਈ ਆਰਥਿਕ ਸੰਪਦਾ ਦਾ ਦੋਹਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜਬੂਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ। ਅਸੀਂ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਕੋਚੀਨ ਸ਼ਿਪਯਾਰਡ ਲਿਮਿਟਿਡ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਜਹਾਜ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਫਿਨਕੈਂਟਿਏਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਵੱਧ ਸੰਭਾਵਿਤ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਤਲਾਸ਼ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਅਵਸਰਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰਤਿਬੱਧ ਹਾਂ ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਦੁਵੱਲੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਮਜਬੂਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਨੀਲੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ (ਬਲੂ ਇਕੌਨਮੀ) ਦੀ ਸਮਰਿੱਧ ਸਮੱਰਥਾ ਦਾ ਦੋਹਨ ਹੋ ਸਕੇ।’
ਉਦਘਾਟਨੀ ਸ਼ੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਵਿਰਾਸਤ ਕੰਪਲੈਕਸ (ਐੱਨਐੱਮਐੱਚਸੀ) ਦੇ ਲਈ ਸਮਰਥਨ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਵੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਲੋਥਲ ਵਿੱਚ ਪੋਰਟ, ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਅਤੇ ਵਾਟਰਵੇਅਜ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਓਪੀਏਸਡਬਲਿਓ) ਦੁਆਰਾ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ’ਤੇ ਚਾਣਨਾ ਪਾਇਆ ਕਿ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਮੁੰਦਰੀ ਮੁਹਾਰਤ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਇਟਲੀ ਦੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸ਼ਕਤੀ ਇਸ ਸਮੁੰਦਰੀ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਨੂੰ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕੀਮਤੀ ਬਣਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਗੋਦੀ ਕੇਂਦਰ ’ਤੇ ਇੱਕ ਇਤਾਲਵੀ ਪਿੰਡ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਿੱਥੇ ਉਪਰੋਕਤ ਜਹਾਜ ਨੂੰ ਸਰਵੋਤਮ ਇਤਾਲਵੀ ਰਚਨਾਤਮਕਤਾ ਅਤੇ ਸ਼ਿਲਪ ਕੌਸ਼ਲ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਖੜ੍ਹਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਵਿਲਾਗੀ ਇਟਾਲਿਯਾ ਵਿੱਚ, ‘ਵੀ ਆਰ ਸੀ’ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ, ਐਕਸਪੋ ਲਿਯੋਨਾਰਡੋ, ਗਿਯੋਟੋ ਐਕਸਪੀਰੀਅੰਸ਼, ਦ ਆਰਟ ਆਫ ਜਾਗੋ, ਸੈਨਰੇਮੋ ਫੈਸਟੀਵਲ ਆਦਿ ਜਿਹੀਆਂ ਕਈ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀਆਂ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਯਾਤਰੀ ‘ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਖੂਬਸੂਰਤ ਜਹਾਜ’ ਕਹੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਵੇਸਪੂਚੀ ਦਾ ਵੀ ਦੌਰਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਯਾਤਰਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਇਟਲੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਵਪਾਰ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਵਸਥ ਸਬੰਧ ਸਾਂਝਾ ਕਰਦੇ ਹਨ ਤੇ ਐੱਮਬੀਪੀਏ ਇਟਲੀ ਤੋਂ/ਦੇ ਲਈ ਸਟੀਲ, ਆਟੋਮੋਬਾਈਲ, ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਕਾਰਗੋ, ਆਦਿ ਜਿਹੇ ਐਰਜਿਮ ਕਾਰਗੋ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਦਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਇਤਾਲਵੀ ਫਲੈਗ ਕ੍ਰੂਜ ਜਹਾਜ ਐੱਮ. ਵੀ. ਕੋਸਟਾ ਸੇਰੇਨਾ ਨੂੰ ਹੋਮ ਪੋਰਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਵਿੱਤ ਸਾਲ 2023-24 ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਐੱਮਬੀਪੀਏ ’ਤੇ ਇਸ ਜਹਾਜ ਦੀਆਂ 20 ਕਾਲਾਂ ਸਨ। ਮੁੰਬਈ ਪੋਰਟ ਅਥਾਰਿਟੀ ਭਾਰਤ ਦਾ ਦੂਸਰਾ ਸਭ ਤੋਂ ਪੁਰਾਣਾ ਪ੍ਰਮੁਖ ਪੋਰਟ ਹੈ। ਮੁੰਬਈ ਪੋਰਟ ਅਥਾਰਿਟੀ ਨੇ ਆਪਣੀ ਹੋਂਦ ਦੇ 151 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਕਰ ਲਏ ਹਨ।
ਅਮੇਰਿਗੋ ਵੇਸਪੂਚੀ ਇਤਾਲਵੀ ਨੌਸੇਨਾ ਦਾ ਇੱਕ ਲੰਬਾ ਜਹਾਜ ਹੈ ਜਿਸ ਦਾ ਨਾਮ ਖੋਜਕਰਤਾ ਅਮੇਰਿਗੋ ਵੇਸਪੂਚੀ ਦੇ ਨਾਮ ’ਤੇ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਜਹਾਜ ਨੂੰ ਮਈ 1931 ਦੇ ਦੌਰਾਨ 100.5 ਮੀਟਰ ਦੀ ਲੰਬਾਈ, 15.56 ਮੀਟਰ ਦੀ ਬੀਮ ਅਤੇ 7 ਮੀਟਰ ਦੇ ਡ੍ਰਾਫਟ ਦੇ ਨਾਲ ਉਤਾਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਜਹਾਜ ਦੀ ਸੰਚਾਲਨ ਸ਼ਕਤੀ ਵਿੱਚ 26 ਪਾਲ, 2 ਡੀਜਲ ਜਨਰੇਟਰ ਇੰਜਣ ਅਤੇ 1 ਬਿਜਲੀ ਸੰਚਾਲਨ ਸ਼ਕਤੀ ਇੰਜਣ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਹ ਜਹਾਜ 15 ਸਮੁੰਦਰੀ ਮੀਲ (28 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ) ਦੀ ਗਤੀ ਨਾਲ ਚਲ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ 15 ਅਧਿਕਾਰੀ, 64 ਗੈਰ – ਕਮੀਸ਼ਨ ਅਧਿਕਾਰੀ, 185 ਨਾਵਿਕ ਅਤੇ 130 ਨੌਸੇਨਾ ਅਕਾਦਮੀ ਕੈਡੇਟ ਅਤੇ ਸਹਾਇਕ ਕਰਮਚਾਰੀ ਹਨ। ਇਸ ਜਹਾਜ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਯਾਤਰਾ (ਵਰਲਡ ਟੂਰ) 2023-2025 ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਇਸ ਨੇ ਸਯੁੰਕਤ ਰਾਜ ਅਮਰੀਕਾ ਦੇ ਲਾਸ ਐਂਜਿਲਸ , ਜਪਾਨ ਵਿੱਚ ਟੋਕੀਓ, ਅਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਵਿੱਚ ਡਾਰਵਿਨ, ਸਿੰਗਾਪੁਰ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਹੁਣ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਹੈ ਜਿਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਹ ਦੋਹਾ, ਅਬੂ ਧਾਬੀ ਤੇ ਜੇਦਾ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰੇਗਾ।
ਪੁਲਾੜ ਅਤੇ ਨੀਲੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ’ਤੇ ਉਦਘਾਟਨ ਸ਼ੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸੁਸ਼ੀਲ ਕੁਮਾਰ ਸਿੰਘ, ਆਈਆਰਐੱਸਐੱਮਈ, ਚੇਅਰਪਰਸਨ, ਐੱਮਬੀਪੀਏ, ਰਾਜੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਸਿਨਹਾ, ਆਈਏਐੱਸ, ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਸਕੱਤਰ, ਐੱਮਓਪੀਐੱਸਐਂਡਡਬਲਿਓ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਆਦੇਸ਼ ਤਿਤਰਮਾਰੇ, ਆਈਏਐੱਸ, ਡਿਪਟੀ ਚੇਅਰਪਰਸਨ, ਐੱਮਬੀਪੀਏ, ਏਡੀਐੱਮ ਨੇ ਵੀ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਇਸ ਅਵਸਰ ’ਤੇ ਇਤਾਲਵੀ ਨੌਸੇਨਾ ਦੇ ਇੰਟਾਨਿਯੋ ਨਟਲੇ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਰਾਜਦੂਤ ਇੰਟੋਨਿਯੋ ਬਾਰਟਾਲੀ, ਉਦਮ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਕੂਟਨੀਤਕ ਸਲਾਹਕਾਰ ਰਾਜਦੂਤ ਮਾਰਿਯੋ ਕੋਸਪਿਟੋ, ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਸਲਾਹਕਾਰ ਰਾਜਦੂਤ ਫ੍ਰਾਂਸੇਸਕੋ ਮਾਰਿਯਾ ਤਾਲੋ ਅਤੇ ਲੁਕਾ ਆਂਦ੍ਰੇਔਲੀ, ਏਡੀ ਡਿਡੇਸਾ ਸਰਵਿਜੀ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ।

Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Union Minister of Ports Shipping and waterways Shri Sarbananda Sonowal meets Italian Minister, Vows Stronger Maritime Cooperation
Shipping Minister Shri Sonowal visited the Italian Naval Ship ‘Amerigo Vespucci’ & the model village of Italy at the Indira Dock in Mumbai Port
Shri Sarbananda Sonowal calls upon Italy to collaborate for the National Maritime Heritage Complex (NMHC) in Gujarat
30 NOV 2024 8:25PM by PIB Delhi
The Union Minister of Ports, Shipping & Waterways, Sarbananda Sonowal met the Minister of Enterprises, Govt of Italy, Adolfo Urso, in an effort to deepen the maritime cooperation between the two countries here today. The meeting took place on the sidelines of the docking of Italian Navy School Ship, The Amerigo Vespucci, at the Indira docks in the Mumbai Port. Sonowal also joined Urso to visit the ‘Villagio Italia,’ a model village of Italy to showcase its culture.
Speaking on the occasion, the Union Minister, Sarbananda Sonowal said, “It is a moment of great satisfaction that both the countries, India and Italy, are committed towards deepening the bilateral relationship. Under the dynamic leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi ji, the economic cooperation between the two countries has surged as Italy remains among the top trading partners of India, with significant inroads in sectors like trade, infrastructure, automobile and renewable energy. Today, we enjoy the Strategic Partnership as we are working in sectors like cyber security, innovation, defence, outer space, green economy, energy security, and transition, as well as Blue Economy. Given the growing trading relationship, it is important that we must deepen our maritime cooperation to unlock economic wealth for both the nations. We know that Cochin Shipyard Limited is already working with Fincantieri in the field of shipbuilding. We remain committed to look for more possible collaborations and explore opportunities how the rich potential of Blue Economy can be explored to deepen our bilateral maritime relationship.”
Speaking at the inaugural session, the Union Minister Sarbananda Sonowal also requested for support and collaboration in National Maritime Heritage Complex (NMHC), which is being built by the MoPSW at Lothal in Gujarat. The Minister highlighted how the maritime expertise as well as the cultural prowess of Italy can add value to this maritime museum.
An Italian Village was created on the wharf facility where the above vessel was berthed for showcasing the best of Italian creativity and craftsmanship. At the Villagi Italia, many exhibitions like ‘We Are Sea’ exhibition, Expo Leonardo, Giotto Experience, The Art of Jago, Sanremo Festival among others will be showcased. Apart from this, the visitors can also visit the Vespucci, dubbed as the ‘world’s most beautiful ship’, which is travelling across the world.
India and Italy share a healthy bonding in Maritime Trade and MbPA handles EXIM cargoes viz. steel, automobiles, project cargo, etc., from/to Italy. An Italian Flag cruise vessel m. v. COSTA SERENA was home ported and during F.Y.2023-24, there were 20 calls of this vessel at MbPA. Mumbai Port Authority is the second oldest Major Port in India. Mumbai Port Authority has completed 151 years of existence.
AMERIGO VESPUCCI is a Tall Ship of the Italian Navy named after the explorer Amerigo Vespucci. The ship was commissioned during May 1931 with a length of 100.5 metres, beam of 15.56 metres and draft of 7 metres. The propulsion of the ship includes, 26 sails, 2 Diesel Generator engines and 1 Electrical Propulsion Engine. The ship can cruise at a speed of 15 knots (28 kmph) and has a complement of 15 Officers, 64 Non-Commissioned Officers, 185 Sailors and 130 Naval Academy Cadets and support staff. As part of the ship’s Word Tour 2023-2025, the ship visited Los Angles in USA, Tokyo in Japan, Darwin in Australia, Singapore and is now at Mumbai after which it shall visit Doha, Abu Dhabi and Jeddah.
The inaugural session on the Space and Blue Economy was also attended by Sushil Kumar Singh, IRSME, Chairperson, MbPA, Rajesh Kumar Sinha, IAS, Additional Secretary, MoPS&W, Govt. of India, Adesh Titarmare, IAS, Deputy Chairperson, MbPA, ADM. Antonio Natale, Italian Navy, Ambassador Antonio Bartoli, Ambassador to India, Ambassador Mario Cospito, Diplomatic Advisor to the Minister of Enterprises, Ambassador Francesco Maria Talo, Senior Adviser to the Minister of Defence and Luca Andreoli, AD Didesa Servizi were present on the occasion.